báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Những Bi'-Mật Trong Chiếc Lap-top Bị Đa'nh-Cắp Của Bà Chủ Tịch Hạ Viện Sắp Được Công Bố

***

Con rể TT Trump được đề cử giải Nobel Ḥa B́nhCố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, con rể ông Trump (ảnh: Reuters).

Jared Kushner, cố vấn Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Trump, hôm Chủ nhật (31/1) đă được đề cử Giải Nobel Ḥa b́nh nhờ nỗ lực đàm phán các thỏa thuận trung gian giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và các nước khác ở Trung Đông trong khoảng thời gian bốn tháng cuối năm ngoái.

Reuters đưa tin Kushner và Avi Berkowitz, cựu phó của ông, đă được Alan Dershowitz, giáo sư danh dự của Trường Luật Harvard, đề cử giải Nobel ḥa b́nh. Reuters gọi các thỏa thuận này là “đột phá ngoại giao quan trọng nhất ở Trung Đông trong ṿng 25 năm qua”, và rằng nhiều người ủng hộ TT Trump nhận định giới truyền thông đă hạ thấp tầm quan trọng của chúng để làm tổn hại cơ hội tái đắc cử của ông.

Chính quyền TT Trump đă làm trung gian cho các thỏa thuận ḥa b́nh giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain, Sudan và Maroc. Kushner nói với Fox News vào tháng 10 rằng đă có “những người ở Washington trong 30, 40 năm” đă “không bao giờ có thể xúc tiến ổn thỏa một giao dịch với nước ngoài.

Ông nói đùa rằng các thỏa thuận ḥa b́nh “khó hơn nhiều so với việc Tổng thống Trump đang khiến họ nghĩ”.

Kushner nói “mọi người đă rất chỉ trích tổng thống trong ba năm qua cho bất cứ điều ǵ ông ấy làm … nhưng thực tế là ông ấy có một cách tiếp cận khác trong cách vận hành Washington, ông ấy đă có một cách tiếp cận khác ở Trung Đông và ông ấy đă cho ra các kết quả”.

Bahrain đă gia nhập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại một buổi lễ trọng thể ở Nhà Trắng vào mùa thu để đánh dấu “Hiệp định Abraham”, một cặp hiệp ước ngoại giao giữa nước này với Israel do Mỹ làm trung gian. Trong các thỏa thuận này, trong khi UAE chính thức thiết lập mối quan hệ với Israel, th́ thỏa thuận giữa Israel với Bahrain chứa ít chi tiết hơn và bao gồm một cam kết thực hiện song phương.

Người Palestine đă cắt đứt quan hệ với Ṭa Bạch Ốc dưới thời chính quyền TT Trump, cáo buộc họ có thành kiến không công bằng đối với Israel. Các quan chức Mỹ đă lần lượt vun đắp mối quan hệ giữa Israel và các quốc gia Ả Rập, với hy vọng gia tăng áp lực lên người Palestine để giảm bớt các các đ̣i hỏi quá khứ trong các cuộc đàm phán ḥa b́nh.

Báo cáo của Reuters cho biết Tổng thống Biden đang trong quá tŕnh xem xét các giao dịch của cựu TT Trump, đồng thời băn khoăn không biết việc ông Trump rời Ṭa Bạch Ốc có ảnh hưởng ǵ đến cơ hội nhận giải Nobel của Kushner hay không.

Dershowitz nói với Fox News trong một tuyên bố, “Giải Nobel Ḥa b́nh không phải để nổi tiếng. Nó cũng không phải là một đánh giá về những ǵ cộng đồng quốc tế nghĩ về những người đă giúp mang lại ḥa b́nh. Đây là một giải thưởng cho việc hoàn thành các tiêu chí khó khăn do Alfred Nobel thiết lập ra theo ư muốn của ḿnh. Những người đàn ông này, và các hiệp ước Abraham họ giúp thiết lập, đă đáp ứng những tiêu chí này tốt hơn bất kỳ người hoặc nhóm nào khác xứng đáng nhận giải thưởng”.