báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
Việt Nam - Hội Nghị Diên Hồng

https://youtu.be/fPd7y7kLoWI

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 

***  

Xă luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận

 

Chống Formosa là chống Đảng !!!

 

 

          Đó là thông điệp mà nhà cầm quyền Việt cộng đang muốn nói thẳng với người dân Việt Nam, y như Đỗ Mười từng ngang nhiên tuyên bố: “Chống tham nhũng là chống Đảng !” và như Nguyễn Tấn Dũng từng lên tiếng hù dọa những ai phản đối dự án Bauxite Tây Nguyên mà nay trở thành nguy cơ kinh tế, văn hóa, môi sinh, quốc pḥng: “Đó là chủ trương lớn của Đảng!”(Để đảng viên lớn hôt bạc,dân chết măc bayTDT)

          Đúng thế, cho tới hôm nay, toàn bộ thảm họa nhiễm độc biển miền Trung do 2 tập đoàn Formosa Đài Loan và Luyện kim Trung Quốc gây ra từ đầu tháng 4 đă cho công luận ngày càng thấy rơ: do theo đuổi một chiến lược phát triển kinh tế quá cậy dựa vào Trung Quốc đến độ không thoát ra được, dù đất nước phải gánh chịu vô số tai hại từ đó và nhân dân phải v́ đó cất lên muôn vạn tiếng kêu trời (nhưng riêng đảng th́ có lợi), nhà cầm quyền Việt cộng đành áp dụng một chiến thuật mà không một chính phủ sáng suốt nào trên thế giới dùng tới: đó là đàn áp đồng bào ḿnh hết sức khốc liệt. Nhằm 3 mục đích: vừa duy tŕ sự tồn tại của nhà máy gang thép Hưng Nghiệp Vũng Áng, cho nó tiếp tục xả thải độc ra môi trường (lần này từ sông Quyền rồi chảy ra biển), vừa củng cố ngai vàng thống trị của đảng Cộng sản đang ngày càng lung lay do bị nhân dân “thập diện mai phục” vạch trần sai lầm và tố cáo tội ác của nó, vừa bảo vệ những mối lợi mà đảng viên cao cấp và quan chức cỡ bự kiếm được từ những công ty ngoại bang đang tàn phá đất nước như thế (như tượng Hồ bằng vàng 50 kư mà Formosa dâng cho Nguyễn Phú Trọng theo như công luận).(Khi đă độc đảng là độc quyền, đă độc quyền là độc tài; Độc là độc mọi mặt khỏi cần khai triểnTDT) Điều này dễ hiểu. Suốt hành tŕnh mấy mươi năm sau khi giành được trọn vẹn quyền cai trị độc tôn trên cả nước, bao nhiêu trí óc, sức lực của Việt cộng chỉ dùng vào ba việc: cướp bóc tài sản chung và riêng đến hết mức, tuyên truyền dối trá lừa gạt đến tuyệt độ và đàn áp chống lại nhân dân đến tột cùng! C̣n đất nước nghèo nàn lạc hậu, thua xa ngoại bang; sơn hà xă tắc tan hoang, bị khai thác cạn kiệt, biến thành băi rác thực phẩm, công nghệ, văn hóa; môi trường sống bị nhiễm độc và hủy diệt từ từ; lănh thổ lănh hải co dần, mất dần vào tay giặc; cuộc sống nhân dân điêu đứng, lầm than, khốn khổ… chúng cũng mặc kệ!(Khi mà ba đời bần cố nông lên cầm quyền thi phải 3 V: Vơ Vét cho thỏa thích rồi mới Vê/ră đám TDT)

          Chiến thuật đàn áp ngày càng khốc liệt (cs áp dụng câu “Già đ̣n, non nhẽ” để thi hành Khủng Bố Trắng “Terreur blanche”TDT) nhân vụ Formosa đang diễn tiến qua nhiều vụ việc làm rúng động dư luận, gây công phẫn quốc dân và quốc tế như sau:

          - Sau vụ việc hơn 600 ngư dân từ Quỳnh Lưu, Nghệ An, dưới sự hướng dẫn của linh mục Đặng Hữu Nam, vào ṭa án Kỳ Anh, Hà Tĩnh nạp đơn khởi kiện công ty Formosa cách hợp luật ngày 26-09-2016, và vụ việc trên 15.000 ngư dân Kỳ Anh Hà Tĩnh, dưới sự điều động của linh mục Trần Đ́nh Lai, đến trước nhà máy Formosa để biểu t́nh bất bạo động ngày 02-10-2016, nhà cầm quyền Việt cộng, hết sức hốt hoảng và thù nghịch, đă vội ra lệnh cho ṭa án Kỳ Anh trả lui toàn bộ hồ sơ khiếu kiện cách trái luật, lấy lư cớ “không đủ bằng chứng trong đơn kiện” và “đă có quyết định bồi thường của chính phủ” (đang khi lẽ ra phải yêu cầu nguyên đơn bổ túc hồ sơ và phải biết rằng quyết định của Nguyễn Xuân Phúc là bất hợp pháp). Tệ hại hơn và sai lầm hơn, Việt cộng c̣n cấp tốc dựng lên đủ thứ hàng rào ngăn chặn tại nhà máy Formosa (từ lưới thép gai trên tường thành đến barie trước cổng chính và cổng phụ), rồi nhanh chóng điều động hàng ngàn công an, bộ đội, mật vụ tinh nhuệ, thậm chí cả chó săn, trong tâm thế sẵn sàng thực hiện một cuộc đổ máu kiểu Thiên An Môn, để bảo vệ cho tên tội phạm môi trường khét tiếng thế giới mà đă và đang gây điêu đứng cho cuộc sống của hàng triệu đồng bào. Cũng trong động thái hù dọa những ai phản đối Formosa, ngày 04-10, Bộ Công an ngang nhiên và lộng quyền ra thông báo quy kết đảng Việt Tân là tổ chức khủng bố, để răn đe rằng những ai tham gia, nhận tài trợ, dự các khóa huấn luyện của Việt Tân, hoạt động theo chỉ đạo của Việt Tân (trong đó có “kích động biểu t́nh” mà Việt Tân lâu nay luôn bị đổ tội), sẽ bị xem là đồng phạm khủng bố và bị xử theo pháp luật. (Tam thời miễn bàn TDT) Đỉnh điểm của phản ứng mù quáng, bất nhân và ngu xuẩn này chính là bức thư của UBND Nghệ An gởi cho các Giám mục Giáo phận Vinh ngày 07-10 với những lời lẽ vu khống, kiểu ngậm máu phun người, ngạo mạn yêu cầu thuyên chuyển linh mục Đặng Hữu Nam ra khỏi Nghệ An là địa bàn hoạt động của linh mục.

          - Ngày 08-10-2016, một nhóm hoạt động xă hội dân sự từ Sài G̣n (trong đó có những người nổi tiếng và tích cực bênh vực môi trường như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, luật sư Lê Công Định…) xuống Vũng Tàu để gặp gỡ nhóm dân chủ trẻ tại đây, gồm những anh em từ lâu nay rất tích cực trong việc phản đối Formosa đầu độc biển mà ngay cả Vũng Tàu cũng ít nhiều gánh chịu. Tất cả họ (trên 20 người) dự định bàn thảo với nhau về việc phát triển các tổ chức xă hội dân sự và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động môi trường tại khách sạn Hera Palace. Thế nhưng, họ vừa mới bắt đầu th́ công an đông đảo đă sừng sộ xông vào và ngang nhiên giải tán với lư cớ khôi hài lố bịch: “hội thảo không có xin phép”. Sau đó công an dùng vũ lực bắt tất cả họ đi, tách ra từng nhóm nhỏ giam giữ tại nhiều đồn phường trong thành phố để khủng bố, thẩm vấn, đánh đập và phá hoại tài sản (với một tṛ mới là quăng điện thoại đang bật vào nước). Cuối cùng, nói là chở về Sài G̣n nhưng công an lại thả họ giữa đường, chỗ vắng vẻ, ngay giữa đêm khuya, kể cả các trẻ em và phụ nữ, đẩy tất cả vào những nguy hiểm khôn lường. Quả là những hành vi đểu cáng tàn bạo và bất nhân thất đức mà ngay cả những côn đồ đầu gấu chính hiệu cũng không dám và chẳng nỡ thực hiện.

          - Ngày 10-10-2016, đang khi cùng với mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy đến nhà tù Sông Lô thuộc tỉnh Khánh Ḥa để thăm tù nhân này (bị kết án v́ đả kích chế độ trên mạng xă hội), bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm), một phụ nữ đấu tranh dân chủ nổi tiếng can đảm và kiên cường từ lâu, đă bị công an Khánh Ḥa chặn bắt và áp giải về nhà riêng tại thành phố Nha Trang, rồi đọc quyết định khởi tố theo điều 88 Bộ luật h́nh sự Cộng sản (chống phá Nhà nước). Khám xét chỗ ở của bà, công an đă thu giữ nhiều “tang vật” là những bích chương biểu ngữ có nội dung: "Khởi tố Formosa", "Formosa cút đi", "Cá cần nước sạch, Nước cần minh bạch" cũng như nhiều tài liệu đấu tranh và phương tiện làm việc. Sự kiện lập tức được Truyền h́nh An ninh đưa lên sóng như một thành tích đáng kể. Việc này xác nhận một điều từ lâu ai cũng biết: bà Như Quỳnh luôn hăng hái vạch trần tội ác của Formosa và thái độ đồng lơa của nhà cầm quyền, cụ thể là chính phủ của Nguyễn Xuân Phúc, trong vụ việc cá chết. Ngoài ra bà c̣n công bố rộng răi hồ sơ tội ác về 30 người dân bị công an giết chết trong nơi tạm giữ, một điều khiến công cụ tàn ác và mù quáng này luôn rắp tâm báo thù cho được.

          Xâu chuỗi những sự kiện trên, ai ai cũng đều thấy:

          - Với các biến động xă hội gần đây, từ môi trường bị ô nhiễm nặng nề và lâu dài, các mặt hàng xuất cảng bị đ́nh trệ hoặc bị trả lại, sự thua lỗ khủng khiếp và phá hoại kinh hoàng của nhiều công ty quốc doanh, nợ công cao đến đụng trần, quá mức GDP mà vô khả năng thanh toán, nhiều nhà đầu tư bỏ chạy khỏi Việt Nam, giới đảng viên cao cấp, tư bản đỏ, thậm chí trung lưu cũng t́m cách chuyển tài sản và đưa thân nhân ra nước ngoài, nhà cầm quyền Hà Nội quả là đang đương đầu với nhiều bế tắc, khủng hoảng, tệ nạn do chính họ gây nên. Thế nhưng thay v́ dựa vào nhân dân, cùng với nhân dân và trao quyền cho nhân dân để tất cả cùng nhau giải quyết, Việt cộng lại mù quáng tin vào bạo lực và dối trá, ra sức khủng bố và lừa gạt, bằng việc ngăn chặn phát tán các thông tin trái chiều và bất lợi cho đảng, đàn áp những tiếng nói đ̣i nhân quyền và dân chủ, bách hại các tổ chức xă hội dân sự độc lập, sách nhiễu bạo hành hay bỏ tù kết án những người yêu nước bất đồng chính kiến, với hy vọng hăo là giữ vững quyền lực và bảo vệ quyền lợi cho đảng.

          - Thảm họa ô nhiễm môi trường biển xảy ra đă nửa năm rồi mà Việt cộng thay v́ làm những chuyện cần thiết như truy tố thủ phạm và đồng phạm ra ṭa, vận dụng mọi phương tiện hoặc bắt chính thủ phạm nạo vét ḷng biển, thông tin chính xác về thảm họa để đồng bào đề pḥng, bồi thường thỏa đáng cho hàng triệu nạn nhân làm kinh tế biển… lại có những hành động thách thức công luận và chọc giận quần chúng như nói trên, trong ư đồ làm ch́m xuồng vụ cá chết. Tất cả đều khiến toàn dân nghĩ rằng lănh đạo Ba Đ́nh muốn đưa ra cho toàn dân một thông điệp: “Chống Formosa chính là chống Nhà nước VN” và “Chống Trung Quốc chính là chống đảng Cộng sản VN”. Điều này dễ hiểu, v́ đối với Cộng sản, chẳng hề có ư thức Dân tộc và t́nh nghĩa Đồng bào. Họ sẽ bảo vệ được Formosa đến lúc nào với kẽm gai, dùi cui, súng đạn? Nhưng bao nhiêu cho đủ để vây một núi căm hờn? Đang khi hàng hàng triệu người dân sống nhờ biển đang chứng kiến thân thuộc điêu đứng khốn khổ từng ngày và con cháu mất hết cả tương lai, thậm chí cả sinh mạng!

          - Phong trào ngư dân đồng loạt khởi kiện Formosa và phong trào nhân dân biểu t́nh bảo vệ sinh thái –như đang nổi lên đặc biệt tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng B́nh– quả là đáng hoan nghênh ủng hộ và cần mở rộng ra khắp cả nước, v́ hiểm họa bao trùm cả giang sơn. Đây là cơ hội ngàn năm một thuở cho hàng lănh đạo các tổ chức tôn giáo và xă hội dân sự phối hợp với nhau, thành lập một kiểu liên minh liên kết nào đó, để tập hợp mọi thành phần dân tộc thực hiện sứ mệnh bảo vệ tổ quốc ṇi giống, đồng thời xây dựng một chế độ tự do dân chủ. Song song đó, trước nguy cơ Luật về Tôn giáo và Luật về Hội sắp được Quốc hội VC phê chuẩn (trong kỳ họp từ hạ tuần tháng 10 này) để trở thành công cụ trấn áp của nhà cầm quyền, các Giáo hội và tổ chức xă hội dân sự cần lên tiếng đ̣i tự do đúng nghĩa cho ḿnh, đồng thời đ̣i tự do cho những chiến sĩ nhân quyền và dân chủ như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Đ́nh Ngọc, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Văn Đài, Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Lê Thu Hà, Nguyễn Thị Minh Thúy, Cấn Thị Thêu… và gần 100 vị khác đang bị giam giữ.

          Đất nước đang lâm nguy do thù trong lẫn giặc ngoài, bởi Việt cộng lẫn Tàu cộng. Mối họa ṇi giống suy tàn, đất nước tiêu vong, Tổ quốc xóa sổ càng ngày càng đến gần hơn. Chỉ có một sự đoàn kết toàn dân tộc, liên minh mọi lực lượng, để tổ chức những cuộc xuống đường biểu t́nh bất bạo động cả ngàn vạn, cả ức triệu người mới hy vọng chặn đứng những nguy cơ nói trên. Các dân tộc bên Đông Âu, Trung Đông xa xôi và bên Myanmar cận kề đă thực hiện được những điều đó!

          BAN BIÊN TẬP

 ***

Xă luận BNS/TDNL: Một Formosa khác đang h́nh thành !!! - Từ TQ, các dự án và phương thức hoạt động được tuồn dần vào đất nước: Bauxite Tây Nguyên, Formosa Hà Tĩnh, HSG Cà Ná, rồi hóa chất nguy hiểm, thực phẩm nhiễm độc… Âm mưu của Tàu nhưng cũng có sự đồng lơa của bọn trọc phú hám tài, bọn quan lại phản quốc và bọn thỏa hiệp cầu lợi.  

 

NĂM TRĂM TRIỆU HAY HAI TỶ BỐN ???

(Cảm nghĩ khi nghe tin Formosa bồi thường 500 triệu dollars cho vụ thải chất độc xuống biển miền Trung làm cá chết tại Vũng Áng và các vùng lân cận khiến một số dân chài túng đói phải bỏ quê đi tìm cơm áo. Lại cũng có tin số tiền bồi thường là hai tỷ bốn và CSVN thì không lo cho dân mà vẫn mập mờ lừa mị.)

  

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Cũng chẳng nguôi nỗi hận của dân chài
Khi phải bỏ nơi chôn nhau cắt rốn
Lang thang xứ người vì gạo vì khoai

*

Lang thang kiếp Hời, sống đời du mục
Vì biển chết rồi, tôm cá còn đâu
Và trên hết, nỗi hờn đau uất ức
Là nước ta sao quyền lại cộng Tàu ?!

*

Biển nước ta sao Tàu tuôn chất độc ...
Ô nhiễm môi trường sinh sống của dân ?
Giết chết cá tôm, đói nghèo dân tộc
Để ốm đau và thần chết đến gần !

*

Ai cho đảng quyền triệt tiêu sự sống ?
Cho Formosa đầu độc môi trường ?
Ai cho đảng đem đau thương tàn khốc
Để giáng lên đầu dân tộc quê hương ?

*

Biển hỡi, bao giờ hồi sinh hỡi biển
Để cá tôm sống lại với con người !?
Để dân chài vượt tang thương nguy hiểm
Để Việt Nam nhìn thế giới mỉm cười ?

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Phải giá này là sinh mệnh dân ta ?
Giá của tự do, chủ quyền đất nước ?
Tàu đã mua và đảng bán đây à ???

*

Càng thấy cảnh, càng căm hờn lũ cộng
Càng xót xa thương đất nước đồng bào
Hỡi Việt Nam, ai thương quê xót giống
Hãy gọi nhau, đồng loạt đứng lên nào !!!

*

Này bọn tội đồ tham hèn, nhu nhược
Lũ đảng bay có sống chỉ dơ đời!
Bay dã tâm đem cường toan độc dược
Tàn phá quê hương, tiêu diệt giống nòi...

*

Bay ác thế, Đất Trời nào dung thứ
Bảy mươi năm bay uống máu dân hiền
Gần thế kỷ bay gieo trồng nghiệp dữ
Thì bây giờ bay phải gặt oan khiên

*

Năm trăm triệu hay dù hai tỷ bốn
Đủ để mua hòm chôn đảng bay thôi
Tội bọn bay làm nước dân khốn đốn
Đất diệt, Trời tru, bay đã đến hồi... !!!

Ngô Minh Hằng

***

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch