báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 

https://www.youtube.com/watch?v=sj5QAmI3zJE

40 NAM NHIN LAI LINH MUC NGUYEN HUU LE NZ


Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

*** 

Hàng trăm ngàn người tiếp đón Đức Thánh Cha tại Mêhicô

MÊHICÔ. Hàng trăm ngàn người đă dành cho ĐTC Phanxicô một cuộc tiếp đón rất nồng nhiệt khi ngài đến đây chiều tối ngày 12-2-2016 để khởi sự cuộc viếng thăm cho đến hết ngày 17-2-2016. 

Sau cuộc gặp gỡ và từ biệt Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga, Chủ tịch Raoul Castro đă tiễn ĐTC đến chân thang máy bay.

 Máy bay chở ngài cất cánh lúc 5 giờ rưỡi chiều cùng ngày 12-2 và trực chỉ phi trường thủ đô Mêhicô cách đó 1.780 cây số về hướng tây. Trên chuyến bay dài 2 tiếng rưỡi, ĐTC đầy vui mừng và phấn khởi v́ cuộc gặp gỡ với Đức Thượng Phụ Chính Thống Nga, nên ngài đến gặp 76 kư giả tháp tùng. Ngài nói:

“Chào anh chị em, tôi nghĩ là với bản tuyên ngôn chung, anh chị em sẽ làm việc suốt đêm và cả ngày mai nữa! V́ thế, chúng ta không làm cuộc phỏng vấn bây giờ, nhưng tôi muốn nói với anh chị những tâm t́nh của tôi:

 -Trước tiên là về cuộc tiếp đón và sự sẵn sàng của chủ tịch Castro. Lần trước thăm Cuba, tôi đă nói với ông về dự án cuộc gặp gỡ nhau và ông sẵn sàng làm tất cả những ǵ có thể, và chúng ta thấy ông đă chuẩn bị tất cả cho cuộc gặp gỡ. Cần cám ơn ông chủ tịch về điều này.

- Thứ hai, với Đức Thượng Phụ Kirill. Chúng tôi đă có một cuộc nói chuyện như giữa anh em với nhau. Những điểm rơ ràng, những bận tâm của hai bên, chúng tôi đă nói chuyện thẳng thắn. Tôi có cảm tưởng đang đứng trước một người anh em, và cả Đức Thượng Phụ cũng nói với tôi như vậy. Chúng tôi nói về t́nh h́nh hai Giáo Hội liên hệ, về thế chiến thứ 3 từng mảnh, nhưng có liên hệ tới mọi người. Chúng tôi đă nói chuyện thẳng thắn cởi mở với nhau.

 - Thứ ba, chúng tôi đă đề ra chương tŕnh hoạt động chung v́ hiệp nhất được thực hiện qua sự đồng hành. Chúng tôi cũng nói về bản tuyên ngôn mà anh chị em đang cầm ở tay. Sẽ có rất nhiều giải thích. Nhưng nếu có nghi ngờ th́ cha Lombardi có thể nói ư nghĩa đích thực. Đây không phải là tuyên ngôn chính trị, xă hội học, nhưng là tuyên ngôn mục vụ... Và bây giờ, 23 cây số đi trên xe mui trần đang chờ đợi tôi ở Mêhicô...

 Đón tiếp

Máy bay chở ĐTC đáp xuống phi trường quốc tế Benito Juárez của thủ đô Mêhicô lúc 7 giờ rưỡi chiều giờ địa phương. Đây là lần thứ 7 một vị Giáo Hoàng đến thăm nước này: 5 lần do Đức Gioan Phaolô 2 và một lần do Đức Biển Đức 16 từ 23 đến 26 tháng 3 năm 2012, nhưng ngài không đến thủ đô Mêhicô v́ thành phố này ở cao độ 2.240 mét, không hợp cho sức khỏe của ngài theo lời khuyên của các bác sĩ.

Từ trên máy bay bước xuống, ĐTC đă được tổng thống Enrique Pena (Penha) Nietro và phu nhân tiếp đón. 4 em bé trong y phục cổ truyền đă tặng hoa và một b́nh đựng đất Mêhicô cho ngài.

 Ba lễ đài được dựng ngay gần phi đạo với hàng ngàn người, trong đó có một lễ đài dành cho các nhạc sĩ, nhạc công và vũ viên. Họ ca hát và tŕnh diễn những điệu vụ chào mừng ĐTC.

 Ngài tiến lại gần để chào thăm họ. Mộ đám trẻ em chạy tới ôm ngài. ĐTC cũng chúc lành và một em bé bị bệnh đang được cha em bế trên tay. Có nhóm nhạc sĩ tặng ĐTC chiếc mũ rộng vành của Mêhicô.

 ĐTC lên xe díp có mái kiếng trong che trần để về ṭa Sứ Thần Ṭa Thánh, và dọc đường 23 cây số, rất đông đảo dân chúng đứng hai bên đường dành cho ngài một cuộc tiếp đón rất nồng nhiệt. Họ mang theo đèn pin để soi đường và chiếu sáng để chào mừng ĐTC. Đoàn xe không thể chạy nhanh được v́ dân chúng quá đông đảo.

 Tuy mệt v́ cuộc dành tŕnh dài gần 24 tiếng đồng hồ, nhưng chắc chắn ĐTC rất hài ḷng v́ ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm 6 ngày.

Đức Thánh Cha gặp các giới chức chính quyền Mêhicô

MÊHICÔ. Tại Mêhicô, ĐTC kêu gọi bài trừ nạn tham nhũng và tăng cường việc huấn luyện giới trẻ, t́m kiếm công ích thay v́ đặc ân cho thiểu số.

Đó là nội dung diễn văn của ĐTC tại ṭa nhà chính phủ Mêhicô trong cuộc viếng thăm sáng ngày 13-2-2016 tại thủ đô nước này. Đây là hoạt động chính thức đầu tiên của ngài tại Mêhicô sau khi từ Cuba đến đây vào chiều tối ngày 12-2-2016.

 ĐTC đă đến ṭa nhà quốc gia vào lúc 9 giờ rưỡi sáng. Tại đây đă diễn ra nghi thức tiếp đón chính thức với quốc thiều, chào cờ và giới thiệu hai phái đoàn, trước khi ĐTC hội kiến riêng với Tổng thống Enrique Pena Nieto ở lầu 3, trong khi phái đoàn Ṭa Thánh do ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin hướng dẫn hội kiến với phái đoàn chính phủ Mêhicô.

 Trong phần trao đổi quà tặng, ĐTC đă tặng tổng thống bức tranh khảm Đức Mẹ Guadalupe.

 Buổi tiếp đón chính thức được nối tiếp với cuộc gặp gỡ chính quyền, đại diện xă hội dân sự và ngoại giao đoàn cạnh chính phủ Mêhicô, tổng cộng là 1.200 người tại sảnh đường Diego Rivera trong dinh Quốc gia, vào lúc 10 giờ 15.

 Diễn văn của ĐTC

 Lên tiếng trong dịp này, ĐTC cho biết ngài đến Mêhicô như một thừa sai của ḷng thương xót và ḥa b́nh, và với tư cách là người con muốn tôn kính Mẹ ḿnh là Đức Trinh Nữ Guadalupe, và để cho Mẹ hướng dẫn.

Sau khi ca ngợi nước Mêhicô giàu tài nguyên và các truyền thống văn hóa phong phú, ĐTC nói thêm rằng: “Tôi nghĩ và dám nói rằng sự phong phú chính yếu của Mêhicô có một khuôn mặt trẻ trung, đúng vậy, đó là những người trẻ. Hơn một nửa dân nước này là người trẻ. Điều này cho phép nghĩ đến và đề ra dự phóng cho tương lai... Một dân tộc nhiều người trẻ là một dân tộc có khả năng đổi mới, biến đổi, và là một lời mời gọi hăy hăng hái hướng nh́n về tương lai. Nhưng thực tại này cũng đưa chúng ta suy tư về trách nhiệm của mỗi người trong việc xây dựng Mêhicô mà chúng ta mong muốn, một Mêhicô mà chúng ta muốn truyền lại cho các thế hệ mai sau. Điều này cũng làm cho chúng ta ư thức rằng một tương lai nhiều hy vọng được h́nh thành trong một hiện tại gồm những người nam nữ công chính, lương thiện, có khả năng dấn thân cho công ích, công ích mà trong thế kỷ 21 này không được đánh giá cao lắm. Kinh nghiệm cho thấy mỗi khi chúng ta t́m con đường đặc ân và lợi lộc cho một thiểu số, và gây thiệt hại cho đa số, th́ sớm muộn ǵ đời sống xă hội cũng biến thành một mảnh đất khô cằn v́ tham nhũng, buôn bán ma túy, loại trừ các nền văn hóa khác nhau, bạo lực và thậm chí cả nạn buôn người, bắt cóc và sát hại, gây đau thương và cản trở sự phát triển.

 ĐTC cũng nhận xét rằng để có thể vượt thắng những t́nh trạng nảy sinh do sự khép kín của chủ nghĩa cá nhân, cần có sự đồng thuận giữa các tổ chức chính trị, xă hội, của thị trường và mọi người nam nữ dấn thân trong việc t́m kiếm công ích và thăng tiến phẩm giá con người.

 ĐTC nhắc nhở các vị trách nhiệm về đời sống xă hội, văn hóa và chính trị ở Mêhicô về nghĩa vụ đặc biệt làm việc để cống hiến cho mọi công dân cơ hội giữ vai chính trong vận mạng của họ, trong gia đ́nh và mọi môi trường trong đó xă hội tính của con người được phát triển, giúp họ t́m được những thiện ích vật chất và tinh thần không thể thiếu được như: nhà ở thích hợp, công ăn việc làm xứng đáng, lương thực, công lư đích thực, an ninh hữu hiệu, môi trường lành mạnh và an b́nh.

 “Đây không phải chỉ là vấn đề luật lệ cần luôn được cải tiến, nhưng c̣n là sự cấp thiết phải huấn luyện cho mỗi người về tinh thần trách nhiệm, trong sự tôn trọng hoàn toàn đối với những người khác, như những người đồng trách nhiệm đối với chính nghĩa chung là thăng tiến sự phát triển đất nước.”

 Mêhicô đang gặp nhiều tai ương: tuy nước này quảng đại tiếp đón người di dân đi qua đây, nhưng cũng có sự kiện 27 ngàn người bị mất tích, nạn nhân của những vụ buôn người và các tội ác ma túy. ĐTC nh́n nhận rằng “sự khôn ngoan ngàn đời hệ tại đặc tính đa văn hóa của Mêhicô và đây là một trong những tài nguyên nhân sự lớn nhất của nước này. Đây là một căn tính đă học cách thành h́nh trong sự khác biệt, và là một gia sản phong phú cần đề cao giá trị, kích thích và chăm sóc.. Sự thỏa thuận giữa các lực lượng chính trị, xă hội, - hiện nay cũng như trong quá khứ - là điều cơ bản trong việc t́m kiếm công ích và thăng tiến nhân phẩm”.

 Sau bài diễn văn, ĐTC đă giă từ dinh chính phủ để đến Nhà thờ chính ṭa Thăng Thiên, chỉ cách đó 800 mét để gặp gỡ các GM Mêhicô.

 Rất đông tín hữu đă chào đón ĐTC trước ṭa Sứ Thần Ṭa Thánh cũng như dọc theo những con đường ngài đi qua để tới ṭa nhà chính phủ và nhất là tại Quảng trường Hiến Pháp, có tới 80 ngàn người hiện diện.

 Ban chiều ngày 13-2, ĐTC đă đến kính viếng Đức Mẹ Guadalupe tại Vương cung thánh đường cách Ṭa Sứ Thần 16 cây số và cử hành thánh lễ cho các tín hữu.

G. Trần Đức Anh OP

 

***

HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ 1990:
 
Bài 1/4:
 Bài 2/4
 Bài 3/4:
 Bài 4/4:

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

 

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

 

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

 

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

 

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

  

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc
 

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

Nguyên Thạch