báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Diễn đàn                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

***

 

Phim "Terror in Little Saigon" có phụ đề Việt ngữ

 
Phim “Nỗi Kinh Hoàng ở Little Saigon”: Phép thử cho lương tâm và trách nhiệm

***

Phạm Hoàng Tùng.

NHỮNG SỰ THẬT VỀ MẶT TRẬN:

Hồ Sơ Giúp Các Cơ Quan Điều Tra Của Mỹ Truy T́m Kẻ Giết Người

 

I/ Phần Dẫn Nhập:

II/ Cái Chết Của ông Vơ Sĩ Hùng Và Ông Ngô Chí Dũng Trong Khu Chiến Thái - Lào:

III/ Bốn Trong 12 Điểm Minh Xác:

IV/ H́nh Ảnh Bổ Sung Cho Tài Liệu:

--------------------

I) Phần Dẫn Nhập:

Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Kim giữ chức vụTổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại của Mặt Trận thay cho ông Phạm Văn Liễu.

Quyết định do ông Hoàng Cơ Minh kư.

Nguồn: Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước.

<===Ông Nguyễn Kim (Hườn).

Nguồn: Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước

Vào tháng 9/2.006 khi tôi - Phạm Hoàng Tùng - cho xuất bản tác phẩm Hồi Kư Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước tại nhiều tiểu bang có đông người Việt sinh sống ở Hoa Kỳ, Canada, và sau đó là Úc Châu th́ đă nhận được rất nhiều phản ứng hết sức tích cực quậy phá của Việt Tân nhằm bao che tội ác của họ.

Trong các hành động không bao giờ biết sám hối về tội ác này, có hai phản ứng mạnh của hai nhân vật đầu năo của Mặt Trận thời đầu thập niên 1.980 và sau này là Việt Tân vào đầu những năm 2.000, đó là ông Nguyễn Kim (Chủ Tịch Đảng) và ông Trần Xuân Ninh (Bác Sĩ, Ủy Viên Trung Ương Đảng, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hải Ngoại).

Trong cuộc phỏng vấn do báo VNN(Viet Nam News của Việt Tân) thực hiện, ông Nguyễn Kim (tên thật là Nguyễn Kim Hườn) đă lên tiếng bác bỏ những sự thật mà tôi đă viết trong Hồi Kư bằng kiến thức của người trong cuộc.

Vào lúc đó, tôi đă ghi lại cuộc phỏng vấn và có 12 câu trả lời ngay cho ông Nguyễn Kim nhằm minh xác những điều ông Nguyễn Kim nói với VNN là không đúng sự thật. 12 điều minh xác này, tôi lưu trữ để tái bản sách Hồi Kư. Nay nhân sự kiện Đài Truyền H́nh Mỹ PBS cho tŕnh chiếu phim Khủng Bố Ở Sài G̣n Nhỏ vào ngày 3/11/2.015, tôi xin được trích lại 4 trong 12 điểm minh xác liên quan đến cái chết của nhiều kháng chiến quân trong khu chiến.

Việc làm này nhằm mục đích giúp các cơ quan điều tra tội phạm của Mỹ biết được tung tích các thủ phạm trong bộ máy đầu năo Mặt Trận và Việt Tân đă dựng nên các âm mưu và chỉ đạo thuộc cấp ra tay thảm sát và khủng bố tinh thần người Việt như thế nào từ Mỹ đến những cộng đồng người Việt lưu vong ở nơi khác và vùng Đông Nam Á.

Ông Nguyễn Kim tham gia Mặt Trận từ đầu thập niên 1.980. Khi khu chiến ở biên giới Thái-Lào khởi sự hoạt động th́ ông Nguyễn Kim được ông Hoàng Cơ Minh giao trách vụ Vụ Trưởng Đông Nam Á. Với trách vụ này, ông Nguyễn Kim thường xuyên vào khu chiến để họp mặt và nhận chỉ thị của ông Hoàng Cơ Minh. Và Đông Nam Á Vụ là mối liên lạc của ông Hoàng Cơ Minh với Tổng Vụ Hải Ngoại của Mặt Trận đặt văn pḥng tại Mỹ. Tôi đă nhiều lần thấy ông Nguyễn Kim vào khu chiến để báo cáo với ông Hoàng Cơ Minh.

Sau tháng 12/1984 khi Mặt Trận bị tan vỡ làm hai v́ vụ bê bối tiền bạc tham nhũng do ḍng họ Hoàng Cơ gây ra th́ ông Phạm Văn Liễu đă thôi giữ trách vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại, ngay sau đó, ông Hoàng Cơ Minh chỉ định ông Nguyễn Kim nhận nhiệm vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại của Mặt Trận.

Dù thi hành công tác mới, nhưng ông Nguyễn Kim vẫn ra vào khu chiến khi có những công tác quan trọng, như vào khoảng giữa năm 1986, lúc Mặt Trận làm lễ ban quân lịnh để chuẩn bị tiến hành chiến dịch Đông Tiến Hai lần thứ nhất, tôi đứng trong hàng quân kháng chiến có thấy ông Nguyễn Kim đứng bên cạnh ông Hoàng Cơ Minh, lúc ông Minh nói chuyện với kháng chiến quân.

Sau này khi Mặt Trận đi vào bóng tối và sử dụng danh xưng mới là Việt Tân để hoạt động chính trị tà đạo th́ ông Nguyễn Kim giữ trách vụ Chủ Tịch Đảng từ năm 2001 đến sau năm 2006 bị thay thế bởi người cháu ruột của Hoàng Cơ Định là Đỗ Hoàng Điềm.

Trong thời gian có mặt, dù không thường xuyên, tại khu chiến từ đầu thập niên 1.980 đến đầu thập niên 1.990 khi khu chiến Thái – Lào bị giải tán th́ ông Nguyễn Kim và ông Trương Tấn Lạc(thường được gọi là anh Lộc, một sĩ quan Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa) đă biết rất rơ những cái chết của nhiều kháng chiến quân do bị Mặt Trận tử h́nh.

Đặc biệt trong đó có cái chết của Tướng Đặng Quốc Hiền (cựu Trung Tá Nhảy Dù, ông Lê Hồng), cái chết của ông Ngô chí Dũng, nhân vật đầu năo của Việt Tân trong khu chiến sau khi ông Hoàng Cơ Minh tự sát tại Nam Lào, và cái chết của Bác Sĩ Nguyễn Hữu Nhiều.

Ông Trương Tấn Lạc, người thường đeo kiếng trắng, được Mặt Trận phân nhiệm làm công tác tuyển mộ kháng chiến quân trong các trại tỵ nạn, làm công tác hậu cần như đi mua và vận chuyển cung cấp hàng hóa cho khu chiến gồm gạo, lương thực thực phẩm nhiều loại, súng đạn, quân trang, thuốc men...

Ông Trương Tấn Lạc hay thường được gọi là anh Lộc trú ở Căn Cứ 84, đây là đầu cầu của chiến khu để giao tiếp với khu vực dân cư của vùng biên giới Thái. Khi có việc cần, ông Trương Tấn Lạc đi sâu vào các Căn Cứ bên trong để báo cáo với ông Hoàng Cơ Minh.

Căn Cứ 84 được coi là hậu trạm, nơi để dự trữ hàng hóa lương thực, nơi để các kháng chiến quân bị suy yếu sức khỏe về đây an dưỡng bồi bổ, và cũng là nơi để chăn nuôi gà heo, trồng trọt một ít rau cải, cung cấp chất tươi cho khu chiến.

Trú đóng tại đây thường có hơn một Dân Đoàn Kháng Chiến Quân để giữ an ninh và dưới sự điều động của ông Trương Tấn Lạc. Có người lầm rằng ông Ngô Tỷ là Căn Cứ Trưởng Căn Cứ 84. Thật ra ông Ngô Tỷ chỉ là một kháng chiến quân có tật ở chân và ở miệng, mũi nên được đưa về Căn Cứ 84 làm công tác nhẹ phù hợp với ông Tỷ. Ông Ngô Tỷ sau này trốn ra khỏi khu chiến và định cư ở hải ngoại.

Với vai tṛ là thành viên trong bộ máy cầm đầu của Mặt Trận, nên 2 nhân vật này, Nguyễn Kim và Trương Tấn Lạc, cùng với những người khác (Trần Xuân Ninh....) không thể lẫn tránh cuộc điều tra của FBI liên quan đến những cái chết trong khu chiến. Và sự kiện này, dĩ nhiên không thể tách rời với sự kiện 5 nhà báo Mỹ gốc Việt bị sát hại thê thảm tại Mỹ v́ đă viết báo chỉ trích sự lừa bịp của Mặt Trận.

Cũng cần hết sức lưu ư rằng, đầu năm 1985 ông Nguyễn Kim giữ trách vụ Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại nhằm điều động mọi sinh hoạt của Mặt Trận tại hải ngoại, đặc biệt là tại Mỹ, với sự chỉ đạo ngầm của Hoàng Cơ Định, người nắm kho tiền Mặt Trận - Việt Tân, nhờ tài ăn cắp của đồng hương.Trong thời gian từ năm 1985 đến năm 1990 tại Mỹ có liên tiếp các vụ ám sát chết người sau đây:

1/ Ngày 9/8/1.987: văn pḥng tuần báo Mai tại Westminster, California bị đốt, nhà văn Hoài Điệp Tử cũng bị hỏa thiêu khi đang làm việc tại trụ sở báo Mai.

2/ Ngày 21/11/1.989: Ông Đỗ Trọng Nhân, nhân viên cắt dán bài vở cho tờ Văn Nghệ Tiền Phong bị bắn chết. Theo nhà văn Sơn Tùng : “Nhân viên sở rác đă phát hiện xác ông Nhân chết ngồi trong xe trước tay lái, có lẽ đă bị bắn từ tối thứ hai khi đi làm về mà không ai để ư cho đến sáng thứ tư là ngày xe tới lấy rác trong khu vực này.”

3/ Ngày 22/8/1.990: Vợ chồng kư giả Lê Triết (Tú Rua) bị bắn chết ngay tại chỗ đậu xe bên hông nhà của vợ chồng ông. Kư giả Lê Triết, bút hiệu Tú Rua là người phụ trách mục phiếm luận “Ngày Lại Ngày” của tờ Văn Nghệ Tiền Phong.

Ngoài ra c̣n có những vụ ám sát hụt (như vụ ám sát giáo sư Cao Thế Dung).

Như vậy, những cái chết của nhà báo Mỹ gốc Việt và nhiều cái chết trong khu chiến đều nằm trong sự hiểu biết của ông Nguyễn Kim. Hay nói cho chính xác hơn, ông Nguyễn Kim đóng vai tṛ đặc biệt trong việc hoạch định cách thức giết người.

Mỗi người đều có một cuộc sống và phải chết, không ai tránh khỏi. Nhưng sống có lương tâm và danh dự th́ khi chết không làm nhục ḍng họ gia đ́nh và bị miệng đời nguyền rủa.

Từ trái qua: Các ông Bùi Đức Trọng, Hoàng Cơ Minh,

Nguyễn Trọng Hùng và Trương Tấn Lạc lần đầu tiên từ khu chiến trở về, tại Garden Grove ngày 16/4/1.983

với 3.000 người bên trong và 2.000 người

bên ngoài tham dự.

Nguồn: Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước.

 

H́nh và bài viết trên báo Kháng Chiến của Tổng Vụ Hải Ngoại thuộc Mặt Trận.

Nguồn: Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước.

<===Ông Trương Tấn Lạc (anh Lộc) ngồi đeo kiếng trắng

bên trái h́nh.

Ở b́a trái h́nh là kháng chiến quân Đinh Văn Bé,

mặc quần áo rằn ri, cầm súng M.16.

Người đứng nói chuyện là ông Trần Thiện Khải (Trần Khánh), nguyên là sĩ quan cấp úy của Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa.

Ông Trần Thiện Khải là cánh tay mặt của ông Hoàng Cơ Minh trong khu chiến. Do vậy ông Khải phải có mặttrong các buổi họp hội đồng kỷ luật của Mặt Trận để ra án tử cho nhiều kháng chiến quân.

H́nh chụp trong khu chiến đầu những năm 1.980.

Nguồn: Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước.

II)  Cái Chết Của ông Vơ Sĩ Hùng Và Ông Ngô Chí Dũng Trong Khu Chiến Thái - Lào:

<===Ông Nguyễn Kim ngồi để hai tay trên bàn,

bên cạnh là ông Ngô Chí Dũng.

Ông Ngô Chí Dũng trong khu chiến có tên gọi

là Hoàng Nhật và có ám số là 235.

Hai chữ Hoàng Nhật có nghĩa: Hoàng lấy theo họ ông Hoàng Cơ Minh. C̣n Nhật là ở Nhật về khu chiến.

Trong khi đó, ông Hoàng Cơ Minh trong khu chiến chỉ thị cho kháng chiến quân gọi ông là “Thầy" và có ám số là 234.

H́nh chụp tại cơ sở Mặt Trận ở tỉnh Ubon- Thái Lan

thuộc sự quản lư của Vụ Đông Nam Á - Mặt Trận.

Nguồn: Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước.

<===Ông Vơ Sĩ Hùng đứng bên trái h́nh.

Ông Nguyễn Quảng Văn ngồi ngoài cùng bên phải.

Ông Hùng khi vào khu chiến thường đeo kiếng trắng.

Cả hai khi vào khu chiến được làm việc ở

Đài Phát Thanh VN Kháng Chiến đặt ở Căn Cứ 27,

sau này dời ra gần tỉnh Ubon – Thái Lan.

Ảnh nguồn:http://pham-v-thanh.blogspot.com/2015/06/nhan-tin-tim-than-nhan-phuc-quoc-quan.html

<===Người ngồi bên trái là ông Nguyễn Đức Thắng

(c̣n có tên là Hoàng Thắng,lấy theo họ ông Hoàng Cơ Minh).

Ông Thắng ở Tây Đức về khu chiến, là bí thư chi bộ đảng Việt Tân trong Đài Phát Thanh.

Người ngồi giữa là ông Nguyễn Quảng Văn ở Pháp về.

Người ngồi bên phải để tay lên đầu là ông Vơ Sĩ Hùng ở Pháp về.

H́nh chụp trong Đài Phát Thanh Kháng Chiến.

Nguồn: “Trên Đường Đông Tiến”.

Quyển sách này do Việt Tân phát hành năm 2.008 nhằm phủ nhận sự thật được nêu lên trong Hồi Kư

Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước của Tác Giả Phạm Hoàng Tùng.

<<<===Vị trí đặt Đài Phát Thanh Việt Nam Kháng Chiến, Nơi ông Vơ Sĩ Hùng làm việc và sau đó bị thủ tiêu. Nguồn: Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước

Cái chết của kháng chiến quân Vơ Sĩ Hùng và Ngô Chí Dũng diễn ra trong t́nh h́nh chiến khu đă tổ chức hai cuộc Đông Tiến I và II đều thất bại.

Lúc đó nhân sự c̣n lại ở khu chiến tập trung vào hai nhóm.

a/ Nhóm làm việc tại Đài Phát Thanh gồm có ông Ngô Chí Dũng tức Hoàng Nhật, Nguyễn Đức Thắng tức Hoàng Thắng và khi viết bài thường có bút danh Vũ Duy, người thứ ba là ông Nguyễn Quảng Văn, và người thứ tư là ông Vơ Sĩ Hùng lo phần máy móc, thỉnh thoảng cũng viết bài. Và vị trí đài cũng đă đặt sâu vào tỉnh Ubon so với vị trí trước đây nằm gần biên giới Thái - Lào.

b/ Nhóm thứ hai là nhóm quân sự c̣n sót lại không tham gia hai cuộc Đông Tiến trước đây. Đứng đầu nhóm này là ông Hải hay Nguyễn Quang Phục có ám số là 250. Ông Hải vào năm 2007 – 2008 nhận lịnh Việt Tân về Việt Nam công tác đă bị Cộng Sản bắt giam vào tù. Nay không c̣n biết tin tức.

Đi sát cạnh ông Hải là những kháng chiến quân mà sau này bỏ trốn gần hết, chỉ c̣n ông Đào Bá Kế. Sau đó khu chiến có tuyển mộ thêm người từ trại tỵ nạn để chuẩn bị cho cuộc Đông Tiến III.

Ngoài hai nhóm này, khu chiến lúc đó c̣n có vài anh em kháng chiến quân mang thương tật hoặc già yếu không được cho đi theo hai cuộc Đông Tiến I và II nên phải ở lại. Tuy nhiên sau này họ cũng t́m cách thoát ra trại tỵ nạn để đi định cư. Trong số anh em thương tật này có ông Ngô Tỷ.

1/ Cái chết của ông Vơ Sĩ Hùng phải diễn ra sau tháng 8 năm 1987 và trước cuộc Đông Tiến III diễn ra vào ngày 22/8/1989 do ông Đào Bá kế chỉ huy.

V́ sao tôi - Phạm Hoàng Tùng – đưa ra nhận định này??? V́ sau thất bại của Đông Tiến II lần thứ hai vào tháng 8 năm 1987, đi kèm là cái chết của ông Hoàng Cơ Minh ở Nam Lào, đă khiến cho số anh em kháng chiến quân c̣n lại ở khu chiến nản ḷng và mất ḷng tin vào Mặt Trận. Do đó đă có nhiều chiến hữu t́m cách rời khu chiến và đi vào trại tỵ nạn t́m cuộc sống mới.

Cần chú ư ở điểm này, dù khu chiến bị bưng bít với xă hội bên ngoài. Tuy nhiên, những kháng chiến quân làm việc ở Đài Phát Thanh có cơ hội nghe tin tức từ Đài VOA, BBC, và đài của Việt Nam Cộng Sản qua phương tiện radio trong khu chiến nên biết được thất bại của Đông Tiến Hai.

Trong thời gian tôi sống và làm việc tại Đài Phát Thanh Kháng Chiến từ tháng 4/1\984 đến gần cuối năm 1\985, tôi nhận thấy ông Ngô Chí Dũng rất quan tâm đến tin tức qua radio. Đặc biệt sau chuyến xâm nhập Đông Tiến II lần thứ hai do ông Hoàng Cơ Minh chỉ huy, chắc chắn ông Ngô Chí Dũng càng quan tâm theo dơi tin tức của đoàn quân qua đài Việt Nam Cộng Sản.

Ông Hải hay Nguyễn Quang phục cũng có thói quen nghe radio trong khu chiến. Do vậy khi đài Hà Nội loan tin về việc bộ đội đụng trận với kháng chiến quân và cái chết của ông Hoàng Cơ Minh ở Nam Lào do tự sát, cùng phiên ṭa xử kháng chiến quân vào ngày 1/12/1.987 ở Sài G̣n th́ hai ông Ngô Chí Dũng và Nguyễn Quang Phục phải biết rơ.

Trong phiên ṭa này, kháng chiến quân Đinh Văn Bé, người Cần Thơ, đă khai rằng, anh ta cùng kháng chiến quân Đỗ Bạch Thố được lịnh ông Hoàng Cơ Minh đă dùng dây xiết cổ 5 kháng chiến quân đến chết, v́ các kháng chiến quân này không c̣n sức để đi theo đoàn quân Đông Tiến. Trong số 5 kháng chiến quân bị xiết cổ có ông Trịnh Văn Hợi, nguyên là sĩ quan cấp úy trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, và vào năm 1984 từng là Trưởng Ban Đại Diện Cộng Đồng ở Trại Tỵ Nạn Sikhiu – Thái Lan.

Lời khai của Đinh Văn Bé được báo Công An Cộng Sản ở Sài G̣n ghi lại trong số báo ra ngày thứ Tư 2/12/1.987. Đinh Văn Bé c̣n khai rằng, ông Hoàng Cơ Minh hứa phong cho Bé lên cấp Tướng và chỉ thị là muốn chiến thắng th́ phải hành động như Hitler.

Thứ hai về thời điểm ông Vơ Sĩ Hùng bị giết, theo nhận định của tôi, ông Đào Bá Kế, trong thời gian ở tù và sau này ra tù về Cần Thơ đă cho nhiều bạn tù và thân hữu biết rằng, ông Kế có biết cái chết của kháng chiến quân Vơ Sĩ Hùng. Và ông Kế lên đường Đông Tiến III vào ngày 22/8/1.989.

Như vậy phải kết luận rằng, ông Vơ Sĩ Hùng bị thủ tiêu trong khoảng thời gian sau tháng 8/1.987 và trước ngày 22/8/1.989.

Dựa vào kinh nghiệm sống ở khu chiến trong nhiều năm trời, tôi - Phạm Hoàng Tùng – đưa ra hai kịch bản về cái chết của kháng chiến quân Vơ Sĩ Hùng như sau:

a/ Kịch bản 1: Ông Vơ Sĩ Hùng bị nhóm làm việc trong Đài Phát Thanh thủ tiêu v́ lộ ư định muốn rời bỏ khu chiến để t́m ra trại tỵ nạn và về Pháp sống như trước đây. Cũng có thể ông Vơ Sĩ Hùng chưa có ư định rời bỏ khu chiến nhưng ông Hùng có liên hệ tới việc rời khu chiến với các kháng chiến quân khác. Dù trong trường hợp nào, việc dính líu trực tiếp hay gián tiếp tới hành động rời bỏ khu chiến là đă vi phạm kỷ luật của Mặt Trận đề ra và phải chịu kỷ luật với mức cao nhất là xử bắn.

Vậy th́ nhóm Đài Phát Thanh, người nào chịu trách nhiệm bắn ông Vơ Sĩ Hùng???

Ông Ngô Chí Dũng là Trưởng Đài, nên chắc phải là người ra lịnh. C̣n lại ông Nguyễn Quảng Văn tính hiền lành, hơi lăng mạn chắc không dám ra tay bắn đồng đội ḿnh. Người thứ ba trong kịch bản này là ông Nguyễn Đức Thắng ở Tây Đức về khu chiến. Ông Thắng khi làm việc gần tôi, tôi biết ông Thắng là người rất tin tưởng gần như tuyệt đối vào Mặt Trận.

Ông Ngô Chí Dũng nay đă mất. Chỉ c̣n hai người là ông Nguyễn Đức Thắng và ông Nguyễn Quảng Văn hiện c̣n sống tại Canada. Nếu hai ông này c̣n lương tâm con người th́ nên lên tiếng bạch hóa về cái chết của kháng chiến quân Vơ Sĩ Hùng.

b/ Kịch bản 2: Nếu kháng chiến quân Vơ Sĩ Hùng không bị nhóm Đài Phát Thanh xử bắn th́ chỉ c̣n lại nhóm quân sự làm việc này. Trong nhóm này hiện nay chỉ c̣n có ông Đào Bá Kế.

Trường hợp ông Đào Bá Kế chỉ huy toán hành quyết hay ông Kế đích thân cầm súng bắn vào đầu ông Vơ Sĩ Hùng th́ nhân vật này biết rơ về sự kiện Mặt Trận thủ tiêu kháng chiến quân Vơ Sĩ Hùng.

Trước đây 2 năm, ông Kế ra tù và về ở Cần Thơ. Lúc đó với t́nh đồng đội chiến hữu cũ, tôi có điện thoại hỏi thăm ông Kế cùng gia đ́nh. Và xin gởi tặng người bạn cũ 100 Mỹ Kim để làm món quà nhỏ sau hơn 20 năm xa cách.

Nay không biết đi đâu. Có người nói thấy ông Kế ở Băng Cốc – Thái Lan, có lúc đi chung với nhà văn Tưởng Năng Tiến ở Băng Cốc. Và ông Đào Bá Kế đang chờ đi định cư tại Mỹ. Chưa biết rơ nhóm thân hữu trong binh chủng Nhảy Dù giúp ông Kế đi Mỹ hay là ông Kế đă liên lạc lại với Việt Tân để được giúp đỡ???

Trong khoảng hai tháng nay, tôi có đọc một bản tin trên Việt Báo ở California thuật về câu chuyện ông Tưởng Năng Tiến từ Mỹ có về Cam Bốt để giúp xây dựng một hai ngôi trường xiêu vẹo của đồng bào Việt Nam.

Kết hợp hai sự kiện này trong năm nay th́ việc có người thấy ông Đào Bá Kế đi chung với ông Tưởng Năng Tiến ở Băng Cốc-Thái Lan là việc không thể bỏ ngoài tai.

Dù ông Vơ Sĩ Hùng bị bắn trong kịch bản nào, th́ những nhân vật phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc thảo luận và đề ra bản án tử bao gồm những người cao cấp trong Mặt Trận và Việt Tân lúc đó như: ông Ngô Chí Dũng, ông Trương Tấn Lạc, ông Nguyễn Kim. Dĩ nhiên, phải có sự nhúng tay của nhân vật giữ quyền lực cao nhất của Mặt Trận và Việt Tân vào lúc đó cho tới thời điểm này là ông Hoàng Cơ Định.

Như vậy, thân nhân, gia đ́nh, con cháu và thân hữu của ông Vơ Sĩ Hùng hiện nay c̣n ở Pháp có thể dựa vào sự tŕnh bày của tôi để liên hệ với những người có tên bên trên mà hỏi thăm, truy vấn. Hoặc là nhờ các cơ quan điều tra tại Pháp truy hỏi những người có liên quan đến cái chết của ông Vơ Sĩ Hùng. Bởi v́ đây là cái chết dưới tay một tổ chức khủng bố là Mặt Trận - do đài PBS Mỹ xướng danh khủng bố - nên các cơ quan an ninh Pháp hay tại Mỹ sẽ bắt tay vào cuộc.

2/ Cái chết của ông Ngô Chí Dũng:

Qua việc thu thập các dữ kiện về sau này cho thấy t́nh h́nh khu chiến sau việc tử h́nh kháng chiến quân Vơ Sĩ Hùng và sự kiện ông Đào Bá Kế dẫn đoàn kháng chiến quân mới tuyển mộ trong trại tỵ nạn được huấn luyện ngắn ngày để lên đường xâm nhập Việt Nam qua cuộc hành quân Đông Tiến III vào ngày 22/8/1.989 th́ khu chiến chỉ c̣n rất ít người.

Đi liền sau đó là việc hai ông Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Quảng Văn t́m ra trại tỵ nạn Thái, và một số kháng chiến quân bị thương tật cũng bỏ đi.

Ông Nguyễn Đức Thắng vào cuối năm 2006 khi tôi ra mắt sách Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước đă lên tiếng phản bác quyển sách và binh vực cho Việt Tân. Như vậy, việc ông Thắng ra được trại tỵ nạn, sau đó được Việt Tân giúp đi định cư tại Canada với điều kiện phải bảo mật và làm việc lại cho Việt Tân.

Sự kiện hai ông Thắng và Văn bỏ khu chiến đi có thể họ nghe tin cuộc Đông Tiến III thất bại và biết việc xử ông Vơ Sĩ Hùng. Chính hai ông Thắng và Văn, hiện đang ở Canada, biết rơ thời gian họ bỏ đi, một là trước khi ông Ngô Chí Dũng bị thủ tiêu, hai là sau khi ông Ngô Chí Dũng bị giết.

Đông Tiến III đi trong rừng hơn 1 tháng với tất cả 68 kháng chiến quân, 30 kháng chiến quân bị tử trận, 38 kháng chiến quân bị bắt sống. Ông Đào Bá Kế bị bắt ngày 19/9/1.989.

Như thế chỉ c̣n lại ông Hải tức Nguyễn Quang Phục và ông Ngô Chí Dũng trong khu chiến.

C̣n ông Trương Tấn Lạc trú ở cơ sở Mặt Trận tại tỉnh Ubon, và ông Nguyễn Kim th́ như con thoi đi lại giữa Mỹ và Thái. Khoảng giữa năm 1.993, khi tôi đă rời trại tù A.20 Xuân Phước – Phú Yên để đến Nam Vang – Cam Bốt t́m tự do th́ có gặp ông Hải đang công tác cho Việt Tân và được biết ông Hải đă có một vợ và hai con là người Thái, và sống ở Thái.

Như vậy có thể đi đến kết luận là ông Ngô Chí Dũng bị sát hại trong thời điểm sau cuộc Đông Tiến III cho đến trước tháng 8 năm 1991, là lúc giải tán Đài Phát Thanh Việt Nam Kháng Chiến.

Lúc này Thái đă thay đổi chính sách biến Đông Dương từ chiến trường thành thị trường. Họ bắt tay bang giao với Hà Nội và không c̣n dung túng lực lượng Mặt Trận trên lănh thổ Thái.

Ông Ngô Chí Dũng từ Nhật về và không c̣n giấy thông hành để sử dụng. Trong khi ông Nguyễn Kim và Trương Tấn Lạc hiện nay đang sống tại Mỹ, điều này cho thấy khi họ về khu chiến không bị tịch thu giấy passport như nhiều kháng chiến quân khác. Bằng chứng đó c̣n cho biết rằng họ là nhân vật cấp cao của Mặt Trận nên hưởng được sự biệt đăi. Tất nhiên phải có điều kiện là bảo toàn bí mật khu chiến khi trở về Mỹ sinh sống sau khi giải thể khu chiến sau thời điểm tháng 8/1991.

Thế tại sao ông Ngô Chí Dũng là một yếu nhân của Việt Tân trong khu chiến lại không được trở lại Nhật mà lại phải bị chết bí mật???

Tin chính thức của Mặt Trận loan báo cho gia đ́nh ông Ngô Chí Dũng tại Mỹ biết rằng ông Dũng tử nạn khi đi công tác ở vùng biên giới Thái- Cam Bốt.

V́ Mặt Trận nói láo nhiều lần nên cá nhân tôi không tin ông Ngô Chí Dũng chết trong trường hợp đó.

Tại sao lúc đó có ông Hải tự là Nguyễn Quang Phục am tường về hoạt động quân sự trong khu chiến lại không được ông Nguyễn Kim và Trương Tấn Lạc cử đi???

Câu trả lời đang dành cho những người c̣n sống là ông Nguyễn Kim, ông Trương Tấn Lạc.

Nếu gia đ́nh ông Ngô Chí Dũng v́ bị áp lực của Mặt Trận không muốn t́m hiểu ngọn ngành cái chết của ông Ngô Chí Dũng th́ Mặt Trận hay Việt Tân phải minh bạch hóa cái chết của ông Ngô Chí Dũng.

Và tất nhiên cái chết của ông Ngô Chí Dũng không phải là cá biệt, trái lại đó là một sự kiện có liên hệ xâu chuỗi với nhau qua nhiều cái chết của các kháng chiến quân trong khu chiến và 5 nhà báo Mỹ gốc Việt. Theo kết luận của tôi, đây là hậu quả bi thảm từ chủ trương hành động khủng bố sát nhân diệt khẩu của Việt Tân diễn ra trong khu chiến và trong cộng đồng hải ngoại.

Người đời đo lường giá trị của một cá nhân tùy theo cách sống của người đó.

Một cá nhân sống bằng sự lường gạt, móc túi, ăn cắp, chuyên đâm thuê chém mướn, đâm cha chém chú, th́ ắt hẳn hắn ta là tên mất dạy, lưu manh, vô giáo dục, xuất thân từ một gia đ́nh bần tiện hạ cấp.

Từ đó suy rộng ra, một tổ chức, một cộng đồng hay một dân tộc có thể bị xếp vào bậc thang giá trị nào là tùy theo cách họ sống và sinh hoạt.

H́nh minh họa cảnh xử bắn chiến hữu trong khu chiến.

III) Bốn Trong 12 Điểm Minh Xác:

<<===Các ông Nguyễn Trọng Việt, Nguyễn Kim Hườn và Đặng Vũ Chấn.

Trưa thứ bảy ngày 11/2/2006, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (gọi tắt là đảng Việt Tân) đă tổ chức cuộc họp báo và tiếp tân nhân dịp đầu năm Bính Tuất tại khách sạn Mariott, thành phố San Jose, miền Bắc California.Nguồn: Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước.

5/ VNN - Nguyễn Kim: Ch/h Lê Hồng qua đời vào ngày 1/5/1985.

Phạm Hoàng Tùng minh xác: Cái chết của chiến hữu Lê Hồng tôi đă tŕnh bày rơ trong chương 23 của Hồi Kư, c̣n ngày chính xác tôi không nhớ. Lúc đó ông Nguyễn Kim không có mặt trong khu chiến tại sao lại biết rơ ngày chết của anh Lê Hồng (v́ ông Kim là thành viên lănh đạo MT nên được “thông báo nội bộ”?). C̣n cái chết của những kháng chiến quân khác như bị tử h́nh th́ ông Kim lại nói không biết v́ do khu vực công tác???

Nên nhớ kỹ rằng anh Lưu Tuấn Hùng, Bác Sĩ Nguyễn Hữu Nhiều, ông Nguyễn Văn Huy, anh Bùi Duy Hiển cũng như các Kháng Chiến Quân khác... bị lănh đạo MT ra lịnh tử h́nh tại khu chiến Thái - Lào, chứ không phải ở quốc nội, lúc đó ông Nguyễn Kim phụ trách Vụ Đông Nam Á ở Băng Cốc cũng hay vào khu chiến. MT không có khu chiến ở quốc nội, chỉ là tuyên truyền sai sự thực.

Anh Lưu Tuấn Hùng lúc ở trại tỵ nạn Sikhiu - Thái Lan 1983 có một người cháu trai tên là Lưu Lư Nhi, tôi có nghe nói anh Lưu Lư Nhi định cư tại Úc?

6/ VNN - Nguyễn Kim: Vào đầu năm 1991, Chiến hữu Ngô Chí Dũng bị mất tích và được xem là hy sinh trong một chuyến công tác tại vùng biên giới Thái-Miên.

Phạm Hoàng Tùng minh xác: Giai đoạn sau này, 1987 – 1991 tại khu chiến tôi không biết rơ. Những sự kiện liên hệ tới chiến hữu Ngô Chí Dũng tôi đă tŕnh bày cặn kẽ trong chương 27. Nếu bộ Hồi Kư nay chưa được phát hành trong năm 2006, chắc chắn ông Kim cũng không nói tới chuyện thất tung của anh Dũng, những nhân vật như Hải Xăm (Nguyễn Quang Phục) có thể biết nhiều về cái chết của chiến hữu Ngô Chí Dũng.

7/ VNN - Nguyễn Kim: Gia đ́nh anh Ngô Chí Dũng hiểu sự việc và nói rằng Mặt Trận cho biết như vậy là đủ không cần làm tưởng niệm cho Ch/h Ngô Chí Dũng.

Phạm Hoàng Tùng minh xác: Vấn đề này tôi không rơ v́ không có ở hải ngoại. Tuy nhiên với lương tâm của một người lương thiện, biết chia xẻ nỗi đau của đồng loại, tôi vẫn khẳng định rằng lănh đạo MT - VT phải chịu trách nhiệm về cái chết bí ẩn, hay sự thất tung khó hiểu của chiến hữu Ngô Chí Dũng. Vấn đề phải bạch hóa trước công luận để tạo sự trong sáng và gia đ́nh anh Dũng hay người thân phải có can đảm t́m kiếm sự thật chứ không né tránh v́ lo sợ cường quyền. Đồng thời đồng hương ở khắp mọi nơi đặc biệt là tại Hoa Kỳ với hiểu biết nhiều về kiến thức pháp lư, phải đồng ḷng, mạnh dạn tiếp tay tiếp sức cho các gia đ́nh nạn nhân trong nỗ lực hướng thiện đi t́m công lư, công bằng cho những người bị chết oan ức ở khu chiến Thái - Lào. Đây là bước thể nghiệm thật cần thiết về sự hiểu biết, phong cách sống trọng pháp trong cộng đồng người Việt hải ngoại trước khi ứng dụng vào xă hội Việt Nam tương lai khi không c̣n độc tài lạc hậu.

Theo thư mới đây của ông Hoàng Cơ Định gửi ông Đào Đắc, cho hay ngày 28/8/2006 đă đưa tên ông Ngô Chí Dũng vào danh sách tưởng niệm, nhưng lại không hề thông báo cho gia đ́nh ông Ngô Chí Dũng ở San Jose, Cali, Hoa Kỳ.

8/ VNN - Nguyễn Kim: Liên quan đến một vụ xử tử KCQ tại khu chiến mà ông Phạm Hoàng Tùng viết ra, ông có biết không và nếu có th́ ông nhận định như thế nào?

Mỗi địa bàn có những hoạt động riêng rẽ nên tôi không biết nhiều về các sinh hoạt thuộc phạm vi quốc nội nên không có những nhận định ǵ về vấn đề mà ông Phạm Hoàng Tùng đă nêu lên.

Phạm Hoàng Tùng minh xác: Điều này rất mâu thuẫn trong cách trả lời của ông Kim, khi nói tới những việc khác th́ ông cho rằng tôi là kháng chiến quân cấp thấp không biết nhiều, khi nói tới cái chết của KCQ th́ lănh đạo, kháng chiến quân cấp cao như ông Nguyễn Kim LẠI KHÔNG BIẾT???

Ông Nguyễn Kim, một cán bộ thuộc hàng cao cấp nhất, biết rất nhiều chuyện trong khu chiến, mà lại không biết chuyện xử tử hàng chục người (có hàng trăm người biết rơ)??? Rơ ràng là bao che cho tổ chức, thiếu thẳng thắn!

Nên nhớ kỹ rằng anh Lưu Tuấn Hùng, Bác Sĩ Nguyễn Hữu Nhiều, ông Nguyễn Văn Huy, anh Bùi Duy Hiển cũng như các Kháng Chiến Quân khác... bị lănh đạo MT ra lịnh tử h́nh tại khu chiến Thái - Lào, chứ không phải ở quốc nội. Lúc đó ông Nguyễn Kim phụ trách Vụ Đông Nam Á ở Băng Cốc cũng hay vào khu chiến (năm 1984, chính mắt tôi (PHT) thấy ông Nguyễn Kim vào căn cứ 83 nơi có đặt Đài Phát Thanh Kháng Chiến, lúc đó ông Kim nói với tôi rằng, một bài viết trên Đài Phát Thanh có sức mạnh hơn 30 sư đoàn). MT không có khu chiến ở quốc nội, chỉ là tuyên truyền sai sự thực.

IV)  H́nh Ảnh Bổ Sung Cho Tài Liệu:

Nguồn: Tài liệu của Phạm Hoàng Tùng sưu tầm.

Ông Nguyễn Thế Minh (Nguyễn Văn Cường)đeo kiếng bên trái gặp ông Nguyễn Kim (giữa) và ông Hoàng Cơ Minh (phải)trong khu chiến Thái – Lào.Ông Nguyễn Thế Minh tự xưng là đại diện một Mặt Trận Kháng Chiến trong nước đến trại tỵ nạn Thái Lanđể tiếp xúc với lực lượng kháng chiến hải ngoại.

Ông Nguyễn Văn Cường trên đường Đông Tiến 2 lần thứ hai v́ đi theo đoàn quân không nổi do không có sức khỏe nên được gởi theo toán quân kháng chiến Lào quay lại căn cứ Thái Lan và mất tích luôn từ đó.

Có số kháng chiến quân nghi rằng ông Nguyễn Văn Cường bị ông Hoàng Cơ Minh mượn tay Lào thủ tiêu.

Ảnh nguồn: “Trên Đường Đông Tiến”.

Quyển sách này do Việt Tân phát hành nhằm phủ nhận các sự thật được nêu lên trong tác phẩm Hồi Kư Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước của Tác Giả Phạm Hoàng Tùng.

Ông Nguyễn Kim và ông Ngô Chí Dũng chụp tại cơ sở Mặt Trận ở tỉnh Ubon- Thái Lan.

Nguồn: Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước.

Ông Ngô Chí Dũng (bên trái) trong khu chiến.

Nguồn: “Trên Đường Đông Tiến”.

Trang trong của quyển “Trên Đường Đông Tiến”

Do Việt Tân xuất bản tháng 8 năm 2.007.

B́a quyển sách “Trên Đường Đông Tiến” Do Việt Tân xuất bản tháng 8 năm 2.007. Nguồn: Tài liệu của Phạm Hoàng Tùng sưu tầm.

Ngày 30 tháng 11 năm 2.015

Phạm Hoàng Tùng.

Cựu kháng chiến quân, cựu đảng viên Việt Tân, biên tập viên Đài Phát Thanh Việt Nam Kháng Chiến, từng tham gia công tác viết dự thảo đảng thuyết Đảng Việt Tân trong khoảng thời gian từ cuối năm 1985 đến đầu năm 1986. Tự nguyện tham gia Mặt Trận, Đảng Việt Tân, và cũng tự ư rời khỏi tổ chức v́ thấy tổ chức không xứng đáng.

*** 

 

 

TERROR IN LITTLE SAIGON NGO KY&PHAT BUI

 

 
Phỏng Vấn Nguyễn Thanh Tú, con kư giả Đạm Phong NOV 22. 2015

 

 
"Terror in Little Saigon" gây tranh căi, dân Little Saigon có ư kiến ǵ?