báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 
Việt Phố phỏng vấn Ngô Kỷ bầu cử Mỹ 11-10-16

*** 

 

Huỳnh Quốc B́nh

Donald Trump - Mănh Hổ Địch Quần Hồ!

 


Có người nói với tôi rằng ứng viên Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hiện nay giống như h́nh ảnh "Mănh Hổ Địch Quần Hồ", tức một con hổ khỏe mạnh đang bị vây bởi một bầy sói dữ. Hoặc ông là một chiến sĩ đang "tứ bề thọ địch"... Nhận xét này đúng hay sai người viết xin tạm không lạm bàn trong bài viết này v́ khuôn khổ của nó. Người viết chỉ muốn nói ngắn gọn rằng, ông Donald Trump đang chiến đấu đơn độc. Ông "đơn độc" không phải theo nghĩa ông thiếu sự ủng hộ của cử tri, nhưng ông đơn độc đối với những người đồng đảng với ông. Có thể v́ tham lam, v́ quyền lợi chính trị, v́ tức tối trước sự quyết liệt hay "cứng đầu" của ông, nên đă khiến họ quay lại "cắn xé" ông. Điều này giống như thời chiến tranh ở Việt Nam có kẻ nhận ḿnh là người yêu nước nhưng chỉ v́ bất măn hay không đồng ư với chính quyền Đệ Nhất và Đệ Nhị Việt Nam Công Ḥa một điều ǵ đó, đă khiến họ phải bán linh hồn cho giặc khi quyết định chạy theo hàng ngũ bọn cộng phỉ để rồi sau đó phải thân bại, danh liệt và ôm hận ngàn đời v́ đă góp phần cho các hành động bán nước hại dân. 


Hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất dành cho những kẻ đạo đức giả có dịp chứng minh với mọi người rằng họ là những người "đạo đức"; khi công khai lên tiếng chỉ trích những khuyết điểm của ông Trump. Họ quyết tâm làm sao cho h́nh ảnh của nhân vật Donald Trump càng tồi tệ chừng nào th́ uy tín và "đạo đức" của họ nổi bật lên chừng ấy. Đây cũng là cơ hội bằng vàng cho những ông bà nào hay tự hào "không làm chính trị" hay "không thích chính trị" ra tay, hầu cho h́nh ảnh thiêng liêng hay đạo đức của ḿnh được nổi bật. 

 

Đă có nhiều bài báo của người bản xứ hay phía người Việt tỵ nạn VC công khai bênh vực hoặc chống đối hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton bằng những chứng minh cho sự tốt xấu của hai bên. Tôi tin rằng mọi người đă đọc mỏi mắt và nghe mệt tai rồi, cho nên tôi không viết thêm về những điều đó mà chỉ xin nêu thêm vài nhận xét của ḿnh trong vụ này. 

Vừa qua phía truyền thông ủng hộ đảng Dân Chủ hay ủng hộ bà Hillary Clinton đă tung các chiêu thức để “đánh dưới thắt lưng” ông Trump về bằng chứng ông đă có những lời lẽ xúc phạm phụ nữ của hơn Thập Niên năm trước đây, trong chỗ riêng tư giữa ông và một người đàn ông khác. Tôi cũng nghe thấy những thành phần tin rằng ḿnh “đạo đức” hơn ông Trump đă hùng hồn lên án các câu nói của ông ấy. Nói trắng ra là tôi vô cùng chán ngán những kẻ đạo đức nửa vời và muốn công khai ủng hộ ông Donald Trump v́ tôi tin rằng ông vẫn c̣n tốt chán, so với ứng viên đối lập với ông- Hillary Clinton. Đối với tôi, những phát biểu và hành động của ông thật đáng trách nhưng cũng “rất người” và những phát biểu đó đă trở thành cái cớ để người ta hay bà Hillary Clinton bêu xấu ông với hy vọng là có thể đánh gục ông. Đúng là “Chân ḿnh th́ lấm bê bê, lại đi cầm đuốc mà rê chân người”. 

Cá nhân tôi, tôi chỉ “chê” ông Trump là v́ ông không có khả năng che dấu “những điều xấu” của ḿnh như bao nhiêu “nhà đạo đức” khác nên ông mới bị "vây hăm" trong lần tranh luận vừa qua. Dù vậy, nhờ ông có bản lănh hay “chịu chơi”, tức là dám nh́n nhận khuyết điểm “rất người” của ḿnh nên khó cho kẻ gian hay phe đối lập có thêm cớ ǵ khác để làm cho vụ đó “tồi tệ” hơn.

Kể từ khi bắt đầu công khai tranh cử chức vụ Tổng Thống, ông Donald Trump đă có những lời nói và cử chỉ mà người ghét ông đă cho rằng ông ăn nói bạt mạng, ngông nghênh, và với thái độ đó th́ không thể thắng các đối thủ của ḿnh và cũng không thể có đủ tư cách để làm Tổng Thống Hoa Kỳ. Với nhận xét như thế th́ rất ư là hài ḥa và tử tế. Tôi c̣n đọc được những lời nhận xét hết sức chủ quan và có phần thiếu lễ độ của những người không biết khả năng của họ tới đâu mà dám cho rằng người khác "u tối" khi họ khẳng định ông Trump là: "đầu óc ngu đần, ăn nói như một tên thất học, không đủ tư cách giữ vai tṛ tổng thống và tổng tư lệnh quân đội...". Thành phần này c̣n lên án những ai ủng hộ ông Trump là: "theo đuôi đảng Cộng Hoà nên đă có cố gắng gân cổ căi chày hộ cho ông Trump... "

Phía ủng hộ ông Donald Trump th́ bênh vực rằng: "Ông Trump xấu nết, nhưng ông đă nói lên những điều mà đa số người Mỹ ưu tư về tương lai, về an ninh quốc gia, mà đa số các nhà chính trị không dám mở miệng v́ sợ bị chụp mũ kỳ thị. Bà Clinton có vẻ đường bệ, ăn nói khôn khéo, nhưng nấp đàng sau là những mưu đồ cá nhân, tham vọng mà chỉ phục vụ cho quyền lợi riêng. Bà ta sẵn sàng nói để vuốt ve, lấy ḷng cử tri, nhưng những điều đó không chắc là đường lối của bà ta. V́ thế, trong hai kẻ xấu, họ đành chọn kẻ ít nguy hiểm..."

Đối với nhật xét của người viết, nhân vật Donald Trump không phải là thành phần mà người Mỹ gọi là "nobody" (người không ra chi) mà thực tế th́ ông ấy là "somebody" (người có vị trí cao trọng trong xă hội). Một người từng là triệu phú rồi tỷ phú và có thời gian bị phá sản nhưng sau đó đă vươn lên một cách lừng lẫy th́ không thể là người tầm thường. Một người từng am tường về ngành truyền thông th́ không thể không biết tâm lư của khán thính giả hay "quần chúng". Một người hết sức thành công về ngành thương mại th́ không thể thiếu hiểu biết về sự lợi hại của công việc "marketing" (t́m kiếm khách hàng). Một người là tỷ phú th́ không thể không biết chi tiền để mời những nhân vật có khả năng chính trị làm cố vấn cho ḿnh. Với chừng ấy thành tích, ông Donald Trump không thể là một "người điên" như có người đă vội nhận xét như thế.

Chính trị gia nào cũng cần giới truyền thông ủng hộ khi ra tranh cử, nhưng riêng ứng viên Donald Trump đă tỏ ra “xem thường” những cơ quan truyền thông mà ông biết là không ủng hộ ông, nên ngay từ đầu ông đă thẳng thừng từ chối những cuộc phỏng vấn của họ. V́ họ tức giận ông nên họ phải thường xuyên nhắc đến tên ông, khiến cho tên tuổi ông không bao giờ bị lăng quên. Ông đă dám nói những điều mà thông thường các ứng viên ra tranh cử dù vị trí nào cũng đều "tối kỵ" và t́m cách né tránh. Ông Donald Trump đă dám làm những điều mà nhiều người không dám đụng đến v́ sợ ảnh hưởng đến "nồi cơm" và "cái ghế" của họ. Hay nói kiểu b́nh dân th́ ông Donald Trump biết cách gảy đúng chỗ ngứa của "quần chúng" nên ông đă dần dần loại các đối thủ của ḿnh một cách rất là ngoạn mục. Một kẻ thiếu bản lănh hay một thằng điên không tài nào có được khả năng đó, mà phải là một nhân vật hết sức đặc biệt hoặc dám làm những chuyện "không giống ai". Nói theo đám đông th́ dễ. Nói nghịch đám đông mà sau đó thuyết phục được họ mới là khó. Ông Donald Trump đă làm được điều đó.

Theo dơi cuộc vận động bầu cử  tổng thống Mỹ lần này, tôi tin rằng ông Donald Trump có chiến thuật và chiến lược hẳn hoi chứ không phải một kẻ mơ hồ về những ǵ ḿnh nói hay làm. Đây là ứng viên duy nhất mà cả hai phía Dân Chủ và Cộng Ḥa đều đă và đang e ngại. Quả thật là thế, hiện nay ông Trump là người duy nhất của phía đảng Cộng Ḥa đă và đang đương đầu với bà Hillary Clinton một phụ nữ có tài hùng biện và nhiều tham vọng về quyền lực ngay từ khi c̣n trẻ. Chính người viết cũng từng có thời gian bị thu hút bởi tài ăn nói của người đàn bà đầy quyền lực này. Tiếc là “thần tượng” này của tôi ngày càng làm tôi chán ngán và nay tôi quyết định không ủng hộ bà trong cuộc bầu cử cho chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ. 

Đáng lẽ bà Hillary Clinton nên thúc thủ trong vài tṛ làm vợ một ông cựu Tổng Thống Hoa Kỳ từng nói dối trước ṭa án và có hành vi xúc phạm phẩm giá của phụ nữ ngay Ṭa Bạch Ốc, trung tâm quyền lực của Hoa Kỳ trong vụ ông tà dâm với một phụ nữ đáng tuổi con cháu của ông. Thời gian đó chính bà Cliton cũng bảo vệ chồng để tấn công nạn nhân của chồng bà. 

Người viết gần như đă quên chuyện này nhưng nay phải nhớ lại sau khi nghe những lời lẽ của bà Hillary Clinton đề cập đến vấn đề phục vụ con người, yêu thương người khác và tôn trọng giới phụ nữ... Bà đă không tiếc lời chỉ trích hay xách mé ông Donald Trump … Những lời nói trông có vẻ điềm tỉnh hay hùng hồn của bà Hillary Clinton trước cử tri Hoa Kỳ không khác nào h́nh ảnh (nếu có ai thấy) của các bà vợ của những tên hải tặc Thái Lan chu du vào cộng đồng người Việt tỵ nạn VC tại hải ngoại để cổ vỏ cho vấn đề “bảo vệ phẩm giá cho phụ nữ Việt Nam” không hơn không kém.

Những ai có tội hay khuyết điểm về vấn đề bảo mật cho an ninh quốc gia đă phải vào tù hay phải mất chức nhưng trái lại dù bà Clinton phạm nhiều tội, hơn gấp bội người khác, mà bà vẫn “hiên ngang” và hùng hồn để kêu gọi những người Mỹ dễ dăi tiếp tục ủng hộ bà. 

Phe ủng hộ Bà Hillary Cliton hay chính bà đă kết án ông Donald Trumpxúc phạm đến Hồi Giáo nhưng chính họ lại xúc phạm Thiên Chúa Giáo là tôn giáo của nhiều công dân Hoa Kỳ. Vậy mà có những người nhận ḿnh là Tin Lành hay Công Giáo lại ủng hộ bà hay phe nhóm của bà mới là điều khó hiểu. Họ lên án ông Donald Trump kỳ thị người tỵ nạn v́ ông chủ trương xây bức tường giữa biên giới Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ, mặc dù nhà của họ hay dinh thự của họ th́ luôn "cửa đóng then cài". Họ đă quên rằng nước Mỹ hay căn nhà của Mỹ mà họ đang ở hay cư trú không phải là cái chợ trời để ai muốn vào th́ cứ xé rào mà vào, ai muốn ra th́ cứ tự nhiên mà ra?

Trong xă hội, "người tốt" là người chưa lộ ra những điều xấu. Ai nhận ḿnh là Thiên Chúa Giáo và tin rằng ḿnh là người đạo đức hơn người khác và đang hùng hồn lên án ông Donald Trump về những lời lẽ của ông hơn mười năm về trước, th́ cũng nên lên án hành vi tồi bại của ông Bill Clinton, chồng của bà Hillry cho nó công bằng. Ngoài ra những người đó cũng nên xem lại câu truyện "người đàn bà tà dâm"được ghi trong Kinh Thánh- Phúc Âm Giăng, đoạn 8 để xem ḿnh có đủ tư cách "ném đá" ông Donald Trump hay không?

Tôi nghĩ, người ta không thể để t́nh cảm hay cảm tính hoàn toàn chế ngự lư trí nếu ḿnh không muốn nh́n thấy bà Clinton, một ứng viên có quá nhiều bằng chứng cho các việc làm có thể nguy hại đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ trong vị trí của một Tổng Thống.

Có người nói với tôi rằng: Thông thường hễ thấy ai cầm dao th́ người ta đều sợ, nhưng họ quên rằng con dao nằm trong tay kẻ cướp và bác sĩ giải phẩu hoàn toàn khác nhau. Kẻ cướp cầm dao để giết người c̣n bác sĩ cầm dao là để cứu người. Cũng với ư niệm này th́ "gươm lệnh" nằm trong tay trung thần th́ xă tắc sẽ b́nh an, c̣n gươm lệnh vào tay gian thần th́ muôn dân đồ thán là điều không thể tránh. Tôi rất mong "con dao" hay "gươm lệnh" được nằm trong tay ông Donald Trump trong chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ mà hiện nay tôi là một công dân của đất nước này.

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch