báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của ng

                                                                                                 

 


Little Saigon: Chính thức ra mắt Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

 

 

 

 

  

Vũ Linh

BÀI 212: ĐIỀU TRA CUỘI VỀ BIẾN CỐ 6/1/2021

    Ông Trump dù sao cũng đă thành công mỹ măn trong một việc: vô h́nh chung, ông đă chễm chệ ngồi xổm trong đầu tất cả các chính khách DC, tất cả đám nhà báo thiên tả, và dĩ nhiên tất cả đám vẹt tị nạn luôn. Một năm sau khi ông Trump đă rời Ṭa Bạch Ốc, ưu tiên số một của đám này vẫn là làm sao tận diệt được mối họa sinh tồn cá nhân Trump và chủ nghĩa Trump. 

   Tuần này đánh dấu đúng một năm biến cố 6/1/2021 mà phe cấp tiến chụp cho cái vương miện ‘âm mưu đảo chánh tiêu diệt thể chế dân chủ của Mỹ’.

    Cũng là dịp ta xem lại câu chuyện bá láp này.

    Phải nói ngay đây là một vấn đề lớn mà ta sẽ thấy rất nhiều sách bàn tới trong cả trăm năm nữa. Do đó, cô đọng lại trong một bài tuy dài sẽ vẫn có nhiều thiếu sót. 

    Tóm gọn lại, ngày 6/1/2021, lưỡng viện họp chung để cùng kiểm phiếu cử tri đoàn và xác nhận kết quả bầu tổng thống, dưới sự chủ tọa của PTT Pence, đúng theo quy định của Hiến Pháp. Trong khi đó, hơn 120.000 dân ủng hộ TT Trump xuống đường, biểu dương lực lượng, biểu t́nh tuần hành tại thủ đô Washington, tiến về bao vây quốc hội. Đám người sau đó xâm nhập quốc hội, buổi họp kiểm phiếu bị gián đoạn khi các dân cử di tản xuống hầm trú an toàn. Vài tiếng đồng hồ sau, dân biểu t́nh tan hàng, ra khỏi quốc hội, cuộc họp mở lại và cuối ngày, cụ Biden được tuyên bố chính thức đắc cử tổng thống.

 

    Đó là tóm lược ngắn gọn nhất về cái gọi là biến cố 6/1. Đi xa hơn th́ câu chuyện trở thành rắc rối chưa từng thấy v́ đă trở thành một lư cớ quan trọng nhất để đảng DC và phe cấp tiến dùng làm vũ khi tận diệt mối nguy Trump.

    Hôm đó, v́ hiếu kỳ cũng như v́ nhu cầu viết bài cho Diễn Đàn Trái Chiều, kẻ này đă dán mắt vào TV nguyên ngày, từ khoảng 11g sáng tới 6g chiều (giờ Washington), coi một lúc hai đài CNN và Fox. Hai đài này chiếu trực tiếp về một diễn biến, mà có cảm tưởng như coi hai đài về hai diễn biến xẩy ra trên hai hành tinh khác biệt.

    Đài Fox cho thấy h́nh ảnh đám biểu t́nh vui nhộn, phất cờ quạt đủ kiểu, vẽ mặt y chang đám dân hăng say đi coi football, theo h́nh ảnh đội banh nhà, rồi thấy cảnh sát mở toang cửa chính vào đại sảnh quốc hội, đám biểu t́nh xếp hàng nối đuôi tuần tự đi vào như đám du khách đi theo tour du lịch trong khi cảnh sát đứng giữ trật tự, chẳng có xô xát ǵ.

 Dân biểu t́nh tuần tự vào đại sảnh sau khi cảnh sát mở toang cửa rồi đứng giữ trật tự

    Vào trong th́ mặt ngơ ngác nh́n ngang nh́n dọc, chụp h́nh tự sướng cười toe toét đủ kiểu, đi qua đi lại giữa các bàn giấy hay vào pḥng làm việc của các vị dân cử, ngồi chụp h́nh. 

 Nổi loạn đẫm máu???

    Chẳng ai đập phá, hay lấy đi một tờ giấy nào trên các bàn. Chán rồi th́ vài tiếng đồng hồ sau, nghe lời kêu gọi của TT Trump, tuần tự ra về.

    Đài CNN trong khi đó cho thấy một h́nh ảnh trái ngược ‘một chăm phần chăm’. Toàn là h́nh dân đang giận đỏ mặt, chửi bới ḥ hét như mổ ḅ, lại có cả cảnh nhiều đám dân biểu t́nh giằng co rào cản với cảnh sát, rồi có luôn một nhúm đâu nửa tá đập kính một cửa sổ, chui vào trong ṭa nhà quốc hội, bị cảnh sát chỉa súng bắt nằm rạp xuống đất.

H́nh ảnh trên CNN

    Hai cái nh́n trái ngược đó cũng phản ảnh hai cách nh́n của dân Mỹ: một nửa nh́n theo Fox, một nửa theo CNN. Chỉ thể hiện t́nh trạng phân hóa chính trị tối đa hiện nay.

    Đâu là sự thật? Sự thật là cả hai đài Fox và CNN đều đưa ra những h́nh ảnh thật, không có đài nào tung h́nh phịa hết. Vấn đề là xoáy trọng tâm vào đâu. Đồng tiền có hai mặt với hai h́nh ảnh khác nhau nhưng đều là thật. Vấn đề là người coi đứng nh́n từ phiá nào.

   Dù vậy, vẫn phải nói rơ sự khác biệt: Fox cho thấy h́nh ảnh chung của cả trăm ngàn người biểu t́nh trong ôn ḥa trong khi CNN xoáy vào những hành động phạm pháp của vài nhúm lẻ tẻ vài chục người. Ư đồ khác biệt rơ ràng. Và phe ta, từ các chính khách DC đến TTDC đều chỉ muốn khai thác h́nh ảnh của CNN trong khi phớt lờ những cảnh của Fox. 

    Nói chung, đám dân biểu t́nh chỉ thi hành một quyền công dân được Hiến Pháp bảo vệ là biểu t́nh trong ôn ḥa, nói lên tiếng nói bất b́nh của ḿnh. Dĩ nhiên khi có cả trăm ngàn người biểu t́nh th́ khó tránh được vài con sâu làm rầu nồi canh, dùng bạo lực một cách vô ư thức. Đám vô ư thức đó phải bị trừng phạt đích đáng, không ai bênh vực chúng. Nhưng dựa vào hành động của một nhúm để truy tố tất cả là vô lư, vơ đũa cả nắm, mang tính phe đảng hàm hồ. Trong cả ngàn biểu ngữ, cả vạn tiếng hô, không có một câu nào đ̣i ‘đảo chánh’, đ̣i hủy kết quả bầu cử, đ̣i lưu nhiệm TT Trump,… mà chỉ là những tiếng tung hô, ủng hộ TT Trump mà không có luật nào cấm cản hết, chẳng có ǵ là phạm pháp.

    Phe DC và đồng minh TTDC ồn ào tố cáo đây là một âm mưu đảo chánh quy mô có chỉ đạo từ TT Trump và các phụ tá của ông. Vài con vẹt làm bổn phận vẹt, nhai lại, ồn ào tố “cuộc đảo chánh ô nhục”. Trên thực tế, tin từ tạp chí Newsweek cho biết trong vài ngày trước diễn biến, các cơ quan chính quyền, kể cả thị trưởng Washington DC và cảnh sát quốc hội, đă họp không ngừng để cân nhắc vấn đề. Không ai thấy triệu chứng hay ư đồ ‘đảo chánh’, hay sẽ có bạo động, và tất cả đều nhất trí không cần Vệ Binh Quốc Gia hay cảnh sát vơ trang ǵ hết.

    Phe cấp tiến sau này bi thảm hóa, gọi là cuộc “nổi loạn đẫm máu” -bloody riot-, dựa trên sự kiện có 5 người chết trong ngày đó. Điều không nói cho rơ là trong 5 người chết đó th́ có 3 người biểu t́nh bị đứng tim hay tai biến mạch máu trong khi đi biểu t́nh la hét cả ngày chứ không bị ai giết; một cảnh sát bị chết và khi đó báo New York Times tố cáo cảnh sát đó bị một người biểu t́nh dùng ống xịt chữa cháy đập vào đầu chết, nhưng sau đó chính sở cảnh sát xác nhận viên cảnh sát đó chết v́ đứng tim, chứ chẳng có chuyện bị ai đánh chết. New York Times đă xin lỗi v́ loan tin sai. Chỉ có đúng bà biểu t́nh Ashli Babbitt bị anh cảnh sát Michael Byrd bắn chết thôi. Nếu muốn nói ‘đẫm máu’ th́ phải nói cho rơ có đúng một người biểu t́nh duy nhất chết trên vũng máu do cảnh sát bắn, chứ đám cả trăm ngàn dân biểu t́nh chẳng giết một ai hết. 

 

 Bà Ashli Babbitt và cảnh sát Michael Byrd (miễn tố hoàn toàn!)

    Bộ trưởng Tư Pháp, ông Garland đă biểu diễn một màn gian trá thô bỉ nhất khi ông đọc diễn văn ca tụng 5 cảnh sát đă “can đảm hy sinh tính mạng trong cuộc tấn công đó”. Bịp và đại bịp! Ông Garland nếu lương thiện th́ đă phải nói cho rơ là cả 5 anh cảnh sát đó đều lần lượt tự tử mấy ngày sau, chứ không thể nói khơi khơi họ “can đảm hy sinh trong cuộc tấn công”. Tự tử mấy ngày sau khác rất xa “can đảm” hy sinh tính mạng trong cuộc biểu t́nh. Trong cuộc chiến tại VN, cả mấy trăm quân nhân đă tự tử, chẳng một ai được huy chương Anh Dũng Bội Tinh v́ can đảm cả.

    Dưới khía cạnh pháp lư, những người biểu t́nh có vi phạm luật không? Nói chung, biểu t́nh là quyền hiến định của dân Mỹ. Chỉ có bạo động là phạm luật và nhúm người bạo động tất nhiên phải bị truy tố, nhưng không thể kết án toàn bộ tất cả những người biểu t́nh. 

    Dân Mỹ nghĩ sao? Theo giáo sư Harvard Jonathan Turley, đại đa số dân Mỹ không tin đây là một 'âm mưu đảo chánh' mà chỉ là một cuộc biểu t́nh mà những người tổ chức không tiên liệu được sự quá lớn, và đă mất kiểm soát phần nào. Việc đảng DC và đồng minh truyền thông gắn nhăn hiệu 'đảo chánh' là lố bịch.

    Cảnh sát, các quan ṭa và chính quyền th́ sao? Câu chuyện xẩy ra tại Washington, là thành đồng tuyệt đối của dân da đen theo DC và District of Columbia luôn luôn bầu cho đảng DC cỡ 90%. Thị trưởng Washington luôn luôn là một ông hay bà da đen chống CH chết bỏ. Hầu hết các quan ṭa đều thuộc loại ủng hộ DC chống Trump mạnh nhất. Bộ Tư Pháp dĩ nhiên dưới quyền cụ Biden. Tất cả đều cùng ư đồ là tận diệt Trump và đám dân ủng hộ ông ta. Họ đều coi biến cố 6/1 là cơ hội ngàn vàng không thể bỏ qua mà phải khai thác vẽ rồng vẽ rắn, vẽ chân vẽ cánh tối đa.

    Trong khi trên cả nước cả ngàn dân da đen bị bắt khi nổi loạn đốt nhà, cướp của rồi được thả hết, không một người nào bị truy tố bất cứ tội ǵ, th́ lại có hơn 700 người bị bắt, truy tố và phạt tù tối đa trong vụ biểu t́nh ngày 6/1, cho dù chẳng ai có vũ khí trong tay, chẳng ai ăn cướp, đập phá hay đốt đồ đạc, mà bị bắt chỉ v́ có mặt trong cuộc biểu t́nh, có h́nh ảnh bị cảnh sát nhận diện và truy t́m ra được. Công lư Mỹ ngày nay một chiều như vậy đó, ai muốn khiếu nại?

    Thể chế dân chủ bảo đảm mọi người đều có quyền nói lên ư kiến, quan điểm của ḿnh, nhất là khi có bất đồng ư, do đó khi người dân biểu t́nh th́ không thể nói là họ đang t́m cách đảo chính hay làm loạn hay đe dọa chế độ dân chủ. Chỉ trong các chế độ phát xít hay CS th́ biểu t́nh của dân mới bị coi là phạm pháp, phản động, đe dọa chế độ, và phải lănh dùi cui của công an, rồi sau đó đi bóc lịch mút mùa. Nước Mỹ thời Biden đang học theo mô thức Tầu cộng và Việt cộng.

    TTDC tung ra h́nh ảnh của một anh biểu t́nh, vẽ mặt xanh đỏ theo màu cờ Mỹ, cởi trần, đội cái mũ có hai cái sừng ḅ to tướng (sau đó bị 41 tháng tù!), coi như h́nh ảnh tiêu biểu của đám thảo khấu tham gia biểu t́nh. Chỉ việc đó không cũng cho thấy ư đồ cố t́nh bóp méo câu chuyện. Tại sao không lấy h́nh ảnh bà cựu quân nhân biểu t́nh trong ôn ḥa, trong tay chỉ có một lá cờ Mỹ, bị cảnh sát bắn chết làm biểu tượng? 

  Ai nghĩ tên khùng này muốn ‘đảo chánh’? 

    Phe ta đang cố chụp cái mũ ‘thủ phạm lớn nhất’ lên đầu ông Trump, tố cáo ông đă là người chủ động, nếu không phải đứng ra tổ chức th́ cũng là cổ vơ cho nổi loạn đó. 

    Không sai là TT Trump ngay từ đầu hoan nghênh cuộc biểu t́nh, công khai cổ vơ họ phải lên tiếng. Nhưng từ đó mà đi đến kết tội ông đă xúi dục dân nổi loạn, ‘đảo chánh’, dùng vơ lực tấn công quốc hội, đe dọa tính mạng của các dân cử, t́m cách diệt thể chế dân chủ th́ quả là một bước nhẩy vọt chỉ thua có bước nhẩy vọt chết cả chục triệu người của Mao năm xưa. Cũng phải nhắc lại, trong tất cả các tuyên bố hay tuưt của TT Trump trước hay trong ngày đó, đều không có một câu nào hô hào bạo lực hết. Trái lại, TT Trump ngay từ đầu, đă lên tiếng kêu gọi dân biểu t́nh trong ôn ḥa. Đây là nguyên văn một câu trong lời kêu gọi của TT Trump mà TTDC không dám đăng: “I know that everyone here will soon be marching over to the Capitol building to peacefully and patriotically make your voices heard”.

    Nhiều con vẹt làm như hiểu biết về dân chủ hơn ai hết, tố cáo những người Việt tham gia biểu t́nh, phất cờ vàng là những người đă làm ô uế lá cờ, làm nhục cộng đồng tị nạn. Chỉ là chửi rủa vớ vẩn về hùa theo đám cấp tiến DC. Tại sao lại là chuyện ô uế hay nhục nhă khi quyền biểu t́nh phát biểu quan điểm là quyền được Hiến Pháp xứ này thừa nhận như thiêng liêng nhất. Nhất là khi chẳng có một người Việt nào tham gia các hành vi bạo động phạm pháp hết. Tại sao phất cờ vàng lại là cái tội? VC thấy phất cờ vàng là sôi máu. Dân tị nạn mà thấy phất cờ vàng để tung hô một nghị sĩ mà sự nghiệp chính trị bắt đầu bằng việc giết chết Miền Nam VN là sôi máu. Chứ dân tị nạn CS sao thấy phất cờ vàng ủng hộ một tổng thống đă công khai ra trước Liên Hiệp Quốc sỉ vả CS, sao lại phản đối?

 

Phe DC đă rất mau mắn t́m cách khai thác biến cố này

    Việc đầu tiên phe ta làm ngay là khai thác câu chuyện làm cớ để đàn hặc TT Trump, tố ông đă chủ động hay xúi dục đảo chánh, đe dọa đến an ninh quốc gia, vi phạm Hiến Pháp, đủ thứ tội kinh thiên động địa nhất. Cho dù khi đó chỉ c̣n hai tuần nữa là ông Trump bàn giao cho cụ Biden. 

    Phe DC cố nặn ra tội để mang ra đàn hặc khẩn cấp. Khẩn cấp trước ngày bàn giao để ông Trump có thể đi vào lịch sử như tổng thống duy nhất bị đàn hặc hai lần, cho dù là hai lần cuội, biết trước là sẽ chẳng đi đến đâu. Khẩn cấp đến độ không cần điều tra tội trạng, cứ chế ra tội rồi lợi dụng thế đa số trong hạ viện, nhắm mắt biểu quyết đàn hặc ngay. Biến thủ tục đàn hặc thành một vũ khí phe đảng chính trị rẻ tiền vô nghĩa lư nhất, trong khi Hiến Pháp quy định đó là biện pháp cuối cùng nghiêm trọng nhất để thay thế một tổng thống đă phạm tội tầy trời khủng khiếp nhất. Khoảng 200 dân biểu của một đảng nhất quyết muốn tận diệt một người đă được đa số dân các tiểu bang bầu làm tổng thống một cách chính danh nhất.

    Đàn hặc để làm ǵ khi chỉ c̣n hai tuần nữa là sẽ bàn giao? V́ DC sợ ông Trump và ảnh hưởng của ông đến độ muốn t́m mọi cách tận diệt ông, đàn hặc rồi kết án cấm không cho ông hoạt động chính trị măn đời. 

    Đàn hặc thất bại, phe ta bỏ cuộc? Không, trái lại, vẫn bị ám ảnh bất tận, vẫn run sợ trước ảnh hưởng chẳng suy giảm của ông thần Trump, vẫn phải t́m đủ cách tận diệt ông ta.

    Nghĩ ra được cách đánh mới: lập một ủy ban đặc nhiệm điều tra để t́m manh mối ông Trump đă chỉ đạo cuộc ‘nổi loạn’ trong mưu đồ ôm giữ cái ghế tổng thống. Trên căn bản, việc điều tra này đáng hoan nghênh v́ cả nước cần phải biết sự thật chuyện ǵ đă xẩy ra, ai đă làm ǵ trước cũng như trong và sau ngày lịch sử đó.

    Nhưng rồi cũng phải nói đến cái mâu thuẫn thô bạo của đảng DC. TT Trump bị đàn hặc về tội ‘tổ chức và đốc xúi cuộc nổi loạn đảo chánh ngày 6/1/2021’, đúng một tuần sau vụ biểu t́nh 6/1, nghĩa là bị truy tố ngay lập tức mà chẳng dựa trên bất cứ bằng chứng cụ thể nào. Ngay cả bây giờ, phe ta trong hạ viện đă mở cuộc điều tra, kéo dài 6 tháng nay mà vẫn chưa đúc kết được ǵ. Vậy mà tháng Giêng năm ngoái, chẳng có dữ kiện hay bằng chứng nào trong tay, cũng đă lôi TT Trump ra đàn hặc được. Công lư của đảng văn minh thức tỉnh Dân Chủ là vậy. 

    Đàn hặc thất bại, bây giờ dùng chiêu vơ ủy ban điều tra. Và cái ủy ban này đóng hai vai: cảnh sát điều tra đồng thời cũng là công tố kết tội luôn, hiển nhiên là vi phạm đủ loại nguyên tắc trong tất cả các hệ thống công lư trên trái đất này, nhưng đó là công lư của đảng DC đang nắm quyền trong hạ viện, thượng viện, cả Ṭa Bạch Ốc và bộ Tư Pháp. Đó ai làm ǵ được?

    Rồi sau đó là vấn đề thành lập ủy ban.

   Theo thông lệ của quốc hội, phe DC cho hạ viện biểu quyết để lấy quyết định thành lập ủy ban điều tra. Phe DC nắm đa số, tất nhiên đây chỉ là thủ tục cho có. Tất cả dân biểu DC ủng hộ, cùng với hai dân biểu CH, bà Liz Cheney và ông Adam Kinzinger. Theo thông lệ, phe DC nắm đa số trong hạ viên cũng sẽ có đa số thành viên trong ủy ban: 7 thành viên DC, trong đó có chủ tịch ủy ban, và 5 thành viên CH do đảng CH bổ nhiệm.

   Đích thân bà Pelosi tuyển chọn các thành viên DC. Lănh tụ CH trong hạ viện, ông McCarthy đưa ra danh sách 5 dân biểu CH, nhưng bà Pelosi, nhân danh chủ tịch hạ viện bác 2 người v́ theo bà, họ không đủ ‘công tâm’ mà lại ủng hộ Trump mạnh. Phe CH phản đối việc bà Pelosi vi phạm thủ tục bổ nhiệm thành viên các ủy ban, theo đó đảng nào bổ nhiệm thành viên của đảng nấy, chứ bà chủ tịch Pelosi không có quyền ô-kê hay không ô-kê bất cứ ai. Phe CH tẩy chay, rút lại tên cả 5, không tham gia ủy ban. Bà Pelosi bổ nhiệm ngay hai dân biểu CH Cheney và Kinzinger là hai người ‘phản đảng’ đă biểu quyết đàn hặc TT Trump và thành lập ủy ban điều tra. Cuối cùng, ủy ban có 7 thành viên DC (trong đó có bà gốc Việt Stephanie Murphy), và 2 thành viên CH. Tất cả 9 người đều nổi tiếng chống TT Trump đến cùng, đều đă từng biểu quyết đàn hặc Trump. Ủng hộ Trump là thiếu công tâm, không thể là thành viên của ủy ban, nhưng chống Trump tuyệt đối th́ lại là có công tâm, được làm thành viên của ủy ban. Quư độc giả nào hiểu được, xin giải thích giùm.

 9 thành viên Ủy Ban Điều Tra

 

    Hai thành viên CH phản đảng là 1) bà Liz Cheney, con gái cựu PTT Cheney của TT Bush con, sau đó bà bị khối CH biểu quyết lột chức lănh đạo hàng thứ 3 của khối CH trong hạ viện, và cũng bị đảng CH của tiểu bang nhà Wyoming biểu quyết trục xuất ra khỏi đảng CH của tiểu bang; 2) ông Adam Kinzinger của tiểu bang Illinois, mới đây đă tuyên bố sẽ không ra tái tranh cử dân biểu cuối năm nay nữa v́ đă mất hết hậu thuẫn của cử tri CH.

   Tiếp theo là cách điều tra và kết án.

   Trên căn bản, nếu có một vụ án nào đó, th́ cảnh sát điều tra, đi thu thập dữ kiện, bằng chứng, rồi phân tích và kết luận nếu có tội, sẽ chuyển hồ sơ qua công tố để truy tố ra ṭa. Đằng này, phe DC có chế độ tư pháp rất đặc biệt: cái cầy đi trước kéo con trâu theo sau.

    Trước tiên là đàn hặc tức là truy tố ra ṭa khi chưa có dữ kiện hay bằng chứng hay điều tra ǵ ráo. Sau khi đàn hặc thất bại th́ mở cuộc điều tra đi t́m bằng chứng để xác nhận họ truy tố đúng. 

    Rồi ngay trong cuộc điều tra cuội kéo dài hơn 6 tháng rồi, họ cũng chẳng t́m ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào. Phải đi t́m bằng chứng không công khai. Tức là t́m bằng chứng trong các cuộc thảo luận, trao đổi mật giữa TT Trump và các phụ tá.

   Theo luật Mỹ, tất cả những hoạt động, nói chuyện, trao đổi email, điện thoại,… của tổng thống đều phải giữ kỹ trong văn khố quốc gia, làm tài liệu lịch sử. Tuy nhiên, không được công khai hóa để bảo đảm việc các phụ tá, cố vấn, bộ trưởng,… khi bàn thảo với tổng thống, đều có quyền tự do nói mà không sợ bị rắc rối về chính trị hay pháp lư ǵ hết. Tất cả nằm trong cái gọi  là ‘đặc quyền của hành pháp’ -executive privilege- được Hiến Pháp nh́n nhận và bảo vệ.

    Ủy ban hạ viện đi ṃ tép, cho rằng chỉ có một cách duy nhất t́m được bằng chứng là đ̣i coi tất cả những tài liệu lưu trữ trên. Cũng theo luật Mỹ, các dân biểu có rất nhiều quyền đ̣i coi nhiều loại tài liệu nếu thật cần thiết để thảo một dự luật nào đó. Ủy Ban viện cớ cần coi những tài liệu mật đó không phải để truy tố, t́m tội TT Trump, mà để có dữ kiện ra luật để bảo đảm trong tương lai, có thể khóa tay, không cho tổng thống âm mưu lạm quyền.

    Vấn đề rắc rối là tuy Hiến Pháp có ghi rất rơ đặc quyền của hành pháp, tức là của tổng thống đương nhiệm, nhưng lại có lỗ hổng lớn là không nói ǵ về quyền bảo mật cho các cựu tổng thống: họ có quyền đ̣i bảo mật những tài liệu đó sau khi họ đă măn nhiệm hay không, và nếu có th́ giữ mật bao lâu? Theo thông lệ trong lịch sử Mỹ, những tài liệu này chỉ được công bố cả mấy chục hay cả trăm năm sau, sau khi tất cả các nhân vật chính đều đă qua đời, chứ chưa bao giờ được công bố ngay dưới thời tổng thống kế vị, nhất là khi người kế nhiệm thuộc đảng đối lập muốn truy diệt kẻ thù chính trị, cũng như khi các nhân vật chính vẫn c̣n hoạt động trong chính trường v́ làm như vậy tất nhiên có thể hại những đối thủ chính trị này.

   Ủy ban đ̣i những tài liệu của hành pháp, và vẫn theo luật, đương kim tổng thống, tức là cụ Biden, là người lấy quyết định có cung cấp các tài liệu đó hay không. Có thể v́ thù ghét cá nhân ông Trump hay muốn diệt đối thủ chính trị, đề pḥng ông Trump ra tranh cử chống ḿnh năm 2024, cụ Biden đă lấy một quyết định chưa từng xẩy ra trong lịch sử Mỹ: ra lệnh cho văn khố quốc gia cung cấp cho ủy ban tất cả những tài liệu ủy ban đ̣i hỏi. Không có bảo mật ǵ ráo. TT Trump dĩ nhiên phản đối, kiện chống lại. 

    Mới đây, bất th́nh ĺnh, cụ Biden đổi ư, cho biết không thể nộp tất cả tài liệu hạ viện đ̣i hỏi được mà chỉ có thể nộp một số giới hạn thôi v́ có rất nhiều tài liệu “liên quan đến an ninh quốc gia”, không tiết lộ được. Cụ Biden cho biết đang điều đ́nh và đă đạt được vài thỏa thuận với ủy ban điều tra về những tài liệu có thể nộp được.

    Nôm na ra, cụ Biden luôn luôn là người hết sức bất nhất, suy nghĩ thiếu sót hay bị áp lực tứ phiá, không quả quyết, nay nói vày mai làm khác. Bây giờ th́ cụ chợt sợ hăi việc lỡ phe CH nắm được đa số tại quốc hội và chiếm Ṭa Bạch Ốc th́ họ sẽ trả thù, đ̣i điều tra đủ chuyện cụ đă làm, chẳng hạn như các vụ khủng hoảng biên giới, vụ tháo chạy khỏi Afghanistan,… và sẽ đ̣i tất cả tài liệu nếu không có biện pháp bảo vệ ‘đặc quyền của hành pháp’ để bảo vệ cụ.

    Ủy ban cũng đ̣i lôi một số viên chức cao cấp của TT Trump ra điều trần. Ít nhất hai viên chức cao cấp nhất đă từ chối không ra điều trần với lư do Hiến Pháp cho phép bảo mật những cuộc nói chuyện của họ với tổng thống. Hạ viện với đa số DC, mau mắn biểu quyết họ khinh thường quốc hội và Bộ Tư Pháp của cụ Biden mau mắn truy tố họ ra ṭa ngay, nhưng dĩ nhiên họ đă kiện lại. Trước đây, nhiều viên chức lớn của chính quyền Obama-Biden cũng đă không thèm ra điều trần và bị hạ viện biểu quyết khinh thường quốc hội, nhưng bộ Tư Pháp của Obama không hề truy tố họ. Công lư mới của đảng DC là vậy: truy tố phe địch không truy tố phe ta.

    Chuyện hiển nhiên nhất là ủy ban đă tự cho ḿnh những quyền hoàn toàn vô giới hạn: muốn chọn ai làm thành viên cũng được và muốn loại ai cũng ô-kê, muốn tài liệu ǵ cũng được, muốn đ̣i ai ra điều trần cũng được, để rồi kết án ra sao cũng được. Vấn đề là cuối cùng đi đến đâu? Ai tin, ai phục? 

    Chưa hết. Tin mới nhất là một thành viên của ủy ban điều tra, ông dân biểu DC Adam Schiff, là ông mắt lồi nổi tiếng hung hăn nhất trong hai vụ đàn hặc TT Trump, đă bị bắt quả tang cạo sửa lại bản kư chú của chánh văn pḥng của TT Trump, ông Mark Meadows gửi cho dân biểu CH Jim Jordan, rồi mang tài liệu phịa đó ra tŕnh cho ủy ban làm bằng chứng “Trump chỉ đạo cuộc nổi loạn”.

https://www.foxnews.com/media/mark-levin-adam-schiff-law-license-elizabeth-warren-court-packing

    Ủy ban sẽ đúc kết kết quả điều tra, kết án TT Trump cuối mùa hè năm nay, ngay trước mùa bầu cử tháng 11/2022, không sớm hơn cũng không muộn hơn, để có dịp đánh Trump và cả đảng CH, bảo vệ thế đa số của DC trong quốc hội. Cuộc điều tra đă biến thành một thứ mũi tên bắn 3 con nhạn: bắn Trump trước, khỏa lấp những thất bại thê thảm của Biden, rồi bắn cả đảng CH, để dành lại ưu thế cho đảng DC trong cuộc bầu cử. Đây mới chính là lư cớ cũng là mục đích thật của cuộc điều tra cuội về biến cố 6/1. 

    Quư độc giả có quyền chuẩn bị bông g̣n nhét tai để khỏi nghe truyền thông Mỹ và vẹt khua chiêng trống v́ đó là cách duy nhất để DC hy vọng giữ lưỡng viện.

    Cụ Biden hùng hổ tố cáo Trump “kề dao vào cổ thể chế dân chủ của Mỹ”. Thật ra chính việc làm của đảng DC, kết tội đàn hặc thất bại, rồi lập ủy ban điều tra để nặn ra bằng chứng kết tội, tức là cho máy cầy kéo con trâu, mới là đe dọa nền tảng pháp lư và thể chế dân chủ của xứ này.

    Nội vụ chưa ngă ngũ, chắc chắn sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện. 

    Thật ra TCPV phán quyết như thế nào chẳng quan trọng. Nếu có tài liệu mật về TT Trump, ủy ban sẽ có thể ṃ ra được thêm vài tội, nếu không có tài liệu ǵ, ủy ban cũng vẫn kết án ông Trump về đủ tội được. Toàn thể ủy ban đều nhất trí chống Trump đến cùng và hạ viện nằm trong tay khối đa số DC. Họ có quyền và sẽ làm tất cả những ǵ họ muốn, kể cả… lại đàn hặc ông Trump một lần nữa không chừng để cản không cho ông ra tái tranh cử nữa? Hay ngay cả đàn hặc ông Trump sau khi ông đă chết ngắc từ lâu rồi v́ sợ hồn ma của ông ta.

  

Những bài viết trước của tác,giả, Vũ Linh:

Vũ Linh