Diễn đàn                                                             


LƯU Ư: để xem các videos trên youtube, xin quí vị, quí bạn vào google hay google chrome đánh chữ trách nhiệmtrang web trachnhiem sẽ hiện ra, từ đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim được!!!

 
Vietnam Film Club: Thảm họa Bắc thuộc

  Đặng Chí Hùng: Hiểm Họa Mất Nước

&&&

 

  Văn Quang - Viết từ Sài G̣n  

Tội nghiệp cho ông Bộ Trưởng


Trong tuần này, dư luận tại VN lại nóng lên bởi những chi tiết mà chắc chưa có người dân nào được biết ngoài mấy ông Bộ Trưởng. Và, bỗng dưng… tôi thấy “thương” mấy ông này quá. Nhất là khi nghe trả lời chất vấn của đại biểu Quốc Hội, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Thái B́nh cho biết dù qua ba lần điều chỉnh tăng lương nhưng mức lương tối thiểu chung (nay là mức lương cơ sở) đối với người hưởng lương từ ngân sách nhà nước c̣n rất thấp, chưa hợp lư, ngay cả lương bộ trưởng cũng thế. “Do mức lương cơ sở thấp nên lương tính theo ngạch, bậc, chức vụ thấp theo. Tính cả 25% phụ cấp công vụ th́ mức tiền lương của người vừa tốt nghiệp ĐH khoảng 3.58 triệu đồng/tháng, bộ trưởng cũng chỉ 14.4 triệu đồng/tháng. Với lương như vậy, đời sống của người hưởng lương từ ngân sách nhà nước c̣n nhiều khó khăn.”http://www.viendongdaily.com/../../../res/fckfolder/Image/NewEditor/2015/6/19-Jun-2015/01.jpg                                             Tàu cao tốc tuyến Cát Linh- Hà Đông


Quả là tội nghiệp cho các ông Bộ Trưởng VN, lương có hơn 14.4 triệu đồng ($660 Mỹ kim) một tháng th́ quả thật không đủ tiền cho vợ đi chợ, cho con đi học, cho cả nhà ăn sáng, trả lương cho mấy cô người giúp việc. Chưa nói đến chuyện làm bộ trưởng th́ phải có dăm ba bộ com-lê, vài chục cái cravate, vài chục cái chemise, năm bảy đôi giày thật xịn… chưa kể các thứ linh tinh khác. Chắc là phải đi vay nợ mới làm được bộ trưởng. Thế mà nhiều ông vẫn cứ thích làm bộ trưởng mới lạ. Thoạt nghe thấy thương ghê! Nhưng sự thật dân không thương mà lại có những phản ứng ngược hẳn. Bởi người dân không ngu ǵ mà không biềt ngoài lương ra các vị c̣n có bổng lộc, lương lậu gấp trăm ngàn lần lương chính thức.
Ngay trong Quốc Hội cũng đă có nhiều ư kiến phản kháng. Đại Biểu Dương Trung Quốc cho rằng dư luận phản ứng với thông tin lương Bộ Trưởng cũng khó sống th́ phải đặt vấn đề thế nào là “sống”? Ông nói, “Nhưng tại sao lương thấp vậy người ta vẫn muốn làm Bộ Trưởng. Tôi chỉ thấy chắc chắn một điều là thu nhập của họ rất cao. Cứ trông cách sống của họ là biết họ thu nhập rất cao rồi. Vậy nên nói khó sống người dân phản ứng là phải, khi thu nhập người lao động b́nh thường là 2-3 triệu đồng/tháng, công chức như chúng ta cũng chỉ 4-5 triệu đồng/tháng thôi người ta vẫn sống th́ 14-15 triệu đồng/tháng sao bảo là khó.”
Ông Cao Sĩ Kiêm, Đại Biểu QH Thái B́nh, thẳng thắn, “Nếu nói mức lương của bộ trưởng hiện nay khó sống th́ rất [khó tin?] vô cùng. Thực tế th́ không ai khó sống, mà lại sống rất đàng hoàng so với tiêu pha. Thu nhập thực của họ, tôi biết, gấp xa ngh́n lần mức lương mà họ đang hưởng. Số liệu đó không phản ánh chính xác thực tế. V́ c̣n nhiều khoản thu nhập… ngoài không được kê khai, tính vào lương mà ḿnh không biết, không thống kê được.”
C̣n ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) th́ nhận xét, “Nói lương là thế, nhưng tổng thu nhập của bộ trưởng khác với lương, họ không khai làm sao mà biết được. Khoản này th́ không có văn bản nào quy định.”
Trên các trang báo, người dân cũng “bóc mẽ” cái sự lương thấp này. Người dân phân tích bổng lộc là những khoản được nhà nước cấp cho như đất đai, xe hơi, nhà cửa, đặc quyền, kinh doanh… Và người ta thường nói “lương lậu” tức là lương đi đôi với lậu. Cái khoản “lậu” này mới đáng sợ. Và rơ ràng, có những quan chức trong xă hội, lương chỉ là danh chính ngôn thuận để kư tên trong sổ sách. Thực chất, “lương thật” của họ phải bao gồm: Lương (theo quy định) + bổng lộc+ lậu nữa, mới có thể xênh xang nhà lầu, xe hơi, con cái du học các nước tư bản.
Chính những con sâu này đang là kẻ nội thù nguy hiểm nhất làm mất niềm tin của dân, làm suy sụp chế độ.
Đó là chuyện trong Quốc Hội ở kỳ họp này. Ngoài Quốc Hội cũng có môt vị bộ trưởng đáng thương nữa. Đó là Ông Đinh La Thăng - Bộ Trưởng Bộ Giao Thông- đau đớn xác nhận một sự thật đau ḷng.

Muốn thay nhà thầu Trung Quốc cũng không được

Nói chuyện với báo chí sáng 9/6 vừa qua, ông Thăng than thở: "Nhà thầu Trung Quốc rất yếu kém, nhiều lần tôi muốn thay thế song không thể v́ ràng buộc các điều kiện hiệp định vay vốn. Do đó, rất mong mọi người chia sẻ."
Tại cuộc gặp gỡ này, Bộ Trưởng Đinh La Thăng đă lư giải v́ sao Việt Nam phải mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông mà không phải là của các nước khác, đồng thời tại sao lại không thể "đuổi" nhà thầu Trung Quốc yếu kém về năng lực.


http://www.viendongdaily.com/../../../res/fckfolder/Image/NewEditor/2015/6/19-Jun-2015/04.jpg                         Vụ sập cần cẩu công tŕnh đường sắt Nhổn - ga Hà Nội lúc 16h ngày 12-5


Theo Bộ Trưởng Giao Thông, việc mua các đoàn tàu của Trung Quốc cho dự án này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân cũng như các cơ quan truyền thông.
“V́ mua đoàn tàu của Trung Quốc mà tôi đă nhận được rất nhiều tin nhắn, đe dọa có, khuyên giải cũng có mà đề nghị cũng có. Thâm chí có người c̣n bảo: ông Thăng ơi, ông đừng mua các đoàn tàu của Trung Quốc. Tại sao lại mua, ông có vấn đề ǵ với Trung Quốc không”.
Tại sao ông Thăng bị dân nghi ngờ?
Có nghĩa là ông Thăng cũng bị dân nghi ngờ là có “chấm mút” ǵ với anh chủ thầu Trung Quốc. Cũng như 6 sếp Ban Quản Lư dự án đường sắt tiêu 11 tỷ đồng lót tay của nhà thầu Nhật Bản vừa bị khui ra ánh sáng vào ngày 4/6 vừa qua.
Những vụ ăn chia giữa quan chức với nhà thầu ở VN như đă thành… tiền lệ, lớn nhỏ ǵ có thầu là có thông đồng, có lót tay. Đó là ưu tiên hàng đầu trước và sau khi chọn nhà thầu. Ông Thăng có bị nghi ngờ thậm chí chửi bới cũng chẳng có ǵ lạ.
Ông Bùi Danh Liên (chủ tịch Hiệp Hội Vận Tải Hà Nội) bày tỏ mối lo ngại, “Từ xưa đến nay, hàng Trung Quốc vẫn thật giả lẫn lộn, rất khó để phát hiện ra. Thực tế, chất lượng các loại sản phẩm của Trung Quốc đă mất ḷng tin với rất nhiều người trên khắp thế giới.”
Ông nhấn mạnh, “Thông qua việc xây dựng tuyến đường sắt và mua tàu Trung Quốc lần này, chúng ta cũng nên rút ra kinh nghiệm rằng, đối với nhà đầu tư, cho dù có vốn nhưng khi đă mất niềm tin cũng không nên bắt tay với họ trong bất kỳ dự án nào nữa.”

Nhưng trong vụ này, có vẻ như ông Thăng hoàn toàn không chấm mút ǵ nên ông cứ ngang nhiên nói thẳng ra nỗi đau tím ruột của ḿnh cho dân thông cảm.
Ông kể, “Dự án được thực hiện theo Hiệp định được kư giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Trung Quốc từ năm 2008.” Theo Hiệp định này, phía Trung Quốc tài trợ vốn. Các nhà thầu thi công, giám sát, cung cấp thiết bị cũng là của Trung Quốc. Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết đây là các điều kiện trong Hiệp định đă được kư giữa hai Chính phủ, là việc rất khó khăn nên không thể “muốn thay đổi là có thể thay đổi được.”
Điều đó cũng có nghĩa là ông Bộ Trưởng Thăng bị chính phủ đặt vào t́nh thế “đă rồi” không thể làm ǵ hơn được. Nếu ông có quyền th́ ông đă tống cổ anh nhà thầu Trung Quốc này đi từ lâu rồi. Bởi từ khi thực hiện dự án, nhà thầu này đă làm ăn rất tắc trách, bê bối, coi tính mạng người dân như sâu bọ. Hăy thử nh́n qua những ǵ họ đă gây ra:

Làm ăn lề mề để kiếm thêm tiền

Dự án được chính thức phát lệnh khởi công từ ngày 10/10/2011 và dự định sẽ hoàn thành cuối năm 2014 để đưa vào khai thác sử dụng từ quư II/2015. Sau hàng loạt lư do dẫn đến sự chậm trễ, dự án được chuyển sang cuối năm 2015 mới xong và đưa vào chạy thử vào đầu năm 2016. Ngoài chậm tiến độ, sau 5 năm thi công, tổng mức đầu tư dự án này đă phải điều chỉnh từ 552 triệu USD lên 868 triệu USD, tăng 316 triệu USD so với ban đầu. Đó cũng là chiêu láu cá của mấy anh ba Tàu. Làm ăn lề mề để buộc chủ nhà phải tăng vốn mới hoạt động tiếp. Chủ đầu tư lại bị dồn thế không tăng không được v́ đó là vốn mượn của Tàu, phải làm cho xong.
Làm ẩu, làm liều không kể đến tính mạng người dân
Hàng vạn người dân thủ đô đang phải lưu thông ở những nơi mà tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, những lưỡi hái tử thần luôn treo trên đầu họ, mỗi ngày.


http://www.viendongdaily.com/../../../res/fckfolder/Image/NewEditor/2015/6/19-Jun-2015/03.jpg                  Công trường nhà ga đường sắt trên cao, phía dưới người dân vẫn đi lại rất nguy hiểm.


Trong một khoảng thời gian ngắn, tai nạn liên tục xảy ra, với mức độ, h́nh thức khác nhau, nhưng có chung nguyên nhân được tuyên bố là do “thi công ẩu”. Đó là tội coi thường tính mạng của người dân. Vài thí dụ gần nhất:
- Tối 10/5 xảy ra vụ rơi cọc thép dài 9m, rộng 0,3m, nặng khoảng 630kg tại công trường thi công nhà ga số 4 (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), suưt trúng hai người đi xe máy.
- Ngày 12/5, vụ sập cần cẩu trước số nhà 561 và 539 đường Cầu Giấy đè trúng một phụ nữ đang mang thai và một thanh niên đang lưu thông trên đường.
- Chưa kể đến việc vào khoảng 9h30 cùng ngày (12/5), trên đường Nguyễn Trăi (Thanh Xuân – Hà Nội), một thanh sắt từ công tŕnh đường sắt trên cao đă rơi xuống đường và trúng vào chiếc ô tôHonda Civic.
- Trước đó, cuối năm 2014, tại các công trường thi công dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông cũng đă xảy ra 2 vụ rơi vật liệu xuống đường khiến 1 người chết, 3 người bị thương.
- Khi xảy ra vụ rơi dầm thép công tŕnh đường sắt Cát Linh - Hà Đông, hôm 6-11-2014, Bộ trưởng Giao thông cam kết rằng: Sẽ không có tai nạn nào như vậy nữa. Hàng loạt cán bộ thuộc Ban quản lư dự án bị giáng chức, điều chuyển. Nhưng ngay khi dự án được thi công trở lại, ngày 28/12, tai nạn lại tiếp tục xảy ra, thậm chí c̣n nghiêm trọng hơn. Lần này, Bộ trưởng GTVT lần đầu tiên đề cập đến nguyên nhân tư vấn giám sát. Theo đó, ông yêu cầu phải chấm dứt hợp đồng với tư vấn giám sát (Trung Quốc), kư hợp đồng với một công ty giám sát của VN, do Bộ GTVT chỉ định. Nhưng trả lời PV báo chí, ông Lê Kim Thành, Tổng giám đốc BQL dự án đường sắt (Bộ GTVT), nói rằng chỉ thay người đứng đầu đơn vị, c̣n tư vấn giám sát vẫn là nhà thầu Trung Quốc.
Nói như vậy có nghĩa là cùng với việc tổng thầu Trung Quốc ngang nhiên nuốt lời hứa về tiến độ, vốn, an toàn lao động…, để thấy rằng, chủ đầu tư dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đang không thể kiểm soát được những ǵ đang diễn ra ở đại dự án gần 9.000 tỉ đồng này.
Phải nói thẳng là ngay cả đến cấp bộ trưởng cũng bất lực trước sự tung hoành ngang ngược của nhà thầu Trung Quốc, không chỉ ở các dự án giao thông mà trong rất nhiều lănh vực khác. Tội nghiệp cho ông Bộ trưởng, nhưng ông đau một th́ dân đau mười bởi bao nhiêu tai ương dân chiụ hết và mỗi người c̣ng lưng gánh món nợ đến 21 triệu đồng, trả đến đời con đời cháu cũng chưa hết. Nói thẳng ra Trung Quốc bất chấp mọi thủ đoạn để khống chế cả nền kinh tế VN. Mộng bành trướng của họ chẳng bao giờ chấm dứt./.

 

 

 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Con đường thăng tiến ngoạn mục của bà đại biểu dân. -.

***

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n; Chuyện về cái lư lịch.

Văn Quang - Viết t Sài G̣n: Chng ai, ai chng, bây gi chng ai?
Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bị ăn quỵt đau vẫn phải ngậm miệng
Văn Quang – viết từ Sài G̣n:Thích to để "tự sướng"
 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n:Ông tiến sĩ thâm hay dở hơi?

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Độc từ trong ra, độc từ ngoài vào. ... 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Con đường thăng tiến ngoạn mục của bà đại biểu dân. -.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Đừng tưởng VIP là bở.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Người nghèo phải chết.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Những biến tướng của năm cũ -

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Những anh mù làm đại biểu dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Thời đại này tâm thần hết rồi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Quan to chiếm nhà, quan nhỏ chiếm đất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n:  Xuất khẩu tiến sĩ Việt đi đâu?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n. C̣n nhiều rắc rối sau khối gia tài đồ sộ của quan to. ...

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Nhức nhối v́ đạo đức trong đời sống văn hóa tại VN. -

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những thứ bệnh đặc biệt ở Việt Nam. -.....

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Chuyến tàu vét trước khi hạ cánh. Có lẽ bạn đọc ở nước ngoài cũng đă biế..

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Người nông dân trước và sau năm 1975. Đó là những hính ảnh rất đau ḷng cho xă...

Văn Quang – Viết Từ Sài G̣n: Một kiểu bần cùng hóa nhân dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Án bỏ túi áo và án bỏ túi quần. -

Văn Quang  Viết từ Sai G̣n: Chỉ trong 7 ngày 3 người bạn ra đi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n:: Những cái bánh vẽ đẹp không tin nổi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Văn hóa và bóng đá -

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Cái nháy nháy nó làm khổ em(kỳ 1)

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Văn Quang - Viết  từ Saigon: Xă hội đen, xă hội đỏ.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Một kiểu tra tấn quái đản nhất thời đại.

Văn Quang - Viết  từ Saigon: Xă hội đen, xă hội đỏ.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Cán bộ nông thôn ép dân, cán bộ thuế ‘ăn vặt’

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Thuế nuôi vịt.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Đừng đùa dai với cuộc sống của người dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Từ giă người t́nh World Cup 2014.

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Sân chơi thể thao có bị bán đứng?

Văn Quang – Viết từ Saigon: Những điều thú vị và xót xa của World Cup năm nay.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam với World Cup 2014.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam sẽ làm tất cả những ǵ cần làm để bảo vệ đất nước.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những t́nh tiết động trời trong vụ án xử anh em Dương Chí Dũng.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n:Showbiz Việt và quảng cáo.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Điều ǵ c̣n lại sau những vụ án oan

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Ngoại cảm thật và ngoại cảm dởm.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những chuyện ly kỳ trong vụ án Dương Chí Dũng

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những chuyện quái đản ở bệnh viện Việt Nam.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Kế hoạch xây dựng thật hay đùa?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Chống tham nhũng ư, c̣n lâu! Cứ la lên hoài, mệt... nói măi!

Văn Quang Viết từ Sài G̣n: Cánh tay “vạn năng” bẻ cong mọi con đường

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Bốn trăm triệu có tương xứng với mạng sống của hàng chục ngàn dân?

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cho Phép Th́ Lo, Không Cho Th́ Lạc Hậu

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n:   Bệnh “sợ đủ thứ”

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Một kiểu tra tấn quái đản nhất thời đại.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Chuyện “tức cười” ở nông thôn

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Kê khai tài sản để làm ǵ?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Lăng phí thế làm sao đất nước ngóc đầu lên được

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bùng nổ vấn nạn mại dâm

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Nông dân điêu đứng v́ ruộng đất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Hội chứng “bất động”

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Showbiz Việt và quảng cáo.

Văn Quang Viết từ Sài G̣n: Cánh tay “vạn năng” bẻ cong mọi con đường

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n - Thượng bất chính, hạ tắc loạn

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Ḅn nơi khố rách đăi nơi quần hồng

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Văn Hóa VN đáng sợ thật -

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Chính sách chẳng giống ai.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Bắn giết ngư dân VN, Trung Quốc cho là hợp lư!

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Vấn nạn lớn về người lao động  Trung Quốc tại Việt Nam

Văn Quang: Chuyện Thật ở Thủ đô Hà Nội.- Khi niêm tin đă mất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: "Hội chứng khoe của"

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n -Tập quán “đầu gấu

Văn Quang - viết từ Sài G̣n: Về Quê Lần Cuối:

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: "Một bộ phận cán bộ" là cái chi chi ? 

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Nỗi đau âm thầm của phụ nữ Việt Nam

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Nóng từ khắp các ngả đường đến hè phố

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Vàng và máu

Việt Nam chỉ c̣n con đường hủy hoai- VietTuSaigon'sBlog.

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bùng nổ vấn nạn mại dâm

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Chính sách chẳng giống ai.

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cả nước bị diện giựt

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Nỗi đau âm thầm của phụ nữ Việt Nam

Văn Quang-Viết từ Sai G̣n: Từ chức khó lắm chứ-

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Vàng và máu -

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam sẽ làm tất cả những ǵ cần làm để bảo vệ đất nước.

***