báo điện tử TRÁCH NHIỆM do Khu Hội CTNCT Việt Nam Nam California chủ trương

*  hoạt động từ 26/4/2008  *


"Những thông tin trên trang web này thể hiện quyền tự do ngôn luận của người đưa tin; và quyền được tiếp cận thông tin đầy đủ của người đọc."

Bài viết                                                             

 

LƯU Ư: đ xem các videos trên youtube, xin quí v, quí bn vào google hay google chrome đánh ch trách nhim” trang web trachnhiem s hin ra, t đó chúng ta xem bài, xem videos trên youtube! Yahoo không xem phim đưc!!!

 ***

 Giới thiệu cuốn DVD HỒN TỬ SĨ do nhóm Vietnam Film Club thực hiện

 

Bài diễn thuyết của TRUMP khiến cả nước Mỹ và thế giới bừng tỉnh

https://youtu.be/rWWxUC27aCw

 

Cựu sĩ quan VNCH Bằng Phong Đặng Văn Âu biểu t́nh ủng hộ TT Trump

https://youtu.be/y3lUGJ8r2Ys

**

Trọng Đạt

Tấm Thảm Kịch 1975
1. Melvin R.Laird, cựu Bộ Trưởng Quốc Pḥng Mỹ dưới thời Nixon, sau mấy chục năm im lặng mới lên tiếng gần đây. Ông nói rằng chiến tranh Việt Nam không thể kết luận là một sự sai lầm, theo ông Hoa Kỳ đă chuốc lấy thất bại và bỏ lỡ nhiều cơ hội chiến thắng. Mục tiêu cuộc chiến tranh Việt Nam hồi ấy là để ngăn chặn sự bành trướng của Cộng Sản tại Á Châu. Cựu Bộ trưởng Laird chỉ trích Hoa Kỳ năm 1975 đă bỏ rơi Đồng Minh Việt Nam, ông nói rằng điều xấu hổ không phải là Hoa kỳ có mặt từ lúc đầu mà là sự phản bội vào giờ phút chót.

Quốc Hội Hoa Kỳ đă ngoảnh mặt làm ngơ trước những lời cam kết với Việt Nam của Chính phủ Nixon trước đó. Melvin R. Laird nói rằng Tổng Thống Ford, Bộ Trưởng Ngoại Giao Kissingger, Bộ Tưởng Quốc Pḥng Schlesinger phải chia xẻ nỗi nhục này, cũng theo ông Quốc Hội là nguyên nhân chính trong việc bỏ rơi Đồng minh qua một số quyết định như:

1- Chấm dứt can thiệp quân sự (8-1973). 
2- Cấm can thiệp trở lại Việt Nam. 
3- Cấm trả đũa nếu Hiệp định Paris bị vi phạm.
4- Giảm quân viện từ 1 tỉ 4 xuống c̣n 700 triệu vào năm 1974.
5- Từ chối yêu cầu của Tổng thống Ford xin viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam đầu tháng 4-75.

Cũng theo Laird, Tổng Thống Ford đă bác bỏ thuyết Dominoes đă có từ 7-4-1954 dưới thời Tổng Thống Eisenhower cho rằng hễ mất một nước sẽ mất luôn nhiều quốc gia khác.

Vào ngày 10-3-2006 hằng trăm chuyên viên, chính trị gia nghiên cứu về sự can thiệp của Hoa Kỳ vào Việt Nam đă tề tựu tham gia cuộc hội thảo tại Thư viện Kennedy thành phố Boston. Họ thảo luận đề tài “Chiến tranh Việt Nam và các Tổng Thống Hoa kỳ”. Các chuyên viên cho rằng đó là một cuộc chiến đầy những tai họa. Bà Giám đốc Thư viện nói các vị Tổng thống Hoa kỳ đă d́m nước Mỹ ngày càng lún sâu vào cuộc chiến tranh Việt Nam, họ tin rằng điều ḿnh đang làm là phải nhưng đó chỉ là một sự liều lĩnh, theo bà, một sử gia nói nó chỉ là một sự tính toán sai lầm về chính sách trong lịch sử đối ngoại của Hoa Kỳ. Một sử gia là diễn giả trong buổi hội thảo nói có một vài cuộc chiến tranh là chính đáng, theo ông cuộc chiến tranh Việt Nam không chính đáng.

Trên đây là hai ư kiến trái ngược nhau, một bên mà đại diện là cựu Bộ Trưởng Laird cho rằng cuộc chiến tranh Việt Nam không thể coi là một sự sai lầm và ngược lại những người tham dự buổi hội thảo tại Boston cho rằng cuộc chiến này sai lầm. Cuộc chiến tranh ấy đă khiến Hoa kỳ phải tốn kém 300 tỷ đô la đă khiến 58 ngàn lính Mỹ thiệt mạng, đất nước bị xáo trộn về chính trị cũng như kinh tế, chưa kể phải mang tiếng nhục bại trận. Luận điệu kể trên của những chuyên viên chính trị gia trong cuôc Hội thảo cho thấy cái nh́n thiển cận và sự ích kỷ quá đáng của một số người, họ chỉ những cái “mất” và không để ư tới những cái “được”. Tất cả những sự mất mát đó chỉ là cái giá mà họ phải trả để được bắt tay với Mao trạch Đông ngày 21-2-1972. Điều mà chính phủ Hoa Kỳ mong ước bao lâu nay đă thành sự thật, họ đă chiêu hồi được Trung quốc, anh khổng lồ không c̣n là mối đe dọa tài sản tính mạng của Hoa Kỳ, hơn thế nữa họ lại được cả một thị trường to lớn rộng mênh mông.

Theo chúng tôi nghĩ các chuyên viên, chính trị gia ấy chắc cũng phải thừa biết như vậy và sự giả vờ ngây thơ của họ cho thấy họ không thẳng thắn nh́n nhận sự thật. Các vị Tổng Thống Hoa Kỳ chắc hẳn không sai lầm chút nào khi dính líu vào cuộc chiến tranh Việt Nam v́ họ là những nhà chính trị gia lỗi lạc. Người Mỹ chỉ kêu ca những sự thiệt hại cuộc chiến tranh ấy đă gây ra cho đất nước họ, thế c̣n đất nước nạn nhân đă là băi chiến trường của bom đạn, binh đao khói lửa th́ sao?

Họ nói rằng số bom ném tại Việt Nam gấp 3 lần số bom ném tại Âu châu trong suốt thời Đệ nhị thế chiến, họ chỉ chú ư tới số tiền chi phí khổng lồ về số lượng bom đă ném xuống nhưng lại không để ư tới những nhân mạng, tài sản do những trái bom ấy gây nên. Một trong những nguyên nhân chính của sự thất bại tại Đông Dương do ở cái nh́n thiển cận, ích kỷ của một số người chỉ biết quyền lợi trước mắt của họ, sống chết mặc bay.

Từ Thế Chiến Thứ Hai đến nay ai cũng biết chỉ có thân phận các nước nhược tiểu thật là hẩm hiu, không được tự quyết định số phận của ḿnh. Họ chỉ làm món hàng cho các cường quốc mua qua bán lại. Sự thật không phải Mỹ can thiệp vào Đông Dương từ những năm 1964, 65 mà thật ra từ tháng 10-1950 khi Trung Cộng chuyển vũ khí ồ ạt giúp Việt Minh, người Mỹ đă vội viện trợ quân sự cho Pháp 300 triệu đô la, Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ đă chở tới Sài G̣n 40 máy bay Hellcat cho Pháp. Chính phủ và Quân Đội Quốc Gia Việt Nam được thành lập từ đó và đă được người Mỹ trả lương. Cuộc chiến tranh VN đă được Quốc tế Hoá. Năm 1950 Viện trợ quân sự của Mỹ cho Pháp mới chỉ là 17% nhưng bốn năm sau tăng lên tới 74%.

Năm 1949 Mỹ đă tàn nhẫn bỏ rơi Quốc Dân Đảng Trung Hoa, Mao thừa cơ nuốt trọn nước Tầu và thành lập Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hoà Quốc khiến cho cán cân lực lượng trên thế giới lệch hẳn đi. Ngay khi vừa chiếm xong toàn cơi lục địa, Mao vội giúp đỡ và xúi dục Bắc Triều Tiên xâm lăng miền Nam năm 1950 khiến cho Mỹ phải hốt hoảng lấy danh nghĩa Liên Hiệp Quốc để nhẩy vào ngăn chặn và đă phải dùng biển lửa để chống lại chiến thuật biển người của Lâm Bưu. Mỹ bắt đầu ghê sợ Trung Cộng từ đấy, một khối 500 triệu người hung hăn, đói khát, hiếu chiến…. lại căm thù Hoa Kỳ và Tây phương ra mặt.

Chiếm được toàn cơi Trung Hoa, Mao thừa nhận Hồ, rồi Hồ thừa nhận Mao và được viện trợ vũ khí đạn dược ồ ạt từ đất Tầu chuyển sang, ấy cũng là lúc Hoa Kỳ thấy nguy cơ Cộng Sản đang lan tràn xuống Đông Nam Á theo kiểu tầm ăn dâu và cương quyết ngăn chận đến cùng. Thuyết Dominoes thành h́nh từ đó.

Năm 1954 Pháp thất trận tại Điện Biên Phủ phải kư hiệp Định Genève chia đôi đất nước Việt Nam. Năm 1955 Mỹ hất cẳng Pháp ra khỏi miền Nam để biến nơi đây thành tiền đồn chống Cộng của Thế Giới Tự do. Mỹ viện trợ quân sự cho miền Nam, huấn luyện cho binh lính miền Nam kỹ thuật tác chiến để ngăn ngừa hiểm hoạ Cộng sản từ phương Bắc tràn xuống. Đầu thập niên 60 Trung Cộng cho nổ trái bom nguyên tử đầu tiên, lật đổ được Kruschev khiến cho vai tṛ của Trung Cộng ngày càng quan trọng, nó đă làm thành cái thế chân vạc trên thế giới hồi ấy. Một thời gian ngắn sau, với đà tiến bộ khá nhanh, Trung Cộng chế tạo được bom kinh khí, rồi chế được hoả tiễn khi ấy Hoa Kỳ lại càng hoảng sợ, họ nghĩ rằng Trung Công c̣n nguy hiểm và đáng sợ hơn Nga Sô v́ nó là một khối người đông như kiến, đói rách, tàn ác, hiếu chiến. . chỉ tính chuyện xua quân đi ăn cướp mà tâm lư anh nhà giầu lại hay sợ kẻ cướp.

Mặc dù Trung Cộng ngày càng chống đối Nga Sô nhưng vẫn coi Mỹ là kẻ thù số một và thề quyết tâm đánh Mỹ. Năm 1965 Trung Cộng giật dây đảo chánh bất thành tại Nam Dương khiến cho Hoa Kỳ lại càng lo sợ hơn. Anh khổng lồ nay đă trở thành cơn ác mộng. Mỹ tăng viện trợ quân sự cho miền Nam từ 1964 trở đi, năm 1965 chính thức đổ quân vào Miền Nam khoảng 180 ngàn người cho tới năm 1968 lên tới 536 ngàn người đó là đỉnh cao nhất. Các cuộc biểu t́nh chống chiến tranh lúc ấy đă lan rộng trên đất Mỹ khi số lính Mỹ tử thương tại Việt Nam lên tới 31 ngàn người. Tháng 3-1968 Tổng Thống Johnson hăm dọa Bắc Việt để họ phải vào bàn Hội nghị, ông cho ngưng oanh tạc một phần lớn lănh thổ miền Bắc và kêu gọi CSBV đàm phán nếu không sẽ cho nếm mùi sức mạnh, Hà Nội phải chấp nhận ngồi họp.

Từ 1965 đến 1968 cuộc chiến tranh cù cưa không dứt khoát, người ta đồn tư bản Mỹ buộc chính phủ của họ kéo dài chiến tranh để bán vũ khí, nhưng cũng có thể họ tŕ hoăn để mặc cả đi đêm với khối Cộng nhất là Trung Quốc. Cuộc Tổng công kích Tết Mậu Thân đă khiến cho Cộng sản Bắc Việt và Mặt Trận Giải Phóng bị thiệt hại nặng về quân sự, tổng cộng có tới 58 ngàn cán binh bị giết, hơn 9 ngàn bị bắt làm tù binh, vào khoảng 80% quân số tham chiến. Nhưng cuộc Tổng công kích đă đẩy mạnh phong trào phản chiến tại Mỹ lên cao hơn trước gấp bội phần. Trước tết, cuối năm 1967 Tướng Wesmoreland tuyên bố t́nh h́nh VN đă yên, Mỹ có thể rút quân vào năm tới nhưng Cuộc Tổng công kích cho thấy cs c̣n đủ sức tấn công vào các thành phố lớn khiến người dân Mỹ càng bi quan, họ cho rằng không thể thắng được cuộc chiến tranh dai dẳng này.

Bộ máy tuyên truyền Nga sô đă đổ dầu vào lửa cho phong trào chống chiến tranh tại Mỹ cũng như trên thế giới lên cao hơn. Đầu năm 1968 Tướng Wesmoreland đề nghị tăng thêm 200 ngàn quân để đánh qua Miên Lào và đánh qua Vĩ tuyến 17, mục đích các cuộc tấn công này là để phá hủy hậu cần CS, kế hoạch rất hợp lư về quân sự nhưng đă không được Bộ Trưởng Quốc Pḥng 
Mc Namara chấp thuận. Tháng 4-1969 Tướng Wesmoreland công bố bản phúc tŕnh về Việt Nam cho biết nếu Mỹ không đổ quân vào miền Nam 1965 th́ đă mất trong 6 tháng, ông chỉ trích chính sách hạn chế chiến tranh của Johnson không cho đánh qua Mên, Lào nên đă bỏ lỡ cơ hội chiến thắng. Nhiều người cho rằng chính sách của người Mỹ không muốn thắng, chỉ muốn cù cưa kéo dài chiến tranh. Jhonson không tái tranh cử nhiệm kỳ hai để t́m cách rút chân ra khỏi VN.

Nixon nhậm chức Tổng Thống đầu 1969 tuyên bố sẽ rút quân trong ṿng mấy năm, thực hiện Việt Nam Hoá chiến tranh, ḥa b́nh trong danh dự. Cuộc Tổng công kích Mậu Thân là khởi điểm của một khúc quanh bi thảm trong cuộc chiến tranh VN. Các chính khách Hoa Kỳ nay cho rằng thuyết Dominoes không c̣n giá trị, Nga Tầu chia rẽ, hiểm hoạ xăm lăng của CS không c̣n, họ đang tính chuyện đi đêm với Trung Cộng. Từ tháng 4 đến tháng 6 năm 1970 Quân đội VNCH được Mỹ giúp đỡ và khuyến khích hành quân sang Mên đánh Cộng Sản đă thành công vẻ vang, nhưng đầu năm sau Hành quân Lam Sơn 719 sang Hạ Lào không thành công, ta bị thiệt hại về nhân mạng và vũ khí.

Phong trào phản chiến tại Mỹ càng lên cao dữ dội v́ chính phủ mới Nixon vẫn tiếp tục leo thang chiến tranh. Tháng 5 -1970 trong một cuộc biểu t́nh tại trường Đại học Kent, Ohio Quân đội đă bắn chết 4 sinh viên, làm bị thương 10 người khác khiến cho phong trào chống chiến tranh lên cao gấp bội lần những năm trước. Trong những năm 1965, 66, 67.. mặc dù số cán binh CS bị tử thương lên tới mấy trăm ngh́n người nhưng người Mỹ không thấy dấu hiệu ǵ BV bi quan, trái lại họ vẫn tiếp tục đưa quân vào Nam qua đường ṃn Hồ chí Minh. Nhiều người Mỹ bi quan cho rằng BV sẵn sàng hy sinh thêm một triệu người nữa và con số lính Mỹ chết tại VN sẽ tăng lên hằng trăm ngh́n người hoặc cao hơn nữa.

Nixon bắt đầu cho rút quân từ giữa 1969 cho tới cuối năm họ rút 61 ngàn, năm 1970 rút 141 ngàn, năm 1971 rút 178 ngàn, năm 1972 rút 132 ngàn, đến 1972 chỉ con 24 ngàn người. Chính phủ Mỹ đồng thời thực hiện Việt Nam hóa chiến tranh, nâng tổng số quân đội miền Nam từ 640 ngàn năm 1967 và 820 ngàn 1968 lên tới 970 ngàn năm 1969. Hoa kỳ rút quân thực hiện Việt Nam Hoá chiến tranh là đă nghĩ tới chuyện bỏ Việt Nam, họ chỉ chờ cơ hội bắt tay được với Trung Quốc là thực hiện kế hoạch “vắt chanh bỏ vỏ” nhưng người dân miền Nam ngây thơ thật thà không ai ngờ tới. Trong khi giúp miền Nam đánh Cộng Sản họ đă ngấm ngầm t́m cách thương lượng với Trung Hoa đỏ. Năm 1970 họ bí mật đi đêm với Trung Cộng, ngày 9-7-1971 Kissinger đă bí mật gặp Chu Ân Lai tại Bắc kinh .

Năm 1969 chúng tôi có được nghe một người hồi chánh viên nói “ Mỹ muốn chiêu hồi Trung Quốc chứ Bắc Việt th́ nghĩa lư ǵ”. Tướng Tôn Thất Đính trong hồi kư có ghi lại lời ông Ngô đ́nh Nhu cho rằng Mỹ muốn vào VN chỉ để đi tới thoả thuận với Bắc Kinh, Tướng Đính cho rằng nhận định của ông Nhu đă thành sự thật, khi Nixon bắt tay Mao Trạch Đông th́ tiền đồn chống Cộng của VNCH hết ư nghĩa, Hoa Kỳ phải thu xếp chấm dứt cuộc chiến tranh không cần thiết. Ngày 21-2-1972 tại Bắc kinh Tổng thống Đế quốc bắt tay Mao Trạch Đông. Họ mua bán với nhau trên xương máu của quân dân hai miền Nam Bắc, Nixon tươi cười măn nguyện, cơn ác mộng Trung quốc không c̣n ám ảnh Hoa kỳ.

Hồi ấy người dân miền Nam ai nấy vui mừng hớn hở tưởng như “hoà b́nh sắp tới nơi rồi” nhưng thực ra “sắp chết tới nơi” mà không ai hay biết, ngay cả Nguyễn Văn Thiệu, tháng 4 năm 1974 ông đă cho phe thân chính phủ sửa Hiến Pháp để ra ứng cử Tổng Thống thêm một lần nửa!

Cuối tháng 3/1972 Bắc Việt đưa 5 Sư đoàn với 200 xe tăng, 3 trung đoàn pháo ồ ạt tấn công vùng giới tuyến chia làm hai mũi: 3 Sư đoàn vượt sông Bến Hải đánh vào Quảng Trị, 2 Sư đoàn từ phía Tây tiến về Huế. Mấy ngày sau ba Sư đoàn CS 5, 7, 9 cùng 200 chiến xa tiến đánh B́nh Long, ngoài ra Sư đoàn 320 tiến đánh Kontum và Sư đoàn 3 đánh B́nh Định. Tổng cộng 10 sư đoàn Bắc Việt đánh lớn trong mùa Hè Đỏ Lửa 1972 để thêm sức mạnh tại bàn hội nghị, toàn bộ lực lượng vào khoảng 130 ngàn người, trong khi trận đánh diễn tiến họ có bổ sung thêm khoảng 50 ngàn người. Tại Quân Khu 3 các cuộc tấn công vào thị xă An lộc của Bắc Việt từ 11-5 cho tới cuối tháng 5 bị đẩy lui, hằng trăm xe tăng bị bắn cháy, đến ngày 18-6 An Lộc coi như hoàn toàn được giải toả.

Tại Kontum 2 Sư đoàn CS (SĐ320 và SĐ2) tham gia chiến dịch từ đầu tháng 4, ngày 23-4 BV tấn công dữ dội, Tân cảnh và Dakto bị tràn ngập. Ngày 10-5 Thiếu Tướng Nguyễn Văn Toàn lên thay Trung Tướng Ngô Dzu giữ chức Tư Lệnh Quân Đoàn 2, Chiến dịch của CS được chia làm 2 giai đoạn giai đoạn 1 từ 14 tới 17-5 Cộng quân tấn công dữ dội, Pháo Binh của ta không đủ sức ngăn chận, pḥng tuyến có nguy cơ sụp đổ, nhờ sự yểm trợ của B-52 đă cứu văn được t́nh thế. Các đợt tấn công kế tiếp từ 18-5 tới cuối tháng của CS thất bại, ngày 30-5 VNCH đă chiếm lại được toàn thành phố, Kontum coi như thoát hiểm.

Tại vùng giới tuyến ngày 3-5 Tướng Ngô quang Trưởng thay thế Tướng Hoàng Xuân Lăm và bắt phản công tái chiếm Quảng Trị từ 28-6. BV đưa vào mặt trận 6 Sư đoàn nhưng đă làm mồi cho B-52, Pháo Binh và máy bay Chiến Thuật VNCH. Tới tháng 9 chưa có kết quả cụ thể nào. Ngày 9-9 TQLC khởi sự tấn công vào cổ thành, cho tới 16-9 TQLC đă cắm cờ trên Cổ Thành, cuộc chiến đẫm máu coi như chấm dứt. Trận chiến mùa Hè Cộng quân thiệt hại khoảng 70 ngàn người, ước lượng từ 500 cho tới 700 xe tăng bị bắn cháy, phía VNCH có khoảng 30 ngàn người thiệt mạng. Cho đến cuối 1972 có hơn một triệu cán binh Cộng Sản bị tử thương trong khi Bắc Việt vẫn ngoan cố theo đuổi chính sách “cố đấm ăn xôi” đẩy thanh niên vào chỗ chết để thúc đẩy phong trào phản chiến.

Người Mỹ cho rằng chiến thắng trong trận Mùa Hè Đỏ Lửa một phần do sự yểm trợ hùng hậu của Không Lực Mỹ, chính ông Cao văn Viên, Tổng Tham Mưu Trưởng cũng đă xác nhận:

“Cuộc công kích của địch quân năm 1972 đă cho thấy nhược điểm của tiến tŕnh Việt Nam Hoá chiến tranh. Nếu không được yểm trợ của Mỹ về Không Lực và di động tính, Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà khó có thể giữ được An Lộc, bảo vệ được Kontum và chiếm lại đượïc Quảng Trị . Các phần đất này sẽ bị mất vĩnh viễn bởi v́ chúng tôi không có đủ khả năng chiếm lại. Tuy nhiên, lúc nào c̣n Không Lực Mỹ th́ cán cân lực lượng vẫn có thể duy tŕ và Việt Nam Cộng Hoà vẫn c̣n một cơ hội tốt để sống c̣n”

Như thế năm 1972 lực lượng Việt Nam Cộng Hoà không được cân bằng so với Bắc Việt, nó chỉ cân bằng khi có sự yểm trợ của Không Quân Mỹ, tại miền Nam riêng tháng 5- 1972 có hơn 18 ngàn phi vụ do 700 phi cơ chiến đấu và do 160 pháo đài bay B-52 thực hiện cùng với yểm trợ Hải Pháo của khoảng 41 chiến hạm ngoài khơi Thái B́nh Dương . Họ yểm trợ hết ḿnh cho VNCH, ngoài Không Yểm của B-52 c̣n có yểm trợ về vận tải của máy bay khổng lồ C130. Họ muốn miền Nam phải thắng để lấy thế mạnh trên bàn Hội Nghị và kư Hiệp Định Paris rút quân về nước, lấy về 587 tù binh. Nhà chuyên viên du kích chiến Sir R. Thompson cho biết miền Bắc phải ngồi vào bàn Hội nghị không phải để cứu họ mà là để cứu nước Mỹ khỏi cấu xé nhau tan nát.

Năm 1968 và 1972 chính phủ Việt Nam đă đề nghị chính phủ Mỹ cho thành lập thêm 2 Sư đoàn Tổng Trừ Bị để đối phó với lực lượng địch đă có ưu thế về Xe tăng, Pháo Binh, nhưng người Mỹ từ chối lấy lư do tốn kém. Kỳ thực họ không muốn cho quân đội miền Nam mạnh quá v́ sợ có thể liều lĩnh đánh ra Bắc hoặc ương bướng khó bảo, họ luôn luôn nắm đằng chuôi. Như thế ta có thể kết luận về Chủ lực Quân, miền Nam không bằng miền Bắc cũng như năm 1953 Chủ lực Quân Việt Minh vẫn mạnh hơn Pháp.

Sau ngày kư hiệp định Paris, năm 1973 t́nh h́nh tiếp vận của miền Nam bắt đầu thiếu hụt, một số lớn xăng dầu đạn dược đă được dốc vào Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, quân viện bị cắt giảm dần dần từ 2 tỉ 1 năm 1973 c̣n 1 tỉ 4 năm 1974 và 700 triệu năm 1975.

Theo tiết lộ sau này của Ông Cao văn Viên, Bộ TTM VNCH, hậu quả của giảm quân viện là Không Quân đă phải cho hơn 200 phi cơ ngưng bay, giảm số giờ bay yểm trợ huấn luyện 50%, phi vụ trực thăng giảm 70%. Các hoạt động Hải Quân cũng cắt giảm 50%, 600 giang thuyền các loại nằm ụ. Theo sử gia Bill Laurie từ giữa năm 1974, Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ bắt đầu từ từ xiết cổ VNCH, so với năm 1972 , năm 1975 hoả lực súng lớn (đại bác 105 ly, 155 ly..) giảm tới hơn 90%. Theo BTTM hỏa lực giảm 60%, năm 1972 mỗi tháng quân đội VNCH xử dụng khoảng trên 65 ngàn tấn đạn nhưng tới 1974 chỉ xử dụng hạn chế 19 ngàn tấn một tháng, đạn dược chỉ đủ xài cho đến tháng 5-1975.

Chúng ta thấy rất rơ ư đồ của người Mỹ trước và sau khi kư Hiệp Định Paris, năm 1972 họ yểm trợ cho VNCH hết ḿnh để lấy thế mạnh trên bàn Hội Nghị rút quân về nước, tiếp theo đó là giai đoạn “vắt chanh bỏ vỏ”, cắt giảm quân viện khi VN không c̣n là tiền đồn chống Cộng của Đông Nam Á v́ họ đă bắt tay và thoả thuận được với Trung Hoa đỏ. Họ chỉ hứa xuông sẽ yểm trợ miền Nam nếu bị CS vi phạm Hiệp định, tấn công.

Năm 1973 có thể chia làm hai giai đoạn: Thứ Nhất từ 28-1-73 cho tới tháng 10-1973. Thứ Hai từ sau tháng 10-1973. Chỉ thị tháng 2-1973 của Trung Ương Cục miền Nam chủ trương thúc đẩy hoạt động chính trị nhưng đến tháng 6-1973 khi Quốc Hội Mỹ biểu quyết cắt các ngân khoản cho các hoạt động quân sự của chính phủ tại Đông Dương, tháng 10 Quốc Hội ra Đạo Luật Quyền hạn chiến tranh (War Powers Act) giới hạn quyền Tổng Thống Mỹ th́ t́nh h́nh lại thay đổi. Tại Hà Nội, Đại hội 21 của Bộ chính trị Trung ương đảng họp vào tháng 10 năm 1973 quyết đấu tranh bằng vũ lực sau khi được biết Quốc Hội Mỹ cắt giảm quân viện, trói tay hành pháp. Trung Cộng và Nga Sô thừa cơ viện trợ ồ ạt súng đạn cho Bắc Việt tiến đánh miền Nam, nhưng thực ra họ đă thoả thuận với nhau cả rồi.

******

2. So sánh với t́nh h́nh năm 1972 chúng ta sẽ thấy:

Trong trận Mùa Hè Đỏ Lửa, Bắc Việt đă đưa vào trận đánh tổng cộng 10 sư đoàn, ta có đầy đủ tiếp liệu, đạn dược, săng dầu để chiến đấu lại được Không

Quân Mỹ giúp đỡ về vận chuyển và oanh tạc. Sang năm 1975 VNCH không được B52 yểm trợ. Toàn bộ lực lượng chủ lực BV gồm 15 Sư đoàn BB (thuộc 4 Quân đoàn 1, 2, 3, 4 và đoàn 232) cộng thêm 2 Sư đoàn đặc công và trên 10 Trung đoàn độc lập, tương đương trên dưới 20 Sư đoàn BB. Đầu năm 1975 vào khoảng 80% Chủ lực quân BV đă có mặt tại miền Nam vào khoảng 17 Sư đoàn, 3 Sư đoàn tổng trừ bị thuộc Quân đoàn 1 c̣n đóng ở phía trên Bến Hải, khi ta mất vùng 1 và 2 , BV đưa nốt 3 Sư đoàn vào Nam nâng tổng số lên 20 sư đoàn. Vũ khí đạn dược năm 1975 BV đưa vào Nam gấp 3 lần 1972 theo tiết lộ của báo Nhân Dân năm 1976 nhân ngày kỷ niệm chiến thắng 30-4. 

Chúng ta hăy lập bảng so sánh như sau:

Năm 1972
- Bắc Việt đưa vào trận địa 10 sư đoàn
- Miền Nam có đầy đủ tiếp liệu đạn dược.
- Có yểm trợ của Không Lực Mỹ. 

Năm 1975

- Lực lượng Bắc Việt tại miền Nam lên tới 20 sư đoàn, gấp đôi năm 1972.
- Vũ khí đạn dược của Bắc Việt gấp 3 lần năm 1972, đưa vào Nam tự do không bị đánh phá.
- Miền Nam thiếu thốn đạn dược, nhiên liệu. Không được phi cơ Mỹ yểm trợ oanh tạc và vận chuyển.

Nh́n sơ ta cũng đủ thấy t́nh h́nh miền Nam lúc ấy bi đát như thế nào rồi, vào thời điểm này miền Nam chỉ c̣n trông cậy vào yểm trợ của máy bay chiến lược B-52 để cứu văn t́nh thế . Năm 1973, đạn dược tiếp liệu của miền Nam tương đối dồi dào hơn năm 1974, BV chưa phục hồi sau trận Mùa Hè Đỏ Lửa. Tại mặt trận Quảng Đức khoảng cuối 1973, các Trung đoàn csBV giao tranh với quân đội VNCH tại Bù Prăng, Kiến Đức để bảo vệ xa lộ Đông Trường Sơn đă bị thiệt hại nặng nề, Quân đội miền Nam đă bắn khoảng 100 ngàn quả đại bác 155 ly đẩy lui địch. Từ tháng 8 tới cuối năm 1974 tại mặt trận Thượng Đức, Quảng Nam hai Lữ đoàn Nhẩy Dù và các Trung đoàn csBV giao tranh dữ dội, dằng co nhau ngọn đồi 1062. Trận đánh cho thấy hoả lực cs được gia tăng hơn trước trong khi đó quân đội miền Nam phải giới hạn xử dụng đạn được. Trong năm 1974 hầu hết các cứ điểm VNCH không chịu nổi pháo kích ồ ạt của địch như Tống Lê Chân, 24-3-1974, Dakrek, Kontum ngày 16-5-1974 (7 ngàn quả), Nông Sơn Quảng Nam 18-7 (5 ngàn quả), Tiêu Atar, Bắc Ban Mê Thuột 30-5 (trên 1 ngàn quả)…

Trong khi BV có khá đầy đủ tin tức t́nh báo về miền Nam, ta lại thiếu tin tức chính xác về họ. Frank Snepp trong cuốn Decent Interval cho biết một điệp viên cao cấp tại dinh Độc Lập đă cung cấp cho CSBV những tin tức quan trọng về kế hoạch quân sự của VNCH qua phiên họp cao cấp quân sự tại dinh Độc lập ngày 9 và 10-12 1974. Trong phiên họp này TT Thiệu cho biết CS sẽ tấn công Tây Ninh, ông sẽ không tăng viện cho QK-2.

Văn Tiến Dũng (trong Đại thắng mùa Xuân) cũng xác nhận giống như vậy, vào ngày 9 và 10 tháng 12-1974 vài ngày trước khi Bắc Việt đánh Phước Long, trong một phiên họp các Tư Lệnh Quân Khu tại dinh Độc Lập, ông Thiệu cho rằng năm 1975 Bắc Việt có thể đánh lớn hơn năm 1974 nhưng không như năm 1968 và không bằng 1972, chưa có khả năng đánh vào các thị xă lớn mà chỉ đủ đánh các tỉnh nhỏ như Phước Long, Gia Nghĩa, rằng Bắc Việt sẽ đánh Quân Khu 3 chủ yếu là Tây Ninh. Nhờ tin tức gián điệp BV càng quyết tâm hơn trong việc đánh chiếm QK-2 v́ nơi đây không được tăng cường.

Lực lượng địch như đă nói ở trên tổng cộng là 20 Sư đoàn, với số xe tăng thiết giáp ước lượng không chính xác khoảng từ 500 tới 600 chiếc và 600 khẩu pháo. Một nhà báo Tây Phương nói hai bên xem như ngang nhau vào lúc đầu của tấn thảm kịch. Năm 1975 VNCH có trên một triệu quân. Thực ra lính nhà nghề chỉ có 13 Sư đoàn và 15 Liên đoàn BĐQ tương đương với hai Sư đoàn (mỗi Liên đoàn khoảng trên 1,000 người), toàn bộ lực lượng vào khoảng 15 Sư đoàn. Quân đội VNCH tổ chức theo lối Mỹ, một người tác chiến có 5 người yểm trợ, Chủ lực Quân có khoảng hơn 400 ngàn trong đó thành phần tác chiến chỉ vào khoảng từ 160 tới 180 ngàn người, c̣n lại là các đơn vị yểm trợ.

Về mặt số lượng xe tăng và đại bác của VNCH khoảng gấp 3 lần csBV tại miền Nam nhưng về mặt phẩm Thiết giáp miền Nam gồm M48, M41, M113, trong đó chỉ có M48 là tương đương với T54 của Bắc Việt. Đại bác 130 ly của BV có tầm viễn xạ tối đa là 30 cây số trong khi pháo 105 ly, 155 ly của miền Nam chỉ được 11 và 15 cây số, sau này được viện trợ thêm 175 ly có tầm bắn xa 25 cây số. Quân đội VNCH tuy đông nhưng phải trải quân giữ đất nên thiếu lực lượng di động và quân Tổng Trừ Bị. Cộng quân có ưu thế lựa chọn chiến trường nên họ có thể tập trung quân đông đảo như tại QK-1, QK-2 năm 1975 về bộ binh, tại trận địa, quân số csBV nhiều gấp 5 lần VNCH, về đại bác gấp đôi, về xe tăng ngang nhau. Lực lượng hai bên không cân bằng v́ miền Nam lâm vào t́nh trạng hết đạn.

Quân khu 2 gồm 12 tỉnh mà chỉ có 2 Sư đoàn BB và 7 Liên đoàn BĐQ trấn giữ, lực lượng bị phân tán mỏng lại là nơi địch chủ trương tấn công toàn diện, Bắc Việt tung vào trận địa này 5 Sư đoàn (gồm 5 Sư đoàn và 4 Trung đoàn độc lập) tổng cộng gần 80 ngàn người. Bắc Việt bất ngờ đưa ba Sư đoàn tấn công Ban mê thuột ngày 10-3, thành phố gần như bỏ ngỏ v́ chỉ được pḥng thủ rất sơ sài, hôm sau hầu như toàn thị xă lọt vào tay BV. Thiếu Tướng Phạm Văn Phú Tư Lệnh QK-2 mắc lừa kế nghi binh của Văn Tiến Dũng tưởng là BV tấn công Pleiku ông đă pḥng thủ rất kỹ đại bản doanh này nên đă để mất Ban Mê Thuột.

Hai hôm sau 12-3-1975 Quốc hội Mỹ cắt 300 triệu đô la quân viện bổ túc cho VNCH mà TT Ford đă đệ tŕnh trước đây và quân viện cho năm tới sẽ không được chuẩn chi như thế ta chỉ c̣n đạn đủ đánh trong ṿng vài tháng. Từ ngày 11-3 tại dinh Độc Lập TT Nguyễn văn Thiệu triệu tập phiên họp An Ninh QG với Đại Tướng Cao Văn Viên, Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm, Trung Tướng Đặng Văn Quang cho biết phải rút Quân bỏ QK-1 và 2 để về bảo vệ QK-3 và 4 v́ lănh thổ quá rộng không đủ lực lượng bảo vệ. Kontum, Pleiku bị áp lực nặng, Tướng Phú bay về Cam ranh họp với các Tướng Thiệu, Khiêm, Viên, Quang để bàn kế hoạch rút lui Pleiku theo đường số 7 B về Tuy Hoà.

Cuộc triệt thoái bắt đầu từ 16-3 đến 19-3, ngày đầu nhờ yếu tố bất ngờ nên đoàn lữ hành ra đi êm xuôi, hôm sau dân chúng ùa theo, ngày 18-3 đoàn di tản tới Phú Bổn, chiến xa và đại bác dồn đống tại đây bị Cộng quân pháo kích hư hại gần hết . Cuộc triệt thoái không có kế hoạch đầy đủ, cấp trên nhiều người bỏ đơn vị chạy trước, kỷ luật hỗn tạp, kẻ xấu lợi dụng phá hoại, giết chóc. . Cuộc triệt thoái trên Đường số 7B đă đi vào vết xe đổ của cuộc lui binh tại Cao Bắc Lạng của Pháp năm 1950 được coi như một thảm bại lớn nhất trong cuộc chiến tranh tại miền Nam nước Việt từ trước đến nay.

Tướng Cao Văn Viên cho rằng ít nhất 75% các lực lượng chiến đấu của Quân đoàn 2 đă bị tiêu diệt, 60 ngàn chủ lực quân khi về đến Tuy hoà chỉ c̣n lại khoảng 20 ngàn, năm Liên đoàn BĐQ 7,000 người chỉ c̣n 900 người, 100 xe tăng các loại chỉ c̣n 13 cái M-113, trong số 200 ngàn dân Cao Nguyên chạy loạn chỉ có khoảng 45 ngàn người tới được Tuy Hoà. Tổng số vũ khí đạn dược trị giá 253 triệu đô la lọt vào tay Cộng quân. Ít ra cũng có tới hằng chục ngàn người thiệt mạng, cuộc triệt thoái mang lại hậu quả hết sức tai hại, nó đă kéo theo sự sụp đổ của toàn bộ VNCH.

Miền Nam đang ở trong t́nh trạng ngặt nghèo v́ thiếu đạn, săng dầu. . Ông Thiệu lại đưa ra những quyết định sai lầm vô cùng tai hại khiến cho đất nước trong chớp mắt đă kề bên bờ vực thẳm. Ngày 13-3 Trung Tướng Ngô Quang Trưởng Tư Lệnh QK-1 về dinh Độc Lập họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, TT Thịêu yêu cầu Tướng Trưởng đưa trả Sư đoàn Dù về QK-3 thực hiện tái phối trí lực lượng. 

Ngày 14-3 Tướng Trưởng trở ra Đà Nẵng họp tham mưu thảo luận kế hoạch tái phối trí, Liên đoàn 14 BĐQ thay thế TQLC tại Quảng Trị để TQLC thay Lữ đoàn Dù. 

Ngày 17-3 TQLC rời Quảng Trị về Đà Nẵng khiến dân chúng sợ hăi di tản ồ ạt trên Quốc Lộ 1.

Ngày 19-4 Tướng Trưởng về Sài G̣n tŕnh bầy kế hoạch lui binh từ Huế, Chu Lai về Đà nẵng theo đường bộ, trong trường hợp đường bộ bị cắt th́ các lực lượng của Quân đoàn sẽ tập trung tại Huế, Đà Nẵng, Chu Lai, tầu Hải Quân sẽ chở lính từ Huế, Chu Lai về Đà Nẵng, thành phố này vẫn là điểm tựa cuối cùng. Ngày 19-3 Quảng Trị bỏ ngỏ, Cộng quân bắt đầu tấn công mạnh tại Bắc và Nam Quân Khu.

Nh́n trên bản đồ quân sự ta thấy VNCH chỉ c̣n kiểm soát được khoảng 1/3 diện tích QK-1 kể từ ngày 19-3-1975 Quảng Trị coi như bỏ ngỏ đă lọt vào tay Bắc Việt. Hôm 20-3 Tổng Thống hiệu triệu trên đài phát thanh Huế ban hành lệnh tử thủ. Ngày hôm sau Tướng Trưởng nhận được lệnh bỏ Huế rút về Đà Nẵng, ngày 24-3 Cộng quân tấn công dữ dội, ngày 25-3 Quảng Tín và Quảng Ngăi thất thủ.

Ngày 25-3 các đơn vị của Quân đoàn đă tụ tập tại 3 pḥng tuyến chính Nam Chu Lai, Đà Nẵng, Bắc Huế, các lực lượng Quân đoàn thiệt hại nặng trên đường di tản về các pḥng tuyến này. Tướng Trưởng cho Sư đoàn 1 và các lực lượng quanh Huế rút về Đà Nẵng, ông cũng lệnh cho Sư đoàn 2, chi khu Quảng Ngăi và thân nhân của họ rút ra Cù Lao Ré ngoài khơi Chu Lai, khoảng một nửa quân số của Sư đoàn 2 đă lên tầu. Ngày 26-3 tại cửa Tư Hiền và Thuận An các đơn vị TQLC, BĐQ, ĐPQ… cùng với hàng trăm khẩu pháo.. hỗn loạn diễn ra, người ta bắn nhau để giành chỗ trên tầu, CSBV pháo kích vào địa điểm tập trung quân gây thiệt hại nặng nề.Ngày 27-3 cuộc pḥng thủ Đà Nẵng trở nên vô hiệu trước sự hỗn loạn, thành phố nay đông nghẹt những người tỵ nạn đă trở nên hỗn loạn không thể nào kiểm soát nổi. Cuộc di tản tại QK-1 đă diễn ra một cách hỗn loạn được coi như tồi tệ hơn tại QK-2, các nhân chứng sau này kể lại nhiều người cấp lớn bỏ lính để chạy tháo thân. Ngày 28-3 Đà Nẵng bắt đầu nghiêm trọng, Cộng quân pháo vào thành phố dữ dội gây nhiều thiệt hại về nhân mạng, Tướng Trưởng gọi về BTTM xin di tản, ông Thiệu không ra lệnh rơ ràng. Ngày 29-3 Tướng Trưởng ra lệnh bỏ Đà Nẵng. Tại QK-2 ngày 27-3 Lâm Đồng di tản, ngày 1-4 Qui Nhơn thất thủ sau một tuần giao tranh dữ dội, Sư đoàn 22 BB chiến đấu rất anh dũng nhưng không thể chống lại lực lượng quá đông đảo của Cộng quân. Ngày 16-4 mất Phan Rang, hai hôm sau Phan Thiết chịu chung số phận, toàn bộ hai QK-1 và 2 lọt vào tay csBV.

Kế hoạch tái phối trí của ông Thiệu rút bỏ hai Quân Khu 1 và 2 chẳng khác nào dọn cỗ sẵn cho csBV xơi, họ chiếm được 16 tỉnh, một nửa VNCH trong ṿng có hơn một tháng. Tất cả vũ khí đạn dược, quân trang, xe tăng đại bác . . tại hai vùng hầu như mất hết, một phần lớn đă lọt vào tay Cộng quân, đúng là giáo vào tay giặc. Năm 1976, Cộng sản tiết lộ trên báo chí họ đă lấy được rất nhiều chiến lợi phẩm tại Vùng 1 và 2 nào xe cộ, đại bác, thiết giáp. . để trang bị thêm, đạo quân của cs bỗng nhiên tăng lên gấp bội. Cuộc rút lui hỗn loạn tại hai Quân khu dưới những trận mưa pháo của địch khiến hằng vạn người bị chết oan.

Tại Xuân Lộc Long Khánh QĐVNCH chống trả dữ dội cuộc tấn công của BV gây thiệt hại nặng nề cho địch. Ngày 18-4-1975 Quốc Hội Mỹ bác bỏ đề nghị viện trợ khẩn cấp cho VNCH của TT Ford, đối với người Mỹ chiến tranh VN cũng như Đông Dương đă được giải quyết xong, nói trắng ra họ bỏ Đông Dương giao lại cho cs. Tại Sài G̣n các ông to bà lớn đă chuẩn bị kế hoạch “tẩu vi thượng sách” y như năm 1949 tại Nam Kinh bên Trung Hoa các ông Bộ trưởng, Tỉnh trưởng đă lên máy bay ra đảo Đài Loan.

Ngày 21-4 ông Thiệu từ chức, tuyên bố Hoa kỳ bỏ rơi Đồng Minh, Phó Tổng Thống Trần Văn Hương lên thay, ba ngày sau hai ông Thiệu và Khiêm rời Sàig̣n sang Đài Loan. Ngày 28-4 ông Trần văn Hương bàn giao cho ông Dương Văn Minh lên làm Tổng Thống. Sau khi chiếm được hai Quân Khu 1 và 2, BV hối hả đưa đại binh vào chiếm Sài G̣n trước Mùa Mưa, tổng cộng họ đă dưa vào gần 20 Sư đoàn, khoảng 400 xe tăng và 400 đại bác.

Phía VNCH chỉ có 3 Sư đoàn 25, 5, 18 và các lực lượng di tản từ miền Trung tổng cộng độ 6 Sư đoàn. BTTM đă lấy hết súng đạn, tái trang bị cho các đơn vị di tản, hoả lực yếu kém, năm pḥng tuyến bảo vệ Thủ đô của VNCH là tuyến Củ Chi , B́nh Dương, Biên Hoà, Vũng Tầu, Long An… bị sụp đổ trước các cuộc tấn công của BV từ ngày 26-4 cho tới sáng 30-4. Mặc dù các đơn vị cảm tử của VNCH như Biệt Cách Dù vẫn c̣n chiến đấu anh dũng tại Ngă Tư Bẩy Hiền nhưng ông Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trưa ngày 30-4 để tránh đổ máu vô ích.

Từ đó đến nay nhiều người Việt đổ lỗi cho Mỹ đă bỏ rơi Đồng Minh năm 1975. Người Mỹ, điển h́nh là đương kim Tổng Thống Bush và Bộ Trưởng Quốc Pḥng lại chỉ trích quân đội VNCH trước đây đă không chịu đánh. Nhiều chính khách Hoa kỳ lại đổ lỗi cho miền Nam Việt Nam. Theo Nguyễn đức Phương, nhà nghiên cứu quân sự th́ nguyên nhân thất bại đă đến từ cả hai phía Việt Nam và Mỹ.

Như chúng tôi đă tŕnh bầy ở trên, Quốc Hội Mỹ cắt giảm viện trợ quân sự khiến cho Quân Đội miền Nam lâm vào t́nh trạng ngặt nghèo kiệt quệ, một ông Tướng Pháp nói đó là bức tử Việt nam. Những yếu tố đưa tới sự sụp đổ của miền Nam có thể bao gồm trong các nguyên nhân chính:

- Sự sai lầm của ông Thiệu trong việc rút bỏ hai Quân khu, tuy nhiên giả thử ông không cho rút lui và tăng cường tiếp viện cả hai Vùng và cầm cự được cho tới Mùa Mưa, CSBV phải tạm ngưng chiến chờ mùa khô nhưng khi ấy QĐVNCH lâm vào t́nh trạng hết đạn hoàn toàn và phải xin Quốc Hội Mỹ viện trợ khẩn cấp, thật khó mà ước đoán kết quả ra sao. Ông Thiệu không phải là nguyên do duy nhất đưa tới sụp đổ.

- Quốc Hội Mỹ là nguyên nhân chính trong việc cắt giảm quân viện cho VNCH đă bức tử miền Nam.

- Thuyết Dominoes có từ thời Tổng Thống Eishenhower nay đă lỗi thời không c̣n giá trị, người Mỹ đă bắt tay được Trung Cộng, Đông Nam Á không c̣n bị cs đe doạ cho dù bỏ Đông Dương.

- Phong trào phản chiến tại Mỹ đă gây chia rẽ sâu xé nội bộ nước Mỹ khiến họ phải rút bỏ Đông Dương một cách tàn nhẫn.

- Chế độ Nguyễn Văn Thiệu ngày càng suy bại v́ tham nhũng khiến Hoa Kỳ chán nản mệt mỏi v́ phải trợ giúp một chính quyền nhiều khuyết điểm và thối nát.

- Cuộc chiến tranh VN đă được quốc tế hoá từ 1950 cho tới 1975, miền Nam và Đồng Minh phải đương đầu với một kẻ thù cố đấm ăn xôi, dai dẳng. Người Pháp đă quá ghê sợ cuộc chiến tranh Đông Dương và phải rút bỏ từ 1954, Mỹ lại đi vào vết xe đổ của Pháp khi tham dự một cuộc chiến tranh không cân xứng giữa một anh nhà giầu sợ chết và một thằng nghèo đói đánh thí mạng cùi.

Ngoài ra những người chạy lọan từ miền Trung vào Nam, một số sĩ quan viết lại hồi kư, họ nói rằng cấp lớn nhiều người thiếu tư cách, bỏ lính tráng lại chạy tháo thân.

Thật vậy, nhiều ông Tỉnh Trưởng vét tiền trong ngân khố chạy trước, điều đáng tiếc là trong khi tinh thần binh sĩ c̣n cao, cấp lớn hèn nhát ích kỷ đă giúp cho sự sụp đổ của miền Nam nhanh hơn dự kiến. Trong khi ba quân tướng sĩ c̣n đang chiến đấu anh dũng bảo vệ Vùng 3, nhiều ông to bà lớn đă thu xếp quí kim chuồn ra ngoại quốc. Nguyễn Đức Phương cho rằng người dân thờ ơ không chịu giúp đỡ chính phủ, nhưng theo chúng tôi nghĩ v́ chế độ Thiệu đă quá thối nát, hẳn là ai cũng đều biết cả, nên người dân chán ngán không c̣n thiết tha ǵ đến, họ cũng chỉ lo chạy tháo thân mặc cho nó sụp đổ tan tành.

Sau 30-4-1975 người ta ước lượng Cộng quân đă chiếm được 1,100 phi cơ các loại, hằng ngàn tầu, thuyền các loại của Hải Quân, 300 xe tăng M41, 250 xe M48; 1,000 đại bác 105 ly, 300 đại bác 155 ly và 175 ly, 800 ngàn súng cá nhân M-16, 15 ngàn đại liên; 500 trực thăng; 130 ngàn tấn đạn dược. . tất cả trị giá hằng tỷ Mỹ kim.

Ngày 14 và 15-4-2006, Viện lịch sử Quân Sự Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo tại Sài G̣n đă công bố cho biết trong giai đoạn 1973-1975 Nga, Trung Quốc và các nước XHCN đă viện trợ cho Hà Nội 724,512 tấn hàng hậu cần và vũ khí. Trong số đó viện trợ của Trung ctrợ của Trung quốc gấp gần 10 lần Nga, điều này cho phép ta khẳng định rằng họ đă thoả thuận với nhau cả rồi, sau khi Nixon bắt tay Mao, Trung cộng viện trợ ồ ạt cho Hà Nội, Mỹ cắt giảm viện trợ cho VHCH tới xương tủy để sau cùng miền Nam sụp đổ tan tành.

Hậu quả của tấn thảm kịch như ta thấy đă khiến cho hằng mấy vạn người chết oan, hằng trăm ngh́n người bị tù đầy giam giữ lâu dài, vài năm sau có tới mấy trăm ngh́n người bỏ xác giữa biển khơi trên đường tỵ nạn. Cuộc chiến tranh 1975 đă chấm dứt từ mấy chục năm qua nhưng nó vẫn in sâu trong tâm khảm người Việt nhất là đám tỵ nạn lưu vong. Bây giờ không phải lúc chúng ta ngồi oán trách đồng minh bỏ rơi miền Nam, ta phải tự trách ḿnh đă không bảo được nhau, đă tự biến ḿnh thành những quân tốt cho người ta xử dụng, đă để cho họ mua bán với nhau trên xương máu của hằng triệu binh lính cả hai miền Nam Bắc, đă biến đất nước thành băi chiến trường và nơi thử vũ khí của Khoa Học Quốc Pḥng.

Cộng sản Việt Nam đă gây lên cuộc chiến tranh cốt nhục tương tàn sẽ phải đời đời đắc tội trước non sông và lịch sử. Các siêu cường Nga, Mỹ, Trung Cộng cũng phải chịu trách nhiệm trước lịch sử loài người v́ họ đă giúp vũ khí và xúi dục cho các dân tộc Đông Dương giết hại lẫn nhau.


Trọng Đạt


Tài Liệu Tham Khảo


- Trần Trọng Kim: Một Cơn Gió Bụi
- Hoàng Văn Chí: Từ Thực Dân Đến Cộng Sản. Chân Trời Mới, 1965.
- Cao Thế Dung: Việt Nam Ba Mươi Năm Máu Lửa, Alpha 1991.
- Đoàn Thêm: Những Ngày Chưa Quên, Quyển Thượng (1939-1954), Quyển Hạ(1954-1963), Xuân Thu 2000.
- Hoàng Lạc, Hà Mai Việt: Nam Việt Nam 1954-1975, Những Sự Thật Chưa Hề Nhắc Tới, Texas 1990.
- Lâm Lễ Trinh: Về Nguồn, Thuỷ Hoa Trang, 2006.
- Phan Thứ Lang: Bảo Đại, Vị Vua Triều Nguyễn Cuối Cùng, Nhà xuất bản Công An Nhân Dân, 1999.
- Vũ Ngự Chiêu: Phía Bên Kia Cuộc Cách Mạng 1945, Đế Quốc Việt Nam 3-8-1945, Văn Hoá 1996
- Nguyễn Đức Phương: Chiến Tranh Việt Nam Toàn Tập, 1963-1975, Làng Văn 2001.
- Nguyễn Đức Phương: Những Trận Đánh Lịch Sử Trong Chiến Tranh Việt Nam, 1963-1975, Đại Nam, 2000.
- Phạm Huấn: Những Uất Hận Trong Trận Chiến Mất Nước 1975, Cali 1988.
- Phạm Huấn: Cuộc Triệt Thoái Cao Nguyên 1975, Cali 1987.
- Cao Văn Viên: Những Ngày Cuối Của Việt Nam Cộng Hoà, Vietnambibliography, 2003
- Trần Đông Phong: Việt Nam Cộng Hoà, 10 ngày cuối cùng , Nam Việt 2006
- Nguyễn Tiến Hưng: Khi Đồng Minh Tháo Chạy, Hứa Chấn Minh xuất bản, 2005.
- Văn Tiến Dũng: Đại Thắng Mùa Xuân, nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, Hà Nội 2005.
- Đinh Văn Thiên: Một Số Trận Đánh Trước Cửa Ngơ Sài G̣n, nhà xuất bản Quân Đôïi Nhân Dân, Hà Nội 2005.
- Dương Đ́nh Lập, Trần Minh Cao: Cuộc Tổng Tiến Công và Nổi Dậy Mùa Xuân 1975, nhà xuất bản tổng hợp TPHCM 2005.
- Hoàng Lạc, Hà Mai Việt: Việt Nam 1954-1975, Những Sự Thật Chưa Hề Nhắc Tới Texas 1991.
- Đoàn Thêm: 1965 Việc Từng Ngày, Xuân Thu 1989.
- Lam Quang Thi: Autopsy The Death Of South Vietnam, Sphinx publishing 1986.
- The World Almanac Of The VietNam War: John S.Bowman, General editor, A Bison book.
- Stanley Karnov: Vietnam - A History, Penguin books 1991.
- Marilyn B Young, John J. Fitzgerald, A.Tom Grunfeld: The Vietnam War, A History In Documents, Oxford University press 2002.
- Lâm Lễ Trinh: Tổng Thống Hai Ngày Dương Văn Minh, Người Việt Dallas 30-6-2005.
-Nguyễn Quang Khải: Sau Ba Mươi Năm Giữ Yên Lặng, Cựu Bộ Trưởng Quốc Pḥng Melvin R Laird Nói Ǵ Về Cuộc Chiền Tranh Ở Việt Nam, điện báo Talawas tháng 3-2006.
- Việt Nguyên: 32 Năm Lật Trang Sử Cũ, Người Việt Dallas 25-4-2007.
- Minh Vơ: Tại Sao Thua, Người Việt Dallas 26-4-2006.
- Trần Việt Đại Hưng: Một Bí Ẩn Cần Tiết Lộ Trong Chuyện Bức Tử Miền Nam 1975, Sài G̣n Nhỏ Dallas 2002.
- Lữ Lan: Cuộc Chiến 30 Năm Nh́n Lại Từ Đầu, Sài G̣n Nhỏ Dallas 28-4-2006.
- Lê Quang Lưỡng: Thiên Thần Mũ Đỏ Ai C̣n Ai Mất, Người Việt Dallas 7-10-2005.
- Người Mỹ Và Chiến Tranh Việt Nam, Người Việt Dallas 21-6-2006.
- Lâm Lễ Trinh: Mạn Đàm Với Đại Tướng Cao Văn Viên, Về Nguồn, Thuỷ Hoa Trang 2006.
- Hồ Đinh: Cơn Phẫn Nộ Cuối Cùng Của Một Quân Đội Bị Phản Bội, Người Việt Dallas 23-12-2005.
- Lewis Sorley: Lịch Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, Trần Đỗ Cung dịch, Người Việt Dallas 22-11-2006.
- Cao Văn Viên: Tuyến Đầu Vùng Một Thất Thủ, Thằng Mơ Sacramento, số cuối tháng 4-2006.
- Nguyễn Văn Lục: Đi T́m Thời Gian Đánh Mất, 30-4-1975, 30-4-1976, 30-4-2007, Sài G̣n Nhỏ Dallas, 6-4-2007.

 

 

85 năm đời ta có đảng!

Nguyên Thạch (Quanlambao)


85 năm đời ta có đảng!
 Để giờ đây qui Hán thuộc Tàu

85 năm đầy dẫy niềm đau

85 năm Cùng Nhau Xuống Hố!.

Nước ngàn năm vua Hùng đất tổ

Đă sản sinh một lũ ngố đê hèn

Chúng giành giựt

Chúng bon chen

Chúng mụ mị...ép dân sống quen đời trâu ngựa!.

Đảng cộng sản?

Cá mè một lứa

Tâm điêu ngoa của những đứa lộng hành

Chúng ăn chơi, lầu tía, gái xanh

Tự xưng là lănh đạo nhưng học hành chưa hết lớp!.

Tài sản của chúng là những lâu đài choáng ngợp

Xe pháo ngông nghênh lớp lớp đàn em

Nh́n chúng xa hoa trong khi dân đói dân thèm

Của thừa mứa nhưng với dân được xem là của quí.

Chúng thủ đoạn

Chúng gian manh

Chúng lừa mị

Mở mồm ra là trân quí Độc Lập Tự Do

Nhưng đến khi thực hành, dân phải lạy xin th́ chúng mới cho

Không đút lót th́ lần ḥ chờ măi.

85 năm có đảng, đời ta tê tái!

Nam lao nô

Nữ đi làm gái nuôi thân

85 năm đảng rất ân cần

Lột dân sạch hết từ chân đến tóc

85 năm vinh quang nói dóc

85 năm nô bộc thiền triều

85 năm sống với ma quỉ tinh yêu...

Ôi đau đớn!

85 năm tiêu điều đời ta có đảng.

 

Nguyên Thạch