báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


85 năm ĐCSVN đă làm được ǵ cho đất nước

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 

*** 

Lữ Giang

 

Chuyện ǵ sẽ xảy ra nếu Trump đắc cử?

 

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, một câu hỏi thường được các nhà phân tích đặt ra: “Chuyện ǵ sẽ xảy ra nếu Donald Trump trở thành tổng thống?” (If Donald Trump becomes president, what would happen?). Có rất nhiều câu trả lời đứng đắn, nhưng những lời chế giễu cũng không ít. Dĩ nhiên, CNBC (Consumer News and Business Channel) luôn nói tốt cho Donald Trump.

 

Sau khi nghe trực tiếp cuộc tranh luận giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton tối 26.9.2016, các nhà quan sát đều nhận thấy rằng ông Donald Trump chẳng hiểu ǵ về chính trị, kinh tế, an ninh, chính sách đối ngoại và quốc pḥng của Mỹ. Ông cũng chẳng biết Mỹ đang làm ǵ ở Trung Đông và Biển Đông… Bà Hillary trái lại đă nắm rất vững các vấn đề đó. V́ thế, khi tranh luận, như đài VOA của Mỹ đă nhận xét, ông Trump đă “bị bà Clinton đẩy vào thế thủ” và thường biện minh theo kiểu củ bựa.

Điều đó không có ǵ đáng ngạc nhiên v́ không ai hiểu rơ Donald Trump bằng bà Hillary Clinton v́ bà đă nghiên cứu về đối thủ của ḿnh kỹ hơn ai hết. Nhiều nhà lănh đạo trên thế giới cũng đă tỏ ra lo ngại nếu Donald được bầu làm tổng thống, nhưng ít ai tin chuyện đó sẽ xảy ra,

VỀ CHÍNH SÁCH ĐỐI NỘI

Giáo sư Dominique Moisi của King’s College ở London cho rằng không một kịch tác gia làm phim truyền h́nh nhiều tập nào dám sáng tạo ra một nhân vật «không giống ai» như Donald Trump. Cách đây không đầy 25 năm, sau khi bức tường Berlin sụp đổ, triết gia Mỹ gốc Nhật Francis Fukuyama loan báo – tất nhiên là sai – «hồi kết của lịch sử». Nay nếu Donald Trump trúng cử, có thể nói đây là «hồi kết của nền dân chủ» hay không? Điều mà Liên Xô trước đây và quân thánh chiến hiện nay không thể nào làm được, nay người Mỹ qua lá phiếu có thể thực hiện mà hầu như không nghĩ đến: Đó là phá hủy cơ cấu nội tại trong hệ thống dân chủ của đại cường số một thế giới.

Trong bài phát biểu quan trọng về an ninh quốc gia hôm 2.6.2016, bà Hillary Clinton đă nói về Donald Trump như sau:

Những quan điểm của Donald Trump không chỉ khác người, chúng c̣n hỗn loạn theo một cách nguy hiểm. Chúng thậm chí không phải là những ư tưởng thực sự mà chỉ là hàng loạt phát ngôn bừa băi kỳ dị, thù hằn cá nhân và những lời dối trá trắng trợn."

Bà nói thêm: "Ông ta (Trump) không chỉ là chưa sẵn sàng, mà tính khí cũng không phù hợp để nắm giữ chức vụ đ̣i hỏi kiến thức, sự ổn định và trách nhiệm to lớn."

VỀ CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier là người đă phê phán nặng nề bài phát biểu của tỉ phú Donald Trump về chính sách đối ngoại của nước Mỹ nếu ông đắc cử. Donald Trump cho biết ông ta sẽ áp dụng chính sách luôn đặt quyền lợi của nước Mỹ lên hàng đầu, tức là “American first” (Nước Mỹ là trước nhất). Ông sẽ buộc các quốc gia đồng minh của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á phải tự bảo vệ ḿnh nếu họ không chịu bù đắp thêm ngân sách cho Mỹ trong các khoản chi tiêu quốc pḥng.

Ngoại trưởng Đức b́nh luận: “Cấu trúc an ninh của thế giới đă thay đổi và không c̣n chỉ dựa vào hai cực nữa. Nó cũng không thể được tiến hành theo cách đơn phương”.

Trong cuốn “How Trump Weaken America” (Trump sẽ làm suy yếu nước Mỹ như thế nào), ông Joshep S. Nye, Giáo sư Đại học Harvard, cựu Phụ tá Bộ Trưởng Quốc Pḥng Hoa Kỳ và Chủ tịch Hội Đồng T́nh Báo Mỹ đă đưa ra những bằng chứng cho thấy“sức mạnh của Mỹ dựa trên các LIÊN MINH chứ không phải là trên các THUỘC ĐỊA” và  “các quốc gia có liên minh nhiều nhất là quốc gia hùng mạnh nhất”, trong khi đó Donald Trump lại theo “chủ nghĩa biệt lập”!

Theo ông, Donald Trump cho rằng “thế kỷ của Trung Quốc” đang ở trong tầm tay là sai. Nước Mỹ vẫn là trung tâm của hoạt động của cán cân quyền lực toàn cầu và cung cấp tiện ích công cộng toàn cầu. Khi New York Times hỏi Trump về các diễn biến trên Biển Đông hiện nay, ông ta lái câu chuyện sang vấn đề cạnh tranh thuơng mại Mỹ – Trung.

Hôm 9.9.2016, Donald Trump đă chỉ trích chính sách nước Mỹ ngay trên một kênh truyền h́nh được chính phủ Nga tài trợ, kênh RT, một kênh tin tức 24 giờ, được phát sóng bằng cả tiếng Anh và tiếng Nga. Ông nói rằng ông không đồng ư với quyết định xâm chiếm Iraq của Mỹ vào năm 2003 và chỉ trích ông Obama đă rút quân một cách thất bại khỏi nơi đây.

Những lời phát biểu này chứng minh Donald Trump chẳng biết ǵ về chiến lược “Một Trung Đông Mới” (New Middle East) của Mỹ đă và đang được tiến hành để ngăn chận tham vọng thống trị thế giới của Hồi Giáo. Bà Clinton nói:

 

"Không phải chuyện đùa khi ông Trump nói về việc rút khỏi NATO hay việc ông ta sẽ trung lập trong vấn đề an ninh Israel. Cũng không phải chuyện nhỏ khi ông ta gọi người nhập cư Mexico là những kẻ cưỡng hiếp và sát nhân. Chúng ta may mắn v́ có hai láng giềng thân thiện giáp biên giới với ḿnh (Mexico và Canada-PV). Tại sao lại muốn chọc giận một trong số họ?"

Trong một phần khác của diễn văn, bà Clinton đặc biệt chỉ trích bài phát biểu của Trump nói về "các đối thủ" của Mỹ. Bà nói:

"Tôi không hiểu 'sự đam mê kỳ lạ' của Donald Trump đối với những nhân vật không yêu quư ǵ nước Mỹ... Ông ta nói rằng phải khâm phục Kim Jong Un v́ đă tiếp quản được Triều Tiên... và nếu chấm điểm lănh đạo cho Vladimir Putin, ông ta sẽ cho điểm A."

Theo một cuộc thăm ḍ dư luận độc lập của Nga Levada, nếu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra tại Nga, nhà tỉ phú Mỹ chắc chắn sẽ đắc cử: 35% người Nga sẽ bỏ phiếu cho ông, c̣n bà Hillary Clinton chỉ được 13%.

Bà Elena Kalnoukova, một giám đốc thương mại của Nga, đă so sánh Donald Trump với Vladimir Jirinovski, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), một đảng cực hữu, nổi tiếng là nóng tính và có những phát biểu thô bạo:

«Ông Trump có cơ hội đắc cử, thật thế không? Không, người Mỹ không tệ như thế để có thể bầu lên một Jirinovski

Bà Hillary nói: "Giờ, tôi phải nhường phần cho các bác sĩ tâm thần lư giải 'thiện cảm' của Trump..." và "Tôi chỉ tự hỏi làm thế nào một người có thể hiểu sai đến thế về việc đâu là những người bạn thực thụ của Mỹ?"

COI TRUYỀN THÔNG NHƯ KẺ THÙ!

Trong cuốn “Crippled America: How to Make America Great Again” (Nước Mỹ bị tê liệt: Làm thề nào để nước Mỹ vĩ đại trở lại?), Donald Trump đă tỏ ra rất bực bội v́ các cơ quan truyền thông không làm theo ư ông. Ông cho rằng các cơ quan truyền thông Mỹ là bộ máy truyền thông hám lợi, dối trá, đạo đức giả, định kiến và bất lương trong tác nghiệp. Ông nói thẳng:

 

Vài hăng truyền thông chính trị rất không trung thực. Họ không quan tâm đến việc in ra sự thật, họ không muốn đăng lại toàn vẹn những câu nói của tôi, và họ không muốn bận tâm giải thích điều tôi thật sự muốn nói. Họ biết điều tôi nói, họ biết điều tôi muốn nói mà vẫn ghi lại hoặc diễn giải nó để nó mang một ư nghĩa khác”.

Tờ New York Times chế giễu Donald Trump: “Khi một người có cây búa, mọi thứ chỉ như cây đinh. Khi kinh nghiệm của một người chỉ giới hạn ở những hợp đồng bất động sản (Trump là trùm bất động sản Mỹ) th́ mọi thứ cũng chỉ như một cuộc đàm phán cho thuê bất động sản”.

Tổng Thống Obama đă nhận xét về Donald Trump như sau:

Khi tôi tranh cử với ông John McCain, chúng tôi cũng bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề nhưng tôi không thể nói rằng ông ấy không đủ tư cách làm Tổng thống Mỹ. Tôi cũng không thể nói rằng ông Mitt Romney là một thảm họa không thể ngăn chặn nổi. Tuy nhiên, Donald Trump thực sự không đủ tư cách để trở thành Tổng thống.”

Chuyện dài Donald Trump nói không bao giờ hết. Tiểu xảo, không biết hổ thẹn và không biết phục thiện là những đặc tính của ông ta.

 

Ngày 6.10.2016

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch