báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 

https://www.youtube.com/watch?v=sj5QAmI3zJE

40 NAM NHIN LAI LINH MUC NGUYEN HUU LE NZ

 

https://www.youtube.com/watch?v=7qMK8ENL2ig

Linh Muc Nguyen Van Khai Nhan Quyen tai VN 090515

***

LGT: Bài viết được trích đăng từ Đặc San Trách Nhiệm Xuân Bính Thân 2016

***

Hà Bắc

30 tháng 4 1975: Giậu đỗ b́m leo

Trận mùa Xuân 1975 đă kết thúc với một bên hết đạn phải buông súng; một bên được viện trợ gấp bội để xé bỏ hoàn toàn Hiệp Định Paris 1973 và hoàn tất mưu đồ xâm lăng của đế quốc Cộng-sản Nga Tàu. Từ đó thấm thoát đă 40 năm - gần nửa thế kỷ - để thế hệ lưu vong suy tư và "ôn cố tri tân"; ngơ hầu gây dựng cho thế hệ con cháu một chiến lược hoàn chỉnh cho cuộc chiến giành Tự Do, Dân Chủ vẫn chưa kết thúc để lấy lại giang san mà các vua Hùng đă ngàn năm tạo lập các vua Đỉnh ê ư, Trần, Nguyễn đă mở mang bờ cơi và hai nền Đệ I & II Việt Nam Cộng Ḥa đă bảo vệ vẹn toàn. Bài học 40 năm ấy cho thấy chế độ nhân bản Việt Nam Cộng Ḥa không chỉ lo đem lại cơm no áo ấm cho toàn dân -kể cả thân nhân kẻ bên kia chiến tuyến 8 mà c̣n phải cùng lúc lo đối phó với xâm lược triền miên không ngưng nghỉ; với phản bội từ bên ngoài và nhất là những phản trắc từ bên trong. Do đó mới cỏ ngày 1/11/1963 và hậu quả tất yếu của nó là ngày 30/4/1975. Cảnh "giậu đổ b́m leo" 40 năm ấy được ghi nhận bởi các kư giả nước ngoài ít ỏi có cơ may mục kích tại chỗ và các sử gia chuyên nghiệp ghi chép lại một cách trung thực. Nayan Chanda, Pierre Darcourt, Tiziano Terzani là các cây bút trong số đó. Dẫn chứng của các tay đương kim hay cựu trùm Cộng sản tuy không có giá trị sử học nhưng cũng lột trần được sự thật mà chính họ từ bên kia bức màn sắt từng lừa dối quốc tế đồng bào và lừa dối lẫn nhau.

1/ Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa Hết Đạn: Tướng Soviet Nicolai Firyubin sớm đên Hà Nội giúp trang bị tối đa vũ khí cho Cộng sản Bắc Việt. Ngay từ đầu 1975 sau những vi phạm lớn nhỏ để thăm ḍ phản ứng và thấy Mỹ bất động sau ngày Ban Mê Thuột thất thủ 10/3, Cộng sản Bắc Việt đă tăng tốc kế hoạch chiếm miền Nam mà họ dự trù kết thúc năm 1976 bằng các hoạt động quân sự ráo riết.

Dù vậy, Tổng Thống Thiệu vẫn can đảm đến An Lộc để thăm quân sĩ đang đánh bật Cộng sản Bắc Việt khỏi đây sau khỉ thất thù hôm 21/3. Cộng sàn Bắc Việt tàn sát 250 người Thượng ở Dakson, Việt cộng giết hơn 300 tín đồ Cao Đài ờ Tây Ninh sau 30 giờ tân công; đem 1500 đặc công vào bố trí quanh Tân Sơn Nhất với 4 khâu 105 ly tháo rời từng mảnh. Bộ chỉ huy của họ đặt tại quận 7 Saigon có một thiếu tướng Việt Cộng và cả 1 thành viên trung ương đảng cộng sản từ 26/4. Tướng Việt cộng Trần Văn Trà có mặt tại Biên Ḥa cùng 5 sư đoàn Bắc Việt ṭ hôm 25/4. Có tin Cộng sản Bắc Việt dành 300 000 đạn 130 ly để pháo Saigon. Sư Đoàn 25 Bộ Binh đóng ở G̣ Dầu Hậ thiếu đạn 105 ly và 155 ly trầm trọng: mỗi ngày chỉ được bắn vài tràng! Ở miền Trung, Cộng sản Bắc Việt áp dụng cưỡng bức hôn nhân; buộc gái miền Nam lấy thương phế binh Bắc Việt như hồi 1955 ở miền Bắc; cụ thể là tại nơi chiếm đóng Quảng Nam.

Cộng sản Bắc Việt và Việt cộng vào Saigon bằng 4 hướng, bộ chỉ huy ở Biên Ḥa: xa lộ 13 hướng Bắc vào đường Hai Bà Trưng hướng Tây vào ngă tư Bảy Hiền từ Tây Ninh hướng Tây Nam vào Chợ Lớn và hướng Đông hùng hậu nhất với hàng trăm tăng quân xa đội pḥng không 203 từ Hố Nai vào đường PhanThanh Giản và Hồng Thập Tự. Xe tăng số 843 do Bùi Quang Thân chỉ huy, tài xế Lữ Vàn Hàng, 2 xạ thủ Thái Bá Minh, Nguyễn Văn Kỷ và chính ủy Bùi Văn Tùng. Xe khởi hành từ 5g sáng đến Thị Nghè lúc llg trưa. Thân gặp 2 quân nhân Việt Nam Cộng Ḥa dọc đường Mạc Đỉnh Chi; bắt một người lên xe chỉ đường đến dinh Độc Lập và ngừng xe hỏi đường một cô gái đi Honda. Xe bắn chỉ thiên khi đến nhà thờ Đức Bà. Một số quân xa Việt Nam Cộng Ḥa bị xóa dấu vết và bị trưng dụng chở bộ đội Bắc Việt theo sau.

Các ṭa đại sứ Đồng Minh bắt đầu di tàn nhân viên. Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đốt giấy tờ mật và cả một số tờ $100 USD lấy từ két của Ṭa Đại Sứ. Thủy Quân Lục Chiến Mỹ không kịp phá bỏ bảng đông gắn nơi đồng đội của họ tử thương hôi Têt 1968 nguyên văn trích từ Lawrence of Arabia… “bởi đó là chiến tranh của họ và tḥi gian của ta ở đây có hạn". Dân Ấn và Pháp treo cờ nước họ trước nhà và các cơ sở kinh doanh trường sở để tránh bị Việt cộng tấn công lầm. Sân bay Tân Sơn Nhất c̣n ngổn ngang hơn 100 xác máy bay các loại nhưng tháp điêu khiến c̣n nguyên. Kư giả Y Terzani dùng ảnh chụp chung đă lâu để xin vào Tân Sơn Nhất gặp Vơ Đông Giang nhờ chuyển tin sớm nhất về 30/4 cho báo Đức "Der Spiegel" ở Hamburg qua ngă Hà Nội -East Berlin, số phôn của Giang để liên lạc là 924- 5149 mà kư giả ngoại quốc ai cũng biết do Thiếu tá Việt cộng Phương Nam trực máy. Vài thành viên Canada trong ICCS bị Cộng sản Bắc Việt bắt làm tù binh nhiều ngày nên sau này chính phủ Canada phải rút lui.

2/ Saigon Thất Thủ:

Tại Dinh Độc Lập, xây lại suốt gần 1 nam tốn 1,5 triệu USD; khánh thành hôm 30/10/1966), tướng nằm vùng Việt cộng Nguyễn Hữu Hạnh mặc quân phục đeo 1 sao cùng với Vũ Văn Mầu, Lư Quư Chung, Nguyễn Văn Ba và nội các đứng đón Thân. Thân quát hỏi:

"Dương Văn Minh đâu?".

Big Minh bước tới trả lời

"xin b́nh tĩnh; chúng tôi đă đầu hàng rồii".

Sinh viên Nguyễn Hữu Thái chỉ lối cho Thân leo lên tầng trên treo cờ Mặt Trận Giải Phóng hồi 12:15 trưa 30/4. Chính ủy Tùng đến sau 10 phút; tự giới thiệu với Big Minh và bảo Minh cùng 18 thành viên nội các rằng họ cứ tự nhiên. Thân ra lệnh "Anh Minh” đến đài phát thanh đọc lệnh đầu hàng chính thức do chỉnh ủy Tùng viết tay. Lời tuyên bố ngừng bắn của Big Minh trước đó đă được thu âm vào máy của kư giả Đức Boris Gallash (Bùi Tín-HXT tr.53). Bọn sinh viên Thái đển đài trước nhưng không biết dùng nên loay hoay 2 giờ sau và vài lần thử mới phát thanh được lúc 2:30 chiêu. Sau khi đọc lệnh đầu hàng, Big Minh ra lệnh giải tán Chính quyền Quốc Gia ờ mọi cấp. Luật sư Vũ Văn Mầu, Thủ Tướng hô hào toàn dân đón chào "ḥa b́nh" và ra lệnh công chửc trở lại làm việc. Minh và Mầu được Cộng sản Bắc Việt chở về dinh Độc Lập. Phó Tổng Thống Nguyễn Văn Huyền về nhà nằm nghỉ. Nửa giờ sau tăng Cộng sàn Bắc Việt vào dinh. Người nhà ông đă chở ông bằng xe Honda đến dinh tŕnh diện hồi 5g chiều. Hàng chữ "The Noble Sacrifice of The Allied Soldiers Will Never.Be Forgotten" ở Tân Sơn Nhất đă bị bôi hàng sơn trắng. Trại Davis bị chiếm hồi lg trưa. Linh mục Chân Tín mô tả đêm ḥm 29/4 trong hầm trú ẩn của Việt Cộng:

. .khi nghe Dương Vàn Minh tuyên bố đầu hàng trên radio, cảnh tượng (trong hâm) hết sức vui mừng. Chủng tôi ra khói hầm gặp Tưởng Tuấn. Bộ đội ỏm nhau nhảy và di tởỉ lui. Tưởng Tuấn cho giết con gà và đem chai rượu ra ăn mừng. Chúng tôi thấy chiếc T-54 đẩu tiên hổi giừa trưa nhưng không rời trại cho đến 6g chiểu v́ vẫn c̣n giao tranh ở Bộ TôngTham Mưu .. .Vơ Đông Giang kỷ cho chủng tôi giấy phép đầu tiên đế đi đường hôm 30/4".

Việt cộng ở Lộc Ninh sắm dép mới cho cán bộ về thành. Tướng Trà đến dinh Độc Lập lúc 5:30 chiều cùng chính ủy Bùi Thanh Khiết. Phạm Hùng ẩn nấp lâu ngày không bị lộ diện ở quận 7 Saigon nay cũng đến đó. Lê Đức Thọ đến Saigon hôm 1/5 từ Lộc Ninh và Biên Ḥa. Y làm bài thơ dài gởi Bắc bộ phủ mừng chiến thắng. Chiều 30/4, Hải quân Bắc Việt đến Saigon để gom tàu thuyền c̣n kẹt lại. Hồi 12:50, một chiếc Mi-6 của Không Quân. Cộng sản Bắc Việt đến Tân Sơn Nhất để "tiếp quản"; có kư giả Lê Bá Thuyên của tờ "Hanoi Illustrated Review", dân Saigon tập kết tháp tùng.

3/ Saigon Hỗn Loạn:

Sau khi Tổng Thống Thiệu từ chức hôm 21/4, hoang mang và hỗn loạn bắt đầu diễn ra ở Saigon không kém ờ miền Trung. Nhóm Linh mục Tín, Giáo sư Luân và Luật sư Liểng từ nhà Big Minh ở sổ 3 Trần Quỉ Cáp đến trại Davis gặp Việt cộng Vơ Đông Giang và phải ngủ lại đêm 29/4.

Triệu Quốc Mạnh thay Tưởng Nguyền Khác B́nh đă thả 300 tù Việt cộng rồi từ chức. Đă có hơn 150 chiến dấu cơ Việt Nam Cộng Ḥa di tản sang Utapao.

Tướng Phú tự tử bằng thuốc sót rét Novakin tại nhà. Sau khi bị cộng sản Bắc Việt bắt sống hổi 1954 vớỉ cấp bậc Đại úy ông được thả nhở sinh viên học sinh ở Saigon biểu tinh áp lực trước cửa phái bộ Bắc Việt do Văn Tỉến Dủng cầm đầu hôm 20/7/1955. Chi c̣n 136/219 vị dân cử lường viện đến Quóc Hội bẩu Big Mmh làm Tổng Thống. Lư Quư Chung đề nghị đầu hàng Việt Cộng nhưng Tướng Minh khóng chịu. Cộng sản Bắc Việt không chấp nhận tướng Đôn hay ông Lắm làm Thủ Tướng vi 2 người này là "tay chân của Thiệu”. Ong Lắm từng kư Hiệp Định Paris vả bị TT Thiệu băi chức do khi kư đă "hug" Việt cộng Nguyễn Thị B́nh. Ông Huyền từ chối chúc này để tránh tiếng là thân Công giáo.

Cựu Tướng Pháp Vamnuxem, cổ vấn Tổng Thông Thiệu đến gặp Big Minh bào đừng đầu hảng; chờ Liẻn-xỏ, Trung quốc can thiệp. Sau khi Big Minh tuyên bổ đầu hàng lúc 10:20 sảng 30/4, bồi bản "Joseph" năm vùng ở Caravelle Hotel la lớn "Cest fmi” (thế là xong)

Một đám sinh viên Vạn Hạnh do Nguyễn Hữu Thái cầm dầu chiếm trường Đại học Vạn Hạnh; tụ xưng là "Phật tử Yêu nước" rồi 2 gịờ sau tự xưng "Hội Đồng Cách Mạng” in giầy phép đi đường cấp cho Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa. Thái một minh đến Ấn Quang nhờ Việt cộng Thích Trí Quang thuyết phục Big Minh đầu hàng Việt cộng và thông báo cho Mặt Trận Giải Phỏng 10 trung tâm Phật Giáo đề họ tránh đừng pháo kích nhưng Mặt Trận không trả lời!

Thái nghe Vũ Văn Mầu nói trên phôn "nhờ Trí Quang xin Mặt Trận Giải Phóng cho một số viên chức nội các rời Việt Nam và cho đại diện quân sự của Big Minh gặp Mặt Trận để thảo luận đầu hàng". Thái rời trường Vạn Hạnh đi t́m Lư Quư Chung tại dinh Độc Lập để xin vào đài phát thanh nhưng tài xế không chịu đi. Thái (cha là Sĩ quan Việt Nam Cộng Ḥa) tâm sự y theo Việt cộng khi gặp chúng trong tù hồi 1964 khi y biểu t́nh chống Chính phủ Nguyễn Khánh. Thái được Đại Tá Mỹ Wilson, cố vấn của Tướng Kỳ che chở nên bị Việt cộng nghi ngờ và bị thất sủng sau này. Thái bị băt lần 2 năm 1966 tù 2 năm ra tù vào bưng ở Quế Sơn Đà Năng nhưng Việt cộng không tin dùng. Y bị động viên vào Trường Bộ Binh Thủ Đức năm 1968. Y giúp Việt cộng với bí danh "Hai Ḥa" phụ trách giao liên với nhóm Việt cộng ở Ẩn Quang; tổ chức ám sát Trần Quốc Bửu 2 lần hụt nhưng thành công giết Giáo Sư Nguyễn Văn Bông. Ra tù 1974, Thái lại liên hệ nhóm Ấn Quang và Mẫu nên được có mặt trong dinh Độc Lập hôm 30/4. Y than "vào Đảng không dễ" v́ lư lịch và giai câp hơn nữa y trông cậy vào tổ trưởng Việt cộng vụ giết Giáo sư Bông để tên này khai tên y ra mà lập công; khốn nỗi tên Việt cộng này lại hợp tác với địch để tránh bị án tử nên mộng vào đàng Cộng sàn của y tan thành mây khói!

Big Minh được Cộng sản Bắc Việt thả hồi 7:30 tối 2/5. Big Minh từng là sinh viên Y khoa ở Hà Nội nơi ông quen biết Huỳnh Tấn Phát hồi 1945. Lễ trả tự do có mặt chính ùy Bùi Thanh Khiết, Tướng Trà - chủ tịch ủy Ban Quân Quàn và Cao Đăng Chiếm phụ tá. Trà phát biểu tuyên truyền: ", . .vinh quang dành cho mọi người Việt". Big Minh đáp từ:

"Tôi 60 tuổi hôm nay vinh dự được một lần nữa làm công dân Việt Nam tự do"

Big Minh và nội các được miễn tủ cải tạo. Nhà ông nay không c̣n Việt cộng canh gác nhưng phôn bị cắt vả ít ai c̣n lui tới. Nhà Phó Tổng Thống Nguyễn Văn Huyền ờ 181 Hồng Thập Tự cũng vậy. ông Huyền tiết lộ có một số Sĩ Quan Việt Nam Cộng Ḥa đến nhà Big Minh phản đối lệnh đầu hàng nhưng tướng Minh trấn an được họ nên cũng êm. Vũ Văn Mầu xác nhận "lực lượng thứ ba" không c̣n hiện hữu. Nguyễn Văn Hảo được mời vào dinh Độc Lập để báo cáo về kinh tế. Hảo nộp 16 tấn vàng cho Việt cộng theo luật quốc tế và có lẽ cũng để lập công. Bọn cầm quyền ở Bắc bộ phủ đă chia nhau bỏ túi số vàng này; tồng cộng 27 tấn (Bùi Tín-MMTK tr.147). H́nh ảnh căn nhà dát vàng của Nông Đức Mạnh hiện nay là một bàng chứng hùng hồn. Tin đồn Tổng Thống Thiệu lấy đi 16 tấn vàng do chính Cộng sản Bắc Việt và Việt cộng tung ra nguyên văn "cho đến ngày 26/4 khi Thiệu và gia đ́nh đem 16 tấn vàng bạc đô-la, của cải vội vă chạy sang Đài oan. . (Vân Tiến Dũng -ĐTMX trang 249)!

Trường Vạn Hạnh nay là trung tâm "cách mạng". Sinh viên đeo băng hiệu màu vàng của trường và làm việc không lương suốt ngày. Trong sân và 2 pḥng lớn có hơn 1500 súng carbin, 2,600 M-16, 400 M-72, 174 M-79 và 3 thùng súng ngắn.

Bên ngoài đường có 14 quân xa; tất cả do cựu binh Việt Nam Cộng Ḥa đem đến nộp và (299) tŕnh diện. Nhóm 15 sinh viên Vạn Hạnh lấy súng và lựu đạn của binh sĩ Biệt Động Quân bỏ lại trường để chiếm phân khoa Nông Nghiệp trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm cạnh đài phát thanh. Một sinh viên Vạn Hạnh bị một Cảnh Sát Quốc Gia bắn chết khi la lớn mừng Mặt Trận Giải Phỏng. Bộ đội Bẳc Việt và "cách mạng 30" đeo súng M-16 đến chiếm Maxim Hotel cạnh Majestic Hotel ở bển Bạch Đằng. Một Cách mạng 30 bẳn thị oai để giải tán đám đông bu quanh hai cô gái "ăn sương" căi lộn trước Continental Hotel đă bị hai bộ đội lại tước súng.

4/ Saigon Đồi Chủ:

Đài Truyền h́nh Sài G̣n tái hoạt động hồi 7g tối 1/5 với h́nh ảnh cờ xí Bắc Việt & Mặt Trận Giải Phóng và chân dung Hồ chí Minh. Sau đó Huỳnh Tẳn Mầm phát biểu và một Việt cộng đọc lệnh cấm lưu hành "văn hỏa đồi trụy" Saigon. Ba ngàn người kể cả một số cảnh sát viên lánh nạn ở bệnh viện Grall của Pháp đă ra về hôm 2/5. Bưu điện Saigon mở lại hôm 7/5. Con gái của Nguyễn Hữu Thọ (Chủ tịch Mặt Trận Giải Phỏng) di tản đi Mỹ với "chồng" người Mỹ. Một cựu bộ trưởng của Mặt Trận Giải Phóng từng là bồ của một sĩ quan cảnh sát Việt Nam Cộng Ḥa cũng đă theo di tản ra nước ngoài. Thống đốc Lê Quang Uyển, phụ tá và toàn bộ ban quản trị Ngân hàng quốc gia Việt Nam bị bắt tại sở ỉàm cùng toàn vẹn 27 tấn vàng. Ông Uyển tốt nghiệp ở Pháp; tuổi chưa đến 40. Ông kẹt lại v́ đă đem vợ con vào ngân hàng chờ máy bay Mỹ đến đón nhưng có lẽ đă không nghe thấy tiếng phi cơ. Ông được mờỉ vào dinh Độc Lập nhưng sau cũng bị tù cải tạo. Có mấy tin đồn: Tổng Thống Thiệu nhờ hăng hàng không Thụy sĩ Balair chở 16 tấn vàng đi gởi nhưng bị từ chối, vàng được chôn bí mật ở Thủ Đức vàng được gởi trong két của Banque Francaise d'Asie. Việt cộng Lê Minh Châu nay làm giám đốc Saigon-Gia Định National Bank.

Lư Quư Chung nịnh bộ đội có mặt trong dinh Độc Lập nguyên văn "mọi vinh quang đều thuộc phần các anh!". Một cán bộ tập kết tên Cổ Tấn Chương tức "Bảy Phan" cùng đồng chí đến chiếm bưu điện Saigon. Hai tháng sau, y phụ trách kiểm duyệt vàn hóa. Mẹ già và anh chị em của y vẫn ở Rue Foucault phía sau nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi từ hồi 1945 đến nay. Y cũng có anh em là sĩ quan Việt Nam Cộng Ḥa. Y từng học Lycée Chasseloup Laubat Saigon trước khi theo Việt Minh ra Bắc. Anh thứ 3 của y là Đại tá Không Quân Việt Nam Cộng Ḥa di tản sang Mỹ. Bộ đội chiếm Ṭa Đại Sứ Anh, vẫn ngủ bàng "vơng Trường Sơn" giăng trong ṭa nhà này có lẽ sợ bị đầu độc?! Toán bộ đội khác vào Ṭa Đại Sứ Ư cùa Đại Sứ Rubino đă về nước; khoe t́m thấy "máy nghe lén" (máy massage) của CIA "cài đặt” bên trong nệm giường ờ đây!?

Cảnh tượng chiêm đỏng đa dạng: Lính Băc Việt không tuân thủ đèn đường; giặt quân áo treo đầy hàng rào dinh Độc Lập. Họ dùng gỗ thùng đạn để nấu cơm ngay tại công viền trước dinh. Lệnh giới nghiêm từ 6g chiều nhưng không ai chấp hành. Dân Saigon nhận diện để phân biệt sĩ quan và lính Bẳc Việt qua số bút gắn túi áo của chúng: nhiều bút cao cấp hơn ít bút; không bút là lính quèn?! Một tu sĩ Phật Giáo leo lên xe tăng Cộng Sản Bắc Việt trên đường Công Lư để ôm hôn các cán binh trên xe. Một nhỏm Cách Mạng 30 ở đường Lê Văn Duyệt gần khám Chí Ḥa la lớn và đi xé cờ Việt Nam Cộng Ḥa và các biểu ngữ. Một xe tăng Cộng sản án ngữ cổng nhà tù này rồi một cán binh xuống xe cám ơn đồng bào đă ủng hộ "cách mạng" và loan báo 7,000 tù ở đây đă được thả. Một sĩ quan Bắc Việt cấp cao đến thăm một lỉnh mục già ở Hổ Hai cám an ngải đă cứu cha ḿnh hồi 1953.

Lần đầu tiên, kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ được tổ chức ở Sài G̣n hôm 7/5/1975. Toàn bộ lănh tụ Mặt Trận Giầi Phóng đều cỏ mặt trong đó cỏ Tướng Trần Văn Trà. Trà sinh 5/ỉ/1918 ở Quảng Ngải, gia đ́nh nông dân có nhiều bí danhh từ 1939-1944 như Sing Tích, Lê văn Thắng, Anh Tư Chí v.v.. Y sang Tàu 2/1949,  Nga 12/1949; chỉ huy khu Sài G̣n Chợ Lớn từ 1952 và đánh An Phú Đông Thủ Đức hồi 1968 Y xác nhận đă giết kư giả Pháp Lucien Bodard (300} hồi thập niên 1950s. Y khoe vợ đẹp tên Lê Thị Thoa và con gái luôn sổng ở Saigon không bị phát giác. Y đeo 1 sao hồi 1958 khi chỉ huy Sư đoàn 330 Cộng sản Bắc Việt; vào Nam 1964 đeo 2 sao từ 1973 dưới quyền Nguyễn Chí Thanh. Trà chơi máy ảnh và là "phó nḥm" duy nhất được Phạm Hùng cho chụp ánh. Vơ Nguyên Giáp mặc thường phục cùng đi với 2 cận vệ rảo khắp Saigon sau 30/4 mà không ai hay biết.

5/ Nam Viêt B́m Leo:

Linh mục Chân Tín xin ra Côn Sơn thả tù Cộng sản để lập công nhưng không được phép. Ông ngượng ngùng        bảo Terzani: "đă xong cả mà không cần chúng tôi". Cộng sản tỏ ra rằng nay họ tự giải phóng tù của họ mà không cân tay sai hay quôc tê. Linh mục Nguyễn Gia Thụy trở lại Côn Sơn hôm 27/4 yêu cầu Đại Tá Tâm Bùi Phương thả tù chính trị nhưng bị từ chối. Ông đại tá giám đốc nhà tù này di tản bằng ghe rồi bị Việt Cộng bắt ở Ben Tre. Linh mục Phương cùng các cai tù Dậu Hiên Đông mở cửa tù cho Việt cộng. Trong đám tù Việt cộng Côn Đảo có Lê Quang Vinh Giáo sư Pétrus Kư, "kỹ sư Tinh" Bùi Hữu Nhan theo Việt Minh từ 1945, Lê Cầu tù từ 1962 . . . Trại tù này về tay Việt cộng từ 2 giờ sáng. Dậu cùng Vinh Phan Tư lập bộ chỉ huy và ra lệnh bắt cai tù "Bảy Dũng" Ching Kuang và 20 người khác; giao lại cho bộ đội Bắc Việt hôm 4/5. Tất cả tù Côn Đảo được đưa đến Vũng Tàu hôm 6/5 để thanh lọc.

Linh mục "hốt rác" Việt cộng Phan Khắc Từ cầm cờ máu cùng một số Cách Mạng 30 xông vào trụ sở Tổng Công Đoàn Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ở sô 14 Lê Văn Duyệt ngay sau hôm 1/5. Y phân công cho đệ tử gác cổng rồi cùng Cách Mạng 30, dân thất nghiệp, năm vùng và cồn đồ đi xé các biểu ngữ cũ và treo các bảng "Hội Đồng Nhán Dán Cách Mạng", xé bỏ các ảnh Trần Quốc Bửu băt tay Tồng Thống Thiệu vả Đại Sứ Bunker.

Y ngồi vào bản của Trần Quốc Bửu: tuyên bố sẽ lập Tông Công Đoản Giải Phóng và cho in lại tải liệu công đoàn Xă Hội Chủ Nghĩa dùng trong vùng Việt cộng kiểm soát. Vợ của Linh mục Tử đảng viên Cộng sàn hồi 2014 đă phổ biên trẽn Internet thư xác nhận mụ là vợ Linh mục Phan Khắc Từ.

Những kẻ nằm vùng và Cách Mạng 30 nay ra mặt xông xáo khắp miền Nam. Một bà bán nước mía lâu năm ngay trước công Ty Cảnh Sát Quốc Gia Quảng Ngăi nay là thành viên Hội Đồng Cách Mạng tinh. Một kè "đi ăn xin lâu năm ở trạm xe bus và thường la hét giữa đồng ruộng nay là sĩ quan Việt cộng ở tỉnh này. Một "gia đ́nh" sông gàn Hotel Anh Đào ở Ban Mê Thuột; nay là nhóm chi đạo Mặt Trận Giải Phóng với tên họ không liên hệ huyết thống. Bồi bàn B́nh của Kim Hoa Restaurant ờ góc Pasteur - Lê Lợi Saigon nay là cán bộ Việt cộng trờ lại để chi huv. Một bà lao công của Saigon Circle Sportif nay là cán bộ cao cấp cùa Mặt Trận Giải Phỏng. Cận vệ trẻ của Linh mục Trần Hừu Thanh nay là bộ đội du kích Mặt Trận Giải Phóng. Linh mục Trần Hữu Thanh người ủng hộ chế độ cũ và tôn thờ quốc kỳ có "3 sọc đỏ cũng là Ba Ngôi Thiên Chúa" (Trinity) được Trịnh Đ́nh Thào mời vào dinh Độc Lập đề nghị cộng tác nhưng ông từ chổi khéo.(301)

Ngay sau khi Việt cộng chiếm dinh ĐộcLập, một nhóm"Việt cộng chiêu hồi" mà Linh   mục Thanh giúp t́m việc làm; nay t́m thăm ông và cho biết họ hiện là du kích xâm nhập trá hàng! Thư kư Trần Thị Lan của bà Ngô Bá Thành nay là cán bộ Việt cộng. Hai sĩ quan phụ tá của Đại tá Đỗ Việt ở Cục Chiến Tranh Chính Trị nay là Việt cộng. Tên "Joseph" bồi bàn ở Continental Palace Hotel sau 30/4 lộ mặt Việt cộng nằm vùng: Y qui tụ nhân viên hôm 19/5 để mừng sinh nhật Hồ chí minh rồi tố cáo ông Lợi quản lư là tư bản "bóc lột". Ông Lợi bị đuổi rồi lâm bệnh.

Những ông bố vô danh” hay "chết” trong giấy khai sinh của con em vùng xôi đậu nay về thành đoàn tụvới "vợgóa”, "con côi”!     Soeur giám đốc một viện mồ côi Công Giáo      ở Bến Tre bất lực nh́n mấy "trẻ mồ côi" của minh bị (cha mẹ chúng) bắt cóc đem đi giữa ban ngày ! Sau 3 tháng "giải phóng", 1/2 trong số các trẻ mồ côi” như thế được cha mẹ Việt cộng (tập kết, nằm vùng) đem về nhà từ các trại mồ côi Công Giáo, Phật Giáo hay của chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa! Phan Văn Thao lănh tụ Việt cộng ở Mỹ Tho trước 30/4 lấy tên giả đóng vai chủ vựa lúa để ria mép đeo kính trăng; sau 30/4 mới lấy lại tên thật sinh năm 1927 (đă khai tử năm 1956) bạn học của Thượng tá Việt cộng Phương Nam cùng quê học ở Lycée Lemyre de Vilers (sau này là Nguyễn Đ́nh Chiểu). Phụ tá của Thao là Lê Thanh Hiên sinh 1937, một Đại úy Việt Nam Cộng Ḥa nằm vùng chuyên cung cấp tin tức và sơ đồ hành quân cho Thao. Hiên vào đảng Cộng sản từ 1960 rồi hợp tác với Thao từ 1967. Thao tự xưng là anh em họ của Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm nên Khiêm biết y là Việt cộng mà vẫn làm lơ!? Thao cũng khoe hôm 25/4 đă dùng Honda lên Saigon gặp Khiêm để khuyên ông ta ở lại Việt Nam nhưng Khiêm nói ông phài đi v́ sợ CIA?!

6/ Saỉgon Xă Hội Chủ Nghĩa:

Chợ trời Tôn Thất Đạm đông tấp nập ngay hôm 1/5. Nhiều bộ đội học lái xe Honda lây được của dân di tản. Dân Tàu Chợ Lớn hạ cờ Taiwan và ành Tưởng Giới Thạch để treo cờ Trung cộng và ảnh Mao. Dép râu, ảnh Hồ và cờ Bắc Việt, Mặt Trận Giải Phóng được Chợ Lớn sản xuất đề kinh doanh. Bộ đội bảo con buôn: "Bác chỉ để tặng không được bán"!

Một đồng tiền Bắc Việt đổi $2,000 Việt Nam Cộng Ḥa ngoài chợ đen. Bộ đội “biến chất" đem xăng rượu cognac, whisky chiểm được để đổi đồng hồ, kính râm, xe đạp và "đài" (radio). Xăng Mỹ màu tím nay được thay băng xăng liên-xô màu vàng do bộ đội "thoái hóa" trộm bán ngoài chợ trời, cỏ một tả bộ đội bị ám sát chết và 30 cuộc xử tử trộm cướp ở Saigon do bộ đội gâỵ ra trong ba tháng chiêm đóng. Một bộ đội ngồi ở chợ Hai Bà Trưng kiên nhẫn suốt mấy giờ đứng chờ một cậu bé đem xe đạp lại trả sau khi nó được cho "mượn đỡ vài phút’’

Nhiều bộ đội ngổi mua lầm đồng hổ Seiko giả của Hồng Kông. Ngoài đồng hồ và "đài" (radio), máy ảnh Polaroid rất được bộ đội Bắc Việt chiếu cố. Tuy không phải loại 3-D nhưng ảnh chụp lấy liền cho thấy hàm trên răng vẩu chia ra khỏi cái mồm cười toe toét của mấy bộ đội trẻ quê kệch trông có vẻ lớn hơn răng thật (chắc vi cận ống kính nhất)?! Một bộ đội con của Trần Huy Liệu (chết 1969) tên Trần Thành Công (đổi từ Trần Huy Công sau giải phóng") khoe đă mua dĩa Beethoven ở chợ trời đường Lè Lợi vỉ biết tiếng Đức; từng học ngành hóa chất ở Đông Đức; nay là họa sĩ. Khu cổng Tân Sơn Nhất cũng biến thành chợ trời đồng nghẹt. Sách cũ bày bán vội ở hiên Cafe Rex đế tránh bị cấm sau 22/5 theo thông cáo hôm 15/5 của ủy Ban Quân Quàn.

Nhật báo độc nhất Sài G̣n Giải Phóng chỉ phát hành mỗi ngày không quá vài ngàn tờ; tin tức một chiều đơn điệu gây nhàm chán nên tử tháng 7/1975, bọn Cách Mạng 30 chỉ mánh cho Việt cộng mở thêm mục vu khống chế độ cũ bịa đặt những bí ẩn giật gân để in thêm báo câu khách. Các tin giật gân gồm:

Tướng Đặng Văn Quang buôn lậu ma túy và giàu có! (Việt cộng chống Tổng Thống Thiệu tất phải bôi bẩn các phụ tá đắc lực của ông. Nếu có bằng chứng, Chính phủ Mỹ, Canada và ṭa án quốc tế đă chẳng để ông yên thân). Đường dây gạo lậu trước đây do bà Ngô Thị Huyết, d́ của Tổng Thống Thiệu cầm đầu! Cao Giao của Newsweek Việt cộng nằm vùng ở Saigon c̣n bịa đặt rằng Tổng Thống Thiệu bận giao du với gái 14-15 tuổi do tay chân cống hiến! Ngoài Tướng nằm vùng thật Nguyễn Hữu Hạnh tin đồn Tướng Việt Nam Cộng Ḥa Đồng Văn Khuyên, bà con với tướng Việt cộng Đồng Văn Cống là sai. Chính phủ Mỹ đánh giá Tướng Khuyên là tài ba, cần mẫn và thanh bần nhất của Việt Nam Cộng Ḥa.

Tướng Khuyên không có nhà riêng; vợ chỉ nuôi gà phụ đồng lương của chồng ở trong khu gia binh Bộ Tổng Tham Mưu. Sài G̣n Giải Phóng số ngày 3/7 đăng thư của "độc giả" Cách Mạng 30 Lê Hữu Từ đề nghị cấm dân Saigon nghe "đài ngoại" như VOA BBC đài mà Phạm Văn Đồng, Vơ Nguyên Giáp, Nguyễn Văn Linh nghe hàng ngày (Bùi Tín-HXT tr18). Các rạp hát nay chỉ chiếu phim Hà Nội về Hồ chí minh, "anh hùng" Nguyễn văn. Trổi..vv.. Phim Liên-xô, Trung quốc chiếu rất ít ai mua vé coi.
 

Phần lớn giáo sư đại học Y khoa di tàn (Nha khoa đi 1/2) nhưng Giáo Sư ngành Kiến Trúc hầu hết ở lại. Giáo Sư khoa Xă Hội do Mỹ đào tạo bị đi tù "cải tạo". Trường Vạn Hạnh mờ lại tháng 7/75. Chiến dịch xóa dấu vết vân hóa Saigon bắt đầu với việc giật sập tượng Thủy Quân Lục Chiến trước ṭa nhà Quốc Hội Việt Nam Cộng Ḥa hồi 10:30 sáng 5/5. Một nhóm Cách Mạng 30 (kiểu vệ binh đỏ Tàu cộng) ờ chợ Bến Thành xúm cẳt ổng quần "patte" (ống loe) của một cô gái Saigon đă bị bộ đội buộc phải bồi thường cho nạn nhân. Đám Sinh viên học sinh "Cách Mạng, 30" có trụ sở ở đường Duy Tân chia làm nhiều toán hôm 23/5 đi từng nhà thu gom sách báo "đồi trụy". Nhiều toán bị chủ nhà chận cửa hoặc đuổi ra ngoài. Sách "Love Story” bị đốt. Sách của Steinbeck viết trước kia không bị cấm nhưng sách viết sau khi ông đến Việt Nam với lập trường ủng hộ quân đội Mỹ th́ bị thu. Sách của Solzhenitsyn bị cấm tuyệt. Vụ phản kháng mạnh nhất là tại lề đường Nguyễn Kim: nhóm Cách Mạng 30 thấy có vài tờ Playboy bèn lấy cớ đ̣i tịch thu hết số sách báo bày bán c̣n lại. Người bản, một cựu binh Việt Nam Cộng Ḥa nổi giận lấy ra một quả lựu đạn rút chốt khiển ông và 3 "Cách Mạng 30" chết banh xác! Nhiều xe tải chở sách giáo khoa "cách mạng" từ Hà Nội vào Saigon; cất ở Văn Pḥng báo chí cũ ở đường Tự Do để cung cấp cho các trường. Buổi ḥa nhạc đầu tiên được tổ chức tại ṭa Nhà Quốc Hội cũ có Nguyễn Hữu Thọ dự. Bản La Donna el Mobile” của Rigoletto được hát bằng tiếng Nga.

7/ Vắt Chanh Bỏ vỏ:

Bọn Cách Mạng 30 bị giải tán sau 3 tuần lễ "làm cách mạng". Một số vào bộ đội khi có đợt tuyển quân hồi tháng 6/1975 để làm bia đỡ đạn sau này bên Kampuchia. Đọn quân quản xuất thân du kích và nằm vùng các địa phương sau này đều bị phế thải.

Ngay cà bọn Mặt Trận Giải Phóng ở trung ương đều bị thất sủng gần hết. Trương Như Tảng vượt biên, tên phụ tá tự tử v́ bị vợ con chửi và làm nhục (hồi kư "Truong Nhu Tang: Une Viet Cong Mémoire" 1984). Bản thân tướng Trà bị cấm ra mắt hồi kư "Những Chặng Đường B2 Thành Đồng” hay "Kết Thúc Cuộc Chiến Tranh 30 năm" hồi 1987 (có sổ lượng nhỏ in lại ở hải ngoại) được cho là giành công với Văn Tiến Dũng qua hồi kư "Đại Thắng Mùa Xuân", NXB. Quân đội nhân dân 1977 trước đó.

Cựu Tướng Trà sau bị đầu độc và chết trong một bệnh viện ở Singapore; tựa như số phận Nguyễn Bá Thanh sau này vậy!

Số phận nhóm phản chiến Công Giáo: Báo "Đối Diện" thân Việt cộng của Linh mục Tín ra hồi tháng 7/1969; sau trao cho cựu Linh mục Nguyễn Ngọc Lan đổi thành "Đồng Dao" rồi "Đứng Dậy" trước 30/4. Sau 30/4 báo bị cấm hẳn. Nguyễn Ngọc Lan tâm sự:

"tôi liên lạc lần đầu với Mặt Trận hồi 1968 khi Giáo sư .(?).uân đem tôi đến vùng Giải Phóng ếen Lức gần Mỹ Tho. .(?) .anh em và bạn bè tôi quyết định hợp tác với người Marxist và chúng tôi sẵn sàng nhận lệnh từ du kích quân ... nhưng cán bộ bảo không cần tôi sang phía họ; chỉ cần Giáo Hội Công Giáo đứng ngoài cuộc chiến".

Linh mục Lan sau này lấy vợ và có đứa con gái; bị Việt cộng thất sủng và ám sát hụt suưt chết mấy lần. Tờ "CG và DT" số ra ngày 10/7 đăng chuyện (tuyên truyền lố bịch) ở giáo xứ Bắc Tiến, G̣ Vấp: "Một bà ôm bộ đội nói 'cám ơn anh đă vào giải phóng kịp bằng không chúng tôi đă rơi vào tay Cộng sản và chịu số phận tử đạo!'. Anh bộ đội nh́n bà ngạc nhiên, trả lời “nhưng tôi vừa là Công Giáo vừa là Cộng sản!". Chủ bút là Linh mục Nguyễn Đ́nh Thi trong nhóm phản chiến từ Paris về. Tổng Giám Mục B́nh hợp tác với chế độ và ủng hộ nhóm phản chiến các Linh mục Thi, Trương Bá Cần, Huỳnh Công Minh và Chân Tín. Linh mục Minh vẫn c̣n là tai mắt của chế độ bên trong Ṭa Tổng Giám Mục Sài G̣n.

Ông Ngô Công Đức nổi tiếng thế giới với tựa đăng trên báo Tin Sáng của ông "Yankee Go Home!" khiến ông phải sổng lưu vong ở Bangkok sau 30/4 đă trờ về Saigon qua ngà Hà Nội để gặp Phạm Văn Đồng. Hôm 6/6, ông Đức được Nguyễn Hữu Thọ mời vào dinh Độc Lập. Ông tuyên bố vu vơ "tôi không phải cộng sản nhưng biết đâu có ngày thành Cộng sản cũng nên!”.

Ông sinh năm 1936 cháu của Tổng Giám Mục Đ́nh. Cha là địa chủ bị Việt Minh giết. Ông chống cộng kiểu cổ Tổng Thống Diệm (chổng đem quân Mỹ vào Việt Nam) nên báo Tin Sáng bị tịch thu 282 lần trước khi bị đinh bản hẳn tháng 2/Ỉ972. Sau 2 lần bị ám sát hụt; có lẽ để cảnh cáo, ông phải qua Thái ẩn dật. Ông từng được Đức Giáo Hoàng Paul VI tiếp kiến. Thụy Điển cấp passport cho ông đi công du các nước để chổng can thiệp Mỳ. Trong chuyến Âu du tháng 7/1973 ông đă gặp Phạm Văn Đồng. Sau 30/4 nhóm 29 người của ông Đức được miễn tù "cải tạo"; tuy nhiên báo Tin Sáng chỉ được tái bản một thời gian ngắn.

8/ Tống Cựu Nghinh Tân:

Trước 30/4 có khoảng 400 kư giả nước ngoài ở Việt Nam 150 đă di tàn trưởc khi Tân Sơn Nhất đóng cửa. Sổ 127 kẹt lại sáng 30/4 được chở đi Vientiane - Lào hôm 24/5 bằng 2 chiếc Ilyuchin trong đỏ cổ Tướng Vanuxem. Kư già Pháp Michel Laurent bị lạc đạn chết trên đường đi Xuân ộc. Nhiếp ảnh viên Jean- Ciaude Labbé bị bộ đội chận xét v́ đeo băng đỏ và huy hiệu Hồ chí minh. Khi anh ta tŕnh thè đảng viên Cộng sản Pháp, tên bộ đội đưa tay lên vành nón cối chào và nói "cám ơn đồng chí!”. Hai phái đoàn ICCS Poland và Hungary được Việt cộng tồ chức tiệc tiễn về nước chiều 7/5. Khách gồm tướng Trà, Đại tá Dương Đ. Thao, nữ Thượng tá Phương Dung. Sứ thần Vatican, Giám Mục LeMaitre gốc Bỉ bị bọn Công Giáo phản chiến xua đuổi theo lệnh Việt cộng hôm 3/6 nên bộ đội chỉ đứng nh́n không can thiệp nhưng khi 300 giáo dân từ đường Trương Minh Giảng đến giải vây cho ngài th́ bị nổ súng chận ở góc Trương Tấn Bửu khiến 3 bị thương và một số bị bắt. Tại Tân Sơn Nhất sau khi bị trục xuất, sứ thần Vatican LeMaitre bị Việt cộng khám kỹ hành lư và chiếu đèn quay phim.

Việt cộng trổ tàỉ chơi xỏ biệt tài vô địch của chúng - các Đồng Minh cũ của Việt Nam Cộng Ḥa: Chúng mời cựu đại sứ Pháp Merillỉon đến dinh Độc Lập dự lễ chiến thắng hôm15/5 nhưng lại cố t́nh in sai giờ khiến ông bị tẽn ṭ! Việt cộng không ra lệnh trục xuất nhưng chỉ lặng lẽ đuổi ông đi hôm 5/6. V́ chỉ có máy bay của International Red Cross và UNICEF thuộc Liên Hiệp Quốc được đáp nên măi đến tháng 6 mới có tên ông: "Jean-Marie Merillon, Nationalité Francaise, né 1926, Passeport numéro 593". ông đi cùng các giáo sư và y tá Pháp bị trục xuất cùng lượt. Việt cộng vớt vát cho ông đỡ "mất mặt bầu cua" bẳng một tṛ tiểu xảo: đuổi hết hành khách xuống sân bay rồi mời ỏng hành khách đầu tiên được lên lại máy bay! Hành lư của ông do một phụ tá xách đă bị một bộ đội khám xét: Việt cộng ṭ thái độ cho Mérillon biết ông không cỏn được hưởng qui chế trử ngoại giao vi "tội" đă lảm đổng minh của kẻ thù chúng.

9/ Cướp Đoạt vả Tra Thù

Hăng bia BGI bị chiếm sáng 30/4. Hơn 2,000 công nhân tịch thu súng cùa vài lính “gat” rồi lập Hội Đồng Cách Mạng 5 người. Chủ tịch là Huyền Ngọc Thanh 50 tuổi tửng bị tù 3 năm ở Chi Ḥa về tội Đảm vùng trong Tổng Công Đoàn đe cung cap thuôc tây cho Việt cộng trong bung. Gia đinh chũ Pháp nay chỉ c̣n ỉà chuyên viên kỹ thuệt cùa BG1 Chính ủy nay ỉà Nguyền Nam Lộc 53 mải tàng ỉà Chủ tịch Tổng Công Đoàn Lao Động trong vùng Việt cộng; hoi 1956 nẳm vùng coi kho nhà đèn Saigon bị băt; ra tù 196Ỉ rồi vảo bung. Hăng pin Con Ó cũng bị tịch thu. Tiệm vảng Đảo Chu I 165 Tự Do nay phải bán cháo $150/chén. Continental Palace Hold do Mathieu Franchini ỉàm chủ từ thời Pháp. Con trai Philippe kế thừa sau khi ông qua đời đâ trao cho ông Lợi quản lư v́ anh ta mẻ hội họa han kinh doanh và thường xuyên sổng bên Pháp. Philippe sang Saigon trước 50/4 mội tháng để bán khách sạn này nhưng bắt thành. Continental Palace Hotel bị bộ đội tịch thu hôi tháng 675 rồi đuổi nốt hai khách trọ cuối cùng là hai kư giả Terzani của Itaỉia và James Fenton của Anh. Givraỉ Hole! từng được đôi tên thành Garden Hotel khi chủ Pháp về hưu mở tiệm bánh kế bên và bán lại bar cho Tàu Chợ Lớn thời Mỹ vào ViệtN am. Nhưng mọi ngườidđều thích gọi tên cũ. Đẳỹ là trang tâm gián điệp lớn nhất và nhộn nhịp nhất Đông Nam Á thời đó. Gián điệp đă cung câp tin Ban Mê Thuột thất thủ sớm nhất cho kư giả Pháp Paul Leandri của AFP khiến ông bị Cảnh Sát Quôc Gia băn chêt ngay trước công Bộ Tư Lệnh ờ Saigon hồi tháng 3/75 sau khi ông gởi tin này đi. Một cảnh thương tâm xảy ra ở Givral trước ngày bị tịch thụ: phụ nữ tên Phụng ca sĩ bị người t́nh quận trường (Q. X?) bỏ rơi sau khi di tản với vợ con đă đến lảm nhảm điên loạn một ḿnh suốt ngày. Xe hơi tư bị tịch thu và xung công; mang các bảng số "K1 K2 K3 . . để phân biệt ban ngành. Xe gắn máy, quạt trần (bị ngộ nhận là "máy chém" lúc đầu), máy truyền h́nh, quạt bàn, phonograph, stereo cassette .bị gom chở về Bắc Việt như chiến lợi phẩm. Chiến thuật cướp đoạt tài sản của Việt cộng bắt đầu với 300,000 dân Saigon bị đuổi đi "Kinh Tế Mới" 3 tháng sau ngày 30/4; và nhất là cuộc đánh tư sản và đổi tiền sau đó chỉ là đợt 2 sau vụ cướp 27 tấn vàng ừong ngân hàng Quốc Gia Việt Nam.

     Hàng ngàn "ṭa án nhân dân" mở ra khắp miền Nam sau 30/4. Nạn nhân là các chiến sĩ quốc gia nhiều công trạng như Lê Tŕnh ở Quảng Ngăi hôm 17/4 xă trường Túy ở Tân Quí Đông Nhà Bè hôm 4/7 Thiếu úy Lê Nhật Thanh ở Châu Đốc hôm 12/7 Lê Văn Hội hôm 19/6 ở quận B́nh Ḥa với những chứng cớ viển vông đến độ "quan ṭa" cũng không thể kết án tử h́nh! Cha xứ nhà thờ Vinh Sơn ở đường Trần Quốc Toản Saigon bị vu cáo và bắt đi thủ tiêu . w.. Một Đại úy viết báo tường do Việt cộng tổ chức trong một nhà tù ở Vĩnh Long đă dại dột khai thành tích thắng trận giết nhiều Việt cộng; tịch thu nhiều súng AK-47 vẫn c̣n nguyên trong bọc mỡ ḅ hiện chôn dưới ḷng sông. . . khúc. . . thay v́ được vê sớm như mong đợi th́ đă bị ra pháp trường ngay hôm sau! Đức Giám Mục Thuận, cháu cố Tổng Thống Diệm, bị bắt tù giam ngoài Bắc lâu năm sau bị trục xuất sang Úc nơi mẹ Ngài tỵ nạn.

10/ Kết Luận:

Giậu đă đổ hôm 30/4/1975; chỉ c̣n hồn thiêng màu cờ tồn tại nhưng b́m th́ vẫn leo suốt 40 năm qua thậm chí c̣n vươn cánh tay dài ra tận hải ngoại khắp 5 Châu ỉục để ăn sâu bám rễ. Chúng núp danh nghĩa ngoại giao, kinh doanh, du lịch và tôn giáo để hoạt động kinh tài cho Việt cộng qua việc ḅn rút hầu bao nạn nhân của chúng; những người từng bị Việt cộngcướp trắng tay 40 năm qua từng bị giam hăm dọa đầy khổ sai nhục nhằn; thân nhân bị mất mạng trong rừng sâu nước độc có tên mỹ miều là "trại cải tạo" và vùng "kinh tế mới": hoặc dưới đáy đại dương sâu thăm mcnh mông tăm tối. Nay bị chứng "dementia" hay thậm chí "Alzeimer" tự nhiễm nên có kè đă chóng quên bài học c̣n rướm máu; thậm chí c̣n manh tâm đón gió trở cờ để được Việt cộng cho châm mút và làm tay sai.

Họ lợi dụng Dân Chủ để được bảo vệ trước pháp luật bản xứ; lợi dụng Tự Do bản xứ đê chửi Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Ḥa, những người đă hy sinh cho họ được an lành ấm no suốt 20 năm điêu linh ờ miền Nam vi mưu đồ bán nước của Cộng sản Bắc Việt. Họ đồng lơa với quan thầy Việt cộng trong âm mưu d́m hồn thiêng sông núi vào vũng bủn bồn rửa; bôi bác một tôn giáo đă có công sản sinh ra chữ quốc ngữ Việt và là nền tảng tạo dựng nên cường quốc đang cho họ dung thân ph́ gia! Họ cỏ c̣n xứng đáng là con người; nhất là con người lun vong biết tự trọng với căn cước tỵ nạn; không "nhổ rồi lại liếm" lời thề chổng chủ nghĩa Cộng sản năm xưa khi xin ty nạn chính trị và thi vào quôc tịch bàn xử cùa chính ḿnh? Hay họ chỉ muôn ỉàm thản b́m hoang dại bám víu ỉên bức giậu xiêu vẹo để làm tiền mà sổng tầm gửi?

Hà Bắc

 

 

 

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

.Một tác phẩm tác giả đầu tư gần một nửa đời người. Một tác phẩm viết gần 30 năm mới hoàn tất.
.Một khai phá độc đáo về trống đồng ṇng nọc, âm dương Đông Sơn. Từ trước tới nay chưa một học giả nào trong nước cũng như trên thế giới hiểu thấu được ư nghĩa đích thực của trống đồng.
.Sự khai phá về trống đồng ṇng nọc, âm dương Đông Sơn, nhất là sự khám phá ra chữ viết Ṇng Nọc của tác giả sẽ mở ra một cánh cửa giúp cho  các nhà nghiên cứu các nền văn minh cổ thế giới.
.Trống đồng ṇng nọc, âm dương Đông Sơn diễn giải Vũ Trụ Tạo Sinh, là giáo biểu của Vũ Trụ giáo, là bộ Dịch ṇng nọc bằng đồng, nền tảng của nền văn minh Đông phương nói riêng và của nhân loại nói chung. Trống đồng âm dương cũng là bộ sử đồng của Đại Tộc Việt.
.Đọc Giải Đọc Trống Đồng Ṇng Nọc, Âm Dương Đông Nam Á để t́m thấy bản sắc Việt, để t́m thấy căn cước Việt của ḿnh.

.Bộ sách gồm 4 tập, tập I và II này nói tổng quát về trống đồng âm dương để giúp t́m hiểu và giải đọc trống đồng. Tập III và IV sẽ giải đọc những trống chính yếu quan trọng. Sách có hàng trăm h́nh ảnh do tác giả thu thập ở khắp nơi trên thế giới. Tập I dầy 400 trang giá 70 Mỹ kim kể cả bưu phí. Tập II dầy 468 trang giá 80 Mỹ kim kể cả bưu phí.

Mua qua tác giả, với giá đặc biệt là 75 MK cả hai tập bao luôn bưu phí.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
.

 

LỐI XƯA XE NGỰA HỒN THU THẢO...  

"Tạo hóa gây chi cuộc hí trường
  Đến nay thấm thoát mấy tinh sương
  Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo
  Nền cũ lâu đài bóng tịch dương
  Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt
 Nước c̣n cau mặt với tang thương
  Ngàn năm gương cũ soi kim cổ
  Cảnh ấy người đây luống đoạn trường”

             (Bà Huyện Thanh Quan)