báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 

 


VFC- Trailer - Hồn Tử Sĩ

 https://youtu.be/rfTtD7hOUdc

 

 BS Trần Mộng Lâm     

Nước Mỹ. Những Ngày Sắp Tới

Cuộc bầu cử của nước Mỹ đă chấm dứt khá lâu, nhưng dư âm của nó c̣n vang dội trong ḷng người, trong và ngoài nước Mỹ. Nhiều người Việt Nam, ác cảm với Dảng Dân Chủ, có vẻ phấn khởi với ông tân TT Mỹ này, và mỗi khi có được những tin tức không hay liên quan đến những người cộng tác cũ của ông OBAMA, hay trong gia đ́nh, bạn bè của bà Clinton, thường chuyển cho nhau những email này, để một phần nào đó, chứng tỏ sự lựa chọn của họ là có lư. Thiết nghĩ những gian lận, những tôi ác lường gạt trong quá khứ sẽ lần lượt bị phanh phui, những kẻ có tội sẽ bị trừng phạt, đó là việc của luật pháp, c̣n những lời đồn hay nói xấu những người sắp hay đă ngă ngưa, cũng là thói thường, dau đổ, b́m leo. C̣n nhớ trước đây mấy tháng, ông OBAMA đă từng được ca tụng trên các mạng điện tử Việt Nam, như một ông TT rất b́nh dân và hợp ḷng người, nhất là giới trẻ. 

Vấn đề của chúng ta là nh́n xem, với ông TT mới, ông D. Trump,  nước Mỹ sẽ ra sao ??? 

Ong Trump có phải thực sự là một ông TT đi  sát với quần chúng Mỹ,thu phục được ḷng dân, và thực tiễn như người ta mong muốn hay không. Câu hỏi đó mới quan trọng. Muốn có lời giải đáp, trong giai đoạn này, khi ông Trump chưa thực sự nắm quyền, người ta chỉ có thể nh́n vào những nhân vật đă được ông tuyển chọn trong nội các tương lai, để suy đoán.

1)      Người cố vấn chính trị hàng đầu của ông là ông Stephan Bannon. Ong này là người sáng lập Breitbart News, một site Internet tuyên truyền cho những tư tưởng Cực Hữu  ( Extrême Droite), bài ngoại.

2)      Người cố vấn về An Ninh Quốc Gia ( Sécurité nationale) là Michael Flynn, một cựu tướng lănh, có khuynh hướng cực đoan chống Hồi Giáo nhưng tách xa khỏi khu vực A Châu hay những vùng khác trên Thế Giới. Nghĩ rằng chính quyền sắp tới thuận lợi hơn cho Việt Nam Tư Do trong cuộc đấu tranh với Cộng Sản Dộc Tài hiện nay có lẽ là không thực tế.

3)      Tân Thống Dốc Ngân Hàng- Secretaire du Tresor- là ông Steve Mnuchin. Ong này khi trước là một nhân viên ngân hàng của tập đoàn Goldman Sachs, vừa phải trả 5,1 tỷ đô la v́ những lỗi lầm năm 2008 tại Wall Street

4)      Tân Bộ Trưởng Thương Mại là ông Wilbur Rose, được mệnh danh là ông hoàng của các vụ phá sản (le Roi des faillites). Sở trường của ông là cứu nguy các cơ sở đang đi đến khánh tận, bằng cách xa thải các nhân viên cấp dưới, là những người trớ trêu thay đă bỏ phiếu cho ông Trump v́ đă bị mất việc.

5)      Tân bộ trưởng Y Tế là ông Tom Price, bác sỹ giải phẫu. Tom Price chủ trương tư hữu hóa ( privatisation) việc bảo hiểm sức khỏe cho những người có lợi ích thấp. Hàng triệu người sẽ không có khả năng đóng các bảo hiểm này. Price cũng đă từng chủ trương băi bỏ bảo hiểm cho các người già, và thay vào đó là các tem phiếu ( bon echangeables contre les assurances privées) về dịch vụ sức khỏe

6)      Bộ trưởng Giáo Dục trao cho Betsy De Vos, là người từng có va chạm với cơ chế Giáo Dục Công Lập, là nơi mà giới nghèo gửi con cái đến học. Betsy Devos là một tỷ phú, chủ trương Tiểu Học Và Trung Học tư, và cấp cho người nghèo các tam phiếu về Giáp Dục ( les bons d’étude) để trả cho các trường tư.

Nói ǵ th́ nói, khó có thể tin là ông Trump là thân với giới nhà nghèo. Tờ Washington Post loan tin là muốn dự một bữa ăn dưới ánh đèn cầy với ông Trump th́ có thể mua vé. Giá một vé : 1 triệu đô la.

Giới thơ thuyền Mỹ mong rằng ḿnh sẽ được trả 30 đô la/ giờ cho một công việc mà một người thơ Việt Nam hay Trung Hoa đ̣ 3 đô la/ giờ có lẽ là giấc mơ không bao giờ đến, và giá thử Mac Donald trả lương 30 đô la một giờ,, th́ giá sinh hoạt sẽ tăng gấp bội, nhất là khi Mỹ bế quan toả cảng, dân Mỹ chỉ mua hàng Mỹ .

Nhưng chúng ta c̣n phải chờ xem những ngày sắp đến, nhất là khi ông Trump nhất định trục xuất mấy triệu dân ở lậu, việc ǵ cũng làm, giá ǵ cũng nhận. Mà trục xuất hàng triệu người cũng đâu là việc đơn giản, hăy chờ xem ông Trump giải quyết ra sao.

Trần Mộng Lâm

 **

xem thêm => Tổng Thống Đắc Cử Donald Trump Chọn Nội Các
 

Bác sĩ Trần Mộng Lâm: Vài Ư Nghĩ: Những Rối Ren có thể xảy ra sau khi D. Trump trở thành TT Mỹ

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch