báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 
Phế truất cộng sản, đá đảo cộng sản

https://youtu.be/Vkc5IFueuqw

https://www.youtube.com/watch?v=sj5QAmI3zJE

40 NAM NHIN LAI LINH MUC NGUYEN HUU LE NZ

 

***

Giao Chỉ  San Jose

 

Sau 40 năm, Hà Nội đứng lên

 

 

Lang thang trên Mạng

Bằng hữu thường nhận được tin tức và bài viết của chúng tôi nửa đêm về sáng. Những năm gần đây Giao Chỉ thường lang thang trên Mạng đến rất khuya. T́m thấy biết bao nhiêu là câu hỏi và đồng thời cũng thấy biết bao nhiêu câu trả lời. Ngày hôm nay thấy h́nh ảnh của dân Hà Nội đứng lên sau 40 năm. Vô cùng xúc động. Chuyện dân Việt biểu t́nh tranh đấu cho nhân quyền đă xảy ra nhiều năm. Chuyện dân oan đ̣i quyền lợi nhà đất đă xảy ra nhiều tháng. Chuyện các nhà đấu tranh cho dân chủ xuống đường vào tù ra khám đă xảy ra mỗi ngày. Thời đại điện toán và vệ tinh đưa h́nh ảnh toàn cầu sáp lại gần nhau. Người đấu tranh biết rằng h́nh ảnh của ḿnh theo Mạng đi khắp thế giới, được như thế sống chết cũng cam ḷng. 

Sau 40 năm, Hà Nội đứng lên làm lịch sử

Đoạn phim mới nhất bà con ta ở hải ngoại cùng xem là những người dân b́nh thường ở Hà Nội xuống đường đả đảo đảng cộng sản. Một người với nhân dáng hết sức b́nh dân thong thả cất tiếng kể tội đảng cộng sản Việt Nam. Đồng bào xuống đường cầm nhiều khẩu hiệu nhiệt thành hô đả đảo. Tiếng hô của phụ nữ nhiều hơn nam giới. Chậm răi, thong thả và không kém phần quyết liệt. Không phải dân oan đ̣i quyền lợi. Không phải các nhà dân chủ chỉ đ̣i nhân quyền. Không phải bà con né tránh mượn cớ chống Tàu để chống nhà nước. Bà con ta dân Hà Nội ở đây dứt khoát chống trực tiếp đảng cộng sản.

Không chống tham nhũng. Không chống Trung quốc. Không chống công an. Không chống chính phủ. Trực tiếp chống đảng cộng sản Việt Nam. Không gián tiếp quanh co. Đả đảo cộng sản.

Ông MC vỉa hè của chúng ta từ tốn đọc từng câu ngắn. Rơ ràng và b́nh tĩnh. Bà con tiếp lời hô đả đảo. Đó là h́nh ảnh đă phổ biến khắp thế giới. Tôi quả thực không hiểu họ thuộc đảng phái nào. Bà con thuộc tổ chức nào. Ai là người phối hợp. Ai là người kêu gọi hẹn nhau xuống đường đông đảo. Ai quay phim và ai phổ biến ra ngoại quốc? Ai ghi nhận được và ai chuyển h́nh ảnh đến cho tôi?

Lang thang trên mạng đến 3 giờ sáng. Không thể nhắm mắt bỏ hết tất cả mọi thư tín gồm cả tin tức bậy bạ. Tôi không thể tự động xóa hết những lời thiên hạ chửi bới đánh phá.. Không xem kỹ mà cứ nhắm mắt delete tất cả th́ làm sao t́m thấy những viên kim cương trong đống rác vẫn đến với ta mỗi ngày?

Xem được h́nh ảnh của bà con Hà Nội đứng lên, tôi thấy tiếc cho các bác của thời Nhân Văn Giai Phẩm ngày xưa. Cụ Phan Khỏi có những ông B́nh Vôi, bác Hoàng Cầm bên kia sông Đuống, nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ, bác Hữu Loan làm thơ khóc vợ trong đồi tím hoa sim. Rồi cả ông Trần Dần chỉ thấy một màu cờ Đỏ. Cũng không quên bác Nguyễn Chí Thiện với những vần thơ bất khuất. Những con người ở cái thời vài chục năm trước một cái tóc là một cái tội. Phải chi quư vị c̣n sống để mà thấy ngày hôm nay bà con Ha Nội biểu t́nh mắng chửi đảng cộng sản công khai.

Quư vị đă ra di trước khi có computer nên không thể bấm máy lên Mạng mà thấy được giấc mơ của một thời khốn nạn nay đă thành sự thực. Muốn hiểu được giấc mơ con người một thời bao cấp, chúng ta lại phải lên Mạng t́m về lịch sử để thấy sự phát triển và tàn lụi của chủ nghĩa cộng sản toàn thế giới biến chuyển ra sao.

Niên biểu phát triển và tàn lụi của chế độ cộng sản

*Đệ nhất thế chiến 1914-1918. *Cách mạng Bonsevich 1917 chủ nghĩa cộng sản ra đời. *Đệ nhị thế chiến 1939-1945. Chiến tranh lạnh bắt đầu. *Năm 1949 cộng sản toàn thắng tại Trung Hoa. *Tháng 4-1975 Cộng sản chiến thắng ở Việt Nam. Đây là thời kỳ vàng son của chủ nghĩa cộng sản. Vô địch thế giới. Liên bang Sô Viết thống trị Đông Âu và cộng sản bao trùm Á Châu. *Nhưng các nhà b́nh luận tiên đoán cộng sản sẽ xụp đổ 76/78. Chuyện này dă không xẩy ra. Phải đến 10 năm sau. *Hoa Kỳ và Tây phuơng mở đầu cuộc chiến tranh Lạnh với Nga Sô. Bao vây kinh tế. Cấm vận các nước cộng sản tại Á Châu. * Sau 10 năm thế giới Tự Do phản công.Tổng thống Reagan đọc diễn văn đ̣i phá tường Bá Linh 6/1986. * Tiếp theo, 12/1988  cũng ông Reagan, họp thượng đỉnh tại NY tuyên bố chấm dứt chiến tranh lạnh v́ Nga sô kiệt quệ muốn đầu hàng. *Năm sau 1989 cộng sản bắt đầu tan ră. Tường Bá Linh xụp đổ *Đức quốc thống nhất 6/89,

   

Thiên An Môn hàng ngàn sinh viên bị tàn sát


Nhưng duy nhất tại Thiên an Môn Trung Hoa tháng 4/89 cuộc nổi dậy bị đàn áp. Trung Cộng vẫn đứng vững và Việt Nam không có cơ hội nổi dậy. * Trong khi đó lần lượt 14 nước chư hầu lần lượt tan ră. Ba Lan 6/89.Hung Gia Lợi 10/89. Tiệp Khắc 11/89.  Bulgarie 2/90. Romanie 12/89 (Đẫm máu) Albania 1989, Nam Tư 1989 v v *Nga 1991  (1917-1991=74 năm)  Slovenia 1991 Croatia 1991, Macedonia 1991 Bosnia 1992, Herzegvina 1992, Serbia 1992, Monthenegro 1992 ... Trên thế giới chỉ c̣n lại Trung Hoa, Việt Nam, Triều Tiên và Cuba theo chế độ cộng sản, Xem ra ngày cuối rất gần, có thể màn hạ rất nhẹ nhàng mà ta không hay.   

                      

40 năm bang giao Việt Mỹ

Năm 1973 qua hiệp định Paris, nếu Hà Nội tôn trọng ḥa b́nh Nixon hứa viện trợ 3 tỷ. Năm 1975 dù thôn tính miền Nam, ông Carter vẫn chấp nhận tái lập bang giao. Hà Nội làm cao, vẫn đ̣i 3 tỷ, Mỹ từ chối, cộng sản mất cơ hội quư giá, nhiều năm sau mới tiếc. Việt Nam thống nhất sống trong tăm tối 2 thập niên thời kỳ 75-95.

Bị cấm vận 20 năm. Trải qua 2 cuộc chiến tranh với Cam Bốt và Trung Cộng. Từ 1990 mới dần dần trở lại với Hoa Kỳ thảo luận về HO, ODP, MIA, con lai v v ... Năm 1995 Mỹ tái lập bang giao, bỏ cấm vận, ông Peterson với 6 năm tù tại Việt Nam trở thành đại xứ tại Hà Nội. Năm 2000 tổng thống Clinton qua VN, dân Việt chào đón trong chuyến đi lịch sử. Về kinh tế mậu dịch, 2 nước từ 15 tỷ lên 25 tỷ. Thời cấm vận, người Việt tại Mỹ chỉ được gửi về Việt Nam $300 us mỗi người một năm. Sau bang giao dân Việt gửi về nước hàng tỷ US. Hai bên thảo luận Nhân quyền. Viện trợ, mua bán vũ khí, Quốc pḥng, giáo dục, y tế , xă hội, mọi lănh vực đều có thỏa hiệp. Chương tŕnh di trú mở rộng đưa số người Mỹ gốc Việt lên gần 2 triệu công dân. Hơn một nửa thành viên trung ương đảng cộng sản Việt Nam qua thăm Mỹ gồm cả thủ tướng, chủ tịch nước và tổng bí thư. Hoa Kỳ nhận trên 15 ngàn sinh viên Việt Nam du học. Hàng ngàn chiến binh gốc Việt gia nhập quân đội Mỹ hiện đă có hàng trăm cấp tá và 2 vị tướng. Người Mỹ gốc Việt về làm lănh sự Hoa Kỳ tại Sài G̣n. Cũng người Việt là đại tá tùy viên quốc pḥng tại Hà Nội và bây giờ là người thứ hai. Đại tá Tôn Thất Tuấn hậu duệ của sĩ quan Cộng Ḥa cầm trên tay hồ sơ bảo toàn Nghĩa trang quân đội Biên Ḥa.

  

Nghĩa trang quân đội, h́nh chụp trong vành khăn tang

Tiếp theo là vị hạm trưởng chiến hạm Hoa Kỳ thăm viếng Sài G̣n nói tiếng Việt Nam. Về tài chánh Việt Nam rất giống Tầu, dù thân Mỹ hay thân Tầu, làm ăn hay dành dụm được đồng nào các "thủ trưởng" đều gửi qua nhờ Mỹ giữ hộ..

Sau cùng điều đáng ghi nhận là dù bang giao Việt Mỹ có tốt đẹp ra sao th́ cờ đỏ sao vàng của cộng sản cũng rất vất vả khi bay trên trời Hoa Kỳ. Cờ vàng của Việt Nam Cộng Ḥa sau 40 năm mất nước vẫn hiên ngang trên quê hương mới. V́ Việt Nam Xă hội chủ nghĩa vẫn c̣n do đảng cộng sản độc tài duy nhất cai trị trên quê hương nên Việt Nam Cộng Ḥa hải ngoại đương nhiên trở thành một đảng đối lập thường trực.

Bây giờ thế giới ngày càng nhỏ bé, hai đảng đối lập có xá ǵ xa cách chỉ một Thái B́nh Dương. C̣n về phần người dân Việt bên trong và bên ngoài, tháng giêng năm nay cùng gặp nhau trong tinh thần bất diệt của quần đảo Hoàng Sa. Cả ba miền Bắc - Trung - Nam Việt Nam đều tưởng niệm các tử sĩ Hải quân Cộng Ḥa hy sinh năm 1974. Tại bên này, cả hai miền Nam Bắc CA đều có ngày tưởng niệm.

 

Tượng Đức Thánh Trần dựng lên hùng vĩ tại công viên quận Cam với hàng ngàn người tham dự. Trước kẻ thù truyền kiếp của dân tộc, người Việt dù ở đâu vẫn muôn đời là dân Lạc Việt. Quan nhất thời, dân vạn đại. Chế độ nào rồi cũng qua đi. Biển đảo và quê hương dân tộc sẽ bền vững muôn đời.

Giao Chỉ, San Jose. Nửa đêm về sáng

 

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

 

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

 

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

 

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

  

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch