báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 
VIỆT KIỀU MỸ VỀ NƯỚC BỊ KHỦNG BỐ TẠI PHI TRƯỜNG TÂN SƠN NHẤT:
HĂY LUÔN CẢNH GIÁC VỚI CỘNG SẢN

 

Bài diễn thuyết của TRUMP khiến cả nước Mỹ và thế giới bừng tỉnh

https://youtu.be/rWWxUC27aCw

 

Phương Vũ Vơ Tam-Anh

Trồng Người

Cách đây hơn hai ngàn năm, một chính trị gia lỗi lạc, ông Quản Trọng, đă nói một câu bất hủ:

“Muốn trồng cây phải mười năm; muốn trồng người phải trăm năm.”

Cách đây tám mươi năm, Hồ Chí Minh (HCM) đă ăn cắp lại câu nói đó làm như một ư tưởng riêng tư vĩ đại mà toàn dân dưới chế độ cộng sản phải học tập từ đó đến nay.  HCM đă có khoảng thời gian cần thiết để bắt đầu trồng người.

Nay đă gần một trăm năm, những cây mà HCM trồng  đă nẩy chồi và đơm trái. Điều ngạc nhiên là những chồi trái đó lại chẳng… giống ai và nói theo một tiếng thời thượng th́ đó là những “trái lạ.”  Chính một nhân vật cộng sản sáng giá, ông Robert Hue, Tổng Bí Thư đảng cộng sản Pháp cũng đă phải nhận xét:

“Chủ nghĩa cộng sản là một loại cây kỳ diệu mà không hiểu sự t́nh cờ oái ăm nào khiến nó lại mọc ra toàn những nấm độc.”

(Lời phát biểu của Robert Hue trong chương tŕnh truyền h́nh La marche du siècle ngày 7/11/1997 để phản biện lại những tố cáo tội ác của chủ nghĩa cộng sản trong cuốn sách Le Passé d’une Illusion của François Furet).

Những trái lạ đầu tiên được nhận thấy là ở trong giới lănh đạo. Nếu so với các nước khác th́ chính quyền Việt Nam gồm nhiều bằng cấp tiến sĩ nhất trên thế giới, hơn cả Mỹ, hơn cả Canada và phần đông các nước văn minh khác. Đó là những tước vị có được nhờ học hàm thụ, chuyên tu, tại chức (“dốt như chuyên tu, ngu như tại chức“), lại c̣n thêm cái nạn bằng dổm, bằng giả đầy rẫy. Có vị chui vô rừng khi mới 15 tuổi, khi chui ra th́ có được bằng cử nhân luật (rừng!)  Có vị chưng tấm bằng tiến sĩ Mỹ mà chỉ học có một tuần lễ Mỹ và không biết tiếng Mỹ!

Để khỏi áy náy với những tước vị khoa bảng, thỉnh thoảng các vị đó cũng không quên nhả ngọc phun châu, để đánh thức toàn dân khỏi buồn ngủ. Nguyễn Minh Triết nhận xét: “Khi Việt Nam ngủ th́ Cu Ba thức; khi Cu Ba ngủ th́ Việt Nam thức,” để cho thấy là ḿnh đă qua được bậc tiểu học để biết rằng trái đất tṛn và xoay quanh mặt trời.

Nguyễn Phú Trọng th́ không muốn ḿnh bị đánh đau nên phát biểu: “Đánh tham nhũng là tự đánh ḿnh,” nên đă giơ cao đánh khẽ.

Nguyễn Tấn Dũng th́ gọi tên Thủ tướng Pháp Jean Marc Ayrault bằng cách phiên âm tiếng Việt là “Răng Ma Kê Rô” nghe phát âm như Jean maquereau (có nghĩa là tên ‘ma cạo’ Jean), báo hại đài truyền h́nh Canal Plus chiếu đi chiếu lại để mua vui cho khán giả Pháp được mấy tuần lễ.

C̣n thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đọc diễn văn trước Hội Nghị Quốc Tế về sông Mékong đă biểu lộ kiến thức của ḿnh qua mấy chữ “Cờ Lờ Mờ Vờ,” để rồi từ đó ngoài cái danh hiệu “Ma dze in Vietnam,” ngài c̣n được tặng thêm danh hiệu là “Thủ tướng Cờ Lờ Mờ….”

Dưới sự hướng dẫn của các đỉnh cao trí tuệ đó lẽ tất nhiên những tầng lớp khác trong xă hội Việt Nam hiện tại cũng không ra ngoài chữ “lạ.”  Đừng ngụy biện rằng đó chỉ là trường hợp cá thể, nhưng v́ xảy ra thường xuyên th́ đó là tấm gương phản ảnh lại cả một hiện trạng xă hội. Sau đây là một vài trường hợp điển h́nh.

- Người làm giám đốc chương tŕnh văn hoá trên đài truyền h́nh nhà nước với một cái tên tuyệt đẹp Ngọc Trinh lại là một tay ăn cắp tái phạm nhiều lần ở nước ngoài. Nếu gọi không nhầm th́ chức vụ này phải chăng là để rao giảng thứ văn hóa… ăn cắp?

- Một bác sĩ giải phẫu làm chết người th́ lại đem vứt xác bệnh nhân xuống sông Hồng giữa ḷng thủ đô Hà Nội, chốn ngàn năm văn vật.

- Những phụ nữ Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Singapore v́ cảnh sát đă lùng bắt hằng trăm cô gái Việt Nam sang để làm gái điếm ở khu Joo Chiat.

- Cảnh sát Nhật đă lục soát trụ sở Hàng Không Việt Nam để tịch thu những hàng ăn cắp và ở các siêu thị Nhật có yết bảng “Ăn cắp là tội phạm” bằng tiếng… Việt Nam.

- Ở Nam Phi, bí thư thứ nhất ṭa đại sứ Việt Nam Vũ Mộc Anh bị bắt quả tang v́ tội buôn lậu sừng tê giác.

- Ở Thụy sĩ, du khách Việt Nam tức là thuộc hạng khá giả, đă bị bắt giữ v́ tội ăn cắp trong siêu thị.

Chuyện kể c̣n dài dài, càng kể càng nhục!

Trong khi đó th́ ở trong nước những mầm non đang phát triển không được nh́n thấy một tương lai sáng sủa mà đang bị bịt mắt bịt tai và bao quanh bởi những tệ nạn đầy rẫy. Đạo đức học đường càng ngày càng suy thoái. Trong một nước mà thiên hạ đánh nhau như cơm bữa (theo báo Người Lao Động  th́ chỉ trong ba ngày Tết Đinh Dậu vừa qua có tới 2.203 trường hợp nhập viện v́ đánh nhau với 14 tử vong) th́ trẻ con làm ǵ mà không bắt chước. Thoạt đầu trẻ con đánh nhau ngoài đường v́ những sự hiềm khích nho nhỏ, viên kẹo, cái bánh, ḥn bi… Dần dà tiến đến chỗ đánh nhau  trong nhà trường trước cái nh́n vô cảm của bạn bè và của cả thầy cô. Gây cấn hơn nữa là các nữ sinh đang tuổi cặp kê, thay v́ mộng mơ uỹ mị th́ lại ra tay cấu xé nhau như những vơ sĩ thứ thiệt. Đồng thời với sự tuột giốc đạo đức học đường lại có sự tiến bộ công nghệ kỹ thuật số nên nhất cử nhất động đều được đưa lên mạng tức khắc. Nhất là các cô bé lại thường có lối xé áo quần nhau nên các màn đấm đá càng được cổ vũ. Quư vị không khỏi đau ḷng khi vào “Google” bấm chữ “Nữ sinh đánh nhau” th́ hiện ra hằng trăm, tôi nói hằng trăm,  cái link sôi động mà các b́nh luận gia VC phải dùng đến chữ “cực sốc.”

Theo phương châm “tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên XHCH” th́ hiện tượng đánh nhau trong học đường cũng nâng cấp đến giai đoạn siêu việt là thầy tṛ đánh nhau, điểm tột cùng của sự suy đồi.  Đến đây không thể cắt nghĩa rằng chỉ v́ những sự hiềm khích nhỏ mà thầy tṛ trở nên thù hằn giận dữ. Hai đối tượng này đang ở trong hai từng lớp xă hội vừa có bổn phận vừa có trách nhiệm với nhau, phải tuyệt đối tương kính nhau để cho xă hội tiến bộ và là cốt lơi tương lai của dân tộc. Một đoạn vidéo quay cảnh vào ngày 15 tháng 2 năm 2017  tại lớp học 10A3 trường Tầm Vu tỉnh Hậu Giang  hai thầy tṛ đánh nhau kịch liệt,”thầy đánh tṛ như đánh giặc, tṛ đánh thầy như đánh kẻ thù,” mà h́nh như họ không phải là đối tượng thật sự của căm hờn. H́nh như có một sự uất ức vô h́nh nào đó đang bị dồn dập từ lâu, nay v́ một chút khơi mào nhỏ nhoi nào cũng đủ để bộc phát. Thứ vô h́nh để họ trút sự giận dữ đó là bức tranh xă hội mà họ đang sống, công an đánh vỡ đầu người biểu t́nh ngoài đường phố, đánh chết người trong nhà tù…. chứ không phải là đối thủ trước mặt chỉ v́ chuyện vô kỷ luật của một cô học sinh bé bỏng hay của một thầy giáo nổi tiếng là hiền từ. Trách nhiệm về ai?

Cái sở trường hách dịch và độc đoán của chế độ đang xâm nhập học đường. Bà hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc (lại một cái tên tuyệt đẹp nữa) đi xe taxi vào sân trường có  trẻ con đang chơi (một chuyện lạ chỉ có ở Việt Nam) cán găy gị em học sinh Trần Trí Kiêm mà lại chối bai bải và c̣n bắt các nhân viên khác trong trường xác nhận láo là không có xe taxi vào sân trường. Lẽ ra bà hiệu trưởng nên cho đậu taxi ngoài cổng rồi nhờ người khác…  cơng vào (như một giới chức cao cấp đi họp hôm trời mưa lớn mới đây) th́ có phải đỡ phiền phức hơn không?

Với trăm ngàn chuyện lạ như vậy, thử hỏi nền giáo dục Việt Nam  sẽ đi về đâu?

Hậu quả đă thấy rơ. Mới đây, ông Doăn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xă hội đă thừa nhận rằng trong năm 2016 đă có đến 200.000 kỹ sư và tiến sĩ không t́m được việc làm và Bộ đang lập kế hoạch cho xuất cảng lao động thành phần trên từ 2017 đến 2020. Lại một chuyện lạ khác của Việt Nam gây tranh căi về  cái gọi là “chảy máu chất xám.”

 

Theo quan niệm thông thường nhất th́ tất cả mọi quốc gia đều đào tạo chuyên viên để phục vụ cho quốc gia ḿnh, chưa kể nhiều nước có chính sách “bố ráp chất xám” (raffle des cerveaux) về nước ḿnh, đứng đầu là Hoa Kỳ. Do đó xảy vụ giành giựt chuyên viên giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ, v́ Ấn Độ cũng có đội ngũ chuyên viên khá giỏi, nhất là trong lănh vực vi tính và y khoa. Một chuyên viên giỏi đang ở Ấn Độ nếu được một công ty Mỹ thâu nhận, liền được lo cho từ A đến Z, t́m nhà t́m cửa, t́m chỗ học cho con cái rồi bốc ngay qua Mỹ. (Sự kiện này đang vấp phải trở ngại bởi đạo luật cấm nhập cư mà Tổng Thống Donald Trump mới ban hành).

Vấn đề đặt ra là ở Việt Nam người có bằng cấp có đủ khả năng và kỹ năng để phục vụ hữu hiệu trong lănh vực chuyên môn của ḿnh không? Theo nhà giáo Đỗ Việt Khoa th́ kỹ sư tiến sĩ thất nghiệp là v́ “nền giáo dục ở Việt Nam  không phù hợp với sự phát triển kinh tế hiện tại (…) Luận án tiến sĩ với những đề tài lạ hoắc, vô bổ, viết như trẻ con.” Theo ông Chu Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Phần Mềm Quang Trung th́ những người ra trường với bằng tiến sĩ cũng không đủ tiêu chuẩn để tuyển lựa. Họ không t́m được việc ngay trong nước với chính ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Lối thoát duy nhất là t́m việc ở nước ngoài, nhưng phải biết ngoại ngữ và tŕnh độ chuyên môn cao. Theo cô Ngô Minh Uyên hiện đang công tác tại Nhật để phiên dịch và quản lư du học sinh ở đảo Shinkoku cho biết rằng việc tuyển chọn các thực tập sinh rất khó, phải thông thạo tiếng Nhật và kỹ năng cao, nếu không, dù có bằng tiến sĩ ở Việt Nam qua Nhật cũng chỉ làm lao động phổ thông thôi.

Ở nước nào cũng vậy, muốn hành nghề chuyên môn phải thi bằng tương đương và biết ngoại ngữ sở tại. Như vậy có nghĩa là mất toi bao nhiêu công khó và tiền bạc đổ ra trong sáu năm đại học để nặn cho được một ông tiến sĩ. Trong khi ở các nước khác th́ tấm bằng tiến sĩ đúng nghĩa chỉ mới là điểm khởi đầu cho sự nghiệp đời người, để t́m ṭi, để phát triển, để đóng góp, để phát minh, c̣n ở Việt Nam th́ đó lại là điểm cuối cùng để kiếm cơm mà lại phải đứng trước một con đường đầy gian nan.

Đó là kết quả sau gần một trăm năm trồng người của Hồ Chí Minh, một thực trạng đau buồn cho tương lai Việt Nam, tội nghiệp cho con em Việt Nam đang ở vào cái gọi là thời đại Hồ Chí Minh.

Phương Vũ Vơ Tam-Anh

Paris, 26/02/2017

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch