báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 
GIẢI PHÓNG: NỖI KINH HOÀNG CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

https://youtu.be/bVfRrANysy8
 

*** 

Song Hà

CÔNG QUYỀN "TÀNG H̀NH" VÀ "SỰ IM LẶNG CHẾT CHÓC" TRƯỚC THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG

Cá chết, cá chết trắng biển miền Trung, cá nuôi chết làm người dân tán gia bại sản, ngư dân nghỉ việc và nhịn đói,  thảm họa môi trường… là những tiếng kêu thất thanh vang lên gần tháng nay tại Hà Tĩnh.

Nhưng, chuyện đâu chỉ là cá chết!

Cơ quan công quyền “tàng h́nh” và báo chí địa phương nơi có thảm họa

Ngày 22/4/2016, Nhật Bản công bố thông tin về chiếc máy bay chiến đấu tàng h́nh đầu tiên thế hệ 5, do Nhật Bản tự chế tạo, đă thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên. Trong kỹ thuật quân sự hiện đại, các sản phẩm, vũ khí tàng h́nh được sản xuất để tránh sự phát hiện và tiêu diệt của đối phương.

Cũng những ngày đó, ở Việt Nam, báo chí công bố có một chính quyền “tàng h́nh”.

Hàng chục ha rừng ngập mặn ở Hà Tĩnh chết đầu tháng 4.2016.

 Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Ngay đầu tháng 4/2016, tại Hà Tĩnh, gần 26ha rừng ngập mặn tại các thôn Nam Hà, Đông Hà và Hải Hà tự nhiên bị chết. Hẳn nhiên là cây rừng không tự tử tập thể. Nhưng chưa ai trả lời v́ sao nó chết; đến nay, đă 1 tháng trôi qua, vẫn chưa có ḍng tin nào của chính quyền về việc này.

Thế rồi cá chết hàng loạt, từ bè nuôi cho đến biển. Không chỉ có ở một vùng mà lan rộng, lan rộng măi vào miền Trung, nhưng cũng vẫn… không rơ nguyên nhân.


Nguyễn Phú Trọng thăm Formosa

Ngày 8/4, trả lời báo chí, ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xă Kỳ Anh, đă cho biết: “Đây là hiện tượng bất thường nên chúng tôi đă kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục cử cán bộ có chuyên môn kịp thời làm rơ nguyên nhân, có hướng khắc phục để thông báo cho người dân chủ động phương án sản xuất”.

Thời điểm đó, báo Hà Tĩnh c̣n viết: “Dân điêu đứng v́ cá chết hàng loạt không rơ nguyên nhân”.

Thảm họa được báo động như vậy nhưng vẫn chưa làm cho xă hội chú ư. Càng không làm cho lănh đạo một tỉnh chú ư. Chỉ đến khi hiện tượng cá chết hàng loạt lan ra tận các tỉnh khác, báo chí kêu gào, th́ dư luận mới để tâm. Cả nước tập trung chú ư đến hiện tượng môi trường bị hủy hoại. Người ta nháo nhào t́m kiếm.

Ngư dân ḿnh trần lặn xuống biển t́m nguồn ô nhiễm, phát hiện được cái ống xả ngầm dưới biển của Formosa đang xả nước độc vàng khè, có hiện tượng ngộ độc…Chạy về báo cho Biên pḥng, họ trả lời: B́nh thường.

Người dân kêu gào v́ không được ai quan tâm:“Họ bỏ mặc chúng tôi”, “Chắc phải đợi dân chết rồi mới vào thị sát”. Đó là những tiếng kêu thất thanh.

Báo chí xông đi t́m cán bộ lănh đạo tỉnh. Họ đang bận “kiện toàn” bộ máy, nhân sự, ghế và mâm… Chuyện cá chết tập thể là chuyện của… cá.

Báo chí phát hiện ra một tập thể lănh đạo “tàng h́nh”.

Không một chuyến viếng thăm thực địa, cũng không một lời phát biểu hay động tác nào về thảm họa này từ phía lănh đạo Tỉnh.

Ngày 13/4  Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc thông báo về nguyên nhân hiện tượng cá chết hàng loạt ở khu vực biển Vũng Áng (thị xă Kỳ Anh, Hà Tĩnh): Cá chết hàng loạt ở biển Vũng Áng do ô nhiễm nguồn nước.

 “Nguồn nước ô nhiễm” mà nguồn nước này là Biển ở Vũng Áng. Nếu chịu khó suy nghĩ chút, th́ người ta sẽ hiểu tai họa đến đâu khi nguồn nước biển ô nhiễm. V́ đi theo đó là cá, muối, nước mắm, sinh vật biển, môi trường, môi sinh và mạng người…

Cả xă hội lo lắng bất an.

Hiện tượng “đôi dép thần kỳ” xuất hiện

Thế rồi.

Như có một phép mầu, ngay khi ông Nguyễn Phú Trọng đến Hà Tĩnh thăm khu Formosa, rồi ra về trong “sự im lặng chết chóc” không một lời nói, một câu hỏi, một cái liếc mắt đến đời sống người dân đang kêu cứu ở đây, th́ tờ báo Hà Tĩnh lập tức đưa tin: “Vùng biển Hà Tĩnh không c̣n hiện tượng cá chết hàng loạt!” – Báo Hà Tĩnh ngày 24/4.

Cũng ngày hôm đó, thay v́ cá chết, một người thợ lặn biển lăn ra chết bất ngờ sau khi lặn biển ở Formosa.

Cũng hôm đó, Bộ NN&PTNT đă phải ra văn bản cấm ăn cá biển chết hàng loạt.

H́nh như không thể im lặng tàng h́nh được nữa, ông Phó Chủ tịch tỉnh Đặng Ngọc Sơn phải cất lời kêu gọi người dân “cứ yên tâm, ăn cá và tắm biển Vũng Áng”. Cũng ngày hôm đó, Chủ tịch tỉnh “trẻ nhất nước” mới đi kiểm tra cá chết.

Bắt đầu từ đây, mức độ tàng h́nh của hệ thống đă giảm được một chút.

Nghe câu này, chợt nhớ đến bài thơ “đôi dép thần kỳ” về một đôi dép của lănh tụ thiên tài:

…Đê sắp vỡ, v́ lụt
Có dép đến, lụt lui
Ruộng nứt nẻ cả rồi
Có dép về, nước đến
Nơi nào quá nghèo túng
Dép tới, đỡ túng nghèo
Nơi nào dân thiếu chữ
Dép tới, chữ về theo

Cứ lănh đạo đến đâu, th́ ở đó mọi sự sẽ thay đổi, thần kỳ. Đây là tư duy của thời cộng sản những năm 50-60 của thế kỷ trước vẫn dai dẳng đến hôm nay.

Và báo Hà Tĩnh, ngày hôm đó đưa tin: “Vùng biển Hà Tĩnh không c̣n hiện tượng cá chết hàng loạt!” và ngư dân đă ra biển đánh cá. Cũng hôm đó, báo Lao Động đưa tin: Bốn ngư dân đi biển, đánh bắt cả đêm chia nhau được 20 ngàn đồng.

Thế rồi, ngày hôm nay, tờ báo Hà Tĩnh kết luận: Biển đă sạch hơn, môi trường không c̣n ô nhiễm, cá biển và thủy sản nuôi cũng không c̣n chết như mấy ngày trước”. Nhưng “đó là khẳng định của nhiều ngư dân phường Kỳ Phương (TX Kỳ Anh)”.Ôi, cả hàng bộ, ngành, ban, bệ, ủy ban, viện khoa học… đâu mà lại lấy phát ngôn của “ngư dân phường Kỳ Phương”?

Thế rồi, báo chí lại tiếp tục đưa tin cá tiếp tục chết và c̣n cảnh báo sẽ c̣n chết nhiều hơn.

Điểm qua mấy chi tiết về sự liên quan giữa chính quyền và báo chí địa phương, để hiểu cho nỗi khổ của báo chí dưới “sự lănh đạo tuyệt đối” của đảng. Họ biết nói ǵ và làm ǵ? Họ phải nói ǵ là làm ǵ? Họ được làm ǵ và nói ǵ?

Bởi  trong vụ việc này, không chỉ có mỗi hệ thống chính quyền Hà Tĩnh đă tàng h́nh, mà cả hệ thống trung ương đến địa phương, đến nay hoạt động hiệu quả ra sao th́ câu trả lời vẫn là con số không về nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt của cá, và không chỉ có cá, đó là sự hủy hoại môi trường sống.

Báo chí loanh quanh khai thác và chỉ rơ ra rằng: – Formosa đă nhập về 297 tấn hóa chất độc trong thời gian qua. Và trong ba tháng đầu năm 2016, Formosa xả 931.830m3 nước thải ra biển.

Khi được hỏi về những hóa chất này, GS.TS KH  Lê Huy Bá (Viện KHCN & QLMT, ĐHCN TP HCM) trả lời: Formosa Hà Tĩnh sử dụng chất cực độc để súc rửa đường ống.

C̣n lănh đạo, cán bộ VN cũng như người có trách nhiệm của Formosa th́ khẳng định: Đường ống ngầm xả nước thải ra biển của Formosa là “có phép và đúng quy tŕnh”.

C̣n nguyên nhân cá chết do đâu, không ai biết và cứ… chờ.

Thậm chí, các cơ quan nhà nước định họp nhau lại làm đoàn kiểm tra vào Hà Tĩnh, thông báo công khai trước 4  ngày.

Phó Thủ tướng Trinh Đ́nh Dũng nói: Có sự lúng túng, bị động trong vụ cá chết hàng loạt. Vâng, cá mới chết được 1 tháng nay, nhưng dân sẽ chết cả đời khi người ta phát hiện ra: cá biển chết lan đến Lăng Cô – Huế cũng vẫn do nhiễm kim loại nặng.

Chỉ cho đến hôm kia, khi đại diện Formosa thẳng thừng: Chọn đi, cá tôm, môi trường hay nhà máy.

Thế là rơ. Câu chuyện đằng sau, chắc sẽ c̣n dài kỳ và c̣n nhiều thời gian để nói tiếp.

Ở đây, sự khó khăn, chậm chạp và bất nhất thể hiện rất rơ ràng. Nguyên nhân chính phải chăng như ông Vụ phó vụ nuôi trồng thủy sản đă nói: “Có yếu tố nước ngoài”.

Chỉ có điều, qua vụ thảm họa môi trường này, quan sát những chuyển động của cả hệ thống công quyền, các cơ quan hữu quan phát huy năng lực và hữu hiệu ra sao người ta buộc phải nhớ những câu chuyện cũng chưa cũ lắm đang được báo chí khai thác.

Đó là “Để xử lư cái cḥi vịt của ông Nguyễn Văn Bỉ, có 15 cơ quan ở TP.HCM đă phải tham gia, với 10 quyết định của các cơ quan có thẩm quyền. Công sức đổ ra nhiều, ông Bỉ sắp đi tù đến nơi th́ công an TP.HCM phát hiện ông không phạm tội.

Đó cũng là hệ thống công quyền huy động cả Công an, VKS và nhiều lực lượng bắt bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc tạm giam khi bà đang khiếu nại bị cán bộ đánh để điều tra về “chống người thi hành công vụ”.

Báo chí lại đă phải vào cuộc và lại lệnh trên chỉ thị… Thế rồi VKSND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đă ra quyết định đ́nh chỉ vụ án, đ́nh chỉ bị can liên quan vụ án bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc mà dư luận quan tâm trong những ngày qua.

Những thông tin này cho ta một thông điệp không nhỏ. Đó là hiện tượng loạn sứ quân, cát cứ từng vùng, dùng luật pháp như một công cụ phục vụ ư đồ riêng của cá nhân, một nhóm người.

Và trên hết, qua các vụ việc người ta thấy cả hệ thống thể hiện một tư duy: hèn với giặc, hung hăn với dân.

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch