báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 
Đạo đức người công an cộng sản Việt Nam
https://youtu.be/T54TkLOfYGo

 

***  

Lữ Giang

Hoa Kỳ và biến loạn bầu cử

Từ ngày nước Mỹ bầu vị tổng thống đầu tiên vào năm 1789 là Tổng Thống George Washington (1732 – 1799) đến nay đă 227 năm với 44 đời tổng thống, chưa có lúc nào có một cuộc bầu cử náo loạn và kỳ quặc như cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Trong bài “Albright: Thế giới đang nh́n chúng ta như thể chúng ta đă mất trí” (World 'looking at us as if we’ve lost our minds), kư giả Nick Gass đă tường thuật lại những lời bà Madeleine Albright, cựu Ngoại trưởng Mỹ, kể lại sau chuyến đi thăm Trung Đông về. Bà cho biết bà đă có một thời gian khó khăn để giải thích về t́nh trạng của nền chính trị Mỹ - và đặc biệt là sự nổi lên của Donald Trump – cho các người khách của bà. Bà Albright là một giáo sư nổi tiếng trong việc thực hành về ngoại giao tại Trường Ngoại Giao của Đại học Georgetown.

Xuất hiện trên Fox Business TV, bà cho biết khi tới Tunisia, Ai Cập, Jordan và Saudi Arabia, người ta đă hỏi bà "Chuyện ǵ đang xảy ra ở Mỹ?" Việc trả lời rất khó khăn và “họ đang nh́n chúng ta như thề chúng ta đă mất tâm trí”.

Nhưng tại sao Donald Trump đă đánh bại mọi đối thủ trong Đảng Cộng Ḥa?  Liệu rồi bà Hillary Clinton có thắng được Donald Trump hay không?

HIỆN TƯỢNG DONALD TRUMP

Năm 2015, khi Donald Trump tuyên bố sẽ ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ, không ai nghĩ đây là một tuyên bố nghiêm túc. Khi ông đứng vào hàng ngũ các ứng cử viên, cũng không ai tin ông có cơ may thắng cử. Cho đến khi ông liên tục đánh bại các đối thủ để đi sâu hơn vào ṿng trong, người ta mới thực sự tranh căi về cái tên Donald Trump.

Trong bài “Donald Trump tin ông ta được sinh ra để làm vua” (Donald Trump believes he was born to be king) đăng trên tờ Los Angeles Times, kư giả Michael d’Antonio đă phân tích khá rơ bản chất của Donald Trumps. Ông được Donald Trump cho tiếp cận để viết cuốn sách “Never Enough: Donald Trump and the Pursuit of Success” nên nắm rất vững những hoang tưởng của Donald Trump. Ông cho biết trong căn biệt thự khổng lồ của Trump không hề có một quyển sách nào. Trump bị chứng vĩ cuồng nặng, luôn cho rằng ḿnh là thượng đẳng.

Trong một cuộc phỏng vấn bà Marla Mapples, người vợ thứ hai của Donald Trump và là một diễn viên, bà ta nói: “Ông ta là vua. Tôi nói thật ông ta là vua. Ông ta được sinh ra như một người lănh đạo thế giới, như ông ta nghĩ như vậy”.

Bà Tracy Sefl, một nhà phân tích chính trị, đă từng là cố vấn cho guồng máy tranh cử của Hillary Clinton, nói rằng Donald Trump là người “không thể đoán được, không biết xấu hổ, không biết xin lỗi” (he’s “unpredictable, shameless, unapologetic”) Ông ta không xử dụng bất cứ chiến lược căn bản nào khi tranh cử, ông ta làm theo cách của ông ấy (He’s just doing it his way), ông ta cũng chẳng cần pḥng thủ (He doesn’t do defense).

Nhưng chỉ với một bản chất ngông cuồng như vậy, Donald Trump cũng không thể đánh bại 14 đảng viên Đảng Cộng Ḥa được. Các nhà phân tích cho rằng có ba lư do giúp Donald Trump chiến thắng một cách dễ dàng: Lư do thứ nhất là Donald Trump đă áp dụng một chiến thuật tranh cử rất quái đản, không ai dám áp dụng. Lư do thứ hai là các nhà đại tư bản Mỹ đàng sau hậu trường và nhà lănh đạo nổi tiếng của Đảng Cộng Ḥa đă bỏ rơi đảng này trong giai đoạn trước mắt v́ các lợi ích từ đảng này không c̣n. Lư do thứ ba là Điều Lệ của Đảng Cộng Ḥa không dự trù phương thức đối phó với các biến loạn như Điều Lệ của Đảng Dân Chủ.

CHIẾN THUẬT QUÁI ĐẢN CỦA DONALD TRUMP

Thông thường, các ứng cử viên khi ra tranh cử tổng thống thường tranh luận về đường lối và chính sách quốc gia như về chính trị, kinh tế, tài chánh, xă hội, an ninh, quốc pḥng, đối ngoại, v.v. Họ phân tích đường lối và chính sách đang áp dụng, nói lên những cái mà họ cho là có khuyết điểm và đưa ra một đường lối mới có thể làm cho nước Mỹ tốt đẹp hơn.

Trái lại, Donald Trump khi ra tranh cử đă không làm như vậy, ông đánh thẳng vào những vấn đề mà ông tin rằng giới b́nh dân đang quan tâm và dùng ngôn ngữ đường phố để nói chuyện. Khẩu hiệu của ông ta là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!” (Make America great again.)

Về kinh tế, ông đ̣i “Tái thiết kế nước Mỹ”, giành lại công ăn việc làm cho người Mỹ bằng cách áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch. Ông cho rằng Trung Quốc, Nhật, Việt Nam, Ấn Độ và Mexico đang “xé nát chúng ta” bằng cách làm mất giá tiền tệ và chặn hàng xuất khẩu Mỹ. Ông tuyên bố sẽ không kư Hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương (TPP) và sẽ xét lại Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada.

Về quốc pḥng, ông tuyên bố sẽ làm cho quân đội Mỹ trở nên “hùng mạnh đến mức không ai dám gây rối với chúng ta” (mess with us). Ông muốn Nhật, Đức, Hàn Quốc và Saudi Arabia chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ. Về IS, ông không ủng hộ cuộc chiến của Mỹ ở Syria nhưng dọa “dội bom tan nát IS” và “sẽ gửi chiến binh Mỹ đến đá đít đám IS”.

Khi ông Obama nói về nguy cơ lớn duy nhất thế giới hiện nay là sự ấm lên toàn cầu. Ông đặt câu hỏi: “Bạn có tin nổi không?” Rồi ông nói: “Bạn không thể bị tổn thương v́ thời tiết cực đoan, các bạn có đồng ư không. Nó luôn là lốc xoáy, hay trời trở lạnh, hay có gió, luôn có những dạng thời tiết cực đoan. Nguy cơ lớn nhất mà chúng ta có là sự ấm lên toàn cầu hạt nhân, v́ chúng ta có những chính trị gia kém cỏi”.

Với đối thủ Hillary Clinton, ông nói: “Nếu Hillary Clinton không thể thỏa măn chồng bà ấy th́ điều ǵ khiến bà ấy nghĩ rằng bà ấy có thể thỏa măn nước Mỹ?”

Với quần chúng, ông dùng ngôn ngữ đường phố để nói chuyện với họ. Ông để bản năng bùng phát tự nhiên, không cần kiểm soát nó. Ông bất chấp phản ứng dư luận và không cần lịch sự với bất cứ ai.

Nhiều người nh́n nhận Trump là người có tài hùng biện, ông ta biết cách dẫn dắt đám đông. Nhưng cách phát biểu của ông cho thấy ông là người ít có văn hóa, thiếu đạo đức và biết rất ít về chính trị. Ông tưởng có thể điều khiển nước Mỹ này và điều khiển thế giới như điều khiển công ty của ông. Ông kêu gọi trục xuất 11 triệu dân nhập cư bất hợp pháp, cấm người Hồi giáo vào Mỹ, ủng hộ mạnh tay với nghi phạm khủng bố...

DÂN CHỦ MẤT PHƯƠNG HƯỚNG?

Hầu hết những người ủng hộ Donald Trump là những thành phần khá thấp trong xă hội Mỹ. Đầu tháng 1/2016, có khoảng 6.500 người ủng hộ tập trung nghe Trump diễn thuyết tại sân vận động Đại học Winthrop ở Rock Hill, South Carolina, một phụ nữ tên Rose Hamid theo đạo Hồi đă cùng một số người bạn bày tỏ thái độ phản đối. Ngay lập tức đám đông đă vây kín họ và chửi bới. Lực lượng an ninh phải can thiệp họ mới thoát ra được.

Khi một phóng viên truyền h́nh hỏi Donald Trunp về việc ông đ̣i “xử luôn” vợ lẫn con những kẻ khủng bố, ông trả lời: “Chúng ta phải cảnh giác hơn và phải dữ dội hơn”. Đám đông liền gào lên một cách thích thú. Trong một cuộc vận động ở Las Vegas, những người ủng hộ ông đă tấn công một người phản đối da màu và gào to “Bắn nó đi!”, “Thiêu cháy thằng khốn ấy đi!”… Donald Trump đă từng tuyên bố: “Nếu tôi đứng giữa Đại lộ thứ năm (Fifth Avenue) và bắn ai đó th́ tôi cũng sẽ không mất bất kỳ lá phiếu cử tri nào, okay?”.

Bản tin ngày 24.2.2016 của hăng CNN cho biết tại cuộc bầu cử sơ bộ ở Nevada, Trump được 57% số phiếu ủng hộ từ những người chưa học đại học. Trump nói: “Tôi yêu những người thất học

Trên tờ Washington Post ngày 1.3.2016, ông Lawrence H. Summers, giáo sư trường Đại học Harvard, đă viết rằng “tiến tŕnh dân chủ đă mất phương hướng và trở nên độc hại một cách nguy hiểm”, và “khả năng bầu Trump làm tổng thống là mối hiểm họa lớn nhất cho sự thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ”.

Dĩ nhiên, những ǵ Donarl Trump và các ứng củ viên khác nói khi tranh cử chỉ là để kiếm phiếu, ít khi nó được thực hiện sau khi họ đắc cử. Nhưng Trump dám dùng những chữ và những lời mà một người có tư cách và có văn hóa không dám dùng, nên các ứng cử viên khác đành bỏ chạy.

ĐẢNG CỘNG H̉A BỊ BỎ RƠI?

Một số nhà phân tích cho trong cuộc bầu cử tổng thống kỳ này, các nhà đại tư bản Mỹ đă bỏ rơi Đảng Cộng Ḥa, v́ các nguồn lợi do đảng này đem lại không có. Có thể nói, các nhà đại tư bản chính đứng đàng sau Đảng Cộng Ḥa là các nhà đại tư bản về dầu lửa. Năm 1991 khi Iraq đem quân chiếm Kuwait, Tổng thống Bush cha liền đem quân chiếm lại ngay cũng v́ dầu lửa. Năm 2003, Tổng tống Bush con đem quân chiếm Iraq bằng mọi giá, không cần sự cho phép của Hội Đồng Bảo An LHQ, cũng chỉ v́ dầu lửa. Nay là thời kỳ dầu lửa đang đi xuống.

Bản Cương Lĩnh của Đảng Cộng Ḥa năm nay viết về phát triển kinh tế rất sơ sài. Đảng cho rằng “than đá là nguồn năng lượng sạch, nhiều”  rẻ tiền. Cương lĩnh ủng hộ việc xử dụng nguồn dầu từ đá phiến và tất cả các loại năng lượng trong nước “không trợ giá”.

Nhưng cho đến nay ít ai nghĩ có thể trở lại dùng năng lượng than đá. C̣n việc xử dụng dầu từ đá phiến, Mỹ đă bị thất bại quá nặng, v́ dầu đá phiến có giá thành đến 60 USD một thùng, trong khi một thùng dầu thô hiện nay chỉ khoảng 42 USD. V́ thế trong 7 công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ đă có 5 công ty khai phá sản. Bây giờ các nhà đại tư bản đang quay qua khai tác kỹ nghệ quốc pḥng.

Nói như vậy không có nghĩa là họ bỏ mặc đảng Cộng Ḥa. Tháng 6/2015, một số nhà đóng góp tài chính lớn cho đảng Cộng Ḥa đă gặp nhau tại Deer Valley ở Utah để bàn về việc ủng hộ cho các ứng cử viên đảng Cộng Ḥa tranh cử. Nhưng khi thấy chiến thuật của Trump họ đành ngưng lại.

Trong tháng 3/2016, các ông trùm công nghệ như Tim Cook (CEO Apple), Larry Page (đồng sáng lập Google), Elon Musk (Tesla Motor)… đă bí mật gặp gỡ một số thành viên đảng Cộng Ḥa nhằm bàn cách ngăn chặn đà tiến của tỷ phú Donald Trump. Rất nhiều tổ chức vừa được thành lập để chặn đứng Donald Trump. Đầu tháng 3, tổ chức “Club for Growth Action” đă chi 1,5 triệu USD để loại Trump khỏi Florida. Vào Google và gơ “How to stop Trump” chúng ta sẽ thấy rất nhiều phong trào và tổ chức đang nổi lên để chống Trump.

KỊCCH BẢN VÀ THỰC TẾ

Trong bài “Cuộc chạy đua quyết liệt giữa Hillary Clinton và Donald Trump” (Dramatic race between Hillary Clinton and Donald Trump), Tiến sĩ Terry F. Buss thuộc Học Viện Hành Chánh của Hoa Kỳ đă nhận định rằng Donald Trump được nhiều người thích hơn ở góc độ cá nhân, họ không quan tâm đến việc ông không đưa ra được chính sách ǵ và thiếu kinh nghiệm chính trị. C̣n bà Hillary Clinton qua những ǵ đă làm trong vai tṛ ngoại trưởng, với các chính sách công gây nhiều tranh căi và việc xào lại chương tŕnh nghị sự của ông Obama đều là những điểm trừ. Nhưng ông đi đến kết luận: “Nhưng nghịch lư thay, nhiều khả năng bà Clinton sẽ thắng cử. Ông Trump sẽ không thể một ḿnh đến đích thành công.”

Nếu đọc bản Cương Lĩnh của Đảng Dân Chủ vừa được biểu quyết hôm 21.7.2016, chúng ta sẽ thấy đó chỉ là sự nối tiếp đường lối của Tổng Thống Obama trong 8 năm qua, hay nói đúng hơn, nối tiếp đường lối của giới đại tư bản Mỹ đă hoạch định, trong đó kế hoạch chính vẫn là phát triển và mở rộng thị trường về kỹ nghệ quốc pḥng.

Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Liên Bang Felix Frankfurter đă từng nói:“Những người thật sự cai trị ở Washington là vô h́nh, và thực thi quyền hành từ sau hậu trường.”

Nếu mỗi tổng thống lên cầm quyền có thể điều khiển nước Mỹ theo sở thích của ḿnh, nước Mỹ đă sụp đổ từ lâu rồi. Đường lối, chính sách, chiến lược và chiến thuật của nước Mỹ đối với những vấn đề căn bản và quan trọng trong từng giai đoạn đều đă được định sẵn rồi. Mỗi tổng thống chỉ có thể đưa ra những cải cách nhằm đáp ứng các nhu cầu của từng giai đoạn mà thôi. Donald Trump v́ không được đào tạo và không có kinh nghiệm về chính trị nên mới tưởng có thể múa gậy vườn hoang được. Giới b́nh dân cũng nghĩ như ông, nhưng giữa kịch bản và thực tế hoàn toàn khác nhau.

Từ nay đến ngày 8.11.2016 sẽ c̣n nhiều kịch bản và chiến thuật được các bên tŕnh diễn để lèo lái cử tri. Hôm 8.8.2016. một lá thư mở có chữ kư của 50 chuyên gia an ninh quốc gia thuộc Đảng Cộng Ḥa cảnh báo ứng viên tranh cử tổng thống Donald Trump có thể "sẽ là tổng thống liều lĩnh nhất" trong lịch sử Hoa Kỳ. "Ông ta làm suy yếu giá trị đạo đức trong tư cách là nhà lănh đạo của thế giới tự do," lá thư viết. Thế nhưng hôm 9.8.2026 khi vận động ở North Carolina ông Trump lại tuyên bố: "Bà Clinton muốn băi bỏ Tu chính án thứ hai (về quyền xử dụng súng). Nếu bà ấy được chọn thẩm phán th́ quư vị không làm ǵ được đâu. Nhưng những người ủng hộ Tu chính án thứ hai th́ có lẽ là có, tôi không biết nữa." Nhiều người xem đây là một lời xúi giục bạo lực. Một cử tri phát biểu: "Tôi không biết nữa, nghe hơi kỳ quặc. Ông ta lúc nào cũng nói điều ǵ đó giống như vậy, có chủ ư. Tôi nghĩ như mọi khi ông ta là một người kích động đám đông. Một chính trị gia mị dân. Lư do duy nhất mà tôi sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary (Clinton) là v́ ông ta nói chuyện chẳng có nghĩa lư ǵ cả."

Trong khi đó hôm 8.8.2016 Luật sư Larry Klayman, đại diện cho cha mẹ của hai nhân viên Mỹ bị chết tại Benghazi năm 2012, nộp đơn khởi tố (complaint) bà Hillary tại ṭa dân sự ở Colombia, cáo buộc sai lầm gây ra cái chết của các con của họ (allegedly wrongfully causing the death of their sons).

Nhưng đây cũng mới chỉ là những tṛ “chọi đá đường rầy xe lửa” mà thôi.Người ta tin rằng khi gần tới ngày bầu cử, sẽ có những “độc chiêu” được tung ra để lèo lái dư luận đi vào con đường mà các nhà lănh đạo đứng đàng sau hậu trường đă hoạch định.

Ngày 11.8.2016

 ***

 

 

NĂM TRĂM TRIỆU HAY HAI TỶ BỐN ???

(Cảm nghĩ khi nghe tin Formosa bồi thường 500 triệu dollars cho vụ thải chất độc xuống biển miền Trung làm cá chết tại Vũng Áng và các vùng lân cận khiến một số dân chài túng đói phải bỏ quê đi tìm cơm áo. Lại cũng có tin số tiền bồi thường là hai tỷ bốn và CSVN thì không lo cho dân mà vẫn mập mờ lừa mị.)

  

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Cũng chẳng nguôi nỗi hận của dân chài
Khi phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn
Lang thang xứ người vì gạo vì khoai

*

Lang thang kiếp Hời, sống đời du mục
Vì biển chết rồi, tôm cá còn đâu
Và trên hết, nỗi hờn đau uất ức
Là nước ta sao quyền lại cộng Tàu ?!

*

Biển nước ta sao Tàu tuôn chất độc ...
Ô nhiễm môi trường sinh sống của dân ?
Giết chết cá tôm, đói nghèo dân tộc
Để ốm đau và thần chết đến gần !

*

Ai cho đảng quyền triệt tiêu sự sống ?
Cho Formosa đầu độc môi trường ?
Ai cho đảng đem đau thương tàn khốc
Để giáng lên đầu dân tộc quê hương ?

*

Biển hỡi, bao giờ hồi sinh hỡi biển
Để cá tôm sống lại với con người !?
Để dân chài vượt tang thương nguy hiểm
Để Việt Nam nhìn thế giới mỉm cười ?

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Phải giá này là sinh mệnh dân ta ?
Giá của tự do, chủ quyền đất nước ?
Tàu đã mua và đảng bán đây à ???

*

Càng thấy cảnh, càng căm hờn lũ cộng
Càng xót xa thương đất nước đồng bào
Hỡi Việt Nam, ai thương quê xót giống
Hãy gọi nhau, đồng loạt đứng lên nào !!!

*

Này bọn tội đồ tham hèn, nhu nhược
Lũ đảng bay có sống chỉ dơ đời!
Bay dã tâm đem cường toan độc dược
Tàn phá quê hương, tiêu diệt giống nòi...

*

Bay ác thế, Đất Trời nào dung thứ
Bảy mươi năm bay uống máu dân hiền
Gần thế kỷ bay gieo trồng nghiệp dữ
Thì bây giờ bay phải gặt oan khiên

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Đủ để mua hòm chôn đảng bay thôi
Tội bọn bay làm nước dân khốn đốn
Đất diệt, Trời tru, bay đã đến hồi... !!!

Ngô Minh Hằng

***

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch