báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

[Bài Viết - Article]                                                             

 
TRI ÂN NGÔ TỔNG THỐNG - hoang tuong


Lm Nguyễn Văn Khải phát biểu tại Tượng Đài Việt-Mỹ/West Nov3rd/2019 về TT Ngô Đ́nh Diệm


Hồ Chí Minh toàn tập - Lịch sử chính xác Chủ tịch Hồ Chí Minh -


Toàn bộ cuốn DVD "Đại Họa Mất Nước"

 
TIẾT LỘ MỚI NHẤT VỀ TỔNG THỐNG NGÔ Đ̀NH DIỆM ...

 ***

 

***

Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm 

và những kẻ từng mưu sát Ông

 
Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm và những kẻ từng mưu sát Ông 

 

Nguyễn Đức Chung

Sau khi nhậm chức Tổng Thống, vị lănh đạo dân cử đầu tiên của nước Việt Nam Cộng Ḥa nói riêng, và của cả nước Việt Nam nói chung, Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm cùng những người cộng sự liền bắt tay vào việc ổn định lại miền Nam Việt Nam, trong t́nh trạng rối ren tương tự như loạn sứ quân thời Nhà Đinh nước ta thuở xưa vậy. Đồng thời xây dựng và phát triển nền dân chủ non trẻ tại miền Nam tự do.

Trong suốt 9 năm lănh đạo nước Việt Nam Cộng Ḥa (1954-1963), Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm cũng là vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội Việt Nam Cộng Ḥa, đă không chỉ nhận được sự ủng hộ của đại đa số người dân miền Nam yêu chuộng tự do, cùng những người đă từng chịu ơn của Ông và chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa như gần một triệu đồng bào miền Bắc di cư vào Nam tránh họa cộng-sản, mà Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm c̣n bị các phe nhóm, đảng phái chính-trị, bọn cộng sản nằm vùng đội lốt tăng ni… xách động quần chúng gây náo loạn, phá rối trị an ngay trong ḷng chế độ. Và, Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đă từng bị ám sát ba lần bất thành. Những lư do ngụy tạo là “độc tài, gia đ́nh trị, kỳ thị tôn giáo”… Tất cả mọi sự thật, nhân chứng sống, lần lượt đă được phơi bày trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, những kẻ theo giặc, tiếp tay cho giặc, phản loạn trong thời Đệ nhất Cộng Ḥa, cho tới nay, chúng vẫn ngụy biện bằng nhiều bài báo, sách vở, tài liệu giả tạo, thiên cộng để chạy tội trực tiếp, hoặc gián tiếp đă đẩy cả dân tộc Việt đến bờ vự thẳm như chúng ta đă và đang chứng kiến.

Nhân đề cập tới ba vụ ám sát Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, mà báo chí truyền thông đương thời đă đề cập đến nhiều nhất; đó là vụ ám sát do ông Hà Thúc Kư, một lănh tụ của đảng Đại Việt trực tiếp thi hành.

 

Hà Thúc Kư

 

Sau ngày 1/11/1963, với chức vụ Tổng trưởng Nội vụ dưới thời Đệ nhị Việt Nam Cộng Ḥa, Hà Thúc Kư đă tự ư kư lệnh thả nhiều cán bộ Việt cộng, trong đó có hai tên cán bộ gộc là Mười Hương và Đại tá Cộng quân Lê Câu. Mười Hương là một trùm gián điệp của Việt cộng hoạt động tại miền Nam Việt Nam thời bấy giờ. Mười Hương, tức Trần Ngọc Ban đă bị bắt giam dưới thời Đệ Nhất Cộng Ḥa, là bậc thầy của tên Phạm Xuân Ẩn, một điệp viên được Hà Nội cài vào hoạt động trong guồng máy chính quyền miền Nam cho tới 30/4/1975 mới lộ mặt; c̣n Mười Hương th́ đă là Ủy Viên Trung Ương Đảng, nắm các chức vụ cao cấp của ngụy quyền Hà Nội, trong đó có chức Bộ Trưởng Công An.

Tiếp tới là vụ ám sát Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm trong một chuyến tham dự hội chợ Cao Nguyên năm 1957,của Hà Minh Trí, y là một tên cộng sản hoạt động hợp pháp, đội lốt dưới danh nghĩa là một tín đồ Cao Đài Tây Ninh. Sau ngày 30/4/1975, Hà Minh Trí đă công khai là một tên cộng sản, đă được ngụy quyền Hà-nội phong tặng là “Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân”. Ngoài ra, vợ chồng của Hà Minh Trí c̣n “được” gặp têntướng Việt cộng Vơ Nguyên Giáp, và đă chụp h́nh lưu niệm.

Nhân đề cập tới ba vụ ám sát Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, mà báo chí truyền thông đương thời đă đề cập đến nhiều nhất; đó là vụ ám sát do ông Hà Thúc Kư, một lănh tụ của đảng Đại Việt trực tiếp thi hành.

Việt cộng Hà Minh Trí bị bắt sau khi ám sát hụt Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm tại hội chợ Cao Nguyên năm 1957                                                                                           

Vợ chồng tên Hà Minh Trí gặp  Vơ Nguyên Giáp (1996)

Kế đến, là vụ ném bom vào Dinh Độc Lập mưu sát Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, do hai phi công của Không lực Việt Nam Cộng Ḥa là Phạm Phú Quốc và Nguyễn văn Cử vào tháng 2 năm 1962. Nguyễn Văn Cử đào thoát sang Cambode, c̣n Phạm Phú Quốc đă bị bắt giam.

Nguyễn Văn Cử là con trai của ông Nguyễn Văn Lực, một đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng. Sau ngày 30/4/1975, Nguyễn Văn Cử đă cưới Thị Tám, một “nữ luật sư” cộng sản. Đám cưới của Cử và Tám được tổ chức rất linh đ́nh, có cả một đoàn xe của Nguyễn Văn Linh, tên Tổng bí thư của đảng CSVN lúc bấy giờ đến tham dự. Sau ngày cưới, vợ chồng Cử và Tám đă sang Hoa Kỳ, và vẫn thường xuyên đi về giữa Mỹ-Việt, để … “hưởng tuần trăng mật”.

Tóm lại, những kẻ đă từng mưu sát, và sát hại Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, tất cả họ đều không phải là người của Quốc Gia.

Riêng trường hợp của phi công Phạm Phú Quốc, th́ lại là một trường hợp đặc biệt, theo lời kể của ông Lê Châu Lộc; nguyên Sĩ quan tùy viên của Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, và là Nghị Sĩ dưới thời Đệ nhị Việt Nam Cộng Ḥa cho đến ngày 30/4/1975, ngưới viết xin tóm lược như sau:

“Sau khi bị bắt, Phạm Phú Quốc dù phải bị giam, nhưng được đối đăi tử tế; song đă có rất nhiều tin đồn, cộng thêm với một số tờ báo bất lương, thân cộng đă đăng tải tuyên truyền rằng:

“Phạm Phú Quốc đă bị hành hạ, tra tấn, đánh đập suốt cả ngày lẫn đêm, không cho ăn, không cho ngủ, đă bị mật vụ dùng ḱm rút hết mười móng tay và mười móng chân…”

Chính v́ thế, Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đă phái Sĩ quan tùy viên Lê Châu Lộc, đến tận nơi gặp ông Phạm Phú Quốc, để nh́n thấy tận mắt trên thân thể, cũng như xem mười chiếc móng tay và mười chiếc móng chân của ông Phạm Phú Quốc có bị rút hết hay không?

Tuân lệnh của Thổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, ông Lê Châu Lộc đă đi đến tận nơi để gặp ông Phạm Phú Quốc.

Khi giáp mặt ông Phạm Phú Quốc ông Lê Châu Lộc đă tự giới thiệu:

“Tôi Đại úy Lê Châu Lộc, Sĩ quan tùy viên của Tổng Thống, được lệnh của Tổng Thống đến đây để gặp ông”.

Ông Phạm Phú Quốc, h́nh như không thể tin những lời của ông Lê Châu Lộc, nên vội đứng lên một cách nghiêm chỉnh. Nhưng ông Lê Châu Lộ đă nói tiếp:

  “Tôi Đại úy Lê Châu Lộc, Sĩ quan tùy viên của Tổng Thống, được lệnh của Thổng Thống đến đây để gặp ông; nhưng không phải để điều tra về ông, mà Tổng Thống bảo tôi đến đây để thăm ông. Vậy, tôi chỉ muốn hỏi ông: Ông có bị ai đánh đập, tra tấn hay không, để tôi về tŕnh lại cho Tổng Thống hay về những ǵ tôi đă mắt thấy, tai nghe, chứ tôi không hề tra vấn ông bất cứ một điều ǵ cả?

- Dạ không.

- Ông có bị tra vấn không cho ngủ, không cho ăn hay không?

- Dạ không.

- Như vậy, xin ông vui ḷng cởi bỏ y phục, cho tôi nh́n tận mắt, để biết trên thân thể của ông có bị thương tích ǵ không.

Và ông Phạm Phú Quốc đă làm theo yêu cầu của tôi, v́ thế, tôi đă nh́n thấy toàn thân thể của ông Phạm Phú Quốc không hề có một vết tích nào gọi là “tra tấn” cả. Nhưng tôi vẫn hỏi tiếp:

- Ông có bị rút hết mười cái móng tay và mười cái móng chân hay không?

- Dạ không.

  - Vậy, ông hăy bỏ hai bàn tay của ông lên hai bàn tay của tôi, để cho tôi nh́n thấy, rồi sau đó, là  mười ngón chân của ông.

- Dạ, xin Đại úy hăy nh́n xem.

Sau khi nh́n và sờ lên tay chân của ông Phạm Phú Quốc, tôi không hề thấy có một chút vết tích ǵ hết, ông Phạm Phú Quốc vẫn khỏe mạnh b́nh thường, rồi bỗng ông Phạm Phú Quốc đă nói:

- Tôi xin Đại úy tŕnh lên Tổng Thống: Tôi thành thật xin lỗi Tổng Thống, v́ tôi đă nghe lời của người bạn, nên đă làm như vậy; chứ tôi không có chủ ư giết Tổng Thống.  

Và ông Phạm Phú Quốc đă viết những lời xin lỗi Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm, trên một mảnh giấy nhỏ, và nhờ tŕnh lên Tổng Thống.

- Tôi sẽ tŕnh lại với Tổng Thống.”

Qua các trường hợp đối xử tiêu biểu với những kẻ mưu sát ḿnh, của Cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm nêu trên,người viết tự nghĩ đă quá đủ, để cho thấy tấm ḷng khoan dung và nhân hậu của vị Nguyên Thủ Quốc Gia thời Đệ nhất Việt Nam Cộng Ḥa; Người đă có công khai sáng và hy sinh mạng sống ḿnh cho nền độc lập, dân chủ, tự do non trẻ của đất nước trong những điều kiện muôn vàn khó khăn của thời nhiễu nhương cả thù trong lẫn giặc ngoài.

Giả sử vào thời buổi hiện nay, nếu có một phi công nào đó mà đem bom mưu sát một vị nguyên thủ quốc gia của ḿnh, th́ chắc chắn luật pháp của bất cứ một nước nào trên thế giới, ngay cả Hoa Kỳ cũng không dung thứ như Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm đă làm với những kẻ đă từng mưu sát Ông.

Anh quốc ngày 29 tháng 7 năm 2011

Nguyễn Đức Chung

 

 

 
  Sách của Đỗ Văn Phúc có bán trên Amazon

L.m. Nguyễn Văn Khải - ĐHLKĐTDCNQ 08-11-12: Hiện t́nh đất nước