báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 
Đạo đức người công an cộng sản Việt Nam
https://youtu.be/T54TkLOfYGo

 

*** 

Lữ Giang

Vụ Formasa: lập lờ đánh lận con đen

 

Chiều 30.6.2016, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP đă mở cuộc họp báo tại Hà Nội và cho biết kết quả cuộc điều tra vụ cá chết tại bốn tỉnh miền Trung gồm ba điểm chính sau đây:

1.- Đă xác định được nguồn thải lớn nhất tại khu vực Vũng Áng, Hà Tĩnh, chứa các độc tố như Fenol, Xianua, kết hợp với Hidro, tạo thành phức hợp theo ḍng hải lưu đến Thừa Thiên - Huế làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt.

2.- Thủ phạm vụ thải nước có chất độc làm cá chết là Công ty Formosa Hà Tĩnh.

3.- Công ty Formosa đă công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam v́ đă để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và xin bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

Các viên chức chính phủ trả lời vụ cá chết

Ngay sau đó, nhiều thắc mắc đă được đưa ra: Căn cứ vào đâu để tính ra số tiền bồi thường 500 triệu USA? Trong số tiền đó, phần dùng để phục hồi môi trường và phần bồi thường cho những người bị thiệt hại là bao nhiêu? Những người có trách nhiệm gồm các viên chức điều khiển Công ty Formosa Hà Tĩnh và các viên chức chính quyền không thực thi đầy đủ nhiệm vụ luật định gây ra thảm họa môi trường, có bị truy tố về h́nh sự hay không? Với những sai phạm nghiêm trọng như vậy, có thể để cho Công ty Formosa Hà Tĩnh tiếp tục hoạt động ở Việt Nam hay không?

BỒI THƯỜNG CÁI G̀ VÀ CHO AI?

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP cho biết số tiền bồi thường 500 triệu USD được chia làm hai loại: Loại một là bồi thường phục hồi môi trường và loại hai là bồi thường cho các cơ quan tại địa phương và tư nhân bị thiệt hại. Có hai vấn đề được đặt ra: Quyền đ̣i bối thường và việc ấn định số tiền phải bồi thường. Điều 13 của Bộ Luật Dân Sự 2015 có quy định về bồi thường thiệt hại như sau: “Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

1.- Về quyền đ̣i bồi thường

Theo nguyên tắc của dân luật, chỉ các chủ thể bị thiệt hại mới có tố quyền (action) kiện đ̣i bồi thường. Do đó:

 - Chính phủ chỉ có quyền đ̣i bồi thường về phần phục hồi môi trường và thiệt hại của các cơ quan chính quyền tại địa phương.

- Chỉ các cá nhân hay cơ sở kinh doanh bị thiệt hại hay luật sư đại diện cho họ mới có quyền thương thảo hay kiện bên gây thiệt hại để đ̣i bồi thường cho các thiệt hại của họ.

Khi chính phủ tự động đứng ra thương thảo và thỏa thuận về số tiễn bồi thường cho tư nhân và các cơ sở kinh doanh bị thiệt hại, chính phủ đă lạm quyền và những người bị thiệt hại có quyền không công nhận kết quả đó.

2.- Về việc ấn định số tiền bồi thường

Số tiền bồi thường phải được ấn định căn cứ vào sự thiệt hại thật sự đă gây ra. Đây không phải là tiền cứu trợ hay tiền trợ cấp nên chính phủ và Công ty Formosa không thể đồng thỏa thuận về số tiền này. Việc chính phủ và Công ty Formosa tự ư định số tiền bồi thường trong vụ này là 500 USD là không phù hợp với luật pháp và thực tế:

 

<<<==Vùng bị ảnh hưởng vụ cá chết

Về thiệt hại môi trường: Cứ xem vụ tràn dầu ở vịnh Mexico th́ biết. Giàn khoan dầu Macondo Prospect trên vịnh Mexico bị nổ ngày 2.4.2010 làm dầu tràn ra khoảng 180.000 km2. Công ty BP phải bỏ ra 54 tỷ USD để bồi thường, đóng tiền phạt và phục hồi môi trường trong 6 năm. Trong vụ 4 tỉnh miền Trung, ngoài việc tẩy xóa độc chất, c̣n phải cấy lại các tầng san hô và rong biển dưới đáy biển nên thời gian sẽ kéo dài không dưới 10 năm.

Về thiệt hại của tư nhân và các cơ sở kinh doanh: Khi nguyên đơn chưa đưa các tài liệu chứng minh sự thiệt hại của họ, chính phủ và Công ty Formosa căn cứ vào đâu để ấn định số tiền bồi thường? Trong vụ tràn dầu ở Mexico, Công ty BP đă phải trả cho hơn 220.000 cá nhân và cơ sở thương mại $6.2 tỷ USD. Kiểm ra sơ khởi cho biết Việt Nam có 263.000 người bị thiệt hại. Không lẽ Công ty Formosa bồi thường tất cả chỉ có 500 triệu USD thôi sao?

3.- Vấn đề đi kiện Công ty Formosa

Mặc dầu đă có sự thỏa thỏa giữa chính phủ và Công ty Formosa, những người bị thiệt hại vẫn có quyền không chấp nhận sự thỏa thuận đó và làm đơn khởi tố trước ṭa án địa phương. Điều quan trọng là phải chứng minh sự thiệt hại thật sự của ḿnh do vụ cá chết gây ra.

Nhưng đi kiện ở Việt Nam không phải là dễ, v́ các cơ quan tư pháp được thiết lập hiện nay ở Việt Nam, ngoài khả năng pháp lư c̣n rất yếu kém, họ c̣n phải thi hành chỉ thị của Đảng Ủy hay dựa theo “phong b́”, nên việc đ̣i hỏi ṭa án phải thi hành công lư không phải là chuyện dễ dàng. Do đó, đối với các vụ án có liên hệ đến chính sách hay chính trị, đơn khởi tố luôn phải có áp lực của công luận đi theo.

Các cơ quan truyền thông và các phong trào đấu tranh đ̣i làm sạch môi trường, nhất là ở Hà Tĩnh, phải đấu tranh liên tục, đánh thẳng vào Công ty Formosa, nhất là đánh vào cơ sở hoạt động chính của công ty này tại Hà Tĩnh, mới có kết quả. Không làm như thế th́ chỉ là kiện củ khoai mà thôi.

 

CÓ TRUY TỐ VỀ H̀NH SỰ KHÔNG?

Trong cuộc họp báo chiều 2.6.2016, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh rằng việc xác định nguyên nhân cá chết c̣n liên quan tới xác định thủ phạm gây ra nguyên nhân đó. Theo ông, ngoài bằng chứng khoa học c̣n phải điều tra đầy đủ chứng cứ vi phạm pháp luậtnhất là pháp luật về môi trường. Trong cuộc họp báo hôm ngày 30.6.2016, phóng viên báo Tiền Phong có hỏi ông Mai Tấn Dũng, Bộ Trưởng Chủ nhiệm Văn pḥng Chính phủ:

- Trong vụ việc này, VN có xử lư h́nh sự Formosa không?

Ông Mai Tiến Dũng,:

- Thái độ của lănh đạo Đảng nhà nước VN là kiên quyết. Tuy nhiên, Formosa đă nhận lỗi, đưa ra 5 cam kết. V́ vậy, người VN chúng tôi có câu "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại". Việc đưa vụ án ra khởi tố không, VN sẽ cân nhắc.

C̣n ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin lại nói:

- Việc khởi tố hay không sẽ phụ thuộc vào cơ quan tư pháp, Chính phủ không can thiệp.

Như vậy là ông Mai Tiến Dũng muốn tha c̣n ông Trương Minh Tuấn bán cái, tuy ở Việt Nam tư pháp và hành pháp là một.

Các điều 183, 184 và 188 của Bộ Luật H́nh Sự có quy định các tội gây ô nhiễm nguồn nước, gây ô nhiễm đất và huỷ hoại nguồn lợi thuỷ sản, mỗi tội có thể bị phạt tới 5 năm tù, chưa kể phạt tiền. Tại sao chính phủ lại tuyên bố “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại"?

Theo nguyên tắc phân quyền, cơ quan hành pháp (chính phủ) không có quyền phạt hay tha các tội phạm h́nh sự. Quyền phạt hay tha là quyền của ṭa án, dựa theo sự quy định của luật pháp.

1.- Quyền miễn tội

Điều 25, đoạn 2, của Bộ Luật H́nh Sư có quy định: “Trong trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội đă tự thú, khai rơ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm, th́ cũng có thể được miễn trách nhiệm h́nh sự.

Công ty Formosa Hà Tĩnh đă không hề làm như vậy, trái lại c̣n cải chày cải cối, gây khó khăn cho cuộc điều tra:

Trong thông cáo ra hôm 26.4.2016, Công ty Formosa tuyên bố: “Cho tới hiện tại th́ không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ sự liên can của chúng tôi đối với sự việc tôm cá chết hàng loạt trong thời gian gần đây.” Công ty nói thêm: "Hệ thống xử lư nước thải được thiết kế để tự động giám sát 24/24, các số liệu của nước thải đều thấp hơn tiêu chuẩn của nhà nước cho phép." Công ty "hy vọng chính phủ Việt Nam và các bộ ngành có liên quan điều tra t́m ra nguyên nhân đích thực, giải đáp thắc mắc" của xă hội.

Do đó, cơ quan tư pháp cũng không thể miễn tội cho công ty Formosa được, trừ trường hợp xử theo theo chỉ thị của Bộ Chính Trị hay theo Phong B́ lớn.

2.- Tội phạm của các nhân viên công quyền:

Các điều 281, 282, 283 và 285 của Bộ H́nh Luật có quy định các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ; tôi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các tội này đều có thể bị phạt tới 5 năm tù và phạt tiền. Do đó, trướcc tiên, ba tên Vơ Kim Cự, Hoàng Trung Hải và Nguyễn Tấn Dũng phải bị điều tra và truy tố ngay.

CÓ ĐÔI LỜI XIN “TÂM TƯ”

Trước khi chấm dứt bài này, chúng tôi xin có đôi lời với ông Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh. Trong cuộc họp báo chiều 30.6.2016, ông có phát biểu: “Có khó khăn trong xác định nguyên nhân, là t́m kiếm dấu vết ngay tại thực địa, đáy biển, phân tích, HỒI TỐ điều kiện thực địa ban đầu.” Ông làm tới Bộ Trưởng rồi mà không biết HỒI TỐ là ǵ sao?

Chữ Hồi Tố là tiếng người Tàu dùng để dịch chữ Rétroactife trong tiếng Pháp hayRetroactive trong tiếng Anh và ta phiên âm ra, đó là một Tĩnh Từ, không phải là một động từ, có nghĩa là có hiệu lực đối với quá khứ. Thí dụ “Retroactive Law” được dịch là Luật có hiệu lực hồi tố, tức luật có hiệu lực đối với quá khứ. Chữ “Hồi tố” mà ông dùng ở trên phải được thay thế bằng động từ PHỤC HỒI hay PHỤC CHẾ, tiếng Pháp là Restaurer, c̣n tiếng Anh là Restore, chớ không thể dùng tỉnh từ “Hồi tố” được.

Khi một người b́nh dân, một cán bộ hay một tướng lănh ít học, không phân biệt được danh từ, tĩnh từ với động từ nên đă nói Tôi “ấn tượng” (impression – một danh từ - có nghĩa là những ǵ in vào tâm trí ta) hay Tôi “tâm tư” (inmost hay feelings – một danh từ - có nghĩa là những điều lo nghĩ trong ḷng)… th́ cũng có thể bỏ qua được, nhưng một người có học cao như ông mà dùng tĩnh từ hay danh từ thay động từ th́ không chấp nhận được.

Trong tuần tới, chúng tôi sẽ nói về chuyện các công ty Đài Loan đang dùng Phong B́ để đưa RÁC từ Trung Quốc qua Việt Nam. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Ngày 7.7.2016

Lữ Giang

 ***

Lữ Giang: Vụ Formosa rồi sẽ ra sao?- Riêng với ba thủ phạm chính là Nguyễn Tấn Dũng, Hoàng Trung Hải và Võ Kim Cự, sau khi diều tra có kết quả, chính phủ cũng phải truy tố ngay. Bao che hay kéo dài cũng sẽ đưa tới biến động.

 

 

NĂM TRĂM TRIỆU HAY HAI TỶ BỐN ???

(Cảm nghĩ khi nghe tin Formosa bồi thường 500 triệu dollars cho vụ thải chất độc xuống biển miền Trung làm cá chết tại Vũng Áng và các vùng lân cận khiến một số dân chài túng đói phải bỏ quê đi tìm cơm áo. Lại cũng có tin số tiền bồi thường là hai tỷ bốn và CSVN thì không lo cho dân mà vẫn mập mờ lừa mị.)

  

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Cũng chẳng nguôi nỗi hận của dân chài
Khi phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn
Lang thang xứ người vì gạo vì khoai

*

Lang thang kiếp Hời, sống đời du mục
Vì biển chết rồi, tôm cá còn đâu
Và trên hết, nỗi hờn đau uất ức
Là nước ta sao quyền lại cộng Tàu ?!

*

Biển nước ta sao Tàu tuôn chất độc ...
Ô nhiễm môi trường sinh sống của dân ?
Giết chết cá tôm, đói nghèo dân tộc
Để ốm đau và thần chết đến gần !

*

Ai cho đảng quyền triệt tiêu sự sống ?
Cho Formosa đầu độc môi trường ?
Ai cho đảng đem đau thương tàn khốc
Để giáng lên đầu dân tộc quê hương ?

*

Biển hỡi, bao giờ hồi sinh hỡi biển
Để cá tôm sống lại với con người !?
Để dân chài vượt tang thương nguy hiểm
Để Việt Nam nhìn thế giới mỉm cười ?

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Phải giá này là sinh mệnh dân ta ?
Giá của tự do, chủ quyền đất nước ?
Tàu đã mua và đảng bán đây à ???

*

Càng thấy cảnh, càng căm hờn lũ cộng
Càng xót xa thương đất nước đồng bào
Hỡi Việt Nam, ai thương quê xót giống
Hãy gọi nhau, đồng loạt đứng lên nào !!!

*

Này bọn tội đồ tham hèn, nhu nhược
Lũ đảng bay có sống chỉ dơ đời!
Bay dã tâm đem cường toan độc dược
Tàn phá quê hương, tiêu diệt giống nòi...

*

Bay ác thế, Đất Trời nào dung thứ
Bảy mươi năm bay uống máu dân hiền
Gần thế kỷ bay gieo trồng nghiệp dữ
Thì bây giờ bay phải gặt oan khiên

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Đủ để mua hòm chôn đảng bay thôi
Tội bọn bay làm nước dân khốn đốn
Đất diệt, Trời tru, bay đã đến hồi... !!!

Ngô Minh Hằng

***

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch