báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 

 

***  

Đỗ Ngọc Uyển

Lật Lại Trang Sử 

        Năm 1949, sau khi thắng cuộc chiến quốc cộng, chiếm được lục địa, Trung Hoa Dân Quốc phải rút ra đảo Đài Loan, Đảng Cộng Sản Trung Quốc thành lập nước Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng và tiếp tục xử dụng bản đồ có h́nh lưỡi ḅ gồm 11 đoạn do Trung Hoa Quốc Gia xuất bản tháng 2 năm 1948. Năm 1953, Trung Cộng cắt đi một đoạn trong Vịnh  Bắc Bộ thành  đường 10 đoạn, sau này lại cắt thêm một đoạn nữa thành đường 9 đoạn như hiện nay.

 

Lư Lịch của Đường Lưỡi Ḅ

 Trong Thế Chiến II, Nhật Bản chiếm một số đảo nhỏ trong hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong tháng 8/1945, Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản: quả thứ nhất mang tên Little Boy thả xuống Hiroshima ngày 6-8-1945 và quả thứ hai mang tên Fat Man thả xuống Nagasaki ngày 9-5-1945. Nhật bại trận, đầu hàng đồng minh vô điều kiện. Thế Chiến II kết thúc. Ngày 15-8-1945, quân đội Nhật rút khỏi Việt Nam và ngày 26/8/1945, quân đội Nhật rút khỏi những ḥn đảo của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

        Trong thời gian quân đội Nhật chiếm một số đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, VN vẫn c̣n thuộc quyền đô hộ của Pháp và quân đội Pháp có nhiệm vụ bảo vệ hai quần đảo này. Pháp đă trả lại độc lập cho Việt Nam qua Hiệp ước Élysée kư kết ngày 8/3/1949 giữa Quốc Trưởng Bảo Đại và Tổng Thống Pháp. Ngày 14/10/1950, Pháp đă tổ chức lễ bàn giao hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Chính Quyền Quốc Gia Việt Nam.

Trong Thế Chiến II, quân đội Trung Hoa đă bị quân đội Nhật đánh bại và quân đội Nhật đă chiếm đóng một phần lănh thổ Trung Hoa. Tuy nhiên, với tư cách thuộc phe đồng minh thắng trận, ngày 27/8/1945, quân đội Trung Hoa – do Tướng Lư Hán làm Tư Lệnh – được chỉ định sang giải giới quân Nhật tại phía bắc Việt Nam và được phép ở lại trong ba năm để giữ an ninh cho Việt Nam vừa thoát khỏi sự chiếm đóng và cai trị của quân đội Nhật.  Đầu năm 1946, Trung Hoa cử một hạm đội do Lâm Tuân làm hạm trưởng, trên danh nghĩa là đi “tiếp thu (?)” những ḥn đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Nhật rút đi và bỏ lại. Trong hạm đội không ai biết chính xác những ḥn đảo nào Nhật đă chiếm để đến tiếp thu…!  Đi theo hạm đội có một nhân viên thuộc Bộ Địa Chất và Khoáng Sản Trung Hoa Dân Quốc tên Bạch Mi Sơ, ông này vẽ trên giấy một họa đồ địa dư vùng biển tượng trưng bằng một h́nh lưỡi ḅ gồm 11 đoạn chiếm 80% diện tích Biển Đông kể cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau khi trở về, bản vẽ này được in trên bản đồ Trung Hoa thành đường biên giới của lănh thổ Trung Hoa.

Tấm bản đồ đầu tiên có h́nh “đường lưỡi ḅ” được Vụ Biên Giới và Lănh Thổ, Bộ Nội Vụ Cộng Hoà Trung Hoa xuất bàn  tháng 2/1948, với tên gọi Nam HảiChư Đảo Vị Trí ĐồĐây là sử liệu, là lư lịch của đường lưỡi ḅ do chính người trong cuộc vẽ ra gồm: năm sinh: 1946; nơi sinh: Trung Hoa Dân Quốc; người lập khai sinh: ông Bạch Mi Sơ thuộc Bộ Địa Chất, Trung Hoa Dân Quốc.

 

Nam Hải Chư Đảo Vị Trí Đồ

Đường lưỡi ḅ được vẽ một cách rất tùy tiện, khi th́ 11 đoạn, khi th́ 10 đoạn, khi th́ 9 đoạn như hiện nay, không theo quy ước thiết kế bản đồ, không phóng chiếu trên hệ thống toạ độ, không có độ chính xác về địa lư- một yếu tố rất quan trọng, không thể thiếu trong thiết kế bản đồ – ; do đó đường lưỡi ḅ chín đoạn này không có giá trị pháp lư của một đường biên giới.

Giá Trị Lịch Sử

Biết rơ đường lưỡi ḅ 9 đoạn hiện nay không có giá trị pháp lư, không được thế giới công nhận, Trung Cộng bèn chế ra một thứ giá trị phi pháp khác gọi là Giá Trị Lịch Sử của đường lưỡi ḅ và khẳng định rằng vùng biển nằm trong đường 9 đoạn này có Giá Trị Lịch Sử, là di sản ngàn đời của tổ tiên truyền lại từ đời nhà Hán cách đây hơn hai ngàn năm… là sự thật lịch sử… và không thể tranh căi v.v….. Trung Cộng đă phịa sử, bất chấp sự thật lịch sử: cái h́nh lưỡi ḅ chỉ mới được in trên bản đồ địa dư của Trung Hoa Quốc Gia tháng 2 năm 1948, cách đây 68 năm.

Hội Nghị San Francisco Và Chủ Quyền Hai Quần Đảo Hoàng Sa Và Trường Sa

Trong thời gian từ ngày 5/9 đến ngày 8/9/1951, Hội nghị San Francisco được triệu tập để kư kết Ḥa Ước Với Nhật có đại diện của 51 nước tham dự. Trong phiên họp toàn thể mở rộng ngày 5/9/1951, Ngoại Trưởng Gromyko của Liên Xô đă đề nghị trả lại chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng. Đề nghị này đă bị bác bỏ với 48 phiếu chống, chỉ có ba phiếu thuận là Liên Xô, Tiệp Khắc và Ba Lan. Nhật bỏ phiếu trắng.

        Ngày 7/9/1951, Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Trần Văn Hữu của Việt Nam đă long trọng tuyên bố hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lănh thổ của Việt Nam. Không một đại diện phái đoàn nào trong hội nghị đă chống đối tuyên bố này.

 

 

Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Trần Văn Hữu đang kư Ḥa Ước

 

Ngày 8/9/1951, Ḥa Ước với Nhật được kư kết. Điều 2, Đoạn 7, của Ḥa Ước đă ghi rơ: “Nhật Bản từ bỏ chủ quyền, danh nghĩa và tham vọng đối với các quần đảo Paracel và Spratly” (khoản f).

        Tính Phi Pháp Của Đường Lưỡi Ḅ Theo Công Ước LHQ Về Luật Biển (UNCLOS)

Đường lưỡi ḅ của Trung Cộng đă xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế (Exclusive Economic Zone, EEZ)  của bốn quốc gia ven Biển Đông gồm: Việt Nam, Brunai, Malaysia và Phillipines. Là quốc gia thành viên của UNCLOS, tháng 2 năm 2013, Phillipines đă đệ đơn kiện Trung Cộng về tính phi pháp của đường lưỡi ḅ  tại Ṭa Ḥa Giải Trọng Tài Quốc Tế Thường Trực tại The Hague.

        Lập Trường của Trung Cộng về Vụ Kiện

        Ngay khi Phi Luật Tân khởi tố tính phi pháp của đường lưỡi ḅ đă xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (Economic Exclusive Zone) của Phi Luật Tân, Trung Cộng – cũng là quốc gia thành viên của UNCLOS –  đă tuyên bố :

        “Bản chất của vụ kiện do Philippines khởi xướng là các tranh chấp về chủ quyền các thực thể ở Trường Sa. Do đó, Ṭa Trọng Tài Ḥa Giải tại The Haguekhông có thẩm quyền xét xử vụ tranh chấp lănh thổ và Trung Cộng không tham gia vào vụ kiện, không  bị ràng buộc vào quyết định của Ṭa.”

        Tuyên bố kể trên chứng tỏ rằng Trung Cộng đă biết trước sẽ thua trận đấu pháp lư này, và đă gồng ḿnh phản bác điều không thể phản bác!

        Sau ba năm thụ lư, ngày 12/7/2016, Ṭa Trọng Tài Ḥa Giải tại The Hague được thành lập theo Phụ Lục VII  của UNCLOS đă ban hành án lệnh có hai điều luật  liên quan đến đường lưỡi ḅ như sau:

        Điều I – Trung Quốc không có cơ sở pháp lư để đ̣i chủ quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong đường lưỡi ḅ và tuyên bố của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc Về Luật Biển (United Nations Convention On The Law Of The Sea).

         Điều này bác bỏ đ̣i hỏi phi pháp của Trung Cộng: “Trung Quốc có đầy đủ chủ quyền lịch sử với các đảo ở Biển Đông và các tài nguyên bên trong đường lưỡi ḅ”.

        Điều II – Cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS cho phép một bên đượcđơn phương khởi kiện bên c̣n lại ra Ṭa Trọng Tài theo Phụ lục VII.

        Điều này cũng bác bỏ tuyên bố của Trung Cộng: “Ṭa Trọng Tài đượcthành lập theo yêu cầu đơn phương của Manila, không có thẩm quyền xem xét đơn kiện, phán quyết của Ṭa này đưa ra là vô giá trị và không có tính chất ràng buộc        pháp lư”.

        Với phán quyết trên đây, vấn đề tranh chấp trong Biển Đông đă được quốc tế hóa, không c̣n là vấn đề của  hai phe  giải quyết với nhau như Trung Cộng đ̣i hỏi và dụ dỗ từ trước đến nay để câu giờ.

Phản Ứng của Trung Cộng sau Án Lệnh

Trung Cộng đă ngay lập tức bác bỏ phán quyết  của Ṭa Án Ḥa Giải Thường Trực Quốc Tế (Permanemnt Court of Arbitration) và tuyên bố không tuân hành phán quyết của Ṭa Án. Khi tuyên bố như vậy, Trung Cộng đă trở thành quốc gia sống ngoài ṿng luật pháp quốc tế và trở thành quốc gia hải tặc trên Biển Đông, không c̣n xứng đáng là một ‘cường quốc (?) , thành viên của Hội Đồng Thường Trực Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Tiếp theo sau tuyên bố kể trên, ngày 13/6/2016, Trung Cộng ra sách trắng dài 20,000 ngàn chữ bác bỏ phán quyết của Ṭa Ḥa Giải về Biển Đông và vẫn cái luận điệu đ̣i hỏi phi lư, phi pháp, cũ rich về cái gọi là chủ quyền lịch sử với các đảo ở Biển Đông…, và Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền  Trung  Quốc… mà thiên hạ nghe đă đầy tai…

Những Đ̣i Hỏi Phi Pháp Của Trung Cộng Về Quyền Lợi Kinh Tế Trên Biển Đông

        Tất cả bẩy  ḥn đảo mà Trung Cộng chiếm đoạt trên quần đảo Trường Sa là những  cồn cát, vỉa đá (rock reef), vỉa san hô (coral reef) nửa nổi nửa ch́m hoặc hoàn toàn ch́m và chỉ nổi lên khỏi mặt nước khi thủy triều xuống như Đảo Gạc Ma (Johnson South Reef).

        Bẩy ḥn đảo nói trên là những ḥn đảo mà con người không thể định cư, không thể trồng trọt và chăn nuôi để sinh sống. Do đó, những ḥn đảo này – theo UNCLOS – không có vùng đặc quyền kinh Tế và thềm lục địa. (Rocks which cannot sustain human habitation or economic life of their own shall have no exclusive economic zone or continental shelf, Part VIII, article 121 Regime of Island).

         Tuy là một quốc gia thành viên (state member) của UNCLOS, nhưng Trung Cộng vẫn ngoan cố giải thích lếu láo để đ̣i hỏi Đặc Quyền Kinh Tế (EEC) cho những đảo đá và san hô mà Trung Cộng đă chiếm đoạt cúa VN và bồi đắp thành đảo nhân tạo và thiết lập những tiền đồn quân sự. (Artificial islands, installations and structures do not possess the status of islands. They have no territorial sea of their own, and their presence does not affect the delimitation of the territorial sea, the exclusive economic zone or the continental shelf, Part V, Exclusive Economic, Article 60).

          Theo UNCLOS, các đảo nhân tạo này không có lănh hải (territorial sea) 12 hải lư, không có vùng Đặc Quyền Kinh Tế, không có thềm lục địa. Tuy biết rơ như vậy, nhưng Trung Cộng vẫn ngoan cố đ̣i hỏi phi pháp Vùng Đặc Quyền Kinh Tế 200 hải lư và thềm lục địa phía ngoài 200 hải lư các cho ḥn đảo nhân tạo này để cướp hết tài nguyên biển trong Vùng Đặc Quyền Kinh Tế của bốn Quốc gia Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines. Đ̣i hỏi phi pháp này là một h́nh thức hải tặc.

        Hoa Kỳ đă thi hành đúng luật pháp quốc tế khi đưa những chiến hạm đi tuần tra thường lệ trên Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải, các khu trục hạm của Hải Quân Mỹ đi dọc theo quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, và cách bờ biển 2 hải lư chứ không phải 12 hải lư, và khi vào quần đảo Trường Sa, các chiến hạm tuần tra đă tiến sát các đảo nhân tạo của Trung Cộng trong ṿng 12 hải lưTrung Cộng luôn luôn đánh vơ mồm là Hoa Kỳ khiêu khích Trung Cộng và gây căng thẳng trên Biển Đông.

         Luận Điệu Côn Đồ Của Bọn Cướp Biển

        Ngày Thứ Ba 2/8/2016, Ṭa Án Tối Cao Trung Cộng đưa ra một phán quyết có bốn điều khoản phi pháp như sau:

       1/  Những ai bị bắt khi đang đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Trung Quốc có thể bị tù tới một năm, và vùng biển này bao gồm cả vùng tiếp giáp lănh hải, vùng kinh tế đặc quyền và thềm lục địa.

        Điều khoản này chống lại luật pháp quốc tế, chúng tôi đă tŕnh bày rơ ở trên: những đảo trong quân đảo Trường Sa chỉ là những vỉa san hô (coral reef) và vỉa đá (rock reef).  Theo UNCLO, những đảo này không có vùng lănh hải, không có Vùng Đặc Quyền Kinh Tế. và cũng không có thềm lục địa.

        2/ Phán quyết này dựa trên luật pháp Trung Quốc và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

         Trung Cộng đă nhiều lần phủ nhận UNCLOS bằng những tuyên bố bác bỏ phán quyết ngày 12/7/2016 của Ṭa Hoà Giải Quốc Tế được thành lập theo Phụ Bản VII của UNCLOS. Ṭa Án Tối Cao Kangaroo của Trung Cộng lại khẳng định Phán Quyết này dựa trên Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Đây là kiểu ăn nói bất nhất, đổi trắng thay đen, vô liêm sỉ.

        3/ Các ṭa án nhân dân sẽ tích cực thực thi quyền tài phán trong vùng biển chủ quyền của Trung Quốc, hỗ trợ các ban ngành hành chính quản lư biển một cách hợp pháp…? bảo vệ chủ quyền lănh thổ và lợi ích của Trung Quốc”.

        Điều khoản này cho phép các ṭa án địa phương của Trung Cộng thi hành quyền tài phán   đối với những tầu đánh cá hợp pháp của ngư dân Việt Nam trong Vùng Biển Đặc Quyền Kinh Tế của VN đă thường xuyên bị các tầu hải tặc nguy danh hải chính của Trung Cộng xâm nhập phi pháp, chặn đánh, đập phá và cướp hết hải sản cùng dụng cụ đi biển, bắt giữ tầu và thuyền trưởng cùng nhân viên và đ̣i tiền chuộc.

        4/ Phán quyết này bảo đảm về mặt pháp lư cho lực lượng chấp pháp nghề cá

        Phán quyết này hợp pháp hoá – theo luật pháp của Trung Cộng – những hành động hải tặc của lực lượng công an biển của Trung Cộng núp dưới danh nghĩa “lực lượng chấp pháp nghề cá.”

        Tóm lại, phán quyết kể trên của Ṭa Án Tối Cao Trung Cộng là kiểu vừa đánh trống vừa ăn cướp của bọn giặc biển; chúng diễn giải lếu  láo UNCLOS  để thủ lợi; chúng cướp hết tài nguyên biển trong Vùng Đặc Quyền Kinh Tế  (EEZ) của Việt Nam, Malaysia. Brunei và Philippines.

        Luật pháp của bọn cướp biển Trung Cộng sống ngoài ṿng luật pháp quốc tế này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu ngư dân Việt Nam sống dọc bờ biển dài 2000 km.

         Ngoài tội ác kể trên, Trung Cộng c̣n là đồng phạm của Tội Ác Đầu Độc Nước Biển Miền Trung Việt Nam do tổ hợp Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa của Đài Loan với phần hùn vốn của Công ty Formosa Plastics Group của Trung Cộng có trụ sở tại Vũng Áng, Hà Tĩnh đă thải hàng ngàn tấn hoá chất độc ra biển gây ô nhiễm nước biển.  Nước biển nhiễm hoá chất độc từ Vũng Áng trong những ngày đầu tháng 4/2016 đă lan về phía nam qua bốn tỉnh Quảng B́nh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, đă giết chết hàng triệu tấn cá và các rạn san hô trong ḷng và dưới đáy biển, đă phá vỡ thế cân bằng của hệ sinh thái dọc bờ biển, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng mà hậu quả là một trăm năm mới có thể khôi phục được.

 

San hô bị chết trắng tại ḥn Sơn Trà

 

San hô bị chết tại ḥn Băi Chuối

 

Suốt năm (5) tháng nay, bất chấp sự đàn áp rất dă man của công an Việt Cộng, người dân trong nước đă thường xuyên  tổ chức những cuộc biểu t́nh lên đến hàng ngàn người chống bọn tội phạm Formosa. Hai cuộc biểu t́nh mới nhất diễn trong cùng một ngày 15/8/2018; cuộc biểu t́nh thứ nhất diễn ra lúc 3 giờ chiều  ngày 15/8/2016 do 4,000 (bốn ngàn) giáo dân xứ Quư Ḥa, thị xă Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức biểu t́nh tuần hành; cuộc biểu t́nh thứ hai cũng diễn ra ngày 15/8/2016 do 30,000 (ba chục ngàn, theo đài VOA) gíáo dân thuộc sáu giáo hạt tại Vinh, tỉnh Nghệ An tổ chức.

 

 

Để đối phó với bọn cướp biển Trung Cộng, chính quyền cộng sản Việt Nam chỉ có một đường lối hành động duy nhất bảo đảm thành công là áp dụng luật pháp quốc tế. Không chần chừ, hăy mang ngay bọn cướp biển ra Toà Án Ḥa Giải Quốc Tế tại The Hague như Phi Luật Tân đă làm và thắng kiện. Việt Nam cũng sẽ thắng trận pháp lư này. Nếu cả Malaysia và Brunei cùng kiện bọn hải tặc Trung Cộng th́ uy tín quốc tế của chúng  sẽ bị nhấn ch́m xuống tận bùn đen, không bao giờ có thể ngóc đầu lên được, và giấc mơ Trung Quốc mà Tập Cận B́nh “mơ ước” cũng sẽ tan như mây như khói.

        Nếu tŕ hoăn bất cứ v́ một lư do ǵ, không mang bọn hải tặc này ra trước ánh sáng công lư quốc tế, nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phạm tội đồng loă với bọn cướp biển Trung Cộng và mang tội Phản Quốc.

        Đỗ Ngọc Uyển

        Tháng 8 năm 2016

        Morgan Hill, California

Tài liệu tham khảo:

1/http://nghiencuubiendong.vn/vu-kien-philippines-trung-quoc
/5856-lap-truong-cua-trung-quoc-vu-kien-philippines-trung-quoc-dien-giai-chu-quan-luat-phap-quoc-te
 Lập trường của Trung Cộng đối với vụ kiện của Philippines.

2/ http://dantri.com.vn/the-gioi/duong-luoi-bo-tren-bien-dong-khong-the-dua-tren-hoc-thuyet-quyen-lich-su-1384715077.htm Đường Lưỡi Ḅ Trên Biển Đông Không Thể Dựa Trên Học Thuyết Quyền Lịch Sử.

3/https://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_s%C3%A1ch_th%E1%BB%B1c_
th%E1%BB%83_b%E1%BB%8B_chi%E1%BA%BFm_%C4%91%C3%B3ng_
%E1%BB%9F_qu%E1%BA%A7n_%C4%91%E1%BA%A3o_Tr%C6%B0%E1%BB%9Dng_Sa

Danh sách thực thể bị chiếm đóng ở quần đảo Trương Sa

4/ https://www.yahoo.com/news/beijing-tightens-maritime-rules-south-china-sea-case-073442699.html China must prepare for “people’s war at sea”

5/ http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/toa-trong-tai-bac-bo-yeu-sach-duong-luoi-bo-cua-trung-quoc-3435080.html Ṭa Trong Tài bác bỏ yêu sách đường lưỡi ḅ của Trung Cộng

6/ http://www.tintuchangngayonline.com/2016/07/blog-post_26.
html
 PCA ra phán quyết: Trung Cộng không có cơ sở pháp lư về đường lưỡi ḅ

7/http://boxitvn.blogspot.com/2016/07/toan-van-thong-cao-phan-quyet-cua-toa.
html
 Toàn văn thông cáo phán quyết của Ṭa Trọng Tài về đường lưỡi ḅ.

8/ http://vov.vn/thegioi/trung-quoc-cong-bo-sach-trang-phan-bac-phan-quyet-tu-pca-
529850.vov
. Trung Cộng công bố sách trắng bác bỏ phán quyết của CPA.

9/http://vov.vn/bien-dao/bien-dong-duong-luoi-bo-mot-yeu-sach-map-mo-232898.vov 
Biển Đông: Một Yêu Sách Mập Mờ về Đường lưỡi Ḅ

10/http://vovworld.vn/vi-vn/Ho-so-Bien-Dong/Yeu-sach-duong-luoi-bo-dua-tren-lich-su-hay-tu-hanh-xu/164561.vov. Yêu sách dựa trên lịch sử hay theo kiểu tự hành xử

11/ http://thediplomat.com/2016/06/chinas-historic-rights-in-the-south-china-sea-made-in-america/.
China’s Historic Right in China Sea

12/http://cseas.yale.edu/sites/default/files/files/SCS%20-%20ABSTRACTS(1).pdf 
Conflict in the South China Sea – May 6-7, 2018- Yale University

13/http://www.un.org/depts/los/convention_agreements/texts/unclos/unclos_e.pdf.
United States Convention on the Law of the Sea

14/ https://vietcongonline.com/2016/01/07/hoang-sa-va-truong-sa-trong-hoi-
nghi-san-francisco-1951/
, Hội Nghị Ḥa B́nh năm 1951 tại San Francisco: chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

15/ https://anhsontranduc.wordpress.com/2016/07/04/yeu-sach-lich-su-yeu-ot-
cua-trung-quoc-doi-voi-bien-dong-va-bien-hoa-dong-chinas-frail-historical-claims-to-the-south-china-and-east-china-seas/
. Yêu sách lịch sử của Trung Cộng về Biển Đông

16/http://bacaytruc.com/index.php?option=com_content&view=article&id=11672:
nht-phap-a-ra-nhng-bng-chng-cong-nhn-hoang-sa-trng-sa-ca-vn-khin-trung-cng-tim-mt&catid=34:din-an-c-gi&Itemid=53
. Nhật Pháp đưa ra bằng chứng: Hoàng Sa và Trường Sa của VN

17/http://www.chinhluanvn.com/2014/10/trung-cong-va-tap-oan-formosa-tai-viet.
html.Trung
 Cộng và tập đoàn Formosa tại Việt Nam

18/https://www.washingtonpost.com/world/beijing-remains-angry-defiant-and-
defensive-as-key-south-china-sea-tribunal-ruling-looms/2016/07/12/11100f48-4771-11e6-8dac-0c6e4accc5b1_story.html
. Beijing’s claims to South China Sea rejected by international tribuinal

 

       

 Đỗ Ngọc Uyển: Lật Lại Trang Sử - Ngày 7/9/1951, Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Trần Văn Hữu của Việt Nam đă long trọng tuyên bố hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là lănh thổ của Việt Nam.

 

NĂM TRĂM TRIỆU HAY HAI TỶ BỐN ???

(Cảm nghĩ khi nghe tin Formosa bồi thường 500 triệu dollars cho vụ thải chất độc xuống biển miền Trung làm cá chết tại Vũng Áng và các vùng lân cận khiến một số dân chài túng đói phải bỏ quê đi tìm cơm áo. Lại cũng có tin số tiền bồi thường là hai tỷ bốn và CSVN thì không lo cho dân mà vẫn mập mờ lừa mị.)

  

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Cũng chẳng nguôi nỗi hận của dân chài
Khi phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn
Lang thang xứ người vì gạo vì khoai

*

Lang thang kiếp Hời, sống đời du mục
Vì biển chết rồi, tôm cá còn đâu
Và trên hết, nỗi hờn đau uất ức
Là nước ta sao quyền lại cộng Tàu ?!

*

Biển nước ta sao Tàu tuôn chất độc ...
Ô nhiễm môi trường sinh sống của dân ?
Giết chết cá tôm, đói nghèo dân tộc
Để ốm đau và thần chết đến gần !

*

Ai cho đảng quyền triệt tiêu sự sống ?
Cho Formosa đầu độc môi trường ?
Ai cho đảng đem đau thương tàn khốc
Để giáng lên đầu dân tộc quê hương ?

*

Biển hỡi, bao giờ hồi sinh hỡi biển
Để cá tôm sống lại với con người !?
Để dân chài vượt tang thương nguy hiểm
Để Việt Nam nhìn thế giới mỉm cười ?

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Phải giá này là sinh mệnh dân ta ?
Giá của tự do, chủ quyền đất nước ?
Tàu đã mua và đảng bán đây à ???

*

Càng thấy cảnh, càng căm hờn lũ cộng
Càng xót xa thương đất nước đồng bào
Hỡi Việt Nam, ai thương quê xót giống
Hãy gọi nhau, đồng loạt đứng lên nào !!!

*

Này bọn tội đồ tham hèn, nhu nhược
Lũ đảng bay có sống chỉ dơ đời!
Bay dã tâm đem cường toan độc dược
Tàn phá quê hương, tiêu diệt giống nòi...

*

Bay ác thế, Đất Trời nào dung thứ
Bảy mươi năm bay uống máu dân hiền
Gần thế kỷ bay gieo trồng nghiệp dữ
Thì bây giờ bay phải gặt oan khiên

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Đủ để mua hòm chôn đảng bay thôi
Tội bọn bay làm nước dân khốn đốn
Đất diệt, Trời tru, bay đã đến hồi... !!!

Ngô Minh Hằng

***

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch