báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 
TRƯA 18/2: Cuộc phỏng vấn đầu tiên với Cựu TT Donald Trump kể từ khi ông rời nhiệm sở

 

Vĩnh Tường:
MẶT TRẬN BIÊN GIỚI PHÍA NAM HOA KỲ

 
Vĩnh Tường: TIN NGƯỢC ĐỜI


Vĩnh Tường: Tự
Do Tư Bản vs CNXH - TƯƠNG LAI THUỘC VỀ AI

Kamala Harris chính thức thay thế bảy đần canh giữ hoà b́nh cho thế giới


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 5/3

Nhiễu thông tin quanh việc bộ đôi Trump – Pence tranh cử năm 2024

https://ci5.googleusercontent.com/proxy/rJsl5U5xDWXgPChDSZEqo2bpc7vflrbLAaeJuY5Enxa1giyDYrFupCjbXip5JFXdeUgbHE0WWlT15JVQyH3eg7qpgrORdSp-at7xVzNwP-pwq1TGGv66gg=s0-d-e1-ft#https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/02/pjimage-4-4-700x366.jpg

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu trong buổi lễ trao Huy chương của Quốc hội vinh danh cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, ngày 17/1/2018 .

Theo Bloomberg, “những người am hiểu thông tin” nói rằng các cố vấn thân cận của cựu Tổng thống Trump đang khuyên ông nên chọn một người đồng hành khác không phải cựu Phó Tổng thống Mike Pence để cùng tranh cử vào năm 2024.

“Các cố vấn của ông Trump đă thảo luận về việc xác định một người đồng hành da màu hoặc là phụ nữ để tranh cử cho lần tranh cử tiếp theo của ông ấy và ba trong số những người quen thuộc với vấn đề này cho biết Pence có khả năng sẽ không có tên trong lựa chọn”, Bloomberg đưa tin, nói thêm rằng hai cố vấn đề nghị ông Trump chọn Thống đốc Nam Dakota, Kristi Noem.

Con trai ông Trump là Donald Trump Jr. và bạn gái Kimberly Guilfoyle, đang tổ chức một buổi gây quỹ cho bà Noem, và ông Trump được cho là sẽ xuất hiện tại đó.

Cố vấn của ông Trump, Jason Miller cho biết “không có cuộc tṛ chuyện như vậy đang diễn ra” về việc thay thế một người nào đó khác ngoài Pence, nhấn mạnh rằng cựu Tổng thống Trump “chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến một cuộc chạy đua tiềm năng vào năm 2024”.

“Những người quen thuộc với vấn đề này” nói với Bloomberg rằng ông Trump có thể sẽ đợi đến mùa hè năm 2023 để công bố lựa chọn của ḿnh cho một người cùng tranh cử với ḿnh.

Cựu Giám đốc Truyền thông của Ṭa Bạch Ốc, Alyssa Farrah gợi ư trên “Sound On” của Bloomberg rằng câu chuyện của Bloomberg có thể là sự thật:

Tôi đă thấy rằng một số người trong trại Trump đă bước ra và phủ nhận câu chuyện đó, nhưng nếu có một điều tôi biết, đó là nếu Jen Jacobs báo cáo nó, nó có thể là sự thật. Tôi sẽ nói thế này: 2024 là một phần tương lai của chính trị. … Sẽ có những người đi đầu, bao gồm, tại thời điểm này, tôi sẽ nói Trump là người đi đầu, sẽ có những người khác, sẽ có những ứng cử viên mà chúng tôi thậm chí không nghĩ đến. Và thực sự là đảng viên Cộng ḥa có một băng ghế dự bị khá dài. V́ vậy, hăy nghĩ về một Mike Pence, một Pompeo, một Nikki Haley, một Kristi Noem, một Ron DeSantis, một Tim Scott, tôi có thể tiếp tục.
 

Điều tốt nhất cho Mike Pence, tôi nghĩ, nếu ông ấy có thể tự ḿnh bứt phá, hăy xem xét hợp tác với ai đó mạnh mẽ, những người chia sẻ những giá trị bảo thủ cốt lơi nhưng cũng không nhất thiết phải gạt bỏ cử tri theo cách mà đôi khi Trump đă làm. V́ vậy, tôi sẽ nói điều này: Tôi nghĩ rằng nó có lẽ là tốt nhất cho cả hai người; Tôi nghĩ nếu Trump sẽ trở lại vào năm 2024 – và tôi một lần nữa cảnh báo rằng ông ấy cực kỳ nổi tiếng, ông ấy chắc chắn là người đi đầu ngay bây giờ – tôi không nghĩ sẽ không có ǵ tổn hại ông ấy nếu có một ứng cử viên nữ hoặc ai đó có thể hỗ trợ ông ấy rất nhiều, điều mà ông ấy đă không có vào năm 2020.

Sau khi ông Pence không từ chối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn cho Joe Biden vào ngày 6/1, ông Trump đă tweet rằng Pence “không có đủ can đảm để làm những ǵ đáng lẽ phải làm để bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta”. Cùng ngày, một số thành viên của nhóm đột nhập Điện Capitol đă hô vang “treo cổ Mike Pence” trong khi Cơ quan Mật vụ giúp Pence, vợ và các con của ông sơ tán, trước tiên đến văn pḥng của ông và sau đó xuống tầng hầm.

“Các đặc vụ của [Pence] đă thúc giục ông rời khỏi ṭa nhà, nhưng ông từ chối rời khỏi Điện Capitol”, The New York Times đưa tin.

Học giả luật bảo thủ John Yoo nhận định, “Pence có sự lựa chọn giữa nghĩa vụ hiến pháp và tương lai chính trị của ḿnh, và ông ấy đă làm đúng. Tôi nghĩ ông ấy là người đàn ông của thời đại theo nhiều cách – đối với cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng ḥa. Ông ấy đă làm nhiệm vụ của ḿnh mặc dù ông biết khi làm điều đó, nó có lẽ có nghĩa là anh ấy không bao giờ có thể trở thành tổng thống”.

Ông Pompeo nói về việc ứng cử tổng thống nếu ông Trump không tham gia

https://ci4.googleusercontent.com/proxy/_naAvGvJsnJL6k0ZNwWgPEAS1GVee3IzFNOB9evjH1dBF45n4-7y8A2A-UGBc-BZe07CqU6wRHCmRefMYF9Kwp1zvNVsZ1Zu8h-xQpAqa6HFJe8iw3tX7g=s0-d-e1-ft#https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/03/pjimage-1-5-700x366.jpg

Đồng thời ông cũng lên án “mô h́nh đổ lỗi cho nước Mỹ trước tiên” thay v́ “nước Mỹ trên hết” của chính quyền mới.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đă tham gia cùng người dẫn chương tŕnh Sean Hannity vào tối thứ Tư (3/3 theo giờ Mỹ) trên Fox News.

Ngoại trưởng Pompeo được cho là Ngoại trưởng thành công nhất trong lịch sử hiện đại Hoa Kỳ. Trong thời gian làm Ngoại trưởng, ông Pompeo và Tổng thống Trump đă giải thoát thế giới khỏi nhà nước Hồi giáo cực đoan khủng bố ISIS, chuyển đại sứ quán Mỹ tại Israel đến Jerusalem, cắt đứt ảnh hưởng của Iran đối với Venezuela, làm môi giới cho các hiệp ước ḥa b́nh lịch sử giữa các quốc gia Israel, UAE, Morocco, Sudan và Bahrain. Giúp làm nên thỏa thuận ḥa b́nh lịch sử giữa Kosovo và Serbia. Dưới thời ông Trump, không có cuộc chiến tranh nào mới của Hoa Kỳ xảy ra. Ḥa b́nh đă đến trên khắp Trung Đông. 

Trong cuộc thảo luận trên Fox News, ông Pompeo đă nói về khả năng tham gia tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.

Người dẫn chương tŕnh Sean Hannity hỏi liệu ông có cân nhắc tranh cử vào Ṭa Bạch Ốc nếu Tổng thống Donald Trump chọn không tham gia vào năm 2024 hay không, ông Pompeo trả lời: “Tôi luôn sẵn sàng cho một trận chiến hay”.

“Tôi quan tâm sâu sắc đến nước Mỹ. Bạn và tôi đă là một phần của phong trào bảo thủ trong một thời gian dài. Tôi muốn bảo hộ nó”.

Trong buổi nói chuyện, ông Pompeo cũng đả kích Tổng thống Biden về các ưu tiên chính sách đối ngoại của chính quyền mới, cáo buộc chính quyền mới đang thực hiện một “mô h́nh đổ lỗi cho nước Mỹ trước tiên”.

Cựu ngoại trưởng cảnh báo rằng Trung Quốc thể hiện “mối đe dọa lâu dài nhất đối với cách sống cơ bản của chúng ta”, thúc giục chính quyền Hoa Kỳ hăy “coi trọng mối đe dọa đó một cách nghiêm túc nhất”.

“Người dân Mỹ xứng đáng với điều đó và tôi biết rằng họ sẽ yêu cầu điều đó”, ông Pompeo nói với Hannity.

Đầu tuần này, Pompeo cũng đă chỉ trích việc chính quyền Biden công bố một báo cáo đă được giải mật về sự tham gia của Ả Rập Xê Út trong vụ sát hại Jamal Khashoggi, gọi hành động này là “liều lĩnh”.

“…Nó nhằm làm tổn hại mối quan hệ với vương quốc Ả Rập Xê Út thông qua việc sử dụng thông tin t́nh báo theo cách mà với tư cách là cựu giám đốc CIA, tôi sẽ không bao giờ ủng hộ”, ông Pompeo nói với Fox News hôm Chủ nhật.

Tỷ phú Elon Musk chuẩn bị xây dựng thành phố riêng ở Texas

https://ci5.googleusercontent.com/proxy/VyY5X13kGnzjLH7uvyyyHA64mhcV03vspN6G6fTBtEHkE2AKqT4ys0AbEWyhAyO-2zRPNSa4LcjR6RF1LIBm65iPH8U4fNyuIK6VaJcd4e3w3vFf7puEPw=s0-d-e1-ft#https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/03/pjimage-3-1-700x366.jpg

Tỷ phú người Mỹ, CEO của Tập đoàn Tesla, ông Elon Musk 

Giá đền bù giải tỏa mặt bằng cho người dân trong khu vực được cho là gấp 3 lần giá thẩm định.

Ngày 2/3 (theo giờ Mỹ), tỷ phú Elon Musk đă thông báo trên Twitter rằng ông đang thực hiện các bước để thành lập một thành phố có tên “Starbase” quanh băi phóng SpaceX ở đông nam Texas. Ông là Giám đốc điều hành và người sáng lập SpaceX (Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian).

Các quan chức Quận Cameron ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ xác nhận rằng ông Musk quan tâm đến việc kết hợp [xây dựng] một thành phố có “diện tích lớn hơn nhiều so với Boca Chica” ở khu vực mà SpaceX đang sử dụng để chế tạo và thử nghiệm tên lửa của ḿnh. Boca Chica nằm trên bờ Vịnh Mexico và là địa điểm thử nghiệm tên lửa của SpaceX kể từ năm 2019.

Theo Vice, SpaceX đă xác định giá đền bù nhà cho cư dân trong quận gấp hơn ba lần giá trị được thẩm định. Công ty của Musk được cho là đă mua khoảng ba chục ngôi nhà. Eddie Treviño, Jr., một thẩm phán ở ṭa án quận Cameron đă đưa ra một tuyên bố vào thứ Ba thảo luận về các báo cáo gần đây về kế hoạch của Musk.

Vào tháng 12/2020, Musk thông báo rằng ông sẽ thu dọn đồ đạc từ California và chuyển đến Texas. Musk đă đặt vấn đề với các hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19 của tiểu bang California, điều này đă cản trở nhà máy Tesla của ông.

Trong một hồ sơ gửi tới Ủy ban Truyền thông Liên bang vào tháng 12, SpaceX thông báo rằng hơn 10.000 người đang dùng dịch vụ internet của họ từ các vệ tinh SpaceX được pḥng ra ngoài không gian và dự định phủ sóng Internet cho toàn Trái đất. Thông qua “Starlink”, công ty đặt mục tiêu cung cấp Internet tốc độ cao với giá 99 đô-la mỗi tháng, cộng với thiết bị có giá khoảng 500 đô-la.

Hôm thứ Tư, SpaceX đă phóng nguyên mẫu Starship SN10 và hạ cánh thành công. Trước đó, các nguyên mẫu SN8 và SN9 đă phát nổ do không hạ cánh đúng cách và không hạ cánh ở tư thế thẳng đứng. Phi thuyền Starship khi hoàn thành có mục đích được sử dụng để vận chuyển khách hàng trên khắp đất nước, thực hiện sứ mệnh lên sao Hỏa, cũng như hỗ trợ NASA thực hiện các sứ mệnh hạ cánh lên Mặt trăng.

Theo Texas, SpaceX phải nhận được chữ kư trên một bản kiến nghị từ cư dân để tiến hành xây dựng thành phố. Sau đó, bản kiến nghị sẽ được đưa ra trước một thẩm phán quận để ấn định ngày tổ chức một cuộc bầu cử về việc thành lập thành phố Starbase.

Dân biểu: Đảng Dân chủ sử dụng ngôn ngữ để định h́nh nhận thức của mọi người

https://ci5.googleusercontent.com/proxy/r3qU5NulAOsbkS1LQHH1Zx1Md8CVc_1RRVezsxv4Ok6XOrj4ZDmGWsOFjHIzl8X1JBUo2xAVRdGTWUmdpqQgM_HxLaFWCM8j8cpfY2zlFFnM2gK_hQQCLg=s0-d-e1-ft#https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/03/breitbart-2-700x366.jpg

Dân biểu Cộng ḥa Lauren Boebert 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Breitbart News vào thứ Bảy (27/2) dân biểu Cộng ḥa Lauren Boebert cảnh báo, đảng Dân chủ đă và đang t́m cách sử dụng ngôn ngữ để kiểm soát cách kể chuyện và định h́nh nhận thức của mọi người.

Xuất hiện tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ CPAC, bà Boebert đă b́nh luận về các chính sách cấp tiến của đảng Dân chủ – từ Đạo luật B́nh đẳng, được Hạ viện thông qua vào tuần trước, đến Dự luật cải cách bầu cử HR 1, được Hạ viện thông qua tối thứ Tư (3/3). Bà nói, gốc rễ của những đề xuất này là nỗ lực lớn hơn của đảng Dân chủ trong việc sử dụng ngôn ngữ để kiểm soát cách kể chuyện và h́nh thành nhận thức của người dân.

Dân biểu Cộng ḥa nói “Nếu họ kiểm soát ngôn ngữ th́ họ kiểm soát câu chuyện. Và nếu họ kiểm soát câu chuyện, họ kiểm soát nhận thức, và ngay bây giờ ở Mỹ, có vẻ như nhận thức là thực tế”.

Bà Boebert cũng lên tiếng chỉ trích Đạo luật B́nh đẳng, vốn đưa khuynh hướng t́nh dục và bản dạng giới vào định nghĩa giới tính. Và theo đó, cho phép nam giới và đàn ông chuyển giới thi đấu thể thao với nữ giới và phụ nữ. Ngoài ra, nam giới (tự nhận ḿnh là nữ) có thể sử dụng chung pḥng thay đồ, pḥng vệ sinh… với nữ giới.

Dân biểu nói “Đảng Dân chủ thực sự đă đổi sự thật để lấy một lời nói dối. Sự thật là: Có hai giới tính! Bạn không thể chỉ bịa ra chúng ta có bao nhiêu giới tính… Đạo luật B́nh đẳng này là b́nh đẳng cho ai? Nó cung cấp sự b́nh đẳng cho ai? Chắc chắn không phải phụ nữ. Tôi là phụ nữ. Tôi có 5 đứa cháu gái, và những đứa cháu gái của tôi bây giờ phải nh́n sau lưng để chắc chắn rằng không có người đàn ông bối rối [về giới tính] nào đang chui vào pḥng tắm [và] cố nh́n trộm chúng!”.

Bà Boebert cũng bày tỏ lo ngại rằng, với Đạo luật B́nh đẳng này, các bậc cha mẹ có nguy cơ bị tước quyền giám hộ khi họ từ chối các liệu pháp nhằm thay đổi giới tính cho con cái họ.

B́nh luận về Dự luật cải cách bầu cử HR1 của đảng Dân chủ, bà Boebert nói “Chúng ta có dự luật HR 1 và đảng Dân chủ, họ gọi đây là Đạo luật V́ Nhân dân. Không phải. Đó là Đạo luật đầm lầy. Dự luật này sẽ khiến các cuộc bầu cử của chúng ta bị liên bang hóa. [Washington] DC đang tiếp quản những cuộc bầu cử của chúng ta…”.

Bà lập luận rằng đây là ví dụ về việc kiểm soát ngôn ngữ của đảng Dân chủ “Họ hành động như thể tất cả những điều này đều tuyệt vời đối với người dân Mỹ, [trong khi thực tế th́] không phải vậy”.

Dân biểu nói, bà Pelosi và đảng Dân chủ đang đưa ra “những quyết định khủng khiếp” và đă đến lúc “người dân Mỹ đứng lên và lấy lại đất nước của chúng ta.”

“Chúng ta cần Thượng viện giữ vững lập trường, và Thượng viện là niềm hy vọng của Mỹ lúc này. V́ vậy chúng tôi cần mọi người liên lạc với các thượng nghị sĩ, [hăy] gọi điện cho họ. Những cuộc gọi này rất quan trọng. Những bức thư này rất quan trọng. Chúng tôi có nhật kư về những người đă gọi đến và sự khác biệt sẽ xảy đến khi những cuộc gọi này tăng lên về các chủ đề nhất định. V́ vậy, chúng tôi cần mọi người [cùng] tham gia”.

Nữ dân biểu Colorado cũng chỉ trích đề xuất cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 ngh́n tỷ USD được các đảng viên Dân chủ ủng hộ. Bà lưu ư rằng, một lần nữa, các đảng viên Dân chủ đang sử dụng ngôn ngữ để “khiến đảng viên Cộng ḥa trông giống như những người xấu”

“Chúng ta biết rằng vẫn c̣n một ngh́n tỷ USD đă được thông qua và phê duyệt [nhưng vẫn] chưa được chi trả. Hăy chi một ngh́n tỷ USD đó trước khi nhồi nhét thêm một dự luật mới toanh đầy lợi ích chính trị”, bà nói và đặt câu hỏi tại sao các tổ chức nghệ thuật đang nhận được “hàng triệu USD khi người dân Mỹ đang ngồi ở nhà chờ tấm séc 1.400 USD [của chính phủ]”.

Người di cư mặc áo phông in ḍng chữ ‘Biden, xin hăy cho chúng tôi vào!’

 

https://ci4.googleusercontent.com/proxy/IX0_4YqXnS1fRZcpF9T7ZGZcQ6kin2t9QbJuPjYWJVHU-DV3V3nSnIdBFwTMiBUufro8w9zZkVEK9kvrHeJoagwPOjaHWYlSKQvSJcovj_t93U_LP4GTuP4TK_K4tg=s0-d-e1-ft#https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2021/03/biden-let-us-in-1-700x366.jpg

Hôm thứ Ba (2/3), một nhóm lớn người di cư xuất hiện ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico gần California. Một số họ mặc áo phông in ḍng chữ ‘Biden, xin hăy cho chúng tôi vào!’

Theo hăng tin tiếng Tây Ban Nha Chapines USA, những người di cư được cho là đă dàn dựng một cuộc biểu t́nh tại điểm giao cắt San Ysidro ở thành phố Tijuana, bang Baja California, Mexico. Trong cuộc biểu t́nh, họ yêu cầu tổng thống mới giữ lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ḿnh và ban hành các chính sách nhập cư khoan dung hơn.

Đàn ông, phụ nữ, trẻ em và một số gia đ́nh đă tham gia vào cuộc biểu t́nh trong khi các nhân viên Tuần tra Biên giới có vũ trang đứng gác. Nhiều người trong số những người di cư mặc áo phông in thông điệp: Biden, xin hăy cho chúng tôi vào!

Theo The Blaze, một cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại biên giới phía nam Hoa Kỳ khi số lượng người di cư lớn chưa từng đang có đang đổ về nước Mỹ với kỳ vọng về chính sách nhập cư lỏng lẻo hơn dưới thời chính quyền Biden.

Bộ An ninh Nội địa tuần này thông báo, họ dự đoán trong năm nay có 117.000 trẻ em di cư không có người lớn đi kèm sẽ vượt biên vào Mỹ. Trong tháng trước, 6.000 người di cư trong độ tuổi từ 16 đến 17 đă bị bắt khi đang vượt biên và con số này dự kiến sẽ tăng lên.

Để theo kịp ḍng người đang nhanh chóng đổ vào nước Mỹ, chính quyền ông Biden đă chọn mở cửa trở lại các cơ sở nhà ở cho trẻ em nhập cư, một biện pháp bị các nhà hoạt động nhập cư cánh tả lên án trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Chính quyền ông Biden thậm chí đă ủy quyền cho các quan chức mua vé máy bay để đưa trẻ em nhập cư bất hợp pháp đến nhà người thân của chúng tại Hoa Kỳ.

Nhưng ngay cả như vậy, các cơ sở tạm trú dự kiến sẽ hoạt động hết công suất trong ṿng vài tuần. Trong một cuộc họp giao ban cho ông Biden hôm thứ Ba (2/3), Hội đồng Chính sách Nội địa đă yêu cầu cung cấp khoảng 20.000 giường trong thời gian ngắn để xử lư vấn đề gia tăng số lượng trẻ em nhập cư mới.

Tuy vậy khi được hỏi liệu có phải khủng hoảng biên giới đang xảy ra không, ông Biden thẳng thắn tuyên bố “Không. Chúng tôi sẽ có thể giải quyết điều này, Chúa sẵn ḷng”.

Phe Dân chủ Hạ viện thông qua dự luật tạo điều kiện cho gian lận bầu cử 

Hạ viện hôm 3/3 đă thông qua một dự luật cải cách bầu cử sâu rộng, mà nếu được kư thành luật, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều khía cạnh của quá tŕnh bầu cử.

Như tác giả Mimi Hguyen Ly của The Epoch Times đă ghi nhận , HR 1, c̣n được gọi là  Đạo luật V́ Nhân dân, đă được thông qua Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát với tỷ lệ phiếu bầu áp đảo mang tính đảng phái là 220-210. Tất cả các đảng viên Cộng ḥa đều bỏ phiếu chống lại dự luật này. Bên Dân chủ có Dân biểu Bennie Thompson, thành viên duy nhất của Đảng Dân chủ ở Hạ viện đă bỏ phiếu chống lại dự luật.

Dự luật đề xuất sẽ cần 60 phiếu bầu để tránh khỏi viễn cảnh filibuster [1] tại Thượng viện. Đảng Dân chủ hiện đang nắm giữ thế đa số không áp đảo tại Thượng viện, với 48 thành viên Đảng Dân chủ và hai thượng nghị sĩ độc lập bỏ phiếu kín đứng về phe họ. Vẫn chưa rơ liệu họ có nhận đủ sự ủng hộ hay không, khi phe Dân chủ sẽ cần đến lá phiếu của 10 Thượng nghị sĩ Đảng Cộng ḥa để vượt qua viễn cảnh filibuster.

Thượng nghị sĩ Mỹ không bị giới hạn thời gian phát biểu tại nghị trường. Họ được quyền nói cho đến khi kiệt sức để ngăn chặn hoặc tŕ hoăn Thượng viện ra một quyết định nào đó. Và quyền này gọi là filibuster.

Tổng thống Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, đă nói rằng ông sẽ kư dự luật này thành luật nếu nó được thông qua tại Thượng viện và đến được bàn làm việc của ông.

“Đây được gọi là dự luật V́ người dân. Và khi làm như vậy, chúng tôi chống lại các khoản tiền lớn, đen tối, lợi ích nhóm đặc biệt trong chính trị và khuếch đại tiếng nói của người dân Mỹ”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Tư tại một sự kiện trước khi bỏ phiếu cho dự luật này.

Tuy nhiên, như tác giả Andrea Widburg đă cảnh báo trên một bài viết đăng trên tờ American Thinker, nếu bạn nghĩ rằng cuộc bầu cử vào năm 2020 là tồi tệ, th́ bạn nên liên hệ với thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang của ḿnh để đưa ra tiếng nói chống lại HR 1, vốn đă được thông qua Hạ viện vào đêm qua.  HR 1 sẽ tiếp nhận mọi ư tưởng tồi tệ của các bang màu xanh (bang Dân chủ) được thông qua vào năm 2020 – tất cả đều nhằm mục đích tạo điều kiện cho gian lận bầu cử và tăng số lượng cử tri Đảng Dân chủ không đủ điều kiện – và nhân rộng mô h́nh này ra toàn quốc.  Không chỉ là đảng Cộng ḥa sẽ có một cuộc chiến thậm chí c̣n gay go hơn b́nh thường trong mọi cuộc bầu cử nếu dự luật này được thông qua. Mà nó c̣n có ư nghĩa bởi từ nay trở đi sẽ không có cuộc bầu cử liên bang nào đáng tin cậy nữa – và một hệ thống không đáng tin cậy là một hệ thống chắc chắn sẽ thất bại.

Tác giả John Fund cũng đă chia sẻ nhận định trên một bài viết trên tờ Spectator rằng   H.R. 1 “là dự luật tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong 40 năm đưa tin từ Washington“. Theo ông, dự luật này, nếu trở thành luật, “sẽ củng cố tất cả những thay đổi tồi tệ nhất trong luật bầu cử được thực hiện ở các bang màu xanh vào năm 2020 và quốc hữu hóa chúng (nhân rộng chúng ra toàn quốc) ” Ông trích dẫn Hans von Spakovsky, người đă tóm tắt một số khía cạnh tồi tệ nhất của dự luật, như sau:

·         HR 1 sẽ làm t́nh trạng gian lận bầu cử dễ dàng hơn bằng cách buộc các tiểu bang tiến hành việc bỏ phiếu sớm, đăng kư cử tri tự động, đăng kư trong ngày, đăng kư cử tri trực tuyến và bỏ phiếu vắng mặt không có lỗi

·         Làm giảm độ chính xác của danh sách đăng kư bằng cách yêu cầu các tiểu bang tự động đăng kư tất cả các cá nhân trên cơ sở dữ liệu của tiểu bang và liên bang. Điều này bao gồm nhiều cử tri không đủ điều kiện, bao gồm cả người nhập cư bất hợp pháp.

·         Nó sẽ yêu cầu các tiểu bang cho phép thanh niên 16 tuổi và 17 tuổi đăng kư bầu cử. Kết hợp với lệnh cấm đối với ID cử tri, điều này sẽ cho phép các cá nhân chưa đủ tuổi bỏ phiếu.

·         Yêu cầu các tiểu bang đếm các lá phiếu của cử tri đăng kư bỏ phiếu bên ngoài các khu vực bầu cử được chỉ định của họ, một cách thức để gian lận bầu cử

·         Cấp phép cho các lá phiếu vắng mặt không có lỗi, là công cụ tiềm năng cho những kẻ trộm phiếu, buộc các tiểu bang phải chấp nhận các lá phiếu vắng mặt nhận được trong ṿng 10 ngày sau Ngày bầu cử và buộc các bang cho phép ‘thu thập phiếu bầu hộ’ (mở ra tiềm năng gian lận bầu cử)”

·         Ngăn cản các quan chức bầu cử kiểm tra tính hợp lệ và hợp pháp của cử tri và loại bỏ những cử tri không hợp pháp

·         Cấm các luật về ID cử tri của tiểu bang bằng cách buộc các tiểu bang cho phép các cá nhân bỏ phiếu mà không có ID mà chỉ cần kư vào một tuyên bố trong đó họ tuyên bố họ là chính ḿnh

·         Tạo ngôn ngữ mơ hồ và rộng răi có thể được sử dụng để buộc tội h́nh sự một người nào đó chất vấn tính hợp pháp của một cử tri

·         Phá hủy cấu trúc lưỡng đảng trong Ủy ban Bầu cử liên bang và thiết lập vị thế đa số đảng phái nắm quyền kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc bầu cử liên bang của chúng ta

·         Yêu cầu các tiểu bang khôi phục quyền bỏ phiếu của các tù nhân trọng tội vào thời điểm họ ra tù

·         Bắt buộc công bố danh tính của những người Mỹ quyên góp cho các tổ chức phi lợi nhuận – từ đó khiến họ đứng trước nguy cơ bị quấy rối chính trị

·         Tuyên bố rằng việc công nhận Washington DC là một tiểu bang là ‘hợp hiến’ mặc dù không đủ bằng chứng

·         Và cuối cùng, HR 1 sẽ cấm các tổ chức phi lợi nhuận liên lạc với một thành viên Quốc hội hoặc nhân viên của họ về các dự luật đang chờ xử lư – một hành động tấn công trực diện vào quyền của người dân Mỹ trong việc kiến nghị và đưa tiếng nói của ḿnh lên chính phủ của họ.

Thủ lĩnh phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đă làm một video ngắn giải thích một số vấn đề khác trong dự luật này:

 

Dự luật này là một nỗ lực nhằm ghi danh tất cả mọi người, từ đứa trẻ sơ sinh đến kẻ sát nhân, từ các thiếu niên không hiểu biết cho đến những người đă chết từ hàng chục năm trước. Việc bao hàm tất cả những người này trong danh sách cử tri và khiến chúng không thể bị xóa, tạo ra nhiều khả năng gian lận – điều mà chúng ta thấy đă xảy ra ở các bang màu xanh vốn đă tiến hành nhiều thay đổi như vậy.

Và cho phép cuộc bầu cử kéo dài vô thời hạn (để tiếp nhận các lá phiếu bầu qua thư đến trễ) sẽ bảo đảm rằng phe gian lận sẽ luôn giành chiến thắng. Họ sẽ chỉ cần xem họ cần bao nhiêu cách biệt phiếu bầu sau Ngày bầu cử để nhồi thêm phiếu bầu giả bổ sung.

Chú thích:

[1] Filibuster: Thượng nghị sĩ Mỹ không bị giới hạn thời gian phát biểu tại nghị trường. Họ được quyền nói cho đến khi kiệt sức để ngăn chặn hoặc tŕ hoăn Thượng viện ra một quyết định nào đó. 

Thăm ḍ: 64% người Nga tin rằng COVID-19 là vũ khí sinh học

Theo cuộc khảo sát mới nhất của một cơ quan thăm ḍ độc lập của Nga, có tới 64% người Nga tin rằng virus COVID-19 là “vũ khí sinh hóa” do con người tạo ra.

Cuộc khảo sát mới nhất được thực hiện vào tháng 3 do cơ quan bỏ phiếu độc lập của Nga “Trung tâm Levada” (Levada Center) chỉ ra rằng hơn một nửa số người Nga (56%) không sợ lây nhiễm COVID-19. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 2/2020 đến nay, nhưng vẫn c̣n 43% số người sợ bị lây nhiễm. Trong số tất cả những người được hỏi, chỉ có 28% số người được hỏi không biết bất kỳ ai đă bị nhiễm COVID-19; cũng có 17% người được hỏi là chính bệnh nhân hoặc sống chung với bệnh nhân; 22% người được hỏi không sống cùng người thân được chẩn đoán lây nhiễm;  42% đồng nghiệp hoặc bạn bè của những người được hỏi là bệnh nhân COVID-19.

Tuy nhiên, đa số người được hỏi (64%) tin rằng virus COVID-19 là một loại vũ khí sinh hóa mới do con người tạo ra, trong khi chỉ có 23% người được hỏi tin rằng virus này là sản phẩm của tự nhiên. Thời gian khảo sát từ ngày 18-24/2/2021, được thực hiện dưới h́nh thức phỏng vấn cá nhân, đối tượng khảo sát là cư dân thành thị và nông thôn trên 18 tuổi ở Nga với mẫu thống kê đến từ 137 thành phố. Tổng cộng 1601 mẫu thống kê hợp lệ đă được thu thập, sai số lấy mẫu ở mức độ tin cậy 95% là ± 1,5%.

Sau hơn 1 năm đại dịch COVID-19 bùng phát, ngày càng có nhiều chuyên gia chắc chắn rằng virus COVID-19 là sản phẩm do con người làm ra. Ông Dư Mậu Xuân (Yu Maochun), cựu cố vấn chính sách Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ngày trước từng chỉ rằng Viện Virus học Vũ Hán không chỉ có quy tŕnh quản lư an ninh kém, thậm chí c̣n bắt tay với quân đội Trung Quốc bí mật phát triển vũ khí sinh hóa. Ngay từ năm 2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đă cảnh báo Viện Virus học Vũ Hán về các vấn đề an toàn sinh học.

Vào tháng 1 năm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng xác nhận rằng vào mùa thu năm 2019, viện nghiên cứu virus Vũ Hán có người đă mắc phải một căn bệnh bí ẩn, sau đó một vụ lây nhiễm quy mô lớn đă xảy ra ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục bưng bít thông tin, c̣n ra lệnh tiêu hủy mẫu virus lấy từ các bệnh nhân ở giai đoạn ban đầu.

Việc chính quyền Trung Quốc bưng bít thông tin đă khiến dịch bệnh nhanh chóng lây lan sang nhiều quốc gia khác nhau. Cho đến nay, đă có ít nhất 114.113.590 trường hợp lây nhiễm được xác nhận trên khắp thế giới và hơn 2.549.910 trường hợp tử vong. 

Viện Virus học Vũ Hán lưu giữ một lượng lớn các mẫu dơi có virus trước đó đă nhiều nước nghi ngờ nó có liên quan đến nguồn gốc của trận đại dịch lần này. Mặc dù nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bước đầu xác định rằng khả năng virus ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm từ Viện Virus học Vũ Hán là “cực kỳ thấp”, nhưng kết quả này đă vấp phải nghi ngờ rộng răi của thế giới bên ngoài.

 ***

 
LIVE: Pro Trump Celebration in West Palm Beach, FL on Presidents’ Day 2/15/21