báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


DTV Thuyết Minh:
 Gió đă xoay chiều, TT Trump lật mặt mưu toan tạo phản của Obama qua vụ OBAMAGATE


 

WATCH: Pam Bondi argues Biden corruption concerns are legitimate | Trump impeachment trial

***


Ann Nguyen: Make American Great Again & videos thời sự


Video- BẦU CHO TỔNG THỐNG DONALD TRUMP/Nhạc và lời: Hoàng Tường

***

Đỗ Văn Phúc

Cân nhắc lá phiếu không v́ t́nh cảm mà v́ tương lai

 

Từ mấy tháng qua, chúng tôi đă cố gắng giữ sự im lặng để theo dơi các tranh luận trên các diễn đàn xă hội giữa những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump của đảng Cộng Hoà và những nguời khác chống lại ông và ủng hộ Phó Tổng Thống Joe Biden của đảng Dân Chủ.

Bây giờ th́ phải lên tiếng!

Chỉ c̣n mấy tuần nữa là chúng ta bỏ những lá phiếu quan hệ đến vận mênh nước Mỹ, ảnh hưởng đến an sinh hạnh phúc chúng ta và tương lai con cháu chúng ta.

Không thể sẩy chân trong cuộc bầu cử này!

Hơn 45 năm qua, chưa bao giờ thấy sự tham gia vào sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ của người Việt tị nạn sôi nổi như hiện nay. So với mùa bầu cử năm 2016 th́ lần bầu cử năm nay 2020, như đă dấy lên một làn sóng thần dữ dội của hàng chục tổ chức cộng đồng người Việt gần như diễn ra khắp các tiểu bang mà rầm rộ nhất là Bắc và Nam California, Washington Dân Chủ, Florida, Texas, Georgia, Oklahoma …

Cũng chỉ v́ sự ủng hộ hay chống đối các ứng cử viên mà hai phe trong tập thể người Việt tại Mỹ đă hàng ngày gửi ra hàng trăm emails, hàng trăm lời b́nh trên trang face book, tweeter… ném vào nhau những lời nặng nề mà đáng lẽ ra không nên có trong xă hội văn minh dân chủ. Sự thương hay ghét đă tạo trong họ những định kiến mà không một lư luận nào có thể làm họ thay đổi. Đàng buồn là có nhiều người từ bạn đổi qua thù cũng chỉ v́ ông Trump!

Ngay cả nhiều vị ở tận phương trời Âu, cũng vô công rỗi nghề ném qua đất Mỹ những nhận định rất xấc xược để rồi nhận hậu quả nghiêm trọng khi hàng trăm người lên tiếng cho những bài học nhức nhối. Nhưng càng về sau, khuynh hướng ủng hộ Tổng Thống Trump càng phát triển mạnh thêm rất nhiều qua nhiều cuộc biểu dương tại các thành phố với sự tham dự của hàng ngàn người một lúc. Trong khi nhóm ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Biden th́ tỏ ra yếu thế rơ rệt với vài chục người tham gia. Trước đây, đài SBTN và nhiều nhà truyền thong chuyên nghiệp cũng như không chuyên từ bên Nam California ngày đêm ra sức thoá mạ, triệt hạ Tổng Thống Trump; nay th́ như đă xẹp hết hơi, nhường cho hàng trăm những video trên Youtube cổ vũ cho Trump. Qua các trang face book, con số người ủng hộ Tổng Thống Trump lên rất cao và đáng phục là rất lịch sự so với những người chống Trump

Chọn hay không chọn ông Biden?

Cái lư luận mà phe ủng hộ Tổng Thống Trump đưa ra để kêu gọi tẩy chay cựu Phó Tổng Thống Biden là thái độ của ông ta khi c̣n là Thượng Nghị Sị, đă đứng đầu trong nhóm dân cử chống lại đề nghị của Tổng Thống Gerald Ford và chính phủ Hoa Kỳ về việc cứu vớt hàng chục ngàn người Việt và cho phép họ di tản đến Hoa Kỳ sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam vào tháng 4 năm 1975. Sau lời kêu gọi tha thiết của Tổng Thống Ford “The United States has had a long tradition of opening its doors to immigrants of all countries … We felt that a number of these South Vietnamese had been very loyal to the United States and deserved an opportunity to live in freedom.” (dịch: Hoa Kỳ có truyền thống lâu đời mở rộng cửa đón di dân từ các quốc gia… Chúng tôi cảm nhận rằng những người Việt Nam này đă trung thành tận tụy với Hoa Kỳ và họ xứng đáng được có cơ hội sống trong tự do.).

Thế nhưng ông Biden đă chống đối đề nghị trên và vận động một cuộc họp giữa Tổng Thống Ford và Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện để nói lên sự chống lại việc bỏ tiền ra thực hiện chương tŕnh nhân đạo này. Nguyên văn câu nói của ông như sau: “The United States has no obligation to evacuate one — or 100,001 — South Vietnamese.” (dịch: Hoa Kỳ không có nghĩa vụ cứu vớt dù là một hay 100 ngàn lẻ một người Việt Nam.)

May mắn thay, khi đưa ra bỏ phiếu trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, có 14 phiếu thuận chỉ có 3 phiếu chống; và trong cuộc biểu quyết của toàn Thượng viện, có đến 46 phiếu thuận so với 17 chống (dĩ nhiên trong hai lần bỏ phiếu đều có phiếu chống của Joe Biden). Nhờ đó mà ngày nay, mới có gần 2 triệu người Việt sinh sống, thực hiện giấc mơ Hoa Kỳ, con cái thành đại, gia đ́nh hạnh phúc.

Tài liệu về vụ này rất dễ truy cứu trên các trang web, nhất là qua bài của Kư giả Jerry Dunleavy, ngày 4 tháng 7, 2019 trên báo Washington Examiner. Chỉ có những người quá cực đoan bênh vực ông Biden mới khăng khăng cho nó là sự vu khống để nói xấu ông Biden nhằm lôi kéo lá phiếu cử tri Mỹ gốc Việt bỏ cho ông Trump.

Sự lựa chọn giữa hai khuynh hướng chính trị mới là quan trọng.

Nhưng với chúng tôi, có nhiều sự việc c̣n quan trọng hơn việc ông Joe Biden chống lại di dân Việt. Sự việc ông Biden chống đối người Việt tị nạn, nay sau 45 năm chỉ là ân oán nhỏ v́ các chính trị gia họ dẽo mồm, thay đổi thái độ như chong chóng. Khi cần lá phiếu th́ vuốt ve, ngọt ngào; Khi không cần th́ quay mặt ngay. Chẳng nên phiền hà chuyện này.

Chính ông Biden, v́ nhu cầu chính trị cũng đă từng thay đổi thái độ đối với di dân tị nạn khi vào năm 2012, lúc ông ta c̣n làm Phó Tổng Thống cho Barack Obama, đă bày tỏ sự ủng hộ cho phép nhân viên Iraq và Afganistan từng làm việc cho Mỹ được vào Hoa Kỳ; hoăc cũng trường hợp cho phép đối với dân Syria tị nạn vào năm 2015.

Chúng tôi chống lại ông Biden ở cương lĩnh chính trị thiên tả của ông ta, mà chúng tôi xem là mối đe đoạ trực tiếp và cận kề đối với đất nước Hoa Kỳ mà chúng tôi luôn ngưỡng mộ v́ chế độ dân chủ, tự do hàng đầu trên thế giới.

Nếu quư vị nh́n lại trong ṿng gần 4 năm qua, điều không thể không nhận thấy là khuynh hướng chủ nghĩa xă hội đă trở thành ṇng cốt trong những chính trị gia đảng Dân Chủ. Chúng tôi xin kể ra những người cực tả như các Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, Kamala Harris, Elizabeth Warren, các dân biếu Peter O’Rourke, Alexandia Ocasio Cortez, Omar Ilhan.

Nh́n trên sân khấu cuộc tranh luận của các ứng cử viên phe Dân Chủ trong cuộc bầu sơ bộ, th́ thấy hết hai phần ba trong số họ đưa ra những chương tŕnh phúc lợi sặc mùi xă hội chủ nghĩa; mà khi bị hỏi sẽ đào đâu ra hàng ngàn tỷ đô la cho các chương tŕnh mị dân này, th́ tất cả đều ú ớ hoặc bạo miệng tuyên bố sẽ tăng các loại thuế.

Quư vị không thể không thấy những là cờ đỏ mang h́nh búa liềm trong các cuộc biểu t́nh, bạo loạn của nhóm Antifa mà phe Dân Chủ yểm trợ. Quư vị cũng khó làm ngơ trước những tuyên bố công khai của vài lănh tự Black Lives Matter rằng họ được giáo dục theo chủ nghĩa Marxism, tức là chủ nghĩa Cộng Sản.

Có vài bạn trẻ chưa có kinh nghiệm về chế độ Cộng Sản, c̣n phân bua rằng chủ nghĩa Xă Hội khác vói chủ nghĩa Cộng Sản.

Các bạn trẻ thân mến! Chúng tôi biết các bạn có môt tấm ḷng bao dung, độ lượng, biết suy nghĩ đến phúc lợi cho mọi người và sẵn sàng dấn thân vào con đường hoạt động đấu tranh cho những lư tưởng cao đẹp.

Các bạn chịu khó bỏ th́ giờ đọc lại các tài liệu chính trị học để thấy rằng Chủ nghĩa Cộng Sản và Chủ nghĩa Xă Hội “ḿnh với ta tuy hai mà một; ta với ḿnh tuy một mà hai

Quư vị cứ vào trang google, sẽ thấy các h́nh ảnh, bích chương, khẩu hiệu của Chủ nghĩa Cộng Sản và Chủ nghĩa Xă Hội nó tương đồng như hai chị em sinh đôi. Bởi một lẽ rất giản dị: Chủ nghĩa Cộng Sản là bước sau của Chủ Nghĩa Xă Hội. Chính trùm Cộng Sản Nga là Lenin đă tuyên bố xác nhận điều này.

Chúng ta không chống khuynh hướng Xă Hội Chủ Nghĩa chân thực, v́ đó là phương cách mang tính nhân đạo nhằm kiến tạo một xă hội phúc lợi, b́nh đẳng, công bằng cho tất cả mọi người. Đó cũng là giấc mơ của hàng chục triết gia, hàng trăm nhà chính trị, nhà cách mạng có tấm ḷng ưu ái đối với nhân sinh. Chủ Nghĩa Cộng Sản trên lư thuyết cũng thế, cũng là ước mơ của hàng triệu người nghèo khó, cùng cực. V́ thế, khi mới phát khởi, nó đă huy động hàng triệu, hàng chục triệu người hùa theo sau lá cờ đỏ búa liềm để làm cách mạng, những mong  có một ngày tươi sáng, ấm no, hạnh phúc.

Nhưng hỡi ôi…

Giấc mơ chỉ để mà mơ.

Cuộc đời thật nó không diễn ra như trong giấc mơ.

Những nông dân, công nhân, người nghèo khó chạy theo Cộng Sản đă được ǵ khi đảng Cộng Sản thành công? Có cần phải viết ra đây hàng trăm trang về những khổ nhục ê chề, tàn bạo, vô luân mà các xă hội Cộng Sản đă trải qua? Có cần viết ra đây con số hàng trăm triệu người chết v́ các chính sách độc ác của Cộng Sản Trung Hoa, Liên Sô, Việt Nam, Cambodia?

Nếu Chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Xă Hội tốt đẹp th́ tại sao Liên Bang Sô Viết hùng mạnh hạng nh́ thế giới và cả khối Đông Âu phải sụp đổ? Th́ tại sao có hàng chục triệu người từ Việt Nam, Trung Hoa, Băc Hàn, Cuba… phải thập tử nhất sinh trên biển khơi, trong rừng già để chạy thoát ra khỏi các nước Xă Hội Chủ Nghĩa? Th́ tại sao ngay các viên chức gạo côi các nước đó cũng t́m cách tẩu tán tài sản ra nước ngoài, t́m mọi cách ra đi hay cho con cái lần lượt ra đi khỏi cái Thiên Đường Xă Hội Chủ Nghĩa đó?

Hỏi là trả lời!

Chủ nghĩa Xă Hội có khác với Chủ nghĩa Cộng Sản ở điểm Chủ nghĩa Xă Hội là khái niệm hướng về kinh tế trong đó sự sản xuất và phân phối hàng hoá và dịch vụ. C̣n Chủ Nghĩa Cộng Sản bao luôn cả khái niệm về kinh tế lẫn chính trị trong đó chính quyền được h́nh thành và vận hành ra sao.

Phong trào Cộng Sản Quốc Tế thoát thai từ các đảng Xă Hội Chủ Nghĩa ở Âu Châu, mà khuynh hướng chung mang màu sắc Quốc Tế (Internationalist), đấu tranh cho giới vô sản (proletariat) để chống lại giới tư sản (bourgeois). Tất cả cương lĩnh của họ đều giống nhau như hai giọt nước. Chỉ có một điểm khác là khi tiến đến Chủ Nghĩa Cộng Sản th́ xoá bỏ hệ thống nhà nước v́ họ xem đó là công cụ đàn áp nhân dân.

Sự thực hiện chủ nghĩa xă hội tại Liên Sô, Đông Âu, Trung Cộng, Bắc Hàn, Bắc Việt, Cu Ba, Venezuela đă hoàn toàn thất bại v́ các chính sách kinh tế tập trung như nhà nước quản lư, hệ thống công trường, nông trường, hợp tác xă…  đă không tạo ra động lực phát triển. Lư do chính là thiếu sự cạnh tranh nên hàng hoá càng ngày càng kém phẩm chất, thiếu hụt không có khả năng cung cấp nhu cầu căn bản cho dân chúng. Với khẩu hiệu làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, con người đâm ra ỷ lại, luời biếng, không mưu cầu sự thăng tiến.

Một triết gia Hy Lạp nói rằng: “Chỉ có một xă hội gồm toàn các vị thánh mới xây dựng được một chế độ toàn thiện.” Chúng tôi xin phép viết lại câu trên rằng :”Chỉ có một xă hội gồm toàn các vị thánh mới xây dựng được một chế độ Cộng Sản hay Xă Hội Chủ Nghĩa đúng theo lư thuyết”.

Các bạn thử nh́n vào một gia đ́nh tiêu biểu có 4 đứa con. Chắc khó có gia đ́nh nào mà 4 đứa đều giống nhau như một về cá tính! Chắc sẽ có đứa này hơn đứa kia về sự thông minh, chuyên cần, chăm làm, cầu tiến và chắc cũng có đứa lười nhác, chậm về trí tuệ, yếu về thể lực. Xă hội mà dân số là hàng triệu, hàng chuc triệu, hàng trăm triêu dân th́ càng nghiêm trọng hơn. Cứ cho làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu; chắc chắn sẽ sinh ra nạn bất công, kèn cựa, ganh tị và hậu quả là sự đổ vỡ v́ không ai muốn đem sức ra làm cho kẻ khác thụ hưởng. Như thế, b́nh đằng (equality) không mang lại công bằng (just, fair). Một người bỏ công đèn sách hàng chục năm đỗ đạt nhiều bằng cấp, cống hiến vô song cho xă hội không thể lănh phúc lợi ngang bằng những kẻ lười nhác!

Cũng v́ có vài bạn nêu ra rằng chủ nghĩa xă hội được áp dụng tại vài nước Bắc Âu mà đâu có ǵ tàn bạo, độc tài, ghê gớm xảy ra?

Xin thưa rằng tại các nước Bắc Âu cũng thử nghiệm một chế độ Xă Hội Chủ Nghĩa nhẹ nhàng hơn. Sau vài chục năm th́ các nước Bắc Âu cũng phải thú nhận thất bại v́ kẻ ngồi hưởng nhiều hơn người chịu đi làm Và người đi làm cũng không muốn làm ǵ cao hơi, khá hơn v́ có được hưỏng cái thành quả đó đâu!

Các bạn ở Hoa Kỳ, nếu có dịp du lịch Âu Châu, mới thấy cái xă hội Mỹ thật là một thiên đàng. V́ vật chất, hàng hoá dư thừa, khác mua tha hồ lựa chọn; dời sống kinh tế sung măn đưa đến đồisống tinh thần thoải mái. Người dân Âu Châu, đặc biệt các nước Bắc Âu, họ sống quen trong sự chật vật từ lâu nên không cảm nhận. Nhưng nếu họ có dịp qua Mỹ, họ mới thấy hết cái ưu việt của chủ nghĩa tư bản!

Chúng tôi không biết quư vị sẽ chọn ai để có một trong hai điều này:

- Một nước Mỹ mạnh về kinh tế, vững về quốc pḥng, uy tín về ngoại giao, đương đầu với hiểm hoạ Trung Cộng, không bị lạm dụng về tài chánh cho những tổ chức quốc tế không hề phục vụ quyền lợi Mỹ.

Hay  là

- Môt nước Mỹ mang tính cách một nhà nước phúc lợi, bao hết mọi thứ cho dân kể cả dân bất hợp pháp, găng tơ, tội phạm, lười biếng, lạm dụng (nhưng lại không biết sẽ lấy tiền ở đâu ra?). Một nước Mỹ nhu nhược để Trung Cộng ḅn rút, đánh cắp tài sản trỉ tuệ,  đầu độc bằng hàng hoá phẩm chất kém. Một nước Mỹ mở toang cửa biên giới để cho bất cứ ai vào không chọn lựa. Những người này nếu không cạnh tranh nghề nghiệp của công dân th́ cũng sẽ ăn bám vào tiền đóng thuế của chúng ta? Một nước Mỹ mà những tên tội phạm đươc phong thánh, dược những lănh tụ quỳ xuống tung hô! Một nước Mỹ mà một ngày không xa, sẽ tràn ngập những lá cờ đỏ búa liềm là những thứ mà chúng ta từng phải né tránh v́ khiếp đảm.

Rất mong mọi người sẽ sáng suốt.

Mùa bầu cử 2020.