Diễn đàn                                                             

T́m Thuyền Nhân

đă được Tàu LNG CAPRICORN cứu vớt

 

Thưa bà con cô bác :

 

Hôm nay tôi có một người bệnh nhân, biết tôi là người gốc Việt Nam , đă kể cho tôi chuyện hơn 30 năm trước đây: Anh Jamison, nay 55 tuổi , từng là thủy thủ của tầu LNG Capricorn, chuyên chở khí lỏng tới các nước vùng Đông Nam Á. Ng̣ai LNG Capricorn , c̣n có LNG Taurus , Leo ...Thay v́ đi lộ tŕnh thường, các thuyền trưởng LNG đă cố ư đi qua ngă mà các boat people hay đi để cứu thuyền nhân, dù rằng lối này mất hơn 2 ngày.

 

Khỏang tháng 4-5, 1981, LNG Capricorn đă gặp một thuyền hơn 100 người , gần ch́m . Thuyền trưởng cho hạ cầau thang để các thuyền nhân đi lên. V́ anh Jamison trẻ lại khỏe nhất trên tầu , nên được cử xuống thuyền để đỡ các em bé lên , có lúc sóng lớn, tầu phải tḥng vơng xuống cho các em bé. Anh Jamison ráng ôm một bà mẹ có bầu lên nhưng không được , nên cũng phải đỡ bà lên vơng. Tối hôm đỏ sản phụ sinh con , v́ trên tầu Mỹ nên đương nhiên là công dân Mỹ! Sau khi tầu cập bến, gia đ́nh em bé này đă được chở đi ngay. C̣n các thuyền c̣n đi được th́ LNG cho dầu và lương thực để tiếp tục đi .

Anh Jamison ước lượng các LNG đă vớt khỏang 500 thuyền nhân . Anh hỏi là không biết các thuyền nhân này bây giờ ra sao .

Tôi hứa với anh là tôi sẽ gửi thư đi, để nếu ai đă được các tầu LNG vớt, th́ cho anh biết.

Anh Jamison nói là có nhiều h́nh ảnh chụp từ trên tầu LNG . Khi nào anh b́nh phục , tôi sẽ tới nhà anh , xin mượn h́nh, scan lại, để bà con coi. Anh c̣n vẽ h́nh tầu LNG, và tôi Google, t́m ra h́nh và vài tin liên quan.

Tôi gửi thư này đi, để chúng ta cùng cảm ơn hăng tầu LNG, thuyền trưởng và nhân viên trên tầu đă cứu vớt các đồng bào vượt biển t́m tự do. May rằng thư sẽ đến một số người đă được các tầu LNG cứu, viết thư cảm ơn. Em bé sanh trên tầu bây giờ cũng 31 tuổi rồi! Chắc anh Jamison sẽ vui lắm khi nhận được thư.

Kính

TQ Dũng

dung tran, M.D. <trandq2001@yahoo.com>

Kính xin bà con chuyển dùm thư này tới các bạn quen biết .

Ngày 24 tháng 8 , 2012

Kính thưa bà con cô bác,

Lúc tôi đang viết thư này thi anh Jamison c̣n đang nằm ở pḥng hồi sức , t́nh trạng rất tốt.

Tôi đă t́m hiểu thêm về công ty có các tầu LNG , v́ cũng thắc mắc là tại sao các tầu này đă làm những chuyện nhân đạo như vậy, dù biết rằng thuyền nhân Việt Nam đi t́m tự do đă được rất nhiều vị cứu tinh khác. Tôi xin gửi tài liệu đính kèm, rất cảm động.

Tôi xin trích một đọan:

“The Energy Transportation Corporation, which operated a line of 8 LNG ships under the American flag, was founded by a Chinese-American named C.Y. Chen. Chen himself had fled his native country in the 1940’s. The company did not forbid its captains to stop for refugees. In a January 1987 newsletter, the Energy Transportation Corporation reported that the U.N. High Commissioner for Refugees in Japan had recently commemorated the company for rescuing 1,481 Indochinese refugees from 1979 to 1986. "

Xin tóm tắt là "Công ty Energy Transportation Corporation , có 8 tầu LNG , mang cờ Hoa Kỳ , được thành lập bởi một người Mỹ gốc Hoa , tên là C.Y. Chen . Chính Ông Chen đă trốn thóat Trung Hoa từ năm 1940 ' . Công ty không cấm các thuyền trưởng dùng lại để cứu vót thuyền nhân ..."

Vậy th́ các người Việt tỵ nạn chúng ta biết thêm tên một ân nhân nữa: Ông C.Y. Chen.

Ông C Y Chen đă qua đời năm 1994, Công ty EGT đang được điều hành bởi con trai của Ông, tên là Kimball C Chen.

Kính ,

TQ Dũng

TB: Tôi hy vọng sẽ t́m được ít nhất một thuyền nhân cứu vớt do các tầu LNG của Ông C Y Chen

 

 

 

Nhóm Vinh Danh Cờ Vàng

tham dự cuộc đi bộ 80 km. tại Waalwijk-Ḥa Lan, năm 2012.-

-

THÔNG BÁO

Nhóm Vinh Danh Cờ Vàng tham dự  cuộc đi bộ 80 km. “Kennedymars   80 van de Langstraat” tại Waalwijk – Ḥa Lan trân trong thong báo và kính mời đồng hương cùng tham dự rước Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trong đoạn đường cuối. 

Để tiếp tục Vinh Danh ngọn Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ, là biểu tượng của người Việt tự do, nhóm Vinh Danh Cờ Vàng sẽ tham dự  cuộc đi bộ  “Kennedymars  80 van de Langstraat” tại Waalwijk – Ḥa Lan. Trong khoảng thời gian từ 20:00 giờ ngày 8-9-2012 đến 16:00 giờ ngày 9-9-2012 chúng tôi sẽ vượt đoạn đường 80 km.  với lá Cờ Vàng trong tay.

Năm 2012 là lần thứ  32 hành tŕnh  “80 van de Langstraat”  được tổ chức tại Waalwijk-Ḥa Lan, với khoảng 3.000 tham dự viên. Theo số thống kê những năm về trước, có khoảng 38% tham dự viên là nữ giới, và có khoảng 75% tham dự viên về đến mức cuối. 

Ngày chủ nhật 9-9-2012, khoảng 15:00 giờ, phái đoàn Vinh Danh Cờ Vàng sẽ bước lên dăy thảm đỏ đi vào ṭa thị chính Waalwijk để kết thúc đoạn đường 80 km. Chúng tôi kính mời quư đồng hương cùng tham dự trong đoạn đường vài cây số cuối này, hỗ trợ bằng cách tiếp đón hoặc cùng phái đoàn rước ngọn Cờ Vàng kết thúc hành tŕnh.

Trân trọng thông báo và kính mời.

Ḥa Lan,  ngày 1 tháng 9 năm 2012
Nhóm Vinh Danh Cờ Vàng

Điện thư liên lạc: vinhdanhcovangvietnam@gmail.com 
Trang nhà: http://vinhdanhcovang.wordpress.com/

@@@

Anh Trương Quốc Việt [đă minh xác, Anh  không phải là một luật sư mà là cử nhân luật tốt nghiệp trong chế độ CsVN] phát biểu trong ngày Biểu T́nh Quốc Hận tại toà đại sứ VC ở Canberra