báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Những Bi'-Mật Trong Chiếc Lap-top Bị Đa'nh-Cắp Của Bà Chủ Tịch Hạ Viện Sắp Được Công Bố

*** 

 

ĐCSTQ yêu cầu chính quyền Biden ‘chơi theo luật’ của Bắc Kinh

Hương Thảo

Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Tŕ (Yang Jiechi) đă cảnh báo chính quyền Biden ngừng can thiệp vào “các vấn đề nội bộ của Trung Quốc” trong một bài phát biểu hôm 1/2, theo The Epoch Times.

“Hoa Kỳ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương”, ông Dương nói và gọi các vấn đề liên quan đến ba khu vực này là “vấn đề nội bộ của Trung Quốc”. 

Ông nói thêm: “Chúng tạo thành một lằn ranh đỏ không được vượt qua. Bất kỳ hành vi xâm phạm nào cũng sẽ làm suy yếu quan hệ Trung-Mỹ và lợi ích của chính Hoa Kỳ”.

Ông Dương đưa ra nhận xét trên khi phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ – Trung có trụ sở tại New York tổ chức.

Ông cũng tuyên bố Hoa Kỳ nên “tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc Một Trung Quốc” liên quan đến Đài Loan, ḥn đảo tự trị mà Bắc Kinh đă nhận là lănh thổ của họ.

Chính quyền TT Trump đă đối đầu với Bắc Kinh về những vi phạm nhân quyền đối với các học viên theo môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, người Hồng Kông, người thiểu số Hồi giáo, người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ. Dưới thời ông Trump, Hoa Kỳ đă áp đặt các hạn chế thị thực và lệnh trừng phạt đối với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lạm dụng quyền lực.

Ngoài ra, vào tháng trước, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đă chỉ định cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi là tội diệt chủng và “tội ác chống lại loài người”.

ĐCSTQ thường làm chệch hướng chỉ trích của quốc tế với các chính sách của họ bằng cách tuyên bố rằng một số vấn đề, bao gồm các nỗ lực quân sự hóa ở Biển Đông và các thủ đoạn chèn ép Đài Loan, là “vấn đề nội bộ”.

Ông Dương cũng kêu gọi chính quyền Biden “khôi phục” mối quan hệ Trung – Mỹ theo “hướng phát triển có thể dự đoán và mang tính xây dựng”. Ông ta nêu tên các lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác, bao gồm kiểm soát ma túy và an ninh mạng.

Theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung, Trung Quốc là nguồn cung cấp bất hợp pháp fentanyl và các chất giống fentanyl lớn nhất ở Mỹ.

Theo dữ liệu từ Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy, đă có 70.630 trường hợp tử vong do sử dụng ma túy quá liều ở Mỹ vào năm 2019; phần lớn các trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng fentanyl. Fentanyl mạnh hơn morphin 100 lần và mạnh hơn heroin 50 lần. Chỉ 2 miligam là liều lượng gây tử vong đối với hầu hết mọi người.

Vào năm 2020, Mỹ đă trừng phạt một số công dân Trung Quốc và một công ty Trung Quốc v́ tội buôn bán fentanyl.

Dưới thời chính quyền TT Trump, Bộ Tư pháp đưa ra nhiều hơn cáo trạng liên quan đến hành vi trộm cắp bí mật thương mại của Trung Quốc và các tội danh liên quan vào năm 2019 so với số cáo trạng trong thời gian 8 năm cầm quyền của chính quyền Obama.

Ông Dương cũng chỉ trích chính quyền TT Trump, nói rằng “các chính sách sai lầm” của họ đă khiến mối quan hệ song phương rơi vào “giai đoạn khó khăn nhất” kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Washington chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để ủng hộ Bắc Kinh vào năm 1979 nhưng vẫn duy tŕ mối quan hệ bền chặt với ḥn đảo này dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA). Dưới thời chính quyền TT Trump, mối quan hệ Mỹ – Đài đă ấm lên đáng kể, thể hiện rơ nhất qua quyết định dỡ bỏ mọi “hạn chế tự áp đặt” trong việc giao tiếp với các quan chức Đài Loan của ông Pompeo.

Jacob Gunter, giám đốc truyền thông và chính sách cấp cao tại Pḥng Thương mại Liên minh Châu Âu về Trung Quốc đă lên Twitter để đưa ra bản tóm tắt về bài phát biểu của ông Dương như sau:

“Ông Trump thật tệ, tất cả là lỗi của ông ta/ của quư vị, và chúng ta hăy quay trở lại hiện trạng năm 2015”.

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao kiêm Chủ tịch Ủy ban về Kinh doanh và Kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, cũng nhận xét về bài phát biểu của Dương như sau:

“Chốt lại là: Bắc Kinh chỉ sẵn sàng hợp tác [với Mỹ] theo các điều kiện của Trung Quốc”, ông viết.

Những dấu hiệu cho thấy Chính quyền Biden đặt “Trung Quốc trên hết”

Hàng loạt chính sách và việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao trong nội các mới của Chính quyền Biden cho thấy ông đang ưu tiên đặt “Trung Quốc trên hết” và “Nước Mỹ cuối cùng” – trái ngược hoàn toàn với quyết tâm của chính quyền cựu TT Donald Trump muốn đưa “Nước Mỹ trên hết” và chống lại các mối nguy hiểm từ cộng sản Trung Quốc. Trong 4 năm cầm quyền vừa qua, Tổng thống Mỹ D. Trump đă nỗ lực chống lại Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các phần tử cộng sản khác.

Điều này đă trở thành khái niệm cốt lơi mà ông để lại cho Nhà Trắng. Từ góc độ này, “Nước Mỹ trên hết” là một khẩu hiệu phù hợp của những người chống chủ nghĩa cộng sản và những chủ trương khác nhau của chủ nghĩa cộng sản.

Những dấu hiệu cho thấy Chính quyền Biden đặt “Trung Quốc trên hết”  Vậy liệu ông Joe Biden có chống lại “những người bạn thân cũ” trong ĐCSTQ?

Trở lại thời Obama, ông Biden đă giành hàng chục giờ tiếp xúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh. Trong một dịp, họ từng ăn ḿ tại một nhà hàng ở Bắc Kinh với cháu gái của Biden, “không phải là những người xấu”.

Tuy vậy, từ khi tuyên bố tranh cử, ông Biden đă nỗ lực thể hiện sự cứng rắn của ḿnh đối với Trung Quốc. Ông thậm chí có lần c̣n mô tả ông Tập là “một tên côn đồ” và nhắc về “hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ trong tại tập trung”. Ông cũng hứa hẹn sẽ tập hợp “một mặt trận thống nhất của bạn bè và đối tác để thách thức hành vi lạm dụng của Trung Quốc”.

Nhưng trên thực tế, liệu việc thể hiện sự cứng rắn đối với Bắc Kinh có thể xảy ra? Các động thái sau khi nhậm chức của ông Biden dường như không thể hiện điều đó.

1-Ngay lập tức loại bỏ “mối đe dọa từ Trung Quốc” trong mục các “vấn đề chính sách” trên trang web của Bộ Ngoại giao Sau khi nhậm chức, ngoài việc xóa “mối đe dọa từ Trung Quốc”, các mối nguy liên quan tới mạng 5G của Trung Quốc đến từ Huawei, ZTE cũng đă được loại bỏ.

Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đă sửa đổi trang Hồ sơ quốc gia của Trung Quốc, mở đầu bằng “Quan hệ Mỹ – Trung”, trái ngược với tiêu đề của chính quyền tiền nhiệm, trong đó từng ghi rơ: “Đảng Cộng sản Trung Quốc: Đe dọa ḥa b́nh và an ninh toàn cầu”.

2- Trở lại Hiệp ước khí hậu Paris, gia nhập lại WHO Việc trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu không chỉ tốn của dân Mỹ một khoản thuế khổng lồ trong các khoản cam kết đóng góp, mà c̣n tác động tiêu cực đến các công việc sản xuất và khiến Hoa Kỳ phải tuân theo một tiêu chuẩn môi trường mà Trung Quốc hoặc Ấn Độ vốn không hề đáp ứng.

Trong khi đó, nhiều báo cáo trước đây cho biết 2 nước đông dân nhất và gây ô nhiễm lớn nhất thế giới làTrung Quốc và Ấn Độ là những nước tiếp tục thải khí nhiều nhất, và không chỉ không có ư định dừng khai thác năng lượng hóa thạch mà c̣n có kế hoạch tiếp tục gia tăng khai thác nhiên liệu hóa thạch sau năm 2020.

Việc tái gia nhập WHO sau khi Tổ chức của Liên Hiệp Quốc này đă t́m cách bao che cho Trung Quốc trong đại dịch và góp phần không nhỏ đưa ra những khuyến cáo chậm trễ, sai lầm, khiến đại dịch trở nên nghiêm trọng trên thế giới giống như việc chính quyền Biden t́m cách lờ đi vai tṛ và trách nhiệm của WHO lẫn Trung Quốc trong dịch cúm Vũ Hán.

3- Đ́nh chỉ lệnh cấm Trung Quốc can thiệp vào hệ thống lưới điện Mỹ Ông Biden đă thu hồi một lệnh hành pháp có nội dung ngăn cản các quốc gia và tập đoàn nước ngoài, chủ yếu là các tổ chức có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), can thiệp vào hệ thống điện trọng yếu (BPS) của Hoa Kỳ được thông qua từ thời ông Trump.

Quyết định này là một phần trong hệ thống “Lệnh hành pháp về Bảo vệ Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường và Khôi phục Khoa học để Giải quyết Khủng hoảng Khí hậu”mà ông Biden ban hành.

Giờ đây, số phận của hệ thống điện trọng yếu (BPS) Hoa Kỳ đang nằm trong tay Bộ trưởng Năng lượng và Giám đốc Văn pḥng Quản lư và Ngân sách (OMB) của ông Biden.

Tờ National Pulse đă tiết lộ Trưởng văn pḥng OMB của ông Biden trước đây từng là chủ tịch Trung tâm v́ Sự tiến bộ của Người Mỹ (CAP), đă thực hiện nhiều chuyến đi đến Trung Quốc và là đồng tác giả của những báo cáo được chống lưng bởi các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Hơn nữa, ông Hunter, con trai ông Biden, trước đây cũng tham gia vào một số mối quan hệ làm ăn với Chủ tịch tập đoàn Năng lượng Trung Quốc CEFC, ông Diệp Giản Minh.

Tương tự, một công ty đầu tư do Hunter Biden đứng đầu đă rót hàng triệu đô la vào Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc, một công ty điện lực quốc doanh phạm tội ăn cắp công nghệ hạt nhân của Mỹ cho ĐCSTQ sử dụng trong nhiều thập kỷ.

4-Cấm gọi viruscorona là“virusTrung Quốc”,“virus Vũ Hán” Ông Biden lập kỷ lục về số lệnh hành pháp kư trong tuần đầu nhậm chức Chính quyền Biden sẽ cấm các thuật ngữ mang tính “phân biệt chủng tộc và bài ngoại”, bao gồm các từ như ‘virus Vũ Hán’, ‘virus Trung Quốc’ mà chính quyền cũ thường hay sử dụng, Biden cho rằng các thuật ngữ “mang tính chất kích động và bài ngoại đă khiến các cá nhân, gia đ́nh, cộng đồng và doanh nghiệp người Mỹ gốc Á và Thái B́nh Dương gặp nguy hiểm.”

Theo chỉ thị của ông Biden, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh được yêu cầu phát triển ngôn ngữ và văn hóa liên quan đến COVID-19, cũng như ban hành hướng dẫn rộng răi hơn liên quan đến việc “xóa bỏ những lầm tưởng về chủng tộc.”

Trong khi đó, Trung Quốc – nơi khởi đầu của đại dịch, đă liên tục ám chỉ rằng Mỹ có thể là nơi khởi phát của virus cúm Vũ Hán.

5-Tuyên bố lập trường mới đối với Trung Quốc:“Kiên nhẫn” Hôm 25/1, Thư kư Báo chí Jen Psaki cho biết trong cuộc họp báo rằng Hoa Kỳ đang bắt đầu với Trung Quốc bằng “cách tiếp cận kiên nhẫn v́ nó liên quan đến mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc.”

Cô nói thêm: “Bắc Kinh hiện đang thách thức an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của chúng ta theo những cách quan trọng, đ̣i hỏi một cách tiếp cận mới của Hoa Kỳ… Chúng tôi muốn tiếp cận vấn đề này với một số chiến lược một cách kiên nhẫn”.

Mặc dù chính quyền mới cũng đă chỉ trích các hành động Trung Quốc gây căng thẳng với Đài Loan, nhưng từ ngữ trong tuyên bố – ủng hộ cho “một giải pháp ḥa b́nh đối với các vấn đề xuyên eo biển” – truyền tải một thông điệp mềm mỏng hơn nhiều so với trước đây.

6-Đưa quân trở lại Trung Đông,phân tán lực lượng tập trung vào mối nguy ĐCSTQ Thời chính quyền TT Trump đă cho rút quân khỏi Trung Đông và Afghanistan, giúp Israel ḥa giải với các nước láng giềng và thành lập một liên minh tại khu vực nhằm kiềm chế Iran.

Nhờ Trung Đông yên ổn, Chính quyền TT Trump có thời gian và sức lực chuẩn bị tập trung lực lượng để đối phó với ĐCSTQ và đă làm ĐCSTQ hoảng sợ.

Hiện nay, ông Biden sẽ quay lại “Thỏa thuận hạt nhân Iran” và “Thỏa thuận khí hậu Paris”, đồng thời hủy bỏ ngay dự án đường ống dẫn dầu từ Canada đến Mỹ, c̣n triển vọng về dầu đá phiến của Mỹ cũng đáng lo ngại, cho thấy khả năng Mỹ sẽ lại phải nhập một lượng lớn dầu từ Trung Đông.

Nếu quyết định chiến lược như vậy th́ có thể Mỹ sẽ một lần nữa phân chia lực lượng sang Trung Đông.

Nếu quân đội Mỹ quay trở lại Trung Đông, ĐCSTQ và Iran sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết, và tổ chức khủng bố mà ĐCSTQ bí mật hỗ trợ cũng sẽ lợi dụng t́nh h́nh này để gây rối loạn quân đội Mỹ ở mức tối đa. Như vậy, Mỹ có khả năng sẽ không thể tập trung lực lượng để đối phó với ĐCSTQ như trước đây.

7 – Điểm tín dụng xă hội theo kiểu ‘Trung Quốc Cộng sản’ du nhập vào Mỹ Thượng nghị sĩ Cộng ḥa Josh Hawley cảnh báo rằng hệ thống điểm tín dụng xă hội theo kiểu Trung Quốc Cộng sản đang được du nhập vào Hoa Kỳ dưới h́nh thức ‘xóa bỏ văn hóa’. “Đó là thứ du nhập mới nhất từ Trung Quốc Cộng sản, nơi mà chính phủ và các doanh nghiệp lớn giám sát toàn bộ các tuyên bố và quan điểm xă hội của mỗi công dân,” thượng nghị sĩ Hawley viết cho New York Post. “Và chúng chính là phương thức xóa bỏ văn hóa mới nhất ở đất nước này, khi mà các công ty độc quyền và nhóm thiên tả chặn hết những ngôn luận mà họ không thích và ép buộc [thực thi] nghị tŕnh chính trị của họ về nước Mỹ,” ông Hawley c̣n nói rằng “những người vẫn tin vào tự do ngôn luận và Tu chính án thứ nhất” nên “giữ vững lập trường”.

8 – Một số lựa chọn nhân sự trọng yếu có yếu tố “thân” Trung Quốc Chính quyền Biden hứa sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc Tân Ngoại trưởng Antony Blinken trước đây đă từng là Thứ trưởng Ngoại giao thời Obama, tức có mối quan hệ rất gần gũi với ông Joe Biden.

Trong các email bị tiết lộ từ máy tính của Hunter Biden cho thấy, ông Blinken từng gặp gỡ “uống cafe” với Hunter khi con trai của Joe Biden c̣n trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Vụ bê bối kinh doanh của gia đ́nh ông Biden có liên quan nhiều đến ĐCSTQ. Ngày 23/9 năm nay, Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện và Ủy ban Tài chính đă đưa ra một báo cáo dài 87 trang – “Hunter Biden, Burisma và sự hủ bại:

Tác động đến Chính sách của Chính phủ Mỹ và các mối quan tâm liên quan“, trong đó đề cập trong và sau nhiệm kỳ Phó Tổng thống Mỹ của ông Biden, Hunter và các thành viên khác của gia đ́nh Biden đă có một loạt trao đổi tài chính đáng ngờ với người nước ngoài.

Hunter có mối quan hệ rộng răi với các công ty Trung Quốc và công dân Trung Quốc có liên hệ với Chính phủ ĐCSTQ, từ đó do đó mang lại lợi ích kinh tế cho gia đ́nh Biden.

Như đă nói ở trên, Bộ trưởng Năng lượng và Giám đốc Văn pḥng Quản lư và Ngân sách (OMB) của ông Biden trước đây từng là chủ tịch Trung tâm v́ Sự tiến bộ của Người Mỹ (CAP), đă thực hiện nhiều chuyến đi đến Trung Quốc và là đồng tác giả của những báo cáo được chống lưng bởi các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Người được đề cử làm Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo mới đây khi được Thượng nghị sĩ Ted Cruz hỏi “liệu bà c̣n giữ Huawei trong danh sách đen kinh tế hay không”, đă trả lời rằng bà sẽ “xem xét lại chính sách, tham khảo ư kiến của mọi người, tham khảo ư kiến ngành công nghiệp, tham khảo ư kiến các đồng minh và đưa ra đánh giá về điều ǵ tốt nhất cho an ninh quốc gia và kinh tế của Mỹ”.

Bà Linda Thomas -Greenfield, người được ông Biden bổ nhiệm làm “Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc” từng làm việc cho Tập đoàn Albright Stonebridge (ASG). Tập đoàn này có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ngoài ra, trong phiên điều trần mới đây trước Quốc hội, bà nói rằng bà đă không đọc các báo cáo về mối đe dọa từ ĐCSTQ.

Điều phối viên chính sách Ấn Độ – Thái B́nh Dương Kurt

Campbell từng làm cố vấn cấp cao cho “100.000 Strong Foundation”, tổ chức t́m cách tăng cường quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc thông qua các chương tŕnh du học, cũng như phục vụ trong ban giám đốc tại Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc. Những tổ chức này đều có nhiều thành viên chuyên tuyên truyền cho các chính sách của ĐCSTQ.

Lê Xuân (tổng hợp)