báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 
Donald Trump Vạch Chiến Lược Đuổi Trung Cộng Khỏi Biển Đông: Thần Tốc Táo Bạo

https://youtu.be/opc0ko5qgmQ


VFC- Trailer - Hồn Tử Sĩ
 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 https://youtu.be/rfTtD7hOUdc

 

 Bác sĩ Trần Mộng Lâm

Vài Ư Nghĩ: Những Rối Ren có thể xảy ra sau khi D. Trump trở thành TT Mỹ

                                                                                                                                                           

Rất nhiều người Việt tỵ nạn CS có vẻ vui mừng về việc ông Donald Trump vừa thắng cử trong cuộc bầu Tổng Thống Mỹ vừa qua. BS Trần Văn Tích, người đàn anh đáng kính của tôi viết rằng ông nghĩ đến việc mở champagne ăn mừng sự kiện này. Tôi nghĩ rằng BS Tích có lẽ v́ đang sống tại nước Đức, là nước bị ảnh hưởng nặng trong cuộc di cư dân Hồi Giáo đă và đang diễn trên đất nước ông nên ông có lư do để vui mừng. Riêng tôi, 24 giờ sau khi việc bầu bán chính thức kết thúc, chưa t́m ra được một lư do nào khiến tôi có thể an tâm trong những ngày sắp tới. Không nói tới công ăn việc làm,lương bổng, thuế má, thị trường chứng khoán của người Mỹ, là những vấn đề không liên quan ǵ đến chúng tôi, sau đây là những vấn đề liên quan đến Thế Giới, trong đó có Việt Nam, Canada, khiến tôi lo ngại :

1-      Về Trật Tự trên Thế Giới : Từ trước đến nay, người ta vẫn coi nước Mỹ như là người lănh đạo thế giới. Khi t́nh h́nh căng thẳng tại một nơi nào đó, người ta trông chờ Mỹ, với sức mạnh quân sự của ḿnh, giữ trật tự, không cho các nước mạnh trong vùng hiếp đáp các nước láng giềng nhỏ hơn. Việc đó đang xẩy ra tại Á Châu, vùng biển đông với Trung Cộng, hay tại Trung Đông, với Cộng Ḥa Hồi Giáo quá khích. Các Tổng Thống Mỹ từ trước tới nay đều giữ đúng vai tṛ cường quốc của ḿnh. Nay ông Trump không coi nhiệm vụ này là quan trọng nữa. Ông nói trong khi vận động bầu cử là : Từ trước tới nay, nước Mỹ đă tiêu tốn hàng tỷ đô la mỗi năm về máy bay, hỏa tiễn, hạm đội, trang bị..v..v để bảo vệ các nước tại Âu Châu và Á Châu. Nay đă đến lúc chấm dứt sự tiêu tốn này. Nếu muốn được bảo vệ, các nước này hoặc phải chia sẻ phí tổn, hoặc phải tư lo liệu cho việc bảo vệ bản thân, đừng trông chờ vào Mỹ nữa.Nếu ông Trump làm đúng như những ǵ ông nghĩ và nói, nghĩa là Mỹ chỉ quay về với Nước Mỹ, và để mặc các nước trên Thế Giới lo liệu với nhau, th́ điều ǵ sẽ xẩy ra : 

-          Các nước Nga và Trung Cộng sẽ hùng cứ tại Á Châu và Âu Châu, không c̣n coi ai ra ǵ v́ họ biết nếu không đụng tới Mỹ, th́ ông Trump sẽ khoanh tay đứng nh́n mà thôi, nhất là ông Trump có vẻ rất ngưỡng mộ Poutine.

-          Các nước như Nhật Bản và Nam Hàn sẽ phải tự t́m cách trang bị các vơ khí nguyên tử để tư vệ trước một Bắc Hàn hung hăng.

-          Nước nhỏ như Việt Nam, Phi Luật Tân.. sẽ không c̣n một lưa chọn nào hơn là đi với Trung Cộng 100% .

2-      Về vấn đề kinh tế : Việt Nam buôn bán với các nước tư do được là nhờ vào giá công nhân rất rẻ, chứ không phải tài giỏi ǵ. Nay Trump đă nh́n thấy được sư việc và muốn chấm dứt để đem công ăn việc làm về cho nước Mỹ, như vậy người công nhân Việt Nam sẽ càng ngày càng khó khăn trong việc kiếm sống và các công ty Việt Nam buôn bán với Mỹ sẽ có nguy cơ dẹp tiệm nếu ông Trump ban hành các biện pháp bế quan nghiêm ngặt. Chính vấn đề này cũng làm Canada nhức đầu v́ Mỹ là khách hàng quan trọng nhất của Canada, Mễ Tây Cơ cũng vậy. Ông Thị Trưởng tỉnh Québec chiều nay cũng rất lo ngại về các vấn đề này. 

3-      Đành rằng Mỹ đă kư với các nước Âu Châu và Á Châu, Mễ Tây Cơ các hiệp ước kinh tế, quân sự rất quan trọng, nhưng nếu muốn, Tổng Thống Mỹ có quyền hủy bỏ các hiệp ước này mà Hạ Viện Mỹ không có biện pháp nào chống lại.

Trên đây là một vài ư nghĩ của tôi sau khi ông Trump được bầu làm TT Mỹ. Nếu Mỹ quay lại với chính sách ích kỷ chỉ biết lo cho ḿnh, th́ t́nh h́nh sẽ diễn biến rất xấu, có thể đi đến t́nh trạng giống như hồi trước Thế Chiến Thư Hai, với sự xuất hiện của các nhà độc tài giống như Hitler . Mong rằng Thế Giới sẽ không như vậy, nhưng việc bầu ông Trump là TT Mỹ theo tôi chỉ đẩy Việt Nam  vào móng vuốt Trung Công ngày một nguy hiểm hơn mà thôi . Những ai có lư do nào để lạc quan xin làm ơn cho biết.

                  Trần Mộng Lâm

 

                                                                                                                                 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch