báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Luật Sư Nguyễn Quốc Lân : Bài Cậy Đăng Không Trả Tiền Số 6 Những Vi Phạm Nghiêm Trọng Của Nhóm Vận Động Băi Nhiệm Tại Westminste & Video Cuộc họp báo Ls Trần Thái Văn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

  

 VIỆT NAM CỘNG H̉A

            CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH

 
LỜI KÊU GỌI ỦNG HỘ TT TRUMP CỦA LS LÊ TRỌNG QUÁT &  THƯ TỐI QUAN TRỌNG KÍNH GỬI TỔNG THỐNG HOA KỲ  

 

 
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


TIN HOA KỲ: NGAY BÂY GIỜ Trăm triệu Dân Mỹ không Cầm nổi Nước mắt khi biết Sự Thật tt Trump KIỆT SỨC

**

Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg Từ Trần

                                                           và Cuộc Tranh Chấp Sắp Đến

 

Vào ngày Thứ Sáu 18/9/2020, bà Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg đă từ trần v́ ung thư lá lách, hưởng thọ 87 tuổi (1933- 2020).

Đây không phải là căn bệnh duy nhất mà bà mắc phải, ngoài ung thư lá lách, bà c̣n bị ung thư phổi và đă đối diện với tử thần rất nhiều lần trước khi chịu thua định mệnh!

Bà được cà hai đảng Dân Chủ Cộng Hoà cũng như các vị Tổng Thống ca ngợi sự nghiệp phục vụ trong Tối Cao Pháp Viện, và hàng ngàn người đă đến trước thềm Tối Cao Pháp Viện thắp nến, đặt hoa để tưởng niệm bà.

Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg là một vị Thẩm Phán có tư tưởng Cấp Tiến đă chiếm một vị trí quan trọng tại Tối Cao Pháp Viện trong 27 năm qua. Sự từ trần của bà vào thời điểm này sẽ đem đến cuộc tranh chấp dữ dội trong việc bổ nhiệm người thay thế vào chiếc ghế của bà.

Điều này rất hệ trọng, v́ cán cân của Tối Cao Pháp Viện sẽ nghiêng về khối Bảo Hiến (Bảo Thủ) với tỷ số 6-3 so với khối Cấp Tiến, là ác mộng đối với đảng Dân Chủ nói riêng, và các thành phần Cấp Tiến nói chung.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, Trưởng Khối Đa Số (Cộng Ḥa)  tuyên bố sẽ tiến hành thủ tục chuẩn nhận ứng viên do TT Trump đề cử, trong khi TNS Chuck Schumer Trưởng Khối Thiểu Số (Dân Chủ) tuyên bố việc chuẩn nhận chỉ được tiến hành sau cuộc bầu cử 3/11 năm nay.

Ứng Cử Viên Tổng Thống Joe Biden  cũng lên tiếng nhắc lại rằng, vào năm bầu cử Tổng Thống 2016, khi TT Obama đề cử  người thay thế Thẩm Phán Antonin Scalia từ trần th́ TNS Mitch McConnell đă từ chối không tiến hành thủ tục chuẩn nhận, do đó bây giờ ông McConnell cũng phải làm giống như thế! Đồng thời, trên mạng truyền thông xă hội, nhiều lời đe dọa sẽ có bạo loạn nếu TT Trump và TNS McConnell tiến hành việc bổ nhiệm thay thế bà Ginsburg.

Đặc biệt, cháu gái của bà Ginsburg cũng cho biết, theo lời "trối trăng" th́ bà chỉ muốn vị 'Tổng Thống mới' đề cử người thay chỗ của bà.

Nếu nh́n lại lịch sử bổ nhiệm các vị Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện th́ không có sự ngăn trở nào xảy ra trong năm bầu cử Tổng Thống nếu Bạch Ốc và Thượng Viện do cùng một đảng nắm giữ, ngoại trừ năm 2016 là lúc TT Dân Chủ Obama đương nhiệm nhưng Thượng Viện th́ do đảng Cộng Ḥa chiếm đa số. TT Obama và đảng Dân Chủ lúc ấy không thể làm ǵ hơn, v́ Thẩm Phán Merrick Garland được TT Obama đề cử sẽ không đủ số phiếu chuẩn nhận. V́ thế , nên TNS McConnell đă không phí th́ giờ để tiến hành thủ tục chuẩn nhận mà kết quả nh́n thấy trước mắt là không đi tới đâu! T́nh trạng này nói theo kiểu Việt Nam là cờ trong tay ai th́ người ấy phất, tương tự như Hạ Viện Dân Chủ chiếm đa số đă đàn hặc TT trong 2 năm vừa qua vậy thôi!

Về thời gian chuẩn nhận, nhiều người cho rằng quá gấp!

Nhưng cũng theo lịch sử của Tối Cao Pháp Viện, thời gian ngắn nhất được chuẩn nhận là 23 ngày ( Thẩm Phán John G. Robert, Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện), Bà Thẩm Phán Sandra Day O' Connor 34 ngày, bà Ginsburg 50 ngày.

Chiếu theo Hiến Pháp th́ việc TT Trump đề cử người thay chỗ của vị Thẩm Phán từ trần không vi hiến, và Thượng Viện tiến hành thủ tục chuẩn nhận cũng không sai.

Không thể v́ lời trối trăng của bà Ginsburg, hay v́ sự phản đối của TNS Chuck Schumer, hoặc của Ứng Cử Viên Joe Biden mà không tiến hành việc bổ nhiệm vị Thẩm Phán mới. Bởi v́ TT Trump và TNS McConnell khi nhậm chức chỉ tuyên thệ trước bản Hiến Pháp, chứ không tuyên thệ trước ông Chuck Schumer, ông Joe Biden hay với bà Ginsburg!

C̣n những lời đe dọa sẽ có bạo loạn chỉ v́  TT Trump đề cử Thẩm Phán thế chỗ vị Thẩm Phán từ trần, cho thấy nền Dân Chủ của đất nước chúng ta đang bị 'black mail', bản Hiến Pháp đang bị chà đạp và an ninh quốc gia đang bị làm con tin bởi thế lực đen tối muốn phá nát Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ!

Nguyễn Thị Bé Bảy

21/9/2020