báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 

 


VFC- Trailer - Hồn Tử Sĩ

 https://youtu.be/rfTtD7hOUdc

 

 

Mường Giang

THÊM MỘT MÙA GIÁNG SINH BUỒN SẮP TỚI

NƠI QUÊ NGƯỜI

        Thế là giáng sinh sắp đến, ngày mai ta lại trở về quê hương mở hội mừng Chúa ra đời. Ôi giấc mơ chiêm bao mộng mị bao mùa, chưa chi đă làm cho cơi hồn người viễn khách bồi hồi trong ngấn lệ, khi chợt nghĩ tới những trang lưu bút ngày xanh, thơ ngây ngọt ngào, nay chỉ c̣n lại trong men nồng đắng lệ.

          Tỉnh nhỏ ngày xưa những trận mưa bay cuối đông, làm cho Phan Thiết đêm mù như cơi mộng. Bài thánh ca " Đêm Đông Lạnh Lẽo Chúa Sinh Ra Đời " thường được em hay hát nho nhỏ, khi hai đứa đứng núp đưới mái hiên mưa, lặng đếm những cánh hoa sao quay tít ở trên đầu, để rồi thở dài trước một mùa đông nữa lại sắp trôi qua.

          Tất cả bây giờ chỉ c̣n trong kỷ niệm, của những ngày thân ái bên nhau trong giáo đường. Tôi, một kẻ ngoại đạo nhưng yêu em là một con chiên ngoan đạo, nên cũng học  hát thánh ca và thường quỳ giữa hai hàng nến trắng. Buổi đó, cuộc đời thật thơm ngát, theo những cánh hoa huệ trắng nở rộ ngọt ngào, trong ḷng mọi người. Nhưng ḍng đời ai biết được, là trong tiếng nhạc Organ cao vút, không phải chỉ có lời thánh thiện lướt bay như sóng cuộn, mà c̣n có tiếng pha lê rơi vỡ nát của một cuộc t́nh.

          Rồi những mùa Giáng Sinh bất chợt, kẻ viễn khách lại t́m tới các Giáo Đường xa lạ, lắng nghe tiếng chuông đổ xào xạc  trên lầu cao,  để tưởng như ḿnh đang hứng những giọt nước mắt ngày xưa, của tôi của em, như hai hàng bạch lạp chảy, trong đêm thánh vô cùng.

          Tàn mùa chinh chiến, người lính trận lỡ bước xa nhà, lang thang khắp thôn làng thị trấn mịt mù, vào đêm Giáng Sinh mừng Chúa ra đời. Lúc đó chỉ c̣n có ḿnh ta, bước lẽ loi trong giáo đường xa lạ, nh́n người để thương nhớ cho số phận buồn hiu của cuộc đời, mà phần lớn tuổi trẻ  đă đi trên giàn lửa và sống kiếp lang thang mây chiều.

          Xóm Cồn-Hạ Uy Di, mấy hôm nay trời bổng trở lạnh theo mùa đông tới. Sau lễ tạ ơn, cuốn lịch treo tường đă thấy mỏng dần, chỉ lật thêm mấy tờ là tới lễ Giang Sinh và Tết Dương Lịch. Các cửa hàng khắp thành phố  đă bắt đầu trang hoàng đủ thứ,nào thông xanh, ông già Noel, đèn nến, hoa sao, cũng như mở nhạc giáng sinh,.làm cho hồn thêm xao xuyến, chạnh nhớ lại những mùa lễ hội tại quê nhà trước năm 1975. Ở đây, cảnh nhộn nhịp chỉ kéo dài tới chiều ngày 24-12 là chấm dứt. Tất cả hàng chợ đều đóng kín, mọi người ai cũng trở về nhà sum họp vơi  gia đ́nh, bè bạn, trong những căn nhà ấm cúng, giữa tiệc rượu vui vẽ, hạnh phúc .

          Giáng sinh đang đến gần, tiết trời cũng bớt se lạnh khi trận mưa đông cuối mùa sắp dứt. Nh́n người người nô nức chuẩn bị, khiến ḷng hằng mơ ước, mùa yêu thương vĩnh cửu sẽ luôn tới với mọi người, để xin Chúa Hài Đồng ban b́nh an thật sự cho nhân loại . Hàng khối quà tặng giữa những tấm thiệp chúc tụng bay như bươm bướm và các tiệc yến linh đ́nh , biến tuần lễ cuối tháng 12 Dương lịch , thành mùa lễ nhộn nhịp và quan trọng nhất trong năm.

          Có một sự lạ lùng mà ít người để ư tới. Đó là khi những cơn gió mùa đông bắt đầu thổi về lành lạnh, chỉ đủ làm ửng hồng những đôi má đẹp hay làm rạng rỡ thêm mấy chiếc áo len hương ấm. Cũng là lúc có một loài hoa , đang âm thầm chuyển mấy cánh lá non , từ xanh ra màu đỏ. Mọi người bảo đó là Hoa Giáng Sinh và ngoài kia Hoa cũng đang rực rỡ , báo hiệu một mùa giáng sinh sắp tới.

          Giáng sinh làm nhớ tới Sài G̣n mấy năm nay, sau ngày mở cửa. Mặc kệ cho dân chúng cả nước sống nghèo cực tới mức không c̣n ai nghèo hơn, v́ tai trời nạn nước, trước sự bóc lột cùng tận của cán bộ đảng, qua sự cấu kết của thiểu số Việt kiều làm việt gian toa rập. Để khoe với thế giới bên ngoài, sự phồn vinh giả tạo tại các thành phố lớn ngày nay mà chủ quyền gần hết là người nước ngoài (Tàu, Nam Hàn, Nhật..), trong đó có Hà Nội và Sài G̣n. Đối với VC xưa nay, tôn giáo của chúng là tin thờ Lê-Mác-Mao-Hồ, ngoài ra tất cả chỉ là dịch vụ trao đổi mua bán. Cho nên sự việc biến ngày lễ Giáng Sinh thiêng liêng của nhân loại ngàn đời, thành " Mùa Ăn Chơi " tại các khách sạn quốc tế nơi Thành Hồ như Equatorial, cùng với nhiều nhà hàng khách sạn khác, thuộc công ty quốc doanh du lịch dă ngoại Lửa Việt, cũng là điều tất yếu của những con người không c̣n nhân tính. Vật giá leo thang như mây trời gió cuốn, thời tiết th́ nay lụt mai nóng, c̣n công việc làm ăn, từ nghề biền làm ruộng cho tới bán buôn, đều do cán bộ đảng quyết định. Cho nên ăn chơi mức nào cũng có, kể cả " nhất dạ đế vương ", cũng chỉ là chuyện b́nh thường của tập đoàn tham nhũng VC, nhất nh́ trên thế giới hiện nay, đang sống trong biển bạc rừng vàng .. Bởi vậy đừng trách tại sao người Việt trong nước ngày nay, tâm t́nh biến đổi, đến độ nhiều phụ nữ phải bỏ quê hương cha mẹ, người thân để lấy chồng xứ lạ tận Đài Loan, Hoa Lục, Nam Hàn, Mă Lai, Tân Gia Ba, Phi Luật Tân...mà thực chất là bán thân để giúp cho gia đ́nh tồn tại.

          Lừa bịp cả nước trong mọi dich vụ, từ chuyện lúa gạo, cao su, cà phê, nuôi cá, tôm,gà vịt nay lại tới sự may mặc. Tất cả chỉ mang lợi nhuận vĩ đại cho cán đảng, tư bản đỏ cùng một thiểu số Việu Kiều-Việt Gian môi giới bày vẽ mà thôi. C̣n cả nước th́ gần như sạt nghiệp sập tiệm, và theo các hăng tin trên thế giới, VN nếu không có lượng kiều hối hằng năm gửi về hằng chục tỉ đô la quân viện, chắc là trong nước dân chúng quá đói khổ lầm than, đă nổi loạn dành sự sống trong tay bọn dảng cướp lâu rồi.

          Mùa Giáng Sinh năm nay tại VN không biết có đến hay không v́ từ các tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng B́nh,, vào tới Nha Trang,Sài G̣n xuống tận Cà Mâu, Rạch Giá, Hà Tiên, kể luôn hai hải đảo dẹp và trú phú nhất nước là Phú Quư (B́nh Thuận) và Phú Quốc (Kiên Giang), đang đắm ch́m trong gió, nước, tang thương và cá chết trắng biển, sông, rạch, do các trận băo liên tiếp, xă đậpp thủy điện và nhà máy thép Formosa Hà Tỉnh gây ra từ năm2015-2016.

         Tại Sài G̣n cống vỡ, nước ngập tràn lan. Hoàn cảnh cùng khốn như vậy, không biết Việt Kiều từ muôn phương về du lịch, du hư, ăn tết, c̣n có đủ tim óc, để chia vui với đảng cầm quyền VC hay không ?, trước nổi dân chúng khắp nơi, đang sống cảnh màn trời chiếu đất, cực khổ trăm chiều. Đây cũng là dịp tốt nhất, để cho người Việt tị nạn hải ngoại, đang có mặt tại VN, tận mặt nh́n rơ sự đối xữ của Cộng Sản với đồng bào nạn nhân. Hăy tới những nơi thảm tuyệt để ghi nhận cảnh địa ngục trần gian của đồng bào. Đó mới chính là những bức ảnh lương tâm đáng lưu lại muôn đời. C̣n cứ chụp h́nh cảnh đẹp qua quảng cáo du lịch của đảng, hay đi phỏng vấn ba làng,từ nam ra bắc như chỗ không người, với các nhân vật theo đơn đặt hàng, nói trả lời như máy, rồi đưa ra hải ngoại, th́ quá tệ,

          Suốt thời gian mở cửa rước tư bản vào cứu đảng. Cứ mỗi lần giáng sinh tới, VC lại đóng kịch tự do tôn giáo, vừa che mắt thánh, lại có dịp tổ chức ăn chơi thu tiên đô của việt kiều và du khách. Nhưng dân chúng cả nước th́ mặc kệ thiệt hay giả, đêm giáng sinh năm nào cũng đón mừng vui vẽ v́ không c̣n sợ VC pháo kích, khủng bố trong đêm hưu chiến thời VNCH. Đồng bào theo tiêu chuẩn là vui được phút nào th́ cứ vui, chứ sống trong thiên  đường xă nghĩa, biết đâu mà ṃ chuyện ngày mai sắp tới kể cả chuyện " đổi tiền" có thể ập tới bất cứ lúc nào !..

          Xứ người mấy chục năm qua, đêm giáng sinh nào cũng nghe lại được những bài hát Đêm Đông, Đêm Thánh Vô Cùng, Mừng Chúa Giáng Sinh..khiến cho hồn thêm bâng khuâng cô quạnh, để càng thêm nhớ :

“ những người năm xưa ấy
giờ lưu lạc phương nào..?”

          Đêm nay giáng sinh lại về thật buồn, ta kẻ ngoại đạo một ḿnh lang thang trên phố vắng người. Trên lầu cao, nhà ai tràn ngập ánh đèn màu và chập chùng tiếng nhạc giáng sinh thánh thoát, quyện theo gió xa đưa mùi hương huệ trắng thơm ngát ngào ngạt. Ôi đêm thánh vô cùng khắp trần gian, ta đón mừng với giọt nước mắt ly hương, lầm lũi trong đêm lạnh. :

 “ Ta đă khóc dù hồn đâu có muốn
nh́n ḍng đời hờ hững nhớ quê hương ..”

Xóm Cồn Hạ Uy Di

Mùa Giáng Sinh 2016

MƯỜNG GIANG

Mường Giang

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch