Diễn đàn                                                             


 

  Đặng Chí Hùng: Hiểm Họa Mất Nước

 
 

&&&

 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n:

Những biến tướng của năm cũ

Năm cũ vừa đi qua, bước sang năm mới, hăy nh́n lại quăng đường vừa đi qua để có thể tiếp tục một chặng đường dài mới với những ngày tháng đáng sống hơn. Ở nước nào cũng có quá nhiều chuyện để nói. Với một quốc gia như Việt Nam, t́nh h́nh Biển Đông chưa bao giờ êm ả, với một xă hội ngày rối rắm hệt như ḍng xe cộ chen chúc giữa đại lộ lúc nào tai họa cũng có thể xảy đến th́ những ǵ của năm cũ 2014 càng nhiều chuyện đáng nói hơn.

http://www.viendongdaily.com/res/fckfolder/Image/NewEditor/2015/1/03-Jan-2015/04.jpg

Vụ sập đường hầm tại Lâm Đồng

Có hai việc được người dân đồng t́nh, đó là việc cứu thoát 12 người thợ bị sập hầm gần như bị chôn sống đă được các “cơ quan chức năng” cứu thoát. Việc thứ hai là truy quét, gom góp các thành phần bất hảo, nghiện ngập, lang thang cướp giật và bọn chăn dắt trẻ ăn xin tại TP Sài G̣n đưa vào cơ sở xă hội . Hy vọng bộ mặt thành phố sẽ sáng sủa hơn. Du khách sẽ không c̣n hoảng hồn “một đi không trở lại”.

http://www.viendongdaily.com/res/fckfolder/Image/NewEditor/2015/1/03-Jan-2015/03.jpg

Nghiện ma túy, hai cô gái tên Thào và Thúy cướp dây chuyền bị bắt

Nhưng những chuyện đáng nói nhất lại là thứ chuyện cũ như trái đất, thậm chí cứ nói đến là người ta kêu ầm lên “Biết rồi, khổ lắm nói măi” như cụ cố Hồng than văn trong “Số Đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Tuy vậy, có chán cũng phải nói, bởi trái đất có quay th́ mọi thứ đều thay đổi. Khi th́ nó “biến tướng” lẫn lộn trắng đen, khi th́ nó bất ngờ xuất hiện như vụ giàn giáo đường sắt Cát Linh - Hà Đông bỗng dưng đổ cái ào xuống đầu xe taxi khiến bốn người chết hụt. Chuyện từ trên trời rơi xuống nhưng tất cả lại do chính con người làm ra. Đó là những thứ được kể là tai nạn và người ta thích đổ cho tại đất yếu, tại trời cao chứ không phải tại lương tâm con người tha hóa, chỉ nghĩ đến vơ vét, không biết đến tính mạng của người dân.

Thôi th́ hăy cho đó là tai nạn. Nhưng c̣n những thứ không thể đổ cho ai được, không phải do “địch phá hoại” mà là do chính các quan phá hoại, làm quan càng lớn sự phá hoại càng cao. Đó chính là “kẻ nội thù” nguy hiểm nhất lâu nay vẫn sống hiên ngang trong ḷng đất nước.

Thưa bạn, đó là bệnh tham nhũng. Quả thật tôi không muốn nhắc tới đề tài “ṃn mỏi” này nữa nhưng nó có nhiều biến tướng cần phải chỉ rơ mới có chút hy vọng le lói chữa thứ bệnh “ngộ độc măn tính” này được. Con siêu vi đă đă đến độ lờn thuốc, kháng thuốc, phải có thuốc đặc trị. Thuốc nào đây? Xin thưa ngay đó là thứ thuốc có từ trong tâm, trong đạo đức và lối sống của mỗi người.

Tham nhũng ở Việt Nam trong 3 năm qua có tính chất ổn định

Trong buổi “tọa đàm” cuối năm vào ngày 9 tháng 12 vừa qua Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng tham nhũng ở Việt Nam trong 3 năm qua (2012-2014) có tính chất ổn định.

Quả thật người dân khó ḷng hiểu nổi “tham nhũng ổn định” có nghĩa là như thế nào. Có lẽ đó là một lối nói văn hoa, dịu dàng quá xá nên nó hơi... bị khó hiểu. “Ổn định”, có thể hiểu là tham nhũng bớt rồi nên ḷng dân ổn định cũng như các bác sĩ trả lời sức khỏe của 12 nạn nhân bị sập hầm được cứu thoát nay đă ổn định.

Có lẽ tại tôi dốt nên đọc báo măi mới hiểu ra là ngài Tổng thanh tra muốn nói “ba năm nay tham nhũng của VN không tiến cũng không lùi, nó cứ đứng im một chỗ”. Tức là theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 (CPI 2014) cho thấy điểm số CPI của Việt Nam trong 3 năm liên tiếp (2012-2014) không thay đổi, tham nhũng trong khu vực công vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia. Nói rơ ra là “vấn đề nghiêm trọng của quốc gia” vẫn đứng sững (như thế gọi là ổn định đấy các cụ ạ). Tôi dốt thật, có thế mà cũng không biết.

Có biến chuyển rơ rệt

Nhưng chiều 29-12, Ban Chỉ đạo trung ương về pḥng chống tham nhũng họp phiên thứ 6 dưới sự chủ tŕ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trưởng ban chỉ đạo.
Thay mặt ban chỉ đạo, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, phó trưởng ban chỉ đạo, tŕnh bày báo cáo t́nh h́nh, kết quả công tác pḥng chống tham nhũng năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của Ban chỉ đạo trung ương về pḥng chống tham nhũng có những biến chuyển mới và trong 137.984 cuộc thanh tra, kiểm tra, phát hiện 33 vụ tham nhũng, 52 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng. T́nh trạng các bị cáo phạm tội tham nhũng được ṭa án áp dụng h́nh phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ, cho hưởng án treo trong năm 2014 giảm đáng kể so với năm 2013 và các năm trước (chỉ c̣n 21.3% so với 31.2% năm 2013). Và ban chỉ đạo có biện pháp chống tham nhũng vặt, chỉ đạo các tỉnh tích cực xem xét các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, chuyển sang cơ quan điều tra, thực hiện tốt hơn nữa cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành.

Như thế là có biến chuyển chứ không phải nó “ổn định”. Những biến chuyển đó có kiểu mới, cũng có kiểu cũ. Như kiểu “hối lộ t́nh dục” lần đầu tiên xuất hiện, tuy chưa tóm được vụ nào song đă được công nhận có hiện tượng này. Hoặc có đề nghị thêm vào luật tội tham nhũng nhà cửa đất đai.

Có kiểu cũ biến tướng khá nhiều, có thể kể tạm vài kiểu sau đây (theo VietnamNet ngày 27-12-2014).

Biến tướng như thế nào

Nếu như trước đây, nói tới tham nhũng, tới chuyện ăn tiền, ăn hối lộ, người ta thường tập trung vào lĩnh vực kinh tế. Giờ đây, tham nhũng ở bất kể ngành nào.
Nếu trước đây tham nhũng thường chỉ tập trung các dự án trong nước, giờ nó tiếp tục có … quan hệ quốc tế.

Nếu trước đây tham nhũng chỉ thuần túy chuyện tiền bạc, giờ đây, tham nhũng có gương mặt tô son trát phấn với khái niệm “hối lộ t́nh dục”.

Nếu trước đây tham nhũng có gương mặt của những kẻ dính líu nhiều tới kinh tế, bạc tiền, giờ đây nó xuất đầu lộ diện với gương mặt đầy đặc quyền- đặc lợi, có quyền sinh quyền sát.

Nếu trước đây tham nhũng khiến con người ta nghĩ tới lượng tiền bạc, giờ đây diện mạo tham nhũng khủng và công khai hơn nhiều- đó là đất đai nhà cửa, biệt thự, trang trại...
Nếu trước đây, tham nhũng có thể chỉ là cá nhân, giờ đây, tham nhũng mang tinh thần … tập thể, gọi một cách mỹ miều là “lợi ích nhóm”.

Nếu trước đây, tham nhũng thường tham ở những lĩnh vực lớn, giờ đây tham nhũng có thêm một tính cách bé mọn gọi là “tham nhũng vặt”.

Và cho dù với rất nhiều giải pháp, từ vật chất - kê khai tài sản, tới tinh thần- học tập đạo đức liêm khiết; phê và tự phê, tới những giải pháp mạnh- các đoàn kiểm tra, thanh tra liên tiếp các bộ, ngành, các lĩnh vực, tham nhũng vẫn dửng dưng … ngự trị, được tạc khắc trong ḷng những kẻ tham.

Tại cuộc tiếp xúc các cử tri Quận 04, TP Sài G̣n, người đứng đầu đất nước đă phải chua xót và lo ngại: Tham nhũng, về kinh tế th́ gây thiệt hại, về chính trị th́ làm dân mất ḷng tin. Tham nhũng đến nỗi buộc người dân phải thốt ra những lời đau ḷng! (NLĐ, ngày 02/12). C̣n Bí thư Thành ủy TP Sài G̣n - đă phải gọi thẳng bản chất và hậu quả tàn khốc của tham nhũng là tội ác.

Người đứng đầu đất nước đă “chạm” đến được cái hậu quả tàn khốc nhất mà loại “giặc nội xâm” này để lại, chính là sự mất niềm tin của người dân.

Bạo bệnh tham nhũng trầm trọng đến mức phá hủy cả niềm tin người dân, phá hủy cả nhân cách, phẩm chất của không ít quan chức có chức quyền, phá hủy cả môi trường xă hội cần phát triển lành mạnh.

Chỉ có 1 phần triệu vị kê khai tài sản không trung thực

Con số mà đại diện Thanh tra chính phủ (TTCP) nêu ra trong báo cáo công tác pḥng, chống tham nhũng năm 2014 tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của UB Tư pháp sáng ngày 15/9 rằng: Trong số gần 01 triệu trường hợp (chính xác là hơn 944. 425 người) đă kê khai tài sản thu nhập, chỉ có 05 người thuộc diện kê khai phải xác minh, và chỉ duy nhất... 01 người bị xử lư kỷ luật bằng h́nh thức cảnh cáo do kê khai không trung thực. Tính theo con số phần trăm, số không trung thực chỉ có 1/1,000,000.
Điều này lại rất trái ngược với nhận định của Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng: Tham nhũng vẫn diễn ra phức tạp, ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, có tŕnh độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích (VnExpress, ngày 16/9). Mặt khác, khi bị phát hiện th́ trong thực tế, chỉ có 10% tài sản tham nhũng được thu hồi, 90% đă... kịp “di tản”. Đó là nhận xét của đại diện một ngành nội chính.

Bạn đọc nghĩ ǵ về con số này? Kê khai tài sản bây giờ trở nên quá khó khăn rồi. Cần phải có biện pháp chặt chẽ hơn kể cả từ luật pháp đến việc kiểm tra giám sát. Làm sao kiểm soát được những của cải hối lộ ấy đă chuyển cho ai và chuyển đi đâu. Nhà nước hay đúng hơn nhân dân đành mất trắng.

Nếu cứ kê khai tài sản theo quy định hiện nay xét cho cùng, chỉ mang ư nghĩa kê khai có tính “giấy tờ”, không có ư nghĩa của sự bạch hóa nguồn gốc. Đặt sự kê khai trong bối cảnh này, th́ sự kê khai đó liệu có giá trị trung thực? Hay rút cục, cũng chỉ là “bệnh h́nh thức”. Cần phải có biện pháp mới.

Đó là đôi điều rất quan trọng về những căn bệnh trầm kha của năm cũ. Muốn có thuốc đặc trị chữa thứ bệnh từ trong nội tâm con người cần phải được giáo dục ngay từ thuở ấu thơ, đó là giáo dục học đường. Ở nước nào cũng vậy, giáo dục làm nên bộ mặt xă hội hiện tại và tương lai. Giáo dục thế nào th́ con người của đất nước đó như thế. Sự tiến bộ hay sa đọa của xă hội cũng bắt nguồn từ giáo dục. Hăy nh́n qua vài căn bệnh của giáo dục tại VN.

Bạo lực học đường và những vụ tự tử v́ t́nh

Cuộc khảo sát trên 496 học sinh (HS) tại tám trường THCS và THPT ở TP Quy Nhơn (B́nh Định) do ThS Đinh Anh Tuấn (ĐH Quy Nhơn) thực hiện gần đây cho biết có 66.3% HS từng bị bạn học nói xấu, đe dọa; 2.2% HS bị bạn dùng hung khí tấn công. Khi chứng kiến bạo lực học đường (BLHĐ), 53.5% HS tỏ ra bàng quan (30,9% HS chọn cách bỏ đi nơi khác, 22.6% HS đứng xem); chỉ 17.8% HS can thiệp nhưng ở mức độ vừa phải. Những số liệu trên được đưa ra tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp ngăn chặn BLHĐ trong trường phổ thông” do Viện Nghiên cứu Giáo dục của ĐH Sư phạm TP. Sài G̣n tổ chức sáng 24-12-2014.

Trong khi đó Bộ Giáo Dục VN vẫn đứng ngoài cuộc tưởng như chẳng có trách nhiệm ǵ, vậy th́ cũng như 53.5% học sinh “mackeno” với bạo lực học đường thôi.
Đă từng có rất nhiều clip, video tung lên mạng với những h́nh ảnh vô cùng bất nhẫn, khi chứng kiến các bạn trai hay bạn gái xông vào nhau đấm đá túi bụi, chửi bới thóa mạ tục tĩu nhiều em đă hô hào, cổ vũ, quay phim, chụp ảnh như đang xem một thú vui trên hè phố.

http://www.viendongdaily.com/res/fckfolder/Image/NewEditor/2015/1/03-Jan-2015/08.jpg
Hai toán học sinh xông vào đánh nhau tơi tả, chẳng ai can ngăn

Một số vụ bạo lực học đường gần đây

- Ngày 9-11, một clip nữ sinh đánh nhau được tung lên mạng YouTube gây phẫn nộ trong dư luận. Do ghen tuông, một nữ sinh đă dùng gậy phang vào đầu bạn nữ kia kèm theo những cú đấm đá, giật tóc. Trong clip, rất đông HS đứng theo dơi, chụp ảnh mà không có sự can ngăn nào. Được biết hai nữ sinh này đang học lớp 11 tại Trường Trung học phổ thông (THPT) Bất Bạt (Hà Nội). Nhà trường đă xác minh, yêu cầu hai HS này viết kiểm điểm.

- Sáng 3-11, tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Vơ Thị Sáu (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk), em LHĐ và em PCB (HS lớp 9D) xảy ra mâu thuẫn, xô xát. B. rút dao giấu trong cặp đâm Đ. một nhát vào cổ. Khi Đ. bỏ chạy, B. đuổi theo đâm thêm một nhát vào lưng. Đ. được nhà trường đưa đi cấp cứu nhưng đă tử vong.

- Cuối tháng 10-2014, tại Trường THCS Minh Khai (phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), trong giờ giải lao, hai học sinh lớp 8 là LAT và TQA (cùng 13 tuổi) xảy ra mâu thuẫn. LAT rút dao thủ trong người đâm bạn trọng thương.
- Ngày 1-4-2014, trên mạng xă hội xuất hiện đoạn clip cảnh một nữ sinh bị nhóm bạn nữ đánh hội đồng dă man và lột nội y ngay giữa phố. Những nữ sinh này vẫn c̣n đang khoác trên ḿnh bộ đồng phục. Vụ việc sau đó được xác minh đây là các nữ sinh Trường THPT Băi Cháy (Quảng Ninh). Nguyên nhân của sự việc trên chỉ v́ trêu chọc nhau.
- Chỉ v́ nghi ngờ bạn giựt người yêu, ngày 22-12 vừa qua nữ sinh B. đă cùng 4 cô bạn lớp 12, Trường THPT Phan Đ́nh Phùng và Trường THPT Thành Sen - Hà Tĩnh lên “kế hoạch” đánh ghen để “dằn mặt” “t́nh địch” trong khách sạn. Sự việc kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ. Chỉ tới khi thấy T. không c̣n sức kháng cự, máu ra nhiều, nhóm nữ sinh mới dừng tay. Nữ sinh T. đă phải vào bệnh viện trong t́nh trạng đa chấn thương.
Chỉ cần nh́n qua những vụ “uưnh lộn” này, bạn đă thất nạn bạo lực ở các trường học tại VN như thế nào rồi.

Giáo dục đạo đức bị bỏ ngỏ

Bà Lê Thị Thảo (Trưởng pḥng Công tác HSSV của Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk) bày tỏ sự đau ḷng khi dẫn chứng hai vụ bạo lực trong HS dẫn đến hai em tử vong xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đáng chú ư có một HS mới học lớp 6 tử vong khi đánh nhau với một HS lớp 5. Việc trẻ hóa và mức độ nguy hiểm của t́nh trạng bạo lực khiến ngành giáo dục tỉnh này không khỏi bất b́nh khi chưa có giải pháp cụ thể.
Cũng theo bà Thảo, phía Bộ Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) cũng chưa thật sự coi trọng giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh sinh viên (HSSV). Bộ liên tục tổ chức rất nhiều hội nghị, hội thảo nhưng đều bàn về chuyên môn như thi cử, phương pháp giảng dạy... c̣n giáo dục đạo đức lại bỏ ngỏ.

Cùng chung nhận định này, ông Phạm Hữu Khương (Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận) cũng cho rằng hành vi bạo lực của HS ngoài nhà trường ngày càng nhiều là hệ quả từ giáo dục mà ra. Dường như giáo dục đạo đức trong trường đang bị hỏng ở đâu đó, nội dung ít, thời lượng hạn hẹp. “Cái mà HS phải đạt được khi c̣n ngồi trên ghế nhà trường không phải là văn hóa mà là đạo đức làm người nên phải đầu tư dạy người hơn”.

Giáo dục đạo đức cho HS-SV là vấn đề xă hội rất quan tâm. Bởi theo ư kiến của nhiều người, đạo đức HS-SV hiện đă và đang xuống cấp với mức độ đáng báo động.
Thế nên từ Hội thảo về chủ đề “Giáo dục đạo đức cho HS-SV”, chúng ta nên quyết liệt thay đổi cách dạy và đánh giá những môn học liên quan đến đạo đức. Bởi, như Einstein: “Giáo dục nhồi nhét tất yếu sẽ dẫn tới sự nông cạn và thiếu văn hóa”.

Liên tục tự tử v́ t́nh

Hai tháng qua có hơn chục vụ tự tử v́ t́nh của các bạn trẻ. Nhiều thanh niên t́m tới cái chết mặc cho người yêu đứng trước mặt hết lời van xin. Chỉ trong 20 ngày - 3 vụ tự tử trước mặt người yêu.

“Nhảy cầu tự tử”, “tự tử trước mặt người yêu”… là cụm từ không c̣n lạ trong thời gian gần đây. Như hôm 10/11 vừa qua, sau cuộc nói chuyện ngắn với bạn gái trên cầu Sài G̣n 2 (TP. Sài G̣n), nam sinh viên bất ngờ trèo qua lan can rồi nhảy xuống sông tự tử. Nạn nhân được xác định là là một thanh niên 23 tuổi (quê Quảng Nam), sinh viên năm 3 một trường ĐH ở TP. Sài G̣n.

Cũng chưa đầy nửa tháng sau, 26/11, sau khi nói chuyện với bạn gái trên cầu Hóa An (TP. Biên Ḥa, Đồng Nai), nam sinh 17 tuổi đă leo lên lan can nhảy xuống sông Đồng Nai. Cô gái hô hoán nhờ người giúp đỡ nhưng người thanh niên đă bị nước cuốn trôi.
Hơn một tuần sau, ngày 4/12, tại cầu Đồng Nai (TP. Biên Ḥa) đôi nam nữ dừng xe trên cầu nói chuyện. Một lúc sau, cô gái bất ngờ nhảy xuống sông. Nam thanh niên nhảy theo cứu, đồng thời hô hoán mọi người biết nhưng bất thành.

Chuyện khác, cô gái 18 tuổi khóc xin người yêu đừng nhảy cầu. Mặc dù người yêu khóc lóc van xin thảm thiết nhưng Tuấn vẫn leo lên thành cầu rồi gieo ḿnh xuống ḍng nước xiết. Suốt đêm, cô gái đứng trên cầu gào khóc, gọi tên người yêu.
Không chỉ tự tử trước mặt người yêu, trong tháng 11 và 12 vừa qua, c̣n có nhiều vụ “Nữ sinh viên tự tử cùng người yêu trong khách sạn” tại Thái Nguyên, “Đôi t́nh nhân trẻ uống thuốc độc tự tử v́ mối t́nh tay ba” tại Cần Thơ, hoặc “Thiếu nữ nhảy cầu v́ mâu thuẫn với bạn trai” (TP. Sài G̣n)… khiến nhiều người đau xót.

Gần đây nhất, đôi bạn trẻ mới học lớp 10 ở Nghệ An đă cùng nhau thắt cổ tự tử khiến gia đ́nh, địa phương bàng hoàng. Bị ngăn cấm t́nh cảm, hai học sinh ôm nhau thắt cổ tự tử. Sáng sớm gia đ́nh và người thân đi t́m th́ phát hiện Tuấn và Trang ôm nhau chết bằng tư thế thắt cổ tại ngôi nhà hoang trong rừng.

Bước sang năm 2015 c̣n ổn định không?

Những h́nh ảnh trên đây quả là một hồi chuông báo nguy cho toàn thể cộng đồng. Hậu quả của việc bỏ quên đạo đức trong việc giảng dạy, chỉ biết nhồi sọ, ăn gian nói dối trong cuộc sống hai mặt diễn ra hàng ngày trước mặt các em, đă h́nh thành một xă hội đi ngược lại với truyền thống luân lư, con người trở nên ích kỷ. Bên cạnh đó đời sống của một số “đại gia, tiểu thư công tử” xài sang đă gợi ḷng thèm muốn và phân chia thứ hạng giàu nghèo “nhất bên trọng nhất bên khinh” – người giàu được ưu đăi kính trọng, người nghèo bị chèn ép, coi thường – khiến ngay từ khi c̣n nhỏ đă nhiễm máu tham muốn làm giàu bằng mọi cách. Thế th́ đừng hỏi tại sao tham nhũng vẫn cứ “ổn định” từ 3 năm nay không có thuốc chữa. Bước sang năm 2015 chẳng biết nó c̣n “ổn định” không?./.
 

  

 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Những biến tướng của năm cũ -Những h́nh ảnh trên đây quả là một hồi chuông báo nguy cho toàn thể cộng đồng. Hậu quả của việc bỏ quên đạo đức trong việc giảng dạy, chỉ biết nhồi sọ, ăn gian nói dối trong cuộc sống hai mặt diễn ra hàng ngày trước mặt các em, đă h́nh thành một xă hội đi ngược lại với truyền thống luân lư, con người trở nên ích kỷ

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Những anh mù làm đại biểu dân. -Đại biểu HĐND thành phố vừa chơi game vừa giơ tay biểu quyết [Phóng viên Nguyễn Cường của trang Infonet.vn đă tận mắt chứng kiến cảnh “ngoạn mục” này ngay trong pḥng hội nghị của HĐND TP Sài G̣n.]

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Thời đại này tâm thần hết rồi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Quan to chiếm nhà, quan nhỏ chiếm đất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n:  Xuất khẩu tiến sĩ Việt đi đâu?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n. C̣n nhiều rắc rối sau khối gia tài đồ sộ của quan to. ...

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Nhức nhối v́ đạo đức trong đời sống văn hóa tại VN. -

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những thứ bệnh đặc biệt ở Việt Nam. -.....

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Chuyến tàu vét trước khi hạ cánh. Có lẽ bạn đọc ở nước ngoài cũng đă biế..

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Người nông dân trước và sau năm 1975. Đó là những hính ảnh rất đau ḷng cho xă...

Văn Quang – Viết Từ Sài G̣n: Một kiểu bần cùng hóa nhân dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Án bỏ túi áo và án bỏ túi quần. -

Văn Quang  Viết từ Sai G̣n: Chỉ trong 7 ngày 3 người bạn ra đi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n:: Những cái bánh vẽ đẹp không tin nổi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Văn hóa và bóng đá -

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Cái nháy nháy nó làm khổ em(kỳ 1)

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Văn Quang - Viết  từ Saigon: Xă hội đen, xă hội đỏ.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Một kiểu tra tấn quái đản nhất thời đại.

Văn Quang - Viết  từ Saigon: Xă hội đen, xă hội đỏ.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Cán bộ nông thôn ép dân, cán bộ thuế ‘ăn vặt’

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Thuế nuôi vịt.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Đừng đùa dai với cuộc sống của người dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Từ giă người t́nh World Cup 2014.

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Sân chơi thể thao có bị bán đứng?

Văn Quang – Viết từ Saigon: Những điều thú vị và xót xa của World Cup năm nay.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam với World Cup 2014.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam sẽ làm tất cả những ǵ cần làm để bảo vệ đất nước.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những t́nh tiết động trời trong vụ án xử anh em Dương Chí Dũng.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n:Showbiz Việt và quảng cáo.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Điều ǵ c̣n lại sau những vụ án oan

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Ngoại cảm thật và ngoại cảm dởm.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những chuyện ly kỳ trong vụ án Dương Chí Dũng

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những chuyện quái đản ở bệnh viện Việt Nam.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Kế hoạch xây dựng thật hay đùa?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Chống tham nhũng ư, c̣n lâu! Cứ la lên hoài, mệt... nói măi!

Văn Quang Viết từ Sài G̣n: Cánh tay “vạn năng” bẻ cong mọi con đường

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Bốn trăm triệu có tương xứng với mạng sống của hàng chục ngàn dân?

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cho Phép Th́ Lo, Không Cho Th́ Lạc Hậu

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n:   Bệnh “sợ đủ thứ”

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Một kiểu tra tấn quái đản nhất thời đại.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Chuyện “tức cười” ở nông thôn

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Kê khai tài sản để làm ǵ?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Lăng phí thế làm sao đất nước ngóc đầu lên được

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bùng nổ vấn nạn mại dâm

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Nông dân điêu đứng v́ ruộng đất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Hội chứng “bất động”

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Showbiz Việt và quảng cáo.

Văn Quang Viết từ Sài G̣n: Cánh tay “vạn năng” bẻ cong mọi con đường

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n - Thượng bất chính, hạ tắc loạn

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Ḅn nơi khố rách đăi nơi quần hồng

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Văn Hóa VN đáng sợ thật -

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Chính sách chẳng giống ai.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Bắn giết ngư dân VN, Trung Quốc cho là hợp lư!

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Vấn nạn lớn về người lao động  Trung Quốc tại Việt Nam

Văn Quang: Chuyện Thật ở Thủ đô Hà Nội.- Khi niêm tin đă mất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: "Hội chứng khoe của"

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n -Tập quán “đầu gấu

Văn Quang - viết từ Sài G̣n: Về Quê Lần Cuối:

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: "Một bộ phận cán bộ" là cái chi chi ? 

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Nỗi đau âm thầm của phụ nữ Việt Nam

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Nóng từ khắp các ngả đường đến hè phố

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Vàng và máu

Việt Nam chỉ c̣n con đường hủy hoai- VietTuSaigon'sBlog.

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bùng nổ vấn nạn mại dâm

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Chính sách chẳng giống ai.

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cả nước bị diện giựt

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Nỗi đau âm thầm của phụ nữ Việt Nam

Văn Quang-Viết từ Sai G̣n: Từ chức khó lắm chứ-

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Vàng và máu -

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam sẽ làm tất cả những ǵ cần làm để bảo vệ đất nước. -Đến nay cả thế giới đều biết ngày 2-5-2014 vừa

***
T́m đọc:

Nguyễn Huy Hùng: HỒI ỨC TÙ CẢI TẠO VIỆT NAM

Liên lạc tác giả:

 hunghuynguyen@vuthanh.us,

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com