bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


TIN MỚI 6/3/2021 QU VUI: MỚI NHẬM CHỨC, JOE BIDEN Đ Bị TỐI CAO PHP VIỆN Phế Truất (?)

 
TRƯA 18/2: Cuộc phỏng vấn đầu tin với Cựu TT Donald Trump kể từ khi ng rời nhiệm sở

 

Vĩnh Tường:
MẶT TRẬN BIN GIỚI PHA NAM HOA KỲ

 
Vĩnh Tường: TIN NGƯỢC ĐỜI


Vĩnh Tường: Tự
Do Tư Bản vs CNXH - TƯƠNG LAI THUỘC VỀ AI

Kamala Harris chnh thức thay thế bảy đần canh giữ ho bnh cho thế giới


POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19

***

J.Biden đối mặt với p lực người nhập cư

 

Bức tường bin giới Mỹ-Mexico tại Hidalgo, Texas. Tổng thống Biden đang đối mặt với p lực nhập cư ở khu vực bin giới. Ảnh: AFP Đ c thm nhiều người đổ về một khu trại ở Matamoros của Mexico - một thnh phố ngay pha nam bin giới tiểu bang Texas, Mỹ .

Số lượng người cn c khả năng tiếp tục tăng ln sau khi chnh quyền Tổng thống Joe Biden hm 12.2 thng bo sẽ dần cho php khoảng 25.000 người nhập cảnh vo Mỹ khi cc trường hợp của họ được xem xt. Đợt đầu tin dự kiến ​​vo ngy 19.2. 

Đon người nhap cư đổ về bin giới Mỹ. Ảnh: AFP Đảng Cộng ha ni rằng, ln sng mới l khởi đầu của cuộc khủng hoảng m họ đ dự đon từ lu, sau khi  ng Joe Biden pht đi thng điệp  người nhập cư sẽ được hoan nghnh hơn.

Alan Bersin, người từng giữ cc vị tr hng đầu giải quyết vấn đề an ninh bin giới trong chnh quyền Clinton v Obama, cảnh bo rằng, ng Biden sẽ đối mặt với một cuộc khủng hoảng nếu ng cho tất cả những người xin tị nạn vo Mỹ trong thời gian ngắn.

Trong khi đ, p lực tại bin giới Mỹ cũng đang gia tăng từ thng 1.2021

Vấn đề cng phức tạp hơn khi một đạo luật c hiệu lực ở Mexico cấm giữ trẻ em trong cc trại tập trung người di cư, v Mỹ đ ngừng gửi trả lại một số gia đnh bị bắt giữ dọc theo bin giới.

Texas v Arizona đ khởi kiện để ngăn chặn lệnh hon trục xuất 100 ngy của ng Biden.  Giới chức tiểu bang lo ngại rằng, những người nhập cư bất hợp php sẽ gy ra cc mối đe dọa an ninh quốc gia hoặc tội phạm  nghim trọng, do đ, lệnh hon trục xuất của ng Biden c thể sẽ gy nguy hiểm cho người dn.

Chnh quyền Joe Biden trong những tuần gần đy đ đưa ra cc tuyn bố cng khai ku gọi người di cư khng đổ về Mỹ vo thời điểm ny. Nhưng giới chức CBP ni rằng, cc động thi khc của ng Joe Biden nhằm hủy bỏ cc biện php kiểm sot từ thời ng Donald Trump, cho đn người nhập cư v cắt giảm trục xuất c nguy cơ thc đẩy ln sng di cư mới ở Trung Mỹ - nơi đ bị ảnh hưởng nặng nề bởi thin tai  v đn ti chnh của đại dịch.
 

Dn biểu Dn chủ Vicente Gonzalez (ảnh chụp mn hnh video CNN).

Hm thứ Hai (1/3) trn chương trnh thời sự CNN Newsroom, dn biểu Dn chủ Vicente Gonzalez  Texas đ chỉ trch chnh sch nhập cư của TT Joe Biden trong bối cảnh đại dịch vim phổi Vũ Hn đang diễn ra. ng gọi đ l thảm họa đối với Đảng Dn  chủ, Hoa Kỳ v địa hạt của ng. Dn biểu ni trong buổi phỏng vấn Chng ta đang ở giữa đại dịch, nhưng việc hng ngn người tiến đến bin giới của chng ta giữa đại dịch một cch hỗn loạn sẽ l thảm họa đối với quận của ti.

..ng Joe Biden trả lời hm 02/thng 3 cho biết, khng c khủng hoảng nhập cư v chnh quyền của ng sẽ c thể giải quyết dng người di cư vượt bin giới Mỹ-Mexico một cch bất hợp php.

Khủng hoảng bin giới đ bắt đầu? 108 người nhập cư bất hợp php dương tnh COVID-19 (DKN)

Dng người di cư tiến về nước Mỹ (ảnh chụp mn hnh Youtube/ AFP News Agency).

Theo cc quan chức tại một thnh phố ở bin giới Mỹ-Mexico, hơn 100 người nhập cư bất hợp php được Cơ quan Tuần tra Bin giới thả vo Texas từ cuối thng 1/2021 đ c kết quả dương tnh với COVID-19.

Hm thứ Tư (3/3), trao đổi với NBC News, ng Felipe Romero, pht ngn vin của thnh phố Brownsville, bang Texas cho  biết cơ quan chức năng của thnh phố ny đ tiến hnh xt nghiệm nhanh COVID-19 tại bến xe but Brownsville, sau khi cc gia đnh di cư được Đội tuần tra bin giới thả ra. 

ng Romero xc nhận rằng, kể từ khi bắt đầu xt nghiệm vo ngy 25/1, 108 người di cư đ c kết quả xt nghiệm dương tnh với COVID-19, tương đương với 6,3% số người đ lm xt nghiệm.

Cơ quan chức năng địa phương đang khuyn họ cch ly, tun theo cc hướng dẫn của Trung tm Kiểm sot v Phng ngừa Dịch  bệnh (CDC) v đề nghị những người nhiễm bệnh nn đến cc tổ chức phi chnh phủ (NGO) v cc tổ chức phi lợi nhuận ở khu  vực bin giới để thu nhận v gip họ cch ly. 

Tuy nhin, ng Romero ni thm rằng thnh phố Brownsville khng c thẩm quyền ngăn cản những người đ xt nghiệm dương tnh  đi sang cc khu vực khc của nước Mỹ.

NBC News bo co, Miriam Izaguirre, một người xin tị nạn 35 tuổi đến từ Honduras, đ vượt qua Rio Grande vo rạng sng thứ Hai cng con trai của mnh. C đến chnh quyền địa phương v được thả ra sau vi giờ. Sau khi được thả, c ấy đ được xt nghiệm nhanh v nhận kết quả dươngtnh COVID-19.

Tờ Noticias Telemundo Investiga đưa tin, c Izaguirre ni với rằng, cc quan chức tch khoảng 8 người chng ti ra v 

chng ti dương tnh [với COVID-19].  C chia sẻ mnh dự định sẽ đn xe bus đến Houston.

Cc gia đnh di cư khc c kết quả xt nghiệm dương tnh cũng cho biết họ đang chờ để đến cc bang khc, bao gồm  North Carolina, Maryland v New Jersey. 

Tờ Noticias Telemundo Investiga khng nu r cc gia đnh ny sẽ xuất pht sau khi cch ly hoặc liệu c tun theo cc khuyn co của quan chức địa phương khng.

Những người nhập cư cũng cho biết họ đ được thng bo về kết quả xt nghiệm dương tnh qua nhn vin nh ga, nhưng khng được cung cấp bất kỳ ti liệu no ghi nhận xt nghiệm y tế ny, tờ Noticias Telemundo Investiga đưa tin. Họ chỉ đơn giản được yu cầu đứng chờ trong một khu vực khc so với những người khc, tờ bo ni thm. 

Một nhn vin xe but hoạt động ở bến xe but Brownsville ni, họ khng thể yu cầu hnh khch cung cấp ti liệu về kết quả xt nghiệm COVID-19 trước khi ln xe.

Cc chnh sch nhập cư của ng Biden như ngừng xy tường bin giới, khởi động lại chương trnh v Phng thch (catch and release), tạm dừng hầu hết cc hoạt động trục xuất người nhập cư bất hợp php, thả hng chục nghn người di cư vo cc cộng đồng Mỹ đ vấp phải nhiều chỉ trch.

Một cuộc khảo st mới đy của Harvard-Harris cho thấy cứ 3 người Mỹ th c 2 người phản đối chnh sch Phng  thch mới được ng Biden khởi động.

B Jessica Vaughan, Gim đốc Nghin cứu Chnh sch tại Trung tm Nghin cứu Nhập cư Hoa Kỳ nhận định, theo chnh sch nhập cư mới của ng Biden, Hoa Kỳ sẽ sớm xảy ra khủng hoảng bin giới.

Khng chỉ c vậy, một số dn biểu Dn chủ ở bang gip bin giới Texas cũng ln tiếng chỉ trch chnh sch về nhập cư của chnh quyền Biden.

 

 ***

 
LIVE: Pro Trump Celebration in West Palm Beach, FL on Presidents Day 2/15/21