báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Diễn đàn                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!! 

 

 
HL8406 TL386 Tập Cận B́nh Và Hoàng Sa Trường Sa - LS Nguyễn Hữu Thống

https://youtu.be/BGZ6NGdut_8

 

Nguyễn Thế Phong

 

TINH THẦN TRẦN VĂN BÁ VÀ CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI

Kính thưa:  - Cô Nguyễn Phương Vỹ, Chủ tịch CĐNVTD-VIC

                  - Quư vị đại diện các Hội đoàn, Đoànthể, Tổ chức

                  - Quư vị đại diện Truyền thông, báo chí

                  - Quư đồng hương

Xin căm ơn BTC đă cho phép tôi được chia xẽ đôi lời suy nghĩ nhân ngày lễ giổ lần thứ 31 của anh Trần Văn Bá tại Đền Thờ Quốc Tổ hôm nay.

Quư vị đă được nghe về nhiều về con người và tiểu sử và những tâm t́nh chia xẽ của những người bạn sinh viên đồng thời của anh Trần Văn Bá. Rỏ ràng là cuộc sống và cái chết bi hùng của anh đă tác động mănh liệt trên cuộc đời và lẽ sống của những anh chị em ấy.

Đă có rất nhiều tributes và những bài phân tách, nói chuyện và ca ngợi,cỗ xúy về tinh thần của anh Trần Văn Bá kể từ ngày anh hy sinh v́ Dân Tộc và Đồng Bào. Những giá trị đó và phân tách đó đă giúp ích rất nhiều cho công cuộc tranh đấu chống tà quyền CSVN và phục hồi tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân VN trong 3 thập niên qua.

Hôm nay đây, thay v́ nêu lên những đặc điểm của tinh thần Trần Văn Bá, tôi xin được mạo muội chia xẽ những suy nghỉ và cảm xúc của cá nhân tôi về bài học ứng dụng thực tiển mà cộng đồng người Việt hải ngoại chúng ta có thể và nên áp dụng từ những tinh thần và giá trị của anh Trần Văn Bá.

Kính thưa quư vị,

Cách đây một tuần, tại buổi lễ Kỷ Niệm Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ của GHPGHH- Victoria, tôi có nêu ra câu trả lời mấu chốt và chính yếu cho t́nh trạng vô cảm và thơ ơ trước đại họa mất nước hiện nay của người dân trong và ngoài nước là: phải thay đổi về SUY NGHĨ và THÁI ĐỘ. Nói một cách khác đó là phải thay đổi TINH THẦN, nếu không muốn bị họa diệt vong và mất nước vào tay giặc Tàu.

Tại sao TINH THẦN lại quan trọng và có yếu tố quyết định như vậy?

Thưa quư vị, v́ tinh thần là kim chỉ nam và là động lực cho mọi hành động trong đời sống của con người. Khi tinh thần cao cà, hướng thượng, hướng thiện, hăng hái, cơ thể phát triển vửng mạnh, hành động con người ta nó hăng say, hành vi, lối sống của con người và xă hội trờ nên vị tha, dựng xây, nhân ái, công bằng và tốt đẹp. Nhưng một khi tinh thần đă bạc nhược, đi xuống, băng hoại th́ từ con người, nhà cầm quyền,  tổ chức, xă hội hay quốc gia, kể că quân đội cũng sẽ tiêu vong, lụn bại, phá sản về đạo đức và ră ngủ đầu hàng trước kẻ thù dù có vũ khí trong tay. Nói một cách khác chỉ c̣n là một các xác không hồn.

Chính v́ thế mà chúng ta cổ xúy  những giá trị tinh thần như: Tinh thần Nguyễn Ngọc Huy, Tinh thần Trần Văn Bá, Tinh thần Ngô Đ́nh Diệm v.v…Hơn thế nữa, v́ một khi mọi người chúng ta rời cỏi thế, những ǵ chúng ta có thể và duy nhất để lại được cũng chỉ là những di sản tinh thần của mỗi người cho con cháu, người thân và xă hội mà thôi, nên chúng ta phải ǵn giử, đặt trọng tâm về tinh thần là như thế.

Giử vững. nung nấu, cổ súy tinh thần, đặc biệt là những tinh thần  trung trinh, dũng cảm và sang ngời ḷng yêu nước, thương dân  như anh Trần Văn Bá, v́ thế,  là một trách nhiệm tối quan trọng trong việc DỰNG NƯỚC, GIỬ NƯỚC VÀ CỨU NƯỚC của dân tộc VN chúng ta hiện nay.

Một trong những tinh thần của anh Trần Văn Bá mà tôi cho rằng vô cùng quan trọng cho cộng đồng người Việt hải ngoại, các tổ chức tranh đấu và người dân trong nước hiện nay, đó là tinh thần: V̀ NƯỚC QUÊN M̀NH, V̀ NƯỚC QUÊN T̀NH NHÀ, ĐẶT QUYỀN LỢI CỦA TỔ QUỐC LÊN TRÊN HẾT để kết hợp mọi người chống đại họa Cộng Sản, để cứu nước, cứu dân.

Kính thưa quư vị

Như chúng ta đă biết, cha của anh Trần Văn Bá là cố Dân biểu Trần Văn Văn, một dân biểu dối lập sang giá và đáng kính của VNCH  đă bị cộng sản bắn chết vào ngày 7/12/1966 tại Sài G̣n. Cái chết của ông đă đem lại khá nhiều nghi vấn vào thời điểm ấy. Có người cho rằng ông bị ám sát v́ lư do chánh trị, ngay cả bà quả phụ Trần Văn Văn cũng nghỉ như thế khi bà gởi thư lên cho TT Nguyễn Văn Thiệu ngày 10/1/1967 để xin tha cho  tên đặc công CS Vơ Văn Én là kẻ đă thú nhận ám sát chồng của bà. Anh Bá chắc chắn cũng đă biết, nghe và theo dơi những diễn biến và sự việc liên quan đến các chết của thân phụ anh. Chắc chắn anh cũng có những suy nghĩ riêng tư của anh. Nhưng một thực tế không chối căi được là anh chưa bao giờ để cái chết của cha anh lên trên vận mệnh của đất nước đang phải đối đầu với hiểm họa xâm lăng của CSBV vào thời điểm ấy và sau này. Theo đúng tinh thần cỗ súy đối lập dân chủ của cha anh là Trần Văn Văn, của giáo sư Bông và giáo sư Huy là phải có đối lập để xây dựng và phát tiển đất nước, nhưng tuyệt đối đối lập phải trong khôn khổ hiến pháp, có giới hạn và phải v́ quốc gia để đoàn kết chống lại kẻ thù chung là CS, anh đă xă thân vào công cuộc chống Cộng, bảo vệ miến Nam và đồng bào tại Paris cũng như tại trong nước trước 1975. Chổ nào có gây qủy ũy lạo chiến sĩ VNCH, chổ đó có anh. Anh nhất quyết không làm chánh trị của những kẻ “Ăn cơm quốc gia, thờ ma CS” hay đâm sau lưng chiến sĩ. Thật hay sai về cái chết của cha anh, anh chỉ biết đặt Tổ Quốc lên trên hết, Nợ Nước trên t́nh nhà, sự sống c̣n an nguy của đồng bào và đất nước lên trên tất cả. Không để nó làm lung lạc hay khiến cho anh phản bội lại chính nghĩa quốc gia, dân tộc.

Anh đă hoàn toàn đồng ư với những ǵ TT Nguyễn Văn Thiệu đă nói vào ngày 24-10-1972 qua chính hành động ủy lạo, vận động tinh thần các chiến sĩ QLVNCH của anh. Tổng thống Thiệu nói:

“Tôi thiết tha kêu gọi những ai, ở miền Nam này, đang ăn cơm miền Nam, đang thở không khí miền Nam, đang được sự che chở của xương máu Dân Quân miền Nam, mà đến ngày nay, c̣n âm thầm tiếp tay với Cộng sản, c̣n lén lút đi đêm với Thực dân, Ngụy ḥa, c̣n tính đâm sau lưng chiến sĩ đồng bào…Tôi kêu gọi lương tri của mấy người, v́ đất nước, v́ dân tộc, hăy dừng chân lại, hăy dừng tay lại, hăy từ bỏ ư định đó đi mà cùng với 17 triệu rưỡi Dân Quân miền Nam chiến đấu chống kẻ thù Cộng sản. Tôi kêu gọi mấy người hăy suy nghĩ, nếu thích Cộng sản th́ hăy có can đảm ra ngoài Bắc ở với Cộng sản, như vậy Cộng sản c̣n ít khinh rẻ mấy người hơn là làm tay sai cho chúng ở miền Nam này.

Có thể không ai ở miền Nam tự do này giết mấy người đâu, nhưng chính Cộng sản sẽ giết mấy người.

Mấy người nếu muốn có tên trong lịch sử, th́ cũng có hai lối có tên trong lịch sử. Một đàng khi nhắc đến, th́ toàn dân cúi đầu khâm phục,con cháu lại ngẩng đầu lên hănh diện. Một đàng khác, khi nhắc đến, th́ toàn dân ngẩng đầu lên nguyền rủa, c̣n con cháu mấy người lại cúi đầu tủi nhục. Tôi chắc mấy người sẽ được lịch sử ghi tên vào hạng thứ hai này.

Nếu mấy người không cầm súng xông pha lửa đạn để chiến đấu, nếu không làm được một việc ǵ hữu ích cho hậu phương th́ mấy người đừng làm ǵ hại dân bán nước.

Một hành động ngu xuẩn, phản bội Tổ Quốc, Chiến Sĩ và Nhân Dân, dù có gạt được ai 5, 3 tháng, 5, 3 năm, rồi cũng sẽ bị lịch sử lôi ra chứng minh và cũng sẽ bị trừng trị nghiêm khắc.

VỀ NHỮNG KẺ NỐI V̉NG TAY LỚN ( xin đừng hiểu lầm với chiến dịch Nối Vòng Tay Lớn giửa sinh viên hãi ngoại và sinh viên học sinh trong nước do anh Trần Văn Bá khỡi xướng năm 1973 để hổ trợ và ủy lạo cho các chiến sĩ QLVNCH)

Họ là những kẻ góp phần lớn vào sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Ḥa. Họ không ngừng cực lực lên án chính phủ Quốc gia và không ngừng xuống đường liên tục với đủ sắc áo màu cờ nhân danh phản chiến và ḥa b́nh. Những chiến sĩ VNCH hy sinh biết bao xương máu ngoài mặt trận trong suốt 21 năm trời để bảo vệ hậu phương cho họ tự do lợi dụng và khai thác thể chế dân chủ và tự do để gây rối loạn ở hậu phương. Vô t́nh hay hữu ư hay thơ ngây, họ trở thành ngọn giáo nối dài của Cộng sản đâm vào hậu phương từng nuôi dưỡng, giáo dục và bảo vệ họ và gia đ́nh. Họ là những sinh viên, trí thức, văn nghệ sĩ, chính trị gia, tu sĩ, và thành phần thứ ba ở miền Nam.

Những kẻ phản chiến và ngụy ḥa này, tức những kẻ đối lập cửa trước rước giặc cửa sau v́, xét cho cùng, trung lập trong chiến tranh chính là bạn của kẻ thù. Nhưng cuối cùng khi cuộc chiến tàn, họ bị Cộng sản bỏ rơi, coi thường, hay cả bị tù đày. Họ chính là những kẻ mà Lenin đặt tên là “những kẻ ngu xuẩn có ích” cho cộng sản. Họ hiện diện thường xuyên trên các đường phố ở miền Nam và Mỹ kêu gọi ḥa b́nh mà thực tế mở đường cho cuộc chiến tranh mới không tiếng súng nhưng tàn ác gấp bội lần.

Nh́n về CĐ của chúng ta ở hải ngoại nhân ngày chúng ta kỷ niệm và vinh danh tinh thần Trần Văn Bá hôm nay, tôi nhận thấy những điểm sau đây:

*Chúng ta đă có nhiều Trần Văn Bá trong 4 thập niên qua và cũng nhờ vào công sức của những tổ chức như Tổng Hội SV và cựu SV người Việt tỵ nạn và CĐNVTD khắp năm châu mà tinh thần triển vọng có những Trần Văn Bá mới đă và đang tiếp diễn trong cộng dồng người Việt tỵ nạn hăi ngoại này của chúng ta. Qua những chương tŕnh như các khóa lănh đạo hai nguồn gốc của CDNVTD-VIC chúng ta hy vọng sẽ quảng bá và duy tŕ tinh thần TVB trong các thế hệ sinh viẻn, học sinhcon em của chúng ta sau này.

*Tuy nhiên, thưa quư vị, một hạt giống đâm chồi nẫy lộc chỉ là bước rất nhỏ, tuy quan trọng, trong việc gầy dựng một tinh thần như Trần Văn Bá. Nhưng cây này, tinh thần này, có lớn lên được hay không, có sống mạnh mẽ hay không, có đơm hoa, kết trái đem lại những hành động vai tṛ nào cụ thể và lâu dài hay không cho CĐ và Đất Nước mới cực kỳ quan trọng và chủ yếu.

*Điều này tùy thuộc rất nhiều vào tinh thần, suy nghĩ, thái độ và hành động của những người cỗ xúy, ươm cây và chăm sóc cây là cộng đồng, đồng bào, các tổ chức, hội đoàn đoàn thể và từng cá nhân đối với những Trần Văn Bá mới này. Tuổi trẻ hải ngoại ai cũng có hoài bảo lớn, tinh thần hăng say, muốn làm một điều ǵ đó cao thượng, nhân ái, ích nước, lợi dân, nhưng họ như những thân cây, những hạt giống vừa mới nẫy mầm, những bông hoa vừa mới chớm nỡ, họ có đơm hoa, kết trái, sinh hoạt hay gánh vác việc cộng đồng, việc đất nước hay không tùy thuộc vào chúng ta có tinh thần Trần Văn Bá hay không , có thực sự đoàn kết, đặc quyền lợi của CD và đất nước, đồng bao lên trên sự vị kỷ, tỵ hiềm cá nhân của ḿnh hay không, có chống Cộng nhiều hơn là chống nhau hay không và có làm gương tốt qua suy nghi, thái độ và hành động của chúng ta hay không.

Trước hương linh của anh Trần Văn Bá, tôi cảm thấy tôi có lỗi, tôi có trách nhiệm, tôi xấu hổ v́ đă không sống được tinh thần Trần Văn Bá của anh. Tôi đă để cho những mầm non Trần Văn Bá phải chết yểu v́ những yếu hèn, vị kỹ, cục bộ và thiếu tinh thần đoàn kết và cái tôi quá lớn của tôi. Đừng nói chi xa, tôi đă góp phần vào việc khiến cho một người có tinh thần và đạo đức của Trần Văn Bá như anh Nguyễn Văn Bon, chủ tịch cộng đồng Victoria phải từ nhiệm nữa chừng như một cánh hoa héo rủ v́ thiếu nước do tôi và những người khác đáng lẽ đãphải cung cấp cho anh. Nếu tinh thần Trần Văn Bá là một tinh thần tự nhận trách nhiệm, không đùn qua, đẫy lại cho người khác. Tôi xin thành tâm nhận trách nhiệm và lỗi của tôi về điều này.

Thưa anh Bá, hôm nay tôi thắp nén nhang dâng lên bàn thờ của anh, không phải là tôi xứng đáng hay có tư cách trao tặng cho anh nén nhang ấy v́ anh chắc chắn biết tôi không xứng đángvà anh cũng không cần nén nhang của tôi. Tổ Quốc, Sử Sách và Hồn Thiên Sông Núi đă muôn đời ghi tạc công trạng của anh. Nhưng xin anh nhận nó như một lời tạ tội, nhận lỗi và trách nhiệm với những ǵ cá nhân tôi đă không sống, hy sinh và làm đủ cho giới trẻ, cho CĐ, cho đồng bào và cho đất nước trong quá khứ để xin anh hổ trợ cho tôi sống được phần nào tinh thần V̀ NƯỚC QUÊN M̀NH của anh để cho Cộng Đồng này, cho giới trẻ của cộng đồng này và cho đất nước VN tiếp tục có nhiều Trần Văn Bá mới đâm chồi, nẫy lộc và đơm hoa kết trái hầu quê hương VN và Tổ Quốc VN có một ngày phục hoạt, tự do, dân chủ và toàn vẹn chủ quyền như anh ước mong và hy sinh.

Mong lắm thay.

Nguyễn Thế Phong

Chủ tịch – Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ CĐNVTD-VIC