báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 
Đạo đức người công an cộng sản Việt Nam
https://youtu.be/T54TkLOfYGo

 

*** 

Lữ Giang

Trận đánh tới: đi kiện Formosa

 

Tuần này chúng tôi định tŕnh bày kế hoạch CHUYỂN RÁC từ Trung Quốc xuống Việt Nam bằng Phong B́ theo kế hoạch Hướng Nam của bà Thổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, nhưng một số độc giả muốn chúng tôi tŕnh bày thêm về các phương thức có thể xử dụng để kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng như các viên chức chính phủ lạm dụng quyền hành gây thiệt hại nghiêm trọng cho dân chúng, nên chúng tôi tạm gác vấn đề CHUYỂN RÁC lại và đề cập thêm về vấn đề đi kiện Formosa.

KINH NGHIỆM VỤ ÁN TRÀN DẦU Ở VỊNH MEXICO

Trước khi nói về các phương thức có thể dùng để kiện vụ cá chết, chúng ta thử nh́n qua vụ tràn dầu tại Vịnh Mexico nằm 2010 đă được giải quyết như thế nào để từ đó rút kinh nghiệm.

 

Giàn thăm ḍ Macondo Prospect bị nổ

Ngày 20.4.2010, giàn thăm ḍ Macondo Prospect thuộc giàn khoan Deepwater Horizon của Công ty British Petroleum (BP) đă nổ trên vịnh Mexico, cháy và ch́m xuống khiến 11 công nhân bị thiệt mạng, 17 người bị thương, gần năm triệu thùng dầu thô dă tràn vào vùng vịnh Mexico làm cho hơn 1.770 km đường bờ biển phía nam nước Mỹ bị ô nhiễm nghiêm trọng, nặng nhất là ba tiểu bang Mississippi, Alabama và Florida.

Các vụ kiện đ̣i bồi thường thiệt hại đă diễn ra và kéo dài trong 6 năm. Sau nhiều cuộc thương lượng trong và ngoài ṭa, kết quả ngày 4.4.2016, Thẩm phán Carl J. Barbier thuộc Ṭa Khu Vực Liên Bang ở New Orleans đă đưa ra một phán quyết dày 44 trang gồm những điểm chính như sau: Công ty BP phải nộp 5,5 tỷ USD tiền phạt theo sụ quy định của Đạo luật Nuớc sạch (Clean Water Act) của liên bang và khoảng 20 tỷ USD bồi thường các thiệt hại về dân sự.

Công ty BP nói rằng họ phải trả khoảng 53 tỷ USD cho vụ án gồm việc bồi thường thiệt hại về dân sự qua các cuộc thương lượng, làm cho nước sạch và các khoản phạt về dân sự cũng như h́nh sự. Bộ truởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho rằng đây là “mức phạt lớn nhất đối với một đơn vị trong lịch sử nước Mỹ”.

Nh́n cách giải quyết và kết quả của vụ án nói trên, ít ai không ngạc nhiên khi thấy Đảng CSVN và chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ cho Công ty Formosa Hà Tĩnh nộp 500 triệu USD để giải quyết toàn bộ vụ án và c̣n dự trù sẽ miễn truy tố về h́nh sự cho Công ty! Kết quả này cho thấy nhà cầm quyền đă hành động bất chấp quyền lợi của đất nước cũng như của người dân. Do đó, cần phải kết hợp đấu tranh về tư pháp với đấu tranh về chính trị để đưa nội vụ ra ánh sáng và đ̣i công lư.

KHÓ KHĂN DO HỆ THỐNG TỐ TỤNG

Chúng tôi đă đọc các bài của hai kư giả Gia Ninh và Cát Linh thuộc đài RFA phỏng vấn một số luật gia trong và ngoài nước về các phương thức có thể dùng để kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh đ̣i bồi thường thiệt hại, chúng tôi thấy những phát biểu của Luật sư Lê Quốc Quân là thực tế và phù hợp với luật pháp hơn cả,

Luật sư Lê Quốc Quân nói rằng "luật Việt Nam chưa qui định các đơn tập thể (class action), nên để từng cá nhân phải có đơn, và toàn bộ rồi cũng có đơn tác động sẽ lớn hơn". Điều này hoàn toàn đúng v́ luật Việt Nam không công nhận tố quyền tập thể (class action), nên mỗi cá nhân phải làm đơn riêng.

Ở Mỹ khi xảy ra những vụ kiện béo bở và chắc ăn như vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico, rất nhiều tổ hợp luật sư đă đứng ra đại diện cho những người bị hại mà không lấy trước một đồng xu nào. Mọi việc họ lo hết. Chi phí của họ sẽ được tính bằng phần trăm trên trên kết quả sẽ thu nhận được như 10% hay 20% chẳng hạn.

Vụ kiện thải độc chất ở Vũng Áng cũng là một vụ kiện “chắc ăn 100%” nhưng khốn khổ là nó lại xảy ra tại Việt Nam, một nước có hệ thống tư pháp rất tàn tệ, nên chẳng tổ hợp luật sư nào dám đứng ra lănh thầu vụ kiện. Ṭa án ở đây không phải là cơ quan bảo vệ công lư mà là một cơ quan xét xử theo đơn đặt hàng. Do đó, các luật sư khi đứng ra bảo vệ quyền lợi của người dân, họ phải đối phó với nhiều vấn đế rất phức tạp và thường là rất nguy hiểm.

Hiện nay, có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền đang ra lệnh cho công an lập kế hoạch ngăn chận phong trào làm đơn kiện tập thể Công ty Formosa. Một số “luật sư c̣ mồi” đă được chính quyền đưa ra đại diện cho một số nhóm người bị hại, đ̣i chính quyền cho xem bản cam kết giữa Công ty Formosa và chính quyền về việc bồi thường 500 USD và tuyên bố nếu thấy lời cam kết này là hợp lư, họ sẽ tuân hành bản cam kết đó. Đây là kế bẻ đũa từng chiếc. Trong khi Công ty BP phải tốn mất 53 tỷ USD để phục hồi môi trường và bồi thường cho các nạn nhân, Formosa Hà Tĩnh chỉ đưa 500 triệu USD mà “hợp lư” cái khỉ khô ǵ?

Tài liệu của nhà cầm quyền cho biết có khoảng 263.000 người bị thiệt hại do vụ cá chết. Trong số này chúng ta sẽ chia ra ba loại bị thiệt hại chính: Loại 1 gồm các ngư dân. Loại 2 là các cơ sở kinh doanh về sản phẩm ngư nghiệp và các tiệm ăn, và loại 3 là các công ty du lịch. Việc phân loại này sẽ giúp chúng ta xác định sự thiệt hại một cách chính xác hơn. Loại 1 đông nhất, có lẽ phải chia ra khoảng 40 nhóm, mỗi nhón khoảng 5.000 người.

Trong vụ tràn dầu ở Mexico, mỗi nhóm có luật sư đứng ra đại diện riêng để nộp đơn kiện và thương lượng với BP. Cuối cùng ông Chánh án sẽ gộp chung lại. Tại Việt Nam, v́ các luật sư đứng ra biện hộ đều là tự nguyện, vậy phải t́m cách để bảo vệ họ và cung cấp cho họ các chi phí cần thiết để hoàn thành hồ sơ tố tụng. Đó là một chuyện không dễ.

VẤN ĐỀ XÁC ĐỊNH SỰ THIỆT HẠI

Khi xác định sự thiệt hại, việc khó khăn nhất là xác định lỗi của bị đơn và sự quan hệ nhân quả giữa lỗi của bị đơn với những thiệt hại đă gây ra.Nhưng trong vụ tràn dầu ở Vịnh Metxico và vụ thải chất độc ở Vũng Án, hai công ty có trách nhiệm đă nhận lỗi, nên mọi chuyện trở nên dễ dàng. Vấn đề c̣n lại xác định sự thiệt hại một cách chính xác và buộc Công ty Formosa phải bồi thường đầy đủ.

1.- Với thiệt hại về môi trường: Chính phủ phải cho các công ty quốc tế chuyên phục hồi môi trường lănh thầu thực hiện công tŕnh phụ hồi và bắt Công ty Formosa thanh toán. Để phục hồi môi trường ở Vinh Mexico, Công ty BP phải tốn không dưới 20 tỷ USD. Sự phục hồi môi trường ở 4 tỉnh miền Trung khó hơn nhiều nên không thể dưới 10 tỷ USD được. Tại sao chính phủ tự ư cho Công ty Formosa chỉ trả một số tiền tượng trưng là 500 triệu USD? Nhiều người nghĩ rằng Nhà Nước muốn cho các công ty nhà nước lănh làm chuyện đó để chấm mút, c̣n kết quả như thế nào, sống chết mặc bây, nên chính phủ mới chấp nhận một số tiền ít ỏi như vậy.

2.- Với thiệt hại của tư nhân: Luật buộc sự thiệt hại được bồi thường phải là sự thiệt hại đă thực sự xảy ra (actual damages). Trong vụ dầu tràn ở Vịnh Mexico, có khoảng 220.000 nạn nhân, ṭa bắt bồi thường 20 tỷ USD. Trong vụ cá chết ở Vũng Ánh, có khoảng 263.000 nạn nhân, dù giá sinh hoạt ở Việt Nam rẽ hơn, Công ty Formosa cũng phải bồi thường tối thiểu 4 tỷ USD, tức 1/5.

3.- Tiến phạt gây thiệt hại: Ṭa thường ban cho người bị thiệt hại một số tiền được gọi là thiệt hại trừng phạt (punitive damages), khi hành vi của bị đơnphát xuất do sự cố ư, bừa băi, có gian ư, thù oán hay áp bức (willful, wanton, malicious, vindictive, or oppressive). Tiền thiệt hại trừng phạt được trao cho người bị thiệt hại không phải là tiền bồi thường, nhưng để ngăn ngừa bị đơn đừng tham gia vào các hành vi tương tự nữa. Các cuộc điều tra cho thấy việc thải nước có độc chất của Công ty Formosa là một hành vi bừa băi và có gian ư (wanton and malicious) nên phải xin ṭa định thêm tiến phạt này.

DÂN SỰ ĐI ĐÔI VỚI H̀NH SỰ

Để vụ kiện có thể tiến hành một cách nhanh chóng, công việc đầu tiên là nên thương lượng ngoài Ṭa như có quy định ở Chương XXXIII của Bộ Luật Dân Sự Tố Tụng. Nếu các cuộc thương lượng này mà thành, có thể xin Ṭa công nhận bằng một bản án và được thi hành như thi hành án. Trong thời gian tố tụng, trước khi Ṭa xử, cũng có thể thương lượng như vậy.

Trong vụ tràn dấu ở Vinh Mexico, các luật sư Mỹ cũng đă làm như vậy mới có bản án ngày 4.4.2016, nếu đợi tranh tụng và đem ra xét xử, vụ tranh tụng có thể kéo dài nhiều năm nữa.

Khi tiến hành các vụ kiện về dân sự, các phong trào quần chúng cũng phải yêu cầu nhà cầm quyền làm các thủ tục điều tra h́nh sự để truy tố các viên chức điều khiển Công ty Formosa Hà Tĩnh cũng như các viên chức chính quyền vi phạm luật đă thông đồng với Công ty này gây thiệt hại cho môi trường và dân chúng.

Các điều 183, 184 và 188 của Bộ Luật H́nh Sự có quy định các tội gây ô nhiễm nguồn nước, gây ô nhiễm đất và huỷ hoại nguồn lợi thuỷ sản, mỗi tội có thể bị phạt tới 5 năm tù, chưa kể phạt tiền.

Các điều 281, 282, 283 và 285 của Bộ H́nh Luật có quy định các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ; tôi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các tội này đều có thể bị phạt tới 5 năm tù và phạt tiền.

Tuy nhiên, cho đến nay, nhà cầm quyền vẫn chưa cho mở các cuộc điều tra để truy tố. Trái lại chính quyền chỉ cho mở cuộc điều tra về một số vi phạm nhỏ (52 vi phạm!) của Công ty Formosa để trấn an dư luận, đồng thời đem một số viên chức cấp nhỏ tại địa phương ra làm con bài thí.

Sáng ngày 7.7.2016, hơn 3 ngàn giáo dân Cồn Sẻ thuộc xă Quảng Lộc, thị xă Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng B́nh, đă bất ngờ xuống đường biểu t́nh đ̣i trục xuất Formosa và yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà phải từ chức. Họ vừa đi vừa hô các khẩu hiệu bảo vệ môi trường và chống các hành vi bao che cho Formosa. Điều này chứng tỏ dân chúng không đồng ư cách giải quyết lập lờ và bất công của chính phủ. Ngay sau đó, lực lượng CA, Cảnh sát cơ động đă bất ngờ ra tay đàn áp đẫm máu người biểu t́nh. Hàng loạt lựu đạn cay được ném thẳng về phía bà con ngư dân.

Sau cuộc biểu t́nh này, cuộc chiến chống Formosa được phát động trở lại. Không có cuộc chiến này, đất nước sẽ trở thành một thùng rác, một ḷ sát sinh của cả Trung Quốc lẫn Đài Loan.

Ngày 14.7.2016

Lữ Giang

 

 ***

Lữ Giang: Vụ Formasa: lập lờ đánh lận con đen.- Trong tuần tới, chúng tôi sẽ nói về chuyện các công ty Đài Loan đang dùng Phong B́ để đưa RÁC từ Trung Quốc qua Việt Nam. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Lữ Giang: Vụ Formosa rồi sẽ ra sao?- Riêng với ba thủ phạm chính là Nguyễn Tấn Dũng, Hoàng Trung Hải và Võ Kim Cự, sau khi diều tra có kết quả, chính phủ cũng phải truy tố ngay. Bao che hay kéo dài cũng sẽ đưa tới biến động.

 

 

NĂM TRĂM TRIỆU HAY HAI TỶ BỐN ???

(Cảm nghĩ khi nghe tin Formosa bồi thường 500 triệu dollars cho vụ thải chất độc xuống biển miền Trung làm cá chết tại Vũng Áng và các vùng lân cận khiến một số dân chài túng đói phải bỏ quê đi tìm cơm áo. Lại cũng có tin số tiền bồi thường là hai tỷ bốn và CSVN thì không lo cho dân mà vẫn mập mờ lừa mị.)

  

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Cũng chẳng nguôi nỗi hận của dân chài
Khi phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn
Lang thang xứ người vì gạo vì khoai

*

Lang thang kiếp Hời, sống đời du mục
Vì biển chết rồi, tôm cá còn đâu
Và trên hết, nỗi hờn đau uất ức
Là nước ta sao quyền lại cộng Tàu ?!

*

Biển nước ta sao Tàu tuôn chất độc ...
Ô nhiễm môi trường sinh sống của dân ?
Giết chết cá tôm, đói nghèo dân tộc
Để ốm đau và thần chết đến gần !

*

Ai cho đảng quyền triệt tiêu sự sống ?
Cho Formosa đầu độc môi trường ?
Ai cho đảng đem đau thương tàn khốc
Để giáng lên đầu dân tộc quê hương ?

*

Biển hỡi, bao giờ hồi sinh hỡi biển
Để cá tôm sống lại với con người !?
Để dân chài vượt tang thương nguy hiểm
Để Việt Nam nhìn thế giới mỉm cười ?

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Phải giá này là sinh mệnh dân ta ?
Giá của tự do, chủ quyền đất nước ?
Tàu đã mua và đảng bán đây à ???

*

Càng thấy cảnh, càng căm hờn lũ cộng
Càng xót xa thương đất nước đồng bào
Hỡi Việt Nam, ai thương quê xót giống
Hãy gọi nhau, đồng loạt đứng lên nào !!!

*

Này bọn tội đồ tham hèn, nhu nhược
Lũ đảng bay có sống chỉ dơ đời!
Bay dã tâm đem cường toan độc dược
Tàn phá quê hương, tiêu diệt giống nòi...

*

Bay ác thế, Đất Trời nào dung thứ
Bảy mươi năm bay uống máu dân hiền
Gần thế kỷ bay gieo trồng nghiệp dữ
Thì bây giờ bay phải gặt oan khiên

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Đủ để mua hòm chôn đảng bay thôi
Tội bọn bay làm nước dân khốn đốn
Đất diệt, Trời tru, bay đã đến hồi... !!!

Ngô Minh Hằng

***

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch