Diễn đàn                                                             

 

Nguyễn Đạt Thịnh:

Chiến lược Hillary Clinton

 

Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton đang tỏ ra quyết liệt bênh vực người trẻ, người da mầu, công nhân, và nữ cử tri; chấp nhận những khó khăn mà lập trường đó đang tạo ra cho đương kim Tổng Thống Barack Obama
Chiều thứ Năm mùng 4 tháng Sáu, trước một cử tọa đông đảo tại trường Texas Southern University, bà Clinton lên án các chính khách Cộng Ḥa gây khó khăn để ngăn chặn cử tri trẻ và cử tri da mầu, không cho những người này tham dự sinh hoạt bầu cử; ngăn chặn bằng nhiều luật lệ tiểu bang, đ̣i hỏi những thứ giấy căn cước mà cử tri trẻ và cử tri da mầu thường không có.

http://www.viendongdaily.com/res/fckfolder/Image/NewEditor/2015/6/08-Jun-2015/1%20NGUYEN%20DAT%20THINH%20HILLARY%202.jpg

Bà Hillary Clinton diễn thuyết tại trường Texas Southern University ngày 4 tháng Sáu, 2015 ở Houston, Texas. (Thomas Shea/Getty Images)Một trong những thứ giấy căn cước đó là thẻ cử tri, và thống kê ghi nhận từ 1/4 đến 1/3 tổng số cử tri toàn quốc không làm thủ tục ghi tên vào danh sách cử tri -con số công dân Mỹ không được quyền đi bầu đông đến trên 50 triệu người. Phần đông những người này là cử tri trẻ và cử tri da mầu.
Nếu thành công trong việc vận động được sự tham gia bầu cử của 50 triệu người này, bà Clinton sẽ không chỉ thắng cử thôi, mà c̣n lôi kéo thêm sự thắng cử của nhiều nghị sĩ, dân biểu Dân Chủ trong cuộc bầu cử 2016
Chiến lược tranh cử của bà đặt nặng vào cuộc tranh đấu cho quyền đi bầu của những cử tri trẻ và cử tri da mầu. Cuộc tranh đấu c̣n tạo cho bà cái chính nghĩa chống lại những thủ đoạn bất công do các chính khách Cộng Ḥa tạo ra.
Gạt bỏ được 50 triệu cử tri ra khỏi quyền bỏ phiếu, là yếu tố giúp các ứng cử viên Cộng Ḥa dễ dàng đắc cử từ nhiều năm nay, do đó chính quyền Cộng Ḥa tại các tiểu bang vẫn c̣n đang nỗ lực tăng cường những luật lệ ngăn cấm đó.
Tại hội trường Texas Southern University, bà Clinton đề nghị, “mọi công dân -cả nam lẫn nữ- đều phải được tự động ghi tên vào danh sách cử tri, đúng ngày sinh nhật thứ 18 của họ, trừ trường hợp chính họ tự đứng ra xin đừng ghi tên.”
Clinton c̣n kêu gọi các tiểu bang dành ra một khoảng thời gian “đi bầu sớm” kéo dài tối thiểu 20 ngày, để mọi người có đủ rộng răi thời gian, đi bầu vào ngày thuận tiện cho họ. Bà gọi đích danh một vài tiểu bang có tệ tục ngăn chặn lá phiếu của những cử tri trẻ và cử tri da mầu, để khuyến cáo, "không nên quá sợ việc đối tượng cử tri trẻ và cử tri da mầu có quyền nói lên quan điểm của họ qua lá phiếu."
Tổ chức “Cộng Ḥa Toàn Quốc” lên tiếng phản đối cho là bà Clinton nói lên những điều không đúng, tạo chia rẽ giữa đảng Cộng Ḥa với cử tri trẻ và cử tri da mầu.
Từ rất lâu, bà Clinton có thành tích trong việc giúp đỡ cử tri dành lại quyền bầu cử. Năm 1972 -43 năm trước- bà đă đến Texas để giúp cử tri gốc Latino ghi danh vào sổ cử tri. Bà giải thích nỗi đam mê chính trị của bà, “Mỗi người một sở thích, nhiều bạn tôi thích những bận rộn của Girl Scouts, tôi thích giúp mọi người hưởng đủ quyền bầu cử của họ.”
Bận rộn giờ này của bà Clinton là chống lại những đạo luật của nhiều tiểu bang dựng chướng ngại không cho cử tri trẻ và cử tri da mầu đến thùng phiếu.
Đứng trên diễn đàn bà hỏi các chính khách Cộng Ḥa nguyên nhân nào khiến họ t́m mọi cách để ngăn chặn tiếng nói của những cử tri trẻ và cử tri da mầu; bà khuyến cáo họ lắng nghe tiếng nói của cử tri chứ đừng t́m cách bóp chết tiếng nói đó, v́ chính quyền do nhân dân bầu ra để phục vụ nhân dân là nguyên tắc căn bản của nền Dân Chủ Hoa Kỳ.
Bà Clinton tỏ ra quyết liệt hơn tổng thống Obama trong việc bênh vực quyền bầu cử của công dân Mỹ; Obama chỉ lên tiếng sau quyết định của Tối Cao Pháp Viện bênh vực quyền làm luật của tiểu bang, ngăn chặn những người không đủ căn cước không được đi bầu.
Trên thực tế, mọi người đều biết nạn gian lận quyền cử tri là việc chỉ có trên lư thuyết, nhưng các tiểu bang “đỏ” (mầu Cộng Ḥa) vẫn thi nhau viết thêm luật giới hạn bầu cử.
Cho đến giờ này mới chỉ có tiểu bang Oregon thực hiện một phương thức tự động ghi danh cử tri gần giống với đề nghị của bà Clinton: mọi người có bằng lái xe, đều tự động có tên trong danh sách cử tri. Biện pháp đó giúp tăng thêm 300,000 cử tri cho Oregon.
Sau Oregon, 14 tiểu bang khác đang nghiên cứu việc tự động ghi danh cử tri đúng ngày họ được quyền bầu cử; việc làm này đặt trách nhiệm cho chính phủ phải lập danh sách cử tri, chứ không c̣n là trách nhiệm của công dân phải xin ghi danh vào sổ cử tri.
Mặt khác, ngày Chủ Nhật mùng 7 tháng Sáu, trong lúc 1,200 công nhân làm việc tại những nhà hàng fast food hội họp để thảo luận về cuộc tranh đấu đ̣i tăng lương tối thiểu lên $15 mỗi giờ làm việc, bà Clinton đă gọi điện thoại bảo họ, “Tôi tham dự cuộc đấu tranh của quư anh, quư chị; tôi sẽ đấu tranh cho quyền tăng lương tối thiểu của quư bạn, v́ tôi biết rơ giới chủ nhân có nhiều chính khách thân hữu của họ tại Hoa Thịnh Đốn bênh vực họ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cùng góp sức để đổi hướng đi tốt đẹp hơn cho quê hương vĩ đại của chúng ta."
Bà Clinton c̣n khuyến khích công nhân mọi ngành nghề khác cùng tham gia cuộc đấu tranh “Fight For 15” (tranh đấu tăng lương $15/giờ); bà nói, “tôi hy vọng mỗi người trong chúng ta cùng lên tiếng đ̣i hỏi cho đến lúc toàn bộ nhân công Hoa Kỳ được đối xử công bằng hơn.”
Mới đây, một chính khách Dân Chủ khác - Thống Đốc Nữu Ước Andrew Cuomo, sử dụng quyền hành pháp, lập ra Wage Board (Ủy Ban Lương Bổng) cấp tiểu bang, để quyết định tăng lương tối thiểu cho công nhân Nữu Ước lên $15/giờ, mà không qua Quốc Hội tiểu bang.
Trong lúc bà Clinton t́m cách đồng hóa cuộc tranh cử của bà với cuộc tranh đấu đ̣i tăng lương của công nhân, và tranh đấu đ̣i quyền bầu cử của người da mầu, người trẻ và nữ công dân, th́ các chính khách Cộng Ḥa vận động quyên góp quỹ ứng cử bằng nhiều cách khác.
Thống đốc Scott Walker bang Wisconsin, và nữ nghị sĩ Joni Ernst bang Iowa tổ chức một cuộc tuần hành bằng xe mô tô Mỹ Harley, với 300 tay yên hùng xa lộ hưởng ứng.

Xe mô tô của bà Ernst là chiếc Softail Deluxe mua tại hăng Big Barn Harley Store tại Des Moines; cuộc tuần hành kéo dài 39 miles, và chấm dứt bằng một bữa tiệc thịt heo.
Qua hai diễn biến, (1) tranh đấu cho quyền bầu cử của cử tri trẻ, cử tri da mầu, và (2) tranh đấu cho quyền tăng lương tối thiểu của công nhân, bà Hillary Clinton minh bạch ấn định chiến lược tranh cử, là không ve vuốt những cử tri c̣n đang lưỡng lự, mà tập trung mọi nỗ lực vào giới công dân bị ngược đăi trên cả hai b́nh diện chính trị và kinh tế.
Bill Clinton đắc cử hai lần nhờ được khối lưng chừng ủng hộ, và Obama cũng đắc cử hai lần nhờ chủ trương dung ḥa. Quyết liệt hơn cả hai vị tổng thống Dân Chủ này, chắc chắn cuộc tranh cử của Hillary sẽ nhiều sóng gió hơn. (nđt)

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

 

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

 

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

 

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

  

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch