Diễn đàn                                                             

 
Phỏng vấn Ô. Nguyễn Xuân Nghĩa về Thảm Họa Bắc Thuộc

***

Xă luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 210 (01-01-2015)

T́m đâu an b́nh và hy vọng trong năm mới ???

 

          Gần cả thế kỷ nay, lễ Giáng sinh của người Ki-tô giáo đă trở thành ngày lễ quốc tế, ngày hội hoàn vũ, trở thành nét văn hóa của hầu hết mọi quốc gia và nét nhân bản của mọi xă hội, kể cả những quốc gia Hồi giáo hay cộng sản. Không ai không thấy h́nh ảnh lẫn âm thanh Giáng sinh đập vào mắt và lọt vào tai con người mỗi lần gần cuối năm dương lịch. Từ h́nh ảnh đặc trưng như hang đá Bê-lem (với cảnh Đức Giê-su sinh ra) tới h́nh ảnh ông già No-en cỡi xe nai phát quà, cây thông lung linh ngàn ánh sáng… Từ những bài thánh ca du dương bất hủ như Silent Night (lời Việt: Đêm Thánh Vô Cùng), Cao Cung Lên… tới những bài hát vui nhộn như Jingle Bells (Chuông Vang Vang), Drummer Boy (Chú Bé Đánh Trống) hay nhạc t́nh quyến rũ như Mùa Sao Sáng, Bóng Nhỏ Giáo Đường…

          Nhưng có lẽ cái đánh động nhất của lễ Giáng sinh chính là những tâm t́nh mà nó gợi lên trong ḷng nhân loại, như b́nh an, vui tươi, thân thiện, ḥa hợp. Người ta hưu chiến, người ta làm ḥa, người ta tặng quà, người ta ăn tiệc dịp Giáng Sinh. Đó là v́ dù ít dù nhiều, nhân loại biết đấy là lễ kỷ niệm việc Thượng Đế trời cao xuống thế làm người để chia sẻ thân phận với con người, ban gởi b́nh an đến con người, gieo rắc t́nh thương giữa con người, kêu gào công lư cho con người và đồng thời mời gọi nhân loại cũng hăy làm cho nhau như thế. Hầu hết các xă hội văn minh dân chủ trên khắp trái đất đều đă và đang nỗ lực biến sứ điệp cao cả đó thành hiện thực bao nhiêu thế kỷ nay. Dù có định kiến thế nào đi nữa, ai ai cũng phải công nhận những quốc gia, đất nước chịu ảnh hưởng Ki-tô giáo (tại Mỹ châu, Âu châu, Úc châu) xét chung đều phát triển, đều thịnh vượng, đều nhân bản, đều tôn trọng con người.

          Điều đáng buồn là tại những quốc gia đang gánh chịu chế độ Cộng sản (trong đó có Việt Nam chúng ta), đấy vẫn hoàn là những mơ ước thiết tha, những khát vọng cháy bỏng mà mỗi lần lễ Giáng sinh tới lại làm đau nhói con tim, nung đốt tâm hồn những ai c̣n quan tâm tới chân lư, công b́nh, t́nh thương và tự do, cho dẫu các âm thanh và h́nh ảnh No-en không hề thiếu ở mọi chốn phồn hoa đô hội tại những quốc gia cộng sản ấy (thậm chí đó c̣n là nơi mà phần lớn các sản phẩm liên quan tới Giáng sinh hiện bán khắp địa cầu được làm ra, đặc biệt Hoa lục).

          Sứ điệp Giáng Sinh mời gọi loài người chia sẻ thân phận của nhau, nghĩa là xây dựng một thế giới công bằng, b́nh đẳng, không có sự chênh lệch của cải và quyền lợi quá đáng. Nhưng tại VN chúng ta, đang có t́nh trạng một nhúm người thống trị lâu dài cả dân tộc, tức là đảng Cộng sản độc đoán cầm quyền hơn nửa thế kỷ nay. Nhờ nắm trong tay tất cả sức mạnh, đảng quyết định ḿnh là sở hữu chủ (dưới danh nghĩa nhà nước) của mọi tài nguyên quốc gia, nhất là đất đai, người dân chỉ c̣n quyền sử dụng, khiến đại đa số lâm cảnh đói nghèo (thu nhập b́nh quân của người VN vào hạng thấp nhất thế giới là bằng chứng). Đang có t́nh trạng những kẻ giữ quyền chính trị giành lấy hầu hết mọi tự do (tự do thông tin và phát biểu kiểu độc quyền, tự do lập đảng và lập hội kiểu độc quyền…) để bắt toàn dân phải làm nô lệ đủ các mặt (lập đảng chính trị: bị cấm, lập hội dân sự: bị cản, thông tin trái lề: bị dọa, làm báo độc lập: bị tù! Các bloggers “nhập kho” gần đây như Nguyễn Hữu Vinh, Hồng Lê Thọ, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Đ́nh Ngọc là những bằng chứng). Đang có t́nh trạng những kẻ sở hữu cơ ngơi hoành tráng, dinh thự xa hoa, nhà cửa ê hề (như phó thủ tướng đặc trách chống tham nhũng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng thanh tra săn lùng tham nhũng Trần Văn Truyền…) sống bên cạnh hàng triệu dân oan bị tước ruộng vườn, bị phá nhà cửa để phải kiếm sống trong lây lất và khiếu kiện trong vô vọng, thậm chí bị đốt túp lều cuối cùng như gia đ́nh chị Nguyễn Thị Thúy ở Hải Pḥng, bị xét xử cầm tù như vợ chồng chị Cấn Thị Thêu ở Dương Nội. Đang có t́nh trạng những cán bộ đảng viên cao cấp thu tóm mọi đặc quyền đặc lợi (qua các công ty quốc doanh, tập đoàn nhà nước, cơ quan chính phủ) khiến đa số c̣n lại lâm vào cảnh thiếu thốn khốn cùng.

          Sứ điệp Giáng Sinh mời gọi loài người kiến tạo b́nh an cho nhau, nghĩa là tạo cho nhau một cuộc sống không tranh chấp, không giành giật, không khắc khoải, không hăi sợ. Nhưng tại Việt Nam, một chế độ độc tài đă và đang được thực thi, được áp đặt bằng âm mưu đoạt ghế, cướp quyền, bằng biện pháp cưỡng bức, hăm dọa, bằng chính sách gieo bất an, tạo bất ḥa, bằng chủ trương dựng kẻ thù, gây chia rẽ. Đảng thống trị và nhà cầm quyền luôn nặn ra những con ngoáo ộp “thế lực thù địch” cho dân phải luôn đề pḥng, cảnh giác và hăi sợ. Ngoài ra, người dân không thấy được công lư che chở, luật pháp bảo vệ. Công lư nếu có chỉ là thứ công lư tiền bạc, công lư côn đồ, nghĩa là công lư tṛ hề (như một minh họa mới đây trên b́a 2 cuốn sách “Bộ luật Dân sự” và “Bộ luật H́nh sự” năm 2014 với “văn bản hướng dẫn thi hành”). Luật pháp nếu có chỉ là thứ luật pháp bao che quan chức chính quyền, nhân sự chế độ (tham nhũng đại bự Trần Văn Truyền chỉ bị cảnh cáo, công an giết người chỉ phải ngồi tù vài năm), là thứ luật pháp trừng trị dân đen khốc liệt (giới làm nông đ̣i đất đai, giới đối kháng đ̣i dân chủ, giới tín đồ đ̣i quyền hành đạo). Đủ thứ hăm dọa từ chính trị áp bức, từ quyền lực bạo hành, từ bộ máy sách nhiễu, từ kinh tế suy thoái, từ xă hội nhiễu nhương, từ môi trường ô nhiễm, từ đạo đức băng hoại, thậm chí từ ngoại thù xâm lược. Ai mà không ngán ngẩm về cái đảng thống trị bất lương và bất tài, về bộ máy cầm quyền tham nhũng và bóc lột, tàn ác và gian dối; không băn khoăn v́ đồng tiền ngày càng mất giá, v́ trộm cướp như rươi hoành hành, v́ thức ăn nước uống nhiễm độc; không khắc khoải v́ đất nước bị ngoại xâm Bắc phương ngoạm dần, v́ kẻ thù truyền kiếp ŕnh chực ngoài cửa. Người dân lo âu về hiện tại lẫn về tương lai, cho bản thân lẫn cho con cháu. Con người mỗi sáng mở mắt không biết hôm nay ḿnh có được an toàn trong thể xác (thực phẩm phải chăng gây ung thư?), an toàn trong sinh hoạt (tai nạn giao thông phải chăng chực chờ?), an toàn trong mối tương giao xă hội (công an cảnh sát phải chăng mời vào đồn? viên chức hành chánh phải chăng giở tṛ sách nhiễu?)

          Sứ điệp Giáng Sinh mời gọi loài người thể hiện t́nh yêu đối với nhau, nghĩa là thương người như thể thương thân, sống với nhau tương thân tương ái như anh em một nhà. Nhưng có dễ thực hiện điều đó chăng tại VN chúng ta, nơi hiện hoành hành một chủ nghĩa vô thần phi nhân, duy vật hưởng thụ, một chế độ cai trị mất hẳn tính người và t́nh người, một cơ chế xă hội ít chú trọng và đề cao các giá trị nhân bản, một nền giáo dục đầu độc trí năo hơn giải phóng tâm hồn. Trước  gương sống chỉ biết vinh thân ph́ gia của giới hành quyền đủ mọi cấp bậc, hầu như thiên hạ sống dửng dưng với thân phận của nhau, vô cảm với nỗi khổ của nhau, chủ trương triết lư “mặc kệ nó”, thậm chí bàng quan với vận mệnh của dân tộc và sự an nguy của giống ṇi. Thử hỏi những cuộc xuống đường chống ngoại xâm có bao người tham dự? Thử hỏi những cuộc biểu t́nh đ̣i các nhân quyền cơ bản có mấy khi được tổ chức? Hay nếu có th́ phải chăng sẽ được khuyến khích bởi các lănh đạo chính trị và lănh đạo tinh thần? Rất nhiều con người chỉ biết sống trong giành giật và chà đạp, trong lường gạt và dối trá, không thấy hạnh phúc đích thực của ḿnh chính là tạo hạnh phúc cho kẻ khác, không ư thức được ích lợi cho toàn xă hội cũng là ích lợi cho mỗi cá nhân. Tiếng “xin lỗi” và “cảm ơn” ngày càng vắng bóng. Sự tự phát cứu giúp kẻ lâm nạn trên đường ngày một hiếm hoi. Lắm người nghèo về cơm áo, về văn hóa, về t́nh thương, nhất là về nhân phẩm đang bị bỏ lơ, quên hẳn bên lề cuộc đời.

          Sứ điệp Giáng Sinh mời gọi loài người thực thi công lư cho nhau, nghĩa là trả cho ai nấy cái thuộc về họ, từ các nhân quyền đến các dân quyền. Nhưng tại VN chúng ta, công lư đang bị coi thường, lăng quên, thậm chí bị trấn áp, tiêu diệt. Chữ “công lư” không hề nằm trên giấy trong các văn bản pháp luật (duy nhất một lần trong hiến pháp), không hề nằm trên miệng nơi các thừa hành pháp luật. Người ta không xét xử nhân danh công lư mà chỉ nhân danh nhà nước xă hội chủ nghĩa. Ư thức công lư cũng mai một dần nơi vô số con người. Hàng triệu thai nhi không có quyền được chào đời làm người (Việt Nam luôn chiếm hàng đầu về nạn phá thai); hàng triệu trẻ em không có được một mái ấm học đường (v́ học phí quá đắt, v́ cơ sở quá tệ), một nền giáo dục nhân bản (v́ chủ trương nặn đúc thần dân cho đảng); hàng triệu thanh niên không được tạo khả năng và ban cơ hội để vững bước vào đời (v́ giáo dục từ chương, v́ bằng cấp dổm giả, v́ “bằng đỏ” cũng thua “bằng vàng”); hàng triệu nông dân bị tước đoạt ruộng vườn và phương tiện sinh nhai (thu hồi kiểu cướp bóc tàn bạo, đền bù kiểu để chết dần ṃn); hàng triệu công nhân bị bóc lột tiền lương, phải lao động trong những điều kiện hết sức vô nhân đạo, chịu sự kiểm soát và khống chế của những công đoàn không phải của họ, do họ và v́ họ; hàng triệu tín hữu bị trấn áp niềm tin, bị tước đoạt quyền tự do hành đạo (chức sắc lẫn giáo đồ hoặc bị sách nhiễu, hoặc bị hành hung, hoặc phải ngồi tù; cơ sở tôn giáo hoặc bị phá phách hoặc bị cướp đoạt; cộng đồng Tin lành Mennonite trong những tháng gần đây là ví dụ tiêu biểu); hàng ngàn hàng vạn công dân yêu nước bị sách nhiễu cuộc sống, bị bao vây kinh tế, bị cầm tù oan ức; hàng ngàn hàng vạn tù nhân đang bị tước cả những nhân quyền tối thiểu trong những lao ngục đọa đày, thậm chí có những nạn nhân vô tội phải lănh án oan tử h́nh. Bằng chứng là Hàn Đức Long (Bắc Giang), Nguyễn Văn Chưởng (Hải Dương), Hồ Duy Hải (Long An).

          Sứ điệp ngày Giáng sinh c̣n được nhân loại kéo dài tới đầu năm dương lịch, v́ ngày mồng một tháng Giêng được gọi là Ngày Ḥa b́nh Thế giới. Nhưng với những biến cố chính trị gần đây tại VN, như việc Chủ tịch chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh qua rà soát lại nhân sự thân Tàu trong đại hội đảng lần thứ 12 tới, việc thiết lập cơ quan tuyên truyền và hang ổ t́nh báo mang tên viện Khổng Tử, việc cả bộ trưởng công an lẫn quốc pḥng quyết tâm “kiểm soát thông tin”, “ngăn chặn phát tán các tài liệu xuyên tạc trên mạng Internet nhằm đả kích, bôi nhọ lănh đạo, gây chia rẽ nội bộ” trong năm tới mà thực chất là tiêu diệt tự do ngôn luận của công dân, phải chăng dân Việt sẽ có ḥa b́nh trên quê hương, trong cuộc sống hay phải tiếp tục sống trong bất an tâm hồn và mất hy vọng?

          BAN BIÊN TẬP