báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

                                                          *  hoạt động từ 26/4/2008  *
                      

"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

                                                                                                                                              

 

 

 

  
LIVE- Lễ giới thiệu Tượng đài Tái chiếm Cổ thành Quảng Trị

***

Little Saigon: Chính thức ra mắt Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

WESTMINSTER, California  – Đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương đến tham dự “Lễ Giới Thiệu Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị”, do Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (UBXDTĐTCCTQT) được tổ chức vào trưa Thứ Bảy, 18 Tháng Chín, 2021 tại Trường Trung Học La Quinta, Westminster.

Hoạt cảnh “Cờ Bay” do ban văn nghệ Thủy Quân Lục Chiến Bắc và Nam California thực hiện. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo ban tổ chức, mục đích của dự án này là vinh danh các tử sĩ; ghi nhớ công ơn của các chiến sĩ Quân Lực VNCH, quân đội đồng minh và đồng bào đă đánh bại nhiều sư đoàn Cộng Sản Bắc Việt để tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị vào ngày 16 Tháng Chín, 1972.

Và, đây sẽ là một bài học lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, để cho thế hệ trẻ hiểu biết thêm về tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ Quân Lực VNCH. Họ xứng đáng được vinh danh v́ sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ miền Nam Việt Nam trước 30 Tháng Tư, 1975.

Đây cũng là buổi đầu tiên chính thức ra mắt Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đă được hoàn tất.

Đồng hương đến chiêm ngưỡng h́nh dáng của Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong thời gian qua, dự án này đă trải qua nhiều sóng gió, nhưng nhờ sự hỗ trợ của đồng hương, các đoàn thể, các hội đoàn cựu quân nhân VNCH tại Hoa Kỳ và nhiều nơi khác đến nay, tượng đài đă hoàn tất và sẽ được định vị tại Bảo Tàng Viện Việt Nam, thành phố San Jose, miền Bắc California.

Ông Charlie Chí Nguyễn, phó thị trưởng thành phố Westminster, thành viên trong ban tổ chức, cho nhật báo Người Việt biết: “Hôm nay, ngày đánh dấu với lịch sử để chúng ta chứng minh là việc xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đă thành công. Trước đó, giữa Tháng Sáu, 2021 UBXDTĐTCCTQT đă làm Lễ Động Thổ để Tượng Đài được định vị tại thành phố Westminster, California.

Tuy nhiên sau đó, có vấn đề, khi ba nghị viên trong thành phố Westminster đă thay đổi ư kiến là, chưa chấp nhận để tượng đài này được định vị tại thành phố này, mặc dù, dự án này không có ǵ thay đổi hết. Từ đó, UBXDTĐTCCTQT gặp những khó khăn để thực hiện tượng đài được định vị tại địa điểm và ngày giờ đă chọn. V́ thế, chúng tôi đă liên lạc với ban điều hành của Bảo Tàng Viện Việt Nam cũng như chính quyền của San Jose, California. Và, họ đă chấp thuận để tượng đài này sẽ được định vị tại khuôn viên của Bảo Tàng Viện Việt Nam trong những ngày sắp tới.”

Các thành viên trong ban tổ chức gồm: Luật Sư Nguyễn Quốc Lân (trưởng ban), Phó Thị Trưởng Westminster Charlie Chí Nguyễn (phó ban), Lệ Điệp Đặng (phó ban), Luật Sư Trần Thái Văn, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, phóng viên Nghê Lữ, Trần Quang Duật, Lâm Nguyễn, Alan Ford Vơ, Chu Tất Tiến, Ḥa Phạm, Mai Hiền Lê, Lệ Hằng Trần, Monique Nguyễn, Phúc Trần Nguyễn, Quang Việt, Thắng Hữu Nguyễn, Hoàng Mộng Thu, Nguyễn Phục Hưng, và c̣n nhiều người khác.

Các thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau nghi thức khai mạc, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân chào mừng quan khách: “Thay mặt ban tổ chức, tôi chân thành cám ơn các thiện nguyện viên, các ân nhân, đồng hương và các hội đoàn cựu quân nhân từ khắp nơi đă hỗ trợ dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong suốt thời gian qua.”

“Đây là biểu tượng xứng đáng để vinh danh sự hy sinh của bao nhiêu thế hệ chiến sĩ QLVNCH để chúng ta có được cơ hội hít thở không khí tự do như hôm nay. Chúng ta đă mang một món nợ với biết bao nhiêu chiến sĩ đó. Chúng ta cũng có trách nhiệm với các thế hệ sắp tới để giúp các em hiểu được những hy sinh cao cả, và tinh thần chiến đấu can trường của các cha anh để chúng ta có thể có được cuộc sống như ngày hôm nay.”

Kế tiếp, Thị trưởng Westminster Trí Tạ chia sẻ với mọi người: “49 năm trước, ngày 16 Tháng Chín, 1972, lá cờ vàng thân yêu của chúng ta đă ngạo nghễ tung bay trên Cổ Thành Quảng Trị vừa được chiếm lại đêm qua bằng máu. Hơn 7,700 chiến sĩ QLVNCH đă nằm xuống, trong đó có 3,658 anh hùng Mũ Xanh Thủy Quân Lục Chiến (TQLC).”

“49 năm sau, thế hệ của chúng tôi được sự cảm thông và nâng đỡ của thế hệ cha chú, cùng tập thể người Việt tị nạn tại hải ngoại tiếp tục ǵn giữ chứng tích oai hùng của các chiến sĩ QLVNCH, để thế hệ con em của chúng ta học hỏi được về cuộc chiến Việt Nam, và hiểu được sự hy sinh của các thế hệ đă đi trước,” ông nói thêm.

Cờ Vàng tung bay. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau đó là lời phát biểu của quan khách và đồng hương, trong đó có Nghị Viên Michelle Steel; cựu Trung Tá TQLC Trần Thiện Hiệu; Sư Cô Bích Liên; Giám Sát Viên Santa Clara County Otlo Lee; ông Vũ Văn Lộc (Viêt Museum Director) và c̣n nhiều người khác.

Ban tổ chức đă trưng bày h́nh dáng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, và lễ bàn giao tượng đài của UBXDTĐTCCTQT cho ban đại diện của Viêt Museum và thành phố San Jose.”

Luật Sư Trần Thái Văn, thành viên trong ban tổ chức cũng cho biết: “Tượng đài này đă được Quảng Trị Victory Foundation, một tổ chức bất vụ lợi phụ trách xây dựng và không tốn một chi phí nào tiền của người dân đă đóng thuế. Tượng đài làm bằng đá hoa cương, đá hoa marble, đồng và xi măng, có kích thước cao khoảng 12.5 feet và nặng 35,000 lbs.”

Trong số đồng hương đến dự, nữ tài tử điện ảnh Kiều Chinh tâm t́nh: “Nói đến Quảng Trị làm cho tôi nhớ đến hai người, đó là cựu Trung Tá TQLC Lê Bá B́nh và đă có cuốn sách do một nhà văn Mỹ viết về cố Trung Tá B́nh như một người hùng, và tác phẩm này đă được dựng thành phim ‘Rider the Thunder’, và cố Đại Tá Nhảy Dù Nguyễn Chí Hiếu, người đă từng tham chiến tại mặt trận Quảng Trị cũng là người em trong gia đ́nh của chúng tôi. Và hôm nay, Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị được giới thiệu với mọi người để cho chúng ta nhớ đến và biết ơn những chiến sĩ Quân Lực VNCH đă nằm xuống để bảo vệ Quảng Trị thân yêu của chúng ta.”

Lễ bàn giao Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. (H́nh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

C̣n cựu Bác Sĩ Nhảy Dù Phạm Gia Cổn kể: “Tại mặt trận Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị, tôi ở Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù được lệnh chiến đấu với địch quân tại nhà thờ La Vang rồi tiến về Cổ Thành Quảng Trị. Hôm nay, chúng tôi có mặt trong buổi lễ này là để tưởng nhớ lại những anh em Nhảy Dù đă tử trận để bảo vệ miền Nam Việt Nam, cũng những chiến hữu của nhiều quân, binh chủng khác. Theo tôi, Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị là để cho hậu thế hiểu biết thêm về sự hy sinh của các chiến sĩ Quân Lực VNCH. Đồng thời cũng cho thế giới biết được sự quyết tâm bảo vệ miền Nam của quân, dân, cán, chính VNCH như thế nào.”

Sư Cô Bích Liên chia sẻ: “Tôi rất cảm động và cảm kích về tinh thần làm việc của ban tổ chức. Đây là một chứng tích để tôn vinh những anh hùng, tử sĩ của quân, dân, cán, chính VNCH đă nằm xuống v́ đại nghĩa.”

Chương tŕnh buổi lễ bao gồm các nghi thức giới thiệu tượng đài đă hoàn tất; chương tŕnh văn nghệ vinh danh chiến sĩ QLVNCH với sự đóng của nhiều ca sĩ, Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ, Ban văn nghệ Thủy Quân Lục Chiến, Ban Hương Ca, Vũ Đoàn Việt Cầm, và c̣n nhiều ban văn nghệ khác. Đặc biệt với sự đóng góp đoàn lân và các học sinh của Trường Trung Học La Quinta, Westminster. [kn]