báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

 

 

 


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19
 

*** 

LUẬN TỘI TRUMP TRỞ THÀNH LUẬN TỘI KAMALA HARRIS VÀ ĐẢNG DÂN CHỦ

Thượng viện Hoa Kỳ đă bỏ phiếu 57-43 hôm thứ Bảy, không đủ đa số 2/3 để kết tội cựu Tổng thống Trump, nhưng đủ ghi dấu lần đầu tiên trong lịch sử gần 250 năm của Mỹ, một đảng chính trị (đảng Dân chủ) đă hai lần liên tiếp thất bại trong việc luận tội một tổng thống như một tṛ chơi chính trị.

Nổi bật trong cuộc luận tội lần thứ hai, luật sư đại diện ông Trump, Michael van der Veen, đă thành công để biến nó trở thành một cuộc luận tội các thành viên của đảng Dân chủ, gồm có tân Phó Tổng thống Kamala Harris - một người cổ vũ bạo động và kêu gọi quyên góp tiền cho những kẻ đốt phá ra khỏi tù.

Vào ngày 12 tháng 1, trong phần tranh luận của luật sư tại phiên ṭa luận tội, luật sư Van der Veen đă mở đầu bằng cách cho thấy việc tố cáo gian lận bầu cử và các vụ thưa kiện về tính chất toàn vẹn của một hệ thống bầu cử là quyền của tất cả mọi ứng cử viên, không thể được coi là yếu tố "kích động nổi loạn" (incitement of insurrection).

"Không chỉ bài phát biểu của Tổng thống Trump vào ngày 6 tháng 1, mà thực sự toàn bộ thách thức của ông đối với kết quả bầu cử đều tập trung vào việc làm thế nào quy tŕnh công dân thích hợp có thể giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào thông qua hệ thống luật pháp và hiến pháp đă được thiết lập," ông Van der Veen nói.

"Tổng thống đă đưa vụ việc của ḿnh ra trước các ṭa án tiểu bang và liên bang, Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ, các cơ quan lập pháp tiểu bang, cử tri đoàn và cuối cùng là Quốc hội Hoa Kỳ."

Những tranh tụng pháp lư về việc luật bầu cử vi hiến hoặc gian lận bầu cử, theo lời luật sư Van der Veen, "đó là hệ thống dân chủ hoạt động như những người sáng lập và nhà lập pháp đă thiết kế."

Đánh trả lại phía "công tố", luật sư cho biết: "Trong quá khứ, nhiều ứng cử viên khác cho vị trí tổng thống đă sử dụng nhiều quy tŕnh tương tự để theo đuổi những thách thức bầu cử của riêng họ."

Năm 2000, Al Gore của đảng Dân chủ đă tranh chấp về kết quả bầu cử, cuối cùng đưa đến phán quyết của Ṭa án Tối cao Hoa Kỳ.

Van der Veen đă nhắc lại một số sự kiện: "Gần đây nhất là năm 2016, chiến dịch tranh cử của bà Clinton đă đưa ra nhiều phiên ṭa sau bầu cử, yêu cầu kiểm phiếu lại và tuyên bố một cách vô lư cuộc bầu cử là do Nga đánh cắp."

"Nhiều đảng viên đảng Dân chủ thậm chí c̣n cố gắng thuyết phục các đại biểu cử tri đoàn đảo ngược kết quả năm 2016," ông nói.

Van der Veen đă đưa ra một video, quay h́nh phiên họp lưỡng viện Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 năm 2017, khi những đại biểu Dân chủ đă lần lượt đứng lên bác bỏ kết quả bầu cử của các tiểu bang Florida, Wisconsin, Georgia, North Carolina và Alabama... để ngăn chặn tuyên bố thắng cử của ông Trump.

Video cũng thu h́nh Dân biểu Dân chủ Barbara Lee trong cùng ngày đă nêu lên sự "trục trặc của 87 máy bỏ phiếu" để yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử của Michigan.

Các thành viên Quốc hội của đảng Dân chủ đă từng làm những việc vào đầu năm 2017, giống hệt những ǵ họ đang lên án các Thượng nghị sĩ Cộng ḥa vào đầu năm 2021. Ngay cả người quản lư cuộc luận tội, Jamie Raskin, đă từng phản đối chứng nhận kết quả thắng cử của ông Trump vào bốn năm trước.

Van der Veen đă thành công trong việc vạch trần các "tiêu chuẩn kép" của phe "công tố" dẫn đầu bởi Raskin.

Ông Trump có "kích động nổi loạn" tại Ellipse hay không?

Van der Veen nhấn mạnh rằng: "Không một người có tư duy nào có thể nghiêm túc tin rằng bài phát biểu ngày 6 tháng 1 của tổng thống tại Ellipse theo bất kỳ cách nào là một sự kích động bạo lực hoặc nổi loạn."

Trên thực tế, hai thông điệp đầu tiên mà ông Trump gửi qua Twitter sau khi cuộc xâm nhập Điện Capitol bắt đầu là, "Hăy sống ḥa b́nh và không bạo lực, bởi v́ chúng ta là đảng của luật pháp và trật tự."

Phe "công tố" đă sai lầm khi cho rằng ông Trump kích động bạo lực để ngăn cản phiên họp chung. Trên thực tế, toàn bộ tiền đề bài diễn văn của ông Trump là quá tŕnh dân chủ sẽ và nên được diễn ra trong phiên họp chung theo văn bản của luật, bao gồm cả Hiến pháp và Đạo luật về số cử tri.

Van der Veen đă cho tŕnh chiếu thêm một video ngắn khác, trong đó các thành viên của đảng Dân chủ đă "kích động bạo động và nổi loạn" liên quan đến các cuộc biểu t́nh Black Lives Matter (BLM).

Giữa bối cảnh lửa cháy và đốt phá của những kẻ bạo loạn BLM, cuốn video cho thấy Joe Biden đă lên tiếng bênh vực BLM rằng: "đại đa số các cuộc biểu t́nh diễn ra trong ḥa b́nh."

Vào thời điểm bạo loạn xảy ra, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi giả vờ không biết và nói rằng "Tôi thậm chí không biết tại sao không có cuộc nổi dậy trên khắp đất nước. Có lẽ sẽ có."

Đoạn phim cũng cho thấy Dân biểu đảng Dân chủ Ayanna Pressley, vào tháng 8 năm 2020, đă từng hô hào: "Trên đường phố cần có bất ổn, chừng nào sự bất ổn c̣n có trong cuộc sống của chúng ta."

Tiếp theo là cảnh Dân biểu Dân chủ Maxine Waters, vào cuối tháng 6 năm 2018, đă kích động những người ủng hộ bà hăy t́m cách quấy rối các quan chức chính quyền Trump, nói rằng: "Và bạn đẩy lùi họ. Và bạn nói với họ rằng họ không được chào đón nữa, ở bất cứ đâu."

Tiếp theo là lời phát biểu của Joe Biden khi được hỏi về ông Trump, vào tháng 3 năm 2018, cho rằng: "Nếu chúng tôi học trung học, tôi sẽ đưa anh ấy ra sau pḥng tập thể dục và đánh bại anh ấy."

Tiếp theo trong video là Thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Tester trả lời phỏng vấn chương tŕnh MSNBC’s Morning Joe khi được hỏi về ông Trump, vào tháng 7 năm 2019, cho rằng: "Tôi nghĩ bạn cần phải quay lại và đấm vào mặt ông ấy."

Tệ hại hơn nữa, kư giả CNN Chris Cuomo, em ruột Thống đốc New York Andrew Cuomo (đảng Dân chủ) đă nói rằng: "Chỉ cho tôi chỗ nào nói rằng các cuộc biểu t́nh được cho là lịch sự và ôn ḥa."

Cuốn video thứ hai đă treo rất nhiều đảng viên Dân chủ vào quả đạn đại pháo của riêng họ.

Sau phần tŕnh chiếu video, Van der Veen kêu gọi hăy xem xét ngôn ngữ mà điều khoản luận tội của Hạ viện cáo buộc Tổng thống Trump khi ông kêu gọi người ủng hộ: "Nếu bạn không chiến đấu như địa ngục, bạn sẽ không c̣n một đất nước nữa."

Van der Veen khẳng định: "Đây là cách nói chính trị thông thường hầu như không thể phân biệt được với ngôn ngữ đă được mọi người sử dụng trong các lĩnh vực chính trị trong hàng trăm năm. Vô số chính trị gia đă kêu gọi việc đấu tranh cho các nguyên tắc của chúng ta."

Khẩu hiệu chiến dịch của Joe Biden là “Trận chiến v́ linh hồn của nước Mỹ."  Van der Veen nhấn mạnh: "Không con người nào nghiêm túc tin rằng việc sử dụng thuật ngữ ẩn dụ như vậy là kích động bạo lực chính trị."

Van der Veen nhắc nhở thêm một số sự kiện khác, cho thấy "tiêu chuẩn kép" của các thành viên đảng Dân chủ.

Vào đầu tháng 6 năm 2020, giữa lúc các cuộc biểu t́nh bạo lực làm náo động đất nước và thành phố Boston về việc giết chết George Floyd, Bộ trưởng tư pháp tiểu bang Massachusetts, bà Maura Healey (đảng Dân chủ), tuyên bố rằng: "Đúng, nước Mỹ đang cháy, nhưng đó là cách rừng phát triển," và cho là sự bùng phát nổi loạn khắp nơi sẽ có lợi ích lâu dài.

Kamala Harris (hiện nay là Phó Tổng thống), trong chương tŕnh Late Show với Stephen Colbert cũng trong tháng 6 năm ngoái, đă từng nói về các cuộc biểu t́nh bạo lực, “Mọi người hăy cẩn thận, họ sẽ không dừng lại trước ngày bầu cử vào tháng 11 và họ sẽ không dừng lại sau ngày bầu cử. Họ sẽ không từ bỏ và họ cũng không nên." Những lời kích động như vậy vẫn tiếp tục, ngay cả khi hàng trăm sĩ quan cảnh sát trên toàn quốc đă phải chịu các cuộc tấn công dữ dội dưới bàn tay của đám đông giận dữ.

Ba tháng sau đó, bà Harris kêu gọi những người ủng hộ quyên góp cho một quỹ cứu trợ những kẻ bạo động và những kẻ đốt phá ra khỏi tù. Một trong số những người đó đă được thả, và ra ngoài và phạm tội hành hung một người khác ngay sau đó.

Nói theo tiêu chuẩn buộc tội "kích động nổi loạn" hiện nay của Hạ viện, người kêu gọi "không từ bỏ và họ cũng không nên" từ bỏ trước các cuộc biểu t́nh bạo lực của BLM, sẽ là quan chức cần phải bị truất phế.

Van der Veen đă cho biết cảm nhận của ông rằng: "Giống như mọi cuộc săn lùng phù thủy có động cơ chính trị khác mà cánh tả đă tham gia trong 4 năm qua, bản luận tội này hoàn toàn không có sự thật, bằng chứng và lợi ích của người dân Mỹ."

"Nói tóm lại, nỗ lực chưa từng có này không phải về việc đảng viên đảng Dân chủ phản đối bạo lực chính trị, mà là việc đảng viên đảng Dân chủ cố gắng loại bỏ phe đối lập chính trị của họ," ông nói.

"Đó là loại văn hóa hủy bỏ hiến pháp. Lịch sử sẽ ghi lại nỗ lực đáng xấu hổ này là một nỗ lực có chủ ư của đảng Dân chủ nhằm bôi nhọ, kiểm duyệt và hủy bỏ, không chỉ Tổng thống Trump, mà cả 75 triệu người Mỹ đă bỏ phiếu cho ông."

Van der Veen kết luận: "Bây giờ không phải là lúc cho một chiến dịch quả báo như vậy. Đó là thời gian để đoàn kết, hàn gắn và tập trung vào lợi ích của cả quốc gia. Tất cả chúng ta nên t́m cách hạ nhiệt độ, làm dịu cơn giận, vượt lên trên ranh giới của đảng phái. Thượng viện nên bác bỏ nỗ lực gây chia rẽ và vi hiến này và cho phép quốc gia tiến lên."

Và, kết quả cuối cùng ra sao?

Thượng viện đă làm theo đề nghị của nhóm luật sư để người Mỹ có thể ngồi lại với nhau và cùng nhau tiến lên.

February 15, 2021