báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 

 


VFC- Trailer - Hồn Tử Sĩ

 https://youtu.be/rfTtD7hOUdc

 

 

Hồ Đinh

 

NHỮNG NGÀY ĐẦU NĂM TRÊN THẾ GIỚI

 

Không riêng ǵ dân tộc VN, mà hầu như khắp mọi nơi trên thế giới, đâu đâu người ta cũng đều coi trọng đêm giao thừa. Đây là khoảng thời gian thiêng liêng nhất trong năm, mà cũng thật là ngắn ngủi, để con người tịnh tâm ôn lại đời quá khứ mà mỗi năm thêm tuổi, càng đuổi xuân đi, buồn vui lẩn lộn. Xưa nay, lẽ trời đất không đổi dời, có bắt đầu th́ cũng phải có kết thúc, thời gian cứ chạy long bong,để rồi hội ngộ tại cái mốc cuối cùng của năm là phút giây trừ tịch. Tính ra, thế giới đă bước vào đệ nhị thiên niên kỷ được sáu năm với nhiễu nhương loạn lạc v́ thiên tai, chiến tranh và khủng bố. Nhưng dù ǵ chăng nửa, nói chung hầu hết đều mừng năm mới rất vui nhộn. Tóm lại, Xuân-Tết vẫn là nguồn hạnh phúc chung của nhân loại mà ai cũng hoài vọng thiết tha, cho nên dù họ mừng năm mới nào chăng nữa, th́ cũng không ngoài sự nghênh tân tống cựu, chấp nhận chịu đựng để đón " một chiếc lá xuân xanh " hay " úa vàng hờ hững rơi xuống bờ vai của đời ḿnh "

 

Mường Giang, biển mặn nước xuôi ḍng
đứng nghe bầy sếu kêu ra ră
bừng dậy niềm đau hận núi sông

Thơ viết ngh́n trang chưa thấy hết
mẹ ơi, trăm nẻo cứ mong t́m
chiều chiều mẹ đứng bên cầu nhỏ
đáy mắt già nua dơi bóng chim

Mấy chục năm rong trên xứ lạ
tóc xanh rồi bạc vẫn chưa về
chinh y, vó ngựa thời say tỉnh
ḍ dẳm tàn theo mộng viễn mê

Soi gương ngơ ngẩn buồn thê thiết
bảy mấy trời ơi vẫn muộn phiền
tủi thẹn nh́n xuân qua tết lại
biết về đâu hởi bước cô miên ?

 

1 - NHỮNG KHÁC BIỆT CỦA NHÂN LOẠI TRONG VIỆC TÍNH THỜI GIAN :

Xưa nay ta vẩn tưởng thiên hạ sống trên trái đất, nếu không xài âm lịch th́ sử dụng dương lịch mà người VN quen gọi là tết tây hay tết ta. Thật sự không phải vậy v́ mỗi dân tộc đều có riêng cách nghĩ và khoảng thời gian riêng của họ, dù là một quốc gia độc lập hay đang sống dưới ách nô lệ.

Với Tây Tạng, một quốc gia theo Phật Giáo mật tông, có nền độc lập lâu đời, bị Trung Cộng cưỡng chiếm vào năm 1949, th́ năm 2000 mà nhân loại bước qua, đă đến vơi họ từ 128 năm về trước, nếu căn cứ vào Phật lịch của Vương quốc Tây Tạng. Như cách tính của người, Tàu, năm của người Tây Tạng dựa theo cách xếp đặt của can, chi và sự vận hành trong kinh dịch, nhưng có khác biệt về quan niệm tính ngày vào lúc mặt trời mọc, chứ không phải căn cứ vào múi giờ 0 như phương tây. Hiện lịch này vẩn được sử dụng tại Tây Tạng, do chính Đức Dạt La Lạt Ma, Vị lănh đạo tinh thần của vương quốc trên, đang sống lưu vong tại Dharamsala (Ấn Độ), tu chỉnh và phát hành.

Đối với Trung Cộng năm 2000 vừa qua, tương ứng với năm 4699 của họ, dù từ năm 1912 chính phủ dân quốc (Trung Hoa Quốc Dân đảng) đă chấp nhận lịch Grégoire. Căn cứ vào cuốn lịch đời Quang Tự nhà Thanh (1874-1908) làm theo lịch cổ, th́ người Tàu cách đây hơn 2016 năm trước tây lịch, nhờ vào sự đo đạc khá chính xác, đă tính được một năm có 365 ngày và năm nhuận. Ngày nay, lịch cổ Trung Hoa vẫn c̣n được sử dụng trong lể, hội, xuân, tết và trong lănh vực chiêm tinh, bói toán.

Với người Do Thái, theo những văn bia cổ nhất từ thế kỷ thứ 10 trước TL, th́ lịch Gezer dựa vào âm và dương, theo đó mỗi năm chỉ có 295 ngày, nên vào năm 2000 th́ ltch cổ Do Thái đă bước vào năm 5761. Ngày nay như hầu hết các nước trên thế giới, Do Thái dùng lịch Grégoire, c̣n lịch cổ Gezer chỉ dùng trong lể hội mà thôi.

Tại Trung Mỹ, người da đỏ sống ở nước Guatemala, vẫn giữ truyền thống của tổ tiên họ là người Maya đă xuất hiện từ 5116 năm về trướ. Theo huyền sử. người Maya dùng hai thứ lịch : Haab theo mặt trời có 365 ngày và lịch Tzolkin của tôn giáo, chỉ có 260 ngày.

Cuối cùng là người Ả Rập theo Hồi giáo làm lịch theo sự vận hành của mặt trăng với niềm tin dựa vào kỳ trăng mới trong mỗi tháng. Tuy nhiên ngày nay người Ả Rập sống rải rác khắp nơi trên thế giới và sự trở ngại lớn nhất là mặt trăng mới không xuất hiện cùng lúc như trên bán đảo Ả Rập. Khó khăn kế tiếp là sự xen kẽ giữa những ngày 29 và 30 theo mặt trăng , không ăn khóp với mặt trời. Để phù hợp với thực tế, người Hồi giáo tha phương phải cộng thêm 11 ngày trong chu kỳ 30 năm. Đặc biệt , nếu theo lịch Hồi th́ người Ả Rập luôn luôn trẻ hơn các dân tộc khác v́ lịch của họ rất ngắn và hộ tịch lại căn cứ theo âm lịch. Khác với tây phương, người Ả Rập khi bắt đầu làm lịch , họ lấy điểm gốc là Hégire ( kỷ nguyên hồi giáo), tính từ giai đoạn nhà tiên tri Mahomet sông lưu vong ở Médine, vào khoảng thế kỷ thứ 7 sau TL. V́ thế khi tây phương bước vào thiên niên kỷ 2000, th́ Ả Rập lại là năm 1422.

Tóm lại năm được gọi là đầu tiên của đệ nhị thiên niên kỷ vẩn không đến cùng một lúc trong ḷng mọi người như ta nghĩ v́ chỉ có phương tây hay các quốc gia dùng dương lịch chấp nhận, c̣n một số lớn th́ đón xuân theo lịch riêng của họ. Trên nguyên tắc, th́ hiện nay tây phương gần như thống trị thế giới về phương diện đo đạc thời gian và dương lịch Grégoire đă được cải biến thêm hoàn chĩnh, thế nhưng theo lịch để ḥa hợp ḍng sinh hoạt của nhân loại, c̣n quan niệm về chủng tộc tôn giáo lại thuộc trong lănh vực tâm linh, nên sự khác biệt trong lúc đón năm mới là điều rất b́nh thường.

 

2 - GIAO THỪA KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI :

Dựa vào thiên văn, một nhóm địa phương nằm trên đường kinh tuyến 180 độ đông đều cho rằng ḿnh là vùng đất đầu tiên được đón chào b́nh minh trên thế giới khi nhân loại bước vào đệ nhị thiên niên kỷ. Đó là các đảo quốc Atka của Nga, Vanua Levu thuộc Fidji và Nukufetau trong quần đảo Micronese. Tuy nhiên, theo sự tính toán của các nhà địa lư quốc tế, th́ chính đảo Pitt của Tân tây Lan, mới là điểm đầu tiên đón ánh b́nh minh của năm mới.

Tuy vậy tại quần đảo Fidji, mặt trời đầu tiên sẻ lần lượt thay đổi qua các múi giờ của kinh tuyến 180 độ, tại các đảo Vanua levu, Rambi và Taveuni. Tất cả các điểm trên đă được thắp sáng bằng điện, dễ cho mọi người từ xa cũng nh́n thấy rỏ. Riêng dân chúng tại hai đảo Tonga và Samoa có thể đón hai lần ánh b́nh minh của năm mới theo múi giờ. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đảo Pitt có diện tích 98 km vuông, nằm trong nhóm đảo Chatham, coi như ngoài ŕa thế giới, trong nam băng dương, cách Tân tây Lan 800 km, ở độ cao 230m so với mặt biển. Ngay khi nhận được tin mừng trên, dân chúng tại đây đă chuẩn bị mọi thứ để các hăng truyền thông quốc tế và du khách đến đây đón giao thừa cũng như chào ánh binh đâu tiên của năm 2000 vào lúc 5ǵờ 00phút 24 giây, sớm hơn mọi nơ khác. Để chuẩn bị mọi thứ, ngay yừ tháng 10-1998, chánh phủ Tân tây Lan đă lập một Bộ mới mang tên là thiên niên kỷ và chi hơn 3 triệu đô la để tổ chức các lể hội vui tết khắp nước. Tại nước cọng ḥa bé nhỏ Kiribati ( 82.000 dân), chánh quyền đă dỗi tên hoàng đảo không có người ở từ Caroline, thành Milendium với nghĩa là thiên niên kỷ.

Tại La Mă, Hông y Etchegaray được Đức Giáo Hoàng Phao Lồ Đệ nhị ủy nhiệm tổ chức đón giao thừa 2000, dù thời khắc quan trọng nhất của tín đồ Thiên Chúa Giáo đă qua từ lúc nửa đêm giáng sinh, do chính Đức Giáo Hoàng cử hành đêm thánh vô cùng năm 2000. Để chuẩn bị mọi thứ, chính phủ Ư cũng đă bỏ ra hơn 35 triệu đô la để trùng tu và sửa sang lại thành phố Rome. Trong giờ giao thừa, ṭa Thánh sẽ mở cửa các ngôi đền Đức Bà Maria, đền thánh Yoan Látrano và Thánh Phao Lồ để mỗi người và du khách tới xin lể.

Người Đức th́ bận rộn hơn v́ năm 2000 vừa di chuyển thủ đô về lại Bá Linh, vừa tổ chức triển lăm kỹ thuật quốc tế ở Hanovre, vừa đón giao thừa tại cổng Brandebourg tại Ba Linh, là nơi từng chứng kiến sự chia đôi thủ đô và nước Đức từ năm 1945. Chánh phủ Anh từ năm 1994 đă chấp thụận trích 20% tiền thu được trong các cuộc xổ số quốc gia giao cho ủy ban Miienium trách nhiệm tổ chứa lể hội ăn mừng nhân dịp kỷ niệm năm 2000.

Tại Trung Cộng càng vui vẻ hơn v́ đây là thời gian ăn mừng 50 năm nước Tàu sống trong thiên đường xă nghĩa và lấy lại được nhượng địa Macau trong tay người Bồ Đào Nhà từ mấy trăm năm về trước. Để kỷ niệm 5000 năm lập quốc, một khu phúc họp và tượng đài thiên niên kỷ được thiết lập tại BắcKinh, do 200 kỹ sư cùng các chuyên viên xây dựng. Khu phúc họp chiếm một diện tích 35.000 mét vuông, toàn khu được sơn màu vàng với ư nghĩa tượng trưng cho màu da và màu đất hoàng thổ của Trung nguyên do sự bồi đắp lâu đời của con sông Hoàng Hà. Giữa khu, một cái hồ nhân tạo có đường kính 3m, được rắp láp bằng 5000 bảng đồng, ghi lại những biến chuyển lịch sử của Hoa Hạ trong suốt thời gian qua. Một ngọn lửa tượng trưng cho sự bất diệt sẽ được duy tŕ, bên cạnh đó là những đám cưới tập thể của 2000 cặp người Hoa, trên 37 quốc gia, diễn ra tại các điểm du lịch và chiếu lại trên truyền h́nh ,đặt tại quảng trường Thiên an môn.

Tại Nhật đêm giao thừa được đón nơi quảng trường Ebisu ( Đông Kinh), c̣n Triều Tiên th́ cả hai chánh quyền Nam-Bắc đều đồng ư chọn tổ chức tại thị trấn Punmunjom, nơi vùng phi quân sự chia đôi hai nước với hoài vọng chờ ngày thống nhất.

Ở Ai Cập, đêm giao thừa sẽ được tổ chức đặc biệt hơn bao giờ hết như truyền thống đă có sẵn từ thời xưa củ, một chiếc máy bay trực thăng loại lớn sẽ mang một chóp tháp cao 9m, đặt trên đỉnh kim tự tháp Kheops tại khu di tích Gizeh. Ngay giờ phút đón giao thừa, bản nhạc cổ Ai Cập nổi tiếng trong thần thoại “ Mười hai ước mơ của mặt trời” sẽ được tŕnh bày để cả nước đón tết.

Tóm lại phải nhiều đêm qua mới có một giao thừa ba mươi tết và nhiều lần như vậy, nhân loại mới có một tối giao thừa xúc động ḷng người. Buồn nhất là hầu hết người Việt trong và ngoài nước, đêm trừ tịch, giữa lúc giờ khắc năm củ sắp tàn, khi mà thiên hạ hoặc cài chặt then cửa chực đón năm mới trong hạnh phúc gia đ́nh, hay túa ra chốn công cộng vui chơi thải thích, th́ vẫn có không ít , nhất là người Việt ly hương, tạm ngưng cái hồn vong quốc từ lâu, cũng để đón giao thừa, chào năm mới trong thềm năm củ, nhận thêm một chiếc lá úa vàng của mùa xuân vỡ vụn trên bờ vai của cuộc đời. Từ đó càng thấy càng buồn rầu tro trọi giữa một cái tết rực rỡ nhất của lịch sử nhân loại.

Ngay trong phút giao thừa giữa hai thiên niên kỷ, tại Âu Châu, bồn chiếc phản lực cơ siêu thanh concorde của hăng hàng không liên danh Anh-Pháp, với vận tốc 2000km/giờ, để đưa 100 hành khách đặc biệt sau khi đón giao thừa tại phi trường Charles de Gaulle ở Paris, và lần thứ hai tại Manhattan, Newyork. Tại Luân Đôn, 10.000 vé mời dành cho các nhân vật tên tuổi cũng như giới thượng lưu trí thức của Anh Quốc, vào dự tiệc cùng với Nữ Hoàng Elizabeth 2 tại ṿm thiên niên kỷ , được xây dựng ở Greewich, ngoại ô Luân Đôn, trên bờ sông Thames thơ mộng. Đây là một công tŕnh xây dựng nổi tiếng của thế kỷ, do kỹ sư Richard Roger thực hiện với kinh phí 300 triệu bảng Anh. Ṿm thiên niên kỷ cao 50m, nóc lợp bằng kính pha trộn Teflon rất nhẹ nhưng bền chắc hơn sắt thép, chiếm một diện tích rộng hơn 22 mẫu tây, được phân thành 12 khu vực, tượng trưng cho 12 múi giờ trên thế giới. Ngoài ra, một cây cầu mới g̣i là cầu thiên niên kỷ, nối liền trung tâm thương mại Luân Đôn với thánh đường nổi tiếng St.Paul ở phía tả ngạn sông Thames, ṭa nhà Greater London Authority bốn phía toàn bằng kính , hải cảng Canary Whart Station và đặc biệt là một bánh xe khổng lồ bằng sắt có thể chuyển động, giúp mọi người có thể nh́n rơ bốn hướng của thủ đô, cũng như khi đứng tại nhà thiên niên kỷ có thể mục kích những cánh hoa muôn màu, muôn sắc phát ra từ pháo bông, làm rực sáng cả kinh đô trong giờ phút giao thừa.

Liên Bang Nga rộng lớn, đất đai chạy dài từ đông Âu sang tận bờ tây Thái B́nh Dương nên có tới 12 múi giờ, v́ vậy muốn đón giao thừa trọn vẹn, chỉ có cách đến tham dự lễ giao thừa được tổ chức qui mô tại quảng trưởng đỏ ở kinh đô Mạc Tư Khoa. Tại đây 12 màn h́nh to lớn được thiết kế để cứ mỗi lần giao thừa đến tại một múi giờ nào đó, sẽ có một em bé gái mặc y phục của địa phương ḿnh, ra chào và chúc tết mọi người. Tại Do Thái v́ có thánh địa nổi tiếng Jerusalem, cho nên dù sự tranh chấp giữa người Israel và Palestin vẩn diễn ra ầm ỷ, nhưng số người đến hành hương và đón giao thừa vẩn đông đảo. Ngoài ra, các lể hội khác cũng được tổ chức trọng thể tại các thành phố Haifa, Nazareth, đặc biệt là chương tŕnh tranh tài thể thao và nghệ thuật trên bờ hồ Galilée. Riêng Chánh phủ nước Liban, qua hợp tác của công ty quảng cáo Publigraphics, đă thực hiện dự án Beyrouth 2000, là một làng toàn cầu để du khách khắp nơi tới vui chơi và đón tết từ giáng sinh cho tới ngày 7/1/2000. Làng được xây dựng trong một khuôn viên rộng cả km2, ngoài các lể hội tết c̣n có chương tŕnh tham quan tết khắp nơi trên thế giới, qua màn ảnh truyền h́nh vỉ đại. Cũng có trường hợp thật đặc biệt như của cựu tổng thống Nelson Mandela và đương kim tổng thống Thabo Mbeki Nam Phi, đả đón giao thừa tại nhà ngục trên đảo Robben, nơi đă giam giữ hai ông suốt một phần đời.

Ở Paris, lể hội đón giao thừa qua thiên niên kỷ mới, diễn ra trên đại lộ Champs Elysées, đúng 12 giờ khuya, khi tiếng chuông tại tất cả các thánh đường đồng loạt đổ với tiếng nổ rượu sâm banh. Pháo bông được bắn lên khắp tám hướng, mang hoa xuân nở rộ khắp bầu trời đen của đêm trừ tịch. Mọi người kể cả du khách như trút kết phiền muộn, để ḥa đồng với nàng xuân hả hê giữa cơn hoan lạc

Tại Hoa Kỳ, đă có gần 600.000 người, kể cả gia đ́nh và cựu tổng thống Bill Clinton đến tham dự lễ hội mừng giao thừa thiên niên kỷ mới. Hội mừng xuân được tổ chức tại công trường chính ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nơi có hai tượng đài của cố tổng thống Washington và Lincol. Chương tŕnh diễn ra thật vỉ đại, đầu tiên mọi người theo dơi giây phút giao niên từ khắp các vùng đất trên thế giới qua màn h́nh TV. Kế tiếp là một cuốn phim ngắn chùng 20 phút, của đạo diễn nổi tiếng là Steven Spielberg về tết. Cuối cùng là buổi tŕnh diễn nhạc do nhạc sư khét tiếng của Mỹ là Quincy Jones điều khiển, qua sự góp mặt của các nam nữ ca sỷ đang được mến mộ như Charlotte Church, Aretha Franklin, Will Smith.. Mặc dù đêm đó, trời thật lạnh, nhiệt độ xuống quá 0 độ C, khắp nơi tuyết trắng bay lả tả như mưa phùn nơi đất Bắc của VN, nhưng mọi người vẩn như không hề biết tới băng giá, ai cũng say sưa trong hạnh phúc, reo ḥ ầm ỹ theo từng cánh hoa xuân của pháo bông, nở rộ khắp bầu trời. Cũng trong cái tối ba mươi của thập niên cuối, nơi đất nước Úc Đại Lợi xa xôi giáp miền nam cực, lể hội mừng giao thừa và thiên niên kỷ đă được tổ chức hết sức tưng bừng và trang trọng tại thành phố biển Sydney và nhiều nơi khác trong nước. Địa điểm hành lễ là Sydney harbour Bridge và khi mặt trời vừa chen lặn, Lập tức 60 chiếc tàu sẽ mở rực ánh đèn, để ánh sáng tỏa khắp vịnh Sydney. Kế tiếp là một trận pháo bông vô tiền khoáng hậu mà tiền mua lên tới 3 triệu mỹ kim sẽ được bắn lên, khiến cho hoa xuân như nở đầy trời, mở màn cho dạ hội hóa trang, diễn ra suốt đêm mừng tết tại nhà hát lớn.

Xuân tới rồi lại qua và cứ thế mà quanh quẩn trong ngơ đời, khiến cho nhân thế mỏi ṃn mong đợi từ lúc tuổi thơ cho tới khi bạc tóc vẩn chờ. Thật vậy, nhờ có xuân tết, con người mới yêu đời và chịu đựng được tất cả các cảnh ngộ éo le, chỉ v́ hy vọng thế nào mùa xuân cũng mang lại hạnh phúc cho họ. Trong dịp tết, bất cứ ở đâu, có lẽ đêm giao thừa là giờ phút thiêng liêng nhất trong năm, nhất là đối với trẻ con trong mọi gia đ́nh, được dịp ăn ngon, mặc quần áo mới, có tiền ĺ x́. Đối với người lớn, đây là thời gian được sum họp dưới mái gia đnh, được tịnh tâm tính sổ lại cụôc đời trong quảng thời gian qua. Cũng từ đó riêng ḿnh bâng khuâng chạnh nhớ những vui buồn mất được, ôn lại những gương mặt thân quen đây đó, c̣n hiện hữu hay theo năm tháng đi vào ngỏ khuất của đời. Tất cả rồi ra cũng là nỗi buồn vui chôn kín trong đáy huyệt, có mấy ai dám thố lộ. Bởi vậy, trong dịp tết phần lớn nhân lạoi thích làm to chuyện, thật ra đó cũng là h́nh thức mượn đám đông để cho ta theo đời mà vui.

Nhân loại năm nay cũng đón mừng giao thừa và năm mới như mọi năm nhưng với tâm trạng lo âu đủ thứ, tuy rằng ai cũng cố gưọng để vui xuân. Khủng bố, chiến tranh, nghèo đói … là mối bận tâm lốn nhất trong ḷng mọi người khi bước chân vào ngưởng cửa năm 2017.

Xóm Cồn Hạ Uy Di

Đầu năm Dương Lịch 2017

HỒ ĐINH

 

 

 

Mường Giang

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch