báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Diễn đàn                                                             


LƯU Ư: để xem các videos trên youtube, xin quí vị, quí bạn vào google hay google chrome đánh chữ trách nhiệmtrang web trachnhiem sẽ hiện ra, từ đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim được!!!

***

 

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n

Ăn ǵ để không chết?

Trong bài tuần trước tôi đă tường thuật với bạn đọc về 16 ông bộ trưởng trả lời trước phiên họp Quốc Hội VN về nhiều vấn đề rất “nóng” hiện nay, nhưng hầu hết các vị này chỉ trả lời loanh quanh, ṿng vo, tránh né khiến người dân thất vọng. Tôi cũng đă đề cập đến vấn đề liên quan thiết thực đến cuộc sống của người dân mà h́nh ảnh được chính ông Đại biểu Quốc Hội nêu ra rất tiêu biểu là “con đường đến nghĩa địa của người dân Việt rất ngắn.”

Rau quả đều được phun chất kích thích tăng trưởng và diệt sâu bọ, thậm chí là cả rau quả chính vụ th́ cũng phun.

Quả thật trong thời gian gần đây vấn đề thực phẩm độc hại lan tràn trên khắp mọi lănh vực, những kẻ làm hàng gian hàng giả ngày càng nhiều. Có thể nói từ Nam chí Bắc, bất cứ thứ thực phẩm nào cũng có chất độc. Người dân ngày càng lo sợ cho cuộc sống thường ngày của gia đ́nh ḿnh. Người ta hoang mang hỏi nhau không biết ăn ǵ để không chết. Từ đó, chúng ta hăy t́m hiểu những chất độc đó là ǵ và đi t́m nguyên nhân tại sao chất độc cứ ngày một lan rộng. Trước hết, mời bạn đọc nghe ư kiến của người dân:

Đố ai t́m thấy ở chợ thứ ǵ không độc

- Chị Nguyễn Hải My (Ba Đ́nh, Hà Nội) chia sẻ lên trang cá nhân facebook của ḿnh: “Chưa bao giờ chúng ta lại lo lắng cho vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay, nhất là sau hàng loạt các thông tin về thịt có chất cấm, rau quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trong khi đó, lượng người bị ung thư tăng lên theo vùn vụt khiến người tiêu dùng như tôi cảm thấy hết sức lo ngại cho sức khoẻ của bản thân và gia đ́nh ḿnh.”

- C̣n chị Dương Vũ (Hà Đông, Hà Nội) th́ chia sẻ: “Thấy xung quanh ḿnh ung thư ngày càng nhiều mà nhiều nguyên nhân là do cả đồ ăn thức uống không bảo đảm. Chính sự ham lợi của dân buôn đă giết chết đồng bào ḿnh, tôi đố ai t́m ra được ở chợ thứ ǵ là không hoá chất? Trong khi chính phủ bất lực, chúng ta phải bảo vệ lấy ḿnh thôi, tự trồng rau sạch, học hỏi kinh nghiệm mua thực phẩm sạch và nên mua ở các cửa hàng thực phẩm sạch và có uy tín”.

- Nhiều ư kiến trên trang báo đồng t́nh cho rằng: “Cần phải có những giải quyết một cách căn bản nhất. Chúng tôi, những người dân thường, người nội trợ không đủ thẩm quyền và khả năng để phán xét hay ngăn chặn các hành vi buôn bán vô lương tâm này. Vậy trách nhiệm thuộc về cơ quan chức năng. Chúng tôi làm việc nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày và đóng thuế cho Nhà nước nên Nhà nước phải nhanh chóng có biện pháp bảo vệ người dân chúng tôi.”

Đó là đ̣i hỏi chính đáng của dân. Không thể bắt bỏ tù họ được. Cơ quan chức năng là ai? Chính là nhà nước VN phải nhanh chóng giải quyết vần đề sinh tử này, không thể chần chừ được nữa. Những dân chết nhiều lắm rồi, nhất là chết v́ bệnh ung thư. Thứ bệnh đến nay hầu như bất trị đang hoành hành âm thầm mà dữ dội khiến biết bao gia đính táng gia bại sản v́ nuôi con bệnh và rồi bất lực nh́n người thân ra đi.

Giật ḿnh v́ những con số người chết v́ ung thư do thực phẩm độc hại

Ông Trần Trọng B́nh, Phó Cục Trưởng C49 (Bộ Công An) đưa ra cho biết: Năm 2014 đă có đến 150,000-200,000 người mắc bệnh ung thư, 82,000 người chết v́ bệnh ung thư, trong đó 75-95% trường hợp mắc do yếu tố môi trường và an toàn thực phẩm. Ông c̣n cho biết thêm: Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở Việt Nam, gấp 9 lần so với số người chết do tai nạn giao thông cùng năm 2014.

C̣n ông Bộ trưởng Cao Đức Phát đă nói đúng về sự bất lực của bộ máy quản lư v́ Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) không đủ sức kiểm tra, giám sát hàng triệu gia đ́nh sản xuất nông lâm thủy sản. Và cũng không thể chỉ đạo hàng chục triệu gia đ́nh mua ǵ, ăn ǵ, uống ǵ để tránh khỏi bị độc hại. Hiện mỗi tỉnh chỉ có khoảng 10 người làm công tác quản lư chất lượng, và dù có tăng biên chế lên 10 lần, thậm chí 100 lần th́ cũng không thể giải quyết được vấn đề, chưa nói đến ngân sách eo hẹp.

Nói gọn gàng hơn là ông Bộ trưởng thú nhận bất lực trước những người sản xuất thực phẩm độc hại.

Một lư do khác khi mà đạo đức băng hoại, con người muốn sống lương thiện cũng không được, muốn làm ăn đàng hoàng th́ chết đói. Bởi một luống rau phun thuốc độc hại sẽ tăng trưởng rất nhanh, nếu trồng đàng hoàng phải sáu tháng mới có rau bán, phun thuốc vào chỉ ba tháng là bán được, và rau lại to nên có lời gấp hai lần loại rau sạch. Thế nên người ta phải cạnh tranh để sinh tồn. Nhiều nhà trồng rau sạch để ăn, rau phun hóa chất để bán. Hầu như bây giờ cái lối sống ích kỷ, bỏ quên lương tâm đang là “trào lưu” hay “triết lư sinh tồn” của mọi con buôn VN.

Đó chính là kiểu làm chúng ta giết lẫn nhau, chưa kể mấy chú ba Tàu hiểm ác, đưa hàng hóa và thuốc độc hại vào bán la liệt với giá rẻ tại các chợ, nhất là chợ Kim Biên chất độc nào cũng có, được gọi là “Chợ Tử Thần.” Bởi chủ trương của Bắc Kinh là dùng người Việt giết người Việt. Không thể kiểm kê hết những loại hóa chất trong thực phẩm của Trung Quốc đưa vào VN, ngày càng nhiều. Thậm chí đưa cả tấn đỉa sấy khô vào VN. Có cả một kho chứa hàng lậu lớn do một người tên Thắng cầm đầu ngay tại Quảng Ninh.

Hăy nh́n vào hai món ăn thường thấy trong bữa ăn của người Việt với những “sát thủ thầm lặng.”

Tôm cá bơm hóa chất, hàn then

Để tránh ăn những loại thịt tăng trọng được nuôi bằng chất độc, hiện nay nhiều bà nội trợ chuyển hướng sang ăn tôm cá. Song tôm cá hiện nay cũng được bơm hóa chất và thuốc kháng sinh.

Theo các chuyên gia cho biết, các chất được bơm vào tôm thường là tạp chất dạng lỏng như bột rau câu, tinh bột,… chúng khiến sản phẩm tiền ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Người ăn phải tôm chứa hóa chất sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa…

Ngoài ra, nguồn nước dùng để pha tạp chất để bơm vào tôm thường không phải nước sạch, chủ yếu là nước từ kênh, ruộng… Khi bơm dịch vào tôm, các vi khuẩn cũng được đưa vào cơ thể, người ăn phải dễ bị mắc bệnh.

Không chỉ có tôm bị bơm tạp chất, trên thị trường c̣n xuất hiện tôm ngâm giữ trong hàn the, ure… làm tăng khả năng người tiêu dùng bị ngộ độc cấp tính.

Rau quả phun kích thích và thuốc trừ sâu

Rau quả là loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đ́nh và nó đem lại nhiều vitamin và các dưỡng chất. Tuy nhiên nếu ăn phải các loại rau chứa chất kích thích và thuốc bảo vệ thực vật th́ rất nguy hiểm.

Hiện nay trên thị trường đa phần rau quả đều được phun chất kích thích tăng trưởng và diệt sâu bọ, thậm chí là cả rau quả chính vụ th́ cũng phun.

Chỉ cần nh́n thế thôi bạn đọc đă biết trong bữa ăn của người dân VN bây giờ gặp nguy hiểm như thế nào. Đừng đổ cho “số trời” đă định con đường đến nghĩa địa ngắn mà thật ra ta giết ta thôi. Đây là một thí dụ cụ thể

Cá ở dưới hồ nhiễm chất độc da cam bán ra thị trường

Theo kết quả điều tra được công bố của cơ quan chức năng, ở sân bay Biên Ḥa ngoài đất bị nhiễm độc, nhiều ao hồ và vùng phụ cận cũng bị nhiễm chất độc da cam/dioxin cao nhất thế giới. Chất dioxin có thể thâm nhập vào động vật thủy sinh và nhiều chuỗi thực phẩm khác. Các loài cá nuôi, thực phẩm có nguồn gốc sinh sản từ khu vực này đều bị ô nhiễm nặng…

Chính v́ vậy, cơ quan chức năng đă dựng bảng cảnh báo ở đây là: “Nguy hiểm: Hồ nhiễm chất độc da cam/dioxin, ăn bất cứ loại thực phẩm nào được nuôi trồng tại hồ này đều gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.”

Phía bên trong bức tường rào bảo vệ sân bay Biên Ḥa (được xây dựng kiên cố cao hơn 2 m) ở khu phố 6, phường Trung Dũng là một hồ nước rộng cả ngàn mét vuông, có rất nhiều cá rô phi sinh sống. Đây là nơi nhiều người vào đánh bắt cá trộm rồi bán ra thị trường.

Chỉ sau ba giờ theo dơi, môt người dân đă đếm được có khoảng 20 người cả nam lẫn nữ vượt tường rào vào sân bay với lỉnh kỉnh lưới chài. Cứ mỗi 30 phút th́ từng bao cá được chuyển ngược ra ngoài cũng bằng con đường cây sung ấy. Hễ bao cá nào vừa được đưa xuống đất tức th́ có ngay một chiếc xe máy trờ tới “bốc hàng” lao vút đi. Sự việc diễn ra nhanh chóng và thuần thục.

Đi t́m nguyên nhân

Người dân Việt đang bị bao vây tứ phía từ chính chúng ta đến anh Ba Tàu đểu cáng, c̣n một nguyên nhân thứ ba nguy khốn hơn. Ngoài sự bất lực của cớ quan chức năng c̣n có một số ông cán bộ thú y tiếp tay cho việc sử dụng chất cấm.

Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là vấn đề nóng, ngày càng trở nên trầm trọng. Tại Hà Nam, đoàn kiểm tra của Bộ NN-PTNT c̣n phát hiện người dân đă trộn vào thức ăn chăn nuôi chất gọi là “mỳ chính” không rơ nguồn gốc.

Tại Hội nghị kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi các tỉnh phía Bắc sáng 10/11 vừa qua, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho hay, ngay ngày hôm trước có tới hơn 500 lô hàng xuất khẩu bị trả về, trong đó có 10% (50 lô hàng) tồn dư kháng sinh, chất cấm.

80% người bán thuốc thú y là cán bộ

Thừa nhận chuyện trên, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn Nuôi, nói thêm, thời gian gần đây, càng kiểm tra càng phát hiện t́nh trạng tỷ lệ sử dụng chất cấm cao.

Vừa rồi, Thanh tra Bộ phối hợp với các địa phương đi kiểm tra thấy tỷ lệ nhiễm chất cấm ở ḷ mổ cao nhất, ông Vân nhận định. Cán bộ thú y cơ sở đang tiếp tay cho người dân sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, bởi 80% người bán thuốc thú y hiện nay là cán bộ.

Con số khiến người dân thất kinh. Chỉ cần 30% ông cán bộ Thú Y bán thuốc sử dụng chất cấm dân cũng đủ chết rồi, tới 80% th́ quả thật không thể nào tin nổi. Có thể không phải ông nào cũng tiếp tay bán chất cấm, nhưng những ông đó cũng chẳng đời nào tố giác “bạn đồng liêu, đồng nghiệp” của ḿnh.

Cũng như chỉ ở một cửa khẩu có 44 cán bộ hải quan ăn hối lộ và chính cán bộ hải quan cũng buôn lậu. Báo chí đă từng nêu rơ: - Nguyên đội trưởng hải quan cùng vợ buôn lậu xăng dầu.- Cả loạt cán bộ thuế tạ An Giang, hải quan tiếp tay buôn lậu - Cán bộ hải quan tiếp tay buôn lậu siêu xe - Hàng loạt cán bộ hải quan hầu ṭa v́ buôn lậu gỗ!

Nói trắng ra cán bộ ngành nào cũng có tay buôn lậu hoặc làm c̣. Can bộ tiếp tay với tham nhũng luôn là vấn đề khiến người dân phẫn nộ nhất. Như vậy người dân Việt c̣n mong ǵ ngóc đầu lên được.
Cho nên người dân bảo nhau: “Trong khi Chính phủ bất lực, chúng ta phải bảo vệ lấy ḿnh thôi” và đ̣i hỏi: “Chúng tôi làm việc nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày và đóng thuế cho Nhà nước nên Nhà nước phải nhanh chóng có biện pháp bảo vệ người dân chúng tôi”.

Chẳng biết những ông được gọi là cơ quan chức năng VN có nghe thấy tiếng nói này không? Các ông sẽ làm ǵ để người dân khỏi hoang mang “ăn ǵ để không chết”?./.

 

 

 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Con đường thăng tiến ngoạn mục của bà đại biểu dân. -.

***

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n. Ăn ǵ để không chết?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Thời đại huy hoàng hay thời đại ăn cắp?

ăn Quang - Viết từ Sài G̣n:  Tại sao Hà Nội phải ra lệnh cấm nói tục.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n; Chuyện về cái lư lịch.

Văn Quang - Viết t Sài G̣n: Chng ai, ai chng, bây gi chng ai?
Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bị ăn quỵt đau vẫn phải ngậm miệng
Văn Quang – viết từ Sài G̣n:Thích to để "tự sướng"
 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n:Ông tiến sĩ thâm hay dở hơi?

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Độc từ trong ra, độc từ ngoài vào. ... 

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Con đường thăng tiến ngoạn mục của bà đại biểu dân. -.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Đừng tưởng VIP là bở.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Người nghèo phải chết.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Những biến tướng của năm cũ -

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Những anh mù làm đại biểu dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Thời đại này tâm thần hết rồi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Quan to chiếm nhà, quan nhỏ chiếm đất

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n:  Xuất khẩu tiến sĩ Việt đi đâu?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n. C̣n nhiều rắc rối sau khối gia tài đồ sộ của quan to. ...

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Nhức nhối v́ đạo đức trong đời sống văn hóa tại VN. -

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những thứ bệnh đặc biệt ở Việt Nam. -.....

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Chuyến tàu vét trước khi hạ cánh. Có lẽ bạn đọc ở nước ngoài cũng đă biế..

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Người nông dân trước và sau năm 1975. Đó là những hính ảnh rất đau ḷng cho xă...

Văn Quang – Viết Từ Sài G̣n: Một kiểu bần cùng hóa nhân dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Án bỏ túi áo và án bỏ túi quần. -

Văn Quang  Viết từ Sai G̣n: Chỉ trong 7 ngày 3 người bạn ra đi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n:: Những cái bánh vẽ đẹp không tin nổi.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Văn hóa và bóng đá -

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Cái nháy nháy nó làm khổ em(kỳ 1)

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Văn Quang - Viết  từ Saigon: Xă hội đen, xă hội đỏ.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Một kiểu tra tấn quái đản nhất thời đại.

Văn Quang - Viết  từ Saigon: Xă hội đen, xă hội đỏ.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Cán bộ nông thôn ép dân, cán bộ thuế ‘ăn vặt’

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Thuế nuôi vịt.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Đừng đùa dai với cuộc sống của người dân.

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Từ giă người t́nh World Cup 2014.

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Sân chơi thể thao có bị bán đứng?

Văn Quang – Viết từ Saigon: Những điều thú vị và xót xa của World Cup năm nay.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam với World Cup 2014.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Việt Nam sẽ làm tất cả những ǵ cần làm để bảo vệ đất nước.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những t́nh tiết động trời trong vụ án xử anh em Dương Chí Dũng.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n:Showbiz Việt và quảng cáo.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Điều ǵ c̣n lại sau những vụ án oan

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Ngoại cảm thật và ngoại cảm dởm.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những chuyện ly kỳ trong vụ án Dương Chí Dũng

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Những chuyện quái đản ở bệnh viện Việt Nam.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Kế hoạch xây dựng thật hay đùa?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Chống tham nhũng ư, c̣n lâu! Cứ la lên hoài, mệt... nói măi!

Văn Quang Viết từ Sài G̣n: Cánh tay “vạn năng” bẻ cong mọi con đường

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Bốn trăm triệu có tương xứng với mạng sống của hàng chục ngàn dân?

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Cho Phép Th́ Lo, Không Cho Th́ Lạc Hậu

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n:   Bệnh “sợ đủ thứ”

Văn Quang – viết từ Sài G̣n: Một kiểu tra tấn quái đản nhất thời đại.

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Chuyện “tức cười” ở nông thôn

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Kê khai tài sản để làm ǵ?

Văn Quang – Viết từ Sài G̣n: Lăng phí thế làm sao đất nước ngóc đầu lên được

Văn Quang - Viết từ Sài G̣n: Bùng nổ vấn nạn mại dâm

Văn Quang– Viết từ Sài G̣n: Nông dân điêu đứng v́ ruộng đất

.

***