báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Con gái Obama và những sự thật chưa bao giờ được bật mí?


Riding The Dragon: The Bidens' Chinese Secrets (Vietnamese Subtitles)

***

***

Đặc nhiệm SEAL giải cứu con tin Mỹ trong chiến dịch ở Nigeria

Trung Hiếu, Chủ nhật, 1/11/2020 

Đặc nhiệm SEAL Team 6 của Mỹ giải cứu thành công một công dân nước này chỉ 96 giờ sau khi anh ta bị băng đảng tội phạm bắt cóc ở Niger và đem đến Nigeria để đ̣i tiền chuộc.

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết các lực lượng đặc nhiệm SEAL Team 6 đă giải cứu thành công Philip Walton, 27 tuổi, công dân Mỹ, bị bắt cóc ở bắc Nigeria hôm 27/10 tại nhà ở miền Nam Niger, Guardian đưa tin.

Walton là một nông dân có trang trại ở Niger gần biên giới với Nigeria. Anh ta bị bắt cóc bởi 6 người đàn ông được trang bị súng máy. Vợ, con gái và anh trai của Walton bị bỏ lại. Băng đảng bắt cóc đ̣i tiền và lục lọi nhà trước khi đưa Walton sang bên kia biên giới.

Một nguồn tin ngoại giao ở Niger, cho biết Walton đang ở Đại sứ quán Mỹ ở Niamey, Niger. Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng: “Đây là một chiến thắng lớn cho lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của chúng ta hôm nay”.

Công dân Mỹ được giải cứu chỉ 96 giờ sau khi bị băng đảng tội phạm bắt cóc. Ảnh minh họa: US Army.

Ngũ Giác Đài xác nhận chiến dịch giải cứu, nhưng không cung cấp danh tính con tin. Phát biểu trong chương tŕnh vận động tranh cử ở Pennsylvania vào tối 31/10, Tổng thống Trump nói: “Đêm qua, theo chỉ đạo của tôi, quân đội Mỹ đă giải cứu thành công một công dân Mỹ bị bắt cóc làm con tin ở Niger. Anh ta được giải cứu chỉ sau 96 giờ bị bắt cóc".

"Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đă thực hiện một chiến dịch táo bạo vào ban đêm để giải cứu công dân với kỹ năng đặc biệt, chính xác và dũng cảm. Con tin được giải cứu trong t́nh trạng sức khỏe tốt và đă đoàn tụ với gia đ́nh”, ông Trump cho biết thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết “Mỹ cam kết trả lại tự do cho tất cả công dân Mỹ bị bắt giam. Chúng tôi đă làm điều đó vào đêm qua ở Niger. Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi bất kỳ người Mỹ nào bị bắt làm con tin”.

Cộng ḥa Niger, giống như phần lớn khu vực Sahel của Tây Phi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng nghiêm trọng, khi các nhóm khủng bố có liên hệ với al Qeada và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện cuộc tấn công nhằm vào quân đội và thường dân Mỹ, Pháp.

Ít nhất 6 con tin nước ngoài đang bị quân nổi dậy Hồi giáo ở Mali, Burkina Faso và Niger giam giữ. Các phần tử Hồi giáo đă thu hàng triệu USD tiền chuộc trong những năm gần đây. Chính phủ Mỹ thường xuyên chỉ trích những quốc gia trả tiền chuộc.