báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

Tín hiệu cho thấy Đảng DC sẽ không làm được ǵ phiên ṭa luận tội lần 2, Đảng DC rất sợ TT Trump

 

 

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Những Bi'-Mật Trong Chiếc Lap-top Bị Đa'nh-Cắp Của Bà Chủ Tịch Hạ Viện Sắp Được Công Bố

***

Vũ Duong

Phiên ṭa luận tội TT Trump: Chỉ có 6 đảng viên Cộng ḥa bỏ phiếu ủng hộ

Ảnh chụp màn h́nh Youtube/Global News

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba (9/2 theo giờ Mỹ) đă đạt được thỏa thuận về lịch tŕnh cho phiên ṭa luận tội cựu Tổng thống Trump. Sau nhiều giờ điều trần, các Thượng nghị sĩ (TNS) đă bỏ phiếu về việc phiên ṭa có hợp hiến hay không, kết quả cuối cùng là 56 phiếu thuận 44 phiếu chống, trong đó 6 thành viên của Đảng Cộng ḥa đă bỏ phiếu tán thành, theo Sound of Hope.

Hôm thứ Ba, 6 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng ḥa và Đảng Dân chủ đồng tuyên bố họ tin rằng phiên ṭa luận tội cựu Tổng thống Trump là hợp hiến. Kết quả này cũng tương tự với kết quả của cuộc bỏ phiếu trước đó vào cuối tháng trước. Trước đó, 5 thành viên Đảng Cộng ḥa đă tuyên bố ủng hộ phiên ṭa luận tội này.

Trong cuộc bỏ phiếu vào cuối tháng 1, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng ḥa gồm: Susan Collins (từ tiểu bang Maine), Lisa Merkowski (từ tiểu bang Alaska), Mitt Romney (từ tiểu bang Utah), Ben Sass (từ tiểu bang Nebraska) và Pat Tumei (từ tiểu bang Pennsylvania) trước đó đă bỏ phiếu tán đồng quá tŕnh xét xử này, cho rằng nó là hợp hiến, nhưng không đưa ra dự đoán về kết quả chung cuộc của phiên ṭa.

Hôm 9/2, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng ḥa Bill Cassidy (từ tiểu bang Louisiana) đă thay đổi lập trường trong cuộc bỏ phiếu mới nhất này khi gia nhập mặt trận 5 thành viên thiểu số Đảng Cộng ḥa ủng hộ việc bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Phiên ṭa xét xử luận tội dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tuần sau. Bắt đầu từ ngày 10/2, nhóm luật sư của Đảng Dân chủ và luật sư bào chữa của cựu Tổng thống Trump có thể tranh luận trong thời gian tối đa 16 giờ đồng hồ, thời gian tranh luận hàng ngày không được vượt quá 8 giờ đồng hồ. Sau đó, sẽ có thời gian cho các Thượng nghị sĩ đưa ra các câu hỏi, và có thể sẽ có tŕnh tự biểu quyết khác.

Cùng ngày, người quản lư luận tội của Hạ viện đă phát hành một video clip tổng hợp những h́nh ảnh bạo lực và hỗn loạn nhất của người biểu t́nh trong vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Ṭa nhà Quốc hội, trong video có đề cập đến ngôn luận của cựu Tổng thống Trump nhằm cố gắng thuyết phục Quốc hội rằng ông Trump có liên quan đến việc kích động vụ bạo loạn.

Các luật sư bào chữa của Trump tuyên bố rằng các bên bào chữa không có quyền xét xử Trump v́ ông ấy hiện là thường dân chứ không phải tổng thống, và cũng không nên đổ hết mọi trách nhiệm cho ông Trump về sự cố ở Ṭa nhà Quốc hội.

Trước khi bắt đầu phiên điều trần luận tội, nhóm luật sư của cựu Tổng thống đă đưa ra một tuyên bố chỉ trích Đảng Dân chủ phân tích vấn đề không khớp bối cảnh, đưa ra những nhận xét độc đoán, chủ quan và bóp méo những lời phát biểu của ông Trump. Họ cho rằng các thủ đoạn luận tội cựu Tổng thống là mưu đồ ích kỷ của Đảng Dân chủ, mục đích chính nhằm theo đuổi lợi ích chính trị.

Cuộc bỏ phiếu mới nhất vẫn phản ánh t́nh h́nh khó khăn mà người quản lư luận tội Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt, bởi dự luật này cần phải có được sự ủng hộ từ 17 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng ḥa. Hiện tại, hầu hết các đảng viên Đảng Cộng ḥa đều từ chối ủng hộ việc luận tội, giới quan sát nh́n nhận rằng đây là thể hiện cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của cựu Tổng thống Trump trong Đảng Cộng ḥa.

Phụng Minh

Cựu Thống đốc: Nếu TT Trump bị luận tội v́ những ǵ đă nói th́ hăy luận tội Harris v́ những ǵ bà đă làm

Cựu Thống đốc Arkansas của Đảng Cộng ḥa Mike Huckabee phát biểu trên Fox Business. Ảnh: Chụp màn h́nh videp Fox Business.

Cựu Thống đốc Arkansas thuộc Đảng Cộng ḥa Mike Huckabee kiến nghị hôm thứ Bảy (16/1) rằng nếu Tổng thống Donald Trump bị luận tội v́ sử dụng từ ngữ “liều lĩnh”, th́ bà Kamala Harris cũng nên bị luận tội v́ đă tăng tiền bảo lănh cho những người biểu t́nh Black Lives Matters.

“Các chính trị gia luôn nói những điều liều lĩnh,” Huckabee nói với Fox Business.

Tổng thống Trump đă nói với một đám đông lớn những người ủng hộ vào ngày 6/1: “Chúng ta sẽ đi bộ xuống Điện Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ cho các thượng nghị sĩ, dân biểu và phụ nữ dũng cảm của chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc, chúng tôi sẽ không bao giờ để bị thủng lưới”.

Cuối ngày hôm đó, những người cầm cờ, đội mũ ủng hộ TT Trump đă xông vào ṭa nhà Capitol, buộc các thành viên Quốc hội phải tạm dừng họp và t́m kiếm sự an toàn trong khi 5 người đă thiệt mạng trong cuộc bạo động, như truyền thông đă đưa tin.

Hạ viện Hoa Kỳ đứng đầu là bà Pelosi đă kêu gọi và quyết định bỏ phiếu hôm thứ Tư tuần trước để luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump – lần thứ hai – v́ lư do đă kích động nổi dậy.

“Nếu chúng ta định luận tội Donald Trump v́ những ǵ ông ấy đă nói, th́ tốt hơn chúng ta nên luận tội Kamala Harris v́ những điều bà ấy đă làm vào mùa hè năm ngoái đối với những kẻ bạo loạn và cướp bóc – và thậm chí thành lập một quỹ tiền tệ để đưa chúng ra khỏi tù, được tại ngoại để chúng có thể quay lại cuộc bạo động”, ông Huckabee tiếp tục.

Nói điều này, ông Huckabee đang đề cập đến việc bà Harris quảng bá Quỹ Tự do Minnesota, một tổ chức đă huy động thành công tiền bảo lănh để trả tự do cho những người biểu t́nh, một số người trong số họ đă bị buộc trọng tội.

Cựu thống đốc cho biết vai tṛ của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ không hẳn là “phục vụ lợi ích của đất nước rất tốt”, đồng thời nói thêm rằng ông cũng không đồng ư với việc tổng thống gây sức ép với Phó Tổng thống Mike Pence để kêu gọi bác bỏ kết quả của chứng nhận Cử tri đoàn, nhưng các hành động của tổng thống không phải là hành vi phạm tội không thể chối căi để dẫn tới việc luận tội.

Huckabee gợi ư “hậu quả lớn nhất” của việc luận tội Tổng thống Trump là cách nó làm vấy bẩn di sản của ông và “bốn năm thành tích đáng kinh ngạc trên cương vị tổng thống”.

“Và thật đáng buồn khi mọi người sẽ nhớ về tính cách của ông ấy nhiều hơn họ sẽ nhớ về những việc ông ấy đă làm cho dù đó là băi bỏ quy định, giảm thuế, thiết lập lại tiến tŕnh ḥa b́nh Trung Đông với các quốc gia công nhận Israel, từng bước đẩy lùi Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa chúng ta ra khỏi thỏa thuận Iran và thỏa thuận khí hậu Paris”, David Krayden của Daily Caller đă b́nh luận.