bo điện tử TRCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thng tin trn trang web ny thể hiện quyền tự do ngn luận của người đưa tin; v quyền được tiếp cận thng tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              


Thng Bo số 5 về Dự n Xy Tượng Đi Cổ Thnh Quảng Trị

 

 
THM MỘT TƯỢNG ĐI VINH DANH CHIẾN CNG NGƯỜI LNH VNCH Ở TP. WESTMINSTER . TP. WESTMINSTER CHẤP THUẬN DỰ N XY DỰNG TƯỢNG ĐI TI CHIỂM CỔ THNH

 

 

 

 

 
28Feb21: TT Trump pht biểu tại Đại Hội CPAC 2021!

***

30/04/1975: Đon qun Cộng sản xm lăng cướp nước Việt Nam Cộng Ha!

 

Hn Giang Trần Lệ Tuyền

 

 

Như đ viết qua nhiều bi trước, hơn bốn mươi năm qua, người viết lun lun đanh thp gọi Cộng sản H Nội l qun Xm Lăng, cướp nước, v theo theo hiệp định Genve, 20/7/1954, miền Nam đ trở thnh một Quốc Gia. Sau đ, l Nước Việt Nam Cộng H, một Quốc Gia c vị Tổng Thống Lnh đạo, đ được ton dn bầu phiếu một cch cng khai v minh bạch, c Lưỡng Viện Quốc Hội với Tam Quyền Phn Lập, m một thời đ được Thế Giới cng nhận.

 

Kể từ ngy ấy, Quốc Gia v Qun Đội Việt Nam Cộng Ha chỉ biết Bảo Quốc An Dn, xy dựng đất nước, v Thủ Đ Si Gn Hoa Lệ đ trở thnh Hn Ngọc Viễn Đng, trong khi Cộng sản H Nội khng ngớt đưa những đon qun Xm Lăng ln lt xm nhập với những cuộc tn st đẫm mu, giết v số dn lnh v tội!

 

*  *  *

 

Đ Nẵng những ngy thng Ba, 1975:

 

Tại Thnh phố Đ Nẵng, ti đ chứng kiến từ ngy 20/03/1975, với từng đon người di tản từ cc tỉnh Trị-Thin, Nam-Tn-Ngi, đổ về Đ Nẵng mỗi ngy một đng, họ chỉ mong được ln tu di tản v ở những nơi đ Việt cộng đ hon ton kiểm sot, khng cn g để hy vọng.

 

Trong khi từng đon người bồng bế nhau chạy xuống bến Bạch Đằng, th từng loạt pho kch của Việt cộng bắn theo nổ chặn đường, lm kẻ chết, người bị thương, ai cn sống, bỏ tất cả lại để chạy thot thn. Nhưng rồi chuyến tầu cuối cng cũng đ rời bến Bạch Đằng; những người cn lại đnh quay trở về. Trn đường phố từng nhm người du dắt nhau trở lại, sau khi trở về nh, họ đng cửa, chỉ nhn ra đường qua cửa sổ, họ đ sống trong những giờ pht hi hng, chờ đợi, khng biết những g sẽ xảy ra. Thnh phố ngưng mọi sinh hoạt.

 

Ti vẫn nhớ những hnh ảnh của đồng bo cc tỉnh chạy về Đ Nẵng, tất cả giống như lần chạy trốn giặc Cộng vo Ma H Đỏ Lửa, 1972. Lc đ, chnh quyền đ thnh lập hai Khu Định Cư, một ở Quận III v một ở ng ba Ha Cầm, dnh cho người dn Tỵ nạn Cộng sản. Ở hai Khu định cư ny, đồng bo được tiếp nhận, cung cấp thức ăn đầy đủ, hng ngy họ được nhận bnh m buổi sng v gạo tiền cho gia đnh cả ngy, đến khi cc tỉnh đ được Qun Lực Việt Nam Cộng Ha hnh qun ti chiếm, th đồng bo lại quay trở về.

 

Chnh v vậy, lần ny, vo thng Ba, 1975, đồng bo cũng tưởng rằng, chạy về Đ Nẵng, ch sống tạm một thời gian ngắn như ma H 1972, nn họ gồng gnh chiếu chăn, bồng bế con thơ chạy về Đ Nẵng. Ti cũng chứng kiến thảm cảnh của đồng bo trong lc ny, v khng c chnh quyền để lo cho dn, nn tất cả đều tm những vin gạch, đ để nhm lửa ở ven đường để nấu ăn, v trải chiếu dưới đất cạnh đống tro tn để cả gia đnh, kể cả cc em nhỏ đều nằm ngủ trn nền đất ct, dưới mn sương lạnh lẽo ban đm!

 

Đứng trước những hon cảnh ấy, th đồng bo miền Bắc di cư ở khu Phước Tường, Đ Nẵng, đ ku gọi đồng bo Quảng Nam, Quảng Tn chạy ra, hy đưa cc con nhỏ vo hin nh, nếu nh cn chỗ, th họ cho vo trong nh để ngủ.

 

Nhưng đồng bo đ lầm v thật v cng đng thương, v lc ny, chẳng c chnh quyền no để lo cho dn!

 

V đồng bo đ sống như thế kể từ đầu thng Ba, cho đến lc Thnh phố Đ Nẵng hon ton rơi vo tay của qun Cộng sản Xm Lăng: Ngy 29/03/1975!

 

Sau khi chứng kiến đon qun Cộng sản chiếm cứ Đ Nẵng, th trong nỗi đau buồn v thất vọng, đồng bo lại phải gồng gnh, m con thơ quay về qu cũ, để rồi họ phải chấp nhận sống trong đau khổ dưới bn tay sắt mu của Cộng sản!

 

Ring ti, đ chứng kiến những hnh ảnh đầu tin của đon qun Cộng sản Xm Lăng l cướp bc gia sản của người dn Đ Nẵng. Đon qun Cộng sản Xm Lăng, được đảng Cộng sản H Nội bảo đi giải phng miền Nam đang bị kềm kẹp, đi rch. Nhưng đến khi chứng kiến sự giu sang sung tc của người dn Nước Việt Nam Cộng Ha, th sững sờ, la mắt, ngoi sự tưởng tượng của chng. Chng khng cần biết g cả, chỉ biết ko nhau đi từ sng sớm cho tới chiều tối đến cc gian hng ở Chợ Vườn Hoa Din Hồng, Chợ Hn, Chợ Cồn, Chợ Mới v cc tiệm lớn, nhỏ ở khắp Thnh phố. Chng vơ vt của đồng bo, từ vải vc, o quần, đồng hồ khng cn bỏ st một thứ g như Cụ Nguyễn Du đ m tả qua Truyện Kiều:

 

Đầy nh vang tiếng ruồi xanh,

Rụng rời khung dệt, tan tnh gi may.

Đồ tế nhuyễn, của ring ty,

Sạch snh sanh vt cho đầy ti tham.

 

Bọn ruồi xanh ny chng thi nhau nhồi nht nhiều thứ vo những ci rương, nhưng khng qun đo thm một con bp b biết ni, để li ra ngoi, v sợ bị hư, để tiến nhanh, tiến mạnh tiến về miền Bắc đi khổ.

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Sau đ, khi Thủ Đ Si Gn cũng bị rơi vo tay của Cộng sản, th cả nước, ở nơi no cũng Đầy nh vang tiếng ruồi xanh Sạch snh sanh, vt cho đầy ti tham. Tất cả cũng cng cảnh ngộ như Thnh phố Đ Nẵng.  

 

Lũ ruồi xanh ny như những con th trn rừng lạc xuống cc Thnh phố của Quốc Gia Việt Nam Cộng Ha, chng m mẩn những vật dụng trong nh người dn của Thế Giới Tự Do thấy ci g cũng lạ, xm nhau rửa chn ngay tại hồ nước cng cộng như những hnh ảnh dưới đy:

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

  

Ngoi ra, lũ ruồi xanh với dp ru, mũ tai bo cũng chong ngợp trước những c gi của xứ sở văn minh đ từng sống dưới Thể chế Cộng Ha, với những t o di thướt tha đủ mầu sắc, nt e ấp, giọng ni, nụ cười dịu dng, dễ thương, gương mặt rạng ngời duyn dng, m đỏ, mi hồng, da trắng, tc di, hoặc những bộ y phục Ty phương rực rỡ.

 

Đến lc ny, th đảng Cộng sản H Nội thấy cần phải dừng lại, nn chng bắt một số Gio sư, Gio vin miền Nam c l kịch trong sạch, hoặc c tiếp tay với cnh mạng nn được cho tiếp tục dạy phải mặc o b ba, quần đen đến cc trường, chứ khng được mặc o di của ngụy.

 

Thế nhưng, by giờ chng lại cho đn b, con gi, nữ sinh mặc o di, nhưng khng hề c nt duyn dng, e ấp như những c gi ngy xưa của nước Việt Nam Cộng Ha, m chng hở đầu, li đui. Cn cch ăn ni, th giọng cht cha, đnh chửi nhau bằng những từ ngữ đầu đường, x chợ với bạn, với thầy c, v c thầy cũng đnh học sinh. Đnh nhau ngay trong trường, đnh nhau ngoi đường phố như lũ du cn. Bởi tất cả bị gio dục theo cch của Cộng sản, nn con người v cả x hội đ hon ton băng hoại.

 

Giờ đy, những người Việt Nam đang sống đời lưu vong, tỵ nạn Cộng sản nơi hải ngoại, khi nhn về Qu Hương với những cảnh lầm than, khốn khổ, đa số đều thấy lng quặn thắt, xt thương; nhưng để gip đồng bo, th chưa phải l bằng cch chỉ biết gửi tiền về cho họ, v chng ta chỉ gip được một thời gian ngắn, v thế hệ của chng ta đ lớn tuổi, khi khng cn nữa, th con chu chng ta sẽ khng cn lm như thế được.

 

Chnh v thế, m chng ta cần phải tm nhiều cch, để họ hiểu biết, m đứng ln tự cứu trước hết cho bản thn, cho gia đnh mnh v cho ton dn, hầu xy dựng lại một đất nước Việt Nam Tự Do-Dn Chủ - Khng Cộng sản!

 

Để tạm kết bi ny, người viết xin ghi lại cu ny:

Nếu ta cho người ngho một con c, th họ được một bữa ăn ngon. Nhưng chỉ cho họ biết cch cu c, th họ sẽ tự sống đầy đủ cả cuộc đời.

 

Tưởng Niệm ngy Đ Nẵng rơi vo tay của qun Cộng sản Xm Lăng: 29/03/1975

 

 

28/03/2021

Hn Giang Trần Lệ Tuyền