báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 
VIỆT KIỀU MỸ VỀ NƯỚC BỊ KHỦNG BỐ TẠI PHI TRƯỜNG TÂN SƠN NHẤT:
HĂY LUÔN CẢNH GIÁC VỚI CỘNG SẢN


https://youtu.be/Q6LVZuX7F9s

Jenny Tran - Toi chấp nhận tôi là phản động để mà thức tĩnh người dân trên quê huong toi...

 

***

Thưa ông Linh Mục,

Hôm nay, tôi nghe được tin sau buổi họp của Giáo Xứ với các đại diện Cộng Đồng Houston rằng Giáo Xứ đă "nhượng bước" mà bỏ bớt đi một ngày vui chơi.

Cũng trong mấy ngày hôm nay, chúng tôi đă đọc, nghe, xem hàng trăm lời than phiền, lịch sự có, mắng mỏ gắt gao cũng có, và nặng hơn, là đă có người đội lên đầu ông Linh Mục chiếc nón cối của VC (cùng lúc với cả ông Linh Mục Nguyễn Tấn Sang đang tổ chức ca nhạc tại vài nước Âu Châu trong ngày 30-4).

Việc Giáo Xứ hủy bỏ bớt một ngày vui như để xoa dịu phẫn uất của đồng bào tị nạn, thưa Linh Mục, theo tôi thấy, chẳng có ǵ thay đổi cả!

Hoặc Giáo xứ hủy bỏ tất cả những ngày Hội Xuân để chúng tôi đánh giá Linh Mục là người có lương trị, biết nhận thức trong quan hệ xă hội, phục thiện.

Hoặc, Giáo Xứ cứ vui vẻ đủ ba ngày để thoả măn ḷng tự ái, và hoàn tất kế hoạch chính trị xóa bỏ ngày Quốc Hận của đồng bào miền Nam.

Chúng tôi chờ thiện chí của quư vị trước khi phát động một bước mới mà e rằng uy tín của Linh Mục sẽ bị giảm sút trầm trọng. Sự kiên nhẫn của chúng tôi cũng có giới hạn.

Xin mời ông đọc một bài viết của một nhân sĩ ở Oregon dưới đây.

Trân trọng.

Michael Do

***

 

người lính già oregon

 

VỀ THÔNG BÁO CỦA VP GIÁO XỨ CTTĐVN

 

 

      I.  Đọc Thông Báo (notice, warning), đúng ra phải là một Thư Ngỏ (open letter, v́ có phần “thưa gửi” tùm lum, c̣n thông báo th́ không cần), do Văn Pḥng Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Houston, Texas, mới phổ biến, mà không thấy kư tên ai, không thấy đề ngày tháng, không thấy đóng dấu, NLGO tôi có cảm tưởng đang đọc một bức thư nặc danh, đầy dẫy trên Spam của tôi, mặc dù, ngược lại, trên tờ giấy có đầy đủ logo, cờ quạt, màu mè, hoa ḥe hoa sói, làm mờ mắt thiên hạ, trong cả hai nghĩa đen, và, nhất là, nghĩa bóng. Bởi thế, tôi phải đi ngay đến kết luận, mà không sợ sai là: những người lănh đạo giáo xứ, từ ông linh mục chánh xứ trở xuống, đang chơi tṛ ma mănh. V́ sao? Có hai chọn lựa:

      (a) Hoặc là các ông (ở đây, tôi dùng “các ông” thay cho “các ông ấy”, they, ngôi thứ ba, chứ không phải “các ông”, you, ở ngôi thứ hai, v́ tôi không có thói quen đối thoại với tác giả của những bức thư nặc danh) không biếtphép lịch sự sơ đẳng của những người văn minh, chưa nói là có học: viết thư, hay gửi thông báo, cho ai, phải ghi ra đầy đủ danh tánh và kư tên vào, th́ lá thư mới có giá trị pháp lư (xin nhắc: danh xưng “Văn pḥng giáo xứ…” khơi khơi chưa đủ tư cách pháp nhân để rút tiền ở nhà băng, chẳng hạn, hoặc nói chuyện đường hoàng với bất cứ ai, các ông biết quá mà!).

      (b) Hoặc là các ông hèn nhát, v́ thiên hạ sẽ không thể quy trách nhiệm cho ai trong đám các ông, nếu, ví dụ thôi, nội dung yêu nước thương ṇi trong Thông Báo không được các ông thi hành, vào phút chót. Nghĩa là, lúc đó, các ông có quyền chối biến tác giả không phải là linh mục chánh xứ và hội đồng giáo xứ, mà một tên lưu manh nào đó đă lẻn vào văn pḥng ăn cắp giấy tờ của giáo xứ. Đàng nào, các ông cũng “thoát hiểm” dễ dàng.

     

      II. Về nội dung của cái gọi là Thông Báo. Không cần phải đọc kỹ, hay phân tích dài ḍng, con nít cũng thấy Thông Báo đó là một kế hoăn binh, cốt xoa dịu công luận, lừa phỉnh người ngây thơ, hay cuồng tín, được “lên kế hoạch” (xuất hiện hai lần: tiếng VC đó nghe, người quốc gia nói: “đặt kế hoạch”) một cách vụng về, lộ liễu, ấu trĩ của những anh ăn vụng không biết chùi mép, hay, nặng hơn, của những kẻ khinh thường trí tuệ của độc giả. Xin đừng ai vội sửng cồ, tôi giải thích, sau đây:   

 

1. Để tránh những ngộ nhận đưa đến những điều đáng tiếc có thể xảy ra làm tổn thương nhau, và phá vỡ sự Đoàn Kết của Người Việt Quốc gia tại Hải Ngoại, có lợi cho những thành phần có chủ ư không tốt.

 

Ngộ nhận ở chỗ nào? Phá vỡ sự đoàn kết ở chỗ nào? Trên những tờ quảng cáo cho Hội Chợ của giáo xứ không có lấy một chữ, một ḍng, một câu nào dính líu tới nội dung quá cao quư của Thông Báo. Nói cách khác, tinh thần quốc gia và t́nh yêu của các ông dành cho “Quê Hương Việt Nam, cho Anh linh các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Ḥa đă bỏ ḿnh hy sinh để bảo vệ Tự Do cho Tổ Quốc, cho linh hồn những đồng bào đă bỏ ḿnh trên biển cả và trong rừng sâu để t́m Tự Do, cho các nạn nhân của chế độ cộng sản vô thần” bla-bla-bla… chỉ bộc lộ một cách tha thiết, tràn đầy, sau khi các ông bị những đồng hương tỵ nạn chân chính và công luận chống VC trên toàn thế giới sờ gáy, hay, b́nh dân hơn, hỏi thăm sức khỏe. Như vậy, các ông rơ ràng mới là những kẻ “thiếu lương thiện” (chữ của ông Đỗ Văn Phúc, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt tại Hoa Kỳ, trong thư đáp lễ). Rồi nữa, thành phần có chủ ư không tốt gồm những ai? Nếu ám chỉ những tên lưu manh, mất dạy, tại các cộng đồng, luôn ngồi ŕnh những biến cố xảy ra tại một cơ sở tôn giáo, là lợi dụng nhảy vào sủa hôi, chửi luôn cả tôn giáo đó bằng những lời bẩn thỉu nhất, th́ các ông nói đúng. C̣n chúng tôi, gồm tín đồ của mọi đạo giáo khắp nơi, chỉ bàn về vấn đề (issue), tức là phản đối việc các ông chọn hai ngày trước và đúng Ngày Quốc Hận 30/4 để tổ chức Hội Chợ, chứ không phản đối việc tổ chức Hội Chợ per se (tự nó), và như vậy, các ông nói điêu.

 

2) Theo truyền thống trong suốt 15 năm qua [các ông nhấn mạnh], 3 ngày Hội Chợ Spring Crawfish Festival là một sinh hoạt của Giáo Xứ được tổ chức sau lễ Phục sinh 2 tuần với mục đích duy nhât là mừng Chúa sống lại. V́ Lễ Phục Sinh thay đổi mỗi năm nên năm nay ngày Chúa Nhật thứ 2 rơi vào đúng ngày 30 tháng 4.

 

Truyền thống của giáo xứ (tổ chức vui chơi hai tuần sau lễ Phục Sinh), dù từ 15 năm qua, hay 300 năm, là do các ông tự đặt ra th́ các ông cũng có thể tự rút vào, ai cấm? Luật lệ c̣n thay đổi được, huống chi truyền thống. Ví dụ, từ 2000 năm, luật lệ (khác với tín lư, tức lời Chúa dạy) Giáo Hội Công Giáo bắt các linh mục phải độc thân, mà mới đây, đương kim Giáo Hoàng Francis nói, ngài đang cứu xét việc phong chức cho những người có vợ, bởi những lư do hay nhu cầu chính đáng (hiện nay, theo lời ngài, tại những vùng quê hẻo lánh, quá thiếu linh mục, v́ số người đi tu giảm sút). Th́ truyền thống 15 năm của các ông, so với luật lệ khắt khe 2000 năm của Giáo Hội, chỉ là… cắc ké, nghĩa là chỉ là ca hát, đú đởn và ăn tôm (hùm? crawfish?) sau Lễ Phục Sinh, làm chi mà quan trọng dữ rứa, đến nỗi không thể sửa đổi được, hả mấy ông? Hay có phải v́ năm nay ngày chót của Hội Chợ rơi vào đúng Ngày Quốc Hận 30/4, nên lâu lâu mới có dịp may ngàn vàng này, các ông không muốn thay đổi, v́ tiếc rẻ, đúng không? Mà tại sao “truyền thống” bắt phải hai tuần sau lễ Phục Sinh mới được, mà không một tuần, hay ba tuần? C̣n nữa, sau lễ Phục Sinh hai tuần rồi mà các ông c̣n tổ chức mừng Chúa sống lại làm chi nữa, đă mừng ngày Chúa Nhật 16/4 rồi, chưa đủ sao? Mừng cái ǵ mà mừng lắm thế hả? Ăn chơi th́ cứ việc ăn chơi, đâu có tội, cớ sao lại lợi dụng, đem Chúa vào đây để đỡ đạn cho ḿnh? Toàn là ngụy biện để che đậy thâm ư, VC gọi là “ư đồ”, một cách vụng về, gượng ép?

      Quư vị độc giả cũng biết, theo lịch Công giáo, Lễ Phục Sinh thường rơi vào tháng 4, là tháng Quốc Hận của dân quân Miền Nam. Họa hoằn lắm mới trúng tháng 3 (sớm), và h́nh như không bao giờ gặp tháng 5 (trễ). V́ vậy, đối với chúng tôi, tháng tư là tháng chống VC, nhưng để phù hợp với truyền thống, các ông đă đổi câu ca dao thành: Tháng tư là tháng ăn chơi / Tháng năm cờ bạc tháng sau (sáu) hội hè…

      Một điều lạ, giáo xứ CTTĐVN Houston, khác với những họ đạo Việt và Mỹ khác, không có truyền thống tổ chức vui chơi một cách “hoành tráng” vào dịp Lễ Giáng Sinh (luôn luôn rớt vào ngày 25/12), và sau hai tuần không mừng Chúa sinh ra đời nữa. Mà chỉ dành ưu tiên cho Lễ Phục Sinh. Sao lọa vậy?

 

3) V́ thế khi lên kế hoạch tổ chức, chúng tôi đă dự tính dành ngày 30 tháng 4 để kỷ niệm biến cố đau thương của đất nước.

 

Ô hô! Hu hu! Nghe muốn rớt nước mắt! À, tôi hiểu rồi. Té ra, các ông cố t́nh chọn ngày 30/4, không phải để hùa theo VC, nhưng để khóc cho quê hương đấy mà. Này, mấy ông đạo đức giả trong xứ đạo CTTĐVN, xạo vừa thôi chứ! Nói dối là một trọng tội đấy nhé! Kỷ niệm biến cố đau thương của đất nước là một điều cao quư, điều tốt đẹp, điều hợp lư, điều thiêng liêng, tại sao các ông không in lên ngay tờ quảng cáo để câu khách ngoài Công giáo, đa số là dân tỵ nạn, và cựu quân nhân (bây giờ toàn “người lính già”, biết thế nào là VC, là nỗi hờn vong quốc và sự tủi nhục của kiếp lưu đày), mà phải chờ cho đến sau khi bị công luận đánh cho tơi tả các ông mới nói “đă dự tính”, một cách láo khoét, khờ khạo?

 

4) Sau đó là nghi thức rước Quốc Kỳ Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ từ nhà thờ lên sân khấu tại hội trường, và những bài hát và nhạc cảnh đấu tranh cho Tự Do, nhân quyền, cho Quê Hương, cho Dân Tộc sẽ được các Ca Nghệ sĩ thực hiện.

 

Lại xạo nữa, mấy cha nội! Những ca sĩ chuyên nghiệp được mướn, dĩ nhiên với giá cắt cổ, đến từ các nơi, chỉ để hát “những bài hát và nhạc cảnh đấu tranh…” không thôi sao? Rồi, trong cái đám “ca nghệ sĩ” tạp pí lù, thượng vàng hạ cám, dán trên tờ quảng cáo có những đứa được huấn luyện trong ḷ VC từ bé, qua đây theo diện ǵ không biết nữa, nhưng chắc chắn không phải tỵ nạn chính trị, như các ông, như tôi, làm sao biết hát một cách thành tâm những bài đấu tranh, hay những đứa đang trở về hát cho VC có dám đứng lên đ̣i hỏi tự do, nhân quyền cho đất nước không? Ngoài ra, nếu chỉ để tŕnh diễn những ca khúc và nhạc cảnh đấu tranh ấy, tại sao không bảo ca đoàn cây nhà lá vườn của các ông “thực hiện”, biết đâu hát c̣n hay hơn, và cho đỡ tốn tiền mướn? C̣n nữa. Lấy cái ǵ bảo đảm là các ông sẽ thực hiện “nghi thức rước Quốc Kỳ” đúng như lời hứa trên một Thông Báo nặc danh? Giả dụ, ẵm tiền bán vé xong, đến ngày ấy, các ông giở quẻ, lật lọng, không tổ chức rước Cờ nữa, “v́ lư do kỹ thuật”, th́ đồng hương không lẽ bắc thang lên hỏi ông Trời /  tiền trao cho giáo xứ có đ̣i được không?

 

5) Chúng tôi sẽ lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi tổng biểu t́nh của LM Nguyễn Văn Lư v́ tự do và v́ nạn nhân của Formosa. Chúng tôi sẽ để một bàn giấy thu thập chữ kư của các tham dự viên.

 

Trời ơi, nghe mà giật ḿnh, muốn xỉu. Linh mục Nguyễn Văn Lư đă tổ chức tổng biểu t́nh từ cả tháng nay rồi, và v́ thế đă bị VC và tay sai bên này chửi bới, bôi nhọ, ra rả suốt ngày, và biết bao đồng bào, đa số Công giáo, tham gia biểu t́nh đă bị bọn súc vật Công an VC đánh đập,  xúc phạm, bắt bớ, lúc ấy có ai nghe các ông nói một lời ủng hộ, dù nhỏ, dù một lời không đáng chi (trích câu trong một bài hát sến), hay thấy đặt một bàn giấy nào “thu thập chữ kư” của bá tánh chưa? Không. Trăm lần không. No. Non. Nein. Niet. Nada. Các ông bỏ mặc cha Lư và “những nạn nhân của Cộng sản vô thần” (cf Thông Báo), để  suy nghĩ “lên kế hoạch” tổ chức xướng ca, ăn uống linh đ́nh. Khi bị thiên hạ tố là vô cảm, là vô sỉ, là vô tâm, mấy ông mới vội vàng ch́a mặt ra, “Dạ, có em đây mà!”.

 

      III. Thôi nhé, giấy vắn t́nh dài. Tôi rất tiếc đă chẳng đặng đừng phải viết những lời không vui, không đẹp, về các ông và giáo xứ CTTĐVN Houston. Nhưng tôi, cũng như tất cả đồng hương tỵ nạn chống VC trên toàn thế giới, chỉ muốn nói lên Sự Thật rằng kẻ thù chung, và duy nhất, của người Việt Nam trong và ngoài nước chính là lũ Việt Cộng và Tàu Cộng, quan thầy của chúng. Mà trọn tháng 4 là tháng biểu hiện mối hận thù của đồng bào, ít nhất là hải ngoại, đối với VC. Chúng ta không bao giờ lơi lỏng trong việc cảnh giác, làm bất cứ điều ǵ, với bất cứ danh nghĩa nào, để Việt Cộng, Việt Gian, và tay sai gian manh có thể lợi dụng tuyên truyền.                     

 

      Bởi thế, các ông hăy chịu khó lắng nghe tiếng nói chính trực của những đồng hương c̣n quan tâm đến tiền đồ của dân tộc và danh tiếng của Giáo xứ CTTĐVN. Các ông hăy nghĩ lại mà dời ngày, hoặc bỏ hẳn, Hội Chợ trong tháng tư đen, hay tháng tư quốc hận, và sẽ không có ǵ phiền toái lắm, kể cả tiền bạc. Không tự ái, không sợ mất mặt, không coi thường công luận, nhất là trong thời đại Net mà mọi tin tức loan truyền đi nhanh như tên bắn. Được như thế, giáo xứ CTTĐVN sẽ trở thành tấm gương sáng cho những cơ sở tôn giáo khác noi theo, trong sự thán phục của mọi người.

      C̣n nếu các ông cố chấp, khăng khăng giữ đúng “truyền thống” kỳ quặc của giáo xứ, liệu các ông sẽ được thành công như mong muốn? Lănh đạo là phải biết tiên liệu. Các ông có nghĩ đến trường hợp đồng hương Texastẩy chay không tham dự, hay đi biểu t́nh chống các ông, không? Và xa hơn, nếu thành công, th́ liệu mớ tiền mà các ông hốt được có thể mở hé cánh cửa thiên đàng cho các ông chui qua, như lời Chúa phán dạy không?   

 

 

Portland, ngày 23/3/2017

NLGO / Nguyễn Kim Quư

Đại úy QLVNCH,

cựu tù nhân cải tạo và vượt biên

 

Xem thêm:

người lính già Oregon:  Mỗi Năm Tháng Tư Về. / Mỗi năm tháng tư đến /Lại thấy bọn c̣ mồi /Bày tṛ khỉ ḥa giải /Mưu dẹp Quốc Hận thôi.

Tôn Nữ Hoàng Hoa: Con Cũng Xin Lạy Cha Luôn -C̣n nếu như Cha bảo “ tôi không cần cái tâm lư đó v́ Thép Đă Tôi Thế Ấy rồi, th́ con cũng xin lạy Cha luôn


Lễ hội, ca hát, ăn mừng trong ngày Quốc Hận 30-4??? - 2) Hội luận với các ông Huỳnh Quốc B́nh & Đỗ Văn Phúc - 3)Thư của một giáo dân gởi Lm GX Các Thánh Tử V́ Đạo/Hoston, TX

 

(Kính mời nghe chương tŕnh Chúng ta và Thời Cuộc do ông Hùynh Quốc B́nh phụ trách liên quan vấn đề này)

hay:

click vào đây để nghe hội luận: Huỳnh Quốc B́nh - Đỗ Văn Phúc =>A-3B

 

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch