Diễn đàn                                                             


LƯU Ư: để xem các videos trên youtube, xin quí vị, quí bạn vào google hay google chrome đánh chữ trách nhiệmtrang web trachnhiem sẽ hiện ra, từ đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim được!!!

  Đặng Chí Hùng: Hiểm Họa Mất Nước

 
 

&&&

Văn Quang  - viết từ Saigon  

Chống ai, ai chống, bây giờ chống ai?

Đó là câu hỏi của người dân đối với chính phủ trong vấn đề chống tham nhũng ở VN. Trong cái ṿng loanh quanh, luẩn quẩn ấy, người dân lúc này chẳng biết chống ai và chống như thế nào.

Đó cũng lại là câu hỏi của chính những nhà cầm quyền ở VN. Bởi từ bao nhiêu năm nay, chính sách kêu gọi người dân tố cáo tham nhũng, nhưng không người dân nào dám đứng ra tố cáo hết. Chẳng lẽ anh em ḿnh lại tố nhau? Chính v́ lẽ đó nên nhà nước bèn lấy tiền ra dụ nhân dân chống tham nhũng.

Thật ra câu chuyện chống tham nhũng ở VN nói hoài, nói măi cũng chưa hết, nhưng nó vẫn có những nét chấm phá mới v́ các quan tham có bao giờ chịu ngừng tay móc túi dân dâu. Và để chứng tỏ nhà nước vẫn có quyết tâm chống tham nhũng, dân khống dám tố cáo, Thanh tra chính phủ phải vào cuộc, tuy nhiên kết quả cũng chỉ rất hạn chế .

Theo báo cáo trong 3 tháng đầu năm của Thanh tra Chính phủ được công bố ngày 2/4 vừa qua, thanh tra các bộ, ngành trung ương đăthực hiện 66 cuộc thanh tra hành chính và 8.281 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đă phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 3,1 ngh́n tỷ đồng, 18 ha đất.

Con số ấy chưa thấm vào đâu với nạn tham nhũng đang xảy ra.

Tăng tiền thưởng 3.000 lần để dụ dân

V́ thế các nhà nghiên cứu làm quân sư quạt mo cho chính phủ đă nghĩ ra tăng số tiền thưởng gấp hàng ngàn lần để dụ dân.

Ngày 1/5 vừa qua, Thông tư liên tịch số 01/2015 của Thanh tra Chính phủ và Bộ Nội vụ quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng chính thức có hiệu lực.

Trả lời phóng viên báo chí, ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết trong quy định trước đây, mức thưởng cao nhất cho người có thành tích xuất sắc nhất tối đa là 34,5 lần lương cơ sở (tương đương với khoảng gần 40 triệu đồng nếu tính theo mức lương cơ sở hiện nay) th́ theo quy định mới, mức thưởng tối đa đă được nâng lên đến 3.000 lần mức lương cơ sở.

Như vậy, ngoài các phần thưởng như huân chương, bằng khen của Thủ tướng, của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương… Người tố cáo tham nhũng c̣n có thể được thưởng cao nhất tới 3,45 tỉ đồng.

 

Chuyện trên trời cuộc đời dưới đất

Nghe phát sướng, số tiền ba tỉ đồng đối với 90% người dân Việt là cả một gia tài quá lớn có nằm mơ cũng không dám với tới. Lo đủ ăn đă là quá khó giữa cái thời buổi cái ǵ cũng tăng, chỉ có đạo đức là mất giá này. Nói chi đến tiền dư. Đấy là chưa nói đến chuyện tiền thưởng bao giờ mới đến tay người được nhận. Muốn nhận được tiền thưởng, không phải anh chỉ tố cáo vài ba vụ lèm nhèm cỡ chục tỉ là được. Ít ra số tiền đó cũng phải là con số hơn thế rất nhiều. Và lại phải đợi đến khi nhà nước thu lại được số tiền tham nhũng đó, anh mới có quyền được hưởng. Vẫn chưa có quy định nào rơ ràng cho việc này.

Hăy nh́n những vụ án oan sai được ṭa bồi thường thiệt hại có khi ngồi tù oan cả mười năm, khi được minh oan, chờ được bồi thường dài người ra mà chưa thấy đâu.

Cụ thể như vụ ông Nguyền Thanh Chấn, người đi tù oan hơn 10 năm đă từ Bắc Giang về Hà Nội làm việc lần thứ hai với Ṭa phúc thẩm Tối cao về việc đ̣i bồi thường. Ông cho hay trong buổi làm việc kéo dài hơn một tiếng đồng hồ, gia đ́nh phải tŕnh cho Ṭa phúc thẩm khoảng 100 loại giấy tờ liên quan như hóa đơn chuyển phát nhanh, chứng từ thuê xe… Gần một năm qua, gia đ́nh ông Chấn đă 4 lần nộp bổ sung tài liệu để hoàn tất hồ sơ yêu cầu đ̣i bồi thường khoảng 9,3 tỷ đồng.

alt

Ông Ng Thanh Chấn bị tù oan 10 năm, đ̣i bồi thường phải nộp đủ  loại 100 loại giấy tờ

Vậy th́ những ông tố cáo chắc cũng sẽ phải nộp nhiều loại giấy tờ khác nhau, chưa biết là loại ǵ, có thể lên đến 100 loại giấy như ông Chấn, và có chắc bổ sung đầy đủ không và lại phải đợi nơi nào có tiền bồi thường hay không.

 

Lại có thể bị ông thi hành án muốn chấm mút đ̣i bôi trơn mới mệt. Có khi chờ từ tuổi trẻ đến dài râu cũng đi không lại về không.  Thế nên cái mồi hơn 3 tỉ đồng chỉ là chuyện trên trời, cuộc đời dưới đất. Người dân ăn nhiều trái đắng quá nên bây giờ khôn rồi.

Như chuyện đột ngột tăng giá xăng, vậy mà trước đó, tại phiên giải tŕnh trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đă khẳng định, khi điều chỉnh hai loại thuế này sẽ không làm tăng giá xăng dầu trong nước.

Các quan chức th́ cứ dạo đờn ỡm ờ, báo chí cũng lơ mơ tăng hay không tăng, nhưng người dân đă thừa biết kiểu này th́ trước sau giá xăng sẽ tăng. Quả đúng như vậy, ngày từ 21h ngày 5-5 vừa qua xăng các loại tăng kỷ lục từ 17.000 đồng một lít lên 19.000 đông một lít (tăng 2.000 đồng một lít). Khó ḷng đánh úp dân trong thời buổi người khôn của khó này được nũa.

Người ta tố tham nhũng không phải v́ tiền

Có lẽ ông ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng đă hiểu rơ người dân nghĩ ǵ nên ông nói tiếp:  Nguyên nhân họ thường đưa ra để lư giải là người tố cáo không được bảo vệ, không được khen thưởng xứng đáng, hoặc tố cáo cũng chẳng giải quyết được ǵ mà chỉ thiệt thân người tố cáo…. Như trong bài trước tôi đă nêu 4 lư do người dân không tố cáo v́: 1- tố cáo không mang lại lợi ích ǵ. 2- Sợ bị trả thù. 3- Thủ tục tố cáo rườm rà. 4- Không biết tố cáo bằng cách nào.

Đây là một ư kiến rất chính xác bởi người tố cáo tham nhũng không bao giờ chỉ v́ tiền và thậm chí trong nhiều trường hợp, họ không cần tiền mà chỉ cần sự công bằng xă hội. Họ không thể chấp nhận một số người có quyền có chức sống xa hoa, nhởn nhơ trên mồ hôi của người khác. Đă từng có rất nhiều vụ tố cáo tham nhũng trước đây không nhận được tiền dù chỉ rất ít ỏi. Thí dụ phần thưởng 320 ngàn đồng và tấm giấy khen trao chiếu lệ trong vụ việc nhân bản xét nghiệm ở Hoài Đức.

Ngày 17/4 vừa qua, trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Tư pháp, trả lời báo chí, ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết đến thời điểm này vụ Vinashin đến nay đã thi hành án được khoảng mấy chục tỷ đồng.

Vinashin đă trút lên vai đồng bào VN món nợ khổng lồ, không dưới 100.000 tỉ đồng. Nếu một tỉnh có thu nhập 1.000 tỉ đồng/năm th́ phải làm quần quật mà không được chi, sau một thế kỷ mới trả nổi nợ của Vinashin. Nhưng riêng ông Phạm Thanh Bình nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị phải bồi thường hàng chục tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thi hành án được đồng nào cả. Thế th́ tiền thưởng cho người tố cáo đợi đến tết Congo mới có.

Điều người tố cáo tham nhũng cần hơn tiền là những kẻ tham ô, tham nhũng, ăn cắp tiền mồ hôi nước mắt của nhân dân phải bị trừng trị thích đáng, tài sản tham nhũng phải được thu hồi triệt để.

Đầu voi đuôi chuột

Khi nào mà những vụ án tham nhũng c̣n đầu voi, đuôi chuột, những kẻ bị phát hiện tham nhũng chưa được xử lư nghiêm, các bản án tham nhũng hầu hết là án treo, người tố cáo chưa được bảo vệ th́ dù mức tiền thưởng có bao nhiêu cũng không c̣n giá trị.

alt

Ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Ḥa chỉ bị án treo, trong khi cấp  dưới thấp nhất bị tù nặng nhất

Điển h́nh là vụ án nổi tiếng gần đây. Vụ 5 công an Phú Yên đánh chết người dân vô tội. Hai lần ṭa xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm đều mang tai tiếng khiến cả nước chán chường cho cái gọi là công lư ở VN. Trong khi anh lính CA có cấp bậc thấp nhất là Nguyễn Thân Thảo Thành bị tù nặng nhất 7-8 năm tù th́ sếp lớn là ông Lê Đức Hoàn là Trưởng ban chuyên án điều tra lại được b́nh an vô sự. Măi đến phiên ṭa thứ hai, ṭa sợ tai tiếng nên gượng gạo kết án ông sếp lớn này bịtừ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo!

alt

Tội nghiệp chú lính Nguyễn Thân Thảo Thành, cấp thấp nhất bị tù nặng nhất.

Luật sư Vơ An Đôn đă nói thẳng: Hội đồng xét xử đă liều lĩnh, đạp lên dư luận, pháp luật để ra bản án trái pháp luật. Có dư luận cho rằng ṭa án Tuy Ḥa thách thức công luận và lương tri loài người. Xót xa ở chỗ kẻ nhân danh bảo vệ pháp luật lại chà đạp lên pháp luật, đạo lư, chà đạp lên phẩm giá của người khác. Gọi những kẻ ấy là côn đồ được hợp pháp hóa chắc cũng chẳng quá đáng.

alt

Biệt thự của ông Trần Văn Truyền (nguyên Phó Tổng Thanh Tra chính phủ) ở Bến Tre,

to như cung điện nhưng vẫn tham nhũng chiếm thêm nhà ở nhiều nơi khác.

Đến Phó Tổng Thanh Tra nhà nước Trần Văn Truyền luôn miệng hô hào toàn dân diệt trừ tham nhũng nhà cửa lúc nhúc to đùng như cung điện cũng tham ô tài sản th́ c̣n ǵ để nói. Cho nên người dân hỏi nhau và nhà nước cũng hỏi nhau: Chống ai, ai chống, bây giớ chống ai?

Mời bạn đọc vài hàng tâm tư của người dân trong hàng trăm lời phát biểu trên các phương tiện thông tin tại VN.

Hết thuốc chữa

- Bạn nguyenhanh (e-mail: hanhhaiduong@yahoo.com) viết:

Người tham nhũng là người có chức có quyền, mạnh vì gạo bạo vì tiền. Người tố cáo tham nhũng là người dân thấp cổ bé họng thì chỉ có lấy trứng chọi đá mà thôi khi cơ chế bảo vệ người tố cáo không có, luật pháp thiên lệch, khi kẻ tham nhũng thường bị xử theo kiểu chiếu lệ thì tham nhũng ngày càng phát triển thành cả một tập đoàn tham nhũng. Hết thuốc chữa rồi.

- Bạn Lê Ngọc Anh (e-mail: lengocanh42@yahoo.com.vn

… Khi nào mà những vụ án tham nhũng c̣n đầu voi, đuôi chuột, những kẻ bị phát hiện tham nhũng chưa được xử lư nghiêm, các bản án tham nhũng chủ yếu là án treo, người tố cáo chưa được bảo vệ th́ dù mức tiền thưởng có bao nhiêu cũng không nhiều giá trị. Các bác hết sức thông cảm....: Chống làm sao được...? v́... Chống ai, ai chống, bây giờ chống ai...?"

- Bạn Bùi Cao Hậu (e-mail: buicaohau@yahoo.com) nêu nhận định:

Tham nhũng ở Việt nam cũng giống như một loại dây leo kinh khủng nào đó, thế nên muốn chặt phá nó không hề dễ dàng và có lẽ là không thể phá bởi nó ăn quá sâu và quá xa tới tận các ngơ ngách nơi nào cũng có, người dân ai cũng biết và ai cũng thấy, nhưng chẳng làm ǵ được, mọi người chỉ biết sống chung với nó và riết thành như quen (Kẻ tham nhũng lớn mỗi khi bị phanh phui th́ hay bị KHÙNG rồi thả về, kết thúc vụ án???). Cho nên chống tham nhũng e là bất khả thi và không c̣n ḷng tin nữa, chỉ mong có phép mầu thôi???.

Tác giả bài này xin phép không phải b́nh luận ǵ thêm.

Văn Quang

~~~~~~~~~~~~~~~~~

* Trang bài viết của Nhà văn Văn Quang 

 

 

 

  

 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Con đường thăng tiến ngoạn mục của bà đại biểu dân. -.

***

Văn Quang - Viết t Sài G̣n: Chng ai, ai chng, bây gi chng ai?
Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bị ăn quỵt đau vẫn phải ngậm miệng
Văn Quang – viết từ Sài G̣n:Thích to để "tự sướng"
 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n:Ông tiến sĩ thâm hay dở hơi?

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Độc từ trong ra, độc từ ngoài vào. ... 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Con đường thăng tiến ngoạn mục của bà đại biểu dân. -.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Đừng tưởng VIP là bở.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Người nghèo phải chết.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Những biến tướng của năm cũ -

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Những anh mù làm đại biểu dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Thời đại này tâm thần hết rồi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Quan to chiếm nhà, quan nhỏ chiếm đất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n:  Xuất khẩu tiến sĩ Việt đi đâu?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n. C̣n nhiều rắc rối sau khối gia tài đồ sộ của quan to. ...

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Nhức nhối v́ đạo đức trong đời sống văn hóa tại VN. -

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những thứ bệnh đặc biệt ở Việt Nam. -.....

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Chuyến tàu vét trước khi hạ cánh. Có lẽ bạn đọc ở nước ngoài cũng đă biế..

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Người nông dân trước và sau năm 1975. Đó là những hính ảnh rất đau ḷng cho xă...

Văn Quang – Viết Từ Sài G̣n: Một kiểu bần cùng hóa nhân dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Án bỏ túi áo và án bỏ túi quần. -

Văn Quang  Viết từ Sai G̣n: Chỉ trong 7 ngày 3 người bạn ra đi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n:: Những cái bánh vẽ đẹp không tin nổi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Văn hóa và bóng đá -

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Cái nháy nháy nó làm khổ em(kỳ 1)

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Văn Quang - Viết  từ Saigon: Xă hội đen, xă hội đỏ.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Một kiểu tra tấn quái đản nhất thời đại.

Văn Quang - Viết  từ Saigon: Xă hội đen, xă hội đỏ.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Cán bộ nông thôn ép dân, cán bộ thuế ‘ăn vặt’

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Thuế nuôi vịt.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Đừng đùa dai với cuộc sống của người dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Từ giă người t́nh World Cup 2014.

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Sân chơi thể thao có bị bán đứng?

Văn Quang – Viết từ Saigon: Những điều thú vị và xót xa của World Cup năm nay.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam với World Cup 2014.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam sẽ làm tất cả những ǵ cần làm để bảo vệ đất nước.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những t́nh tiết động trời trong vụ án xử anh em Dương Chí Dũng.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n:Showbiz Việt và quảng cáo.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Điều ǵ c̣n lại sau những vụ án oan

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Ngoại cảm thật và ngoại cảm dởm.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những chuyện ly kỳ trong vụ án Dương Chí Dũng

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những chuyện quái đản ở bệnh viện Việt Nam.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Kế hoạch xây dựng thật hay đùa?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Chống tham nhũng ư, c̣n lâu! Cứ la lên hoài, mệt... nói măi!

Văn Quang Viết từ Sài G̣n: Cánh tay “vạn năng” bẻ cong mọi con đường

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Bốn trăm triệu có tương xứng với mạng sống của hàng chục ngàn dân?

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cho Phép Th́ Lo, Không Cho Th́ Lạc Hậu

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n:   Bệnh “sợ đủ thứ”

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Một kiểu tra tấn quái đản nhất thời đại.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Chuyện “tức cười” ở nông thôn

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Kê khai tài sản để làm ǵ?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Lăng phí thế làm sao đất nước ngóc đầu lên được

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bùng nổ vấn nạn mại dâm

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Nông dân điêu đứng v́ ruộng đất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Hội chứng “bất động”

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Showbiz Việt và quảng cáo.

Văn Quang Viết từ Sài G̣n: Cánh tay “vạn năng” bẻ cong mọi con đường

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n - Thượng bất chính, hạ tắc loạn

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Ḅn nơi khố rách đăi nơi quần hồng

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Văn Hóa VN đáng sợ thật -

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Chính sách chẳng giống ai.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Bắn giết ngư dân VN, Trung Quốc cho là hợp lư!

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Vấn nạn lớn về người lao động  Trung Quốc tại Việt Nam

Văn Quang: Chuyện Thật ở Thủ đô Hà Nội.- Khi niêm tin đă mất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: "Hội chứng khoe của"

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n -Tập quán “đầu gấu

Văn Quang - viết từ Sài G̣n: Về Quê Lần Cuối:

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: "Một bộ phận cán bộ" là cái chi chi ? 

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Nỗi đau âm thầm của phụ nữ Việt Nam

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Nóng từ khắp các ngả đường đến hè phố

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Vàng và máu

Việt Nam chỉ c̣n con đường hủy hoai- VietTuSaigon'sBlog.

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bùng nổ vấn nạn mại dâm

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Chính sách chẳng giống ai.

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cả nước bị diện giựt

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Nỗi đau âm thầm của phụ nữ Việt Nam

Văn Quang-Viết từ Sai G̣n: Từ chức khó lắm chứ-

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Vàng và máu -

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam sẽ làm tất cả những ǵ cần làm để bảo vệ đất nước. -Đến nay cả thế giới đều biết ngày 2-5-2014 vừa

***