báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 
TRƯA 18/2: Cuộc phỏng vấn đầu tiên với Cựu TT Donald Trump kể từ khi ông rời nhiệm sở

 

Vĩnh Tường:
MẶT TRẬN BIÊN GIỚI PHÍA NAM HOA KỲ

 
Vĩnh Tường: TIN NGƯỢC ĐỜI


Vĩnh Tường: Tự
Do Tư Bản vs CNXH - TƯƠNG LAI THUỘC VỀ AI

 

>
POWERFUL: VIETNAMESE Trump Supporter EXPLOSIVE Interview 8/14/19


Vĩnh Tường: DỰ LUẬT BẦU CỬ - DÂN CHỦ MỞ ĐƯỜNG VỀ ĐÂU ? (177)

***

Khủng hoảng biên giới Mỹ: Gần 900 tội phạm bị bắt tại biên giới Texas

Một nhân viên Tuần tra Biên giới Mỹ kiểm tra một người nhập cư bất hợp pháp đeo hai ṿng tay mà các băng đảng Mexico đă sử dụng để kiểm soát hoạt động buôn lậu người vào Hoa Kỳ, gần Penitas, Texas, vào ngày 15/3/2021. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times

Trưởng Bộ phận Tuần tra Biên giới Mỹ cho biết trong những ngày gần đây, hơn 860 tội phạm đă bị bắt ở biên giới nước này, trong đó có 92 tội phạm t́nh dục và 63 tội phạm thuộc các băng đảng.

Trưởng Đặc vụ Tuần tra Brian Hastings hôm 27/3 cho biết trên Twitter: Trong số lượng lớn các nhóm bị bắt ở khu vực thung lũng Rio Grande, bang Texas, có một người đàn ông đến từ Salvador có tiền án tiền sự về tội giết người, cùng với đó là 862 tội phạm nước ngoài khác.

ông Hastings cho hay gần đây, đặc vụ tuần tra biên giới đă bắt gặp 5 nhóm lớn các gia đ́nh nhập cư bất hợp pháp, trẻ vị thành niên không có người đi kèm và một số người lớn khác, tổng cộng 539 người.   

Trong các nhóm này có khoảng 93 trẻ em không có người đi kèm. Và cho đến nay, các đặc vụ tuần tra đă bắt gặp hơn 18.000 trẻ em như vậy.

Tuần trước, Ông Joe Biden cho biết ông sẽ không thu hồi lệnh v́ đă đảo ngược một số chính sách biên giới của người tiền nhiệm cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng người nhập cư bất hợp pháp đang thực hiện cuộc nhập cư vào Mỹ là v́ ông đă kêu gọilúc ứng cử TT  

Khu lều tị nạn của người nhập cư  treo lá cờ ủng hộ Tổng thống Biden, người đă cam kết các chính sách nhập cư nhân đạo, rộng mở hơn. Ảnh: AP

Số người nhập cư trái phép vào Mỹ bị bắt giữ tại khu vực biên giới chung với Mexico trong tháng 2 đă tăng 28% so với tháng 1.

C̣n hàng ngàn trẻ em đang kẹt ở biên giới Mỹ. Ảnh: Getty Images ông Biden cho biết Hoa Kỳ đang đàm phán với Mexico để nước này phải nhận lại nhiều gia đ́nh nhập cư bất hợp pháp .

Biden đă vấp phải sự phản đối dữ dội của lưỡng đảng, thậm chí một số nhà lập pháp Dân chủ đă kêu gọi ông khôi phục một số chính sách nhập cư của cựu Tổng thống Trump.

Trong một tuyên bố vào ngày 24/3, nghị sĩ Dân chủ Filemon Vela cho biết việc giải quyết số trẻ em không có ngườilớn đi kèm ở biên giới đang bị quá tải,đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang trầm trọng.

Ông Vela trích dẫn dữ liệu từ Cơ quan Tuầntra Biên giới cho hay, theo thống kê, có đến 13% trẻ vị thành niên không có ngườiđi kèm dưới 12 tuổi, và phần lớn từ 13 tuổi trở lên. “một giải pháp hợp lư cho t́nh huống này là đưa những thanh thiếu niên lớn tuổi về nước và cung cấp tài trợ cho Liên Hợp  quốc để giám sát và chăm sóc đúng cách cho họ.

Sau đó, khi đại dịch đă được kiểm soát,  chúng ta có thể đưa chương tŕnh hoạt  động trở lại để có thể kiểm soát quá tŕnh tốt hơn. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ giúp  giảm bớt gánh nặng hiện tại”, ông Vela nói.

Ngoài ra, Ṭa bạch ốc cũng đang phải đối mặt với sự chỉ trích từ nhiều hăng truyền thông v́ sự thiếu ḿnh bạch xoay quanh các cơ sở được dùng để tạm giữ trẻ em  và những người nhập cư bất hợp pháp khác. Khánh Nghi(epoch Times) 

TNS Ted Cruz đến thăm biên giới, tiết lộ những h́nh ảnh ‘Biden không muốn người Mỹ thấy’

Ảnh trái TNS Ted Cruz (nguồn: Wikipedia) - ảnh phải trẻ em bị nhốt trong lồng kính và cuốn giấy bạc (chụp màn h́nh Twitter/ Ted Cruz).

Vào 26/3, một số thượng nghị sĩ Cộng ḥa đă tung ra những bức ảnh gây sốc sau khi đến thăm một cơ sở nhập cư tại biên giới Texas, Mỹ. Trước đó, cựu Tổng thống Trump đă lên án chính sách biên giới của chính quyền Biden là “vô nhân đạo”, Fox News đưa tin.

Một phái đoàn gồm 19 thành viên do các Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz và John Cornyn dẫn đầu đă đến thăm một cơ sở nhập cư tại Donna, Texas. Ông Cruz nói với các phóng viên rằng cơ sở này chỉ có sức chứa 250 người, nhưng hiện tại nó đă quá tải lên đến 4.000 người.

Ông viết trên Twitter: “Đây là những h́nh ảnh mà chính quyền Biden không muốn người dân Mỹ nh́n thấy. Đây là lư do tại sao họ không cho phép báo chí vào. Đây là cơ sở CBP ở Donna, Texas. Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo và sức khỏe cộng đồng”.

 “Điều này vô nhân đạo và sai trái, đó là hậu quả của việc chính quyền Biden quyết định ngừng xây dựng bức tường biên giới, quay lại chính sách Bắt giữ và Phóng thích (Catch and Release) và chấm dứt chính sách Ở lại Mexico [của cựu TT Trump]”, ông Cruz nói trong một cuộc họp báo.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis cũng công bố những bức ảnh chụp trẻ sơ sinh bị buôn lậu phải ngủ dưới sàn.

Thượng nghị sĩ John Barrasso cáo buộc chính quyền Biden đă mang đến “thảm kịch” cho nước Mỹ. Các nhân viên biên giới cũng nói rằng, ông Biden đă khiến công việc của họ trở nên khó khăn hơn.

TNS Cruz đă tŕnh chiếu một số lượng lớn các bức ảnh trong cuộc họp báo và gọi những cơ sở tạm giữ này là “lồng nhốt trong lồng”. Tuy nhiên, trước đây các đảng viên Đảng Dân chủ từng cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Trump giam giữ trẻ em nhập cư bất hợp pháp trong “lồng”.

Trong một Tweet, ông Cruz viết: “Đây là những chiếc lồng của Biden. (Khuôn mặt đă được làm mờ) Hàng ngh́n đứa trẻ trong bối cảnh dịch bệnh phải chen chúc với công suất 1500%. Đây chỉ là một ‘khoang’ ở trung tâm tạm giữ tại Donna. Có 7 khoang chật ních như vậy”.

Ông cũng cảnh báo rằng tỷ lệ dương tính với COVID-19 (virus Vũ Hán) ở cơ sở tạm giữ này là 10%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung b́nh trên toàn quốc.

“Cơ quan Tuần tra Biên giới và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như các tổ chức phi chính phủ đang phải vật lộn để đối phó với ḍng người di cư đang gia tăng, nếu chính sách của Washington không thay đổi, họ sẽ không thể đối phó với ḍng người đông đúc này” Thượng nghị sĩ Corning nói.

Các thượng nghị sĩ đă đến thăm biên giới vào ban đêm sau đó kiểm tra cơ sở tạm giữ người nhập cư ở Donna. Một bức ảnh do văn pḥng của Thượng nghị sĩ Barasso cung cấp cho Fox News cho thấy ông Barasso, Hoven và Cotton đang tuần tra dọc Thung lũng Rio Grande.

Theo số liệu chính thức, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới CBP đă bắt giữ 100.000 người nhập cư bất hợp pháp vào tháng Hai, trong đó, hơn 16.000 người là trẻ vị thành niên không có người đi kèm. Chính quyền Biden đă nỗ lực mở cửa các cơ sở mới để cung cấp chỗ ở tạm cho ḍng người nhập cư ồ ạt. Thậm chí, họ kêu gọi các nhân viên liên bang t́nh nguyện làm công việc phục vụ.

Về sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp, ông Biden luôn phủ nhận rằng không có cuộc khủng hoảng nào tại biên giới, và cố gắng hết sức để hạ thấp nó trong cuộc họp báo tổng thống đầu tiên vào thứ Năm.

Ông Biden đă thúc đẩy mạnh mẽ cải cách nhập cư toàn diện để cung cấp cho hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp con đường trở thành công dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngay cả những đảng viên Cộng ḥa sẵn sàng thỏa hiệp với các cải cách cũng tuyên bố rằng cải cách sẽ không được thực hiện cho đến khi cuộc khủng hoảng biên giới được giải quyết.

Theo một đoạn video mà Thượng nghị sĩ Cruz chia sẻ với Fox News, người nhân viên đứng chặn trước camera của ông và nói với ông rằng: “Xin hăy tôn trọng nhân phẩm của người dân. Xin hăy tôn trọng nhân phẩm của người dân… Xin hăy tôn trọng mọi người và các quy tắc".

Đáp lại người này, ông Cruz nói: “Vậy là cô làm việc cho ủy viên, cô là một cố vấn cao cấp, cô đă được thuê 2 tuần trước và cô được chỉ thị yêu cầu chúng tôi không chụp lại bất kỳ h́nh ảnh nào ở đây, v́ giới lănh đạo chính trị tại DHS không muốn người dân Mỹ biết nó". Nữ nhân viên không tiết lộ danh tính của ḿnh và The Epoch Times đă liên hệ với Bộ An ninh Nội địa (DHS) của Mỹ để đưa ra b́nh luận.

Sau đó, người nhân viên này nói với Thượng nghị sĩ Cruz rằng: "Xin đừng đối xử với mọi người như vậy". Và ông Cruz trả lời rằng: "Đáng tiếc các chính sách của các vị đang cố gắng che giấu họ".

Ông tiếp tục: “Tôi hiểu rằng cô đă được yêu cầu [làm như vậy]. Tôi tôn trọng họ và tôi muốn khắc phục t́nh trạng này, và cơ quan quản lư mà cô đang làm việc cho phải chịu trách nhiệm về những t́nh trạng này".

Thượng nghị sĩ Cruz cùng hơn chục thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa đă tới biên giới vào tuần trước. Nhiều người trong số họ đă nói về t́nh trạng quá tải và nghiêm trọng tại các cơ sở dùng để giam giữ trẻ vị thành niên không có người đi kèm — những trẻ em nhập cảnh trái phép thông qua biên giới Mỹ mà không có người lớn đi cùng.

Thượng nghị sĩ Cruz đăng những bức ảnh kèm chú thích: "Chính quyền ông Biden không muốn người dân Mỹ nh́n thấy", theo một ḍng tweet bao gồm những h́nh ảnh về một cơ sở chật kín với toàn những người nhập cư bất hợp pháp ở Donna, Texas - gần biên giới.

Trong bài đăng trên Twitter, ông viết: “Đây là lư do tại sao họ không cho phép báo chí [tiếp cận]. Đây là cơ sở CBP ở Donna, Texas. Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo và sức khỏe cộng đồng".

Một số thành viên đảng Dân chủ phụ trách các quận nằm dọc biên giới Mỹ - Mexico đă tuyên bố, ông Biden cần phải hành động ngay lập tức để đối phó với t́nh h́nh hiện tại.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Henry Cuellar (Texas) nói với CBS News hôm 28/3 rằng, nhiều gia đ́nh vượt biên trái phép đă được thả vào Hoa Kỳ mà không phải nhận thông báo ra hầu ṭa.

Ông nói: “Họ đáng lư phải xuất hiện, phải ra mặt, có thể trong 60 ngày, để báo cáo cho văn pḥng ICE. Điều này chưa từng có tiền lệ".

Du Miên(epochTimes)