báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***


Thanh niên Hà Nội kỷ niệm Quốc Khánh Việt Nam Cộng Hoà (26/10/1956 - 26/10/2016)

https://youtu.be/BAiTtxkZq40

 
Thảm Họa Bắc Thuộc

https://youtu.be/0N-rO2vD04Y

 

*** 

  Thẩm phán Phạm Đ́nh Hưng

CHIẾN TRANH LẠNH
                                   (THE COLD WAR)                                               

 

Bối cảnh thế giới

Ba năm sau khi chấm dứt Thế Chiến II (1939-1945), Chiến Tranh Lạnh (Cold War) đă bùng phát giữa Thế Giới Tự Do (Free World) do Hoa Kỳ lănh đạo và hệ thống các nước xă hội chủ nghĩa do Liên Xô (Union Soviet Socialist Republics) thống lănh. Thế giới bước vào Chiến Tranh Lạnh từ 1948 đến 1991.

Nguyên nhân của Chiến Tranh Lạnh: năm 1948, Hồng quân Nga phong tỏa Tây Bá Linh (West Berlin) bắt buộc Hoa Kỳ phải lập cầu không vận để tiếp tế nhu yếu phẩm cho nhân dân Đức sống ở Tây Bá Linh. Nước Đức chiến bại năm 1945 và bi quân Đồng Minh chiếm đóng.

Sự đối đầu giữa Liên Xô (Liên bang Nga hiện nay) và các nước tư bản Tây Âu có tính lịch sử của nước Nga từ thời Sa hoàng (tsars) và đang tiếp diễn trong thế kỷ 21 nầy dưới thời Tổng Thống Nga Vladimir Putin, cựu Trung tá T́nh báo sanh năm 1952 tại Saint Petersburg, cố đô của nước Nga dưới các triều đại quân chủ. Trước ngày Liên Xô sụp đổ, Trung tá gián điệp Putin đă công tác nhiều năm tại  Đông Đức.

Nếu không có sự can thiệp giúp đỡ của Hoa Kỳ và sức mạnh quân sự của Minh Ước Đại Tây Dương (North Atlantic Treaty Organization), Tây Âu chắc chắn phải hứng chịu nhiều áp lực và khuynh loát của Liên bang Nga, một quốc gia Á-Âu (Eurasian country) có diện tích lớn nhứt thế giới, giàu tài nguyên thiên nhiên và đang sở hữu một kho vơ khí nguyên tử khổng lồ tương đương với Hoa Kỳ. Theo đuổi truyền thống thù địch Tây Âu của nước Nga từ thời Sa hoàng, Tổng Thống Putin hiện nay và các tướng lănh thuộc hạ không ngần ngại gây ra một cuộc chiến tranh lạnh lần thứ hai hoặc thế chiến thứ ba. Từ hai năm nay, các lănh đạo chánh trị và quân sự của nước Nga đă công khai đe dọa sẽ sử dụng các vơ khí nguyên tử sau khi nước Nga bị cấmvận kinh tế v́ đă thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine và phát động cuộc nổi dậy ly khai của quân phiến loạn Ukraine thân Nga. Với tham vọng làm Sa hoàng suốt đời và khai thác niềm tự hào dân tộc của người Nga, Tổng Thống Putin đă cố ư phát động một cuộc chiến tranh lạnh lần thứ hai sau khi thôn tính một phần lănh thổ của tiểu quốc Georgia, chiếm đoạt bán đảo Crimea của nước Ukraine và quân viện cho đám phiến quân thân Nga nổi dậy chống lại chánh quyền của quốc gia lân bang nầy mà Putin cho là thuộc nước Nga trước đây.

Báo Business Insider ngày 25-10-2016 đă đăng một bài viết của tác giả Alex Lockie cảnh báo: Russia Is Preparing For Nuclear War (Nước Nga Đang Chuẩn Bị Chiến Tranh Hạt Nhân). Ngoài bài viết của Alex Lockie, Ngoại trưởng nước Cộng Ḥa Liên Bang Đức Frank-Walter Steinmeir ngày 8-10-2016 cũng tuyên bố t́nh h́nh hiện nay nguy hiểm hơn cuộc Chiến Tranh Lạnh đă qua.

Trong cuộc đối đầu trường kỳ của nước Nga với Tây Âu, lănh tụ tối cao Vladimir Lenin của Liên Xô vào cuối thập niên 1910 đă công bố bản Luận cương về các vấn đề thuộc địa nhằm mục đích kích động nhân dân các nước chậm tiến ở Á châu và Phi châu nổi dậy lật đổ sự thống trị của các đế quốc Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Ḥa Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha) để làm suy yếu các nước nầy. Trong thế kỷ 20, Liên Xô đă phát động, viện trợ và hậu thuẩn các cuộc chiến tranh gọi là giải phóng dân tộc của các thuộc địa ở Á châu và Phi châu. Bản Luận Cương nầy đă kích thích chàng thanh niên ít học Nguyễn Tất Thanh si mê chủ nghĩa cộng sản, tích cực phục vụ Đệ tam Quốc tế cộng sản và xem con đường giải phóng dân tộc Việt Nam bằng bạo lực cách mạng là con đường duy nhứt.

( Tùng Phong Ngô Đ́nh Nhu, Chính Đề Việt Nam, Nhà Xuát bản Đồng Nai, Sài G̣n, 1972)

Nhằm mục đích bành trướng chủ nghĩa cộng sản, Liên Xô đă tài trợ việc thảnh lập đảng Cộng sản Pháp tại Tours năm 1920, đảng Cộng sản Trung Quốc tại Thượng Hải năm 1921 và đảng Cộng sản Đông Dương tại Hong Kong năm 1930. Đảng Cộng sản Việt Nam, hậu thân của đảng Cộng sản Đông Dương, đă tiến hành hai cuộc Chiến tranh Đông Dương (1945-1954 và 1956-1975) theo chỉ thị của Liên Xô và Trung Quốc để xây dụng chủ nghĩa xă hội tại Việt Nam, Lào và Kampuchia (Cao Miên).

Đứng bên chiến tuyến của Liên Xô, đế quốc cộng sản phương Tây, c̣n có Trung Quốc, một đế quốc cộng sản phương Đông rộng lớn bao la và có một dân số đông nhứt hoàn cầu (một tỷ ba trăm năm chục triệu người). Đến ngày nay, Trung Quốc vẫn c̣n căm thù Anh quốc và Pháp quốc đă đánh bại Nhà Thanh trong hai cuộc Chiến Tranh Nha Phiến (1840 và 1860), oán ghét Nhựt bổn đă chiến thắng Nhà Thanh năm 1895, thôn tính đảo quốc Đài Loan, xâm lăng và chiếm đóng nước  Trung Hoa Dân Quốc từ 1937 đến 1945 và cũng không quên mối quốc nhục đă bị Bát Quốc Liên Quân (gồm có Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Ư, Nhựt, Nga và Đế quốc Áo-Hung) xâu xé và chiếm cứ các tô giới trên khắp nước Tàu năm 1901. Ngày nay, nhờ giao thương và bang giao với Hoa Kỳ, Liên Âu và Nhựt Bổn, Trung Quốc đă trở thành một siêu cường kinh tế số 2 trên thế giới và một cường quốc hạt nhân tiến bộ vượt bực trong khoa học không gian. “Giấc Mộng Trung Hoa” (China Dream) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh trong thế kỷ 21 về thực chất là một tham vọng thống trị thế giới, nhứt là các nước Á Phi, của nước Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Quốc thay thế các đế quốc tư bản Tây phương trong thế kỷ 18 và 19 đă chiếm cứ thuộc địa tại ba châu lục Á, Phi và Mỹ châu la tinh. Thực hiện ước mơ nầy, Trung Quốc đă triển khai một số kế hoạch nhằm mục đích kiến tạo một Trật tự Thế giới mới với nước Tàu là trung tâm điểm (Sinocentric World Order) trong khi đệ nhứt siêu cường kinh tế và quân sự Hoa Kỳ đang giải kết (disengage) và khởi sự thay đổi với các chánh sách Bảo hộ Mậu dịch (Protectionism), Nước Mỹ Trước Tiên (America First) và Tự  Cô lập (Isolationism) với thế giới bên ngoài như dưới thời Tổng Thống James Monroe, Tổng Thống thứ 5 của Hoa Kỳ (1817-1825) áp dụng chủ thuyết Monroe (châu Mỹ của người Mỹ).

Cùng với Liên bang Nga lên án Trật tự Thế giới (World Order)  do Hoa Kỳ điều khiển  sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, Trung Quốc đang nổ lực thiết lập một Trật tự Thế giới mới gọi là Sinocentric World Order với Bắc kinh là trung tâm quyền lực thay thế Hoa Kỳ.

(Evan A.Feigenbaum, China and the World, Foreign Affairs, January/February 2017)

Hậu quả của cuộc Chiến Tranh Lạnh lần thứ nhứt (1949-1991)

Sau Thế Chíến 2, Liên Xô xích hóa ngay các nước Trung Âu và Đông Âu, Mông Cổ và các quốc gia Trung Á nằm trên Con Đường Tơ Lụa (Silk Road) dồi dào dầu hỏa, đồng thời bành trướng dần dần chủ nghĩa cộng sản khắp thế giới để đánh bại chủ nghĩa tư bản của phương Tây (gồm có Bắc Mỹ và Tây Âu). Moscow cũng giúp thành lập chế độ cộng sản tại Bắc Hàn, Việt Nam và Cuba để tăng cường ảnh hưởng thống trị của Moscow trong Thế Giới Thứ Ba (Third World). Phối hợp với Trung Quốc, Liên Xô là nguồn gốc của Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), Chiến Tranh Đông Dương lần thứ nhứt (1945-1954), Chiến Tranh Đông Dương lần thứ hai (1956-1975) và Cánh Đồng Chết (Killing Field) ở Campuchia.

Ngoài sự lănh đạo tối cao của Liên Xô, Trung Quốc từ ngày thành lập (1-10-1949) cũng đă trở thành một cường quốc bực thầy trong hệ thống các nước xă hội chủ nghĩa tại Á châu. Cuộc chiến “Ai thắng Ai?” giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản đă phân chia ba nước Đức (Germany), Triều Tiên (Korea) và Việt Nam. Sự phân chia nầy bắt nguồn từ  Hội nghị Yalta trên bán đảo Crimea của Ukraine trong tháng 2-1945 giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt, Thủ tướng Anh Winston Churchill và Tổng Bí thơ đảng Cộng sản Liên Xô Josef Stalin. Nhờ dân trí cao, nhân dân Tây Đức và Đông Đức đă không bắn giết nhau như người Triều Tiên và người Việt Nam và nước Đức đă được thống nhứt trong ḥa b́nh năm 1990 để từ một nước bại trận trở thành một quốc gia phồn thịnh nhứt tại châu Âu.

Trên bán đảo Đông Dương, Việt Nam, một thuộc địa của Pháp từ năm 1884, đă thâu hồi độc lập trên danh nghĩa với bản Tuyên ngôn Độc lập do Hoàng đế Bảo Đại công bố ngày 11-3-1945.

(Tuyên Ngôn Độc Lập, Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, tập 1, Hoa Kỳ, 2015)

Một chánh thể quân chủ lập hiến đă thành h́nh về cơ bản: Vua Bảo Đại bổ nhiệm Nội Các Trần Trọng Kim gồm có một số nhân tài của đất nước nhận lănh trách nhiệm điều hành quốc gia Việt Nam thống nhứt từ Bắc chí Nam. Nhưng tiếc thay, ngày 19-8-1945, một số ít cán bộ cộng sản đă sử dụng bạo lực để cướp chánh quyền của Nhà Nguyễn. Chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa đă được đảng Cộng Sản Việt Nam (trá h́nh dưới danh nghĩa Việt Minh) thành lập ngày 2-9-1945 dưới quyền lănh đạo tối cao của Hồ Chí Minh, một cán bộ cấp thừa hành của Đệ tam Quốc tế Cộng sản.

Hồ Chí Minh là ai?

Nhằm mục đích bành trướng chủ nghĩa cộng sản đến bán đảo Đông Dương và Đông Nam Á, Liên Xô đă tuyển dụng Nguyễn Tất Thành làm cán bộ có lănh lương vào cuối năm 1924 để phụ trách vấn đề nông dân. Năm 1930, Tổng Bí thơ đảng Cộng Sản Liên Xô Josef Stalin chỉ thị Nguyễn Tất Thành thành lập đảng Cộng Sản Đông Dương tại Hong kong với sự tài trợ của Liên Xô. Sau khi Nguyễn Tất Thành chết v́ bịnh lao phổi năm 1932, hai đảng cộng sản Liên Xô và Trung Quốc cùng sử dụng một cán bộ t́nh báo người Tàu. Đó là Thiếu tá Hồ Quang của Quân Đội Nhân Dân Giải Phóng Trung Quốc mang bí danh Hồ Chí Minh từ năm 1943 sau khi từ Quảng Tây trở về hang Pác Bó ở Cao Bằng. Công khai khinh miệt Hồ Chí Minh, Stalin chỉ xem ông ta là “một kẻ ngu dốt hữu dụng” (useful idiot) theo quan niệm của Vladimir Lenin. Trái lại, Chủ tịch đảng Cộng Sản Trung Quốc Mao Trạch Đông xem trọng Hồ Quang là một trong bốn gián điệp xuất sắc của nước Tàu có khả năng tái lập ảnh hưởng của Bắc kinh trên vùng đất Giao Châu cũ của Nhà Hán. Với viễn kiến mở rộng lănh thổ của nước Tàu đến bán đảo Đông Dương và Đông Nam Á, Mao Trạch Đông đă cung cấp đầy đủ phương tiên cho Hồ Quang hoàn thành sứ mạng được giao phó từ cuối năm 1940. Thường xuyên qua lại biên giới Hoa-Việt để đi công tác gián điệp tại Hoa Nam, Hồ Quang đă tuyển dụng một số ít người Việt lưu lạc tại Quảng Tây để làm cán bộ nồng cốt thân tín: Phạm văn Đồng, Vơ Nguyên Giáp, Hoàng văn Hoan, Lê Thiết Hùng (rể của Hồ Học Lăm). Gian hùng, quỷ quyệt, Hồ Quang đă khai thác ḷng yêu nước của dân tộc Việt để tiến hành hai cuộc nội chiến trong 30 năm. Qua đời từ năm 1969, Hồ Quang vẫn được đảng Cộng sản Việt Nam, một phiên bản của đảng Cộng sản Trung Quốc, thờ phượng như một ông thánh v́ ông ta có công đưa nước Việt Nam trở về với mẫu quốc Trung Hoa như dưới thời Nhà Hán. Ngày đứa con hoang Cộng sản Việt Nam trở về nhà cha Tàu sẽ đến năm 2020.

Cuộc chiến tranh lạnh trong thế kỷ 21

Một cuộc chiến tranh lạnh đang âm thầm diễn tiến giữa hai cường quốc hat nhân Nga-Mỹ do tham vọng của Tổng Thống Nga Vladimir Putin muốn chứng tỏ Liên bang Nga do ông ta cai trị đă vươn lên trở thành một siêu cường kinh tế và quân sự không thua kém Hoa Kỳ. Lập trường của Tổng Thống Putin đối với Hoa Kỳ đă thay đổi rơ rệt theo thời gian từ khi ông ta lên cầm quyền tại nước Nga. Lúc Trung tá Putin mới kế vị Tổng Thống Liên bang Nga Boris Yeltsin (1999), nền kinh tế quốc gia của nước Nga rất yếu kém. Để nhận được sự giúp đỡ hào phóng của Hoa Kỳ, Putin bày tỏ thái độ ḥa dịu, thân thiện với Tổng Thống George W.Bush và cùng đi vui chơi với Tổng Thống Hoa Kỳ tại trang trại riêng ở Waco, Texas. Nhưng từ khi nước Nga phát triển kinh tế và trở thành một thành viên của nhóm các nước phát triển G20 nhờ giá dầu thô trên thị trường quốc tế tăng cao, Putin muốn phô trương nước Nga là một siêu cường kinh tế và quân sự không kém Hoa Kỳ. Để tăng thêm uy tín tại quốc nội, “Sa hoàng” Putin đă liên tiếp gây ra ba cuộc chiến tranh cục bộ ngắn ngày và một cuộc chiến tranh lạnh với Hoa Kỳ và Tây Âu:

-Năm 2008, quân đội Nga đánh Georgia, một nước nhược tiểu ở vùng Caucasus để chiếm đoạt Abkhazia và South Ossetia.

-Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2014, lính Nga mang mặt nạ, mặc quân phục nhưng không đeo phù hiệu đánh chiếm bán đảo Crimea của nước Ukraine và chánh thức sát nhập vào lănh thổ nước Nga.

-Từ tháng 3-2014 đến nay, quân đội Nga đă can thiệp giúp đỡ các nhóm phiến loạn Ukraine thân Nga và nói tiếng Nga đánh chiếm vùng Donbass giáp giới nước Nga. Do sự khuấy động của nước Nga, cuộc chiến tranh ly khai vẫn c̣n đang tiếp diễn tại Ukraine. Ḥa hay chiến tại Ukraine do Putin quyết định.

-Ngoài ba cuộc chiến tranh kể trên, nước Nga c̣n tham gia tích cực vào cuộc nội chiến ở Syria gần một năm nay: Hải quân và Không quân Nga đă ồ ạt bắn hỏa tiễn và dội bom các cứ điểm của quân nổi dậy chống chế độ Assad do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Nga tích cực tham chiến tại Syria để được sử dụng hải cảng Latakia ở phía Nam Syria lập căn cứ hải quân Tartus, điều động các chiến hạm ra vào biển Địa Trung Hải một cách dễ dàng.

Các hành động hiếu chiến của Liên bang Nga dưới thời Tổng Thống Putin đă bắt buộc Hoa Kỳ và đồng minh Liên Âu (European Union) phải phản ứng bắng biện pháp cấm vận kinh tế áp dụng từ 2014 đến nay. T́nh trạng căng thẳng hiện nay giữa Nga và Hoa Kỳ do Putin gây ra không khác ǵ cuộc Chiến Tranh Lạnh trong thế kỷ 20. Nhân cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ ngày 8-11-2016, Nga đă tăng thêm cường độ của cuộc chiến tranh lạnh lần thứ hai: khởi động chiến tranh mạng (cyberwarfare) để can thiệp (interfere) vào cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45 giúp ứng cử viên Donald Trump. Từ khi cuộc bầu cử sơ bộ (primary election) mới bắt đầu trong năm 2015, giới lănh đạo cao cấp Nga đă sai khiến các tin tăc thuộc hạ đột nhập (hack) vào các trang mạng của Democratic National Committee và của ông Podesta, Chủ tịch Ủy Ban Vận Động Bầu Cử của ứng cử viên Tổng Thống Hillary Clinton ăn cắp rất nhiều tài liệu rồi chuyển cho trang mạng WikiLeaks công bố để trả thù ứng cử viên Hillary Clinton đă dám chỉ trích các cuộc bầu cử phi dân chủ tại Liên bang Nga trong thời gian làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ (2008-2012). Từ mùa xuân năm nay, các cơ quan an ninh và t́nh báo Hoa Kỳ đă phát hiện nước Nga tích cực tiến hành các hoạt động tấn công hệ thống điện toán của Hoa Kỳ (đảng Dân Chủ và ứng cử viên Tổng Thống Hillary Clinton) để ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ có lợi cho ứng cử viên Donald Trump. Chủ đích của Nga là triệt tiêu niềm tin vào cuộc bầu cử  và nền dân chủ của Hoa Kỳ, đồng thời giúp ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng Ḥa đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ.

(Hacking The Voter, Massimo Calabresi, Tạp chí Time, October 10, 2016)

Ngoài các hành động hacking mờ ám của các tin tặc, báo chí Nga đă công khai đả kích ứng cử viên Tổng Thống Hillary Clinton là một nhân vật hiếu chiến, thù ghét Nga (Russophobia) và muốn gậy chiến tranh trong tuần lễ trước ngày tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ (thứ ba 8-11-2016).

Tin tặc của Nga không bao giờ tấn công trang mạng của Republican National Committee và Ủy ban Vận động Bầu cử của ứng cử viên Donald Trump, một doanh nhân tỷ phú đă công khai ca ngợi Tổng Thống Nga Putin là một nhà lănh đạo tài ba giỏi hơn Thổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ngoài ḷng thán phục Tổng Thống Nga Putin, ứng cử viên Doald Trump c̣n đưa ra một số chủ kiến không khác kế hoạch của Putin: dẹp bỏ NATO v́ đă lỗi thời (obsolete), chấp nhận việc Nga thôn tính Crimea là chánh đáng, không tham dự vào chiến cuộc ở Syria, kêu gọi Nga tiếp tục hacking tài liệu mật của Hoa Kỳ v.v…

( Google và www.slate.com. Vladimir Putin Has A Plan For Destroying The West And It Looks A Lot Like Donald Trump)

(Google và www.newsweek.com. Vladimir Putin Is Using Donald Trunp To Advance Russia Goals)

Trước các vụ tấn công liên tiếp của các tin tặc Nga, Hoa Kỳ đă trả đủa và giới lănh đạo các cơ quan An ninh Quốc Gia đă chánh thức lên tiếng phản đối Nga đă tiến hành chiến tranh mạng.

Song song với cuộc chiến tranh lạnh mới do nước Nga phát động, một cuộc chiến âm thầm cũng đă nổ ra trong nội bộ cơ quan FBI và giữa cơ quan chủ quản là Bộ Tư Pháp Liên bang Hoa Kỳ với một cơquan trực thuộc là FBI sau khi Giám Đốc FBI James Comey bổng nhiên làm một chuyện vô tiền khoáng hậu. Hai ngày trước khi yêu cầu Ṭa án Liên bang cho phép khám xét các e-mail chứa đựng trong laptop của cựu Dân biểu Hạ Viện Weiner, chồng cũ của Phụ tá Huma Abedin của Ngoại trưởng Hillary Clinton, ông Giám Đốc FBI đă gởi một lá thơ đề ngày 28-10-2016 đến 8 Nghị sĩ và Dân biểu để báo cáo rằng FBI sẽ xem xét môt số lớn e-mail mới t́m thấy trong laptop của cựu Dân biểu Weiner và số e-mail nầy có thể liên quan (pertinent) đến cuộc điều tra cựu Ngoai trưởng Hillary Clinton sử dụng e-mail cá nhân đă kết thúc và công bố kết quả hồi tháng 7-2016. FBI gián tiếp ngụ ư có khả năng tái mở cuộc điều tra việc ứng cử viên tổng Thống Hillary Clinton sử dụng e-mail cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Lá thơ đề ngày 28-10-2016 của ông Giám Đốc FBI có tác dụng của một quả bom chánh trị làm đảo lộn kết quả cuộc bấu cử Tông Thông 11 ngày sau. Giám Đốc FBI đă bất tuân thượng lịnh, bất chấp các khuyến cáo của bộ Tư Pháp và vi phạm một truyền thống lâu đời  đă được tuân giữ chặt chẻ : không công bố kết quả một cuộc điều tra 60 ngày trước ngày bầu cử để  đảm bảo sự trong sạch (integrity), công b́nh (equity)  và vô tư (impartiality) của cơ quan FBI. Ngoài ra, lá thơ của Giám Đốc FBI c̣n có thể vi phạm đạo luật Hatch Act ban hành năm 1939 đă được tu chính năm 2012.

Trong vụ nầy, Giám đốc FBI đă vội vàng báo cáo Quốc Hội mặc dầu chưa xem được các e-mail trong laptop của ông Weiner trước khi Ṭa án Liên bang cho phép nên hoàn toàn không biết các e-mail nầy có liên quan đến an ninh quốc gia hay không và có liến quan đến việc cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sử dụng máy chủ (server) của e-mail cá nhân hay không. Sau khi công bố lá thơ ngày 28-10-2016, Giám Đốc FBI đă bị nhiều nhân vật Dân Chủ và Cộng Ḥa chỉ trích nặng nề. Các cựu Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp và giới chức cao cấp của Bộ Tư Pháp  đă lên tiếng phê b́nh ông Giám Đốc FBI rất thẳng thắn và công tâm.Trong nôi bộ của FBI cũng đă phát sinh nhiều chia rẽ và dị đồng quan điểm trong vụ việc nầy.

Ngày thứ ba 20-12-2016, Thẩm phán Kevin Castel của Ṭa án Liên bang ở Manhattan, New York, quyết định công bố án lịnh (warrant) cho phép khám xét các e-mail trong laptop của cựu Dân biểu Weiner theo yêu cầu của Luật sư Randol Schoenberg ở Los Angeles căn cứ theo đạo luật về Tự Do Thông Tin (Freedom of Information Act). Án lịnh của Ṭa án Liên bang và các tài liệu liên quan do FBI xuất tŕnh (affidavits) cho thấy lư do viện dẫn để xin án lịnh có xác xuất (probability) sai. Sự thật đă được phát hiện sau khi FBI khám xét các e-mail trong laptop của Weiner: không đầy 48 giờ trước ngày bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Giám Đốc FBI gởi một lá thơ thứ hai đề ngày 6-11-2016 thông báo Quốc Hội FBI giữ nguyên quyết định không truy tố cựu Bộ trưởng Ngoại Giao Hillary Clinton sau khi xem xét các e-mail trong laptop của ông Weiner v́ các e-mail nầy không liên quan đến việc cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sử dụng e-mail cá nhân và không phải là những thông tin tối mật (classified informations) liên hệ đến an ninh quốc gia.

(The Clinton camp is furious at the “flimsy” FBI rationale for pre-election warrant in unsealed documents, The Week, 12-21-2016)

Quả bom chánh trị của ông Giám Đốc FBI cũng đă giúp cho ứng cử viên Donald Trump rất nhiều trong khi ông “Độc Cô Cầu Bại” tân thời đang sa sút trong các cuộc thăm ḍ dư luận. Nhờ lá thơ đề ngày 28-10-2016 của ông Giám Đốc FBI, “Độc Cô Cầu Bại” đă lên hương và không c̣n nói: The election is rigged! (Cuộc bầu cử bị gian lận). Quyết định vào giờ chót của FBI đă xóa đi phần nào đám mây nghi ngờ sự trung thực của ứng cử viên Tổng Thống Hillary Clinton nhưng đă tác hại đến kết quả vận động bầu cử của nhân vật nầy. FBI có trách nhiệm đă tác động ít nhiều đến kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ ngày 8-11-2016.

                                                    Cập nhựt ngày thứ tư 21-12-2016

                                                    Cựu Thẩm phán Phạm Đ́nh Hưng

 

Thẩm Phán Phạm Đ́nh Hưng: Thay Ngôi Đổi Chủ. "Tuyển Tập Các Biên Khảo Lịch Sử Chính Trị Việt Nam Trong Thời Kỳ Cận Đại & Hiện Đại" 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch