báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 
TRƯA 18/2: Cuộc phỏng vấn đầu tiên với Cựu TT Donald Trump kể từ khi ông rời nhiệm sở

 

Vĩnh Tường:
MẶT TRẬN BIÊN GIỚI PHÍA NAM HOA KỲ

 
Vĩnh Tường: TIN NGƯỢC ĐỜI


Vĩnh Tường: Tự
Do Tư Bản vs CNXH - TƯƠNG LAI THUỘC VỀ AI

 

>
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Vĩnh Tường: DỰ LUẬT BẦU CỬ - DÂN CHỦ MỞ ĐƯỜNG VỀ ĐÂU ? (177)

***

TT Trump nhận giải thưởng ‘Một trong những tổng thống vĩ đại và hiệu quả nhất lịch sử Hoa Kỳ’

Đảng Cộng ḥa Alabama sẽ vinh danh Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Bảy (13/3 theo giờ Mỹ) tại điền trang Mar-a-Lago của ông.

Đảng Cộng ḥa Alabama sẽ giới thiệu cựu Tổng thống Donald Trump với nghị quyết gọi ông là “một trong những tổng thống vĩ đại và hiệu quả nhất” trong lịch sử Hoa Kỳ, đă được đảng này chấp thuận với tỷ lệ áp đảo.

“Về cơ bản, nghị quyết nói về sự vĩ đại của Donald J. Trump, cách ông ấy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và tôi hy vọng các tiểu bang khác sẽ làm theo”, Perry Hooper Jr, một cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Alabama và là thành viên của ban chấp hành đảng của tiểu bang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Ông Trump được nhắc đến trong nghị quyết là “một trong những tổng thống vĩ đại nhất và thành công nhất trong lịch sử 245 năm của nền Cộng ḥa này”, và những thành tích của ông khi đương nhiệm cũng được đề cập tới.

Ông Hooper nói: “Đó là sự công nhận ông ấy v́ tất cả những điều tuyệt vời mà ông đă làm cho nước Mỹ trong việc đưa ngành sản xuất của Mỹ trở lại, cắt giảm thuế, tạo ra nền kinh tế tốt nhất từ trước đến nay, xây dựng quân đội của chúng ta”.

Nghị quyết cũng đề cập đến việc ông Trump đă thúc đẩy việc phát triển vắc-xin COVID-19, mà nghị quyết gọi là “một trong những kỳ công quan trọng nhất trong lịch sử y tế”, cũng như thành công trong việc gia tăng việc làm cho người Mỹ và các đề cử lên Ṭa án Tối cao của ông.

Nghị quyết cũng nói rằng ông Trump “đă hoàn thành được nhiều việc hơn trong 48 tháng so với Joe Biden đă làm trong 48 năm với tư cách là thượng nghị sĩ và phó tổng thống”.

Biểu đồ tiết lộ tầm ảnh hưởng áp đảo của TT Trump trong Đảng Cộng ḥa

Hai tháng sau khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫn được các cử tri Đảng Cộng ḥa tín nhiệm với tỷ lệ cao hơn hẳn các ứng viên tổng thống khác trong đảng.

Các biểu đồ dưới đây, được lấy từ một nghiên cứu mới được thực hiện bởi công ty thăm ḍ ư kiến của Đảng Cộng ḥa “Fabrizio & Lee”, cho thấy các mức độ ủng hộ ông Trump và cho thấy liệu ông có nên lănh đạo Đảng Cộng ḥa trong tương lai hay không.

Nh́n chung, trong tất cả các cử tri Đảng Cộng ḥa (GOP) được hỏi có 81% nói rằng họ có quan điểm ủng hộ ông Trump.

H́nh ảnh của cựu Tổng thống Trump (cuộc thăm ḍ của Fabrizio và Lee)

Tổ chức thăm ḍ ư kiến phân loại cử tri Đảng Công ḥa thành 5 nhóm riêng biệt, bao gồm: Trump Boosters (những người ủng hộ ông Trump và bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử sơ bộ, nhưng không giống như những người theo chủ nghĩa Trump, họ ủng hộ GOP hơn là bản thân ông Trump); Nhóm Diehard Trumpers (có thể chắc chắn bỏ phiếu cho ông Trump trong bầu cử sơ bộ, tin rằng ông Trump vẫn nên lănh đạo GOP, ủng hộ ông hơn là ủng hộ GOP, không tin vào thuyết âm mưu QAnon); Nhóm Post-Trump GOP (ủng hộ quan điểm của ông Trump nhưng cho rằng ông không nên lănh đạo GOP nữa, bỏ phiếu cho người khác không phải là ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ); Nhóm Never Trump (không ưa ông Trump, cho rằng ông có hại cho đảng, đại đa số chắc chắn sẽ không bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng); và Nhóm Infowars GOP (tin vào thuyết âm mưu QAnon, gần như nhất trí ủng hộ ông Trump).

 Năm nhóm cử tri Đảng Cộng ḥa (ảnh: Fabrizio & Lee).

Ngoại trừ nhóm Never Trumpers, bốn nhóm đảng viên Cộng ḥa khác rất tán thành những ǵ Trump đă làm trên cương vị tổng thống.

Tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Trump (ảnh: Fabrizio & Lee).

Nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày hôm nay, ông Trump sẽ không có đối thủ thực sự trong Đảng Cộng ḥa. Ông ấy đang chiếm ưu thế trong nhóm bầu cử sơ bộ, giành được 51% số phiếu bầu, không có ai khác đạt được tỷ lệ ở mức hai con số như ông, mặc dù nhóm Never Trump không bỏ phiếu cho ông với tỷ lệ cao.

Tỷ lệ bầu sơ bộ ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng ḥa (ảnh: Fabrizio & Lee).

Đa số đảng viên Cộng ḥa (57%) nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump bất kể điều ǵ, với 27% không chắc chắn và 16% bỏ phiếu chống lại ông.

Tỷ lệ bầu sơ bộ cho ông Trump trong cuộc bầu ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng ḥa 

Ngoài ra, hơn một nửa số cử tri GOP (57%) muốn ông Trump tiếp tục lănh đạo đảng, trong khi 28% nói rằng ông đă làm tốt vai tṛ tổng thống nhưng nói rằng đă đến lúc dành cho các nhà lănh đạo mới, trong khi 15% nói rằng ông không tốt cho đảng nữa.

Vai tṛ của cựu Tổng thống Trump trong tương lai của Đảng Cộng ḥa (ảnh: Fabrizio & Lee)

Tóm lại, những phát hiện từ cuộc thăm ḍ cho thấy cựu tổng thống “vẫn có ảnh hưởng to lớn đối với đảng, nhưng nó không mang tính phổ quát hoặc đồng nhất”.

Cuộc thăm ḍ của Fabrizio đă khảo sát 1.264 cử tri Đảng Cộng ḥa từ ngày 20/2 đến ngày 2/3.

Các đài chống TT Trump đang có tỷ lệ theo dơi sụt giảm nghiêm trọng

Theo một báo cáo của Variety, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rời Ṭa Bạch Ốc, đă có sự sụt giảm mạnh mẽ mà Daily Caller gọi là “đổ máu” trong tỷ lệ người xem của một loạt các chương tŕnh tin tức truyền h́nh cáp vào khung giờ vàng.

Lượng khán giả trung b́nh xem chương tŕnh “Tonight With Don Lemon” của CNN từ ngày 1 đến ngày 5/3/2021 đă giảm 32,5% so với lượng khán giả trung b́nh từ ngày 30/11 đến ngày 4/12 năm 2020, trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden và phiên ṭa luận tội cựu Tổng thống Trump, Variety cho biết.

Trong khoảng thời gian đó, các chương tŕnh của CNN có xu hướng giảm lượng khán giả nhiều nhất. Theo khảo sát, lượng khán giả trung b́nh cho chương tŕnh “Anderson Cooper 360” giảm 32,2%, trong khi “Cuomo Prime Time” giảm 28,5%.

Theo Variety, lượng khán giả xem “All In With Chris Hayes” của MSNBC đă giảm 16,7% và khán giả cho “Last Word With Lawrence O’Donnell” cũng trên MSNBC giảm 17,6%.

Fox News không miễn nhiễm với hậu quả sau bầu cử, nhưng ít nghiêm trọng hơn CNN và MSNBC. Theo báo cáo, lượng người xem của các chương tŕnh “The Ingraham Angle”, “Hannity” và “Tucker Carlson Tonight” lần lượt giảm 9,2%, 11,9% và 4,8%.

Theo báo cáo, việc sụt giảm các chương tŕnh vào khung giờ vàng lúc 9 giờ tối trên CNN và MSNBC đặc biệt đáng chú ư sau khi phiên ṭa luận tội cựu tổng thống kết thúc vào giữa tháng Hai. Sau khi phiên ṭa luận tội kết thúc, tỷ lệ khán giả của “Cuomo Prime Time” đă giảm 31,3%. Trong tuần luận tội, chương tŕnh đă tăng 7,7% lượng người xem. Kết quả tương tự cũng xảy ra với “The Rachel Maddow Show” của MSNBC, tăng 10,1% trong tuần luận tội nhưng giảm mạnh 22,3% sau khi phiên ṭa kết thúc.

TT Trump được ‘nhờ’ thuyết phục người dân tiêm vắc-xin

Ông Fauci cho rằng nếu ông Trump làm được sẽ tạo ra sự khác biệt trên toàn thế giới.

Thành viên đội phản ứng với COVID-19 của Ṭa Bạch Ốc, Hoa Kỳ đă cảnh báo hôm Chủ nhật (14/3) rằng một làn sóng nhiễm COVID-19 mới có thể đang bùng phát, đồng thời thúc giục cựu Tổng thống Trump có lời với những người ủng hộ ḿnh để họ đi tiêm chủng, theo The Hill.

Nói chuyện trên chương tŕnh “Fox News Sunday”, ông Anthony Fauci (cựu Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, thành viên đội phản ứng COVID-19 của Ṭa Bạch Ốc) chỉ ra sự gia tăng các ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) trên khắp Liên minh châu Âu và cảnh báo rằng châu Âu có xu hướng đi trước một vài tuần so với t́nh trạng tương tự ở Mỹ.

“Dường như châu Âu luôn đi trước chúng ta vài tuần”, ông Fauci nói, đồng thời cho biết “hoàn toàn không có thời gian để tuyên bố chiến thắng” đối với virus.

Khi được hỏi rằng có thể làm ǵ để chống lại sự hoài nghi về vắc-xin ở Mỹ, đặc biệt là ở những người theo Đảng Cộng ḥa, ông Fauci đă nhờ cựu Tổng thống Trump nói với những người ủng hộ ông hăy tiêm vắc-xin.

Ông nói: “Sẽ rất hữu ích nếu nỗ lực đó xảy ra. Tôi rất ngạc nhiên trước số lượng đảng viên Cộng ḥa nói rằng họ sẽ không tiêm pḥng”.

Fauci nói: “Tôi nghĩ sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới” nếu Trump bày tỏ sự ủng hộ đối với vắc-xin. “Ông ấy là một người nổi tiếng rộng răi trong số các đảng viên Cộng ḥa”.

Một cuộc thăm ḍ của PBS cho thấy gần một nửa người theo Đảng Cộng ḥa nói rằng họ sẽ không tiêm vắc xin COVID-19.

TT Trump úp mở khả năng một thành viên gia đ́nh dấn thân chính trường

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (12/3 theo giờ Mỹ) đă úp mở rằng con dâu của ông, Lara Trump, có khả năng sẽ tranh cử vào ghế Thượng viện, theo westernjournal.

Fox News đưa tin, ông Trump sau khi rời khỏi sân gôn gần với Tháp và khách sạn quốc tế Trump International ở băi biển West Palm, ông đă ghé vào một buổi gây quỹ từ thiện cho chó để tṛ chuyện với những người tham dự chương tŕnh ở đây.

Một phóng viên đă chia sẻ video về những phát biểu của ông Trump trong sự kiện này trên Twitter, trong đó ông Trump nói rằng: “Tôi đă không chuẩn bị chính xác cho điều này”, nhấn mạnh rằng ông không có ư định phát biểu trước đám đông.

Lara Trump 

“Tôi đang đi ngang qua th́ nghe thấy tiếng mọi người xôn xao trong pḥng khiêu vũ và tôi nói “có chuyện ǵ thế nhỉ?” và họ nói “chúng tôi đang giúp những chú chó” và tôi cho rằng điều đó khá tốt”.

Và ông cho biết rằng: “Tôi muốn cảm ơn Lara, một người thực sự đáng kinh ngạc”, ông nói, “Cha không biết, có phải con đang tranh cử vào Thượng viện?”.

“Những ǵ con đang làm là rất quan trọng và quá tuyệt vời, và rất quan trọng, và cha sẽ ủng hộ con 100%”, ông Trump nói thêm.

TT Trump bất ngờ xuất hiện tại sự kiện giải cứu chó khỏi Trung Quốc

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đă khiến đám đông ngạc nhiên tại một sự kiện giải cứu chó ở Palm Beach, tiểu bang Florida hôm thứ Sáu (12/3 theo giờ Mỹ).

“Tôi đă không chuẩn bị cho điều này, nhưng khi tôi đang đi bộ và tôi nghe thấy mọi người la hét, và tôi nói, ồ chuyện ǵ đang diễn ra ra vậy? và cô ấy nói, ‘Chúng tôi sẽ giúp những chú chó’, và tôi thấy tốt thôi”, ông Trump mặc áo sơ mi trắng và đội mũ lưỡi trai màu đỏ mang khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, nói với những người tham dự tại sự kiện.“Những ǵ bạn đang làm rất quan trọng và quá tuyệt vời, rất quan trọng, và tôi ủng hộ các bạn 100%, các bạn đă có nhiều cuộc mít-ting ở Ṭa Bạch Ốc và Pḥng Bầu dục liên quan đến việc cứu và giúp đỡ những chú chó”, ông Trump tiếp tục. 

“Tôi hy vọng thức ăn ngon, và tôi hy vọng bạn đang có một khoảng thời gian vui vẻ và hăy tận hưởng”, ông nói thêm.

Trên trang web chính thức, Big Dog Ranch Rescue tự mô tả là “tổ chức chuyên giải cứu chó khỏi bị giết chết lớn nhất ở Đông Nam Hoa Kỳ”. Họ đă tổ chức buổi gây quỹ “Wine, Women & Shoes Friday” hàng năm lần thứ 8 tại Mar-a-Lago, nơi ông Trump đang ở vào hôm thứ Sáu (12/3).

Bà Lauree Simmons, chủ tịch và người sáng lập của Tổ chức giải cứu chó đă tổ chức sự kiện gây quỹ để giúp giải cứu những chú chó khỏi các chợ bán thịt chó ở Trung Quốc. Washington Examiner đưa tin, buổi gây quỹ của bà đă đặt mục tiêu huy động được 500.000 đô-la.

“Tổng thống Trump đă đến thăm sự kiện và cảm ơn những người tham dự đă hỗ trợ trong việc giúp Tổ chức giải cứu chó cứu được 47.000 con chó cho đến nay. Đám đông đă đáp lại bằng sự hoan nghênh nhiệt liệt dành cho Tổng thống Trump, Lara Trump và Laurie Simmons v́ công việc họ đă làm để thông qua dự luật chống hành vi tàn ác quốc gia đầu tiên để bảo vệ động vật”, Chase Scott, phát ngôn viên của tổ chức, nói với Washington Examiner.

Trong bài phát biểu ngắn gọn của ḿnh, ông Trump đă khen ngợi con dâu và ám chỉ rằng cô ấy có thể sẽ tranh cử vào Thượng viện. Lara Trump đă cân nhắc tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ ở tiểu bang Bắc Carolina nhưng vẫn chưa công bố chính thức. 

Đây là chuyến thăm bất ngờ lần thứ hai mà ông Trump đă thực hiện với tư cách là một cựu tổng thống tại khu dinh thự của ḿnh. Vào tháng 2, ông đă gây bất ngờ cho một cặp đôi đang tổ chức lễ đính hôn tại Mar-a-Lago và cùng chụp ảnh với họ trong sự vui mừng của cặp đôi. 

Triều Tiên ‘ngoảnh mặt làm ngơ’ với chính quyền Biden

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với Reuters hôm thứ Bảy (13/3) rằng Triều Tiên và cả phái bộ của nước này tại Liên Hợp Quốc đă không đáp lại những hành động tiếp cận ngoại giao của Mỹ kể từ giữa tháng 2 đến nay.

Thông tin này được một quan chức cấp cao tiết lộ với Reuters hôm 13/3 và chưa từng được công bố trước đó.

Quan chức cấp cao giấu tên này không cung cấp nhiều chi tiết về nỗ lực liên lạc của phía Mỹ. Tuy nhiên, vị này nói Mỹ đă liên hệ với chính phủ Triều Tiên “thông qua một số kênh, bắt đầu từ giữa tháng 2, bao gồm cả ở New York”, nơi có phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ B́nh Nhưỡng”, vị quan chức này nói với Reuters.

Việc tiết lộ hành động tiếp cận không thành công của Mỹ đặt ra câu hỏi về cách Tổng thống Biden sẽ giải quyết căng thẳng đang gia tăng với B́nh Nhưỡng về các chương tŕnh vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

T́nh tiết này cũng bổ sung một khía cạnh mới cho việc thảo luận trong chuyến thăm của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ tới Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới. Chương tŕnh nghị sự trong chuyến thăm dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Đến nay, chính quyền của ông Biden vẫn tỏ ra thận trọng trong việc tiếp cận Triều Tiên. Quan chức Mỹ cho biết nước này và Triều Tiên không có cuộc đối thoại tích cực nào trong hơn một năm trở lại đây, kể cả vào thời kỳ cuối của chính quyền Trump.

Phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đă không đưa ra câu trả lời về vấn đề này.

Chính quyền Biden cho đến nay vẫn thận trọng trong việc mô tả công khai cách tiếp cận của ḿnh đối với Triều Tiên, chỉ nói rằng họ đang đánh giá toàn diện những nỗ lực chưa từng có của cựu Tổng thống Donald Trump với nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Những nỗ lực của cựu Tổng thống Trump, trong đó có hai lần thượng đỉnh Mỹ-Triều, không thể thuyết phục B́nh Nhưỡng từ bỏ chương tŕnh hạt nhân.

Theo quan chức giấu tên nêu trên, Washington và B́nh Nhưỡng dường như không đối thoại trong hơn 1 năm, bao gồm giai đoạn cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump.

Vị quan chức Mỹ này từ chối nhận định về tác động của trạng thái im lặng từ phía Triều Tiên đối với chính sách của chính quyền Tổng thống Biden.

Xuyên suốt chiến dịch tranh cử của ḿnh, Tổng thống Biden đă mô tả ông Kim là một “tên côn đồ”, đồng thời tuyên bố chỉ gặp mặt “với điều kiện ông ta đồng ư rằng ông ta sẽ cắt giảm năng lực hạt nhân của ḿnh”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington không loại trừ phương án áp lệnh trừng phạt bổ sung, phối hợp cùng đồng minh, buộc B́nh Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt cho đến nay vẫn không thuyết phục được B́nh Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Blinken dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao của chính quyền Biden với quan chức Trung Quốc vào ngày 18/3 tại Alaska. Trước đó, chính quyền Trump từng cáo buộc Trung Quốc không thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Một báo cáo mật của Liên hợp quốc cho thấy Triều Tiên vẫn duy tŕ và phát triển các chương tŕnh hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020.

Theo đó, Triều Tiên có hành động sản xuất nguyên liệu hạt nhân, duy tŕ các cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo, đồng thời t́m kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương tŕnh này từ nước ngoài.

Cố gắng liên lạc với Triều Tiên, chính quyền ông Biden bị phớt lờ cho tới giờ

Nhà lănh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un 

Quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết từ giữa tháng Hai, chính quyền ông Biden đă liên lạc riêng với Triều Tiên bằng nhiều cách, với hy vọng bắt đầu công việc ngoại giao, nhưng nước này vẫn chưa có phản hồi. Lănh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong Un cũng đă không có bất kỳ lời chúc mừng nào về chiến thắng của ông Biden trong cuộc đua vào Ṭa Bạch Ốc.

Triều Tiên đă không phản ứng với các hoạt động ngoại giao hậu trường kể từ giữa tháng Hai của chính quyền Tổng thống Joe Biden, bao gồm cả về các nhiệm vụ của B́nh Nhưỡng tại Liên Hợp Quốc, một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden nói với Reuters hôm thứ Bảy (13/3).

Việc tiết lộ về hoạt động tiếp cận không thành công của Mỹ cho đến nay, chưa từng có tiền lệ, đặt ra câu hỏi về cách chính quyền ông Biden sẽ giải quyết căng thẳng gia tăng với B́nh Nhưỡng về các chương tŕnh vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, Reuters nhận định.

Quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền ông Biden, đưa ra một số chi tiết về việc thúc đẩy ngoại giao giữa 2 nước. Người này cho biết đă có những nỗ lực liên hệ với chính phủ Triều Tiên “thông qua một số kênh bắt đầu từ giữa tháng Hai, bao gồm cả ở New York”.

Nhưng “Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ B́nh Nhưỡng”, quan chức này nói rơ.

Phái bộ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đă không trả lời ngay lập tức yêu cầu b́nh luận của Reuters.

Chính quyền ông Biden cho đến nay vẫn thận trọng trong việc mô tả công khai cách tiếp cận của ḿnh đối với Triều Tiên, nói rằng họ đang thực hiện đánh giá chính sách toàn diện sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đă có bước tiến lớn khi tiếp cận theo cách rất khác với nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Quan chức chính quyền ông Biden cho biết có vẻ như đă không có đối thoại tích cực giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên trong hơn một năm, kể cả vào thời kỳ cuối của chính quyền ông Trump, “bất chấp nhiều nỗ lực can dự trong thời gian đó của Hoa Kỳ”.

Trong chiến dịch tranh cử của ḿnh, ông Biden đă mô tả Kim là một “tên côn đồ” và nói rằng ông sẽ chỉ gặp ông ta “với điều kiện ông ta đồng ư rằng ông ta sẽ giảm năng lực hạt nhân của ḿnh”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă cảnh báo về khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung, phối hợp với các đồng minh, để thúc ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Các biện pháp trừng phạt cho đến nay vẫn không thuyết phục được ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Blinken dự kiến sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền cấp cao của Biden và các quan chức Trung Quốc vào ngày 18/3 tại Alaska. 

Trước đó, chính quyền ông Trump đă cáo buộc Trung Quốc không thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc cho thấy Triều Tiên duy tŕ và phát triển các chương tŕnh hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong suốt năm 2020 do vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế, vốn đă mang lại cho họ khoảng 300 triệu USD bị đánh cắp thông qua tấn công mạng.

V́ sao Tập đoàn Xiao mi ‘bốc hơi’ 300 tỉ đô Hồng Kông?

Sau khi nhà sản xuất điện thoại di động Xiao mi của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào tháng 1 năm nay, giá cổ phiếu của Tập đoàn này liên tục giảm và giá trị vốn hóa thị trường của nó đă bốc hơi hơn 300 tỷ đô la Hồng Kông, theo Epoch Times.

Theo báo cáo của trang Môi giới Trung Quốc (Broker China) vào 4/1, ngày đầu tiên thị trường chứng khoán năm 2021 mở cửa, giá cổ phiếu của Tập đoàn Xiaomi đạt mốc 35,9 đô la Hồng Kông / cổ phiếu, và giá trị vốn hóa thị trường vượt 900 tỷ đô la Hồng Kông. Nhưng hiện tại giá vốn hóa trị thị trường của Xiaomi c̣n chưa đến 600 tỷ đô la Hồng Kông, sụt giảm hơn 300 tỷ.

Cách đây vài ngày, Tập đoàn Xiaomi đă thông báo rằng họ sẽ mua lại cổ phần trên thị trường mở với tổng số tiền tối đa là 10 tỷ đô la Hồng Kông tùy từng thời điểm.

Kể từ khi mở cửa vào đầu năm Tân Sửu đến nay, cổ phiếu công nghệ đă trải qua một đợt điều chỉnh mạnh, và Xiaomi cũng không phải ngoại lệ, cùng với những tác động từ việc nằm trong “danh sách đen” của Mỹ càng làm tập đoàn này tụt dốc nhanh hơn.

Vào 14/1 năm nay, chính quyền cựu Tổng thống Trump đă đưa 9 công ty Trung Quốc bao gồm cả Tập đoàn Xiaomi vào danh sách đen liên quan tới các doanh nghiệp quân sự của ĐCSTQ. Các công ty này sẽ phải chịu lệnh cấm đầu tư mới của Mỹ, trong đó buộc các nhà đầu tư Mỹ phải thoái vốn khỏi các tập đoàn nằm trong danh sách đen trước 11/11/2021.

Ngoài ra, công ty phát hành chỉ số chứng khoán toàn cầu FTSE Russell đă đưa ra thông báo vào 5/3 rằng, họ sẽ loại bỏ các công ty Trung Quốc như Xiaomi khỏi chỉ số toàn cầu và chỉ số Trung Quốc để tuân thủ lệnh hành chính của Mỹ.

Theo thông tin công khai cho biết, Lôi Quân (Lei Jun), người sáng lập Xiaomi, là một quân nhân đă nghỉ hưu, đồng thời là nhà đầu tư của Galaxy Aerospace. Ông Lôi cùng với Đặng Tông Toàn (Deng Zongquan), giáo sư, tiến sĩ giám sát, phó chủ tịch Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, giám đốc Viện Hàng không Vũ trụ Quốc, nhà khoa học chính của dự án 973 thuộc dự án hàng đầu về quốc pḥng của ĐCSTQ, đă tham gia vào việc phát triển công nghệ và thiết bị quân sự của ĐCSTQ.

Cho đến nay, ĐCSTQ đang theo đuổi chiến lược phát triển kết hợp quân-dân sự, nhằm hỗ trợ các mục tiêu hiện đại hóa quân sự của ĐCSTQ, bằng cách đảm bảo rằng quân đội ĐCSTQ được tiếp cận với các công nghệ và chuyên môn tiên tiến do các công ty, trường đại học và các dự án nghiên cứu của Trung Quốc phát triển ra.

Dân biểu dính ‘mỹ nhân kế’ Trung Quốc đang bị buộc rời khỏi Ủy ban T́nh báo


Hôm 12/3, lănh đạo nhóm thiểu số Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy thông báo trên Twitter rằng ông sẽ khởi động một nghị quyết vào tuần tới nhằm trục xuất Dân biểu thiên tả Eric Swalwell khỏi Ủy ban T́nh báo v́ ông này là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, Sound of Hope cho hay.

Dân biểu McCarthy đă viết trong một tweet rằng: “Pelosi vừa bổ nhiệm lại ông Eric Swalwell vào Ủy ban T́nh báo. Dựa trên bản tóm tắt mà tôi và bà ấy cùng nhận được, ông Swalwell không nên nằm trong ban điều hành phụ trách bảo vệ bí mật của quốc gia chúng ta.

Tuần tới, tôi sẽ đệ tŕnh nghị quyết loại ông ta khỏi Ủy ban này”.

Người phát ngôn của ông McCarthy cho biết lănh đạo phe thiểu số tại Hạ viện sẽ đệ tŕnh nghị quyết này sớm nhất là vào thứ Ba tuần sau (16/3), và Hạ viện sau đó sẽ bỏ phiếu về việc có buộc ông Swalwell rời khỏi ủy ban của Hạ viện hay không.

Tuy nhiên, cùng ngày (12/3) Pelosi cho biết rằng bà không lo lắng về việc ông Swalwell ở lại Ủy ban T́nh báo.

Vào tháng 12 năm ngoái, tờ Axios đă phanh phui mối quan hệ giữa ông Swalwell và Phương Phương, người bị t́nh nghi là gián điệp Trung Quốc. Sau vụ việc, các dân biểu Cộng ḥa ở Hạ viện đă viết thư lên án việc Swalwell giấu nhẹm mối quan hệ của ông với Phương, không cho Ủy ban t́nh báo Hạ viện biết trong suốt 5 năm. Ngoài ra, bức thư c̣n hối thúc bà Pelosi sa thải Swalwell khỏi Ủy ban Đặc biệt Thường trực về T́nh báo của Hạ viện Hoa Kỳ v́ lợi ích an ninh quốc gia.

Cũng vào tháng này, bà Pelosi và lănh đạo Đảng Cộng ḥa ở Hạ viện Kevin McCarthy, những người có quyền bổ nhiệm các nhà lập pháp vào Ủy ban T́nh báo Hạ viện đă có cuộc họp với FBI về mối quan hệ của Swalwell và Phương Phương.

Ông Kevin nói với các phóng viên sau cuộc họp báo: “Không ai trong căn pḥng đó có thể bước ra ngoài và nói rằng Eric Swalwell nên ở trong ủy ban t́nh báo. Câu trả lời duy nhất mà tôi rút ra trong cuộc họp đó là không đời nào Eric Swalwell nên tiếp tục phục vụ trong ủy ban t́nh báo”.

Tuy nhiên, bà Pelosi lại bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng ông Swalwell và nói bà “không lo lắng chút nào về ông Swalwell”.

Trước đây, ông Swalwell từng phục vụ trong Ủy ban An ninh Nội địa trong nhiệm kỳ đầu tiên của ḿnh tại Quốc hội từ năm 2012 đến năm 2014.

Đầu tháng 1 năm nay, bà Pelosi đă bổ nhiệm ông Swalwell là một trong 9 người điều hành chương tŕnh luận tội lần thứ hai đối với Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

Tại phiên luận tội hôm 10/2, dân biểu ông Swalwell nói rằng các ḍng tweet của ông Trump trên Twitter đă kích động đám đông gây ra vụ bạo loạn Ṭa nhà Quốc hội ngày 6/1.

Phản ứng trước phát biểu của ông Swalwell, Thượng nghị sĩ Josh Hawley nói: “Thật là một nỗi ô nhục [của Quốc hội Mỹ] khi để cho một kẻ dính bẫy gián điệp của Trung Quốc làm người điều hành luận tội”.