báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 

*** 

Lữ Giang

Những lắc léo đàng sau vụ án

Phi kiện Trung Quốc

Trong những ngày qua, người Việt trong và ngoài nước đă reo mừng đón nhận bản án của Ṭa Án Trọng Tài Thường Trực (Permanent Court of Arbitration - PCA) xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về những tranh chấp trên Biển Đông. Đây là một đ̣n chính trị và tâm lư khá nặng giáng xuống Trung Quốc, mặc dầu trên phương diện pháp lư nó chưa gỉải quyết được ǵ nhiều.

 

Dân chúng Philippines reo mừng

Rất ít người đọc kỹ và hiểu nội dung bản án, đa số đă tin tưởng theo cảm tính. Chiều 14.7.2016, một người tự nhận là luật sư đă lên một đài truyền h́nh ở Orange County tuyên bố Ṭa xác nhận đảo Scarborough thuộc quyền sở hữu của Philipptines! Nhưng t́m khắp bản án, không hề thấy có lời phán quyết nào như vậy. Trong khi đó, trong một bài khá dài với đầu đề “VN lợi hay hại sau phán quyết PCA?” dăng trên BBC ngày 14.7,2016, cô Nguyễn Ngoc Lan, mặc dầu mới chỉ là nghiên cứu sinh Tiến sĩ của Đại Học Cambridge ở Anh, lại có một cách nh́n chính xác hơn. Cô cho rằng mặc dù phải đối mặt với một vụ tranh chấp rất phức tạp và cực ḱ nhạy cảm về mặt chính trị, ṭa vẫn có thể đưa ra quyết định về các vấn đề pháp lư quan trọng.

Quả thật đây là một vụ án rất phức tạp, v́ Trung Quốc đă xử dụng những thủ đoạn gian trá về cả pháp lư lẫn chính trị để chận đứng hay loại bỏ mọi nỗ lực phá vỡ các tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là những khó khăn mà ṭa phải vượt qua.

THỦ ĐOẠN PHÁP LƯ CỦA TRUNG QUỐC

Sau khi nghe ṭa bản án của Ṭa PCA, nhiều người đă đặt câu hỏi: Tại sao Ṭa PCA không đưa ra phán quyết tuyên bố đảo Scarborough là thuộc quyền sở hữu của Philippines? Câu trả lời không có ǵ khó khăn: Tại v́ Trung Quốc đă lợi dụng một số điều khoản ưu đăi trong luật pháp quốc tế để ngăn chận thẩm quyền của ṭa. Đây là vấn đề được ít người biết đến.

Toà nhấn mạnh rằng “Toà không phán quyết các vấn đề liên quan đến chủ quyền đối với các vùng lănh thổ đất liền và không tiến hành phân định bất kỳ một ranh giới trên biển nào giữa các bên của vụ kiện.” Tại sao?

Công Ước Vienna về Luật các Hiệp Ước ngày 22.5.1969 cho phép các quốc gia khi kư kết, phê chuẩn, chấp nhận, phê duyệt hoặc gia nhập các hiệp ước quốc tế có thể loại bỏ hoặc sửa đổi hiệu lực pháp lư của một số quy định của hiệp ước trong việc áp dụng các quy định đó cho quốc gia của ḿnh.

Điều khoản loại bỏ hay sửa đổi này được ghi ở phần RESERVATION ở cuối hiệp ước, được dịch ra Hán Việt là “BẢO LƯU” có nghĩa là lưu giữ hay “nhốt lại” để bảo vệ quyền lợi của quốc gia ḿnh.

Sở dĩ Luật về Hiệp Ước đă đặt ra điều khoản này v́ muốn khuyến khích càng nhiều quốc gia gia nhập hiệp ước càng tốt. Trong thực tế có nhiều quốc gia muốn gia nhập một hiệp ước nhưng thấy có một số điều khoản nào đó không thích hợp hay không có lợi cho quốc gia họ nên không gia nhập. Nay cho họ được đưa những điều luật khó xử đó vào khoản Bảo Lưu, họ sẽ đưa vào rồi kư. Nhưng Trung Quốc lại dựa vào những điều khoản này để chơi tṛ xập xí xập ngầu.

Trung Quốc rất muốn gia nhập Luật Biển 1982 nhưng lại sợ các quốc gia khác hay các ṭa án phân xử về luật biển ngăn chận tham vọng bá quyền của họ trên Đông, nên Trung Quốc đă đưa ra hai Bảo Lưu khiến việc kiện cáo Trung Quốc gặp khó khăn:

Ngày 7.6.1996, khi phê chuẩn Công Ước về Luật Biền 1982, Trung Quốc đă ghi vào điều khoản Bảo Lưu của Trung Quốc một điều khoản khẳng định chủ quyền đối với tất cả các quần đảo và đảo liệt kê trong luật ngày 25.2.1992 của Trung Quốc.

Ngày ngày 25.8.2006 Trung Quốc lại đưa ra một tuyên bố tiếp theo:

Lănh thổ đất liền của Trung Quốc bao gồm đất liền và các hải đảo ngoài khơi, Đài Loan và các đảo liên quan bao gồm cả đảo Điếu Ngư, quần đảo Penghu, quần đảo Đông Sa, quần đảo Tây Sa, quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và các đảo khác thuộc Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa.”

Trung Quốc cũng tuyên bố không chấp nhận bất kỳ các thủ tục quy định tại Mục 2 Phần XV của Công ước đối với tất cả các loại tranh chấp được nêu tại khoản 1 (a) (b) và (c) của Điều 298 của Công ước. Nói cách khác, Trung Quốc không chấp nhận các ṭa án trọng tài về luật biển xét xử các vụ tranh tụng công khai giữa Trung Quốc và các quốc gia khác về những tranh chấp chủ quyền trên biển.

Như vậy làm thể sao Philippines có thể kiện Trung Quốc được?

PHILIPPINES PHẢI TRÁNH NÉ NHỮNG G̀?]

Điều 297, đoạn 1, của Công Ước nói rằng ṭa có quyền giải quyết các vụ tranh chấp liên quan đến việc giải thích hay áp dụng Công ước về việc thi hành các quyền thuộc chủ quyền hay quyền tài phán của quốc gia ven biển. Nhưng Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận các thủ tục quy định với tất cả các loại tranh chấp được nêu tại khoản 1 (a) (b) và (c) của Điều 298 của Công ước. Đại lược, đó là các tranh chấp sau đây:

(a) Các vụ tranh chấp về việc giải thích hay áp dụng các Điều 15, 74 và 83 liên quan đến việc hoạch định ranh giới các vùng biển hay các vụ tranh chấp về các vịnh hay danh nghĩa lịch sử.

(b) Các vụ tranh chấp liên quan đến các hoạt động quân sự, kể cả hoạt động quân sự của tàu thuyền và phương tiện bay của Nhà nước được sử dụng cho một dịch vụ không có tính chất thương mại, và các vụ tranh chấp liên quan đến các hành động bắt buộc chấp hành.

(c) Các vụ tranh chấp mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong khi thi hành các chức năng của ḿnh do Hiến chương Liên hợp quốc giao phó có trách nhiệm giải quyết.

Nhưng v́ tuyên bố nói trên của Trung Quốc chỉ dựa vào Điều 298 nên chỉ được áp dụng cho một số loại tranh chấp nhất định như đă nói trên, c̣n đối với các quyết định của Ṭa liên quan tới các nội dung khác, Trung Quốc vẫn bị ràng buộc. V́ thế Philippines đă dựa vào những quy định mà Trung Quốc bị ràng buộc để kiện và ṭa đă tuyên bố có thẩm quyền xét xử.

                                                                  

<<<Phái đoàn Philippines tham dự phiên ṭa

ĐƠN KIỆN CỦA PHI VÀ PHÁN QUYẾT CỦA T̉A

Ngày 22.1.2013 Philippines nạp đơn tại Ṭa án Trọng tài Thường trực kiện Trung Quốc vi phạm Công ước LHQ về Luật biển gây thiệt hại cho Phi. Ngày 22.1.2013, bà Mă Khắc Khanh (Ma Keqing), đại sứ Trung Quốc tại Philippines đă được triệu lên Bộ Ngoại giao tại Manila và được trao một công hàm thông báo cho bà biết là Philippines tiến hành khởi kiện Trung Quốc. Trong đơn khởi tố, Philippines đă đưa ra 15 thỉnh cầu, được thâu tóm vào 3 chủ đề chính sau đây:

1.-  Yêu cầu Ṭa tuyên bố yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp.

2.- Yêu cầu Ṭa làm rơ quy chế pháp lư của một số thực thể ở Biển Đông. 

3.- Yêu cầu Ṭa tuyên bố một số hoạt động của Trung Quốc trong thời gian qua ở Biển Đông là bất hợp pháp.

Trong 15 thỉnh cầu, không hề có thỉnh cầu nào yêu cầu ṭa xác định chủ quyền của Philippines về bất cứ đảo hay vùng biển nào đang tranh chấp với Trung Quốc.

 

Ṭa Trọng Tài Thường Trực La Hague

Ngày 12.7.2016, Ṭa đă đưa ra phán quyết về đơn kiện Trung Quốc của Philippines như sau:

1.- Về quyền lịch sử và "đường 9 đoạn".

Ṭa tuyên bố có Ṭa thẩm quyền để xem xét tranh chấp giữa các bên liên quan đến quyền lịch sử và nguồn của các quyền được hưởng các vùng biển tại Biển Đông. Ṭa đă kết luận rằng không có cơ sở pháp lư cho Trung Quốc để đ̣i quyền lịch sử đối với các nguồn lực trong các vùng biển trong “đường 9 đoạn” vượt quá các quyền do Công ước quy định.

Quan niệm về “vùng nước lịch sử” (historic water), “chủ quyền lịch sử” (historic title) hay “quyền lịch sử” (historic right – danh từ của Trung Quốc) trên biển đảo đă thay đổi rất nhiều qua tiến tŕnh phát triển của quốc tế công pháp, nhưng rất tiếc Trung Quốc và đa số người Việt vẫn ôm chặt quan niệmRex nullus” trong  Luật La Mă năm 529, một quan niệm đă quá lỗi thời. Vấn đề này chúng tôi sẽ bàn sau.

2.- Vấn đề quy chế của các cấu trúc trong vùng.

Dựa theo sự quy định của Công Ước về Luật Biển 1982, ṭa xác định quy chế pháp lư của các thực thể là đảo, đá hay băi lúc nổi lúc ch́m như sau:

(a) Các đảo trong Biển Đông đều là đảo đá và "đảo đá không thích hợp cho con người đến ở và có đời sống kinh tế riêng”, do đó “không có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa".

Như vậy khoảng 200 đảo trên Biển Đông đều chỉ là đảo đá, nên chẳng đảo nào có vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, kể cả đảo Ba B́nh và đảo Hoàn Sa.

(b)Các đảo bị ch́m xuống khi thủy triều lên đều không có vùng lănh hải 12 hải lư, vùng đặc quyền kinh tế cũng như thềm lục địa. Các đảo nhân tạo cũng thế.

Ṭa cũng kết luận rằng Công ước không quy định việc một nhóm các đảo như quần đảo Trường Sa sẽ có các vùng biển với tư cách là một thực thể thống nhất.

3.- Các hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc.

Toà cho rằng Trung Quốc đă vi phạm chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này bằng việc (a) can thiệp vào hoạt động đánh cá và thăm ḍ dầu khí của Philippines, (b) xây dựng đảo nhân tạo và (c) không ngăn chặn ngư dân Trung Quốc đánh bắt ở khu vực này.

Toà xem xét ảnh hưởng với môi trường biển của các hoạt động bồi đắp và xây dựng nhân tạo của Trung Quốc trên 7 cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa gần đây và nhận thấy rằng Trung Quốc đă gây hại nghiêm trọng với môi trường của các rặng san hô và vi phạm nghĩa vụ bảo tồn và bảo vệ các hệ sinh thái dễ bị tổn thương và môi trường sống của các loài đang suy yếu, bị đe doạ và bị huỷ diệt.

VẪN CHƯA THẤY LỐI THOÁT

Giáo sư Paul Gewirtz, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc của Đại Học Luật Khoa Yale cho rằng phán quyết của Ṭa đă đem lại những đóng góp tích cực sau đây: (1) Phản bác cách diễn giải “đường 9 đoạn” theo kiểu bành trướng của Trung Quốc, gây áp lực buộc Trung Quốc giải thích yêu sách của ḿnh; (2) giải quyết phần nào cuộc tranh luận hiện nay về quy chế pháp lư của các thực thể là đảo, đá hay băi lúc nổi lúc ch́m, và (3) tạo ra các tiêu chuẩn luật cho các cuộc đàm phán về phân định biển. Tuy nhiên, phán quyết chỉ cung cấp một số câu trả lời hạn chế “dựa trên pháp luật” đối với các tranh chấp trên Biển Đông.

Nói chung, Ṭa chỉ mới làm sáng tỏ việc áp dụng các quy định của Công Ước LHQ về Luật Biển 1982 đối với các thực thể trên Biển Đông mà thôi. Ṭa không phân xử về quyền sở hữu  của các thực thể đó cũng như ranh giới các vùng biển mà mỗi quốc gia có quyền khai thác.

Nếu Việt Nam bắt chước Philippines đi kiện Trung Quốc, có thể t́m được một giải pháp nào về pháp lư có phạm vi áp dụng rộng răi hơn không? Chúng tôi tin rằng không, v́ cũng như Philippines, Việt Nam cũng sẽ bị vướng mắc vào những “Bảo Lưu” của Trung Quốc, nên các ṭa án về luật biển cũng sẽ không thể đi xa hơn được.

Ngày 21.7.2016

Lữ Giang

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch