[Bài Viết - Article]                                                             

 

  Đặng Chí Hùng: Hiểm Họa Mất Nước

***

Lữ Giang:

Cuộc chiến giàng quyền lănh đạo thế giới

 

Hiện nay trên thế giới có hai cuộc chiến lớn đang diễn ra, đó là cuộc chiến chống khối Hồi Giáo quá khích đang gây bạo loạn khắp nơi trên thế giới, và cuộc chiến giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc về quyền lănh đạo thế giới. Có thể nói cuộc chiến thứ nhất đă làm phát sinh ra cuộc chiến thứ hai: Hoa Kỳ muốn dùng cuộc chiến chống khủng bố để tiến tới làm bá chủ cả một vùng Trung Đông rộng lớn, nơi có nhiều tài nguyên về dầu hỏa, c̣n Nga và Trung Quốc chống lại tham vọng này. Để đối phó, Mỹ đưa ra kế hoạch xoay trục về Á Châu Thái B́nh Dương để bao vây Trung Quốc và tạo ra lá bài Ukraina để cô lập Nga. Nhưng vấn đề không dễ dàng như thời kỳ sau khi chiến tranh lạnh vừa chấm dứt.

Ngày 29.1.2015, trong một cuộc phỏng vấn của tờ Interfax, ông Gorbachev, cựu chủ tịch của Liên Sô cũ, đă tuyên bố: "Nói trắng ra th́ Mỹ đă sẵn sàng kéo chúng ta vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.” Ông cảnh cáo: "Cái ǵ sẽ xảy ra tiếp theo? Thật không may, tôi không thể nói chắc chắn rằng chiến tranh ‘lạnh’ sẽ không dẫn tới ‘nóng’".

Chúng ta đang có hàng chục bài phân tích của các chuyên gia về biến cố này. Ông Paul Saunders, Giám đốc điều hành của tạp chí National Interests của Mỹ đă viết: Kết luận rút ra từ các nghiên cứu là cả chính phủ Mỹ và Nga có vẻ đều tin rằng họ có những lựa chọn chính sách khả thi để không chỉ đương đầu với nước kia mà c̣n gây ra những tổn thất nghiêm trọng với phía đối thủ nếu cần.”

Nếu không nắm vững chủ trương và kế hoạch hành động của mỗi bên, chúng ta khó hiểu được những ǵ đang xảy ra ở Trung Đông, ở Đông Âu cũng như ở Á Châu Thái B́nh Dương hiện nay.

CHỦ TRƯƠNG LĂNH ĐẠO THẾ GIỚI CỦA MỸ

Ngày 20.3.2003, Tổng Thống George W. Bush đă ra lệnh tấn công Iraq không cần có sự cho phép của Hội Đồng Bảo An LHQ. Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới đă lên tiếng phản đối. Tổng thống Bush tuyên bố rằng nước Mỹ đang bị đe dọa và nước Mỹ phải hành động. Ông nói: “Chúng tôi không thể chờ đợi lâu hơn, và chúng tôi không cần sự chấp thuận của bất cứ ai…”

Trong thông điệp liên bang đọc trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ ngày 31.1.2006, Tổng Thống Bush xác định:

Phương pháp duy nhất để bảo vệ nhân dân, bảo đảm ḥa b́nh và lèo lái số phận của ḿnh, đó là vai tṛ thủ lĩnh của chúng ta. V́ thế nước Mỹ sẽ tiếp tục lănh đạo thế giới” và luôn “ở thế chủ động tấn công”.

Tổng Thống Obama cũng có chủ trương tương tự như vậy. Lúc 9 giờ tối ngày 10.9.2014, từ Ṭa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama đă đọc một bài diễn văn nói về kế hoạch tiêu diệt nhóm ISIS, trong đó ông tái xác định vai tṛ lănh đạo thế giới của Hoa Kỳ. Ông nói:

Ở bên ngoài, sự lănh đạo của Mỹ là một hằng số bất biến trong một thế giới hay thay đổi(American leadership is the one constant in an uncertain world). Chính nước Mỹ có khả năng và ư chí để huy động cả thế giới chống lại khủng bố. Chính nước Mỹ tập hợp các nước lại để chống lại sự xâm lăng của Nga và hỗ trợ cho quyền định đoạt số phận của ḿnh của người Ukraine.”

Như vậy cả Tổng Thống Bush lẫn Tổng Thống Obama đều chủ trương nước Mỹ phải lănh đạo thế giới. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng như vậy, v́ ngày nay các thế lực về chính trị, quân sự cũng như kinh tế trên thế giới đă thay đổi.

CHIẾN LƯỢC, CHIẾN THUẬT CỦA MỸ

Ngày 17.8.2006, Tổng Thống Bush tuyên bố rằng “Một Trung Đông Mới” (New Middle East) sẽ xuất hiện trong đó nền dân chủ sẽ chứng tỏ là một sức mạnh không thể kháng cự lại,sẽ lan rộng và diệt trừ khủng bố và chế độ chuyên chế (would spread and eradicate terrorism and despotism).

Đó là chiến lược về Trung Đông của Hoa Kỳ. Bản đồ “Một Trung Đông Mới” do báo New York Times công bố ngày 28.9.2013 cho thấy Trung Đông Mới bao gồm 22 nước Hồi Giáo của thế giới A-rập, thêm Thổ Nhĩ Kỳ, Do Thái, Pakistan và Afghanistan. Trong 22 nước này, có 5 nước sẽ bị chia thành 14 nước. Với kế hoạch này, Tổng Thống Bush chỉ mới thực hiện phần đầu, Tổng Thống Obama là người nối tiếp.

Chúng tôi đă nói về kế hoạch này nhiều lần: Trước hết là thanh toán các lănh tụ Hồi Giáo có tham vọng h́nh thành một khối Hồi Giáo lớn mạnh, sau đó làm cho khối Hồi Giáo bể thành nhiều mănh. Mỹ sẽ đi bước đầu, sau đó để cho các giáo phái và các sắc tộc Hồi Giáo tự thanh toán nhau.

Kế hoạch đă được khởi đầu bằng cuộc “Cách Mạng Hoa Lài” lật đổ Thổng Thống Zine el-Abidine Ben Ali của Tunisia, Tổng Thống Hosni Mubarak của Ai-cập, Tổng Thống Muammar Gaddafi của Libya, nhưng khi đến Syria th́ gặp bế tắc, v́ Nga và Trung Quốc cho rằng họ đă bị lừa nên đă chặn lại.

Nghị quyết 1973 ngày 17.3.2011 của Hội Đồng Bảo An LHQ chỉ cho phép cấm vận và thành lập vùng cấm bay đối với Lybia “để bảo vệ người dân”, nhưng Mỹ và các nước NATO đă dùng nghị quyết đó để lật đổ và giết Tổng Thống Gaddafi. Do đó khi Hoa Kỳ đề nghị HĐBA cho xử dụng các biện pháp trừng phạt Syria, Nga và Trung Quốc đă phủ quyết đến ba lần. Nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao Mỹ không thương lượng với Nga và Trung Quốc để h́nh thành một kế hoạch chống khủng bố có hiệu quả hơn? Câu trả lời không có ǵ khó khăn: V́ Mỹ không muốn Nga và Trung Quốc đ̣i phân chia quyền lợi ở Trung Đông khi kế hoạch chống khủng bố thành công. Để đối phó với Trung Quốc và Nga, Thống Obama đă đưa ra các kế hoạch bảo vệ vai tṛ lănh đạo thế giới của Mỹ.

Với Trung Quốc, trong một bài diễn văn đọc trước Quốc Hội Úc ngày 17.11.2011, Tổng Thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ xoay trục từ Trung Đông về Á Châu Thái B́nh Dương (để bao vây Trung Quốc cả về kinh tế, chính trị lẫn quân sự). Ông nói: “Không có ǵ nghi ngờ: tại Á Châu Thái B́nh Dương trong thế kỷ thứ 21, Hoa Kỳ toàn tâm toàn lực nhập cuộc.” Tuy tuyên bố như vậy, nhưng cho đến nay Hoa Kỳ vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào để khống chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Với Nga, ông Obama chơi tṛ “xúi con nít ăn cứt gà”. Ông cho Phụ Tá Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ là Victoria Nuland và Thượng Nghị Sĩ John McCain đến thủ đô Ukraina kích động các cuộc nổi dậy đ̣i lật đổ Tổng Thống thân Nga Viktor Yanukovych và đ̣i gia nhập NATO và Liên Hiệp Âu Châu (EU). Yanukovych đă bị truất phế ngày 22.2.2014 và bỏ chạy. Nhưng Nga đă chuẩn bị trước kế hoạch để đối phó. Ngày 17.3.2014, Quốc hội vùng bán đảo Criméa ở phía nam tuyên bố Criméa độc lập và đề nghị được sáp nhập vào Liên bang Nga. Sau đó hai tỉnh phía đông là Donetsk và Luhank cũng tuyên bố tự trị. Kinh tế Ukraina bị suy sụp. Một cuộc nội chiến đă xảy ra và một vùng biên giới dài 409 km sát Liên Bang Nga không c̣n kiểm soát được. Viện lư do Nga xâm chiếm Ukraina, đầu tháng 4/2014 Hoa Kỳ và các nước Liên Âu bắt đầu áp dụng các biện pháp chế tài để cô lập Nga.

PHẢN ỨNG CỦA NGA VÀ TRUNG QUỐC

1.- Nga chống “thế giới đơn cực”

Sau khi Tổng Thống Bush tuyên bố “nước Mỹ sẽ tiếp tục lănh đạo thế giới”, trong diễn văn tại Hội nghị An ninh Munich năm 2007, ông Vladimir Putin lên tiếng đả phá điều ông xem là "thế giới đơn cực" - một thế giới mà Hoa Kỳ là ông chủ duy nhất.

Hôm 7.5.2012, khi nhậm chức Tổng thống, ông Putin tuy6n bố: “Hôm nay, chúng ta bước vào một giai đoạn phát triển mới của đất nước... Những năm tới sẽ mang tính quyết định với số phận của nước Nga trong nhiều thập kỷ tới.”

Ngáy 2.7.2014 Tổng thống Putin phê phán Mỹ "đe dọa để trục lợi" và cho rằng "thời kỳ thế giới đơn cực đă chấm dứt". Ông nhấn mạnh: "Đe dọa để trục lợi" là "không chấp nhận được trên trường quốc tế". Ông nói:

Tôi hi vọng chủ nghĩa thực dụng sẽ chiến thắng, phải gạt bỏ tham vọng, từ bỏ nỗ lực thiết lập “trại lính thế giới”, từ bỏ ư định sắp xếp mọi người theo kiểu xếp hàng cao thấp, áp dụng quy tắc ứng xử đồng nhất và quy tắc sống đồng nhất cho xă hội, rốt cuộc, bắt đầu xây dựng quan hệ trên cơ sở b́nh đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng tính đến lợi ích của các bên”.

Ông cảnh báo rằng Washington đang cố gắng "làm lại toàn bộ thế giới" dựa trên lợi ích riêng của nước Mỹ.

2.- Trung Quốc công bố “Các Quan hệ Quyền Lực Lớn”

Sau khi rút khỏi Lybia khi Mỹ bắt đầu cuộc chiến, Trung Quốc chủ trương chiếm Biển Đông và biến vùng này thành “ao nhà” của Trung Quốc.

Tại Hội nghị Công tác Đối ngoại Trung ương Trung Quốc được tổ chức ở Bắc Kinh trong hai ngày 28 và 29/11/2014, Chủ tịch Tập Cận B́nh khẳng định rằng Trung Quốc «cần có nền ngoại giao nước lớn mang đặc sắc» của mình. Ông nói rằng đă đến giai đoạn Trung Quốc phải thực hiện “Loại Mới về Các Quan Hệ Quyền Lực Lớn” (New Type of Major Power Relations) mang tính đặc thù của Trung Quốc, có nghĩa là từ nay Trung Quốc không c̣n tùy thuộc vào đường lối của Mỹ nữa. Ông nhấn mạnh: “Chính người Á châu phải lo việc của  Á châu…. Và duy tŕ an ninh cho Á châu.”.

Ông Tập Cẩm B́nh hy vọng sẽ để lại di sản rằng ông là người đặt vị thế của Trung Quốc ngang bằng với Hoa Kỳ cũng như mang lại một h́nh ảnh Trung Quốc hùng cường và có trách nhiệm trên trường quốc tế.

Nói tóm lại, cả Nga lẫn Trung Quốc đều không chấp nhận một thế giới đơn cực (unipolar world) trong đó Hoa Kỳ giành toàn quyền quyết định vận mạng của thế giới.

CHIẾN THUẬT BẺ ĐŨA TỪNG CHIẾC

Muốn giàng quyền lănh đạo thế giới, Hoa Kỳ phải khống chế cả Nga lẫn Trung Quốc, nhưng trong hiện tại Hoa Kỳ không đủ khả năng để làm như vậy. Ngoài ra, Hoa Kỳ c̣n phải đối phó với nhóm Hồi Giáo quá khích và nhiều biến cố khác. Do đó, Tổng Thống Obama đă áp dụng chiến thuật ḥa hoăn với Trung Quốc và tấn công Nga trước v́ Nga nguy hiểm hơn. Đó là chiến thuật bẻ đũa từng chiếc.

Trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Economist ngày 2.8.2014, Tổng Thống Obama đă hạ thấp Nga xuống. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là Nga đă chẳng làm bất cứ điều ǵ. Những người di dân không vội đến Moscow để t́m cơ hội. Tuổi thọ của đàn ông Nga b́nh quân chỉ đạt 60. Dân số Nga đang thu hẹp lại.” Về những thách thức của Nga, ông nhấn mạnh: "Chúng ta phải đảm bảo rằng họ không leo thang vũ khí hạt nhân bất ngờ trở lại trong cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại. Và bao lâu chúng ta làm như vậy, khi đó lịch sử đứng về phía chúng ta.”

Với Trung Quốc, ông cho rằng Trung Quốc “có thể quản lư được” (manageable). Ông nói rằng Trung Quốc đang dính líu vào các tranh chấp lănh thổ với các nước láng giềng trên Biển Đông giàu dầu mỏ và thường xuyên đụng độ với phương Tây về các vấn đề sở hữu trí tuệ. Ông cho rằng những căng thẳng về thương mại với Trung Quốc sẽ giảm bớt khi Bắc Kinh thay đổi “từ chỗ chỉ chú trọng đơn giản đến sản xuất giá hàng rẽ của thế giới” đến việc các công ty của họ khởi sự nâng cao giá trị của các sản phẩm đ̣i hỏi sự bảo vệ sản phẩm trí tuệ.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ Chủ Tịch Tập Cẩm B́nh ngày 8.6.2013, Tổng Thống Obama nói: “Mỹ hoan nghênh sự vươn lên của Trung Quốc. Trên thực tế, sự phát triển của Trung Quốc cũng là lợi ích của Mỹ. Mỹ tin tưởng rằng một Trung Quốc ḥa b́nh, thịnh vượng và ổn định không chỉ tốt cho Trung Quốc mà c̣n cho cả Mỹ và cộng đồng quốc tế.”

Theo Tổng thống Obama, cần phải có cơ chế với cả hai nước Nga và Trung Quốc khi thấy họ đang vi phạm các chuẩn mực quốc tế. Không những vậy, cũng cần phải cho họ thấy những lợi ích tiềm năng dài hạn. Nhưng hiện nay Trung Quốc đang lợi dụng thời cơ để củng cố vị thế của họ ở Biển Đông và các nước Đông Nam Á và Hoa Kỳ đă phản ứng rất yếu ớt.

THẾ GIỚI ĐƠN CỰC ĐĂ CHẤM DỨT?

Cuộc chiến giữa Nga và Mỹ hiện nay được ví như một ván bài x́ phé mà hai bên đều đă biết rất rơ con tẩy của nhau, nên chuyện thắng thua không phải là chuyện dễ dàng.

Ông Putin cho rằng vụ Ukraina chỉ là cái cớ Hoa Kỳ tạo ra để không chế Ngakhông có biến cố này Hoa Kỳ sẽ tạo ra biến cố khác để đạt mục tiêu của họ. Chúng ta thấy Ukraina là chiến trường do Mỹ chọn, nhưng lại là địa lợi của Nga nên Nga bám chặt khiến Mỹ và Liên Âu điên đầu. Tờ Le Figaro của Pháp viết: “Merkel và Hollande làm nhiệm vụ thương thuyết... Barack Obama và chính phủ của ông lo việc gây áp lực tối đa, bằng cách ngày càng làm lớn chuyện khả năng giao vũ khí cho Ukraina.” Thật ra, các cường quốc Liên Âu không muốn theo kế này của Mỹ v́ nó gây thiệt hại quá nhiều cho họ, nhưng họ khó làm khác điều Mỹ muốn được.

Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Politika ngày 17.10.2014, Tổng Thống Putin tuyên bố: “Nếu mục đích chính của những biện pháp trừng phạt là để cô lập Nga, đây thực sự là một hành động ngớ ngẩn và vô ích. Nó không thể hiệu nghiệm, nhất là khi thể chất của nền kinh tế Châu Âu và thế giới đang dần bị xói ṃn.

Phát biểu tại diễn đàn của Mặt trận Nhân dân toàn Nga ở Moscow hôm 19.11.14, ông Putin nhấn mạnh rằng lịch sử không dễ thay đổi và sẽ không ai có thể chinh phục được nước Nga. Ông nói: "Trong suốt lịch sử, chưa ai có thể làm được điều đó đối với nước Nga và sẽ măi măi như thế.” Ông nói thêm: "Họ (Mỹ) không chỉ muốn làm bẽ mặt mà c̣n muốn chinh phục chúng ta, dùng chúng ta để giải quyết các vấn đề của họ.

Cuối tháng 1 vừa qua, ông Obama đă đến thăm Ấn Độ trong ba ngày để lôi kéo Ấn Độ đứng về phía Mỹ. Kết quả được mô tả là rất tốt đẹp, hai bên đă “đồng ư hợp tác sâu rộng hơn” về an ninh và quốc pḥng. Nhưng sau đó b́nh luận gia Francesco Brunello Zanitti đă viết một bài dưới dầu đề “Russia, China, India – The New Multi-polar Order” (Nga, Trung Quốc, Ấn Độ - Một Trật Tự Đa Cực Mới) nói rằng sau sự sụp đổ của cộng sản trong thập niên 1990, Hoa Kỳ đă nổi lên như một “siêu quyền lực” (super power) của thế giới, nhưng nay Nga và Trung Quốc đă phục hồi lại vị thế của họ. Trong tháng 12/2014, Mạc Tư Khoa, Bắc Kinh và Tân Đề Li đă kư kết một loạt những hiệp ước song phương quan trọng và bước một bước lớn làm thay đổi toàn cầu, từ một trật tự thế giới đơn cực (uni-polar world order) đang do Hoa Kỳ lănh đạo, tới một trật tự thế giới đa cực (multi-polar world order).

Cuộc chiến giàng quyền lănh đạo thế giới giữa ba cường quốc c̣n kéo dài và rất gay cấn. Ít ai tin rằng Hoa Kỳ c̣n có thể bẻ găy Nga hay Trung Quốc.

Ngày 12.2.2015

Lữ Giang

  

 

Lữ Giang: Cuộc chiến giàng quyền lănh đạo thế giớ. -Hiện nay trên thế giới có hai cuộc chiến lớn đang diễn ra, đó là cuộc chiến chống khối Hồi Giáo quá khích đang gây bạo loạn khắp nơi trên thế giới, và cuộc chiến giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc về quyền lănh đạo thế giới

 

Lữ Giang: Biến cố Charlie Hebdo: tự do hay thảm họa? -nữ kư giả  Polly Toynbee cho rằng phải có những kẻ mở đường lỗ măng(scurrilous outriders) như Charlie Hebdo, quyền tự do ngôn luận mới không bị mất đi khi đụng đến nhà thờ hay đền Hồi Giáo

Lữ Giang: Quyền bắn chết của Cảnh sát và những vấn đề. -Hôm 16.12.2014, giữa những tiếng la hét kêu đ̣i công lư và những tiếng hô "vấn đề mạng sống của người da đen", hơn 100 luật sư, sinh viên luật và những người khác...

Lữ Giang: Chiến thuật nghiệt ngă của Mỹ ở Trung Đông. Trên đây là một kế hoạch nghiệt ngă, rất phức tạp và kéo dài, nhưng Mỹ phải làm để khống chế sự lộng hành của khối Hồi Giáo và bảo vệ an ninh thế giới.

Lữ Giang: Nhận din hai tên “chống cộng c̣ mi”! Trong tuần qua có hai biến cố mà người Việt đấu tranh ở trong và ngoài nước cần phải lưu ư:

Lữ Giang: Từ cuộc chiến với Hồi Giáo thành cuộc chiến Nga – Mỹ. Chúng tôi nhận thấy rằng dù Mỹ có thúc ép được Nga không cản trở Mỹ trong kế hoạch thống trị Trung Đông và Bắc Phi hay không, Ukraina cũng như Malaysia chỉ là những con bài thí như VNCH trước đây.

 T́m đọc:

Nguyễn Huy Hùng: HỒI ỨC TÙ CẢI TẠO VIỆT NAM

Liên lạc tác giả:

 hunghuynguyen@vuthanh.us,

&&&

T́m đọc:

Trần Gia Phụng: Sách Chiến tranh Việt Nam 1960-1975 

 

 

 

 

 

 

 

 


Sách giá 25 Mỹ kim, đă có bán ở các hiệu sách.  Thêm chi tiết, xin liên lạc với tác giả qua e-mail: trangiaphung2011@yahoo.com.

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

Mua qua tác giả, với giá đặc biệt là 75 MK cả hai tập bao luôn bưu phí.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com