báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

 [Bài Viết - Article]                                                                           

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo có khi không xem phim đưc!

 

 
COMMÉMORATION DU PRÉSIDENT DIỆM

https://youtu.be/mlSulMRBzd

***


 

 

 

TS. Nguyễn Anh Tuấn Political Scientist 

 

TỔNG THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM
Dưới Cái Nh́n Của
Các Lănh Tụ Hoa Kỳ, Đông Nam Á, Và Các Quan Sát Viên Quốc Tế

TT Ngô Đ́nh Diệm bắt tay với Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower, tại sân bay Dulles, Washington DC năm 1957. 
(Courtesy U.S. Air Force.)

Trong sưốt 40 năm hải ngoại, tôi có dịp nghe rất nhiều người nói về TT Ngô Đ́nh Diệm. Những người thù ghét ông, lên án ông là con người độc tài, gia đ́nh trị, Công giáo trị và kỳ thị Phật giáo. Ngược lại những người thương tiếc và tôn sùng ông th́ ca ngợi khơi khơi ông đủ điều.

Con người thật của nhân vật Ngô Đ́nh Diệm, và Cuộc Cách Mạng Dân Chủ Mà Ông Thực Hiện Suốt 9 Năm (!954-1963) để xây nên Ḥn Ngọc Viễn Đông cho Miền Nam Việt Nam (MNVN) th́ không mấy ai biết đến nơi đến chốn.

 

Phần thưởng dành cho ông là những đ̣n thù đâm chém tơi bời lên lưng ông suốt 9 năm, đă dưa đến cái chết thảm khốc kinh hoàng cho ông và bào đệ ông là Ngô Đ́nh Nhu. V́ thế, những bế tắc của lịch sử không làm sao khai thông được.

Cả hai sự khen chê của những người Việt Nam thường chủ quan và thiên kiến, chỉ nhận xét hời hợt ngoài da hay mặt nổi của những hiện tượng xảy ra cho đất nước, nên rất thiếu giá trị khách quan, thiếu công b́nh và giá trị vững chắc.

Tuyệt nhiên tôi không thấy ai đào sâu hơn, bằng cách sử dụng sử quan, tức là nh́n con người ấy sống ra sao, đă làm những ǵ trong một bối cảnh lịch sử VN ở thời điểm tăm tối nhất, đau thương nhất và hỗn loạn nhất như thế, để từ đó đưa ra nhận định và phán xét về một nhân vật lịch sử có ảnh hưởng lớn lao, không chỉ trên đất nước Việt Nam mà cả toàn vùng Đông Nam Á cũng như Hoa Kỳ và thế giới. Một nhân vật lịch sử TT Diệm có tầm cỡ lớn lao, nếu chỉ khen chê theo cảm tính và bản năng sẽ không bao giờ thấy được Sự Thật Của Lịch Sử. Muốn thay đổi và chuyển hóa vận mệnh và sinh mệnh cho đất nước, phải t́m cho ra Sự Thật Của Lịch Sử.

1- Trong mấy chục năm ṃn mỏi t́m kiếm mẫu người điển h́nh lư tưởng Việt Nam Cộng Ḥa của MN, sau khi đă nh́n rơ chân dung man rợ mẫu người XHCN của cách mạng CS, tôi vẫn không biết t́m ở đâu? 40 năm sau, tôi chợt nhớ tới Con Người VNCH Điển H́nh Nhất – Chính Là Người Cộng Ḥa Đă Đặt Viên Đá Đầu Tiên Để Xây Nên Nền Đệ I Việt Nam Cộng Ḥa ngày 16 tháng 7-1955, và chỉ sau 9 năm đă dựng nên Ḥn Ngọc Viễn Đông cho dân cho nước của ông. Nhưng con người VNCH đầu tiên này đă bị gục ngă thảm thiết bởi chính bàn tay của những người VN cùng người bạn Mỹ của ông.

Theo cuộc điều tra tỉ mỉ của Tướng Thomas Lane, “âm mưu cạm bẫy đă được dàn dựng bởi những người CS ngoại hạng và siêu quần bạt chúng… Hồ Chí Minh đă vẽ ra một kế họach để sử dụng các nhà sư đội lốt tại MNVN, nơi đó họ có thể khuấy động tơi bời liên tục sự xung đột tôn giáo… Cuộc vận động quá nhơ nhớp bẩn thỉu đầy âm mưu gian trá, t́m mọi cách che dấu con người thật của TT Diệm và che dấu luôn con người thật của HCM và những người CSVN. Tổng Thống Diệm là một người có đặc tính mẫu mực điển h́nh của một con người xả kỷ vô ngă, tự quên thân ḿnh để dâng hiến trọn đời ông cho quê hương xứ sở ông, một con người với giá trị nhân tính sâu thẳm” (trích từ cuốn The Last Of Mandarins Diệm Of Việt Nam của tác giả Anthony Trawick Boucarey, 1965, trong những trang 145 và 146).

2- Trong tập sách của Boucarey, trang 1 có đoạn như sau:

Ngày 16 tháng 11-1964, Đại Sứ Hoa Kỳ, Frederick E. Nolting đă viết một bức thơ cho tờ New York Times như sau:

“Tôi không thể chần chừ cho tháng ngày qua đi mà không nói lên sự kính trọng của tôi khi tưởng nhớ đến một con người can đảm phi thường đă gục chết v́ quê hương của ông một năm trước đây, người đó chính là Ngô Đ́nh Diệm, cựu TT VNCH.

Những biến cố xảy ra từ khi lật đổ và ám sát ông vào tháng 11, những tia sáng được bật lên để soi vào những vấn đề mà ông phải đối mặt đương đầu trong suốt 9 năm ông làm TT trong một xứ sở có quá nhiều thương đau.

Trong những hoàn cảnh khó khăn và phức tạp, chính quyền của ông đă gặt hái được những thành quả lớn lao, ở đó nhiều trường học đă được xây cất, nhiều bệnh viện đă mọc lên, nhiều đường bay đă được thiết kế, đáng kể nhất là cải cách ruộng đất, và thành quả lớn lao nhất là xây dựng được quân đội VNCH hùng mạnh để bảo vệ đất nước trong cơn dầu sôi lửa bỏng, và một ư chí mănh liệt để đứng lên chống trả những đe dọa. Tất cả những thành đạt đó trở thành những trở ngại làm cho CSBV không thể nào chiến thắng được MN.

Cái chết quá đau thương của TT Diệm, tạo nên một h́nh ảnh năo nề đè nặng lên một đất nước có quá nhiều đổ vỡ và đau thương — đó là điều mà đất nước của ông không vượt qua được. Ông Diệm là một nhà ái quốc, và tôi bảo đảm chắc chắn là ước mơ của ông là phục vụ cho người dân của ông, điều đó đă thể hiện suốt những năm dài kể từ khi biết ông, đó là làm sao đi đến thành công trong cuộc tranh đấu cho sự sống c̣n của đất nước Việt Nam để tiến tới những tiến bộ về phương diện chính trị, và tiến bộ xây dựng những giá trị chân thật cho con người.

Bi kịch đă diễn ra tại vùng nhiệt đới xanh tươi của Đông Nam Á, nhưng bi kịch làm cho con người xót xa thương cảm, và kinh hoàng như thời điểm của Bi Kịch Hy lạp thủa xưa. Đó là vóc dáng của một vị anh hùng dân tộc (national hero), người đă chiến đấu bền bỉ một cách hết sức dũng cảm để chống đỡ biết bao khó khăn, nghịch cảnh vây hăm lao lung tứ bề, cuối cùng đă phải gục chết thảm thiết trước số phận, số phận trong trường hợp này đến từ những kẻ thù công khai, những người bạn cũ của ông, và lỗi lầm của riêng ông. Khi ông nắm quyền hành quốc gia trong 9 năm trước đây, ông đă nói với đồngbào của ông rằng, “Hăy bước theo tôi nếu tôi tiến lên. Hăy giết tôi đi nếu tôi rút lui tháo chạy. Hăy trả thù cho tôi nếu tôi bị giết”.

Thủ phạm chính về cái chết của con người VNCH đầu tiên ấy chính là Hồ Chí Minh và đảng CSVN, c̣n lại tất cả, dù người Việt Nam hay Mỹ dính líu đến cái chết của TT Diệm, dù vô t́nh hay cố t́nh cũng đều là phương tiện hữu hiệu, là những con người tự nguyện để cho con sói già sỏ mũi dắt vào những âm mưu thần sầu quỉ khóc của họ Hồ ở Bắc Bộ Phủ. Con sói già quỉ quyệt này ném đá dấu tay tài t́nh tới mức độ dư luận nước Mỹ và Âu Châu tỏ ra rất kiêng nể ông ta, v́ họ chỉ nh́n thấy chiếc mặt nạ mà không một ai biết bộ mặt thật của con sói già Hồ ly tinh này, nên chỉ chĩa mũi dùi phê phán tôn giáo này hay tôn giáo khác, phe này phe kia mà quên mất kẻ chủ mưu giết TT Diệm, một đối thủ hơn HCM tất cả mọi phương diện, tài năng cũng như đức độ, là người nếu c̣n sống th́ ông ta và Đảng CSVN không bao giờ chiếm được được MN.

Con sói già này và Đảng CSVN tự biết không làm ǵ được TT Diệm và quân dân MN, nên đă mượn tay những con người ngây thơ nhẹ dạ, mù quáng thiển cận tiếp tay với ông ta, không phải chỉ giết một vị anh hùng dân tộc của VN mà giết cả một quốc gia, phá hủy tan tành Ḥn Ngọc Viễn Đông, giết luôn nền Đệ I Cộng Ḥa Việt Nam ổn định, lương thiện và trong sạch nhất vùng Á Châu như Giáo Sư Wesley Fishel đă nhận thấy.

Tội lỗi của con sói già này đúng là: Đẵn hết trúc Nam Sơn chẳng đủ để biênghi tội ác. Múc cạn nước Đông Hải không đủ để rửa sạch tanh nhơ (Nguyễn Trăi).

Tự nguyện tiếp tay và trở thành phương tiện hữu hiệu cho con sói già và CSVN âm mưu giết giết hại một con người VNCH của MNVN, những người Việt Nam và người Mỹ ngây thơ nhẹ dạ, mù quáng thiển cận trong Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đă thuyết phục TT Kennedy cúp viện trợ và không ủng hộ TT Diệm nữa.

3- Ngược lại, Chủ Tịch Quốc Hội Hoa Kỳ là John MacComick và Dân Biểu Edna Kelly đă sáng suốt cảnh giác TT Kennedy rằng:

“Gần như không có ai ưu tư tới một điểm là, Ông Diệm và chính quyền MN đang phải đối đầu với rất nhiều trở ngại khó khăn, xứ sở quê hương của ông đang đổ vỡ tan hoang mọi bề, với sự tràn ngập của CS, băng đảng, và các giáo phái vơ trang xung đột khắp nơi, TT Diệm không chỉ làm sao sống c̣n tồn tại được trong 9 năm, và đưa đến nhiều tiến bộ tốt đẹp trong việc tái lập lại trật tự quốc gia, bảo vệ quyền tự do cho dân, thi hành công lư xă hội để làm đời sống toàn dân tốt đẹp hơn.

Thế mà tại sao không thấy ai để tâm tới điểm là, không có ông Diệm không làm sao ổn định được Việt Nam và cả Đông Dương đang trong những cơn lốc và hỗn loạn tơi bời, rồi sau đó chỗ đứng của Hoa Kỳ trong chiến lược toàn cầu sẽ găy đổ suy vong”.

Chính quyền Kennedy và những người trong Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đă bỏ ngoài tai những lời cảnh giác đầy tính cách tiên tri của Quốc Hội Hoa Kỳ về tương lai đen tối trong những chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ tại Á Châu, v́ giết TT Diệm và mất MNVN vào tay CSVN cũng chính là tay sai của CS Hoa Lục.

Kennedy đă lầm lạc, gởi con gấu già lạnh lùng đầy nanh vuốt Henry Cabot Lodge đến quê hương đau khổ ngập tràn của VN để ủng hộ những tướng lănh MN – là những con người đang ôm ấp giấc mơ tranh danh đoạt lợi, tranh bá đồ vương và tranh quyền cướp nước.

Thực ra mà nói, đây là những con người được coi là “đường đường một đấng”, có thể không thiếu cái “dũng khí” nhưng cũng chỉ sống bằng bản năng, không có tâm hồn và trí tuệ sâu sắc, nhất là thiếu đời sống tinh thần, nên về mặt tâm thức và ư thức rất non nớt, dễ bị mê hoặc, bị mời gọi lả lơi và quyến rũ mê hồn bởi giấc mơ quyền uy, quyền lực và quyền hành cũng như quyền lợi ích kỷ của riêng họ, nên chẳng bao giờ nhận ra là, tất cả những việc làm của họ để giết TT Diệm là tự nguyện để cho con sói già Bắc Bộ Phủ sỏ mũi dẫn dắt nhẹ nhàng vào những âm mưu cực kỳ thâm độc của hắn. Bởi v́ những con người này, kể cả con gấu già lạnh lùng đầy nanh vuốt của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng chẳng thoát được những tính toán của con sói già Bắc Bộ Phủ.

Con sói già Hồ ly tinh này không chỉ muốn giết một ḿnh “con người VNCH đầu tiên” của MNVN, mà hắn muốn giết cả một quốc gia, giết luôn nền Đệ I Cộng Ḥa Việt Nam và giết luôn hơn 10 triệu dân MN, giết luôn đời sống ấm êm của họ mà những Con Người VNCH đă đổ bao nước mắt mồ hôi mới hoàn thành được cho toàn dân MNVN, để làm ǵ? hay chỉ để hoàn thành giấc mơmù ḷa và mê sảng XHCN của hắn?

Đó mới là mục tiêu tối hậu của con sói già.

Trong khi tướng lănh MN và Hoa Kỳ chỉ muốn hạ bệ TT Diệm để thay thế lănh đạo MNVN bằng nhóm quân nhân hoàn toàn thiếu hiểu biết và kiến thức về chính trị trong hoàn cảnh lịch sử quá tăm tối của đất nước cũng như toàn bộ đời sống của toàn dân MN.

4- Sau khi các tướng lănh lật đổ Tổng Thống hợp hiến hợp pháp, chính thống và được dân MN bầu lên nắm quyền hành chính quyền MN, Tướng Thomas Lane đưa ra nhận định:

“Tổng Thống Diệm bị người ta thay thế bằng những con người quá độc ác tàn bạo, là những người giống hệt Fidel Castro, không bao giờ ngập ngừng hành quyết các tù nhân”.

Tướng Thomas Lane đưa ra nhận xét về TT Diệm: “lịch sử cho thấy rằng TT Diệm đúng là một người quá nhân đạo và đầy ḷng bác ái (humane and cheritable man) để sống c̣n trong bầu không khí của quyền lực vào 1963. Ông đă không có đủ tàn nhẫnvà độc ác để bắt giam và xét xử nhữngquân nhân tạo phản, và thay thế bằng những người trung thành của ông. Ông cố gắng quá nhiều và quá lâu để ḥa hoăn với Phật giáo là những người không thề nào chịu ḥa hoăn được (impossible conciliation). Ngay cả việc trục xuất những nhà báo Mỹ đă vo tṛn bóp méo sự thật chính là kẻ thù quá cay đắng của ông.

Thay v́ làm như thế, ông đă cố gắng ḥa giải và giải tỏa những dị biệt mà không có những hành động cần thiết cho sự sống c̣n của chính quyền MN, chính sự khoan ḥa đă khuyến khích sự nổi loạn… khi không quân nổi dậy ném bom Dinh Độc Lập đă xô đẩy t́nh thế vào cơn hỗn loạn thêm. Lẽ ra người phi công sẽ bị kết án và bị hành quyết. TT Diệm đă không bao giờ đem người phi công ra xét xử trước ṭa án. Ông khước từ đ̣i mạng sống con người v́ những lư do chính trị, dù đó là một cuộc nổi loạn.”

5- Giáo Sư Wesley Fishel, đứng đầu nhóm cố vấn đặc biệt gồm 54 Giáo Sư chính trị học và quản trị công quyền do Michigan State University (MSU) tổ chức với 200 người Việt Nam phụ tá để giúp MNVN xây nên nền Đệ I Cộng Hóa Việt Nam trong 9 năm (1954-1963) đă viết xuống như sau:

“Như s kin cho thy, ch có mt điu mà nhng hc gi uyên thâm đu đă đng ư khi nh́n vào năm đu tiên nm chính quyn ca ông Dim là chính quyn ca ông s tan ră bt c lúc nào, s tht bi là điu không th nào tránh được. Nhưng ngược li, ngày nay ông Dim vn c̣n hin din bên chúng ta, và chế đ ca ông chc chn là mt chế đ n đnh nht và lương thin trong sch nht vùng Á Châu.

Trước những thành quả vĩ đại đó, ông đă được nhiệt liệt hoan hô chúc tụng tại các quốc gia mà Ông đă viếng thăm như Washington, Manila, Tân Delhi, Rangoon, và Bankok, và chính quyền của ông đă được 45 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc thừa nhận, chắc chắn ông phải là một con người phi thường,một con người đă bị ngộ nhận(misunderstood one) quá nhiều. (trích từ hồ sơ 20, trong cuốn Vietnam And America, the most comprehensive documented history of the Vietnam War).

6- Theo nhận xét của Philippe Deviller, một sử gia lỗi lạc đương thời, nh́n TT Diệm như sau:

“Bước vào một hoàn cảnh cực kỳ đen tối, đó là một người Sĩ Phu, can đảm phi thường, và là con người của nguyên tắc vào tuổi 53. Ông là một người Quốc Gia được kính trọng nhất (the most respected man) và là người có ảnh hưởng lớn lao nhất và là một người sống trọn vẹn cho đức tin Công giáo… sự can đảm hiếm thấy nơi các lănh tụ chính trị, rất coi trọng đạo đức gia đ́nh, tính chịu đựng bền bỉ, đó là người không bao giờ thiếu sự chính trực liêm chính. Ông không bao giờ không cư xử công b́nh với mọi người, kể cả cho kẻ thù của ông một cơ hội. Ông đă không bao giờ ra lệnh xử tử những người đă cố gắng giết ông”. Deviller nói thêm “Tất cả đối thủ lúc ban đầu của ông đều đánh giá ông rất thấp”.

7- Đại Sứ Hoa Kỳ là Frederick Nolting th́ khuyên những người chống đối TT Diệm rằng,

“một sự thay đổi tuyệt vời sẽ thành đạt được cho đất nước này, nếu tất cả những ai chê bai chỉ trích chính quyền của họ, th́ họ nên t́m cách cộng tác với chính quyền và làm việc ngay trong chính quyền để cải thiện và làm mọi việc tốt đẹp hơn”.

8- Vào này 15 tháng 10-1955, TNS Manfield thăm VNCH trong hai tháng đă có nhận xét về TT Diệm như sau:

“Một thanh danh vang vọng khắp đất nước của ông, với đường lối quốc gia chân chính, và có những dự tính rất trong sáng. Nhưng đă có “những vận động lớn lao với âm mưu lật đổ” do những người bất hợp tác (none cooperation) và những kẻ phá hoại; tất cả chỉ muốn ngăn chặn ông Diệm thực thi những chương tŕnh xây dựng của ông, gồm có cả việc nổi bật nhất là loại trừ những ǵ chỉ đă đưa đến những xấu xa tồi bại cho dân cho nước, và những bất công và bất b́nh đẳng trong xă hội Việt Nam.”

9- Một quan sát viên khác là Ralph Lee Smith th́ cho rằng,

“Miền Nam Việt Nam thật may mắn đă sinh ra được một lănh tụ quốc gia trong thời gian tranh đấu cho nền độc lập của đất nước. Ông đă phải đối đầu hứng chịu gần như tất cả khó khăn và nghịch cảnh.

Ông Diệm đă đóng trọn vẹn vai tṛ dù chưa sửa soạn một cách thật can đảm và sáng suốt, …một h́nh ảnh cao cả và khả kính của một lănh tụ quốc gia trong ḷng những người dân b́nh thường (Common people).”

Smith c̣n cho biết thêm, c̣n có một quan sát viên khác thấy như sau:

“Chuyến đi thăm các vùng trồng lúa tại MN vào tháng 1-1955, ông Diệm tuần vừa qua đă đón nhận sự tán thưởng đầy nhiệt t́nh từ những người dân của ông. Lúa mọc tràn ngập trên các cánh đồng chung quanh ông, có tiếng gồng vang lên như reo vui, những người lính chiến thắng Việt Cộng đă ngồi ăn chung trên bàn ăn của ông; những người di cư tỵ nạn ngồi đâu lưng với nhau chung quanh ông trong căn nhà lá của họ”,

và người quan sát viên đó kết luận,

“sự kiện sống động này đă minh xác sức mạnh của ông Diệm nằm ngay chính sự lớn mạnh của những tâm hồn quốc gia dân tộc đang sống tại các làng xă, đó là những con người đă đau khổ quá nhiều v́ chiến tranh do CS gây ra, những người dân này c̣n hơn cả những người ngồi uống rượu tại các nhà hàng Pháp tại Sàigon”.

10- Bên cạnh đó, Bernard Fall nh́n thấy nơi ông Diệm:

“Một con người đă nắm giữ một vai tṛ để giải quyết mọi vấn đề trước một t́nh thế quá đen tối, đó là TT Ngô Đ́nh Diệm, một người theo tinh thần Kitô giáo rất uyển chuyển, có một đức tin tôn giáo thật sâu xa, gánh trên đôi vai gánh nặng để d́u dắt che chở và nuôi sống 10.5 triệu con người tại MNVN, thêm vào đó phải lo cho gần 1 triệu người di cư từ Miền Bắc vào lánh nạn CS, bảo vệ nền độc lập và lo an toàn cho đất nước. Ngoài ông không có người nào tại Á Châu gặp nhiều khó khăn trở ngại như thế, phải gánh chịu một gánh nặng quá gian nan trên đường tiến tới Trật Tự Và Công Lư cho dân cho nước.”

11- Trong một chương sách của Joseph Buttinger, The Miracle of Việt Nam, có đoạn:

“sự chính trực vô t́ vết (untained integrity) với thái độ quyết liệt chối từ sự thỏa hiệp với Pháp, và với sự hiểu biết sâu xa khi nh́n vào bản chất những kẻ thù của ông, trên chóp đỉnh của ḷng dũng cảm ông đă cho cả kẻ thù và bạn bè ông nh́n thấy ông xây dựng nền độc lập cho VN và đoàn kết chính quyền làm sao cho thật vững mạnh, v́ đó là điều đất nước của ông cần hơn thực phẩm và bom đạn.”

Buttinger c̣n nói thêm: “đó là một phần trong cái vĩ đại của một con người chính trị như ông Diệm”.

12- Có lẽ người hiểu tường tận về TT Diệm không ai hơn là người cầm đầu nhóm cố vấn trong cái “lơi” của chính quyền TT Diệm, Wesley Fishel có lần nói:

“Những kết tội chính quyền độc tài thiếu căn bản vững chắc (lack solid substance). Thực tế chính quyền Ngô Đ́nh Diệm không thể nào nới tay khi những đe dọa quá ghê gớm khi nh́n chỗ nào cũng thấy tràn ngập khắp nơi. Nếu không có những đe dọa của CSBV người ta có thể nh́n thấy nhiều tự do hơn tại MNVN như chúng ta có tại Hoa Kỳ. Sự thật là phần lớn các giáo phái thù ghét ông, sự đố kỵ ghen ghét của người Pháp lúc nào cũng chờ đợi để tấn công ông tới tấp vào những điểm yếu của ông; thêm nữa là những người Mỹ đóng đô ngay tại Sàigon cũng chống ông Diệm.”

Fishel c̣n nói thêm:

“Tôi c̣n nhớ rất rơ khi viếng thăm VN vào 1958, đă có những viên chức ngoại giao HK có nhiều lần làm mất uy tín, thổi phồng sự thất bại, chế riễu tôn giáo của ông Diệm và gia đ́nh ông, họ đă kêu gọi HK thay đổi chính sách tại VN. Ngay từ lúc ban đầu, các viên chức ngoại giao và báo chí háo hức đi t́m kiếm lỗi lầm của ông và của chính quyền của ông; không ai cần biết tới những hậu quả sắp tới là cái ǵ?”

13- Dưới mắt của Cựu Ngoại Trưởng Walter Roberton, ông Diệm là:

“Một con người tận tụy, dũng liệt và xoay trở thật tháo vát… trong ông, đất nước ông đă t́m được một lănh tụ thật xứng đáng với sự chính trực liêm khiết của ông được gần như toàn dân MNVN thừa nhận. Vùng Đông Nam Á đă đưa đến cho chúng ta một TT Diệm với đức tính vĩ đại, và toàn thể thế giới tự do sẽ trở nên phồn vinh thịnh vượng hơn, khi học từ bài học quyết tâm và sức chịu đựng kiên cường của một người như ông Diệm.”

14- Vào năm 1959, R. G. Casey Bộ Trưởng Úc đă viết rằng,

“Những người Mỹ đă lấy những tiêu chuẩn của HK để phê phán là bất công. Có hai sự kiện cần phải nhớ bất cứ khi nào muốn chỉ trích chính quyền VN. Thứ nhất, Việt Nam Là Tiền Đồn Của Chiến Tranh Lạnh. Chính quyền MN không thể bỏ ngỏ tênh hênh mọi thứ, v́ tạo cho những kẻ thù khai thác trục lợi. Đó Là Điều Sẽ Trở Thành Nguy Hiểm, Chết Người , Không Chỉ Cho VN, Mà Sẽ Phá Sụp Đổ Những Quyền Lợi Chiến Lược Của Thế Giới Tự Do Tại Vùng Đông Nam Á.

Thứ hai, thực thi dân chủ trên một quốc gia với những quan niệm hoàn toàn mới lạ tại đất nước VN, dân chủ cần có thời gian để xây dựng các cơ cấu, những truyền thống dân chủ và các tập quán dân chủ cần phải được phát triển từ từ mới có thể ứng dụng những quyền dân chủ, ư thức chính trị dân chủ trong đời sống của dân, mà cần thời gian từ từ từng bước một để nó ăn sâu và lan rộng trong dân chúng.

Hoa Kỳ không có đủ lư do chính đáng, chỉ v́ một ngày không được vui mà ĺa bỏ xa lánh một người như ông Diệm là điều không bao giờ có thể chấp nhận được… trong một quốc gia mà 90% là người thất học, ông Diệm làm được như thế là Một Phép Lạ Rồi”.

15- Khi Phó Tổng Thống Lyndon Johnson đến MNVN để điều tra và duyệt xét lại t́nh h́nh VN trong giai đoạn tăm tối nhất, ông nhận thấy TT Diệm đúng là đă tạo được một phép lạ chính trị tại MNVN.

Gần 1 triệu dân di cư Miền Bắc lánh nạn CS đă được giải quyết vô cùng tốt đẹp, đường xá phát triển khắp nơi. Đặc biệt về canh nông đă thành công lớn. PTT Johnson kết luận: “Ngô Đ́nh Diệm Là Winston Churchill Của Á Châu”.

16- Trong lúc đó, TNS Mike Mansfield tuyên bố tại Hoa Kỳ về TT Diệm:

“Vị Cứu Tinh Của Tất Cả Vùng Đông Nam Á” (the savior of all Southeast Asia).

17- Bên cạnh nhận định của Mike Mansfield là nhận định của TNS Jacob Javits về TT Diệm:

“Thực Sự Là Một Trong Những Vị Anh Hùng Của Thế Giới Tự Do” (One of the real heroes of the free world). (trích từ Congresstional record, May 13-1957).

18- Theo nhận định của tờ New York Times,ngày 13 tháng 6-1961:

“TT Diệm đă tái tổ chức lại chính quyền, ông chú tâm vào quyền hành pháp trong các bộ… những thay đổi này hứa hẹn guồng máy công quyền sẽ vận hành tốt đẹp hơn và hiệu quả hơn”.

19- Trong lúc tờ báo Time cho rằng: “Một ông Diệm đă bị hành hạ tơi bời mà ông vẫn tổ chức bầu cử rất hợp lư và lương thiện… và chiến thắng oanh liệt trong các cuộc bầu cử.”Tờ Time đưa ra giải thích: “ông đă được 88% phiếu của dân dồn cho ông, v́ sự thật là đất nước VN phồn vinh thịnh vượng.”

Ngoài ra tờ Time c̣n viết thêm:

“Đây là cuộc chiến thắng gấp đôi (double victory) trước những đối thủ cộng sản và những người đối lập không CS. Kết quả rực rỡ đến từ “những chương tŕnh cải cách”. Kết quả hiển nhiên đó xác minh rằng, MNVN “Đă Nghiền Nát Uy Danh Của Cách Mạng Cộng Sản”, và xă hội Việt Nam đă có được một lănh tụ có ư chí thật mănh liệt” (Strong will leader).

Chính quyền Ngô Đ́nh Diệm đă thực hành những chương tŕnh cải cách nhờ những thúc đẩy và trợ giúp bởi những người Mỹ, đứng đầu là Tiến Sĩ Eugene Stanley, cải cách việc huấn luyện các viên chức chính quyền địa phương làm sao cho họ hợp nhất với chính quyền trung ương.

20- Vào ngày 15 tháng 2-1962, Đại Sứ HK Nolting đă tuyên bố:

“Chính quyền Việt Nam dưới sự hy sinh và can đảm phi thường trong vai tṛ lănh đạo của ông Diệm, đă cố gắng vượt bực dưới những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và đă tạo được những tiến bộ chính trị, xă hội, kinh tế cho toàn dân, với sự trợ giúp của HK”.

Cũng theo Đại Sứ Nolting cho biết, chính quyền MNVN là:

“Một chế độ hợp hiến do dân bầu lên (Elected and constitutional regime). Vào tháng 12-1962 chính quyền TT Diệm đă công bố rằng: đă có 4,077 chương tŕnh xây dựng các ấp chiến lược, trên tổng số 11,182 chương tŕnh đă được hoàn tất với 39% dân chúng MN đă sống trong các cộng đồng này”.

TS.Nguyễn Anh Tuấn

 

=======

(nguồn: Khối Tinh Thần NGÔ Đ̀NH DIỆM Đức Quốc)