báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 
GIẢI PHÓNG: NỖI KINH HOÀNG CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

https://youtu.be/bVfRrANysy8
 

*** 

Thư cảm tạ của một người từ bỏ đảng Cộng Sản VN

Đặng Xương Hùng

Ông Đặng Xương Hùng đă công khai từ bỏ đảng CS và  xin tỵ nạn chính trị khi đang làm lănh sự ngoại giao VN tại Geneve

Lời cảm tạ

Tôi dự định chọn dịp 30/4/2016 để viết lời cảm tạ này, nhưng không ngờ lại đúng vào thời điểm « thảm họa Formosa », thời điểm mà bản chất chế độ CSVN đă bộc lộ rơ nét và cũng là thời điểm mà mỗi người dân Việt Nam nên chọn cho ḿnh một thái độ dứt khoát.

Sau hơn hai năm xem xét kỹ lưỡng và tỉ mỉ, chính phủ Thụy sĩ đă công nhận quy chế tị nạn cho tôi và gia đ́nh. Tôi nh́n nhận, đây không những là thành công của riêng bản thân tôi, mà c̣n là thắng lợi của các lực lượng cả trong và ngoài nước đang đấu tranh ngày càng mạnh mẽ để truất bỏ chế độ độc tài của đảng cộng sản, thiết lập một nền dân chủ, mang lại nhân quyền đích thực cho nhân dân Việt Nam.

Đầu tiên, tôi xin gửi ḷng biết ơn vô hạn đến tất cả người thân trong đại gia đ́nh ở tại Việt Nam, đă gánh vác hộ tôi trách nhiệm với gia đ́nh. Xin chia sẻ với họ về tất cả những phiền toái và cả những lo sợ mà họ đă phải âm thầm chịu đựng trước quyết định đầy nguy hiểm của tôi.

Tiếp đến, và hơn tất cả, tôi cảm ơn chính phủ Thụy sĩ, một đất nước với hệ thống luật pháp vô cùng chặt chẽ, nhưng đầy ḷng nhân ái, hết sức trách nhiệm với toàn thể nhân loại, đă chấp nhận quy chế tị nạn cho gia đ́nh tôi. Bằng việc chấp nhận cho một gia đ́nh Việt Nam, trốn chạy cộng sản ở cả những năm của thế kỷ thứ 21 này, họ đă thừa nhận t́nh trạng vi phạm nhân quyền hiện thời tại Việt Nam là hết sức trầm trọng.

Tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến các ông Nguyễn Tăng Lũy, Nguyễn Đăng Khải, Rolin Wavre, Jean-Marc Comte của Ủy ban Thụy sĩ – Việt Nam (COSUNAM), những người đă chào đón tôi thân thiện và đầy tin tưởng từ những ngày đầu tiên, giúp tôi vững vàng đi qua nhiều gian nan, thử thách. Tôi đă chọn Cosunam, v́ đây là tổ chức mà các thành viên gồm cả người Thụy sĩ lẫn người Việt Nam, đang hoạt động với mong muốn giúp thế giới bên ngoài biết hơn về t́nh h́nh thực sự tại Việt Nam, cổ vũ mọi hành động đấu tranh trong ḥa b́nh đưa Việt Nam hướng tới một nền dân chủ và tham gia vào công cuộc xây dựng lại Việt Nam.

Tôi gửi lời cảm ơn kính trọng đến ông Nguyễn Gia Kiểng và Tập hợp dân chủ đa nguyên. Ông đă sang tận Genève để ủng hộ và hướng dẫn tinh thần cho tôi. Ông là một trí thức uyên thâm, luôn trăn trở trước hiện trạng đất nước. Cuốn cẩm nang « Khai sáng kỷ nguyên thứ hai » của ông sẽ là tài liệu mà lănh đạo Việt Nam trong tương lai cần nên đọc.

Tôi thật sự cảm kích trước t́nh cảm chân thành và độ lượng của các tất cả những người bạn lớn tuổi và trẻ tuổi ở trong nước, cũng như khắp nơi trên thế giới đă luôn theo dơi, cổ vũ làm cho tôi can đảm hơn lên rất nhiều trong cuộc dấn thân cùng các bạn. Chỉ tiếc trong khuôn khổ lời cảm tạ này, không thể nêu hết tên các bạn được.

Tôi khâm phục và tự hào quen biết những người bạn mới, nhất là những người bạn trẻ, rất trẻ trung nhưng rất năng động và thông minh của Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng. Các bạn đang là những lực lượng tiên phong trong công cuộc đổi mới môi trường đất nước và con người Việt Nam. Một cuộc lội ngược ḍng trường chinh đầy gian nan, thử thách và hy sinh, nhưng rất đáng tự hào, để hàn vá những tàn phá mà đảng cộng sản đă gây ra cho dân tộc Việt Nam.

Tôi xin bày tỏ lời cảm ơn thân thiết nhất tới các anh chị trong Câu lạc bộ Làng Việt, các bậc lăo thành trong Hội cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng ḥa, quư cô bác anh chị em trong Hội người Việt Quốc gia Lausanne, đặc biệt là bà Mục sư Nguyễn Công Huấn và các anh chị em tín hữu trong Giáo Hội Cơ đốc Việt Nam tại Lausanne, hai năm qua đă chia sẻ khó khăn, tận t́nh nâng đỡ gia đ́nh chúng tôi như những người trong gia đ́nh. Chúng tôi xin khắc sâu công ơn này.

Tôi cũng xin chân thành cảm ơn tất cả các hội đoàn khác của cộng đồng người Việt tại Thụy sĩ, đă cho tôi nhiều cơ hội để tham gia, cùng chia sẻ với các bạn về những nỗi niềm, đau thương, mất mát mà các bạn đă chôn sâu trong tâm trí qua những năm dài tị nạn tại đất khách quê người, song các bạn không bao giờ quên quê hương Việt Nam yêu dấu.

Tôi chân thành cảm ơn bà Lê Văn Hồng Vân, đă hỗ trợ tôi tận t́nh, chính xác và tinh tế trong việc dịch hồ sơ tị nạn của gia đ́nh tôi.

Tôi luôn dành một t́nh cảm kính trọng đặc biệt cho bà Josette Larderaz, người sáng lập tổ chức nhân đạo Parrainage du Vietnam. Bà giầu ḷng nhân ái, thương cảm đặc biệt với Việt Nam. Bà đă chỉ dẫn tôi rất nhiều điều về việc ḥa nhập vào đời sống Thụy sĩ. Bà đă mời tôi đi xem phim « Les faiseurs de Suisses », để cho tôi thấy được óc khôi hài của chính người Thụy sĩ trước những khắt khe mà người Thụy sĩ mong muốn người nước ngoài ḥa nhập vào đời sống của họ.

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả những người đă dành cho tôi và gia đ́nh một sự giúp đỡ tận t́nh và quư giá, nhưng v́ những lư do riêng không muốn được nhắc tên trong lời cảm tạ này.

Cuối cùng, tôi mong muốn gửi lời thăm hỏi chân t́nh đến toàn thể bạn bè cũ của tôi ở trong nước. Tôi biết các bạn vẫn theo dơi từng bước đi của tôi. Tôi ghi nhớ và vinh dự về điều đó. Chỉ cần như vậy, tôi đă phải cảm ơn các bạn thật nhiều. Hy vọng, một ngày không c̣n xa, chúng ta sẽ hội ngộ khi đất nước đă thay da, đổi thịt. Chúng ta lại sẽ có cơ hội ôn lại những ǵ chúng ta đang suy nghĩ ngày hôm nay. Lựa chọn của tôi hôm nay rất có thể sẽ là lựa chọn của bạn ngày mai. Chúng ta luôn là những người bạn tốt.

Gia đ́nh chúng tôi hứa sẽ là những công dân toàn cầu trung thực và tử tế.

Riêng tôi hứa cố gắng hữu ích với mọi người.

Đặng Xương Hùng

Genève, 30/4/2016

 


 


 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch