báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
Việt Nam - Hội Nghị Diên Hồng

https://youtu.be/fPd7y7kLoWI


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 

***  

Xă luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận

Một Formosa khác đang h́nh thành !!!

 

          Tuổi Trẻ Online ngày 26-08-2016 cho hay một dự án thép khổng lồ đang được tính toán xây dựng tại hai xă Phước Diêm và Cà Ná (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận). Đây là dự án đă được bộ Công thương đưa ra để bổ sung cho dự án thép ở Hà Tĩnh, trong quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai đoạn 2020-2025. Dự án đă được Thủ tướng chấp thuận ngày 27-08 tại “Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận”, được UBND tỉnh cấp giấy phép hoạt động trong 70 năm, được miễn thuế trong 4 năm đầu và được cung cấp cơ sở hạ tầng mà khỏi phải đền bù cho cư dân bản địa. Chẳng khác ǵ Formosa Vũng Áng!

          Theo thỏa thuận với UBND tỉnh, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) sẽ xây dựng khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná-Ninh Thuận với số vốn lên tới 10,6 tỉ USD, công suất 16 triệu tấn/năm, vận hành theo công nghệ hiện đại !?! Ngoài ra, HSG c̣n dự tính thực hiện nhiều dự án khác: khu công nghiệp Cà Ná-Ninh Thuận; nhà máy sản xuất ximăng; nhà máy nhiệt điện-năng lượng tái tạo; cảng tổng hợp quốc tế với quy mô 25 bến tàu, lưu lượng vận tải hàng hóa 53 triệu tấn/năm, có thể tiếp nhận tàu đến 300,000 mă lực; khách sạn du lịch, xí nghiệp khai thác khoáng sản…. Vốn đầu tư của các dự án này vào khoảng 804 triệu USD nữa. Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết toàn bộ các dự án của HSG sẽ được triển khai trên diện tích 1.500 ha đất. Thật là một công tŕnh lớn lao vĩ đại!

          Nhưng cũng lớn lao vĩ đại không kém, đó là nỗi lo của nhân dân, của công luận. C̣n sờ sờ đó bài học Formosa Vũng Áng, cũng là một nhà máy thép song vừa gây nên bao hậu quả tai hại về môi sinh, kinh tế, sức khỏe, an ninh quốc pḥng lâu dài… mà nhà cầm quyền cho tới giờ vẫn không có động thái nào gọi là thực ḷng mong muốn giải quyết và quyết tâm giải quyết triệt để. Nay lại thêm một nhà máy thép mới nằm cạnh bờ biển, hứa hẹn không biết bao nguy cơ.

          Trước hết là nguy cơ phá vỡ sinh thái. Một cán bộ tỉnh Ninh Thuận, hôm 31-08, đă cho đài Á châu Tự do hay rằng mức độ đầu tư quá lớn với quá nhiều hạng mục của HSG sẽ làm nát bét môi trường bản địa. Khi dự án triển khai đầu năm 2017, th́ những khu nghỉ dưỡng, du lịch nổi tiếng nhiều năm nay ở hai xă Phước Diêm và Cà Ná có tiếp tục trụ được nữa hay không? Hàng ngàn hộ dân đang sống b́nh yên ở đó phải chăng sẽ bị điêu đứng, phải di dời giống như hàng ngàn hộ dân ở Vũng Áng, Hà Tĩnh? Bên cạnh đó là vấn đề nước. Theo báo Dân Việt, Ninh Thuận là tỉnh thường xuyên chịu hạn hán khốc liệt, và trong thời gian gần đây (2015) đă phải công bố t́nh trạng khẩn cấp. Thế nhưng UBND tỉnh vẫn cam kết sẽ cung cấp đủ 250.000-300.000 m3 nước/ngày cho HSG đảm bảo sản xuất từ 6 đến 12 triệu tấn thép. Nhưng c̣n nước cho nông nghiệp th́ sao? Inra Sara, mộtngười Chăm nghiên cứu văn hóa Chăm tại Ninh Thuận, tỏ ra quan ngại cách khác. Ông cho rằng đây là vùng sinh sống lâu đời của dân tộc ông, nhưng từ xưa tới giờ, điều bức thiết nhất của họ là nhu cầu nước. Nếu chặn đường nước của người dân là tàn phá môi trường, mà đây là môi trường sống, môi trường xă hội, môi trường văn hóa của dân tộc Chăm. TS Lê Đăng Doanh, thành viên UB chính sách phát triển LHQ, cũng nói trên RFA hôm 07-09: “Ninh Thuận là tỉnh khô hạn rất nghiêm trọng, rất thiếu nước. Người dân hiện không có đủ nước để sinh hoạt b́nh thường và cây cỏ ở đấy không đủ nước để sống. Vậy một nhà máy thép lớn như vậy lấy nước ở đâu và giải quyết thế nào? Nghe nói là họ làm ngọt nước biển để sản xuất thép. Đó là một điều chưa hề có tiền lệ và nếu có th́ giá thành có thể lên rất cao”. Liệu ư tưởng lấy nước biển để làm có khả thi không, và nếu không th́ tại sao ông Lê Phước Vũ, chủ tịch HSG lại dám khẳng định một quy tŕnh chưa từng xuất hiện trên thế giới như vậy?

          Hai là nguy cơ ô nhiễm môi trường. Cũng vị cán bộ tỉnh nói trên chia sẻ: “Bài học Formosa vẫn c̣n đó. Làm sao chúng ta quản lư được chuyện xả thải của họ 24/24 chứ? V́ họ có thể xả lén ra biển. Và vấn đề công nghệ, phải làm công nghệ khô chứ đừng làm công nghệ ướt nữa. Mà công nghệ khô th́ rất tốn kém. Chính v́ vậy rất khó. Hơn nữa cán bộ của VN cũng không đủ tŕnh độ để quản lư, để phân biệt đâu là công nghệ khô, đâu là công nghệ ướt… Mọi việc đều rất nguy hiểmNăm 2012, đến dự lễ khởi công xây dựng nhà máy gang thép Formosa ở Vũng Áng, Ng.Tấn Dũng đă tuyên bố rằng dự án ứng dụng kỹ thuật và thiết bị tiên tiến thế giới về luyện gang luyện thép, áp dụng các giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường tốt nhất, sử dụng công nghệ xử lư nước thải hiện đại hàng đầu… Thế nhưng Formosa chỉ mới súc đường ống thôi th́ cả vùng biển Bắc miền Trung đă chết queo từ tôm cá đến san hô, chim chóc cũng không sống nổi. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận sáng 27-8 với sự hiện diện của Ng. Xuân Phúc, ông Lê Phước Vũ đă hùng hồn cam kết không để một giọt nước thải nào chưa qua xử lư chảy ra biển, nếu vi phạm th́ sẽ giao toàn bộ tài sản cho nhà nước. Ai tin nổi!

          Thứ ba, đó là một xu hướng lỗi thời. TS Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS từ Hà Nội, cũng hôm 31-08, cho đài ACTD hay rằng: phát triển công nghiệp nặng bằng con đường sản xuất thép là đi ngược với xu hướng thời đại, làm một dự án thép lớn như thế là thất sách. Thép là ngành sử dụng nhiều nước, nhiều năng lượng. Tốn nhiều nước, nhiều năng lượng là hủy hoại môi trường. Đang khi môi trường nước ta đang bị hủy hoại. Ngoài ra dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro, vốn đầu tư quá lớn, chủ đầu tư sẽ phải sử dụng đ̣n bẩy để thu hút vốn… cho nên mức độ mạo hiểm rất cao, tiềm ẩn rủi ro kinh tế khôn lường.

          Bốn là nguy cơ lỗ vốn: Trả lời ACTD hôm 30-08, ông Phạm Chí Cường, chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật đúc-luyện kim, nhận định: “Trong giai đoạn hiện nay Nhà nước phải cân nhắc xem xét rất kỹ, bởi v́ ở trong nước đă thừa thép rồi. Cả khu vực và thế giới th́ thép cũng đang dư thừa. Và nhất là VN ở gần TQ là nước dư thừa thép rất lớn và họ đang t́m mọi cách để xuất khẩu lượng thép dư thừa của họ, làm cho toàn bộ việc cân đối mặt hàng thép ở VN bị ảnh hưởng… Tôi hoàn toàn nghĩ là sự cạnh tranh của VN với thép dư thừa và giá rẻ của TQ là một thử thách rất lớn. VN phát triển ngành thép trong điều kiện không có ǵ thuận lợi, do quặng không có phải nhập, than mỡ để làm ra than cốc cung cấp cho ḷ cao cũng phải nhập. Cho nên không có ưu thế ǵ về mặt nguyên liệu. Nếu phải nhập tất cả mọi thứ như thế vào ban đầu, trong khi TQ dư thừa công suất, đă có những liên hợp cực lớn, đă sản xuất và khấu hao từ lâu rồi th́ việc cạnh tranh của VN là điều hết sức khó khăn…

          Năm là bàn tay Trung Quốc: Trong một văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận, Hoa Sen cho biết CISDI (Tập đoàn Công nghệ Luyện thép TQ) là đơn vị tư vấn thiết kế cho họ tại Cà Ná. CISDI cũng chính là công ty tư vấn thiết kế cho nhà máy Formosa Hà Tĩnh, và dĩ nhiên toàn bộ máy móc thiết bị mà công ty mang vào đều lạc hậu và do TQ sản xuất. TS Lê Đăng Doanh bộc bạch: “Đấy là điều làm cho tôi rất lo ngại, bởi v́ công ty này đă xây dựng công nghệ làm ḷ cao ướt mà lẽ ra phải làm công nghệ khô để bảo đảm tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Ông này làm như thế mới xảy ra chuyện Formosa vừa rồi, nay lại vào đây lần nữa th́ tôi rất tha thiết xă hội dân sự, các chuyên gia và nhà nước phải giám sát chặt chẽ để tránh một tai họa mới cho đất nước”. Ngoài ra, theo báo cáo tài chính công khai th́ HSG đang nợ 5834 tỷ đồng, vậy họ lấy đâu khoản tiền hơn 10 tỷ USD để làm dự án? Theo Dân Trí ngày 31-08-2016, việc HSG sẽ sử dụng công nghệ luyện thép của TQ (như nhà máy gang thép Thái Nguyên đang hấp hối đă sử dụng) cho thấy số tiền 10 tỷ USD xuất phát từ đâu và ai đứng sau dự án. Đúng là kiểu làm ăn của Tàu đỏ trên đất Việt: cho vay vốn, bắt mua công nghệ, đưa công nhân Tàu vào trong các cơ sở kỹ nghệ quan trọng.

          Công luận nay tự hỏi: Tại sao các công ty vẫn tiếp tục xây khu công nghiệp gang thép gần bờ biển? V́ giả như nhằm mục đích dễ vận chuyển sản phẩm ra cảng th́ cũng không bù nổi khoản khấu hao máy móc và chất lượng sản phẩm, do chúng mau xuống cấp, hoen rỉ v́ hơi muối từ nước biển. Chỉ có một lư do duy nhất khiến người ta chọn nhà máy gần biển, đó là xả thải. Nếu làm nhà máy trong khu vực đồng bằng, lượng chất thải sẽ bị quan sát rất kĩ do hàm chứa những chất cực độc như cyanua, asen, phenol… Nhưng khi thải chúng ra biển th́ chỉ cần một đường ống là coi như xong. (Formosa đă làm vậy). Bởi lẽ xây dựng một hệ thống xử lư chất thải vô cùng tốn kém. Rồi nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra lượng tiền bằng 1/3 lượng tiền xử lư nước thải để bôi trơn hệ thống công quyền là ổn thỏa. Và họ đă luôn thành công với lối này tại VN vốn khét tiếng tham nhũng.

          Công luận cũng tự hỏi tiếp: V́ đâu mà HSG được mọi điều kiện thuận lợi như thế, chẳng khác ǵ Formosa Hà Tĩnh? Một trong những lư do là bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (con trai cựu chủ tịch nước Trần Đức Lương) là anh em cột chèo với đại gia Lê Phước Vũ. Mối liên hệ giữa ông “thái tử đảng” này với thủ tướng đương nhiệm cũng rất thắm thiết. V́ vào tháng 4-2016, Quốc hội đă bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc bổ nhiệm Trần Tuấn Anh làm Bộ trưởng Bộ Công thương thay Vũ Huy Hoàng. Ngoài ra, lối tư duy của lănh đạo Việt cộng là lối tư duy đầy cảm tính, chẳng cần luận chứng khoa học. Một kiểu tư duy làm sao để cá bơi trong nước thải hoặc làm thế nào để nước thải có thể dùng rửa mặt, rửa rau, luộc rau (như Trần Hồng Hà hứa hẹn mới đây). Nhà máy lọc dầu Dung Quất -được xây dựng từ thời Trần Đức Lương để làm giàu cho quê hương ông nhưng trong thực tế đă làm nghèo đất nước v́ liên tục lỗ lă (cả mấy chục tỷ USD rồi)- là một ví dụ tiêu biểu.

          Thành ra, như đối với Formosa, toàn dân phải quyết tâm ngăn chặn dự án hết sức nguy hiểm đó. Một bức thư kêu gọi kư tên phản đối thông qua trang Change.org. do nhóm Green Trees Vietnam, cần được ủng hộ và được tiếp nối bằng hành động bởi các tổ chức chính trị và dân sự, bởi các nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền. Ninh Thuận chỉ cách Sài G̣n khoảng 300 km. Một vụ nhiễm độc từ chất thải sẽ sớm cô lập toàn bộ vùng lương thực quan yếu của toàn miền Nam và hủy diệt sức sống của khu kinh tế–xă hội này chỉ trong 2 tuần lễ. VN chưa bao giờ là một quốc gia bệnh hoạn như hôm nay. Từ TQ, các dự án và phương thức hoạt động được tuồn dần vào đất nước: Bauxite Tây Nguyên, Formosa Hà Tĩnh, HSG Cà Ná, rồi hóa chất nguy hiểm, thực phẩm nhiễm độc… Âm mưu của Tàu nhưng cũng có sự đồng lơa của bọn trọc phú hám tài, bọn quan lại phản quốc và bọn thỏa hiệp cầu lợi.  

          BAN BIÊN TẬP

 

 

 

NĂM TRĂM TRIỆU HAY HAI TỶ BỐN ???

(Cảm nghĩ khi nghe tin Formosa bồi thường 500 triệu dollars cho vụ thải chất độc xuống biển miền Trung làm cá chết tại Vũng Áng và các vùng lân cận khiến một số dân chài túng đói phải bỏ quê đi tìm cơm áo. Lại cũng có tin số tiền bồi thường là hai tỷ bốn và CSVN thì không lo cho dân mà vẫn mập mờ lừa mị.)

  

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Cũng chẳng nguôi nỗi hận của dân chài
Khi phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn
Lang thang xứ người vì gạo vì khoai

*

Lang thang kiếp Hời, sống đời du mục
Vì biển chết rồi, tôm cá còn đâu
Và trên hết, nỗi hờn đau uất ức
Là nước ta sao quyền lại cộng Tàu ?!

*

Biển nước ta sao Tàu tuôn chất độc ...
Ô nhiễm môi trường sinh sống của dân ?
Giết chết cá tôm, đói nghèo dân tộc
Để ốm đau và thần chết đến gần !

*

Ai cho đảng quyền triệt tiêu sự sống ?
Cho Formosa đầu độc môi trường ?
Ai cho đảng đem đau thương tàn khốc
Để giáng lên đầu dân tộc quê hương ?

*

Biển hỡi, bao giờ hồi sinh hỡi biển
Để cá tôm sống lại với con người !?
Để dân chài vượt tang thương nguy hiểm
Để Việt Nam nhìn thế giới mỉm cười ?

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Phải giá này là sinh mệnh dân ta ?
Giá của tự do, chủ quyền đất nước ?
Tàu đã mua và đảng bán đây à ???

*

Càng thấy cảnh, càng căm hờn lũ cộng
Càng xót xa thương đất nước đồng bào
Hỡi Việt Nam, ai thương quê xót giống
Hãy gọi nhau, đồng loạt đứng lên nào !!!

*

Này bọn tội đồ tham hèn, nhu nhược
Lũ đảng bay có sống chỉ dơ đời!
Bay dã tâm đem cường toan độc dược
Tàn phá quê hương, tiêu diệt giống nòi...

*

Bay ác thế, Đất Trời nào dung thứ
Bảy mươi năm bay uống máu dân hiền
Gần thế kỷ bay gieo trồng nghiệp dữ
Thì bây giờ bay phải gặt oan khiên

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Đủ để mua hòm chôn đảng bay thôi
Tội bọn bay làm nước dân khốn đốn
Đất diệt, Trời tru, bay đã đến hồi... !!!

Ngô Minh Hằng

***

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch