báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

trachnhiemonline  nhân đăng bài “Ngày giỗ thứ 45 Đại Úy Dù Nguyn Văn Đương, nhớ về bài hát "Anh Không Chết Đâu Anh" chúng tôi được biết trong cng đng có nhiu nơi kêu gọi đóng góp tài chánh nhm giúp đ bà Quả Phụ Nguyễn văn Đương cùng người con trai Nguyễn Viết Xa có tài chánh đ đi Hạ Lào "t́m xác chồng" nơi Anh Hùng Nguyễn Văn Dương đă hy sinh. Chúng tôi kêu gọi quư liệt vị có ḷng từ tâm muốn giúp đở xin gởi về địa chỉ của Bà Quả Phụ Nguyễn Văn Đương dưới đây, tại cơ sở nhận giởi tiền, họ không giới hạn tối thiểu, 30 hay 40 họ đều nhận giao:

[Kèm theo địa chỉ chúng tôi xin gởi kèm h́nh ảnh của Bà Quả Phụ Nguyễn Văn Dương và người con trai Nguyễn Viết Xa dưới đây ghi nhận trên các diễn đàn]

 

904 / 47 đường Nguyễn Chí Thanh,

Phường 4, Quận 11, Sàig̣n.

Liên lạc với :

Bà Nguyễn Văn Đương (Trần Thị Mai): 08 - 22239352

Con gái (thứ ba): Nguyễn Thị Thu Hà

Con trai (thứ tư): Nguyễn Viết Xa – 09 - 06304851

Bà Trần Thị Mai bên di ảnh chồng. (H́nh:

 

Nguyễn Viết Xa, con trai cố Đại Úy Nguyễn Văn Đương, bên bàn thờ thân phụ.

***

Ngày giỗ thứ 45 Đại Úy Dù Nguyễn Văn Đương,

nhớ về bài hát "Anh Không Chết Đâu Anh"

 

 

T7, 03/12/2016 - 07:35

Vào ngày 7/3/2016 vừa qua, phóng viên SBTN tại Việt Nam có đưa tin về lễ giỗ lần thứ 45 của cố Đại Úy Dù Nguyễn Văn Đương, tại nhà của bà quả phụ Mai. Tên tuổi của người anh hùng mũ đỏ này đă trở thành bất tử trong ḷng người dân Việt Nam qua một ca khúc để đời của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh: Anh Không Chết Đâu Anh.

Sẽ có nhiều người c̣n nhớ là bài hát “Anh Không Chết Đâu Anh” là một trong những ca khúc được tŕnh bày trong một bộ phim truyền h́nh có tên là Trên Đỉnh Mùa Đông. Bộ phim tâm lư-t́nh cảm này do chính nhạc sĩ Trần Thiện Thanh làm đạo diễn, ra mắt vào năm 1972. Trong bộ phim này, c̣n nhiều ca khúc bất hủ nữa của Trần Thiện Thanh cũng được hát: Trên Đỉnh Mùa Đông, Mùa Đông Của Anh, Chiều Trên Phá Tam Giang… Cuốn phim đă làm rơi lệ của biết bao nhiêu khán giả, đă mô tả được phần nào cái chết bi hùng của Đại Úy Nguyễn Văn Đương tại chiến trường Hạ Lào, trong chiến dịch hành quân Lam Sơn 719.

Đại Úy Nguyễn Văn Đương đă hy sinh ở chiến trường ra sao? Hăy nghe nhà văn quân đội Phan Nhật Nam tường thuật lại:

 “…Đồi 31 ở mặt trận Hạ Lào, tháng Hai, 1971.. Đại quân Miền Nam gồm: Sư Đoàn Nhẩy Dù, Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến, Sư Đoàn I Bộ Binh, Lữ Đoàn I Thiết Kỵ, và LiênĐoàn I Biệt Động Quân cùng vượt biên giới Lào-Việt tiến đánh vùng hậu cần Tchépone của cộng sản Bắc Việt trên đất Lào. Lữ Đoàn 3 Dù gồm các Tiểu Đoàn 2, 3, và 8 giữ mặt Bắc của trục tiến quân. Vị trí Đồi 31 của Tiểu Đoàn 3 Dù được Pháo Đội B3 Pháo Binh Dù do Đại Úy Nguyễn Văn Đương chỉ huy yểm trợ. Ṿng đai cực Bắc của Biệt Động Quân bị tấn công trước; tiếp vị trí Đồi 30 của Tiểu Đoàn 2 Dù bị công phá.. Cuối cùng, chỉ c̣n lại Căn Cứ Đồi 31 giữa ṿng vây của một sư đoàn Bắc Việt (tỷ lệ 1 chống 15).Ngày 25/2, Đồi 31 bị tràn ngập, Đại Tá Nguyễn Văn Thọ và toàn ban tham mưu lữ đoàn đồng bị bắt, căn cứ chỉ c̣n khẩu pháo cuối cùng, Đại Úy Đương hạ ngang ṇng bắn thẳng vào toán quân cộng sản theo xe tăng T54 ào lên đồi chiếm mục tiêu, và ông gục ngă với khẩu pháo cuối cùng bị phá hủy…”

Trong bộ phim truyền h́nh Trên Đỉnh Mùa Đông, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đă hư cấu thêm một mối t́nh tuyệt đẹp giữa một cô sinh viên Văn Khoa Sài G̣n và người sĩ quan lính nhảy dù Nguyễn Văn Đương. Nội dung phim được tóm tắt trên trang web wikipedia:

 “…Trong một lần nghỉ phép về Sài G̣n chơi, anh lính nhảy dù Nguyễn Văn Đương vô t́nh đụng xe vào cô sinh viên Đại học Văn khoa Sài G̣n Nguyễn Thị Lệ tại hồ Con Rùa. Anh tận t́nh đưa cô về tận nhà cô.

Sau đó, t́nh cờ hai người gặp lại nhau trên một tiền đồn xa xôi khi Lệ theo đoàn em gái hậu phương đi thăm các chiến sĩ quân nhân. Yêu nhau nhưng gặp trắc trở từ gia đ́nh Lệ v́ người cha khó tính. Cả hai đă vượt qua để được sống gần nhau. Lệ giă từ mái trường đại học để về làm vợ người quân nhân nghèo, sinh sống trong khu nhà ở cho các gia đ́nh binh lính. Đương tiếp tục phục vụ trong binh chủng dù. Một đêm chiêm bao, Lệ thấy Đương trở về với thân thể đầy thương tích và báo mộng...Không muốn rơi vào tay kẻ thù, Đương tự kết liễu đời ḿnh... để lại vợ hiền và đứa con thơ dại. Lệ chỉ c̣n gặp chồng trong giấc mơ ngập tràn nước mắt, và nỗi bi thương của người goá phụ vẫn rào rạt như băo mưa…”

Xem cuốn phim Trên Đỉnh Mùa Đông, khán giả c̣n thêm cảm phục nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Không chỉ viết nhạc hay, mà kịch bản của bộ phim ông dàn dựng cũng tuyệt vời, đầy tính nhân bản. Câu chuyện t́nh trong phim không phải là câu chuyện t́nh thật của Đại Úy Đương. Nhưng sự hư cấu đó có lẽ bắt nguồn từ nhiều câu chuyện t́nh trong thời chiến có thật khác của Miền Nam Việt Nam trước 1975. Làm sao mà nhạc sĩ Trần Thiện Thanh có nguồn cảm hứng để thực hiện những tác phẩm như vậy? Xin hăy nghe nhà văn Phan Nhật Nam giài thích:

 “…Nhật Trường-Trần Thiện Thanh đă xây dựng những ca khúc, hát nên tiếng lời ca ngợi Người Lính với một tấm ḷng – Tấm Ḷng của Bằng Hữu. Bởi T́nh Chiến Hữu. Điều đáng nói trước tiên là anh đă thực hiện công việc cao quư kia không phải do yêu cầu từ những cơ quan tâm lư chiến trong hay ngoài quân đội, do một nghiệp vụ thông tin, tuyên truyền. Nhưng bởi thôi thúc của Bổn Phận - Bổn Phận được xác định như một Nhiệm Vụ Tự Nguyện – Nhiệm vụ của một Người Lính đối với Chiến Hữu c̣n sống hay đă chết. Và qua nhiệm vụ tự nguyện nầy, bằng tài năng kỹ thuật điêu luyện, cao độ, Trần Thiện Thanh đă viết nên, kể lại câu chuyện vô vàn về đời sống, lần yêu mến thiết tha, khi chia ly cuộc t́nh, buổi gục chết bi thảm.. của những đơn vị, con người trong muôn một nơi Miền Nam. Những nhân vật ở đời sống b́nh thường nhưng đă phải kinh qua những t́nh huống, điều kiện sống vô vàn nguy biến, suốt một cuộc chiến cực độ khắc nghiệt - Người Lính Miền Nam…”

Xin cảm ơn nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Măi đến tận ngày hôm nay, đă sau 45 năm kể từ ngày người anh hùng ngă gục, nhiều người Việt Nam vẫn rơi lệ khi nghe và hát bài hát bất tử của người lính Cộng Ḥa:

 

 “Anh không chết đâu anh, người anh hùng mủ đỏ tên Đương 
 Tôi vẫn thấy đêm đêm một bóng dù sáng trên đồi máu 
 Nghe trong đêm kêu gào từng tiếng súng pháo đếm mau 
 Và tiếng súng tiếng súng hay nhạc chiêu hồn đưa anh đi anh đi 
 Anh, anh không chết đâu em, anh chỉ về với mẹ mong con 
 Anh vẫn sống thênh thang trong ḷng muôn người biết thương đời lính 
 Trong tim cô sinh viên hay buồn thường nhắc nhở những chiến công 
 Chuyện nước mắt ướt sân trường đại học chuyện anh riêng anh riêng anh 
 Ôi đất mát trên đồi xanh t́nh yêu khóc ngất bên cỏ tranh 
 Đâu cánh dù ôm gió, đây cánh dù ôm kín đời anh 
 Trong những tiếng reo ḥ kia lẻ loi tiếng súng anh nhiệm mầu 
 Ôi tiếng súng sau cùng đó, anh c̣n nghe tầm đạn đi không anh 
 Không, anh không, anh không chết đâu em, anh chỉ vừa bỏ cuộc đêm qua 
 Tôi thấy mắt anh bên ngọn nến vàng hắt hiu niềm nhớ 
 Trên khăn tang cô phụ c̣n lóng lánh dấu ái ân 
 Giọt nước mắt nóng bây giờ và c̣n hằng đêm cho anh cho anh ...”

Như vậy ai đă trở thành bất tử? Đại Úy Nguyễn Văn Đương? Hay nhạc sĩ Trần Thiện Thanh? Hay bài hát “Anh Không Chết Đâu Anh”? Câu trả lời là cả ba, cùng với kho tàng văn hóa nghệ thuật của Miền Nam trước 1975.

 

 

 

PHIM TÀI LIỆU: "SỰ THẬT VỀ HỒ CHÍ MINH"

(11 Tập)

 

 
tậ p1/11

 

tập 2/11

 
tập 3/11

 
tập 4/11

 

tậpp 5/11

 

tập 6/11

 
tập 7/11

 
tập 8/11

 

tập 9/11

 

tập 10/11

 

tập 11/11

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG ĐÔNG NAM Á.

T̀M ĐỌC

GIẢI ĐỌC TRỐNG ĐỒNG N̉NG NỌC (ÂM DƯƠNG) ĐÔNG NAM Á (Quyển I và  II)

của NGUYỄN XUÂN QUANG.

.Một tác phẩm tác giả đầu tư gần một nửa đời người. Một tác phẩm viết gần 30 năm mới hoàn tất.
.Một khai phá độc đáo về trống đồng ṇng nọc, âm dương Đông Sơn. Từ trước tới nay chưa một học giả nào trong nước cũng như trên thế giới hiểu thấu được ư nghĩa đích thực của trống đồng.
.Sự khai phá về trống đồng ṇng nọc, âm dương Đông Sơn, nhất là sự khám phá ra chữ viết Ṇng Nọc của tác giả sẽ mở ra một cánh cửa giúp cho  các nhà nghiên cứu các nền văn minh cổ thế giới.
.Trống đồng ṇng nọc, âm dương Đông Sơn diễn giải Vũ Trụ Tạo Sinh, là giáo biểu của Vũ Trụ giáo, là bộ Dịch ṇng nọc bằng đồng, nền tảng của nền văn minh Đông phương nói riêng và của nhân loại nói chung. Trống đồng âm dương cũng là bộ sử đồng của Đại Tộc Việt.
.Đọc Giải Đọc Trống Đồng Ṇng Nọc, Âm Dương Đông Nam Á để t́m thấy bản sắc Việt, để t́m thấy căn cước Việt của ḿnh.

.Bộ sách gồm 4 tập, tập I và II này nói tổng quát về trống đồng âm dương để giúp t́m hiểu và giải đọc trống đồng. Tập III và IV sẽ giải đọc những trống chính yếu quan trọng. Sách có hàng trăm h́nh ảnh do tác giả thu thập ở khắp nơi trên thế giới. Tập I dầy 400 trang giá 70 Mỹ kim kể cả bưu phí. Tập II dầy 468 trang giá 80 Mỹ kim kể cả bưu phí.

Mua qua tác giả, với giá đặc biệt là 75 MK cả hai tập bao luôn bưu phí.

Liên lạc:
tác giả Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang
P.O. Box 18983, Anaheim, CA 92817- 8983, USA.
Tel. & Fax: (714)-897-9413
Email: ngxuanquang@aol.com
.