báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 

 


VFC- Trailer - Hồn Tử Sĩ

 https://youtu.be/rfTtD7hOUdc

 

Đỗ Thái Nhiên

XẢ - LŨ - TRỊ


Một gia đ́nh chia nhau cai trị quốc gia. Gia đ́nh kia đang thực hiện tham vọng “gia đ́nh trị”. 
Công an khống chế toàn xă hội với sự hổ trợ của côn đồ, gọi là “công an trị”.
Đảng tự phong là chủ nhân ông của đất nước với tấm biểu ngữ tối nghĩa: Đảng lănh đạo, nhà nước quản lư, nhân dân làm chủ tập thế. Đó là đảng tri.

Tại Việt Nam, thời gian gần đây, trên tương quan thống trị-bị trị, dư luận ghi nhận sự xuất hiện của nhóm chữ “ xả lũ trị”. Thế nào là “xả lũ trị” ? Câu trả lời xin được tŕnh bày bằng một số sự kiện theo thứ tự thời gian như sau:

Đầu tháng 04/2016 đại họa biển chết, cá chết đă làm cho bốn tỉnh Miền Trung Hà Tĩnh, Quảng B́nh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế lâm vào cảnh sống lầm than cùng cực.
Ngày 01/07/2016 công ty Formosa Vũng Áng chính thức nh́n nhận lỗi về phía họ trong đại họa biển chết, cá chết. 

Ngày 31/08/2016 Formosa chuyển cho nhà cầm quyền CSVN 500 triệu USD gọi là tiền bồi thường cho nạn nhân vụ cá chết. Can phạm gây thiệt hại và nạn nhân bị thiệt hại chưa hề một lần thương nghị trực tiếp với nhau về mực độ cần bồi thường cho mỗi cá nhân. Quần chúng nạn nhân cũng không hề ủy quyền cho CSVN thay mặt họ để nói chuyện với Formosa về những thiệt hại mà nạn nhân phải hứng chịu. V́ vậy, nạn nhân bốn tỉnh Miền Trung không biết, không cần biết số tiền nửa tỷ Mỹ Kim có thực hay không, đi về đâu ? 

Ai gây thiệt hại cho kẻ khác v́ lỗi của ḿnh th́ phải bồi thường. Đó là công lư. 
Ngày 27/09/2016 Linh Mục Đặng Hữu Nam hướng dẫn ngư nhân nạn nhân nạp vào ṭa án Kỳ Anh 506 bộ hồ sơ kiện Formosa đ̣i bồi thường thiệt hại.

Ngày 02/10/2016, trên dưới hai mươi ngàn (20.000) người rầm rộ biểu t́nh trước nhà máy Formosa, đ̣i đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam. Dư luận cho rằng cuộc “Cách Mạng Cá” đă thực sự nổi lửa tại Kỳ Anh Hà Tĩnh Việt Nam.

Ngày 07/10/2016 ṭa án Kỳ Anh đă trả lại đơn kiện Formosa cho người dân Hà Tĩnh với lư do “ không đủ tài liệu chứng minh thiệt hại thực tế”. Người dân không hiểu khi nhận nửa tỷ Mỹ Kim từ Formosa, CSVN đă dẫn chứng như thế nào về những “thiệt hại thực tế” của người dân.

Vẫn ngày 07/10/2016, tại Saigon, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam bầu tân lănh đạo Công Giáo Việt Nam. Chủ Tịch: Đức Cha Nguyễn Chí Linh. Phó Chủ Tịch: Đức Cha Nguyễn Năng. Đặc biệt Đức Cha Nguyễn Thái Hợp được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tái tín nhiêm ở vị trí Chủ Tịch Ủy Ban Công Lư và Ḥa B́nh. Ngay sau khi kết quả bầu tân lănh đạo Công Giáo Viêt Nam được công bố, CSVN vô cùng thất vọng. Báo “lề đảng” viết lời cay đắng: Giáo Hội Công Giáo Việt Nam “sẽ có những thăng trầm mới dưới sự lănh đạo, điều hành của một đội ngũ các giám mục thiếu thân thiện với chính quyền”
Những tŕnh bày tổng quát kể trên đủ cho thấy một cách vững chắc rằng: tương quan giữa quần chúng VN và CSVN ngày càng căng thẳng trong bế tắc lạnh lùng. Tiếng nói của đường phố đang dần dần bị thay thế bằng âm thanh của những va chạm: bên kia là vũ khí chống biểu t́nh của công an, bên này là gạch đá của người dân gay gắt đ̣i hỏi “ Biển phải sạch. Chính quyền phải minh bạch”. 

Giữa lúc CSVN đang bị trùng vây bởi quần chúng phẩn hận, CSVN phải làm ǵ để có lực giải vây, có lực tồn tại ? Diệt tham nhũng để gây nội lực ư ? Không được, “chống tham nhũng là ta đánh ta” ( Nguyễn Phú Trọng) . Kêu gọi “ c̣n đảng c̣n ta “ ư ? Không được, “đảng ta” hiện lâm vào trận đồ “ đồng chí và đồng bọn đang ráo riết lùng và diệt lẫn nhau”. Phải chăng CSVN đành bó tay chờ chết? 

Động vật khi bị dồn vào chân tường thường hung dữ và cắn càn. CSVN khi bị lịch sử đẩy tới miệng hố đào thải đă hung dữ và cắn càn theo ác mưu sau đây:

Nhà máy thủy điện Hố Hô tọa lạc trên lănh thổ xă Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quăng B́nh. Toàn bộ ḷng đập và hệ thống xả lũ Hố Hô lại nằm trên xă Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Hệ thống xả lũ này chi phối sinh mệnh và tài sản của bảy mươi ngàn (70.000) dân. 

Đêm 14/10/2016 giữa lúc trời mưa to băo lớn th́ Hố Hô xả lũ. Báo điện tử “V́ Công Lư”của CSVN ngày 18/10/2016 viết:

 “ Hầu hết chủ tịch các xă ở huyên Hương Khê đều khẳng định nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ chỉ thông báo cho họ trước đó một tiếng đồng hồ khiến người dân không kịp trở tay”

Trong một bài viết gửi BBC ngày 16/10/2016 LS Ngô Ngọc Trai (Hà Nội) cho biết ông Lê Ngọc Huấn chủ tịch UBND huyện Hương Khê đă từng can ngăn tội ác xả lũ nhưng không thành, ông Huấn nói:

 “ Khi chưa mưa th́ không xả, lại nhè lúc mưa lớn để xả. Nước trên đổ về, nước sông dâng lên, tôi đề nghị dừng lại 1 - 2 tiếng cho nước rút bớt, điều kiện lúc đó có thể dừng xả 1 tiếng, nhưng lănh đạo không chấp nhận.”

Tuổi Trẻ online ngày 31/10/2016 đăng tin ông Lê Ngọc Huấn tŕnh bày thêm chi tiết vụ xả lũ:

 “Khoảng 19 giờ 14/10, cán bộ kiểm tra th́ phát hiện thủy điện Hố Hô đang xả lũ với lưu lượng 1843m3/s trong khi lưu lượng nước đổ về chưa đạt 1800m3/s. Xả lũ như thủy điện Hố Hô là không phù hợp. Nước ở hồ chưa ở mức báo động mà họ xả lũ mức tối đa vào ban đêm đă khiến người dân không kịp di tản tài sản. Việc này tôi sẽ báo cáo lên các cấp trên để xử lư” 

Hành động xả lũ hiểm ác của Hố Hô đă làm 35 người chết, 4 người mất tích ( LS Ngô Ngọc Trai, BBC 24/10/2016). Thiệt hại về nhà cửa, ruộng vườn, gia súc, cơ khí và vô số tài sản khác chưa thể kiểm toán được. Điều cần nhấn mạnh là sự thực rằng: c̣n rất lâu, đời sống của Hương-Khê Hà-Tĩnh mới có thể hồi sinh. 

Sau lưng Hố Hô là ai mà Hố Hô có thể phạm tội giết dân một cách công khai, tàn ác và độc địa thế kia? Đi t́m chánh phạm dấu mặt của tội ác, cỗ ngữ La Mă có câu “ cui bono”, nghĩa là ai là người có lợi? Đánh gục đời sống của Hương Khê Hà Tĩnh, thành phần duy nhất có lợi chính là đảng CSVN. Tại sao vậy? Tại v́ Hương Khê Hà Tĩnh là một trong những cái nôi quan trọng của Cách Mạng Cá Việt Nam. Tại v́ Hương Khê Hà Tĩnh là tiếng thét gầm vang của lời nguyền “Biển phải sạch. Chính quyền phải minh bạch”. Tại v́ Hương Khê Hà Tĩnh là lực lượng tích cực hàng đầu làm cho “thành Formosa” thất thủ sáng chủ nhật ngày 02/10/2016. Tất cả những “tại v́” vừa kể có tác dụng giải thích tại sao CSVN đă chọn Hương Khê Hà Tĩnh như mục tiêu ưu tiên cần đánh gục nhằm giúp CSVN tạm thời thoát khỏi cuộc vây hăm chính trị nghiệt ngă hiện nay của quần chúng Việt Nam. 

Làm thế nào thực hiện một cuộc đánh gục không tiếng súng? Thưa rằng họng nước xả lũ Hố Hô đă thay thế họng súng. Sự thay thế kia được tŕnh bày bằng các luận cứ rằng:
Từ rất nhiều thập niên qua, CSVN vẫn chủ trương xă hội ổn định là xă hội nằm ngoan ngoăn dưới ách độc tài toàn trị, mọi bất đồng chánh kiến không được phép xuất hiện.
CSVN sử dụng gông cùm, các h́nh thức tra tấn tàn tệ, hệ thồng tù đày dày đặc để xây dựng xă hội ổn định kiểu CS. Dĩ nhiên đây là tội ác hàng đầu trong thế giới tội phạm chà đạp nhân quyền.

T́m đâu ra phương pháp vừa tránh tiếng chà đạp nhân quyền vừa khống chế hữu hiệu mọi chống đối độc tài ? Tiếng gầm thét từ đập nước Hố Hô là đáp số cho câu hỏi vừa nêu. Nó là công cụ tốt nhất giúp CSVN ngụy trang khống-chế-chính-trị dưới h́nh thức của môt thiên tai. Thiên tai này gói ghém sự phối hợp nham hiểm giữa xả lũ của CSVN và mưa băo của đất trời. Đó là chân ư nghĩa của nhóm chữ “xả lũ trị ” vậy ./. 


ĐỖ THÁI NHIÊN

Đỗ Thái Nhiên: Chống Tự Diễn Biến, Thắng hay Bại ?

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch